04/10/2015

Tản mạn về sự “nhân văn” của “nhạc vàng”

Written By Lý Công on 04/10/2015 | 22:40

[Minh Trị]

    Tháng chín mùa thu về, đất trời, con người đều như đẹp hơn, thi vị hơn, Minh Trị tôi mỗi khi nhàn rỗi, hoặc muốn xả stress lại càng muốn nghe nhạc, thôi thì đủ các thể loại từ nhạc trẻ, nhạc quốc tế, nhạc vàng, nhạc đỏ... Bỏ qua những thứ ồn ào trên showbiz về các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc, The Voice, Mỹ Tâm, Đức Phúc... giờ tôi muốn bàn một chút về nhạc xưa.

    Thường thì dòng nhạc cách mạng, đặc biệt là trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, được gọi là “nhạc đỏ”, trái lại, dòng nhạc sến sẩm được sáng tác và phổ biến tại miền Nam Việt Nam giữa thế kỷ XX đến 1975 được biết đến với tên gọi “nhạc vàng”. Trong kháng chiến chống Mỹ, khi những người lính bộ đội Cụ Hồ tiến vào giải phóng miền Nam, mang theo khí thế của “trai làng Phù Đổng” trong thế kỷ XX với những bài ca bất hủ khích lệ tinh thần chiến đấu “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát”, “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”, thì ở trong vùng bị địch tạm chiếm vọng lên những bài nhạc ủ ê của “Xuân này con không về”, “Vọng gác đêm sương”, “Gõ cửa trái tim”, “Người lái đò Bến Hạ”, “Bông điên điển”, “Lan và Điệp”...

    Khoan nói về giai điệu, ca từ rất “mùi” của những bản tình ca nhạc vàng, tôi muốn nói đến tư tưởng, nội dung của những bài hát này. Có thể nói, nhạc vàng nghe thì cũng hay, nhưng khá ảo não, bi lụy, gieo vào tâm hồn con người ta xúc cảm chán đời, buồn thảm. Nhạc miền Bắc thì hào hùng, nhạc trong vùng tạm chiếm, tác động mạnh nhất đến sỹ quan, binh lính quân đội Sài Gòn (đa số xa gia đình, vợ con) thì bi ai như vậy, ắt tâm lý phía ngụy quân sẽ kém hơn quân giải phóng. Tết đến xuân về, phía cách mạng thì “đường ra trận mùa này đẹp lắm”, tất nhiên rồi vì bản thân được góp một phần nhỏ bé vào cuộc hành quân vĩ đại giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của cả dân tộc. Còn phía địch khi xuân về thì “năm trước con hẹn đầu xuân sẽ về, nay én bay đầy trước ngõ mà tin  con vẫn xa ngàn xa”, “con biết không về thì mẹ chờ em trông”... Phải rồi, chiến đấu có lý tưởng gì đâu, chiến đấu cho Mỹ, cho chế độ tay sai có lẽ buồn cũng đúng. Để hỗ trợ cho đòn tâm lý chiến, Bộ dân vận chiêu hồi của địch thường cho trực thăng bay vè vè trên đầu các chiến khu của ta, phát đi phát lại bài “xuân này con không về” để hy vọng “Việt cộng” sẽ “sa ngã ý chí”. Tuy nhiên, nhiều khi điều này chả mang lại kết quả gì, chỉ phản tác dụng mà thôi.

 

   
    Hôm trước, tôi có được đọc bài viết của ông Nguyễn Ngọc Già, một người vốn tự xưng là nhà nghiên cứu âm nhạc, trong đó ông ấy có nhận xét sau về nhạc đỏ: “Âm nhạc không nên dung chứa sự hận thù, đố kỵ, bon chen hay chém giết. Thậm chí không thể nào hiểu nổi một “bài hát” của một ông mang danh “nhạc sĩ”, có tên Nguyễn Đình Thi còn đưa vụ “giết bầy chó” vào trong nhạc qua bài “Diệt Phát xít” (!). Quá kinh hãi! Không biết bài gọi là “nhạc” này có ám ảnh người dân cho đến ngày nay với nạn trộm chó và giết người trộm chó không nữa (!). Hy vọng là không phải như thế, nhưng nhiều người có lẽ vẫn bị ám ảnh với”Tiến quân ca” trong đó người ta đòi đi trên “đường vinh quang xây xác quân thù” nghe khá hung tợn và man rợ?!”. Toàn là những nhận xét quy chụp, thành kiến với nhạc cách mạng. Ông ta đã quá mặc cảm về sự thua cuộc của chế độ mà ông ta tôn thờ, quá hận thù mọi thứ liên quan đến Cộng sản, thành ra cái gì của Cộng sản với ông ta cũng là xấu, là “hận thù”, “khát máu”.


    Để kháng chiến thắng lợi, giành độc lập cho dân tộc, tất phải tiêu diệt kẻ thù ngoại bang vì “chúng ta càng nhân nhượng, thì chúng càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa”. Đó là thực tế, chả có gì man rợ ở đây cả. Còn nếu nói nhạc của chế độ cũ toàn “nhân văn”, nói về “tình yêu thương đôi lứa, yêu làng xóm quê hương” thì thưa ông Nguyễn Ngọc Già, chỉ vài dẫn chứng sau thôi ông sẽ thấy, nhạc vàng còn nhiều bài nội dung kinh hoàng hơn nhiều.

    “Hàng vạn xác quân vong nô đã chứng minh cho sức mạnh hào hùng quân dân” (bài “thề không phản bội quê hương”).

    “Và nợ máu trả bằng màu đây xác giặc đầy đường. Bình Long quê hương tôi mồ chôn xác giặc ngông cuồng. Hằng trăm T-54 còn nằm phơi xác ngổn ngang” (bài “Bình Long quê hương tôi”).

    “Cam Lộ đó đang ngăn bao chiến xa thù tới. Anh không quân hớn hở, ném bom giết giặc tơi bời. An Lộc đó ta xông lên phản công toàn thắng. Quân xâm lăng máu đỏ trên đường 13 thênh thang” (bài “tiếng hát từ Bình Long về Trị Thiên)”.

    “Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay dính máu đồng bào. Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay vấy máu anh em. Hận thù đó! Chất cao trong lòng người. Hận thù đó! Chất cao trong lòng tôi, lòng anh”
    Nhạc cách mạng còn nói lên lòng căm thù giặc ngoại xâm, giết giặc cứu nước, giành độc lập. Còn nhạc của mấy anh ngụy quân thì chỉ là giết hại đồng bào của mình mà thôi.

    Vài điều mong bạn đọc cùng suy ngẫm.   

21 Nhận xét

23:03:00, 4 thg 10, 2015 Reply

Nếu nói âm nhạc thì bây giờ bài nào hay thì nghe thôi, cá nhân mình nghe cả nhạc vàng lẫn nhạc đỏ. Nếu xét mục đích bài hát thì nó đã quá lâu rồi và nó cũng là chuyện của quá khứ rồi. Hãy để âm nhạc thuần là yếu tố nghệ thuật, đừng mang chính trị vào nó.

09:48:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Nhạc cách mạng còn nói lên lòng căm thù giặc ngoại xâm, giết giặc cứu nước để giành lại độc lập, tự do. Còn mấy cái thể loại nhạc của mấy thằng Ngụy quân thì chỉ là bán nước, hại dân, giết hại đồng bào của mình mà thôi. Vì vậy chẳng ai nghe chúng nó hát cũng phải

14:11:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Âm nhạc cũng là thứ kích thích tinh thần của những người lính chiến, chính vì sự u mì, sướt mướt đến nao lòng của những bài nhạc vàng thời chiến tranh mà Việt Nam mới cấm không cho chiến sĩ nghe. Âm nhạc nó phải hướng đến việc khích lệ con người mạnh mẽ, có tư tưởng, lý tưởng đúng đắn, thì những bài hát của ngụy quân lại khiến tinh thần của binh sĩ trùng xuống, mất hết ý chí chiến đấu.
Dù sao đó cũng là lịch sử để lại, ngày nay chúng đã được phổ biến rộng rãi hơn rất nhiều. Còn cái ông GiÀ hay trẻ gì đó nhận xét vậy thì xin phép khinh ông - một nhà nghiên cứu âm nhạc. Đất nước Việt Nam giành được độc lập, thống nhất cũng một phần nhờ những bài hát hào hùng.
Nghệ thuật phải vì nghệ thuật, phải vì nhân sinh, không được vì chính trị.

14:42:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Âm nhạc vốn sinh ra để phục vụ cho nhu cầu của con người, nhạc vàng hay nhạc đỏ thì cũng vì mục đích đó cả, tùy thuộc vào tâm trạng, vào xu hướng cảm nhận của mỗi người mà thấy loại nào hay, loại nào phù hợp với mình.

20:49:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Nhạc vàng giờ cũng rất thịnh hành trong bộ phận quần chúng Miền Bắc, nhưng đó là những bài hát buồn, không làm người nghe sinh ra những thù hận chế độ. Chúng ta không thể ngăn người dân nghe nhạc vàng nhưng phải làm sao đừng để người dân nghe những bài hát nội dung độc hại, chống lại cách mạng. Một số bản nhạc vang hiện nay vẫn được người dân hiểu theo tính tích cực, họ không biết những bài này cổ xúy chế độ cũ.

21:59:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Không thể phủ nhận là nhạc vàng đang được nhiều người đón nhận vì chất nhạc nhẹ nhàng, tình cảm. Mặc dù nhạc vàng trước đây chế độ cũ dùng để mị dân, gây ra sự u sầu, chán nản, hay cổ xúy cho bọn ngụy quân nhưng nhìn chung nhiều bài nhạc vàng vẫn có những giá trị tích cực của nó. Và chúng ta cũng không thể loại bỏ nhạc vàng được mà hay tiếp xúc với những mặt tốt của nó. Phải cật lực lên án những bài hát mang nội dung phản động, chống cách mạng.

22:28:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Nhạc vàng cũng có những bài này bài nọ. Có những bài hay đi vào lòng người nghe, nhưng bên cạnh đó thì không ít những bài hát gửi gắm vào đó là nhưng suy nghĩ, những tư tưởng tiêu cực của tác giả mà chúng ta cần nhận ra

23:02:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Thật sự mà nói âm nhạc là cách truyền tải hết sức tốt đến người đọc. Hơi buồn một chút vì nhạc vàng hiện nay có một số người không thích nhất là giới trẻ. Điều đó là điều cần đáng suy nghĩ. Chúng ta cần phải biết thưởng thức những ca khúc này để thấy được những công lao của ông cha ta đổ máu hi sinh vì tổ quốc thân yêu

23:09:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Nhạc vàng hay chứ. KHông hiểu mọi người nghĩ gì nhưng mình thấy nghe nhạc loại này rất là tình cảm làm cho con người thêm yêu quê hương đất nước mình hơn. ĐÓ là một cảm giác cực kì thú vị. Ở trong các bài hát chúng ta thấy được quê hương của mình thấy được sự gan dạ dũng cảm của ông cha trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm nhé

23:11:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Đương nhiên không phủ nhận rằng mỗi người có một sở thích riêng mà ta không thê ép buộc được. NHưng thật sự nhắc đến nhạc vàng khiến cho nhiều người cảm thấy hứng thú vì sự nhân văn của nó để lại. Bởi sự bền lâu và sự truyền tải nhẹ nhàng của các ca khúc này

23:56:00, 5 thg 10, 2015 Reply

Nói đến nhạc thì nhận xét thế nào cũng khó, nó là sở thích của mỗi cá nhân, chẳng có gì là đúng hay sai cả. Nhạc vàng có điểm mạnh là giai điêu dễ chịu, dễ hát, dễ nghe. Phần lời thì cũng là tình cảm quê hương, đôi lứa thôi. Nhưng nếu đặt trong tương quan so sánh với nhạc đỏ, lại là trong hoàn cảnh chiến tranh, thì nhạc đỏ vẫn có tính động viên cao hơn, nhạc vàng dễ khiến người ta ủy mị và chùn bước.

13:22:00, 6 thg 10, 2015 Reply

nhạc vàng thì đúng là có nhiều bài hay thật, nhưng mà chiến tranh nghe thể loại này thì chỉ có tự buông súng xuống mà bỏ chiến trường, bỏ đồng đội thôi. Nó da diết đến ly biệt, làm người ai mà chẳng muốn yêu và được yêu, nhưng mà đang lúc loạn lạc vì độc lập, thống nhất mà nghe nó thì k được. Thế nên VNCH thì nghe nhạc như thôi miên còn phía Việt Nam thì là những bản hùng ca khích lệ tinh thần các chiến sĩ, động viên nhau để cùng đứng lên, vì một mục tiêu độc lập, thống nhất dân tộc. Bây giờ những bản hùng ca đó là tài sản của quốc gia rồi.

13:40:00, 6 thg 10, 2015 Reply

Chính xác. Nhạc vàng (nhạc sến) được cái giai điệu nhẹ nhàng, ngôn từ gần gũi với đời sống thường ngày. Thú thực là hồi xưa tôi rất thích nghe nhạc vàng, các danh ca như Trường Vũ, Chế Linh, Tuấn Vũ v.v. Nhưng nhạc vàng lại dễ khiến tâm trạng con người trùng xuống. Khi đang vui mà nghe nhạc vàng thì... hết thuốc, lời ca đôi khi nghe rên xiết, não hết cả ruột. Tóm lại là không phải chê nhưng có những lúc thì nhạc vàng khiến nhiều người cảm thấy dị ứng, :p. Tuy nhiên, số người hâm mộ dòng nhạc này vẫn chiếm một con số đáng kể @@

14:00:00, 6 thg 10, 2015 Reply

nhạc vàng bây giờ nghe hay mà, nhẹ nhàng, sâu lắng, dễ nghe, chỉ là ngày chiến tranh thì nó không thích hợp lắm. VNCH thì sử dụng nó để mà chiến tranh tâm lý đối với lính cộng sản, nhưng khổ, cộng sản có những bài hùng ca nhạc đỏ rồi, và mấy cái bài nhạc vàng đó lại đập lại chính quân lính của VNCH. thế mới nói VNCH thất bại trên mọi phương diện của cuộc chiến.
Tất nhiên giờ nghe nhạc vàng chả sao, nhưng mà nhỡ co chiến tranh chắc vứt xo nó luôn. Nghe nó chẳng khác tự đâm đầu vào tường.

18:33:00, 6 thg 10, 2015 Reply

mỗi thời kỳ lịch sử sẽ có một thể loại âm nhạc đáp ứng. cái kiểu xuân này con không về thì đang nghe nhạc mà nghe thấy tiếng súng chắc bỏ đồn chạy mất. đúng là cái Bộ chiêu hồi mà cho phát mấy loại nhạc này thì mấy anh cộng sản lợi quá. chưa đánh đã tan mà

18:47:00, 6 thg 10, 2015 Reply

mình dị ứng đối với nhạc vàng. không phải nó không hay nhưng thực sự nếu nghe nhiều mình cảm thấy chính mình yếu đuối thế nào ấy. để mà ngẫm nghĩ, cao siêu thì nghe nhạc Trịnh. Nghe cái nhạc vàng riết hỏi sao mà các anh lính VNCH chạy nhanh quá trời khi thấy mấy anh cộng sản

19:36:00, 9 thg 10, 2015 Reply

Ca nhạc là một phần không thể thiếu của đời sống tinh thần con người. Ngay từ khi sinh ra, tiếng à ơi, ru hời đã lớn lên cùng mỗi người. Những lời ca nâng giá trị tâm hồn con người những cũng có thể hướng con người ta đến những tâm lí tiêu cực, sai trái. Những lời ca, tiếng hát mang tầm tình, suy tư của tác giả, nếu đó là những lời ca ý nghĩa thì không nói làm gì, ngược lại, nếu là những ca từ mang mưu đồ xấu thì thật nguy hiểm.

22:49:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Đồng ý, nhiều bài nhạc vàng cũng hay mà, lời ca nhẹ nhàng nhưng da diết, thậm chí là ủy mị, nghe mà muốn khóc. Những bài nhạc vàng chủ yếu nói về tình yêu đôi lứa nhưng mang màu sắc buồn. Chính vì vậy nhạc vàng thường làm tâm trạng con người ta chùng xuống :)

22:51:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Đồng ý, nhiều bài nhạc vàng cũng hay mà, lời ca nhẹ nhàng nhưng da diết, thậm chí là ủy mị, nghe mà muốn khóc. Những bài nhạc vàng chủ yếu nói về tình yêu đôi lứa nhưng mang màu sắc buồn. Chính vì vậy nhạc vàng thường làm tâm trạng con người ta chùng xuống :)

17:07:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Hiểu được những nỗi băn khoăn của bạn, Bruno ra đời để giúp bạn xóa toan nỗi lo âu và mang đến cho bạn những sản phẩm áo khoác đẹp cho nam chất lượng nhất từ trước tới giờ bạn từng thấy. Bạn là cá nhân hay doanh nghiệp cửa hàng muốn sở hữu sản phẩm của chún tôi thì chúng tôi luôn có những giá ưu đãi nhất. shop Áo khoác nam đẹp
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu về những sản phẩm và xu hướng mới nhất của thị trường hiện nay nhé: ao thun nam dep nhat hien nay.

17:07:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Hiểu được những nỗi băn khoăn của bạn, Bruno ra đời để giúp bạn xóa toan nỗi lo âu và mang đến cho bạn những sản phẩm áo khoác đẹp cho nam chất lượng nhất từ trước tới giờ bạn từng thấy. Bạn là cá nhân hay doanh nghiệp cửa hàng muốn sở hữu sản phẩm của chún tôi thì chúng tôi luôn có những giá ưu đãi nhất. shop Áo khoác nam đẹp
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu về những sản phẩm và xu hướng mới nhất của thị trường hiện nay nhé: ao thun nam dep nhat hien nay.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !