15/10/2015

SỰ THẬT VỀ VIỆC CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM ĐÀN ÁP NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Written By Lý Công on 15/10/2015 | 21:30

[Anh hùng xa lộ]

Ngày 13/10/2015, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đã dẫn bài viết “Vietnam’s rising repression”, đăng trên tờ New Mandala của giáo sư Zachary Abuza, một nhà Đông Nam Á học cho rằng những sự đàn áp của chính quyền Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến càng lúc càng gia tăng và càng lúc càng tinh vi. Trong đó, Zachary Abuza cho rằng chính phủ Việt Nam đã sử dụng các chiến thuật chủ yếu để đàn áp những người bất đồng chính kiến. Cụ thể là:

- Trấn áp những luật sư thường đứng ra bảo vệ và bào chữa cho những người đối kháng bị chính quyền bắt giữ và đem ra xét xử;
- Gia tăng kiểm duyệt trên mạng lưới internet. Việt Nam được xem là quốc gia có hệ thống kiểm duyệt truyền thông khắt khe nhất thế giới;
- Tập trung bóp chết những trang blog có ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng.

Tuy nhiên, những gì mà giáo sư Zachary Abuza đã nhận xét về việc Việt Nam đàn áp những người bất đồng chính kiến chỉ càng khẳng định ông ta không hiểu gì về tình hình xã hội Việt Nam. Có lẽ vị giáo sư này chỉ ngồi nhà nghe mấy đài, báo phản động: BBC, RFA, RFI, VOA rồi đưa ra những nhận định chủ quan trên.

Thứ nhất, không có chuyện Việt Nam trấn áp những luật sư thường đứng ra bảo vệ và bào chữa cho những người đối kháng bị chính quyền bắt giữ. Để dẫn chứng cho hành động trấn áp các luật sư, ông Zachary Abuza đã đưa ra các dẫn chứng về luật sư như: Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Đài.
 

Cù Huy Hà Vũ trong phiên xử sơ thẩm ngày 4/4/2011

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy các luật sư này đều đã vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình sự tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Là một luật sư, hơn ai hết, các đối tượng trên phải hiểu rõ pháp luật và phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật. Tuy nhiên, Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Đài lại ngang nhiên vi phạm, chống đối lại cơ quan chức năng thì khởi tố và đưa ra xét xử là hoàn toàn hợp lý. Trong quá trình điều tra, xét xử, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội và xin hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Điển hình như luật sư Lê Công Định đã nhận tội: “Hành vi của tôi đã vi phạm pháp luật Việt Nam, cụ thể là Điều 88 Bộ luật Hình sự, như tôi bị khởi tố. Tôi rất hối hận về sai lầm của mình mà vì đó mà tôi đã bị bắt tạm giam như ngày hôm nay. Do vậy, tôi đã hợp tác khai báo đầy đủ về việc làm của mình cho cơ quan điều tra, mong muốn được hưởng các tình tiết giảm nhẹ và sự khoan hồng theo quy định của pháp luật”.
 

Biên bản nhận tội của đối tượng Lê Công Định ngày 17/6/2009

Thứ hai, Việt Nam tiến hành kiểm duyệt Internet nhằm đảm bảo an ninh mạng, cung cấp cho người dân những thông tin chính xác, tránh để các thế lực thù địch, các đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng tự do báo chí, mạng Internet để tuyên truyền xuyên tạc, kích động người dân tham gia các hoạt động chống Nhà nước. Thực tế đã chứng minh các đối tượng như: Lê Quốc Quân, Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân,… đã lợi dụng mạng Internet để đăng tải các thông tin, quan điểm sai trái, có nội dung chống chính quyền nhân dân. Hậu quả của những hành động này đã ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, vi phạm pháp luật Việt Nam, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu xuyên tạc vu cáo chính quyền, kích động người dân gây rối an ninh trật tự. Hơn nữa, trên thế giới, không chỉ có mỗi Việt Nam tiến hành kiểm duyệt thông tin trên mạng Internet. Đa số các nước trên thế giới cũng đều tiến hành kiểm duyệt thông tin. Chỉ có khác nhau về mức độ và cách thức tiến hành mà thôi. 

Thứ ba, các Blog mà giáo sư Zachary Abuza nhận định bị chính quyền Việt Nam “bóp chết” thật ra là các trang mạng phản động, có nội dung chống chính quyền nhân dân. Có bao giờ Zachary Abuza tự hỏi mình sao trên mạng Internet có nhiều trang Blog thế mà tại sao chỉ có một số lại bị xử lý?

Người dân Việt Nam luôn biết đến khẩu hiệu: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Vì vậy, ai cũng hiểu mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Đối với các trang Blog, mạng Internet, Chính phủ Việt Nam đã có các văn bản pháp luật quy định cụ thể về hoạt động của chúng. Điền hình như Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ về việc: Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Trong đó, Điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định về các hành vi bị cấm nêu rõ:

Điều 5. Các hành vi bị cấm
1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:
a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo;
b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;
c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định;
d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;
đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;
e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
2. Cản trở trái pháp luật việc cung cấp và truy cập thông tin hợp pháp, việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ hợp pháp trên Internet của tổ chức, cá nhân.
3. Cản trở trái pháp luật hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", hoạt động hợp pháp của hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
4. Sử dụng trái phép mật khẩu, khóa mật mã của tổ chức, cá nhân; thông tin riêng, thông tin cá nhân và tài nguyên Internet.
5. Tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền hợp pháp của tổ chức, cá nhân; tạo, cài đặt, phát tán phần mềm độc hại, vi-rút máy tính; xâm nhập trái phép, chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin, tạo lập công cụ tấn công trên Internet.

Việc các trang mạng, Blog lợi dụng mạng Internet để tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín chính quyền nhân dân, kích động quần chúng nhân dân gây rối an ninh trật tự là vi phạm pháp luật Việt Nam và cần phải bị xử lý.

 

 

Blog Dân làm báo tuyên truyền xuyên tạc, chống chính quyền nhân dân

Như vậy, việc giáo sư giáo sư Zachary Abuza đưa ra nhận định về việc Chính phủ Việt Nam đang tăng cường đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến là không có cơ sở, thể hiện ý kiến chủ quan của người viết. Điều này đã tạo điều kiện cho các đối tượng xấu xuyên tạc, vu cáo về thực trạng “dân chủ”, “nhân quyền” ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường hoạt động giám sát, phòng chống các hoạt động lợi dụng mạng Internet để đăng tải các thông tin chống Đảng, Nhà nước.

15 Nhận xét

18:31:00, 17 thg 10, 2015 Reply

Việt Nam tiến hành kiểm duyệt Internet nhằm đảm bảo an ninh mạng, cung cấp cho người dân những thông tin chính xác, tránh để các thế lực thù địch, các đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng tự do báo chí, mạng Internet để tuyên truyền xuyên tạc, kích động người dân tham gia các hoạt động chống Nhà nước. Điều này hoàn toàn hợp lý và không có gì sai trái cả

18:34:00, 17 thg 10, 2015 Reply

Việc các trang mạng, Blog lợi dụng mạng Internet để tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín chính quyền nhân dân, kích động quần chúng nhân dân gây rối an ninh trật tự là vi phạm pháp luật Việt Nam và cần phải bị xử lý nghiêm khắc

20:14:00, 17 thg 10, 2015 Reply

bất cứ nước nào chẳng tiến hành xử lý người chống đối, có hoạt động lật đổ chính quyền. bất đồng chính kiến hay tù nhân lương tâm chỉ là những mỹ từ mà các thế lực thù địch khoác lên cho các con giời được các nước phương Tây dung dưỡng mà thôi.

20:52:00, 17 thg 10, 2015 Reply

lại một ông giáo sư nói phét nữa. tôi nghĩ ông ta không thực sự hiều về Việt Nam mà nhận xét về Việt Nam. như thế này có khác gì một ông thầy bói đi xem voi không. còn việc quản lý là điều bắt buộc để không cho các thế lực thù địch thực hiện "diễn biến hòa bình"

Nặc danh
23:20:00, 17 thg 10, 2015 Reply

Việc giáo sư giáo sư Zachary Abuza đưa ra nhận định về việc Chính phủ Việt Nam đang tăng cường đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến là không có cơ sở, thể hiện ý kiến chủ quan của người viết. Điều này đã tạo điều kiện cho các đối tượng xấu xuyên tạc, vu cáo về thực trạng “dân chủ”, “nhân quyền” ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường hoạt động giám sát, phòng chống các hoạt động lợi dụng mạng Internet để đăng tải các thông tin chống Đảng, Nhà nước.

23:47:00, 17 thg 10, 2015 Reply

Không tin mấy ông Tư bản, họ cố tình làm như vậy để hại mình. BỌn phản động, bọn hoạt động dân chủ cũng là tay sai của chúng để chống lại nước ta, chống Đảng ta. Bọn chúng cũng vì mục đích phá hoại nước ta, lật đổ chế độ Xã hội chủ nghĩa. Nói ông giáo sư này không hiểu gì chỉ là gần đúng thôi, thực sự bọn chúng cố gắng hiểu sai sự thật để tạo cái cớ để Mỹ can thiệp vào nước ta. Chúng ta cố gắng làm tốt dân chủ nhần quyền nhưng chúng thiếu gì cách để bóp méo sự thật đó trước cộng đồng quốc tế. Cái chính là nhân dân phải đồng lòng, tin tưởng gắn bó với Đảng.

08:43:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Ông giáo sư có cái tên loằng ngoằng khó nhớ này phán thật nực cười. Mịa, đất nước nào chả có những người chống đối chủ trương của đảng lãnh đạo, và những người lãnh đạo đương nhiên là phải dẹp những phần tử chống đối để đảm bảo sự phát triển của đất nước, nhớ nhé, đó là những người chống đối, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, biểu hiện cụ thể là vi phạm pháp luật. Định mệnh nhà ông chứ bây giờ ông làm bố, con ông nó chống đối ông, không nghe theo lời dạy bảo của ông, ông có để yên không hả ông giáo sư? Chứ chưa nói đến phạm vi rộng hơn. Ông là giáo sư mà ngu như bò tót :v

09:42:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Mỗi đất nước có một đặc thù về văn hóa, chính trị khác nhau. KHông thẻ áp đặt được tiêu chí này, tiêu chí khác từ nước này sang nước khác. Việt Nam cũng vậy, Việt Nam có thể chế chính trị, pháp luật được xây dựng trên cơ sở một nhà nước do dân, vì dân, bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Không có chuyện chính quyền đàn áp những người bất đồng chính kiến, chính quyền chỉ bảo vệ những quyền lợi hợp pháp và chính đáng của nhân dân thôi

20:28:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Các blog chuyên đi tuyên truyền chống Đảng nhà nước thì toàn là hội tụ của những nhân tài có tầm nhìn không giống ai thôi. Bọn họ chẳng cần nhìn nhận đâu là sự thật chỉ cần nói xấu cũng tự cho là đúng đắn lắm rồi, thật sự là khiến người ta phát chán

20:44:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Chính quyền Việt Nam không bao giờ có hành động đàn áp người bất đồng chính kiến như lời báo chí nói. Nếu thực sự là người Việt sinh sống ở đất nước này thì bạn mới có thể hiểu là nhà nước không bao giờ làm gì mà không có lý do cũng như căn cứ chính đáng, vì thế mọi sự ngụy biện đều là giả dối mà thôi

21:05:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Nói là đàn áp nhưng thực chất đâu phải vậy, đám rận thì toàn ăn nói lung tung chứ đâu có biết gì mà nói. Bản chất xấu xa của họ nhìn đâu chẳng thấy chướng tai gai mắt, dù nhà nước có làm bao nhiêu việc tốt được người dân công nhận cũng không khiến cho chúng có thiện cảm

Nặc danh
22:28:00, 21 thg 10, 2015 Reply

Việc giáo sư giáo sư Zachary Abuza đưa ra nhận định về việc Chính phủ Việt Nam đang tăng cường đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến là không có cơ sở, thể hiện ý kiến chủ quan của người viết. Điều này đã tạo điều kiện cho các đối tượng xấu xuyên tạc, vu cáo về thực trạng “dân chủ”, “nhân quyền” ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường hoạt động giám sát, phòng chống các hoạt động lợi dụng mạng Internet để đăng tải các thông tin chống Đảng, Nhà nước.

23:52:00, 25 thg 10, 2015 Reply

Lại cái trò ếch ngồi đáy giếng, phán đoán mò, phán đoán lụng tung về đất nước khác đây mà.Nếu nói như ông giáo sư này thì tại sao nước Mỹ phải truy lùng gắt gao cưu điệp viên Snowden đến thế, nếu nước Mỹ thật sự là thiên đường thì tại sao nước Mỹ lại lắm kẻ đòi khủng bố đến thế?...Rất mong giáo sư trước khi đánh giá đất nước khác thì hãy tự nhìn nhận xem đất nước mình đã tốt chưa đã, kẻo trẻ con nó cười cho.

23:59:00, 25 thg 10, 2015 Reply

Giáo sư của một nước phát triển như nước Mỹ thì phải có cái nhìn khách quan, toàn diện, đúng chất của giáo sư một chút. Đằng này giáo sư có cái nhìn phiến diện, chủ quan quá. Đất nước nào cũng cần có luật pháp bảo vệ, không một nhà nước nào muốn để cho kẻ chống phá, xuyên tạc, bôi xấu mình được nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật cả. Nước Mỹ của giáo sư cũng thế thôi. Vì vậy giáo sư nên "biết mình biết ta", muốn tìm hiểu công viêc nội bộ của nước khác thì cũng phải tìm hiểu cho kỹ hãy nói, chứ phát biểu "bừa"thế này thì không ăn thua, không xứng với chức danh giáo sư chút nào.

22:39:00, 26 thg 10, 2015 Reply

Không kiểm soát thông tin để các bố thích viết gì thì viết, thích chửi gì thì chửi ah! Có mà loạn cái xã hội này luôn. Ông giáo sư mang tiếng có học mà nhìn nhận sự việc phiến diện quá, đánh giá cả quốc gia qua mấy lời láo lếu của lũ phản động. Xấu hổ thay!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !