07/09/2015

Nặng hay nhẹ!?

Written By Lý Công on 07/09/2015 | 21:45

[Tọa Sơn]

Trong những ngày qua, cư dân mạng lại được một phen xôn xao về việc ông Đỗ Văn Hùng bị cắt chức Phó tổng thư ký tòa soạn báo điện tử Thanh niên (3/9), ngay sau đó thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Hùng và yêu cầu nộp về Bộ trước ngày 18/9. Trước sự việc này, nhiều người kêu cơ quan quản lý đã quá nặng tay với ông Hùng khi ông chỉ đăng một status trên facebook với tiêu đề Quốc khánh trong khi không ít người lại kêu cần có hình thức nghiêm khắc hơn để răn đe, tránh những người cuồng ngôn như ông Hùng. Vậy những quyết định với ông Hùng như trên là nặng hay nhẹ, sau đây là quan điểm cá nhân của Tọa Sơn tôi.
 

 
Trong cuộc sống, khi bắt đầu một công việc là lúc chúng ta đã khoác lên một tấm áo vô hình. Tấm áo đó được hiểu như những quy chuẩn đạo đức, những yêu cầu cần thiết của ngành nghề mà mình công tác. Do đó, bác sỹ, bộ đội, giáo viên... hay bất cứ ngành nghề nào cũng có nét đặc trưng riêng, tư cách nghề nghiệp riêng của mình. Và báo chí cũng không phải là ngoại lệ. Ông Đỗ Văn Hùng là một nhà báo, mà theo cách hiểu đơn giản của tôi thì nhà báo là người đi phản ánh sự thật, là người giúp Đảng, Nhà nước tuyên truyền đường lối, chính sách và pháp luật, là người nhân rộng các điển hình tiên tiến. Thế nhưng với ông Hùng thì sao? Ông Hùng không chỉ là một nhà báo đơn thuần mà còn là một Phó tổng thư ký tòa soạn của một tờ báo điện tử danh tiếng.Vì vậy, dù là facebook cá nhân của ông thôi nhưng bất kỳ cái gì được đăng tải lên đó đều có sức lan tỏa. Và đáng lẽ ra, ông Hùng hoàn toàn ý thức được sức mạnh của truyền thông đại chúng trong đó có mạng xã hội. 
 
Có người sẽ nói, thôi thì ông Hùng mới chỉ không may viết có một bài, đâu cần đao to búa lớn như thế không. Nhưng theo những gì tôi được biết thì sự vi phạm của ông Hùng đã mang tính hệ thống, dần phản ánh cái nhìn lệch lạc của ông. Từ việc ông Hùng ca ngợi lính VNCH cho đến đòi phong tặng danh hiệu anh hùng liệt sỹ cho lính ngụy. Những hành động trên của ông Hùng cùng tờ báo mạng Thanh niên đã được nhắc nhở nhiều lần. Và có lẽ đến đây, chúng ta đều thấy tấm áo nhà báo mà ông Hùng mặc có vẻ khá chật chội với ông ta. Ngôn từ trào phúng, suy nghĩ lệch lạc đã khiến cho tấm áo đó càng ngày càng rách và rồi chính đôi bàn tay của ông ta xé rách nó.
 
 
 
Cách chức của ông Hùng, thu hồi thẻ nhà báo với ông Hùng có phải là nặng không? Khi mà ông Hùng là một đảng viên, phải tuân thủ, chấp hành kỷ luật phát ngôn của Đảng, khi mà ông ta lợi dụng tấm thẻ nhà báo mà nhà nước trao cho để xuyên tạc lại chính nhà nước đó thì tôi nghĩ rằng những biện pháp trên là nghiêm khắc và cần thiết. Tôi biết rằng nhiều người vẫn chưa phục, vẫn kêu nhà nước vi phạm dân chủ nhân quyền, đàn áp người có chính kiến bất đồng. Vậy Tọa Sơn tôi xin thưa rằng, ông Lê Diễn Đức vừa bị RFA cắt hợp đồng vì dám nói lên sự thật về các tổ chức phản động ở ngoài nước, khi mà ông Đức không múa môi theo sự chỉ đạo của chúng. Đấy là thứ dân chủ xuyên tạc mà không ít kẻ đang tôn thờ đấy.
 
Tôi mong rằng, những biện pháp vừa được áp dụng trên sẽ khiến cho ông Hùng tỉnh ngộ chứ đừng để các thế lực phản động lôi kéo sâu hơn với con đường chống đối dân tộc, chống đối đất nước. Ông Hùng vẫn còn đang khoác trên mình tấm áo công dân Việt Nam, mong ông sẽ giữ gìn tấm áo đó vì tấm áo đó là tấm áo quan trọng nhất của mỗi chúng ta. Mong những biện pháp cần thiết của Bộ thông tin và truyền thông sẽ giúp ông Hùng trở lại là một nhà báo chân chính.

31 Nhận xét

22:43:00, 8 thg 9, 2015 Reply

Thu hồi thẻ nhà báo là đúng với Đỗ Văn Hùng, là một nhà báo, lại chịu trách nhiệm quản lý một trang báo điện tử lớn mà lại có những bài viết phát ngôn lệch lạc, dễ gây hiểu lầm không đáng có và gây hoang mang trong nhân dân. Bộ đã có hành động trừng trị thích đáng.

06:50:00, 9 thg 9, 2015 Reply

Thu hồi thẻ nhà báo là đúng may mà chưa truy cứu trách nhiệm hình sự với ông này là nhẹ rồi. Là Phó tổng thư ký tòa soạn báo điện tử Thanh niên- một tờ báo lớn và uy tín của đất nước thế mà lại có những phát ngôn thể hiện tư tưởng lệch lạc, xuyên tạc lại chính đất nước mình trong những ngày tháng hào hùng của dân tộc nữa. Mong rằng quyết định thu hồi của Bộ sẽ giúp ông Hùng hiểu và nhận ra được sai lầm của mình đừng để các thế lực phản động lôi kéo sâu hơn với con đường chống đối dân tộc, chống đối đất nước.

08:09:00, 9 thg 9, 2015 Reply

Việc thu thẻ nhà báo của Đỗ Hùng là thích đáng cho những hành động của ông ta trong quãng thời gian trước đó. Không phải chỉ vì một cái status facebook cá nhân, mà vì những nhận thức và phát ngôn của ông ta thể hiện ông ta không thể đứng trong hàng ngũ báo chí Việt Nam được nữa.

14:32:00, 9 thg 9, 2015 Reply

Sự vi phạm của Đỗ Văn Hùng đã mang tính hệ thống, phản ánh cái nhìn lệch lạc. Ông Hùng đã ca ngợi lính VNCH, đòi phong tặng danh hiệu anh hùng liệt sỹ cho lính ngụy. Những hành động trên của ông Hùng cùng tờ báo mạng Thanh niên đã được nhắc nhở nhiều lần. Tuy nhiên lần này ông Hùng đã đi quá xa và không thể chấp nhận được hơn nữa và cần bị xử lý ngay lập tức

14:54:00, 9 thg 9, 2015 Reply

Ông Đỗ Văn Hùng là một nhà báo, mà đã là nhà báo thì phải phản ánh sự thật, là người giúp Đảng, Nhà nước tuyên truyền đường lối, chính sách và pháp luật, là người nhân rộng các điển hình tiên tiến. Nhưng Hùng đã làm ngược lại, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh tụ thì không một người dân nào có thể dung túng cho hành động của hắn cả

19:42:00, 9 thg 9, 2015 Reply

Những hành động của ông Đỗ Văn Hùng đang là vấn đề nóng trong những ngày gần đây. Các thế lực thù địch thì lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, tuyên truyền không đúng về chủ trương của ta đối với các nhà báo. Tôi nghĩ với những hành động sai trái của Đỗ Văn Hùng thì việc bị thu hồi thẻ nhà báo là điều hoàn toàn đúng đắn. Nó có lẽ không nặng, không nhẹ đối với ông Hùng mà đó là một trong những biện pháp giúp Đỗ Văn Hùng tỉnh ngộ để không tiếp tục tái phạm những sai phạm để trở lại là một nhà báo có ích cho xã hội.

19:47:00, 9 thg 9, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:49:00, 9 thg 9, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:57:00, 9 thg 9, 2015 Reply

Một quyết định đúng đắn của Bộ Thông tin và truyền thông. Những hành động của ông Hùng không chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận quần chúng và còn ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của những người làm báo. Nghề nào cũng có đạo đức, quy tắc ứng xử và người làm nghề buộc phải tuân thủ. Không tuân thủ thì điều tất yếu là người đó sẽ bị đào thải ra khỏi vì đã được giáo dục, rèn luyện rồi mà vẫn có những hành động sai trái, không thể chấp nhận được. Mong ông Hùng biết sai và sửa.

20:00:00, 9 thg 9, 2015 Reply

Một quyết định cảnh tỉnh những ai đang có ý định đi theo con đường như Đỗ Văn Hùng. Một quyết định đúng đắn giúp thanh lọc những người đang có hành động lợi dụng thanh danh nhà báo để tuyên truyền xuyên tạc, chống đối. Có hành động sai trái ảnh hưởng đến uy tín của những người làm báo.

14:17:00, 10 thg 9, 2015 Reply

xử lý như vậy là quá hợp lý rồi, phù hợp với mọi quy định và kẻ cả đạo đức. Nếu không loại Hùng ra khỏi nền báo chí Việt Nam thì Hùng rất có thể sẽ trở thành người phát ngôn của đám phản động, chống phá, để đến lúc muộn hơn thì không biết hậu quả sẽ như thế nào đâu.
Ít nhất quyết định này cũng răn đê được không ít nhà báo có biểu hiện lệch lạc của nhiều tờ báo bây giờ. Chẳng cần bôi xấu lịch sử, chỉ cần viết linh tinh, giật tít, câu view, không đúng sự thật thì đều phải ngăn chặn kịp thời ngay và luôn.
đường sáng không đi lại đam vào bụi rậm.

18:00:00, 10 thg 9, 2015 Reply

đúng là mỗi ngành nghề đều có một tấm áo cho riêng ngành nghề đó, đúng là đối với Hùng, tấm áo nghề báo đã quá chật rồi. việc cắt chức, tước giấy phép hành nghề là đúng thôi. vừa là biện pháp nghiêm khắc của cơ quan quản lý nhà nước, vừa là bài học răn đe cho những người khác

18:07:00, 10 thg 9, 2015 Reply

là một nhà báo đặc biệt là một nhà báo giữ chức phó tổng thư ký của tòa báo lớn thì Hùng phải biết những điều đơn giản trong kỷ luật phát ngôn chứ. hay chăng tư tưởng của Hùng đã có sự lệch lạc không nhỏ. Chắc giờ này nhiều kẻ phản động đang hí hửng vì sắp kết nạp được 1 thành viên mới rồi

21:44:00, 10 thg 9, 2015 Reply

Nguyên tắc nhân đạo xã hội chủ nghĩa là một nguyên tắc trong xây dựng chủ nghĩa xã hội. Việc áp dụng hình phạt không phải vì mục đích trừng trị mà là mục đích giáo dục. Bởi vậy, trường hợp của ông Hùng bị thu hồi thẻ nhà báo không nặng cũng không nhẹ. Điều quan trọng hơn hết là nhằm cho ông Hùng nhận thức rõ được những sai lầm, khuyết điểm để không tiếp tục lún sâu vào con đường phạm pháp. Không tiếp tục để các thế lực phản động lôi kéo vào các hoạt động sai trái nữa.

22:00:00, 10 thg 9, 2015 Reply

Mong rằng sau những sai lầm đã mắc phải bản thân Hùng sẽ có những nhìn nhận đúng đắn về hành động sai trái của mình. Biết sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm thì lúc đó Hùng mới có thể trở lại là một nhà báo. Nếu không đứng vững trong thời gian này thì có lẽ bản thân ông Hùng sẽ bị các đối tượng lôi kéo để trở thành một cánh tay đắc lực trong công cuộc chống phá xã hội chủ nghĩa của chúng.

08:35:00, 11 thg 9, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:43:00, 11 thg 9, 2015 Reply

đây là một hình phạt quá nhẹ dành cho Đỗ Hùng đó chứ nếu như những tên rận chủ khác gì có mà vô tù ngồi bóc lịch. Như vậy thì coi như tương lai của hắn sẽ chấm dứt, làm gì còn có ai dám cho hắn hành nghề nhà báo với quá khứ xuyên tạc chống Đảng, chống nhà nước và phải ngồi tù nữa chứ. Hình phạt tước thẻ nhà báo là việc làm còn nhân đạo để hắn có cơ hội làm lại cuộc đời, trở lại một nhà báo chân chính

09:19:00, 11 thg 9, 2015 Reply

những hành vi của Đỗ Hùng hoàn toàn là một tên phản động khi hắn ca ngợi lính VNCH cho đến đòi phong tặng danh hiệu anh hùng liệt sỹ cho lính ngụy, rồi quay ra xuyên tạc nói xấu đất nước ta. Vậy nên quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với hắn là một quyết định quá nhẹ, có sự nhân từ giúp hắn làm lại cuộc đời, sớm trở lại với tâm thế của một nhà báo đúng nghĩa chứ không phải tên rận chủ phá hoại nữa

11:55:00, 12 thg 9, 2015 Reply

việc thu hồi thẻ nhà báo là đúng không hề nặng đối với Hùng, tôi không hiểu vì lý do gì mà Hùng lại hành động thiếu suy nghĩ như vậy, giống hệt cái lũ rận chuyên gia đi nói linh tinh chẳng đâu vào đâu, thật đáng buồn khi một phó tổng thư ký tập lại trở thành con người như vậy

16:45:00, 12 thg 9, 2015 Reply

Theo tôi như thế là hình phạt thích đáng cho những kẻ ăn cháo đá bát như Đỗ Văn HÙng mà thôi. Cái gì cũng có cái giá của nó chứ có phải thích làm gì thì làm đâu chứ. CHính vì vậy chúng ta cần lên án hết sức mạnh mẽ những hành động hại nước hại dân của tên HÙng

16:52:00, 12 thg 9, 2015 Reply

NHẹ hay nặng gì ở đây? Điều đó có cần phải phán xét gì nữa hay không khi mà rõ ràng hành động sai trái của tên kia là đã quá rõ ràng. Theo tôi việc thu thẻ nhà báo đối với anh ta đã quá là khoan hồng rồi. NHà báo như thế thì chịu thế nào được chứ

16:55:00, 12 thg 9, 2015 Reply

ĐỖ Văn Hùng đúng là điên rồ thật khi có những hành động như thế, Bác HỒ đã từng bảo rồi người có tài mà không có đức chỉ là một kẻ vô dụng mà thôi. CHính vì vậy việc tước bỏ thẻ nhà báo của tên này là điều tôi hoan nghênh ở chính quyền

16:58:00, 12 thg 9, 2015 Reply

Những gì mà hắn ta tên Đỗ Văn HÙng gây ra cho đất nước thì chính hắn ta phải gánh lấy hậu quả mà thôi. Bây giờ xã hội đang không ngừng lên án hành động bẩn thỉu của anh ta, nên việc BỘ thông tin và truyền thông thu hồi thẻ nhà báo của anh ta cũng là điều nên làm mà thôi

17:00:00, 12 thg 9, 2015 Reply

Những gì đang xảy ra phản ánh bản chất của tên ĐỖ Văn Hùng này, ác giả ác báo mà thôi. Đã làm điều sai trái thì ắt phải chịu lấy chứ làm sao nữa. NHững kẻ như HÙng cần phải bị lên án để răn đê những tay nhà báo khác có hoạt động chống đối

17:04:00, 12 thg 9, 2015 Reply

THeo quan điểm của cá nhân tôi thì hình phạt như thế là bình thường đối với những gì mà ĐỖ Văn HÙng đã gây ra. Trong thời đại mà pháp luật là tối thượng thì không thể nào dung tha được những hành động ăn hại của một số người như vậy được. Đừng để 1 người không tốt mà làm ảnh hưởng đến cả xã hội

17:09:00, 12 thg 9, 2015 Reply

THật sự thì trong xã hội này vẫn đang tồn tại một số phần tử bất mãn tiêu cực như vậy đấy. NHững bất mãn tiêu cực đó không được giải quyến nên sinh ra những hành động sai lầm và đó chính là vết đổ của Đỗ Văn HÙng. Những gì mà hắn ta đang phải trả giá là kết quả của hàng loạt hành động sai l ầm mà thôi

17:14:00, 12 thg 9, 2015 Reply

Nặng nhẹ gì ở đây nữa chứ? rõ ràng việc Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông thu thẻ nhà báo đối với Đỗ Văn HÙng là chuyện dễ hiểu trước những việc làm của anh ta. Hùng thật sự không có đủ tư cách để có thể làm một người nhà báo chân chính

Kim
17:17:00, 12 thg 9, 2015 Reply

Đây là vấn đề sôi nổi trong thời gian qua, nhất là cánh nhà báo, tôi không phủ nhận Hùng cũng có chút tài năng đấy chứ. Nhưng hắn lại thiếu đi một điều quan trọng đó là đạo đức nghề báo. Cái đó là mấu chốt của vấn đề, có tài mà không có đức chỉ là phế thải mà thôi.

22:11:00, 23 thg 9, 2015 Reply

Theo tôi hình phạt đối với ông Hùng là còn nhẹ nhàng. Song cũng nên xem xét rằng ông Hùng cũng đã có nhiều cống hiến cho nghề nhiều năm qua, hơn nữa cũng là lần đầu, Nhà nước cũng đã thể hiện tinh thần nhân đạo trong việc xử lý đối với ông Hùng rồi. Mong rằng sẽ đủ để ông Hùng biết tỉnh ngộ mà sửa sai.

17:42:00, 8 thg 10, 2015 Reply

đúng là không có sự nặng hay nhẹ ở đây mà ở đây chỉ có sự đúng đắn. Nhà báo Đỗ Hùng đã phải trả giá cho những hành động của mình. mong đây là một bài học cho các nhà báo khác

09:16:00, 9 thg 12, 2015 Reply

Các nhân tôi cho rằng là một nhà báo không chỉ cung cấp thông tin, mà còn định hướng cách nhìn cách nghĩ đối với một vấn đề đến với tất cả mọi người. Hơn nữa Đỗ Hùng còn nguyên là phó tổng thư kí toà soạn báo Thanh niên online, hẳn là phải biết sức ảnh hưởng của mỗi bài viết của mình như thế nào đối với dư luận. Ừ thì Dòng stt được Đỗ Hùng đăng trên trang cá nhân của mình nhưng Facebook là mạng xã hội, nó chia sẻ đến hàng ti ti người dùng. Rõ ràng đọc bài viết đó chắc không phải mỗi tôi cảm thấy khó chịu, viết về ngày Quốc khánh của đất nước với giọng điệu hài hước quá đáng, thậm chí còn mỉa mai. Tự do báo chí??? Chả nhẽ muốn nói gì thì nói, thích đăng gì thì đăng. Hãy nghĩ đến cái tâm và cái tầm trí tuệ của người làm báo đặt bút xuống viết bất cứ điều gì. Cá nhân tôi thấy cách xử lí này là hợp lí. Sẽ không là nặng khi xem xét đến đến sự lệch lạc trong suy nghĩ của một đảng viên, một nhà báo, sự ảnh hưởng của bài viết đó đến với xã hội là ít hay nhiều.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !