17/10/2015

Anh hùng Hồ Giáo: Vĩnh biệt người chăn nuôi vĩ đại

Written By Lý Công on 17/10/2015 | 21:24

[Tọa Sơn]
 
Người anh hùng chăn trâu Hồ Giáo đi vào ký ức tuổi thơ tôi một cách bình dị và đẹp đẽ nhất. Bên chiếc loa rè, niềm tự hào của bố tôi một thời, bài ca anh Hồ Giáo vang lên với những câu hỏi của một đứa trẻ: anh Hồ Giáo là ai. Rồi đến khi học lớp 2, khung cảnh chăn trâu của đám trẻ chúng tôi lại đẹp vô ngần trong những trang sách nói về anh Hồ Giáo: “Bây giờ đã sang tháng ba, Đồng cỏ Ba Vì vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như hồi đầu xuân. Không khí trong lành và rất ngọt ngào. Bầu trời cao vút, trập trùng những đám mây trắng...Giáo đứng trên đồng cỏ đã lâu lắm. Đàn bê ăn quanh quẩn bên anh...”.
 


Hình ảnh anh Hồ Giáo cứ tự nhiên đi vào tâm trí chúng tôi như thế. Đến nỗi, nhân vật Nhẫn trong truyện ngắn Cỏ non chỉ là nhân vật chăn bò bình thường nhưng chúng tôi lại vẫn cứ mường tượng đó là hình mẫu của anh Hồ Giáo. Tôi vẫn còn nhớ, đám trẻ chăn trâu chúng tôi có nhiều ước mơ lắm. Nhiều đứa chơi trận giả, hô xung phong thì mong được làm anh hùng trên chiến trường, được làm những ông tướng. Còn tôi, lại bình dị một cách lạ thường, muốn được như anh Hồ Giáo, chăn trâu làm anh hùng.

Càng lớn, tôi càng được đọc nhiều tác phẩm văn thơ về anh hùng Hồ Giáo hơn như Cô bê 20, những vần thơ Tố Hữu...thì hình ảnh người anh hùng chăn trâu càng khắc sâu vào tâm thức của tôi hơn. Từ một người lính chiến đấu được tập kết ra Bắc, chuyển sang công tác chăn nuôi ở nông trường Ba Vì, anh Hồ Giáo đã đạt được nhiều thành tích trong chăn nuôi heo và bò khi thụ tinh nhân tạo, chữa nhiều loại bệnh thành công cho chúng. Sau giải phóng, với hơn 502 con trâu Mura mà Ấn Độ tặng ta, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng tin tưởng giao chúng cho anh hùng Hồ Giáo. Không phụ sự tin tưởng đó, đàn trâu Mura có con đã nặng hơn 1 tấn, nhiều con biết tự đi lên cân khi được gọi đến tên. Ghi nhận sự cống hiến của Hồ Giáo, Đảng và Nhà nước đã 2 lần phong danh hiệu anh hùng lao động cho Hồ Giáo vào năm 1966 và 1986. Một nhà báo đã từng viết: “Cho đến nay, ở Việt Nam chưa có ai trong đời mà hai lần nhận danh hiệu anh hùng lao động cho mỗi một việc là nuôi trâu như Hồ Giáo. Người anh hùng ấy đã đi vào trang sách của các nhà văn với tất cả những lung linh, ám ảnh”. Là anh hùng lao động, là đại biểu quốc hội nhiều khóa, nhưng chăn trâu đã thành cái nghiệp gắn bó với ông cả đời, đến khi hơn 80 tuổi, người anh hùng này vẫn chăn trâu, vẫn đau đáu với sự phát triển của ngành chăn nuôi nước nhà.Thế mà người anh hùng ấy đã vĩnh biệt chúng ta vào ngày 14/10 vừa qua. Người anh hùng đó đã về với đất mẹ, về với đồng cỏ xanh để chiều chiều những đứa trẻ nô đùa, những đàn trâu bò lại thong thả ung dung gặm cỏ. Người anh hùng đó đã đi xa, nhưng người anh hùng đó đã để lại cho tôi và nhiều người nữa cái tinh thần, cái ý chí của một người chăn trâu vĩ đại. Vĩnh biệt anh hùng chăn nuôi của thời đại!. Như người thầy dạy tôi từng nói về anh hùng Hồ Giáo, trong chiến tranh chúng ta đã cần nhiều anh hùng lao động thì trong thời bình, những anh hùng lao động càng cần hơn để xây dựng nước nhà. Để kết thúc bài viết, tôi xin mượn đôi dòng của nhà thơ Tố Hữu:

Hồ Giáo ơi, con mắt đẹp như sao
Cầm tay anh, lòng những xôn xao
Câu chuyện ngắn, nghĩa tình vô hạn:
Cuộc đời không chỉ thiết miếng ngon
Cần vui có tâm hồn bè bạn
Côn người không chỉ biết trí khôn
Còn phải đẹp tấm lòng cộng sản...

13 Nhận xét

23:11:00, 18 thg 10, 2015 Reply

Vậy là người anh hùng này đã mãi ra đi. Không ai có thể mãi xuân thanh một thời. Nhưng đó là một con người mà cả đời hi sinh vì dân tộc, về sự phát triển của quốc gia. một con người mà bấy lâu nay tôi vô cùng ngưỡng mộ.

08:38:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Cả cuộc đời anh hùng Hồ Giáo là một chuỗi dài của sự hy sinh và cống hiến không biết mệt mỏi. Ông sống cuộc sống giản dị, chất phác, gắn liền với sự nghiệp phát triển ngành chăn nuôi trong nước. Ông là người duy nhất được tặng 2 lần danh hiệu Anh hùng lao động vào năm 1966 và 1986. Thật là đáng tự hào

08:50:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Hồ Giáo là một nhân cách đặc biệt. Ông “đứng riêng” với các nhân vật được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động khác, không phải vì ông nhận vinh quang ấy đến hai lần trong đời mà ở con người ấy luôn toát lên vẻ đẹp dâng hiến đến tận cùng...”.

22:16:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Chúc cho bác luôn yên nghĩ, cả cuộc đời của bác đã cống hiến cho dân cho nước, chúng cháu mãi mãi biết ơn những gì mà bác đã làm được. Những chú trâu chú bò mà bác đã chăm chúng cháu vẫn sẽ nuôi dưỡng tạo nguồn thực phẩm, nguồn kéo cày phục vụ cho quê hương đất nước. Bác luôn là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ cháu nói theo

22:21:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Hình ảnh anh hùng Hồ Giáo được miêu tả trong các vấn thơ thật là giản dị, nhưng ít ai biết được anh đã từng chiến đấu cống hiến cho quê hương đất nước, kết thúc chiến tranh anh lại tiếp tục xây dựng quê hương với những đàn bò béo tốt. Tuy anh đã ra đi nhưng chắc chắn rằng sự cống hiến của anh luôn được xã hội ghi nhận

22:43:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Anh hùng HỒ Giáo, một người anh hùng đơn sơ giản dị hết mực. Là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trước đây cống hiến cho đất nước dân tộc. Không phải ngẫu nhiên mà anh được hai lần công nhận là anh hùng lao động với nghề chăn nuôi bò của mình. ĐIều đó cho thấy sự quan tâm của Đảng nhà nước ta đối với những người có công với cách mạng. CHúc anh yên nghỉ!

22:30:00, 20 thg 10, 2015 Reply

cuộc đời bình dị nhưng lại vô cùng cao quý và đáng trân trọng. cái chúng ta ta trân trọng ở đây chính là sự say mê cống hiến dù từ công việc nhỏ nhất. bằng chứng là dù chỉ chăn bò, chăn trâu nhưng anh hùng Hồ Giáo đã hai lần được phong danh hiệu anh hùng lao động

23:06:00, 20 thg 10, 2015 Reply

tôi thực sự nghiêng mình kính cẩn trước vong linh của anh hùng Hồ Giáo. người đã dành cả cuộc đời để chiến đấu và xây dựng tổ quốc xã hội chủ nghĩa. mong linh hồn người anh hùng sang thế giới bên kia tiếp tục công cuộc chăn trâu vĩ đại của mình. sự vĩ đại lớn lao ngay trong điều giản dị nhất

19:37:00, 21 thg 10, 2015 Reply

Người anh hùng Hồ Giáo tôi đã biết đến khi còn rất nhỏ với những vẫn thơ trong trẻo của nhà thơ Tố Hữu. Người anh hùng ra đi để lại bao nhiêu sự tiếc thương, lưu luyến cho anh em, gia đình, dòng họ và biết bao người dân Việt Nam. Một con người lớn lên từ ruộng đồng, với biết bao cống hiến cho đất nước. Vĩnh biệt người anh hùng của dân tộc về với đất mẹ. Dân tộc Việt Nam vẫn đời đời nhớ ơn, nhớ mãi hình ảnh của người anh hùng chăn trâu thủa nào.

19:50:00, 21 thg 10, 2015 Reply

Người anh hùng Hồ Giáo với cái tên quen thuộc mà chúng ta vẫn thường gọi về ông là Người anh hùng chăn trâu. Người anh hùng đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp chăn nuôi nước nhà. Hình ảnh người anh hùng giản dị bên đàn trâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với nhân dân ta. Những cống hiến của người anh hùng Hồ Giáo đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Những năm tháng cuối đời dù tuổi cao sức yếu nhưng người anh hùng vẫn không hề dã từ nghiệp chăn trâu. Một người anh hùng giản dị, chân thành đã tự nhiên mà đi vào những vần thơ của Tố Hữu là như vậy.

20:35:00, 21 thg 10, 2015 Reply

Người anh hùng đã ra đi để lại bao niềm tiếc thương cho chúng ta. Người anh hùng đã giành cả cuộc đời để phục vụ sự nghiệp chăn nuôi của nước nhà. Một người anh hùng chân chất, mộc mạc đến bình dị. Dù chưa một lần được gặp ông nhưng qua những vẫn thơ, những bài báo, bài viết, câu chuyện về ông giúp tôi cảm nhận được con người ông. Một con người không biết mệt mỏi, cống hiến đến những phút cuối cùng để đưa ngành chăn nuôi nước nhà phát triển.

20:44:00, 21 thg 10, 2015 Reply

Người chăn trâu anh hùng. Một anh hùng xuất hiện ngay giữa đời thường, đồng ruộng. Ai cũng nhớ đến hình ảnh người anh hùng chăn trâu bước ra từ những vần thơ trong trẻo của nhà thơ Tố Hữu. Người anh hùng bình dị của cuộc sống, ai cũng yêu mến. Ra đi vào cõi vĩnh hằng nhưng có lẽ những hình ảnh của ông vẫn mãi khắc ghi trong tâm trí người dân Việt Nam. Đất nước có được sự phát triển như ngày hôm nay chính là nhờ những người anh hùng bình dị như người anh hùng Hồ Giáo.

10:18:00, 22 thg 10, 2015 Reply

Vĩnh biệt anh hùng Hồ Giáo, hình ảnh của bác sẽ mãi được ghi trong tâm trí bao nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên và nhân dân Việt Nam. Hình ảnh "anh Hồ Giáo" qua các tác phẩm văn học từ thời Tiểu học đến bây giờ thực sự cháu vẫn nhớ như in. Những đóng góp của bác và sự giản dị, cần mẫn, đạo đức bộ đội cụ Hồ của bác sẽ là tấm gương cho mọi người học tập

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !