19/10/2015

KIỂU GÌ CŨNG NÓI ĐƯỢC

Written By Lý Công on 19/10/2015 | 10:00

[Cỏ úa]

Trong kỳ Đại hội Đảng bộ các tỉnh vừa qua, trên cả nước, chúng ta đã được chứng kiến sự xuất hiện của những trường hợp tuổi đời còn trẻ nhưng đã đảm nhiệm những vị trí chủ chốt quan trọng trong bộ máy của Đảng và chính quyền địa phương. Điều đó cho thấy Việt Nam đang dần từng bước tiếp cận với trình độ quản trị nhân lực tiên tiến của thế giới, hòa chung với xu thế trẻ hóa và đa dạng về độ tuổi trong đội ngũ lãnh đạo của thế giới.

Những con người đó chúng ta đều thấy, họ hội tụ đầy đủ cả đức và tài năng xứng đáng với vị trí và trọng trách nặng nề được giao. Bởi lẽ, áp lực công việc khi đứng trên những cương vị và trọng trách đó không phải là chuyện đùa.
 
Cụ thể là: 

- Ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam và trong Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 ông Bảo được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
 

Ông Lê Phước Hoài Bảo (đứng thứ 2 từ phải sang). Nguồn: Internet

Sau khi có nhiều băn khoăn và thắc mắc thì tất cả đã được làm sáng rõ khi có kết luận của  Bộ Nội vụ là việc bổ nhiệm ông Bảo là đúng quy trình. Bà Lê Minh Hương, Phó vụ trưởng Vụ công chức viên chức - Bộ Nội vụ, khẳng định việc bổ nhiệm nêu trên là đúng trình tự, thủ tục. Hơn nữa, trường hợp bổ nhiệm ông Bảo không phải là cá biệt ở Quảng Nam mà nằm trong 51 trường hợp được giới tiệu ứng cử, luân chuyển bổ nhiệm cán bộ trẻ từ 30-40 tuổi của tỉnh.…
 
- Ông Nguyễn Xuân Anh (39 tuổi) được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng 


Ông Nguyễn Xuân Anh tại Đại hội - Ảnh: Internet

Với lý lịch đã từng kinh qua những vị trí công tác trọng yếu, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm và tự hào về ông Nguyễn Xuân Anh. Ông Nguyễn Xuân Anh (Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng) có trình độ chuyên môn tiến sĩ quản trị kinh doanh.  Trước khi được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông từng là Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng khóa 20 (nhiệm kỳ 2010-2015); Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Bí thư Quận ủy Liên Chiểu; Phó Bí thư Quận ủy Liên Chiểu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Liên Chiểu; Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng. Ông Xuân Anh từng là Trưởng ban Quốc tế của Báo Thanh Niên.

Lâu nay, chúng ta vẫn quen cái lối suy nghĩ cổ hủ và lạc hậu rằng thì là đứng trên những vị trí và cương vị đó phải là gười có tuổi, phải dà dơ, phải bạc đầu mới đúng. Cái lối suy nghĩ ấy đã quá cổ xưa và cũ kĩ và không còn phù hợp cho một xã hội năng động như hiện nay. Đơn giản rằng người ta có đủ đức và tài năng, bản lĩnh đặc biệt là sự tín nhiệm đủ để nắm giữ cương vị đó là hoàn toàn xứng đáng và hợp lý.

Thời gian qua, chúng ta thấy rằng. Khi đất nước chưa có thật nhiều những người trẻ tuổi làm lãnh đạo thì hết người này người nọ đưa tin là bên nước A, nước B, nước C gì đó có người này người kia làm bộ trưởng, làm thứ trưởng,… khi tuổi đời còn rất trẻ rồi quay sang đá đểu lối tư duy cũ đất nước mình. Trên thế giới, việc các chính trị gia có xu hướng ngày càng trẻ hóa đã trở thành một điều không còn mới mẻ. Cụ thể là Ngoại trưởng Áo ở tuổi 27, Bộ trưởng Y tế Đức ở tuổi 36, Bộ trưởng Giáo dục trẻ nhất Thụy Điển 27 tuổi,…

Thế rồi, cuối cùng thì đất nước Việt Nam đã đến lúc xuất hiện những nhân tài tuổi trẻ thì các vị lại nhảy vào xâu xé này nọ. Nào là còn trẻ thế không tin là ngồi được ở vị trí đó, nào là không xứng đáng hay còn có những luận điều rằng là “liệu có hậu thuẫn hay chống lưng gì không? Muôn vàn câu hỏi vì sao từ các vị cứ thế tuôn ra. Theo kiểu ăn không ngồi rồi, vẽ chuyện trăm nẻo đường để nói. Kiểu gì cũng nói được, nói được một cách lạ thật.

Hơn ai hết chúng tôi hiểu rất rõ rằng, những người trẻ như ông Lê Phước Hoài Bảo và Ông Nguyễn Xuân Anh,… để đứng trên cương vị đó sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Từ áp lực sông việc đến áp lực từ xã hội, nhưng họ vẫn đứng vững, vẫn can đảm đảm nhận trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó. Họ vẫn hiên ngang và đàng hoàng và bản lĩnh trước việc xã hội có quá nhiều xăm soi giành cho họ. Điều đó thể hiện đó quả thực là những con người tuổi trẻ tài cao thật xứng đáng của đất nước chúng ta. Chúng ta cảm thấy tự hào vì có những lãnh đạo như vậy. Và chúng tôi cũng tin tưởng rằng trong tương lai, đất nước chúng ta sẽ có thêm nhiều những người trẻ tuổi nữa bằng tài năng và đức độ của mình đủ bản lĩnh để gánh vác non sông đất nước đang chuyển mình thay đổi từng ngày và hội nhập không ngừng này. Những tư duy đột phá và táo bạo của tuổi trẻ sẽ góp phần thức đẩy đưa đất nước chúng ta đi lên, tiến nhanh, mạnh và vững chắc trên con đường phía trước. Chúng ta thực sự thấy rất tự hào và xúc động chứng kiến những gương mặt rất trẻ tuổi, tài năng, đức độ và rất khôi ngô, tuấn tú đảm nhiệm những vị trí rất quan trọng trong bộ máy chính quyền. Chúng ta như thấy được khí thế Việt Nam ta đang hừng hực đi lên vậy.

Và một lần nữa nhắn gửi tới những ông X, bà Y ngồi lê đôi mách rằng hãy bớt soi mói những điều chẳng đâu vào đâu nữa đi. Hãy dùng sức của mình vào trên tinh thần xây dựng để đưa đất nước đi lên. Đừng mãi giữ trong mình kiểu tư duy cổ hủ và lạc hậu nữa.

25 Nhận xét

Nặc danh
11:07:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Hết cán bộ sống lâu lên lão làng lại đến con vua (quan) lại làm vua (quan)??? Nước Việt ta quả có hồng phúc....25-40 tuổi làm lãnh đạo giám đốc Sở hay bí thư tỉnh ủy... là bình thường, là điềm tốt cho đất nước... Nếu người đó do dân chọn... hoặc chế độ minh bạch chọn do có tài có đức có công trạng cống hiến, có thành tích nổi trội...Còn cái loại con quan quen ăn sung mặc sướng hưởng thụ lại được sắp xếp làm quan lớn nữa thì là mối nguy hại cho dân cho nước...Lịch sử đã chứng minh những vĩ nhân sinh ra, những người tài kinh bang cái thế...hầu hết là những người tự thân vận động, thậm chí sinh ra trong cảnh khó khăn, nghèo đói mà vượt lên chính số phận của mình và mang lại hạnh phúc cho người khác, chứ không phải những kẻ trong bụng đã làm quan, có đầy đủ vật chất việc gì cũng dễ dàng có được, thậm chí không cần làm vẫn được hưởng...

12:46:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Nước Việt đã bị tụt hậu lại còn thua cả những nước quanh khu vực mà thời phong kiến họ thua ta...Cũng bởi cái thể chế chính trị với hệ thống cơ câu tổ chức...mà trong đó có loại cán bộ sống lâu lên lão làng...Thử hỏi gien (hậu duệ) của cái loại bất tài gặp thời đó lại được cơ cấu làm quan là họa hay phúc cho dân tộc, đất nước???

13:32:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Các vị ấy đi theo tư tưởng "gừng càng già càng cay" đây mà, gừng chưa đủ già thì chưa dùng được,hoặc không có tác dụng bằng. Thế nhưng, người thì không thể đợi được đến khi nào đó, hoặc có thể đánh giá tài năng của người khác phụ thuộc vào tuổi tác. Đất nước ta đang trẻ hóa, không thể giữ mãi quan niệm xưa cũ, chặn lối khiến lớp trẻ không có môi trường phát triển. Nếu không muốn tình trạng chảy máu chất xám, chất xám không phục vụ cho quê hương mình thì hãy nghĩ thông thoáng và nhận diện vấn đề toàn diện hơn.

13:56:00, 19 thg 10, 2015 Reply

gừng càng già càng cay thì đương nhiên là đúng rồi, nhưng trong vấn đề con người không thể cứ khư khư theo tư tưởng đó được, còn có câu Hậu sinh khả úy cơ mà. Không riêng gì Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới lãnh đạo trẻ rất nhiều, và cũng là dòng dõi con nhà quan, chẳng có gì lạ. Mặt khác, thời buổi hội nhập, chúng ta cần phải tin tưởng người trẻ, họ có tư duy nhạy bén và tư duy đổi mới. Cái cần ở đây là đặt niềm tin vào những con người đó, cùng với việc giám sát chặt chẽ cách làm việc của họ, kịp thời chấn chỉnh, sửa đổi cho họ. Đó mới là cái đáng để làm. Cái tư tưởng của một số người thật sự là khó mà chấp nhận được.

19:26:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Việt Nam ngày nay cần sự sắc bén, năng động. Đó chính là những phẩm chất mà các nhà lãnh đạo trẻ mang lại. Việc mà những người dân Việt Nam cần lúc này không phải là hoài nghi về năng lực của họ. Hãy tin tưởng và trao cho họ một cơ hội để đưa đất nước Việt Nam tiến lên!

19:45:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Cứ cái kiểu tư duy lên chức phải có tuổi, đầu bạc phơ thì bao giờ Viêt Nam ta mới khá lên được. Tuổi trẻ tài cao. Họ sẽ là những người mang hơi hướng của tuổi trẻ vào công việc. Dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm. Chỉ có như vậy thì đất nước ta mới mong có ngày hóa "Rồng" được chứ.

19:52:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Lại cái tư duy "trâu buộc ghét trâu ăn' đây mà. Thấy người ta tuổi trẻ tài cao, được xã hội trọng vọng thì đâm ra so bì tị lạnh. Xã hội phải tiến bước chứ. Đừng duy trì cái thói ghen ăn tức ở như vậy, bao giờ con người mới khá lên được. hãy lấy họ làm mục đích để phấn đấu. Đừng đem họ ra soi mói, tị lạnh. Tự mình chỉ làm n=mình thành con người cổ hủ hơn thôi.

20:00:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Hãy nhìn rộng ra thế giới. Những nước như Áo, Đức, Thụy Điển,... những vị lãnh đạo trẻ của họ đấy. Đâu phải ngẫu nhiên họ lại trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo như vậy. Họ không đánh giá con người qua tuổi tác, họ đánh giá con người qua năng lực, trình độ. Việt Nam đang học theo họ chẳng nhẽ là sai sao? Hãy để cho những người trẻ cơ hội để thể hiện mình. Đừng có cái nhìn cổ hủ như vậy chứ? Như vậy chỉ làm Việt Nam ta thụt lùi hơn thôi.

20:08:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Mấy ông dân chủ rởm này, không hiểu mấy ông kiểu gì nữa. Ngày ngày ra rả cái mồm Việt nam phải học nước ngoài mới mong đổi mới. Đến khi chúng ta thử sức với đội ngũ lãnh đạo trẻ theo kinh nghiệm của các nước phát triển như Đức, Áo, Thụy Điển,... thì lại kêu mạo hiểm, rồi soi mói này nọ. Thế rút cuộc mấy bác muốn gì, muốn thế nào đây?!

21:26:00, 19 thg 10, 2015 Reply

thơi gian gần đây, việc bổ nhiệm nhiều người trẻ tuổi lên nắm giữ những chức vụ quan trọng, cốt cán đang làm cho dư luận có nhiều ý kiến trái chiều nhau.
nhiều người nói rằng, những nguwoif này được bổ nhiệm là không xứng đáng, là nhờ này, nhờ nọ, nhưng có lẽ họ đã quên nhìn vào cái gọi là năng lực, là thực lực của những người này rồi.
lối mòn tư duy

22:39:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Tôi thấy đại hội năm nay có nhiều thay đổi mà bản thân tôi đang rất phấn khởi. chỉ là đang hi vọng một kết quả làm cho bản thân hài lòng. Một đội ngũ cán bộ trẻ với tính thời cuộc và thời đại rất cao. Một điều mới cho sự phát triển quốc gia

Nặc danh
08:48:00, 20 thg 10, 2015 Reply

Thực tế, một đất nước chia đôi hai chế độ chính trị khác nhau...Nam Triều tiên đã là nước văn minh tiên tiến, xã hội dân chủ, tự do, bác ái...Bắc Triều tiên dân cơm không đủ no phải đi xin gạo cứu đói, ngăn sông cấm chợ, gần như nội bất xuất ngoại bất nhâp cũng giống VN thời bao cấp...Bây giờ, VN đã mở cửa giao lưu với thế giới văn minh nhân loại, hiểu biết người dân ít nhiều được khai phóng....Chẳng lẽ, VN ta lại muốn cha truyền con nối con vua (quan) lại làm vua (quan) gần như Bắc Triều tiên với lãnh tụ vĩ đại Ủn đi đâu cũng có bộ sậu quan chức ghi ghi chép chép lời vàng ý ngọc lừa mị, nhồi sọ tẩy não dân chúng tôn sùng như thánh sống... Cảm tưởng, nhân dân Bắc Triều tiên còn yêu quý thần thánh Ủn hơn cả người dân Việt nam với Bác Hồ ấy chứ...

09:08:00, 20 thg 10, 2015 Reply

Những nước văn minh dân chủ người dân được bầu chọn người lãnh đạo cho chính mình...Chính quyền có hệ thống tuyển chọn nhân tài minh bạch...có phản biện, giám sát...có văn hóa từ chức...Tuổi trẻ tài cao chắc chắn sẽ được nhân dân ủng hộ...Nhưng, cơ cấu bổ nhiệm toàn con ông cháu cha, trong khi không chứng minh được thành tích, tài năng nổi trội, ngoài bằng cấp nằm trong điều kiện dễ dàng có được...Thật là bất công với gần 90 triệu dân Việt nam...Đừng quen thói mãi cậy quyền cậy thế, lấy thịt đè người, cả vú lấp miệng em...Việt nam đã mở cửa hội nhập, thế giới gần phẳng...Dân tộc VN thông minh cũng chẳng kém những dân tộc khác trên thế giới... Nên quan chức, lãnh đạo (gặp thời) đừng nghĩ người dân "dân trí thấp"...

13:47:00, 20 thg 10, 2015 Reply

phải có luồng sinh khí mới cho việc điều hành đất nước, tôi tin vào những người lãnh đọa trẻ như các ông ấy, nhìn qua thì đã thấy là con người được lăn lộn cơ sở, cũng là người được nhân dân tin yêu rồi. Đừng ai lấy ái lý lẽ trẻ người non dạ ra để mà xuyên tạc làm lệch lạc chủ trương đường lối của đảng, việc đổi mới là hết sức cần thiết, bắt buộc phải làm, người trẻ càng ngày càng tài giỏi, đặt niềm tin vào họ, cùng họ làm những điều tốt đẹp, đó là cách mà chúng ta không sợ họ thoái hóa. Con người chỉ biến chất khi mà họ cô độc thôi.

21:22:00, 20 thg 10, 2015 Reply

Quả đúng là năm nay Đại hội Đảng bộ cấp Tỉnh trở xuống có những bước đột phá về nhân sự. Trong đó nổi bật lên là nhiều lãnh đạo trúng cử khi tuổi đời còn rất trẻ. Theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc đó cũng là bình thường thôi, trên thế giới có rất nhiều nhà lãnh đạo trẻ tuổi: vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan - 28 tuổi làm vua, thủ tướng Nga Medvedev 35 tuổi, Dominica Roosevelt Skerrit Thủ tướng khi mới 32 tuổi... Quan trọng là họ được bổ nhiệm đúng quy trình, đủ tiêu chuẩn, còn việc họ có dẫn dắt được địa phương đó tiến lên hay không thì chờ hồi sau mới rõ :d

20:08:00, 21 thg 10, 2015 Reply

Năm nay là năm diễn ra sự kiện chính trị lớn của đất nước là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp. Cũng từ đây có những đột phá lớn về nhân sự. Với tài năng, bản lĩnh được các đảng viên tin tưởng nhiều người trẻ đã được bầu và giữ những chức vụ quan trọng. Những điều này chúng ta thấy mừng vì những người trẻ sẽ có những cố gắng, nỗ lực và phấn đấu của sức trẻ. Nhưng một số ít không ai khác chính là những tên dân chủ rởm luôn tìm cách bôi nhọ việc những người trẻ giữ chức vụ quan trọng. Đối với chúng thì sự việc nào cũng có thể bới móc ra được vì có bóc móc được sự việc thì chúng mới được trả thù lao. Đối với những người trẻ giữ những chức vụ quan trọng chẳng có gì phải bàn cãi. Khi họ có tài năng, muốn cống hiến được Đại hội tin tưởng thì việc giao họ đảm nhiệm những chức vụ quan trọng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

20:17:00, 21 thg 10, 2015 Reply

Trên thế giới có rất nhiều người trẻ được giữ những chức vụ quan trọng và được nhân dân ủng hộ thì không có lý gì chúng ta lại phản đối những người trẻ tuổi được bầu vào những chức vụ quan trọng của đất nước. Tuổi trẻ sẽ có những cách nhìn nhận của tuổi trẻ và phát triển tư duy theo tuổi trẻ. Họ hoàn toàn xứng đáng với vị trí của họ được bầu vào. Tư duy cũ chỉ thấy những người nhiều tuổi mới xứng đáng nắm giữ những vị trí thiết yếu đã quá lạc hậu trong tình hình hiện nay. Không cứ phải người nhiều tuổi mới có thể đảm nhận và làm tốt những vị trí đó mà người trẻ với tư duy nhạy bén, mạnh dạn hoàn toàn có thể làm tốt những nhiệm vụ tại cương vị được giao. Đối với mấy tay dân chủ thì người già hay người trẻ lên nắm quyền thì chúng đều có thể bới móc chuyện ra để mà phán xét, mà bịa đặt.

21:16:00, 21 thg 10, 2015 Reply

Những người trẻ tuổi được bầu và giữ những chức vụ quan trọng đã thể hiện những bước tiến và tư duy mới của đất nước. Việc đổi mới là cần thiết và những người trẻ tuổi giữ được chức vụ quan trọng là thể hiện sự đổi mới đó. Nhìn ra thế giới việc người trẻ nắm giữ chức vụ quan trọng không hề xa lạ với đất nước họ và những người đó cũng đã, đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp đó. Tôi tin rằng với tinh thần, trách nhiệm, trí tuệ của những người trẻ sẽ có những chiến lược, sách lược để giúp đất nước phát triển và tiến lên.

23:13:00, 21 thg 10, 2015 Reply

nếu để người có tuổi thì chúng nó bảo là cộng sản toàn những ông tham quyền cố vị, quá tuổi còn cứ,,, thế nhưng nếu để những người trẻ chúng nó lại bảo là không có bố thì làm sao có con. thực sự thì tôi cũng chiu với luận điệu bon phản động mà thôi

23:20:00, 21 thg 10, 2015 Reply

ở Mỹ đâu có thiếu những danh gia vọng tộc đâu mà bọn rân chủ Việt Nam cứ cố tình khoét sâu vào. nói thật nếu con các nhà lãnh đạo có tài có bằng cấp và đủ trình độ như bình thường thì việc ngồi vào những vị trí đó cũng xứng đang thôi mà.

13:52:00, 22 thg 10, 2015 Reply

Ai có đủ tài, đủ đức thì lên làm lãnh đạo, dù ở độ tuổi nào cũng được, miễn là họ mang lại những kết quả thiết thực cho nhân dân, đất nước.
Qua thời gian, chúng ta sẽ thấy được người nào lên chức bằng quan hệ, bằng ưu thế gia đình sẽ biết thôi, vì lên như thế, nếu họ không có năng lực ắt sẽ biểu hiện ra kết quả công việc thôi.

14:22:00, 22 thg 10, 2015 Reply

Bộ máy nhà nước đang dần trẻ hóa, đó là biểu hiện tốt, vì những người trẻ sẽ năng động hơn, nhanh nhảy hơn nên sẽ có những đột phá trong công tác. Những đột phá này sẽ rất cần để phát triển đất nước. Phải thoát khỏi những lối tư duy, việc làm truyền thống để mang lại những cái mới cho đất nước chứ.

17:17:00, 25 thg 10, 2015 Reply

Càng ngày thế hệ trẻ càng giỏi hơn thế hệ trước vì thế có thể nói tuổi trẻ tài cao cũng là vì lẽ này. Thật ra nói về vấn đề nào đó phải dựa trên nhiều phương diện chứ không nên soi xét đánh giá quá nhiều. Năng lực sẽ được chứng minh bằng thực tế thôi, làm được hay không sẽ biết ngay mà

17:37:00, 25 thg 10, 2015 Reply

Các quốc gia khác cũng ngày càng trẻ hóa về lãnh đaọ thì Việt Nam cũng thế thôi, có gì mà phải đem ra bàn tán mổ xẻ nhiều như thế làm gì. Kiểu gì cũng nói được thì mới thành xã hội này, đám rận chỉ nhân lúc cơ hội để mà tận dụng tối đa thời cơ nói xấu thôi

17:45:00, 25 thg 10, 2015 Reply

Suy nghĩ về việc bổ nhiệm cán bộ trẻ gần đây cho chúng ta biết về nhận thức của người dân đối với những chuyện vô cùng nhạy cảm này. Đội ngũ lãnh đạo vì thế cần phải trau dồi năng lực bản thân hơn nữa để xứng đáng với sự bổ nhiệm

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !