23/10/2015

HỢP TÁC, ĐỐI NGOẠI QUÂN SỰ: ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ - BÀI HỌC TỪ LỊCH SỬ CÁCH MẠNG

Written By Lý Công on 23/10/2015 | 22:40

[Tọa Sơn]
 
Trong phiên thảo luận kinh tế xã hội chiểu 22/10, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh khi phát biểu về hợp tác quân sự, đối ngoại quân sự đã nhấn mạnh: “Trong hợp tác với các nước hết sức chú ý quan hệ với nước lớn đặc biệt là với Mỹ và Trung Quốc. Với an ninh của Việt Nam thì quan hệ tốt với cả hai sẽ giữ được thế cân bằng, chủ động, độc lập, tự chủ. Không đi với nước lớn này để chống nước lớn khác. Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc lợi dụng lãnh thổ địa bàn của chúng ta để làm phương hại đến láng giềng an ninh trong khu vực”. Có thể thấy độc lập, tự chủ chính là cụm từ mà ngài bộ trưởng nhấn mạnh trong lúc tình hình quốc tế và khu vực đặc biệt là tình hình Biển Đông đang có nhiều diễn biễn phức tạp. Những phát biểu của đại tướng không chỉ nhất quán với đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta mà nó còn là những bài học lịch sử đắt giá được chúng ta rút ra từ trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 


Trong tình hình hiện nay, biển Đông đang dần là một trong những điểm nóng trên thế giới khi mà Trung Quốc đang tiến hành một loạt hoạt động khiêu khích, bất chấp dư luận quốc tế, thử phản ứng trong nỗ lực thực hiện chiến lược xoay trục Châu Á của Mỹ và là nơi nhiều nước đang tuyên bố chủ quyền chồng lấn lên chủ quyền biển đảo không thể chối cãi của chúng ta. Để giải quyết vấn đề phức tạp này, chúng ta có nhiều phương án lựa chọn con đường đi tiếp theo cho mình. Có ý kiến cho rằng, là anh em, là đồng chí, Việt Nam và Trung Quốc nên đối thoại song phương trong khi không ít người lại kêu gọi hơp tác và tỏ ra khá vui mừng khi dăm ba cái phát biểu, một vài chuyến thăm và gần đôi chục đô la Mỹ tài trợ. 

Mỹ và Trung Quốc là hai nước lớn trên thế giới với không ít những nước đồng minh nhưng vì quyền lợi của chính họ mà không ít lần hai nước này đã bán đứng đồng minh của mình trong đó có Việt Nam. Năm 1954, hiệp định Giơnevơ ghi nhận, đánh dấu thắng lợi sau 9 năm kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh mệt mỏi ở Triều Tiên, Trung Quốc lại chỉ cẩn một hành lang an toàn ở phía Nam nên đã chấp nhận và thúc giục chúng ta lập một đường giới tuyến tạm thời. Tuy nhiên, ngay từ đầu Trung Quốc lại coi đó là đường biên giới lâu dài sau này và chúng ta đã phải mất 21 năm để xóa bỏ đường giới tuyến đó. Năm 1972, thông qua ngoại giao bóng bàn, Mỹ và Trung Quốc đã thỏa thuận trên lưng chúng ta khi Trung Quốc được thừa nhận một vị trí chính thức ở hội đồng bảo an trong khi Mỹ mở rộng ném bom ra miền Bắc với đỉnh điểm là trận chiến Điện Biên Phủ trên không. Năm 1974, khi Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa (lúc đó do quân Việt Nam cộng hòa quản lý), Mỹ đã làm ngơ thậm chí dùng áp lực buộc chính quyền Việt Nam cộng hòa hủy kế hoạch tái chiếm (theo đánh giá là thành công đến 100%). Ngay cả với Liên Xô, trong năm 1988, mặc dù Việt Nam đang là đồng minh của Liên Xô và rất nhiều tàu chiến, máy bay của Liên Xô đang đóng quân ở quân cảng Cam Ranh nhưng khi Trung Quốc đánh chiếm một số đảo đá của chúng ta ở Trường Sa thì họ không có bất kỳ động thái nào. Philippin là đồng minh của Mỹ nhưng khi Trung Quốc cưỡng chiếm bãi cạn Scaborough, Mỹ cũng lờ bỏ qua.

Có thể thấy dù có nhiều điểm xung đột nhưng các nước lớn vì quyền lợi của mình mà sẵn sàng thỏa thuận, hy sinh những nước đồng minh nếu sự đánh đổi đó hoàn toàn có lợi. Do đó, cần nhận thức rõ lợi ích cao nhất của đất nước ta là phải duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; đồng thời, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ đất nước, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN. Hợp tác, đối ngoại quân sự độc lập tự chủ cần được tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc đồng thời với rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, theo phương châm: tích cực, chủ động, vừa hợp tác, vừa đấu tranh, phát huy các điểm tương đồng, tranh thủ những lợi ích chung, thu hẹp các điểm bất đồng, tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin, hiểu biết lẫn nhau, thêm bạn bớt thù, bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích quân đội, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia, không để đất nước bị bất ngờ về chiến lược, bị đẩy vào thế đối đầu hoặc bị cô lập. Như vậy đường lối đối ngoại quân sự độc lập tự chủ chính là sự đúc kết kinh nghiệm cách mạng nước ta, và sẽ được tiếp tục quán triệt thực hiện trong hiện tại và tương lai.

25 Nhận xét

06:03:00, 24 thg 10, 2015 Reply

Tội ác Cộng sản đời đầu (Phần 1)

Thật ra khi nói về tội ác cộng sản là nói đến tội ác chống loài người, nên không có đời đầu hay đời cuối mà là một chuỗi tội ác có hệ thống bởi chính sách tuyên truyền bịp bợm, lộng giả thành chân, được băng đảng cộng sản lập đi lập lại nhiều lần, nhồi sọ công dân từ khi còn ngồi bô cho đến lúc già lão đối với XHCN miền bắc và sau khi csBV vi phạm Hiệp định Paris 1973 xua quân xâm lược miền nam VNCH như chính Lê Duẫn thú nhận “Ta đánh đây là đánh cho LX và TQ” thì cả nước chìm vào đói nghèo và tụt hậu.

Tác phẩm Trại súc vật, của nhà văn người Anh Goerge Owell đã dùng hình tượng con vật để nói về “Lãnh đạo” là chú lợn già mang tên Old Major kêu gọi những con vật khác nổi dậy, đánh đuổi người chủ của chúng là Ông Jones ra khỏi trang trại để chúng xây dựng “Thiên đường” mang tên Trại Súc Vật. Từ hơn nửa thế kỷ trước Ông Goerge Owell đã dự đoán trước viễn ảnh XHCN là như vậy.(1) Tiếc là thời đó phương Tây không có được những thông tin đầy đủ về “Trại súc vật” như Liên xô và hệ tư tưởng XHCN khi ấy đang thời cực thịnh, suýt đưa gần một nữa thế giới vào thảm họa diệt chủng. Ngày nay, những tượng đài tưởng niệm những nạn nhân cộng sản trên thế giới đã chứng minh, dự đoán từ hơn nửa thế kỷ trước của Ông Goerge Owell về “Địa ngục” cộng sản là hoàn toàn chính xác.

- Tội ác mang tên Hồ chí Minh.

Trong “Những sự thật không thể chối bỏ (Phần 5)” (2) Tác giả Đặng chí Hùng đã viết rất rõ về tội ác HCM trong cuộc cách mạng “Đêm long trời, ngày lỡ đất” do chính HCM là thủ phạm viết thư xin tiền Staline để có điều kiện thực hiện cuộc tàn sát hàng trăm ngàn dân lành, hậu quả của nó ra sao, các nhà biên khảo cũng như những người trong cuộc thuật lại tương đối đầy đủ tội ác và chính HCM cũng đã công khai thú nhận xin lỗi đồng bào miền bắc. Tiếc là “Lời xin lỗi” và những giọt nước mắt giả nhân nghĩa của HCM không thể hồi sinh hàng trăm ngàn nạn nhân sống lại, trong đó không ít những người từng theo Việt Minh để giúp HCM cướp chính phủ Trần trọng Kim.(3) Và cũng đừng quên rằng nạn nhân đầu tiên của HCM là một phụ nữ cũng chính là đại ân nhân của HCM. Bà Nguyễn Thị Năm tức Cát Hanh Long. Điều đó cho thấy Hồ chí Minh là tên lưu manh vong ân, bội nghĩa và là tên giết người diệt chủng trong Cải cách ruộng đất.

Bà Cát Hanh Long và các con, ân nhân của HCM

- Hồ chí Minh người chồng người cha tồi tệ.(4)

Ông Hồ không phải là hình tượng giả trá duy nhất do tuyên giáo cộng sản dựng lên mà kể cả các tướng lãnh cộng sản như Văn tiến Dũng, Võ nguyên Giáp, Trường Chinh, Lê đức Thọ, Lê Duẫn, Phạm văn Đồng, Đỗ Mười, Lê khả Phiêu, Lê đức Anh v.v đều là những tên tội phạm chiến tranh, thuộc nhóm tội ác chống nhân loại. (Sẽ đề cập từng nhân vật trong những phần kế tiếp của Tội ác cộng sản đời đầu).

06:03:00, 24 thg 10, 2015 Reply

Người Á Đông thường quan niệm, bất kể người đàn ông nào lừa dối phụ nữ để lợi dụng thân xác họ đều bị gọi là Sở Khanh, là kẻ “quất ngựa truy phong” sau khi đã lợi dụng thân xác phụ nữ để thỏa mãn thú tính , với kẻ nói láo không biết ngượng miệng thường được ví như “Chú Cuội” Nói dối như Cuội, hứa Cuội v.v Công bằng mà nói gả Sở Khanh chỉ là nhân vật trừu tượng trong truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, cũng như chưa ai nghe thấy “Chú Cuội” nói dối bao giờ. Và nếu Sở Khanh và Chú Cuội là nhân vật có thật ngoài đời, chắc hẳn cũng phải bái Hồ chí Minh làm “Sư phụ”.

Hồ chí Minh có đủ thừa đặc tính họ Sở cùng sở trường nói dối như Cuội trên nền tảng lưu manh, tích lũy từ những tháng năm tha phương cầu thực nuôi thân nơi xứ người, biến HCM thành tên đại lưu manh không những đối với phụ nữ mà cả lãnh vực chính trị (Đọc Quả lừa lịch sử) Chuyện phụ nữ là chuyện bình thường đối với người đàn ông nhưng với HCM thì có khác, khác ở chổ HCM sau khi lợi dụng tình dục bà Nông thị Xuân (6) đã ra lệnh cho đàn em Trần quốc Hoàn là bộ trưởng công an khi ấy hãm hiếp, làm nhục sau đó dựng hiện trường giả thủ tiêu bà Nông thị Xuân (7) Với lý do duy nhất : Bà Xuân đòi được công khai chuyện vợ chồng với HCM. Với những người đàn bà khác thì “May mắn” còn giữ được mạng sống có thể nhờ họ khôn ngoan hơn (?) biết thân phận chỉ là công cụ tình dục của HCM nên họ không dám đòi hỏi chuyện “Làm vợ lãnh tụ”. Chỉ mới thấy người phụ nữ đầu tiên, Huỳnh thị Thanh Xuân là dám nói ra sự thật bị Hồ chí Minh hiếp dâm sau nhiều năm dấu kín (8) Những người đàn bà khác như Tăng tuyết Minh, Nguyễn thị Minh Khai, Đỗ thị Lạc, Nông thị Trưng v.v đều cùng nỗi bất hạnh do HCM mang đến cho họ.

- Hồ chí Minh: Ý tưởng Thảm sát đồng bào tại Huế năm Mậu thân 1968 (9)

Trong “Những sự thật cần phải biết (Phần 6)” Tác giả Đặng chí Hùng cũng đã dẫn chứng cuộc tàn sát dân lành tại Huế, Lê Duẫn là thủ phạm chính cuộc tắm máu thường dân nhưng đó là thực hiện ý tưởng của Hồ chí Minh, bắt nguồn từ thập niên 60 của thế kỷ trước (Theo sử gia Villard). Hàng ngàn người vô tội đã bị VC đập đầu, cắt cổ, xỏ xâu chôn sống như những con vật. Thế mà hàng năm băng đảng cộng sản đều tổ chức ăn mừng “Chiến thắng” trên những oan hồn tại Huế hơn nửa thế kỷ trước. Khi csBV cướp được miền nam, chúng lập tức xóa bỏ di tích tội ác cộng sản tại Huế, chúng có thể đập phá các đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản, nhưng chúng không thể thủ tiêu lịch sử, địa danh Khe đá mài...Nơi những oan hồn vất vưởng chờ ngày siêu thoát vẫn là nỗi ám ảnh của người VN. Món nợ chưa trả của Hồ chí Minh dù rằng hắn và đồng bọn Lê Duẫn đã chết.

Đạp đổ hình tượng giả trá Hồ chí Minh, giải trừ cộng sản là cách cầu siêu tốt nhất cho hàng triệu sinh linh nạn nhân cộng sản, là cách duy nhất để tái thiết nước nhà, nếu chúng ta không thể cam tâm để con cháu mang thân làm nô lệ.

Ps: Kẻ viết bài này không phải là trí thức, là tên cựu tù hình sự chịu án nhiều năm tù với tội danh cướp có vũ khí tại Saigon. Là tên du đảng hoàn lương, được các nhà tu hành, những người tử tế giáo dục sống có ích cho cộng đồng xã hội, chớ không phải từ những tên cai tù mang danh quản giáo mà lòng dạ ác hơn rắn độc. Bởi thế xin đừng so sánh hắn với các tác giả trí thức tử tế khác.

Kính cảm ơn.

Nguoiduatin

08:18:00, 24 thg 10, 2015 Reply

Thạch Nguyên •

Cũng như Ga Tre, tui cũng chờ mãi tới hôm nay mới được đọc đây.
Nguoiduatin cứ cố gắng không ngừng, các cụ đã dạy: "Văn ôn, võ luyện" mà.
"Ps: Kẻ viết bài này không phải là trí thức, là tên cựu tù hình sự chịu án nhiều năm tù với tội danh cướp có vũ khí tại Saigon. Là tên du đảng hoàn lương, được các nhà tu hành, những người tử tế giáo dục sống có ích cho cộng đồng xã hội, chớ không phải từ những tên cai tù mang danh quản giáo mà lòng dạ ác hơn rắn độc. Bởi thế xin đừng so sánh hắn với các tác giả trí thức tử tế khác."

Cái Ps chân thành này, cũng đủ nói lên thứ thiệt rồi, mong những bài viết kế tiếp. Cảm ơn Nguoiduatin và chúc bình an.

08:23:00, 24 thg 10, 2015 Reply

luumanhcongtu •

Muốn trở thành lãnh tụ Cộng Sản:
- Điếm - Láo - Bịp - Xạo - Ác - Thủ đoạn - Gian manh - Vô cảm - Lường gạt - Côn đồ - Ăn nói xấc xược - Hỗn láo - Dâm dật - Bạo tàn - Tham lam - Cố vị - Vô nhân tính...
HCM vượt quá tiêu chuẩn nầy.

08:25:00, 24 thg 10, 2015 Reply

HoChinhMi •

"Là tên du đảng hoàn lương, được các nhà tu hành, những người tử tế giáo dục sống có ích cho cộng đồng xã hội, chớ không phải từ những tên cai tù mang danh quản giáo mà lòng dạ ác hơn rắn độc. Bởi thế xin đừng so sánh hắn với các tác giả trí thức tử tế khác." (NĐT)

Hay lắm, NĐT! Bằng cố gắng của mình, NĐT đã tỏ ra là một người có trí dù không là trí thức bằng cấp xủng xoẻng đeo đầy mình. Chiến đấu chống CS bằng ngòi bút cũng vất vả lắm (điển hình những lời bình của NĐT đáp trả bọn dlv truờng kỳ tấn công chúng ta) và cũng nguy hiểm nữa (cứ coi cách CS đàn áp các blogger và mới đây truờng hợp ĐCH được an ninh Vẹm sang tận Thái Lan tìm cách bắt đem về VN là đủ biết). Chúc NĐT chân cứng đá mềm, một Mùa Giáng Sinh bình an và một Năm Mới may mắn.

08:27:00, 24 thg 10, 2015 Reply

Dongxanh •

Rồi bài viết cũng đến, sớm hơn tôi dự đoán, liếc nhìn toàn bộ bài viết của NĐT, thấy sao ngắn quá, nhưng đọc đến đoạn: "Ông Hồ không phải là hình tượng giả trá duy nhất do tuyên giáo cộng sản dựng lên mà kể cả các tướng lãnh cộng sản như Văn tiến Dũng, Võ nguyên Giáp, Trường Chinh, Lê đức Thọ, Lê Duẫn, Phạm văn Đồng, Đỗ Mười, Lê khả Phiêu, Lê đức Anh v.v đều là những tên tội phạm chiến tranh, thuộc nhóm tội ác chống nhân loại. (Sẽ đề cập từng nhân vật trong những phần kế tiếp của Tội ác cộng sản đời đầu). Tôi mới biết, đây chỉ là bài viết dạo đề mục đích để giới thiệu loạt bài viết kế theo "TỘI ÁC ĐẢNG CS".

NĐT ơi!!! Huynh đã đưa thân mình gánh vách một công việc nặng nhọc rồi. Thôi thì hãy cố gắng lên nhen, vì giang sơn vì tổ quốc Việt Nam. Chúng tôi luôn bên anh và ủng hộ công việc làm của anh.

08:30:00, 24 thg 10, 2015 Reply

Nguyễn •

Trích: Đạp đổ hình tượng giả trá Hồ chí Minh, giải trừ cộng sản là cách cầu
siêu tốt nhất cho hàng triệu sinh linh nạn nhân cộng sản, là cách duy
nhất để tái thiết nước nhà, nếu chúng ta không thể cam tâm để con cháu
mang thân làm nô lệ. ( Ngưng )

Đó là cách thực tiển nhứt
Thay cho việc lập đàn tràng giải oan
Bên bờ sông Hồng cho hai trăm ngàn nạn nhân cải cách ruộng đất
Bên bờ sông Hương cho năm ngàn dân Huế bị giết trong Tết Mậu Thân
Trước quảng trường Ba Đình cho trên một triệu liệt sĩ Miền Bắc
Nơi Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa cho 250,000 tử sĩ Miền Nam
Đem cái xác cáo hồ ra khỏi nhà vệ sinh La Hy Hà Nội hỏa thiêu
Chấm dứt một triều đại bạo tàn cọng sản
Đã đưa Dân tộc và Đất nước vào đêm trường tăm tối, lầm than!
Từ đây đoàn kết toàn dân, đưa nước Việt vào VẬN HỘI MỚI

08:32:00, 24 thg 10, 2015 Reply

anhba •

Già Hồ là một thằng bồi tầu, nó quen nghề phục vụ, bằng chứng là nó sang Pháp xin vào trường thuộc địa của Pháp để học với hy vọng được ra làm quan phục vụ cho mẩu quốc Pháp, người Pháp sau nầy chắc cũng hối hận vì nếu thí cho nó cái chức quan bé nhỏ thì già Hồ đâu có đi làm tay sai cho Nga và Tầu. Một thằng lang bạt kỳ hồ thì làm gì nó biết đến đạo đức (con gái nào gặp nó cũng ngủ hết, mang bầu với nó), gia đình, tổ quốc nó đâu coi trọng, nước nào giúp nó chiếm được chính quyền thì nó sẳn sàng bán cả đất nước, biển đảo. Cám ơn Nguoiduatin đã bỏ thì giờ để viết bài nầy, nếu một người bận rộn thì người khác thay thế, phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ vẩn tiến bước. Tôi nghĩ chúng ta chỉ momg làm một công dân bình thường trong một nước Việt có tự do, dân chủ, không mong làm Thủ Tướng, bộ trưởng như bọn con lợn Ba Đình để phá hoại đất nước.

11:33:00, 24 thg 10, 2015 Reply

Độc lập tự chủ, không phụ thuộc cũng như lệ thuộc vào ai bao giờ cũng tốt hơn việc bị lệ thuộc, bị người khác điều khiển, rồi thì làm gì cũng khó hơn. Tuy nhiên độc lập không có nghĩa là không quan hệ hợp tác với bên ngoài, cái gì hợp tác được vẫn cần phải hợp tác, cái gì không thì cần kiên quyết không.

19:23:00, 24 thg 10, 2015 Reply

nói thật, Việt Nam là một trong số ít nước có chính sách đối ngoại, hợp tác được nâng lên thành nghệ thuật ngoại giao. Có nước nào rơi vào cái thế khó như Việt Nam không. Chắc chắn là không. Nhưng mà làm được như Việt Nam thì khó lắm, bị tất cả các nước lớn o ép, vậy nên nếu chỉ cần ngả theo 1 nước nào đó thì Việt Nam chết không kịp ngáp ngay, chết trên nhiều phương diện. Độc lập, tự chủ đã được lịch sử chứng minh tính đúng đắn hàng thế kỷ nay rồi. Đó luôn luôn là con đường đúng đắn nhất.

10:03:00, 25 thg 10, 2015 Reply

chỉ cần lấy ví dụ đơn giản là sống mà phải quan hệ với 2 thằng nhà giàu, du côn xem, có đứa nào dám chơi với 1 thằng để chống lại thằng kia trong cái thế mà mình chưa có đủ lực không. Chắc chắn là không rồi. Mà việc đếch gì theo thằng nào, chơi với cả hai, thằng nọ áp chế thằng kia. Và muốn như thế được thì mình phải độc lập, phải có tiếng nói riêng, không phụ thuộc, không thèm khát mà cái gì cũng ăn.
Vậy mới nói, bài học độc lập tự đâu phải bây giờ mới nói, nó là từ bao đời nay rồi, nó đem lại cho dân tộc Việt Nam thống nhất và hòa bình cho đến ngày hôm nay đó. Phải chơi kiểu của mình, nếu không khi chúng bắt tay với nhau mình sẽ chết.

22:37:00, 25 thg 10, 2015 Reply

đúng là không có gì quý bằng độc lập tự chủ cả. tuy nhiên rõ ràng hiện nay chúng ta còn đang phụ thuộc ít nhiều vào vũ khí nước ngoài trong khi nếu xảy ra chiến tranh thì chúng ta luôn chủ trương kháng chiến trường kỳ. do vậy không thể dựa vào nước ngoài được mà phải dựa vào sức lực của mình là chính

22:47:00, 25 thg 10, 2015 Reply

chẳng có ai giúp mình cả mà. vì đơn giản nếu phụ thuộc đến mức người ta giúp mình thì mình đã thành nô lệ của người ta rồi. còn các nước lớn sẽ không bao giờ hy sinh quyền lợi của mình để cứu giúp một nước nhỏ bé đâu. đúng là lịch sử đã chỉ ra sự phản bội của các nước lớn với Việt Nam

21:42:00, 26 thg 10, 2015 Reply

Lấy cái suy nghĩ của bạn mà đo lòng vĩ nhân thì quả là lệch lạc ghê gớm. Bạn còn chưa nhận thức hết về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như lý luận của Nhà nước Việt Nam trong tình hình hiện nay, nên bạn mới chê lấy chê để thế. Xét trong thời kỳ nào thì mới nhận xét đúng về con người ấy. Còn bạn, không biết trân trọng nền độc lập của Việt Nam bây giờ, thì suy nghĩ của bạn về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng còn lệch lạc lắm.Trừ khi bây giờ Việt Nam xảy ra chiến tranh lại, thì bạn mới biết quý giá cái gọi là độc lập tự do được.

22:23:00, 26 thg 10, 2015 Reply

Tự chủ, dựa vào sức mình là chính. Các nước cũng vì lợi ích quốc gia của họ cả mà thôi, không bao giờ có chuyện họ giúp đỡ không công cho chúng ta đâu, nhận giúp đỡ là sẽ bị ràng buộc, bị chi phối mà thôi. Thế nên tự lức cánh sinh vẫn là con đường an toàn, đúng đắn nhất. Song chúng ta cũng cần hết sức khéo léo trong quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác.

15:43:00, 27 thg 10, 2015 Reply

Nhưng với sự hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay thì có rất nhiều yếu tố tác động trong bang giao với các nước. Những lợi ích quốc gia luôn phải chịu rất nhiêu áp lực, kể cả là quốc phòng an ninh. Mỹ và Trung Quốc đều là các nước lớn, có tiếng nói là tác động mạnh mẽ bất kỳ nước nào, và họ cũng luôn muốn mang càng nhiều lợi ích về cho nước họ càng tốt, nên để giữ được mối quan hệ bang giao với hai nước này là không hề dễ dàng.

15:51:00, 27 thg 10, 2015 Reply

mình nghĩ trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay sự hợp tác cùng phát triển là tốt tuy nhiên chúng ta vẫn phải tự chủ về mọi mặt, tránh phụ thuộc nhiều vào bất cứ quốc gia nào vì càng phụ thuộc nhiều vào các nước lớn thì mình càng thiệt thui vì những nước lớn luôn nghĩ tới những lợi ích của họ trước khi làm việc gì đấy, chẳng bao giờ họ bỏ lợi ích dân tộc của họ để giúp nước khác mà không được cái gì cả đâu

16:39:00, 27 thg 10, 2015 Reply

Việt Nam chúng ta có những điều kiện về quốc phong, an ninh rất chiến lược, nên các nước lớn rất muốn được hợp tác với ta để có thể có được những lợi thế này. Mỹ và Trung Quốc là hai nước thể hiện rõ mong muốn này nhất, cho nên việc bang giao với hai nước này làm sao cho dĩ hòa vi quý cũng không phải dễ dàng đâu.

16:50:00, 27 thg 10, 2015 Reply

Tôi thấy thời gian qua lãnh đạo nước ta đã duy trì rất tốt mối quan hệ với hai nước này, cho dù chúng ta là nước bé, nhưng cả Trung Quốc va Mỹ đều giành sự quan tâm rất lớn. Điều này cũng chứng tỏ là vị thế của nước mình không ngừng được nâng lên. Phải tự hào về đất nước mình.

14:18:00, 28 thg 10, 2015 Reply

Sống trong tình hình thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp thế này thì Mỹ và Trung Quốc dường như chính là những nhân tố tác động to lớn đến tình hình chính trị của chúng ta. Biển Đông có thể là vấn đề trước mắt nhưng mà xử lý được mà không ảnh hưởng đến ai mới là chuyện vô cùng khó khăn

14:24:00, 28 thg 10, 2015 Reply

Bài học lịch sử đã chỉ rõ là chúng ta cần tận dụng thời cơ, sự ủng hộ cũng như nỗ lực của bản thân để giành được thành công. Trong tình hình ngày nay, đối mặt với Mỹ đã vô cùng khó khăn, giờ lại thêm một Trung Quốc nham hiểm trên biển Đông thì ta cần phải tỉnh táo xử lý hơn bao giờ hết không được sơ sót dù chỉ là một bước

15:26:00, 28 thg 10, 2015 Reply

Hợp tác và đối ngoại chính là vấn đề có tính chất quyết định lâu dài đến sự phát triển đất nước, chúng ta không thể nào làm bỏ qua mà không gắn chúng lại với nhau. Tình hình là không thể nào đi lên mà không có sự hỗ trợ của nước khác, đặc biệt là sự tác động của Mỹ và người láng giềng xấu tính như Trung Quốc

Nặc danh
21:24:00, 28 thg 10, 2015 Reply

Cần nhận thức rõ lợi ích cao nhất của đất nước ta là phải duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; đồng thời, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ đất nước, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN.

14:14:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Có thể thấy dù có nhiều điểm xung đột nhưng các nước lớn vì quyền lợi của mình mà sẵn sàng thỏa thuận, hy sinh những nước đồng minh nếu sự đánh đổi đó hoàn toàn có lợi. Nên đường lối đối ngoại quân sự độc lập tự chủ chính là sự đúc kết kinh nghiệm cách mạng nước ta, và sẽ được tiếp tục quán triệt thực hiện trong hiện tại và tương lai

15:01:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Với những thực tế lịch sử về mối quan hệ đồng minh đã kể ở trên càng chứng tỏ con đường Đảng ta đã chọn là có căn cứ và đã được chứng minh là đúng đắn qua kết quả đạt được trong vụ giàn khoan TQ ở VN.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !