09/10/2015

CAN DỰ VÀO VẤN ĐỀ IS - NGA ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

Written By Lý Công on 09/10/2015 | 10:30

[Tọa Sơn]

Trong những ngày qua, phần tin tức quốc tế của các báo đài luôn nóng với các bài tường thuật về các vụ không kích của Nga tại Syria theo yêu cầu của tổng thống nước này Bashar al-Assad. Mặc dù cuộc không kích này mới được bắt đầu từ ngày 30/9 nhưng đến nay dường như Nga đã đạt được khá nhiều kết quả khả quan. Vậy nước Nga đã tính toán những gì và đã đạt được những gì khi bây giờ mới chính thức can thiệp vào tình hình Syria, tiến hành các hoạt động chống lại IS?

Thứ nhất, khi tiến hành cuộc chiến chống tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS, Nga đang khẳng định lại vai trò nước lớn trong giải quyết các điểm nóng trên thế giới sau một thời gian khá dài vướng bận với việc sát nhập bán đảo Crime và tình hình bất ổn tại phía đông Ucraina. Tổng thống Putin cũng một lần nữa muốn nhắc nhở Mỹ và các nước phương Tây đã qua thời các nước này tự tung tự tác mà không xét đến lợi ích của Nga tại các khu vực trên thế giới. Qua hành động này, Nga đã củng cố lòng tin của các nước đồng minh của mình đồng thời đảm bảo sự duy trì hiện diện ở Trung Đông bằng căn cứ hải quân nước ngoài duy nhất. (Nếu một chính quyền thân phương Tây lên nắm quyền thì quân cảng này sẽ có nguy cơ bị đóng cửa).


Thứ hai, Nga muốn chuyển trọng tâm chú ý của thế giới với những lời cáo buộc, sự bóp méo của truyền thông phương Tây từ Ucraina sang khu vực nóng Trung Đông. Trong hơn 1 năm qua, mặc dù liên minh hơn 60 nước chống IS do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích tại Syria, Irap và ai trong chúng ta cũng biết mối nguy hiểm tiềm tàng mà tổ chức khủng bố này có thể đem lại nhưng dường như nhờ truyền thông mà đã có một sự chú ý quá đáng đến tình hình Ucraina với hình ảnh một chú gấu Nga xấu tính trong khi Mỹ và phương Tây mới là người châm ngòi nổ cho sự bất ổn của đất nước này. Và sự thật là truyền thông quốc tế đã bỏ lơ tiến trình hòa bình còn dang dở của Ucraina để chạy theo những hành động Nga tại Syria. 

Thứ ba, sau cuộc chiến 5 ngày tại Grudia năm 2008, quân đội Nga chưa chính thức thử sức thật sự trong cuộc chiến nào nữa. Trong hơn 7 năm qua, quân đội Nga đã tiến hành cải cách, hiện đại hóa và đây được coi như là một cơ hội, một phép thử để cho thấy tính hiệu quả của công tác này. Bên cạnh đó, đây cũng chính là một sự thử nghiệm, trình diễn trên quy mô lớn các khí tài quân sự của Nga như máy bay Su24, Su25, Su34, Su30SM , bom thông minh Kh-25Ls và KAB 250s, tên lửa hành trình Kalibr… Qua đây, Nga cũng khiến Mỹ và phương Tây bộc lộ những sơ hở thiếu sót trong hệ thống phòng thủ khi mới nhất họ bắn tới 26 quả tên lửa hành trình từ khoảng cách 1500km mà không ai hay biết gì. Thực sự chiến trường Syria sẽ đem lại kinh nghiệm thực chiến quý báu cho quân đội Nga.

Thứ tư, đây cũng được coi là một cú hích cho nền kinh tế Nga khi đang phải đối mặt với khó khăn kinh tế bởi các lệnh cấm vận, trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Một mặt, sau Ucraina, họ muốn hướng sự chú ý quan tâm của dư luận trong nước sang tình hình ở Syria để tạm thời quên đi sự ảm đạm về kinh tế. Mặt khác, việc can thiệp quân sự này cũng đã có những tín hiệu tích cực với kinh tế Nga khi trong một vài ngày gần đây giá dầu thô – huyết mạch nền kinh tế Nga đã có dấu hiệu tăng trở lại. Bên cạnh đó, cùng với giá thành rẻ, bền bỉ và hiệu suất chiến đấu cao của các loại vũ khí Nga mang sang tham chiến hứa hẹn sẽ có những hợp đồng giá trị mới. Người ta cũng không quên rằng, đằng sau sự tham chiến của quân đội Nga, chắc chắn tổng thống Syria Bashar al-Assad đảm bảo những lợi ích kinh tế nhất định đối với phía Nga.

Thứ năm, phía Nga đã làm Mỹ và phương Tây bẽ mặt khi làm lộ bản chất thật của liên minh chống IS của họ. Sau hơn một năm tiến hành không kích, với nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại nhưng hiệu quả, hiệu suất từ các vụ không kích lại vô cùng thấp. Trong khi đó, nhiều chuyện nực cười diễn ra khi liên quân lại thi thoảng thả nhầm vũ khí xuống cho IS nên kết quả là không những IS không suy yếu mà thậm chí chúng vẫn còn mở rộng được một số vùng lãnh thổ chiếm đóng. Với hơn một tuần không kích, không quân Nga đã tiêu diệt được hàng chục mục tiêu của IS làm hơn 3000 phiến quân dời khỏi Syria và 1000 phiến quân khác đầu hàng. Rõ ràng, chúng ta đều nhịn nhận được sự bất hợp lý, bất bình thường ở đây.

Thứ sáu, thực tế hiện nay cho thấy, chỉ có lực lượng của tổng thống Syria Bashr al-Assad mới có đủ thực lực để chống IS và giải quyết vấn đề Syria một cách hiệu quả. Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga sử dụng các cuộc không kích để nhằm vào phe đối lập ở Syria, tạo điều kiện cho quân chính phủ phản công. Nhưng họ quên một điều rằng, Nga chỉ cần giúp quân chính phủ đẩy lùi IS ra khỏi lãnh thổ là đã tạo thế đứng vững chắc cho chính quyền tổng thống Bashar al-Assad. Còn với hàng chục tổ chức đối lập đầy chia rẽ ở Syria vốn không thể đi tới thống nhất, mối đe dọa với sự tồn vong của chính quyền Syria đã không còn là quá lớn, nhất là khi có sự hiện diện của quân đội Nga. Trong thời gian tới, với nhiều sự đồn đoán về sự tham chiến của các lực lượng đặc nhiệm và bộ binh, cuộc chiến chống IS của Nga sẽ được tăng cường trên cả cường độ và mức độ.

Như vậy, với chỉ một động thái tiến hành không kích mà Nga đã khiến cho Mỹ và phương Tây đau đầu suy tính và thay đổi hoàn toàn cuộc chơi tại đây. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ được xem bước đi của các bên và có thể nói cuộc chiến chống IS đã bước sang một giai đoạn mới.

20 Nhận xét

09:16:00, 10 thg 10, 2015 Reply

Nước Nga dưới thời đại Putin đã có những bước chuyển mạnh mẽ. Nga đang tích cực trở lại vị trí siêu cường trên thế giới. Từ vụ sáp nhập Crimea, vấn đề Ukraine, nay là vấn đề Trung Đông, Nga đang cho thấy một thực tế là ko chỉ Mỹ và các nước phương Tây mới có khả năng đảm đương các "nghĩa vụ quốc tế", mà Nga còn cho thấy sự kém hiệu quả của Mỹ và phương Tây trong vấn đề này. Ông Putin, với đường lối lãnh đạo của mình, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của Nga trên thế giới.

16:37:00, 10 thg 10, 2015 Reply

Chính phủ Mỹ và các nước đồng minh đã bỏ ra một khối lượng lớn tiền của và vũ khí được cho là tối tân, hiện đại nhất để cho là chống lại IS ở Syria. Nhưng số tiền đó, vũ khí đó và một thời gian dài chưa thể nào có thể chống lại được tổ chức khủng bố IS này. Và việc của tổng thống Syria Bashr al-Assad đề nghị Nga tham gia vào cuộc chiến này là hoàn toàn hợp lý, không có gì phải bàn cãi. Một hành động nhưng Nga đạt được rất nhiều mục đích khác nhau. Điều đáng nói hơn chỉ hơn 60 cuộc công kích của Nga vào IS đã khiến hàng trăm căn cứ của IS tan rã và làm cho hơn 3 nghìn phiến quân IS phải chạy bỏ khỏi Syria. Điều đóng cũng cho thấy Nga lợi hại hơn Mỹ và 60 nước khác cùng phe với Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

18:02:00, 10 thg 10, 2015 Reply

Dù có can thiệp như thế nào, thì mảnh đất Syria đã trở thành nơi ném bom, trở thành một mặt trận đẫm máu nhất trên thế giới hiện nay với sự can dự của 2 siêu cường Mỹ và Nga. Phải có biện pháp nào đó để đi đến tiến trình hòa bình, đó mới là mục tiêu cần hướng đến chứ không phải là những cuộc chiến.

hkt
22:06:00, 10 thg 10, 2015 Reply

bọn IS thực sự là lũ độc ác với những chiêu trò dã man như thời phong kiến,phần nào nguyên nhân đến từ sự cách mạng màu của nước nào đó.khiến cho các nước càng xuống về kinh tế dẫn đến chính trị bất ổn.rồi giờ không tin vào nhà nước bọn chúng lại tự lập cho mình một tổ chức chống đối lại tất cả,với sự thù hằn và giết chóc.không có gì tốt hơn là tình yêu thương đồng loại những đối với chúng điều đó đã bị giết chết

22:45:00, 10 thg 10, 2015 Reply

Khủng hoảng người di cư chính là do các cuộc cách mạng màu mà Mỹ và các nước phương Tây đạo diện. từ một khu vực yên ổn mà giờ Trung Đông Bắc Phi trở thành những khu vực bất ổn với những tổ chức khủng bố cực đoan lần lượt ra đời. đã đến lúc Nga nhắc nhở Phương Tây cuộc chơi không thể quên Nga nữa rồi

23:11:00, 10 thg 10, 2015 Reply

tổng thống Nga Putin đã làm cho cả Mỹ và Phương Tây đều bất ngờ về mặt chiến lược và chiến thuật, phá sản mọi toan tính của các nước này. Ngay cả IS cũng không lường trước được hiệu quả các cuộc không kích của Nga lại nhanh đến vậy

16:45:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Việc can dự vào vấn đề IS Nga sẽ thể hiện được mình là một nước lớn, sẽ tham gia vào giải quyết các vấn đề lớn, chung của thế giới. Và đặc biệt, Nga đang muốn thị uy sức mạnh quân sự của mình, kèm theo đó là để phương Tây không còn chú ý đến sự can thiệp của Nga và chiến trường Ukraina nữa.

16:53:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Nga đang muốn khẳng định mình, phía Nga đã làm Mỹ và phương Tây bẽ mặt khi làm lộ bản chất thật của liên minh chống IS của họ. Sau hơn một năm tiến hành không kích, với nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại nhưng hiệu quả, hiệu suất từ các vụ không kích lại vô cùng thấp.

17:02:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Hành động bắn tên lửa vào IS của Nga vừa qua thật sự là điều ấn tượng, Nga đã ghi điểm đối với thế giới, thể hiện được tiềm lực quân sự hiện đại của mình. Chắc chắn khối NATO sẽ phải họp bàn rất nhiều để đánh giá lại thực lực quân sự của Nga. Qua đây Nga cũng muốn chứng tỏ mình là một nước sẽ tham gia vào các vấn đề chung của thế giới, chứ không phải chỉ có Mỹ mới có khả năng đó.

17:15:00, 11 thg 10, 2015 Reply

IS đã thể hiện được sự hiệu quả của mình trong việc đối đầu, hủy diệt tổ chứng khủng bố IS. tạo được lòng tin của quốc tế. Tôi cho rằng, với sự công khai, tham gia có hiệu quả này của Nga thì thế giới sẽ sớm tiêu diệt được tổ chức khủng bố nguy hiểm này.

17:32:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Đúng vậy nước NGa đang muốn lấy lại sức mạnh uy thế của mình trước bạn bè quốc tế trong một thời gian dài vắng bóng. VỚi những luồng ý kiến cho rằng nước NGa không phải là cường quốc. tuy nhiên đây sẽ là một dấu mốc để cho thấy nước NGa đang thay đổi và luôn là một nước lớn đứng đầu trên thế giới mà Mỹ phải e sợ đấy nhé

17:40:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Chắc chắn NGa được nhiều thì họ mới làm như vậy khi mà những gì họ bỏ ra cũng không ít.. CÁc nước lớn luôn có những toan tính nhất định đối với từng hành động nhỏ nhất của mình.KHông biết thời gian sau thì như thế nào nhưng mà thực sự nước NGa dã khiến cho thế giới bất ngờ và khiến cho Mỹ và các nước Phương Tây phải hoảng hốt

17:47:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Is là mối quan tâm và là mối đe dọa đối với toàn thế giới hôm nay. THế nên ai giải quyết hay chỉ là làm suy yếu chúng thì đều sẽ được thế giới hoan nghênh và thán phục. Trước tình trạng mà Mỹ và các nước phương Tây đang bế tắc trong cuộc chiến này thì Nga đã nhảy vào thể hiện bản lĩnh của mình. Và thật sự trước mắt họ đã rất thành công vơi chiến lược đó

20:30:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Việc can dự và IS thì Nga đã tuyên chiến với IS, và chắc chắn rằng Nga sẽ là mục tiêu kẻ thù của phiến quân IS. Tôi nghĩ nước Nga đã tính toán rất kỹ mới dám quyết định tấn công IS như thế. Nhưng đổi lại thì Nga được thế giới ngợi khen, và xem như người đứng ra bảo vệ sự an toàn của thế giới này.

23:55:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Một bài viết rất khách quan và giá trị, việc Nga can thiệp vào Syria cũng như IS mang rất nhiều nguyên nhân, trong đó có một phần nhằm khẳng định sức mạnh của Nga trên trường quốc tế cũng như tái lập thế cân bằng giữa các cường quốc đa phương

14:11:00, 13 thg 10, 2015 Reply

cái được của Nga trong lần can thiệp vào tình hình ở Syria là ai cũng trông thấy, bởi vì xưa nay Putin không baoo giờ làm gì mà không đem lại được nhiều lợi ích cho quốc gia của mình. Cái mà dư luận quốc tế đang mong chờ và có lẽ là cái được nhất cho Nga về tương lại đó là thế giới sẽ không còn chỉ duy nhất Mỹ là kẻ nắm giữ chìa khóa hòa bình, mà bây giờ sẽ còn có Nga nữa, và dường như người ta mong chờ đất nước của Putin sẽ ngăn chặn được sự bành chướng và khốn nạn của Mỹ. Tất nhiên, hất cẳng Mỹ ra khỏi vị trí số 1 là điều không dễ dàng nhưng không phải là không thể nếu tuân theo tư tưởng của Putin. Nhưng vẫn sẽ lo lắng cho tình hình trong nước Nga, nguy cơ IS và các tổ chức khủng bố tấn công là trông thấy.

22:46:00, 13 thg 10, 2015 Reply

Mỹ vẫn như vậy sau bao nhiêu năm, vẫn tư tưởng bá chủ, coi nhẹ lợi ích của các quốc gia khác. Vì cái gọi là chống IS mà mỹ dội hàng tấn bom xuống Syria, vì quyền lợi của mình mà Mỹ gây ra tình trạng bất ổn cho các quốc gia. Cái kiểu cậy vào tiền lực quân sự mà muốn làm gì thì làm, bắt nạt những nước nhỏ yếu, bắt họ phụ thuộc vào mình. Cũng như chiến tranh Việt Nam là các nguồn lợi về tài nguyên, vị trí địa lý, thuốc phiện, thì đằng sau cuộc chiến chống khủng bố vinh quang này là cái gì, chắc cũng là vi nguồn tài nguyên dầu mỏ ở các nước rong khu vực này.

21:43:00, 29 thg 12, 2015 Reply

Người Nga quả thật rất đáng khâm ohuc. Trong thế bị bao vây cô lập, họ vẫn tỉnh táo, thực hiện cuộc không kích với từng đường đi, nước bước. Và cho đến nay, sự tham dự vào chiến trường đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, người Nga đã thể hiện sức mạnh của mình trên bàn cờ chính trị. Đến lúc này Mỹ và phương Tây không thể tác oai tác quái được, mà mọi việc đều phải chú ý đến nhân tố Nga.

10:47:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Mỗi nước đều có hành động riêng để phục vụ lợi ích của quốc gia dân tộc mình. Tuy nhiên lợi ích ấy phải hài hòa với lợi ích của quốc gia khác. Mỹ và phương Tây không được chỉ vì mục đích cá nhân mà quên đi lợi ích của SYria, Irac,... đẩy người dân nước họ vào chiến tranh, loạn ly. Nước Nga đã phải hành động, một mặt đảm bảo lợi ích quốc gia của mình. Nhưng điều quan trọng hơn chúng ta ủng hộ nước Nga vì nước Nga đã nghĩ đến sự sống của người dân SYria, Irac,... mà không kích thực sự lực lượng Nhà nước hồi giáo tự xưng IS. Chắc chắn chúng ta vẫn luôn ủng hộ nước Nga anh hùng!

10:56:00, 2 thg 7, 2016 Reply

Tôi cũng như đại đa số người dân Việt Nam, luôn ủng hộ nước Nga vĩ đại. Vì sao? Vì nước Nga luôn hành động không chỉ vì lợi ích của họ mà còn vì sự sống còn của nhân dân Syria, Irac,... Cuộc chiến không kích IS của Nga là một ví dụ. Điều này khác hẳn với Mỹ và phương tây, sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà bỏ qua mối đe dọa hòa bình của nhân loại! al-Qaeda, IS,... là những tổ chức đã từng được Mỹ hậu thuẫn, để rồi một thời gian sau lại trở thanh tổ chức khủng bố sự sống của nhân loại!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !