22/09/2015

CÓ PHẢI LÀ “TỰ VỆ”?

Written By Lý Công on 22/09/2015 | 21:24

[Hà Sơn Ca]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 11/9, một số tàu cá của tỉnh Kiên Giang trong khi đang đánh cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan thì bị tàu Thái Lan truy đuổi và sử dụng vũ khí tấn công khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương.
 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN

Nhưng hành động này của người Thái được cho rằng là “tự vệ” (dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái, Tướng Grittapol Yeesakhorn, nói rằng cảnh sát Thái chỉ “tự vệ”và chỉ bắn cảnh cáo vào mũi tàu từ khoảng cách 100m.) điều đó có thực sự xác đáng hay không? Họ bảo rằng họ chỉ “tự vệ” trước những tàu cá của Việt Nam. Điều đó có tin được hay không? 

 Tự vệ hay phòng vệ chính đáng theo luật hình sự Việt nam (luật hình sự Việt Nam ngoài những quy định cho phù hợp với tình hình Việt Nam ở một số điều thì xét về vấn đề phòng vệ chính đáng Luật Hình sự Việt Nam có cơ sở lý luận và quy định không khác gì luật hình sự các nước trên Thế giới trong đó có cả Thái Lan) quy định như sau: 

Trong thuật ngữ pháp luật hình sự từ "tự vệ" được hiểu là "phòng vệ chính đáng".

Tại Điều 15 - Bộ luật hình sự quy định Phòng vệ chính đáng như sau:

Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp không được coi là phòng vệ chính đáng thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về "tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng" - Điều 96 - Bộ luật hình sự quy định như sau:

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Như vậy, nhìn vào quy định của pháp luật có thể thấy, cảnh sát biển Thái Lan phải chứng minh được là họ đã “tự vệ” hay “phòng vệ chính đáng” như người đứng đầu lực lượng Cảnh sát biển Thái Lan, Tướng Grittapol Yeesakhorn đã nói. 

Nhưng trong trường hợp này, cho dù thế nào thì Cảnh sát biển Thái Lan vẫn sai, bởi lẽ, nếu chiếu theo pháp luật và cách hành xử thì cho dù những ngư dân và tàu cá của Việt Nam có vi phạm hay như thế nào đi chăng nữa thì cảnh sát biển Thái Lan với trang bị vũ khí và mọi thứ đầy đủ và hiện đại, họ cần có cách hành xử ôn hòa hơn để sau đó đưa ra giải quyết bằng con đường ngoại giao như những gì mà Cảnh sát biển Việt Nam luôn làm, nó hoàn toàn hợp lý và ôn hòa.  Trong trường hợp này, những dấu tích và chứng cứ đang cho thấy rằng ngư dân và tàu cá Việt Nam hoàn toàn không có hành động gì đến mức Cảnh sát biển Thái Lan phải “tự vệ”, mà chính là Cảnh sat biển Thái lan đã cố tình gây hấn ra và hành xử theo kiểu côn đỗ, theo kiểu cướp biển chứ không phải theo kiểu của cảnh sát quốc gia.
 

Một trong các tàu cá bị phía Thái Lan tấn công.(Ảnh: Cửu Long)
 
 


Thuyền viên Ngô Văn Sinh qua đời bỏ lại vợ và 2 con đang đi học chưa biết nương tựa vào đâu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thứ nhất: Bên phía Thái Lan hãy đưa ra cho chúng tôi thấy những tàu cá hiền lành của Việt Nam kia đã có những hành động gây gổ hay làm gì các bạn để các bạn phải “tự vệ” như vậy, một cách tự vệ dùng vũ lực gây chết 1 người và bị thương 2 người bên phía tàu cá Việt Nam. Hãy cho chúng tôi thấy những hình ảnh hoặc video chứng tỏ những tàu cá của Việt Nam đe dọa cảnh sát các bạn khiến Cảnh sát các bạn phải “tự vệ”.
Thứ hai:  Bên phía cảnh sát các bạn có bị làm sao hay thiệt hại gì không trong khi bên phía những ngư dân hiền lành của Việt Nam đã bị chết 1 người và bị thương 2 người? Không những vậy, những gì diễn ra và dấu tích để lại các ngư dân và tàu cá Việt Nam hoàn toàn có thể chứng mình rằng bị cảnh sát Thái Lan tấn công một cách thô bạo và gây thiệt hại lớn đến như vậy. 

Ngày 17/9, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc và yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ việc.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan”, ông Lê Hải Bình nói, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình ngư dân Ngô Văn Sinh thiệt mạng cùng lời thăm hỏi đến các ngư dân bị thương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra yêu cầu bên phía Thái Lan hãy tiến hành phối hợp điều tra để sớm đưa ra kết luận và sự thật cho sự việc nghiêm trọng này. Phía Việt Nam của chúng tôi đã sẵn sàng hợp tác đề điều tra làm rõ mà không phải suy nghĩ gì cũng chứng tỏ rằng chúng tôi hoàn toàn trong sách trước những cáo buộc vô căn cứ bên phía các bạn. Các bạn hãy để cho chúng tôi thực sự tâm phục khẩu phục bởi cách sống và cách hành xử của những con người trong cộng đồng nhân loại trên hành tinh này. 

Hãy cho chúng tôi thấy được, chứng minh chó chúng tôi thấy dù chỉ một chút thôi rằng các bạn đã tự vệ trước những tàu cá và ngư dân hiền lành của Việt Nam chúng tôi?

14 Nhận xét

21:45:00, 24 thg 9, 2015 Reply

nói chung là phía Thái Lan đã hành xử sai rồi. nhưng vì thể diện quốc gia nên họ đang cảng cổ ra cãi. Tuy nhiên tôi thấy tác giả có một chút nhầm lẫn. đó là việc dẫn luật hình sự ra ở đây về tự vệ và phòng vệ. vì ở đây là vấn đề nảy sinh giữa 2 nước thì cần dẫn luật quốc tế ra chứ, hoặc dẫn luật Thái Lan ra để chứng minh cơ quan chấp pháp đã hành động sai chứ nhỉ. yêu cầu tác giả xem lại chỗ đó nhé

22:14:00, 24 thg 9, 2015 Reply

đùng là chỗ dẫn luật của tác giả hơi nhầm lẫn. nhưng về cơ bản thì một thực tế thấy rõ ràng rằng chẳng ai dại gì đang ngoan hiền lại đi đối đầu với lực lượng chấp pháp của 1 nước được trang bị vũ khí đến tận răng. thiết nghĩ kể cả có sự chống trả thì nên dùng hình thức thích hợp như vòi rồng chẳng hạn. cướp biển thì không bắn, lại đi bắn ngư dân

15:20:00, 25 thg 9, 2015 Reply

Hành động xả súng gây thiệt hịa về cả người và tài sản của ngư dân. Phát ngôn viên của bộ ngoại giao đã chính thức lên tiếng về hành động sai trái và yêu cầu Thái Lan cần phải có hành động cho một sự công bằng lên tiếng.

11:28:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Tấn công một tàu cá hoàn toàn vô hại hoạt động trong vùng chủ quyền của nước mình, sao rõ ràng cả về lý về tình. Chẳng qua cũng do giữ thể diện quốc gia nên người Thái khăng khăng không nhận sai đó mà thôi. Rồi đây khi búa rìu dư luận quốc tế lên án người Thái hứng đủ. Mong rằng chính quyền Thái Lan sẽ có những ứng xử khôn ngoan không để ảnh hưởng xấu tới quan hệ hai nước.

14:49:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Cần phải có những công hàm phản ứng mạnh mẽ vấn đề này chứ không thể để cho người nước ngoài muốn làm gì thì làm ngư dân đất nước chúng ta cả. Lần này đã có thiệt hại về người, rồi những lần sau nữa chứ, chúng ta không bao giờ có thể chấp nhận được đem vũ khí chống lại ngư dân bình thường như vậy.

15:10:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Mình không thể hiểu nổi tại sao họ lại có thể tấn công những con người thân thiện, những con người mà trong tay họ không hề có vũ khí, không hề có những hành động chống họ như vậy. Cần phải mang vấn đề này yêu cần họ làm rõ, bồi thường thỏa đáng cùng với đó là đối mặt với vấn đề ngoại giao ấy.

15:27:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Được biết đây là tàu cảnh sát biển của Thái Lan đã có tình có những hành động truy đuổi và sử dụng vũ khí tấn công khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương. Việc chúng ta lên tiếng phản đối cũng như bộ ngoại giao nêu rõ quan điểm của mình cũng như gửi công hàm phản đối đất nước họ là hoàn toàn chính xác.

19:12:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Tự vệ mà như thế này sao, những ngư dân của Việt Nam không bao giờ trang bị những gì đến đối phó với tội phạm, hơn nữa họ luôn là những người hiền lành, chỉ vì miếng cơm manh áo mà họ đã phải ra khơi kiếm sống, rồi bây giờ thành như thế này nước bạn kêu đó là tự vệ sao?

19:33:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Tự vệ gì mà không có cảnh sát của đất nước Thái Lan bị làm sao nhưng lại có những ngư dân của đất nước ta thiệt mạng và bị thương như vậy cơ chứ, mình không thể hiểu được là đó là tự vệ hay là gì đi đây, những lời lẽ như thế mà cũng nói ra được cơ đấy.

20:21:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Thái Lan không nên hành động thiếu suy nghĩ như thế, chưa gì đã tấn công tàu Việt Nam mà chưa hỏi ý kiến của chúng ta. Chưa bao giờ Việt Nam hành động vậy mà Thái Lan và Trung Quốc lại liên tục hành động vô cùng trắng trợn trên vùng biển nước ta

20:50:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Dám sử dụng vũ khi tấn công ngư dân trong khi họ không hề có ý đồ gì cũng không có vũ khí bảo vệ. Đây là hành động rất vô lý của cảnh sát Thái Lan, không hiểu họ là muốn tự vệ, bảo vệ hay là thích khiêu khích nữa đây, thật sự là quá đáng mà

21:33:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Không nhất thiết phải nổ súng bảo vệ, còn có rất nhiều cách bảo vệ chủ quyền khác nhau chứ đâu phải lấy lý do này tấn công tàu cá Việt Nam. Vô cùng khó hiểu, Thái Lan tại sao có thể hành động nông nổi, không hiểu lý lẽ như thế chứ

22:05:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Tôi thấy người đứng đầu lực lượng Cảnh sát biển Thái Lan, Tướng Grittapol Yeesakhorn nói mà như kiểu muốn cho cả thế giới thấy sự sai trái của cả một đất nước nhưng đang cố tình không nhận lỗi ấy, thật là mất mặt cho đất nước Thái khi mà họ đã có lực lượng sai trái với những người dân lương thiện nhưng không biết nhận lỗi là gì.

23:18:00, 28 thg 9, 2015 Reply

hành động của cảnh sát biển Thái Lan thật đáng lên án, đã dùng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam, đã vi phạm nghiêm trọng công ước của Liên Hợp Quốc, nghe đây là hành động tự vệ thì không thể nào tin được, chúng ta cần một lời giải thích rõ ràng cụ thể hơn

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !