21/09/2015

TỰ VỆ THEO KIỂU NGƯỜI THÁI

Written By Lý Công on 21/09/2015 | 00:11

[Anh hùng xa lộ]

Ngày 11/9/2015, khi đang đánh bắt ngoài khơi, 3 cặp cào đôi của ngư dân Kiên Giang đã bị canô cao tốc của cảnh sát biển Thái Lan chở khoảng chục người mang theo súng rượt đuổi, bắn xối xả làm thuyền trưởng Ngô Văn Sinh chết tại chỗ và khiến 2 ngư dân khác bị thương nặng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là cách giải thích với lý do “tự vệ” của người Thái không thể chấp nhận được và chúng ta phải lên án hành vi vô nhân đạo đó.
Thứ nhất, không thể có chuyện một tàu đánh cá, không có vũ trang lại đi gây hấn với tàu cảnh sát biển được trang bị vũ khí được. Xét về sự cơ động thì làm sao tàu đánh cá của ngư dân (10hải lý/h) có thể di chuyển nhanh như canô quân sự chuyên dụng (60 hải lý/h) của Thái lan nên việc Thái lan biện minh cho hành động của mình là vì các tàu cá Việt Nam gây hấn thì thật kì lạ. Hơn nữa, vì các tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt ở vùng biển chồng lấn giữa 3 nước Việt Nam, Thái Lan và Malayxia nên trong quá trình rượt đuổi các canô của cảnh sát biển Thái Lan đã cố tình ép các tàu cá của Việt Nam vào sâu trong hải phận của Thái Lan 27 hải lý. Vậy thử hỏi xem các tàu cá sẽ làm được gì khi đi vào “sân nhà” của người Thái. Đến một đứa trẻ cũng biết rằng không dại gì khi đi đánh người ở sân khách.
 
                                                  Vết đạn bắn xuyên thân tàu KG 94005 TS

Thứ hai, cảnh sát biển Thái Lan giải thích họ chỉ bắn cảnh cáo vào đầu tàu nhưng những gì để lại ở trên thân tàu thì không cho thấy điều đó. Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn, đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái Lan nói rằng: “họ không biết có thương vong, và rằng cảnh sát chỉ "tự vệ" khi tàu của họ "bị các tàu Việt Nam vây quanh. Chúng tôi không định giết ai cả. Chúng tôi chỉ bắn cảnh cáo từ khoảng cách 100 m. Chúng tôi chỉ bắn vào phần trước tàu". Vâng bắn cảnh cáo ở đầu tàu nhưng sao đạn toàn thấy ở thân tàu và trong cabin? Lại một lần nữa chúng ta phải giật mình vì cách tự vệ của người Thái. Bắn cảnh cáo không phải chỉ thiên lên trời mà là bắn thẳng vào đầu tàu. Hậu quả của việc làm “không biết có thương vong” đã làm thuyền trưởng Ngô Văn Sinh chết và hai ngư dân khác bị thương. Với những vết đạn để lại trên thân con tàu thì nó chẳng khác gì một cuộc tấn công chứ đừng nói là để cảnh cáo. Đây quả thật là một hành động vô nhân đạo, vi phạm luật pháp quốc tế.
 
Vết đạn để lại trên cabin tàu KG 94005 TS

Thứ ba, Cảnh sát biển Thái Lan dùng vũ lực đã là vi phạm luật pháp quốc tế. Ngay cả Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982 cũng không cho phép việc sử dụng vũ lực và các biện pháp quân sự đối với các ngư dân trên biển. Trong trường hợp ngư dân nước này trong khi đánh bắt có vi phạm vùng biển nước kia thì cơ quan chức năng có thể bắt giữ, lập biên bản, đưa ra xét xử, phạt tù, tịch thu các phương tiện hành nghề,... chứ không có chuyện nổ súng tấn công rồi nói vô trách nhiệm “không biết có thương vong hay không” như Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn đã thông tin với báo chí.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh rõ những thông tin liên quan. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã yêu cầu Đại sứ quán VN tại Thái Lan làm việc chặt chẽ với phía Thái Lan để tìm hiểu rõ vụ việc. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình cũng tuyên bố: “Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam”. Đồng thời yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân VN, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt NamThái Lan.

46 Nhận xét

07:45:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Hành động Cảnh sát biển Thái Lan dùng vũ lực đã là vi phạm luật pháp quốc tế. Ngay cả Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982 cũng không cho phép việc sử dụng vũ lực và các biện pháp quân sự đối với các ngư dân trên biển. Vậy thì không có lý do gì để cảnh sát thái lan có thể hành động như vậy

07:52:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Cảnh sát biển bắn cảnh cáo không phải chỉ thiên lên trời mà là bắn thẳng vào đầu tàu. Tuy nhiên đạn thì găm đầy vào thân tàu và cabin buồng lái. Điều này cho thấy họ đã cố tình tấn công các ngư dân chứ không phải để cảnh cáo như đã nói với báo chí. Điều này rất vô nhân đạo và không phù hợp với luật pháp quốc tế

12:27:00, 21 thg 9, 2015 Reply

mình chẳng hiểu sao cảnh sát biển Thái Lan có thể "tự vệ" kiểu đấy được, dùng súng để bắn vào thân tàu của ngư dân Việt Nam không có vũ trang gì cả, không có khả năng gây hại gì cho phía cảnh sát biển Thái Lan. Như bài viết đã phân tích, những hành động này của cảnh sát Thái Lan đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của LHQ về Luật biển quốc tế, chúng ta cần một lời giải thích chính xác, cụ thể hơn từ phía nước bạn, không thể nói đấy là hành động tự vệ được

12:30:00, 21 thg 9, 2015 Reply

mình chẳng hiểu sao cảnh sát biển Thái Lan có thể "tự vệ" kiểu đấy được, dùng súng để bắn vào thân tàu của ngư dân Việt Nam không có vũ trang gì cả, không có khả năng gây hại gì cho phía cảnh sát biển Thái Lan. Như bài viết đã phân tích, những hành động này của cảnh sát Thái Lan đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của LHQ về Luật biển quốc tế, chúng ta cần một lời giải thích chính xác, cụ thể hơn từ phía nước bạn, không thể nói đấy là hành động tự vệ được

14:10:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Phía Thái Lan cần phải đưa ra lời xin lỗi với những người ngư dân của Việt Nam, nhận trách nhiệm với những gì họ đã làm, và phải đền bù những thiệt hại mà họ gây ra. Không có chuyện phủi tay, không nhận lỗi như vậy được.

15:42:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Thái Lan ngụy biện rồi, như thế mà là tự vệ thì chẳng ai tin được. Quá bạo lực, như thế này thì phi nhân đạo quá. Một bên là ngư dân chỉ có chài lưới, một bên là quân đội, chiến hạm, tương quan lực lượng như thế mà kêu là tự vệ, rồi còn hậu quả nữa, bắn súng ầm ầm vào người ta như thế mà kêu là tự vệ, ngư dân Việt Nam chạy té khói như thế mà kêu là tự vệ sao?

16:07:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Tự vệ kiểu này thì chết rồi. Không ngờ là Thái Lan có thể có những hành động đó với ngư dân của mình, thô bạo, vô nhân đạo quá.
Mong là bên phía Thái Lan sẽ có sự xin lỗi và bồi thường cho ngư dân Việt Nam, để giữ vững mối quan hệ giữa hai nước, chứ thế này thì dễ làm nảy sinh hiềm khích, bất đồng lắm.

16:19:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Trên chính trường ngoại giao thì Thái Lan gọi đó là tự vệ để xoa dịu vấn đề, giảm mức độ vấn đề xuống thôi, chứ đằng sau đó mới là sự thật. Họ gọi đó là tự vệ, nhưng họ hành động như thế nào mới là vấn đề, nếu họ nhất quyết cho đó là tự vệ và không xin lỗi, bồi thường cho ngư dân mình thì mới đáng lên án, đáng trách.

16:31:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam rất tốt đẹp, mối quan hệ đối tác chiến lược, vậy mà đi chiến nhau thế này. Hơn nữa lại cùng là thành viên Asean nữa chứ, quá thất vọng, và buồn cho hành động của Thái Lan quá. Hành động của họ chẳng tốt đẹp gì, họ nên sửa sai đi nếu không muốn bị thế giới nhìn vào bằng ánh mắt khác.

16:33:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Nếu ông ta là một luật sư chân chính thì đã không có những hoạt động sai trái như thế. Ông ta nghĩ là ông ta có học thực, đi theo bọn phản quốc thì sau này ông ta có thể có vị trí khi lật đột được Đảng cộng sản Việt Nam sao?, suy nghĩ của ông ta là quá ngờ nghạch, lòng tham đã làm cho ông ta mờ mắt rồi.

16:50:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Theo tôi thì những phát ngôn của quan chức Thái Lan vô trách nhiệm quá, rõ ràng là họ sai, và hậu quả đối với ngư dân Việt Nam là rất lớn, vậy mà họ có thể lật lộng như thế được. Việt Nam cần có những động thái mạnh mẽ hơn nữa, không thể để họ muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm được, phải bảo vệ ngư dân mình bằng mọi cách chứ.

21:51:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Thái Lan tự vệ kiểu này thì chết thôi, nước nào cũng tự vệ thế này thì đảm bảo số người thương vong là đếm không xuệ. Việt Nam mà tự vệ thế này thì ngư dân Thái Lan chết không phải là ít đâu. Vậy nên Thái Lan nên xem lại phát ngôn của mình đi. Đừng để đến khi VIệt Nam cũng tự vệ thì không còn cơ hội thu lại lời nói của mình phát ngôn ra đâu.

22:40:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Mình không rõ lắm câu chuyện đằng sau những hành động đấy, nhưng bất kể trường hợp gì thì không được phép dùng vũ lực với dân thường trừ trường hợp có dấu hiệu tội phạm. Nhưng người ta đánh cá thì tội phạm gì đâu, hơn nữa nếu có sai thì giải quyết theo đường ngoại giao cơ mà.

22:42:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Quân đội vs Quân đội cũng không dùng vũ lực với nhau huống gì Quân đội vs Dân thường. Đúng như người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam đã nói: “Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam”.

22:44:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Ảnh hưởng rất xấu đến mối quan hệ hai nước vì trước đó Việt Nam và Thái Lan là 2 quốc gia có ít xung đột với nhau, cùng giúp đỡ nhau phát triển. Hi vọng sự việc này là một sự cố đáng tiếc hơn là một hành động khiêu khích có chủ đích

23:00:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Nói như ông Thiếu tướng kia thì một người tay không có thể uy hiếp một người cầm súng được sao? Chắc kiểu uy hiếp "ngược" như thế này chỉ có người Thái mới nghĩ ra được! Không hiểu ông Thiếu tướng này là người như thế nào mà có thể phát ngôn ra được những câu nói như vậy?!

Thaibinh023400
23:01:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Đây chỉ là những lời biện hộ cho hành động hung hãn của CS Thái Lan, việc tấn công ngư dân Việt Nam là hành vi sai trái đáng lên án

Thaibinhquetoi234
23:07:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Làm sao có thể nói đây là hành động tự vệ được, tự vệ là trong trường hợp đối phương có hành vi đe dọa đến sự an toàn và tính mạng, ngư dân Việt Nam đâu có tấn công, đe dọa gì đâu, đây là câu trả lời vô trách nhiệm của phía Thái Lan

Hungyen3636
23:09:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Đây là hành vi vô nhân đạo và trái với công ước quốc tế, phía Thái Lan cần có lời xin lỗi và bồi thường cho ngư dân, không thể trả lời kiểu vô trách nhiệm thế được

Hoabinh030200
23:13:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Một bên là ngư dân tay không vũ khí, một bên là cảnh sát Thái lan với tàu công suất lớn và vũ khí hiện đại, vậy mà bảo là tự vệ sao, đây chỉ là những lời biện hộ vô trách nhiệm của phía Thái Lan

Hoabinh0234
23:15:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Cố tình tấn công và ra tay kiểu vô nhân đạo, cộng đồng quốc tế cần lên tiếng về hành động sai trái của Thái Lan

23:17:00, 21 thg 9, 2015 Reply

Sự việc này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan hữu quan của hai nước. Nhưng trước tiên người Thái phải nhìn nhận rõ mức độ nghiêm trọng của sự viêc. Nếu người Thái kiên quyết không hợp tác, rũ bỏ trách nhiệm của mình. Nó sẽ tác động xấu tơi mối quan hệ bang giao giữa hai nước.Và những hậu quả khôn lường thì không ai có thể lường trước đôcw

16:01:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Quả thực là rất bất bình trước các hành động trái luật pháp và vô nhân đạo của cảnh sát biển Thái Lan. Dẫu biết rằng thông tin không nên chỉ nghe ở một nguồn, nhưng tính mạng đồng bào mình, vì mưu sinh mà bị giết ở vùng biển chưa phải rõ ràng của ai, mà lại nhận được lời giải thích vô cảm là : không biết có thương vong thì quả là không chấp nhận nổi. Phía Thái Lan phải chịu trách nhiệm về những hành động sai trái và vô nhân đạo này!

20:41:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Đó chẳng qua chỉ là những lời ngụy biện mà thôi. Tấn công theo kiểu đuổi cùng giết tận, truy sát như vậy còn bao biện. Đền bù là một chuyện, nhưng trên hết là mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp bấy lâu nay của hai đất nước sẽ bị suy giảm, thậm chí có thể đưa đến những kết quả khó lường. Người Thái cần thẳng thắn trong xử lý vụ việc này.

21:11:00, 22 thg 9, 2015 Reply

tự vệ hoặc cảnh cáo thì có thể bắn chỉ thiên chứ. nếu bắn vào đầu tàu mà đạn nhằm vào thân tàu thì tôi quan ngại trình độ của quân đội Thái Lan. nhà nước ta thông qua kênh ngoại giao cần yêu cầu phía Thái Lan có lời giải thích rõ ràng cũng như phải có đền bù cho những ngư dân bị chết và bị thương một cách thỏa đáng

21:31:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Tốt nhất Thái Lan nên điều tra nghiêm túc, xử lỹ những quân nhân vi phạm vì 1 ông tướng ở nhà không thể giải thích được hành động ngang ngược của binh lính mình đâu. đồng thời chính phủ Thái nên có lời xin lỗi đến chính phủ Việt Nam, đến thân nhân những người gặp nạn và có những đền bù thỏa đáng

22:19:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Tại sao cảnh sát Thái có thể chối bỏ trách nhiệm, đổ lỗi một cách trắng trợn cho ngư dân Việt Nam như vậy? Phải chăng cảnh sát Thái đã quen với súng đạn, với những vụ khủng bố đẫm máu trong nước gần đây nên trở nên bàng quang, vô trách nhiệm trước nỗi đau của người khác do chính súng đạn của họ gây ra?!Nếu một ngày ngư dân của họ cũng bị cảnh sát nước khác hành xử như vậy, cảm giác của họ thế nào? Rất mong người Thái sẽ có một thái độ chân thành, trách nhiệm trong vụ việc này!

22:25:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Nguyên nhân đúng sai chưa cần bàn tới.Điều quan trọng là tại sao cảnh sát biển Thái Lan có thể sẵn sàng xả súng vào tàu dánh cá của ngư dân nước khác trong khi họ hoàn toàn không được trang bị vũ khí, khí tài nào?Không chỉ người dân Việt Nam mà dư luận thế giới cũng hết sức phẫn nộ trước cách hành xử vô nhân đạo, bất chấp quy tắc luật biển quốc tế của cảnh sát biển Thái Lan. Điều này thật không thể chấp nhận được.

22:38:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Đây đúng là một hành động vô nhân đạo, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, không thể chấp nhận được. Trong trường hợp ngư dân nước này trong khi đánh bắt có vi phạm vùng biển nước kia thì cơ quan chức năng có thể bắt giữ, lập biên bản, đưa ra xét xử, phạt tù, tịch thu các phương tiện hành nghề,... chứ không có chuyện nổ súng tấn công rồi nói vô trách nhiệm “không biết có thương vong hay không” như Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn đã thông tin với báo chí.Họ chỉ là những người dân đi làm ăn, không trang bị vũ trang. Mong rằng phía Thái Lan xem xét lại vụ việc, xử lý những cá nhân liên quan và có biện pháp bồi thường chứ không phải giải thích một cách không xác thực như vậy! Đừng làm tình hình tranh chấp trên biển Đông căng thẳng thêm nữa!

23:16:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Thuyền hỏng là một chuyện nhưng người cũng bị bắn chết mà chỉ giải thích rằng đó là hành động tự vệ thì không thể chấp nhận được. Thái Lan cần hơn nữa sự trách nhiệm cho những gì đã gây ra với ngư dân Việt Nam

Nặc danh
23:41:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Về lý, hành động của người Thái đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi đã uy hiếp tàu cá của Việt Nam, lại còn nổ súng gây thương vong cho ngư dân Việt. Còn về tình, đây là một hành động vô nhân đạo khi tấn công những ngư dân trong tay không hề có vũ khí. Những việc làm của Thái Lan đang làm nóng lên những vấn đề trên biển Đông vốn đã căng thẳng từ trước tới nay.

23:49:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Không thể giải thích một cách mơ hồ như vậy đặc biệt khi mà dân thường của VIệt Nam đã bị sát hại. Thái Lan cần làm rõ vụ việc này trả lại sự công bằng cho những ngư dân của VIệt Nam. Nếu THái Lan không trả lời rõ ràng sự việc này thì thật sự sẽ rất đáng tiếc cho mối quan hệ của hai nước

23:54:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Đúng là thật sự không thể nào chấp nhận được những lời giải thích không hề có tính xác thực của bên thái lan khi mà hậu quả vẫn còn đó. NHững vết đạn xuyên thủng thân tàu, tính mạng con người đã phải bỏ vậy mà chúng vẫn tìm cách che dấu tội ác ghê gớm đó là sao

23:57:00, 22 thg 9, 2015 Reply

Hành động của người Thái như vậy thật sự là không thể bỏ qua được, khi họ đã dùng lực lượng của mình chỉ để bắn chìm một tàu cá của VIệt Nam, và khiến cho một người đã phải bỏ mạng. THái lan cần giải thích rõ hành động hết sức vô cớ trên với nước ta và thế giới

00:00:00, 23 thg 9, 2015 Reply

Rõ ràng Thái Lan đã sai hoàn toàn nhưng vẫn chày cối có những hành động xảo biện như vậy. Thái lan càn phải chịu mọi trách nhiệm trước cái chết của người thuyền trưởng Việt Nam, rõ ràng sự việc không đến mức phải bắn súng như vậy

14:18:00, 24 thg 9, 2015 Reply

chẳng nhẽ cường quốc chuyển giới lại muốn gây hấn với Việt Nam, muốn lên mặt với Việt Nam khi mà đê cho tàu vũ trang của họ tấn công tàu ngư dân Việt Nam. Lời giải thích thật là nực cười, hành động của một kẻ có vũ khi và cano hiện đại bắn xối xả vào tàu cá Việt Nam không vũ trang mà lại gọi là tự vệ. Chẳng nhẽ cái đất nước Thái Lan suốt ngày bạo động, biểu tình không có nỗi một thằng không xăng pha nhớt từ đầu cho đến thân thể sao. Đừng có đùa với Việt Nam nếu không làm rõ vụ việc này. Việt Nam đã nhún nhường hết mức có thể rồi.

17:36:00, 24 thg 9, 2015 Reply

Trong sự vụ này, THái Lan đã quá đáng rồi. Đừng tưởng có những nước lớn đứng sau hậu thuẫn mà Thái Lan có thể làm càn, có thể ức hiếp nước nhỏ. Nước nhỏ như thế nào cũng có công lí, Thái Lan đã có hành động xâm hại trắng trợn đến tài sản của ngư dân Việt Nam. Vậy mà Thái Lan không chịu nhận lỗi, không thấy đền bù mà lại cố cãi lấy được về mình. Nếu như Thái Lan cho đó là tự vệ thì không khác gì đang làm trò cười cho thiên hạ.

17:45:00, 24 thg 9, 2015 Reply

Vẫn là khốn khổ cho những ngư dân. Cuộc sống của họ gắn liền với biển cả, con tàu là tài sản có giá trị duy nhất mà họ có. Hàng ngày phải đối mặt với bao nhiêu diễn biến phức tạp của thời tiết, đến nay lại phải chống trọi với những kẻ hống hách không khác gì cướp biển. Rõ ràng, tàu ngư dân Việt Nam không hề hành động sai pháp luật, quy ước chung. Hành động của tàu cảnh sát biển Thái Lan là không thể chấp nhận được. Thái Lan phải lên tiếng rõ ràng về sự việc này

17:46:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Pháp luật quốc tế cần bảo vệ những người ngư dân Việt Nam, Thái Lan làm sao lại có thể tiến hành một hành động hết sức phi lý như vậy được. TÍnh nhân đạo và quy định của pháp luật quốc tế ở đâu, cần có một cách nhìn nhận đúng đắn ở đây hơn bao giờ hết

17:49:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Cần có một sự đền bù xứng đáng ở đây. Không ngờ thái lan lại có cách hành xử như vậy, dám làm mà lại không dám chịu chư, Những người Việt Nam ngư dân thật thà chất phát như vậy thì có gì sai đâu? Và nếu có đi chẳng nữa thì cách hành xử của cảnh sát biển Thái lan như vậy là thế nòa chứ

17:51:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Cần đòi hỏi hai chữ công bằng ở đây. Tại sao Thái lan lại có thể phủ nhận những thực tế hoàn toàn có thể nhìn thấy được. Nhưng vết đạn xuyên thủng con tàu của ngư dân Việt Nam và đã khiến cho một người phải thiệt mạng. Cần sự lên tiếng của bên Thái Lan về vấn đề này

Kim
17:56:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Cứ cho là vì một lý do nào đó nên cảnh sát biển thái lan bắn nhầm vào tàu của ta đi . Nhưng làm gì có chuyện bắn xong chúng nó lại lủi thủi phủ nhận trách nhiệm như vậy chứ. Thái Lan là một nước có tiếng nói trong khu vực, dám làm thì dám chịu chút đi nhé

17:58:00, 26 thg 9, 2015 Reply

Thiết nghĩ bên Thái Lan nên xem xét sự việc một cach kĩ lưỡng khi mà có những phát ngôn không hay như vậy. Thái Lan cần hiểu rằng những thiệt hại đối với ngư dân Việt Nam như vậy là điều không thể chấp nhận được. Thái Lan cần làm rõ vụ việc để trả lại sự công bằng cho ngư dân Việt Nam

13:24:00, 3 thg 10, 2015 Reply

Nếu nói rằng đây là một hành động tự vệ thì thật là nhảm nhí, hãy nhìn vào những gì, những hậu quả mà người Thái gây ra cho ngư dân của Việt Nam, không chỉ gây ra thiệt hại về của cải, vật chất. mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của những ngư dân Việt Nam làm ăn chân chính, không hề có ý nghĩ nào xấu xa cả. Đó thực sự là một cách hành xử không chuẩn mực của ngươi Thái.

13:30:00, 3 thg 10, 2015 Reply

"Ngày 11/9/2015, khi đang đánh bắt ngoài khơi, 3 cặp cào đôi của ngư dân Kiên Giang đã bị canô cao tốc của cảnh sát biển Thái Lan chở khoảng chục người mang theo súng rượt đuổi, bắn xối xả làm thuyền trưởng Ngô Văn Sinh chết tại chỗ và khiến 2 ngư dân khác bị thương nặng." thực sự mà nói thì đây là một hành động hoàn toàn sai trái của cảnh sát Thái Lan. Không phải cứ họ làm sai là cướp đi tính mạng của họ một cách dễ dàng như vậy được. chưa kể những hành động của ngư dân Việt Nam trong trường hợp này hoàn toàn không sai ở góc độ vi phạm chủ quyền, lãnh hải của Thái Lan.

13:35:00, 3 thg 10, 2015 Reply

Cảnh sát biển Thái Lan dùng vũ lực đã là vi phạm luật pháp quốc tế. Ngay cả Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982 cũng không cho phép việc sử dụng vũ lực và các biện pháp quân sự đối với các ngư dân trên biển. Những sai phạm đó là hoàn toàn rõ ràng, không có một lý do nào có thể ngụy biện cho điều đó. NHưng vấn đề ở đây, đó chính là chúng ta nên có một giải pháp chung để đảm bảo lợi ịch, quyền lợi của người dân mỗi khi ra khơi.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !