29/10/2015

KHI BỘ MẶT THẬT CỦA TRUNG QUỐC ĐÃ BỊ NHÌN RÕ

Written By Lý Công on 29/10/2015 | 09:36

[Anh hùng xa lộ]

Thời gian qua, để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động bồi đắp, xây dựng nhiều đảo nhân tạo trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đây là một bước đi quan trọng nhằm chiếm giữ các vị trí chiến lược trên biển của hải quân Trung Quốc và giúp Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát trên biển Đông. Để hợp thức hóa việc xây dựng trái phép này, Trung Quốc đã “động viên” các nước trong khối ASEAN bằng các “chiêu bài”: xây dựng nhằm phục vụ mục đích dân sự; đảm bảo an ninh hàng hải, phục vụ phát triển kinh tế biển, thực hiện nghĩa vụ quốc tế,…

Trước những hành động “khiêu khích” trên biển Đông của Trung Quốc, Việt Nam và Philipines đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ; đồng thời khẳng định việc làm của Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC),…Đặc biệt, Philipines đã kiện “đường lưỡi bò 9 đoạn” của Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan). Đây là một hành động cho thấy sự cương quyết của Philipines trong việc đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông. Trong khi đó, một số quốc gia còn lại cũng có lợi ích trên Biển Đông như: Indonexia, Malaysia, Singapore cũng chỉ bày tỏ “quan ngại” sâu sắc về tình hình trên Biển Đông chứ không có hành động cần thiết để phản đối việc làm này của Bắc Kinh.


Người dân Philippines biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông trước Văn phòng lãnh sự Trung Quốc ở Manila ngày 7/7/2015

Để thực hiện cho âm mưu, ý đồ độc chiếm biển Đông, Trung Quốc đã trấn an các nước trong khối ASEAN với nhiều lý do như: “cải thiện an ninh hàng hải”, “bảo vệ môi trường tự nhiên” và “hỗ trợ cộng đồng quốc tế”. Đồng thời, Bắc Kinh đang muốn chứng tỏ cho cả thế giới thấy hoạt động cải tạo và xây dựng trên các đảo nhân tạo chỉ nhằm phục vụ cho mục đích dân sự và đáp ứng nhu cầu đi lại trên biển. Trên cơ sở đó, từng bước một hợp thức hóa việc làm phi pháp, hợp thức hóa tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở các đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Và nếu các quốc gia trên thế giới khác ghi nhận vai trò của các đảo nhân tạo này trong việc đảm bảo giao thương đường biển thì Bắc Kinh đã đạt được mục đích. Hơn nữa, Trung Quốc đã đạt được mục tiêu khi chia rẽ thành công nội bộ khối ASEAN. Bằng chứng là tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM - 45) tổ chức tại Campuchia, lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của ASEAN, một hội nghị cấp bộ trưởng kết thúc mà không đưa ra được Tuyên bố chung. Trong đó, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã bày tỏ sự thất vọng: “Chúng ta từng trải qua nhiều khó khăn trong quá khứ, nhưng chưa bao giờ không tìm được tiếng nói chung. Tôi cho rằng thật là vô trách nhiệm nếu chúng ta không thể đưa ra một tuyên bố chung về biển Đông. Đây là thời điểm ASEAN nên hành động như một khối khi phần còn lại của khu vực kỳ vọng chúng ta làm thế”.


Lần đầu tiên trong lịch sử, ASEAN không ra được tuyên bố chung tại AMM-45

Tuy nhiên, trước việc Trung Quốc tiến hành ngày càng nhiều các cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông thì các quốc gia trong khối ASEAN đã dần thay đổi lập trường từ trung lập sang công khai lên án, phản đối mạnh mẽ việc làm của Bắc Kinh đang “khiêu khích”, làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông.

Đặc biệt, ngày 9/10/2015, trước việc Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã tổ chức lễ khánh thành 2 ngọn hải đăng Hoa Dương và Xích Qua, được xây dựng trái phép trên bãi đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì các nước trong khối ASEAN đã không còn “bình tĩnh” được như trước.

Điển hình, ngày 18/10/2015, Người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Malaysia tuyên bố: “Việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông là hành động “khiêu khích phi pháp”. Trong đó, tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Tướng Zulkefli Mohd Zin, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia đã khẳng định: “Tôi muốn nhấn mạnh đến vấn đề Trung Quốc khiêu khích phi lý khi xây dựng các đảo có quân đội đồn trú trên Biển Đông” ,“Thời gian sẽ chứng minh ý định thực sự của Trung Quốc. Tôi hy vọng rằng đó là những mục đích tốt đẹp”. Đồng thời, tướng Zulkefli Mohd Zin cũng kêu gọi Trung Quốc tăng tốc quá trình tham vấn để mau chóng đạt được Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC). Đây là một lời chỉ trích công khai hiếm thấy từ phía Malaysia – một quốc gia thường phản ứng thận trọng đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Điều đó cho thấy, Malaysia đã thay đổi cách tiếp cận về vấn đề biển Đông và điều đó làm Trung Quốc không có gì thích thú.

Không chỉ có Malaysia, Indonexia gần đây đã thể hiện rõ thái độ phản đối mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc. Ngày 20/10/2015, trước lời đề nghị của Trung Quốc về việc tổ chức tập trận chung với các nước trong khu vực Đông Nam Á để đảm bảo an ninh hàng hải trên biển Đông tại cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN, Tướng Gatot Nurmantyo - lãnh đạo quân đội Indonesia đã khẳng định: “Jakarta cam kết duy trì an ninh và ổn định tại Biển Đông. Điều đó có nghĩa là, nếu như có quốc gia nào mời chúng tôi tham gia một hoạt động tập trận tại Biển Đông, quân đội Indonesia tốt hơn là không nên nhận lời, với mục tiêu duy trì an ninh khu vực”. Đây là lời tuyên bố thể hiện thái độ quyết liệt đối với Trung Quốc của Indonexia – nước mà trước đây luôn giữ thái độ trung lập với hành động gây hấn của Trung Quốc


Tư lệnh Zulkefli Mohd Zin phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn – Bắc Kinh 

Như vậy, các nước trong khối ASEAN đã nhận thức được sự nguy hiểm trong hoạt động xây dựng, bồi đắp các đảo nhân tạo cũng như những đòi hỏi phi lý về chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Các quốc gia này đã chuyển từ lập trường trung lập sang công khai phản đối, lên án hành động của Trung Quốc. Đây là một việc làm hết sức cần thiết và đúng đắn trong tình hình Bắc Kinh ngày càng tăng cường các hoạt động gây hấn trên Biển. 


25 Nhận xét

13:59:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Đúng vậy vấn đề Biển Đông cần được nhìn nhận đúng và đồng lòng lên tiếng phản đối từ tất cả các nước trong khu vực ASEAN.

14:18:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Các nước trong khối ASEAN đã nhận thức được sự nguy hiểm trong hoạt động xây dựng, bồi đắp các đảo nhân tạo cũng như những đòi hỏi phi lý về chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Nên các nước trong khối đã công khai phản đối, lên án hành động của Trung Quốc. Tiếng nói phản đối TQ đã ko còn là riêng lẽ của từng nước nữa (điều mà TQ muốn).

15:04:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Các nước ASEAN hãy đoàn kết lại kiên quyết phản đối hành động vi phạm luật pháp quốc tế của TQ trên Biển Đông.

22:58:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Việt Nam, Nhật Bản, Hàn quốc, Philipin và rất nhiều nơi khác trên thế giới có hành động phản đối hành động ngang ngược của Trung QUốc bằng nhiều phương thức khác nhau, Nhưng tưu chung một điều là yêu cầu sự thật và pahsp lý được thực thi

Nặc danh
23:32:00, 29 thg 10, 2015 Reply

Các nước trong khối ASEAN đã nhận thức được sự nguy hiểm trong hoạt động xây dựng, bồi đắp các đảo nhân tạo cũng như những đòi hỏi phi lý về chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Các quốc gia này đã chuyển từ lập trường trung lập sang công khai phản đối, lên án hành động của Trung Quốc. Đây là một việc làm hết sức cần thiết và đúng đắn trong tình hình Bắc Kinh ngày càng tăng cường các hoạt động gây hấn trên Biển.

20:58:00, 30 thg 10, 2015 Reply

Đoàn kết là sức mạnh. Nếu các nước ASEAN mỗi nước một hướng, không có chung tiếng nói, thì khi ấy Trung Quốc còn làm tới nhằm biến mọi thứ thành "mó sự đã rồi". Chỉ khi nào các nước trong khối ASEAN đoàn kết thì khi đó Trung Quôc mới chùn bước, mới tạo ra được sức ép lên những hành động phi lý của Trung quốc trên biển Đông. Biển Đông khi ấy mới có hòa bình, ổn định.

21:13:00, 30 thg 10, 2015 Reply

Giới lãnh đạo của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng coi lợi ích quốc gia là trên hết, là thứ lợi ích tối cao, bất biến. Tuy nhiên cần phải hài hòa thứ lợi ích đó với những nước láng giềng xung quanh. Đừng vì lợi ích của mình mà đi xâm hại đến chủ quyền, lợi ích của nước khác. Đến bao giờ giới lãnh đạo Trung Quốc mới chịu hiểu, cái lợi ích biển Đông sẽ chẳng được lâu bền, nhưng những thứ mất đi sẽ thật khó để mà lấy lại.

22:51:00, 30 thg 10, 2015 Reply

Các nước trong khối ASEAN đã nhận thức được sự nguy hiểm trong hoạt động xây dựng, bồi đắp các đảo nhân tạo cũng như những đòi hỏi phi lý về chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Các quốc gia này đã chuyển từ lập trường trung lập sang công khai phản đối, lên án hành động của Trung Quốc. Đây là một việc làm hết sức cần thiết và đúng đắn trong tình hình Bắc Kinh ngày càng tăng cường các hoạt động gây hấn trên Biển.

21:23:00, 31 thg 10, 2015 Reply

Các quốc gia Asean nếu chỉ nghe những gì Trung Quốc hứa và nghe họ phát biểu thì có cảm giác Trung Quốc đang bị các quốc gia khác ức hiếp, nhưng để thực hiện tham vọng của mình thì Trung Quốc đã có những hành động cụ thể, lúc này các quốc gia đã không thể khoanh tay, đứn nhìn được nữa..

21:57:00, 31 thg 10, 2015 Reply

Trước các hành động ngang ngược bất chấp các quy tắc ứng xử và luật pháp quốc tế như vậy thì các quốc gia Đông Nam Á không thể bình chân như vại được nữa, vì sớm hay muộn cứ đà này, Trung Quốc sẽ xâm hại đến các lợi ích của họ..

22:28:00, 31 thg 10, 2015 Reply

Trung quốc sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng của mình, đó là truyền thống của họ, các nước Đông Nam Á đã nhận thức rõ nguy hiểm này nên nếu không đoàn kết, không quyết tâm, không lên tiếng sẽ còn bị o ép rất nhiều..

09:58:00, 1 thg 11, 2015 Reply

Với một quốc gia đang đà phát triển mạnh mẽ như Tàu thì vấn đề tài nguyên, năng lượng cho sản xuất là vấn đề cốt tử. Mà biển Đông chính là cái kho năng lượng khổng lồ. Việc Trung Quốc bành trướng biển Đông là tất yếu.

09:59:00, 1 thg 11, 2015 Reply

Với một quốc gia đang đà phát triển mạnh mẽ như Tàu thì vấn đề tài nguyên, năng lượng cho sản xuất là vấn đề cốt tử. Mà biển Đông chính là cái kho năng lượng khổng lồ. Việc Trung Quốc bành trướng biển Đông là tất yếu.

17:25:00, 1 thg 11, 2015 Reply

Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động bồi đắp, xây dựng nhiều đảo nhân tạo trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đây là một bước đi quan trọng nhằm chiếm giữ các vị trí chiến lược trên biển của hải quân Trung Quốc và giúp Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát trên biển Đông và từng bước độc chiếm Biển Đông

17:43:00, 1 thg 11, 2015 Reply

Như vậy, các nước trong khối ASEAN đã nhận thức được sự nguy hiểm trong hoạt động xây dựng, bồi đắp các đảo nhân tạo cũng như những đòi hỏi phi lý về chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Các quốc gia này đã chuyển từ lập trường trung lập sang công khai phản đối, lên án hành động của Trung Quốc. Đây là một việc làm hết sức cần thiết và thích hợp trong bối cảnh hiện nay

19:24:00, 1 thg 11, 2015 Reply

về bản chất thì trung quốc đã thọc được vào nội bộ của các nước asean, nhằm chia rẽ sự thống nhất đối với khối này, bằng chứng thì đã quá rõ rồi. Vấn đề ở đây là asean chưa đạt đến mức cố kết như eu để có thể cùng nhau chống lại trung quốc. Bởi vì, ngay cả philipin cũng đang chiếm giữ trái phép những đảo, đá của Việt Nam. Và nếu như sang năm, tòa quốc tế xử philippin thắng kiện trung quốc thì coi như chúng ta mất trắng những đảo đó. trung quốc đã chơi bài ngửa với cả thế giới, chỉ có 1 cộng đồng các nước cùng kiện trung quốc thì mới có thể xoay chuyển tình hình. chứ một nước như philipin thì còn xa xăm với tàu khựa lắm

23:29:00, 1 thg 11, 2015 Reply

thực sự để chống lại âm mưu bành trướng của Trung Quốc tại biển Đông cần sự góp sức của tất cả các thành viên trong khối Asean chúng ta. nhất là đối với ông bạn to xác và xấu tính này. mong rằng cuối năm nay cộng đồng Asean hình thành thì sẽ làm thống nhất ý chí các nước trong khối

23:37:00, 1 thg 11, 2015 Reply

thực sự nếu không có sự đoàn kết mạnh mẽ thì Trung Quốc với sự thâm nho của mình sẽ chia nhỏ các nước ra để trị. những chuyến ngoại giao con thoi sẽ chỉ ra các nước thành viên khác rằng quyền lợi các nước đó ở biển Đông đáng bao nhiêu so với sự đối đầu với Trung Quốc mà dám lên tiếng phản đối. và Campuchia đã như một ví dụ điển hình đầu tiên

08:45:00, 3 thg 11, 2015 Reply

Chỉ có đoàn kết, các nước trong ASEAN và bạn bè quốc tế cùng nhau chung tay góp sức thì mới có thể ngăn chặn được mưu đồ độc chiếm Biển Đông của TQ, bất kỳ một nước nào trong khu vực cũng không thể tự mình đơn độc đối đầu với ông khổng lồ TQ được.

23:56:00, 3 thg 11, 2015 Reply

bộ mặt của Trung Quốc ngày càng lộ rõ với những hành động gây hấn với đường lưỡi bò trên biển Đông cho thấy giã tâm ngang ngược vi phạm luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền của các trong khu vực ASEAN, để đối phó với Trung Quốc tôi nghĩ các nước trong khu vực phải đoàn kết cùng nhau chống lại các hành động ngag ngược này không để chúng tiếp diễn gây ảnh hưởng đến sự hòa bình, ổn định của khu vực

09:42:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Trung Quốc tỏ ra rất thông minh trong việc không chấp nhận đa phương trong giải quyết vấn đề Biển Đông, đòi đối thoại giải quyết song phương. Mẹ kiếp, song phương để bị đè bởi mấy thủ đoạn thâm độc à? Rồi còn chia rẽ nội bộ ASEAN nữa chứ. Việc ASEAN không ra được tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông, là do nhân tố Trung Quốc trong vai trò hậu thuẫn cho nước thành viên tổ chức ASEAN. Vì vậy, các nước còn lại cần bày tỏ rõ quan điểm và thực hiện giải quyết nội bộ, không để nước ngoài tổ chức can thiệp vào vấn đề chung của tổ chức.

14:01:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Chúng ta phải thừa nhận rằng, họ là một nước lớn và có bề dày về những chiêu bài chính trị. Một điều mà ai cũng có thể nhận thấy đó là ai cũng nghiên cứu Binh pháp Tôn tử - nguồn gốc từ Trung Quốc. Vậy nên, nếu đấu với họ theo kiểu của họ thì cả thế giới đều chết chứ không phải một mình Việt Nam hay là ASEAN. ASEAN phải có đấu pháp riêng của mình, đoàn kết là sức mạnh duy nhất mà cộng đồng có, nếu có một nước nào đó đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng thì phải răn đe ngay. Đông mà không chất thì chẳng có nghĩa lý mẹ gì. Ông Cam Bốt là một minh chứng điển hình.

19:53:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Sức mạnh của khối ASEAN cần được phát huy hơn nữa để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của các nước thành viên. Đây chính là lúc sức mạnh đoàn kết của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Các nước thành viên cần chủ động thể hiện tiếng nói, quan điểm một cách cứng rắn đối với những hành động xâm hấn của Trung Quốc tại Biển Đông để bảo vệ lợi ích của Hiệp hội. Không chỉ các quốc gia có quyền lợi tại biển Đông mà các nước không có quyền lợi tại biển Đông nhưng là thành viên của Hiệp hội thì cần phải lên tiếng để bảo vệ các thành viên khác của Hiệp hội. Tôi tin rằng trong thời gian tới các nước thành viên sẽ không ngừng lên tiếng, thể hiện quan điểm một cách rõ ràng, không còn trung lập để bảo vệ lợi ích chung trên biển Đông cũng như lợi ích của các thành viên khác của Hiệp hội.

23:04:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Đúng là biển Đông không chỉ riêng gì của VN, cần phải có sự hợp lực, kết hợp về nhiều phương diện, nhiều phía thì Trung Quốc mới không dám làm gì. Bây giờ Trung Quốc vừa đánh vừa xoa, gây chia rẽ nội bộ giữa các nước trong khối ASEAN để nhằm đạt được mục đích chiếm biển Đông của mình

17:14:00, 21 thg 12, 2015 Reply

Bộ mặt thật của Trung quốc thì tất nhiên là quốc gia nào cũng hiểu, có chăng là khi lợi ích của họ chưa bị động đến thì họ vẫn chưa lên tiếng thôi, nay biển Đông không chỉ riêng gì Việt Nam mà các quốc gia có cùng chung lợi ích cùng nhau kết nối lại để đấu tranh là điều hiển nhiên

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !