29/10/2015

MÔN LỊCH SỬ BỊ LÃNG QUÊN – HIỂM HỌA CHO CẢ DÂN TỘC

Written By Lý Công on 29/10/2015 | 11:57

 [Con đường phía trước]
         
          Từ bao đời nay, lịch sử luôn được coi là một học quan trọng, là kiến thức nền mà đòi hỏi mỗi người dân phải biết, phải thuộc dù ít hay nhiều, đặc biệt ở một quốc gia có bề dày truyền thống 4000 năm dựng nước và giữ nước như ở Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay, khi các phụ huynh chỉ “nhăm nhăm” hướng con em mình hướng đến các ngành kinh tế “tiền tươi thóc thật” thì môn Lịch sử dần trở nên bị lãng quên, xem nhẹ thậm chí là bỏ qua. Trong bối cảnh đó, Bộ giáo dục không những có biện pháp để chấn chỉnh, cải thiện tình hình mà lại chạy theo thị yếu của người dân, đưa môn sử đứng trước nguy cơ bị lãng quên thật sự, mà điển hình là việc đưa ra Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vừa qua, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.


Có rất ít học sinh chọn thi môn Lịch sử trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua

          Theo Dự thảo đang được Bộ giáo dục và Đào tạo gửi lấy ý kiến nhân dân Lịch sử và Địa lý chỉ tách thành môn học độc lập ở cấp THPT, còn cấp tiểu học và trung học cơ sở thì các môn này được lồng ghép vào môn học "Cuộc sống quanh ta" (các lớp 1, 2, 3), "Tìm hiểu xã hội" (các lớp 4, 5) và "Khoa học xã hội" (cấp trung học cơ sở). Ở bậc THPT, ngoài 4 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và Công dân với Tổ quốc thì học sinh được chọn 3 đến 4 môn tự chọn trong tổng số 11 môn. Lịch sử là 1 trong số 11 môn này. Với học sinh định hướng khoa học tự nhiên, các em sẽ không bắt buộc học Lịch sử ở bậc THPT mà chỉ học lồng ghép trong môn Khoa học xã hội và cũng chỉ học ở lớp 10 và 11.

           Như vậy, nếu dự thảo này được thực hiện, sẽ có rất nhiều học sinh sẽ không chú trọng môn sử, thậm chí có học sinh có kiến thức lịch sử nào trong đầu, bởi lẽ nó là tự chọn, mà tự chọn thì chắc hẳn ít học sinh chọn môn sử, một môn học mà hiện nay rất nhiều học sinh cho là “khô khan, khó học”. Chúng ta vẫn còn nhớ, trong kì thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015 vừa qua khi môn sử vẫn là môn học bắt buộc trong trương trình học thì có học sinh đăng kí thi môn lịch sử là 153.688 (15,3%) và thấp nhất trong các môn. Đặc biệt ở  có những địa điểm thi của kì thi này cả một điểm thi chỉ có duy nhất một thí sinh dự thi. Qua những con số trên đã cho chúng ta thấy tình trạng đáng báo động về việc học sử hiện nay làm sao, tôi thử hỏi nếu môn này là môn tự chọn thì con số này sẽ xuống đến bao nhiêu, hay nó là số không tròn trĩnh.

          Từ trước đến nay, nhiều nhà khoa học, nhà giáo dục luôn cảnh báo về những nguy cơ khi môn lịch sử bị lãng quên trong hệ thống giáo dục. Chúng ta đều biết, môn lịch sử cho chúng ta những kiến thức về văn hóa, về truyền thống dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của ông cha ta trong quá khứ, về lòng tự hào, tự tôn dân tộc, về tinh thần bất khuất bảo vệ non sông đất nước không ngại hy sinh, gian khổ của biết bao anh hùng liệt sỹ. Bất cứ một quốc gia, dân tộc nào trên thế giới từ xưa tới nay đều có lịch sử hình thành và phát triển, đặc biệt là đối với Việt Nam, đất nước có hàng ngàn năm qua lịch sử, để có được sự hòa bình, ổn định như hiện nay chúng ta đã phải trả giá bằng biết bao nhiêu máu, xương. Lãng quên môn lịch sử, thế hệ thanh niên ngày nay sẽ không biết truyền thống bất khuất của dân tộc,không biết trân trọng nền độc lập, tự do ngày nay, sẽ không cùng Đảng, Nhà nước dốc sức bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong bối cảnh tranh chấp biển đảo đang diễn ra như hiện nay?

Không học lịch sử, liệu thế hệ trẻ còn nhớ những sự hi sinh của cha ông để giành độc lập cho dân tộc ???

          Học lịch sử còn là học làm Người, giúp cho thế hệ trẻ giữ gìn phẩm giá, nhân cách con người, đồng thời góp phần quan trọng vào việc nâng cao đạo đức cho mỗi công dân. Học lịch sử còn để biết giá trị của ngày hôm nay và từ đó biết ý nghĩa của thành ngữ “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” không quên đi quá khứ cội nguồn. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời rất đề cao việc dạy sử, Người từng nói “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Biết sử ta không chỉ đơn thuần là ghi nhớ một vài mốc sự kiện, một vài chiến công hiển hách, một vài tên vị tướng anh hùng mà phải biết tìm hiểu “cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Có nghĩa là phải biết đến tận “chân tơ kẽ tóc”, càng biết nhiều càng thấu hiểu nhiều, càng thấu hiểu nhiều mới càng trân trọng giá trị lịch sử của dân tộc, nhớ ơn những bậc tiền nhân khai sinh nền móng nước nhà, nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ không tiếc máu xương đổi lấy nền độc lập của dân tộc.

          Bên cạnh đó nếu học sinh không được dạy sử một cách chính xác thì có lẽ chúng ta đang tạo điều kiện cho bọn phản động phát triển, lôi kéo thế hệ trẻ với những lời nói láo xuyên tạc lịch sử. Hiện nay với sự phát triển của internet, bọn phản động tăng cường các hoạt động chống phá nhà nước qua các trang web , blog, facebook… thì thật sự rất nguy hại cho học sinh khi các em chưa đủ kiến thức và  nhận thức, bản lĩnh để nhận ra đúng-sai, xấu- tốt từ nhiều nguồn, nhiều kênh thông tin độc hại đó… .Từ chỗ hoang mang về tư tưởng, niềm tin, các em sẽ dễ rơi vào tình trạng mất niềm tin vào chế độ và có thể dễ rơi vào cái bẫy của các thế lực thù địch.Tôi thiết nghĩ sự yếu kém về kiến thức lịch sử chưa đáng nguy hại bằng sự lệch lạc về nhận thức lịch sử.

          Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: “Dân ta phải biết sử ta - Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” (Lịch sử nước ta). Lãng quên môn lịch sử là chúng ta đang lãng quên chính nguồn gốc, văn hóa của mỗi chúng ta, là mất đi lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Chính vì thế, tạo hứng thú học, tìm hiểu lịch sử trong học sinh chính là góp phần bảo vệ truyền thống văn hiến ngàn năm của dân tộc, bảo vệ thành quả chiến đấu, hi sinh của biết bao thế hệ ông cha và cũng là góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Đây chính là trách nhiệm của không chỉ của ngành giáo dục, của hệ thống chính trị mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội.30 Nhận xét

13:50:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Thật là hiểm họa của dân tộc khi môn học quan trọng như thế lại được coi nhẹ. Môn học mà là bài học là lời dạy, là quá khứ, là ông cha ta mà chúng ta coi nhẹ. Bản thân tôi thấy đó là điều đáng buồn

14:08:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Môn lịch sử bị bỏ qua, học sinh ko thích môn lịch sử là do giáo dục, do nhà trường, gia đình đã ko có cách thức hướng và thu hút học sinh, con em mình. Bản thân xã hội cũng coi thường vai trò của môn này nên đến giờ kết quả là có những tên khốn nạn như Thắng.

14:18:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Lãng quên môn lịch sử là chúng ta đang lãng quên chính nguồn gốc, văn hóa của mỗi chúng ta, là mất đi lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

15:06:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Học sinh không được dạy sử một cách chính xác thì có lẽ chúng ta đang tạo điều kiện cho bọn phản động phát triển, lôi kéo thế hệ trẻ với những lời nói láo xuyên tạc lịch sử. Mỗi nguy của dân tộc khi mà ko còn lớp trẻ hiểu, biết lịch sử nước nhà.

19:50:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Không biết lịch sử, không biết về cội nguồn dân tộc, không hiểu về quá khứ đã qua thì làm sao có thể hoàn thiện mình, làm sao có thể có đủ hành trang để tiến bước về phía trước, sao có đủ bản lĩnh đối mặt với những khó khăn đang chờ đợi ta.

23:56:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Thật là hiểm họa của dân tộc khi môn học quan trọng như thế lại được coi nhẹ. Môn lịch sử bị bỏ qua, học sinh ko thích môn lịch sử là do giáo dục, do nhà trường, gia đình đã ko có cách thức hướng và thu hút học sinh, con em mình. Dân ta mà không biết sử ta thì không thể nào cống hiến cho nước nhà được.

23:57:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Dù lịch sử thật khô khan, nhưng tại sao không làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn? Làm sao mà phải nhồi vào đầu các em những kiến thức lịch sử một cách máy móc, sao không lồng vào những bài giảng sáng tạo, những gì hấp dẫn hơn là những con số phải học thuộc máy móc. Nếu không đánh thức được tâm lý của sinh viên, thì lịch sử sẽ bị các em xa lánh. Nhưng lịch sử phải tồn tại, đó là lịch sử của quê hương, đất nước mà ta phải kính trọng!

15:05:00, 30 thg 10, 2015 Reply

Ngay từ khi còn bé, ai cũng đôi lần thắc mắc về nguồn gốc của mình, rằng tại sao con được sinh ra , tại sao lại có còn người, tại sao lại có đất nước , tại sao lại có như ngày hôm nay... Bản năng của con người luôn hối thúc tìm ra những sự thật đó, vậy mà nếu như không học lịch sử thì biết ông cha, tổ tiên ta đã sống, chiến đấu và mang lại đất nước chúng ta ngày hôm nay như thế nào. Không học lịch sử , đến khi những luận điệu xuyên tạc về lịch sử, về đất nước ta lan truyền thì tư tưởng sẽ lung lạc thế nào, sẽ mất niềm tin ra sao? Lịch sử không thể bị lãng quên

20:54:00, 30 thg 10, 2015 Reply

Riêng quan điểm của cá nhân tôi thì nên đưa môn lịch sử vào thành một trong những môn bắt buộc của giáo dục trung học phổ thông. Học lịch sử không chỉ đơn thuần hướng các em học sinh trung học phổ thông học sự kiện, học quá trình lịch sử mà hơn hết là học tình thần, ý chí chiến đấu ngoan cường của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc. Có như vậy, ý thức bảo vệ độc lập mới được hình thành rõ nét. Nếu thời lượng ít thì điều đương nhiên là tiếp thu ít, Thời lượng nhiều được truyền tải nhiều sẽ giúp tiếp thu nhiều. Nên có những phương pháp học lịch sử để học sinh thích thú đối với môn học chứ đừng thấy học sinh không thích học mà cắt giảm đến mức thấp nhất những bài học lịch sử vô giá. Nói sự quan trọng của lịch sử không có nghĩa là tôi đang coi nhẹ những môn học khác.

21:15:00, 30 thg 10, 2015 Reply

Quãng thời gian đi học với tôi ký ức về những môn học lịch sử luôn là những ký ức đẹp nhất. Không hề bị áp lực với môn học mà nhiều người gọi là khô cứng này. Mặc dù tôi là dân chuyên A. Với tôi, học lịch sử giúp tôi có cái nhìn sâu sắc về những gì chặng đường của đất nước tôi đang sống đã trải qua, tôi biết những nỗi lực của các anh bộ đội cụ hồ cố gắng đến ra sao. Tôi được biết đến cuộc đời và sự nghiệp ra đi tìm đường cứu nước của Bác ra sao? Tôi hiểu các anh bộ đội đã vất vả như thế nào. Nó giúp tôi phân biệt đâu là đúng là sai trong cả thời nay. Giá trị của những bài học lịch sử có thể là một học sinh chưa hiểu nhưng nó sẽ được ngấm dần và sẽ có tác dụng. Những bài học về lịch sử giúp thế hệ trẻ hun đúc tinh thần yêu nước. Thật sự không mong muốn và thấy môn lịch sử bị lãng quên nhanh chóng như vậy.

09:51:00, 31 thg 10, 2015 Reply

Những giá trị của lịch sử là cốt lõi của dân tộc nó là cội nguồn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước trong mỗi con người, tinh thần đoàn kết mọi tầng lớp trong xã hội. Cải cách giáo dục là đúng đắn nhưng cần cân nhắc hết những tác động của nó, cần lắng nghe và tiếp thu nhiều luồng ý kiến khác nhau để có những quyết định hợp lý và sáng suốt trong thời kỳ mới.

21:23:00, 31 thg 10, 2015 Reply

Không thể không có những kiến thức lịch sử tối thiểu về quốc gia, về dân tộc mình, nếu không thế hệ sau làm sao có những hiểu biết về cha ông họ, biết tự hào về truyền thống dân tộc và xác định lý tưởng sống cho mình..

22:30:00, 31 thg 10, 2015 Reply

Người Mỹ cũng vẫn coi lịch sử là môn học bắt buộc và khuyến khích học tập, một quốc gia có nền giáo dục phát triển rât cao, khoa học được coi trọng nhưng không có nghĩa kiến thức lịch sử bị xem nhẹ, do vậy cần đổi mới cách dạy và sự quan tâm của xã hội với môn học này.

09:46:00, 1 thg 11, 2015 Reply

mình không đồng tình với việc đưa môn lịch sử vào môn tự chọn. nếu như không biết lịch sử, không nắm được lịch sử dân tộc thì làm sao mà có được định hướng đúng đắn để có thể cống hiến cho nước nhà? làm sao có thể xác định được conđường đi đúng đắn?
làm, sao phát huy được truyền thống của cha ông để lại?

09:54:00, 1 thg 11, 2015 Reply

Lịch sử là môn học bổ ích và thiết thực, song thực tế iện nay cho thấy giới trẻ ngày càng xa rời môn học này. Theo tôi thì một nguyên nhân lớn chính từ cách dạy, cách truyền đạt của người dạy, khô khan, nặng về ghi chép học thuộc lòng, không tạo được hứng thú, động lực cho người học.

17:28:00, 1 thg 11, 2015 Reply

Lãng quên môn lịch sử là chúng ta đang lãng quên chính nguồn gốc, văn hóa của mỗi chúng ta, là mất đi lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Đây là một môn học có vai trò quan trọng trong việc giáo dục truyền thống quý báu của các thế hệ đi trước: yêu nước, chống giặc ngoại xâm,.. và cho thấy một dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất, sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ Tổ quốc.

17:32:00, 1 thg 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
17:33:00, 1 thg 11, 2015 Reply

môn lịch sử cho chúng ta những kiến thức về văn hóa, về truyền thống dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của ông cha ta trong quá khứ, về lòng tự hào, tự tôn dân tộc, về tinh thần bất khuất bảo vệ non sông đất nước không ngại hy sinh, gian khổ của biết bao anh hùng liệt sỹ.Vì vậy chúng ta không thể không coi trọng nó trong hệ thống giáo dục

17:38:00, 1 thg 11, 2015 Reply

thực sự mà nói, mình thấy môn học nào cũng quan trọng, môn học nào cũng cần theiest cả
nếu như học hết tất cả các môn, thì sẽ bảo rằng học nặng, học loãng và không có hiệu quả
thế nhưng, bây giờ nếu bỏ lịch sử, cũng không ổn. bỏ môn địa, cũng không xong. Vậy thì nên làm sao?
có lẽ điều đó cần được nghiên cứu kĩ hơn!

19:03:00, 1 thg 11, 2015 Reply

mấy lịch sử rồi thì mất nước chứ còn gì nữa. Thẳng thắn mà nói thì Bộ Giáo dục cần phải đưa môn lịch sử vào làm môn thi bắt buộc đối với tất cả các bậc học. Học sinh không đạt được hạn mức điểm đối với môn này thì dù có điểm các môn khác thì cũng buộc phải trượt. Tất nhiên, đi liền với giải pháp này thì Bộ giáo dục cần lấy ý kiến của các chuyên gia, giáo viên, học sinh, thậm chí là nhân dân về giải pháp để học môn lịch sử nhẹ nhàng hơn so với bây giờ. Các cụ ngồi phòng lạnh thấy khó dạy một chút là gạch, gạch, cho mày thành một cái thứ bám càng môn khác thì đến lạy các cụ luôn thôi.
Đừng tự đánh mất chính mình như vậy chứ!

19:13:00, 1 thg 11, 2015 Reply

thực chất mình thấy, cái môn nào nó cũng quan trọng, môn nào nó cũng cần thiết
vậy bây giờ học nhiều thì bảo là nặng, là không cần thiết, còn nếu bỏ môn nào đó thì lại bảo môn đó quan trọng.
mình thấy bỏ sử thì nói dử quan trọng, bỏ địa cũng kêu địa quan trọng...vậy cho hỏi có thể bỏ môn nào không?

23:18:00, 1 thg 11, 2015 Reply

mình nghĩ là cần cho môn sử thành môn bắt buộc mới đúng, bỏ sử khác nào bỏ lại quá khứ hào hùng cũng như đầy đau thương của dân tộc, đây cũng sẽ là kẽ hở để bọn râm chủ nói láo sai sự thật nhưng những người trẻ không được học sử sẽ rất dễ bị tin vào những lời nói láo đó mà lung lay về tư tương ctri sẽ gây ảnh huownhr cho đất nước

20:56:00, 2 thg 11, 2015 Reply

Trong hệ thống giáo dục của bất cứ quốc gia nào, lịch sử luôn là môn học bắt buộc và có vai trò quan trọng hình thành nhân cách, tư tưởng và tinh thần của mỗi người. Bác Hồ đã viết: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Trên thực tế, cùng với sự phát triển kinh tế đất nước, nhận thức của người dân ngày một nâng cao, nhưng hiểu biết của học sinh ngày nay về lịch sử dân tộc ngày càng mơ hồ đến mức đáng báo động. Chất lượng đào tạo môn lịch sử, nhận thức và kết quả học tập của học sinh về môn lịch sử không phải bây giờ chúng ta mới đề cập. Mà thực trạng này đã diễn ra trong ngành giáo dục 5 - 7 năm nay. Có chăng kết quả kỳ thi đại học năm nay có tới hàng nghìn điểm 0 chỉ là giọt nước tràn ly, gây ra những bức xúc thực sự cho xã hội về chất lượng dạy và học môn học này. Nhưng muốn đánh giá đúng và tìm giải pháp khắc phục, chúng ta cần nhìn nhận khách quan và tránh đổ lỗi hoàn toàn cho ngành giáo dục về thực trạng yếu kém này.Để có một giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng giáo dục môn lịch sử ở bậc học phổ thông, chúng ta cần nhìn nhận đa chiều và có những giải pháp đa chiều.

22:27:00, 2 thg 11, 2015 Reply

Lịch sử đương nhiên vẫn luôn là một môn học quan trọng. Mỗi công dân đều cần phải hiểu lịch sử của dân tộc mình, có hiểu được quá khứ thì mới có được cách nhìn đúng đắn đối với hiện tại và tương lai. Nhưng cũng phải nói rằng cách dạy lịch sử trong nhà trường hiện nay thực sự không hấp dẫn người học, nó làm cho lịch sử sống động lại trở thành một môn học khô khan và nhàm chán. Vậy thì thay vì hô khẩu hiệu là không được bỏ môn sử, phải học sử thì cần phải thay đổi cách dạy sao cho mỗi học sinh đều cảm thấy hứng thú khi tiếp nhận, lúc đó tự khắc môn lịch sử sẽ được đón nhận.

23:09:00, 2 thg 11, 2015 Reply

chúng ta không thể có những vũ khí tối tân nhất, nhưng nếu dân tộc chúng ta mà không biết lịch sử thì thực sự dân tộc chúng ta đã thất bại. 1000 năm bắc thuộc chúng ta vẫn giành được độc lập vì chúng ta vẫn ý thức chúng ta là dân tộc Việt, có tiếng nói, có văn hóa, có lịch sử riêng của mình

23:39:00, 2 thg 11, 2015 Reply

một bộ phận bây giờ vô cảm, một bộ phận bây giờ sống không lý tưởng, dễ chán nản, dễ bị các thế lực thù địch lôi kéo, dễ bất mãn vì họ không biết ông cha đã chiến đấu hi sinh như thế nào để được độc lập hòa bình và tự do.

10:07:00, 3 thg 11, 2015 Reply

các bác ở Bộ Giáo dục cũng giỏi thật đó, dám đưa môn lịch sự ra khỏi môn độc lập cơ đấy. Thay vì tich cực dạy lịch sử cho thế hệ trẻ thì các bác lại đề xuất đưa nó vào bài giảng của mấy cái môn của khỉ đó. Thi quốc gia còn chưa đâu vào với đâu, giờ các bác cứ ngồi ở trên mà phán như thật ý nhế. Xin thưa, bỏ lịch sử đi thì con cái các bác éo biết tổ tiên chúng là ai đâu, rồi chúng lại như Chí Phèo rống mồm lên mà chửi cha cái đứa nào đẻ ra tao mà để tao không biết tổ tiên tao là ai.
Các bác làm ơn đừng ngại khó, ngại khổ nữa đi, hãy tìm cách mà làm mới môn lịch sử, dạy thế nào đó cho học sinh nó yêu thích, nó hứng thú tìm hiểu lịch sử, chứ đừng đem con bỏ chợ như vậy. Các bác mà cứ đưa ra cải cách kiểu này thì rồi dân Bộ Giáo dục thành Bộ Gáo nhục đấy ạ!

14:17:00, 4 thg 11, 2015 Reply

đến người dân thường cũng hiểu lịch sử quan trọng đến như thế nào vậy mà mấy người mang danh tri thức lại ngồi soạn thảo ra mấy cái thứ linh tinh như vậy. Thật sự là quá thất vọng, và khó mà chấp nhận nôi cách làm việc của mấy người ngồi phòng lạnh. Các người cũng từng học qua lịch sử, cũng từng biết những bài học quý giá trong lịch sử bảo vệ đất nước việt nam, vậy mà đến ngày nay các người lại chỉ côi lịch sử là môn phụ, là nằm trong môn khác. Nếu mà không còn nó, liệu ai bảo vệ đất nước việt nam này đây. đừng có lấy cớ nước này làm thế này, nước kia làm thế kia. Nếu mà cứ kiểu ngụy biện như thế thì cút mẹ khỏi đất nước việt nam đi

10:47:00, 8 thg 12, 2015 Reply

Đúng là một hiểm họa cho đất nước khi con cháu không biết về lịch sử dân tộc. Thử hỏi không dạy lịch sử thì làm sao thế hệ sau biết được lịch sử dựng nước hào hùng của đất nước, những truyền thống quý báu của dân tộc, bài học mà lịch sử để lại,. Trong thực trạng một bộ phân nhân dân, học sinh mù lịch sử dân tộc thì bộ giáo dục lại thực hiên " cải cách" bỏ môn lịch sử gộp môn lịch sử? Mà không tìm cách nâng cao hiệu quả học môn lịch sử? Không đi tìm nguyên nhân để khắc phục... hãy nhìn cách giáo dục lịch sử của trung quốc họ giáo dục bằng nhiều hình thức rất đa dạng hiệu quả. Vẫn đề này ta nên nghiên cứu nếu như nhân dân không biết lịch sử thật sử là có lỗi với dân tộc với các thế hệ cha anh đi trước. Rất mọng bộ giáo dục cân nhắc tìm giải pháp hợp lý. Bác hồ từng nói " dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà việt nam,"

15:30:00, 4 thg 9, 2017 Reply

Không phải "không học lịch sử" mà là học vừa đủ đối với học sinh phổ thông. Môn nào cũng quan trọng chứ ko riêng chi Sử. Chính những người cổ xúy việc dạy Sử nhiều lên lại là người lén khuyên con em học Toán Lí Hóa Sinh Tn Anh, còn Sử thì để con nhà khác phải học cho đủ số lượng!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !