08/10/2015

TPP LÀ SÂN CHƠI CẦN THIẾT CHO VIỆT NAM

Written By Lý Công on 08/10/2015 | 15:00

[Hà Sơn Ca]

Như chúng ta đã biết vào tối 5/10 (giờ Hà Nội), 12 nước tham gia đã chính thức hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việt Nam của chúng ta cùng với 11 nước thành viên khác đã đạt được thỏa thuận quan trọng và ký kết thành công hiệp định TPP trong hoạt động kinh tế. Đây là tiền đề quan trọng mở ra một thời kỳ và sân chơi mới cho nền kinh tế Việt Nam chúng ta. Là động lực mạnh mẽ cho Kinh tế Việt Nam hòa nhập và ngày càng linh động hơn trên con đường phát triển.

Cụ thể là với 12 nước thành viên của TPP thì GDP chiếm tới 40% của toàn cầu. Trong đó Nhật Bản và Mỹ là 2 đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam trong TPP. Cho thấy, chúng ta đang được tham gia một sân chơi cực lớn. Sân chơi này có cả thuận lợi và khó khăn. Theo nghiên cứu  phân tích của các chuyên gia kinh tế thì tại sân chơi này cho rằng, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhất khi hiệp định TPP được thông qua, một số mặt hàng như da giày, dệt may, thủy sản, gỗ, ô tô, cảng biển… sẽ được hưởng lợi trong khi đó các nhóm ngành như nông sản, mía đường, dược… có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn nhất định.
 

Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP

Những khó khăn là không tránh khỏi, tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn nhận thẳng thắn vấn đề và nhìn một cách sâu xa hơn thì chính những khó khăn đó về lâu về dài lại chính là động lực cho nền kinh tế Việt Nam. Thậm chí còn là động lực rất mạnh, bởi lẽ, bấy lâu nay, những mặt hàng thuộc nhóm sẽ khó cạnh tranh của chúng ta là nông sản, mía đường, dược,… cũng đã phát triển, đã đạt được nhiều thành tựu nhất định nhưng phải thừa nhận là sức ì của các ngành này rất cao. Bởi lẽ, những ngành này lâu nay thường cung ứng với số lượng lớn nhưng chất lượng thì không  cao, giá thành thì lại cao nên người tiêu dùng không được hưởng lợi. Mặt khác, sự chậm cải tiến về các khâu cũng như quy trình sản xuất cũng ảnh hưởng nhiều. Tham gia vào TPP, các ngành này chắc chắn bắt buộc phải thay đổi, phải học hỏi kinh nghiệm, giao lưu về khoa học và công nghệ để thực sự lột xác trong phát triển để từ đó có thể cạnh tranh được. Trong tương lai không xa, các ngành này sẽ lớn mạnh và còn lớn mạnh một cách vững chắc. Hơn nữa, chắc chắn là các doanh nghiệp của chúng ta sẽ được Nhà nước hỗ trợ trong vấn đề hòa nhập để phát triển, sẽ dẫn dắt các doanh nghiệp trong các ngành có phần yếu thế này trong TPP hòa nhập và thay đổi theo hướng mới. Tất nhiên, khi tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt Nam cần xác định rõ ràng rằng, phải thay đổi, phải phát triển, nếu không là sẽ chết. Đó là động lực lớn nhất và mạnh nhất cho các doanh nghiệp hướng tới để hoàn thiện nhanh hơn, bỏ đi sự ì ạch bấy lâu nay. Điều đó nhìn chung sẽ vô cùng tích cực cho nền kinh tế nước nhà.

 

Đoàn kết và hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương

Còn về các ngành da giày, dệt may, thủy sản, gỗ, ô tô, cảng biển…sẽ là thuận lợi nhất  cho chúng ta phát triển và hưởng lợi từ TPP. Điều này sẽ góp phần đưa Việt Nam chúng ta ngày càng hoàn thiện và thuận lợi hơn để trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang phấn đấu. 

Chính vì vậy, xét về mặt thuận lợi và khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước cúng ta là có. Và việc gì trên đời này cũng đều luôn có hai mặt của nó. Nhưng nhìn lại vào xu hướng thì thấy được, quyết định tham gia TPP của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, đúng đắn cho chiến lược phát triển dài hơi cũng như đúng đắn để thúc đẩy nền kinh tế đi lên nhanh và mạnh hơn nữa. Mặt khác, quyết định này cũng mang lại lợi ích rất lớn cho người tiêu dùng, những điều mà người dân các nước trong TPP cần được hưởng. 

Hiệu ứng từ TPP sẽ tạo ra bức tranh của một thị trường Việt Nam năng động hơn và kinh tế việt nam sẽ phát triển hơn để hướng đến những mục tiêu phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

16 Nhận xét

23:19:00, 9 thg 10, 2015 Reply

việc hoàn thành kí kết hiệp định TPP đã mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào thị trường thế giới, tuy nhiên đây cũng là thách thức lớn đối với chúng ta nếu ko tận dụng được cơ hội sẽ bị tụt hậu, và bị các nước khác chèn ép ngay chính trên thị trường ở nước ta

08:14:00, 10 thg 10, 2015 Reply

Thật sự mà nói cái gì cũng có hai mặt của nó như vậy thôi. Tham gia vào TPP là một bước ngoặt lớn của nền kinh tế VIệt Nam, thể hiện sự hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới. ĐÓ là bước ngoặt cần thiết cho nền kinh tế VIệt Nam hiện tại ngày hôm nay. Tuy nhiên đó cũng là thách thức vô cùng khó khăn đòi hỏi chúng ta cần có những toan tính nhất định để không bị tác động tiêu cực do hội nhập quốc tế đưa lại

08:20:00, 10 thg 10, 2015 Reply

THeo quan điểm riêng của cá nhân tôi thì Việt Nam muốn phát triển đi lên thì nhất định phải hội nhập quốc tế sâu rộng và TPP chính là một giải pháp hữu hiệu. Biết rằng bên cạnh đó chúng ta có thể sẽ bị tác động ngược, sẽ có không ít doanh nghiệp Việt Nam điêu đứng cho mà xem. Tuy nhiên bản chất mọi vấn đề là chúng ta cần khắc phục mọi khó khăn và sử dụng tốt nhất lợi thế của mình. THì khi đó chúng ta mới tạo ra được những bước ngoặt lớn của lịch sử được

08:26:00, 10 thg 10, 2015 Reply

Với một quốc gia còn đang phát triển như chúng ta thì hơn lúc nào hết nền kinh tế Việt Nam cần một đòn bẩy thực sự. Thực sự sẽ rất nhiều khó khăn khi chúng ta gia nhập TPP nhất là việc làm sao để hội nhập mà không bị hòa tan. ĐIều đó đòi hỏi các doanh nghiệp, mỗi cá nhân phải nâng cao sức đề kháng cho bản thân thì mới có thể đứng vững được. ĐIều đó là không dễ nhưng hãy nhìn vào những cơ hội mà ta sẽ có thì hãy vững tin mà phần đấu vào nhé

09:10:00, 10 thg 10, 2015 Reply

TPP là một sân chơi nhiều cơ hội cho Việt Nam, nhưng cơ hội đó không tự biến thành lợi ích, mà đòi hỏi người chơi phải thông minh khôn khéo và linh hoạt, đối đầu và vượt qua những thách thức để tranh thủ những thế mạnh của TPP mang lại. Nói thế thôi chứ nó là cả một quá trình, vô cùng gian nan và khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải luôn tỉnh táo, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí của Nhà nước, huy động sức mạnh của các lực lượng quần chúng, để giành thắng lợi toàn diện trong TPP

21:18:00, 10 thg 10, 2015 Reply

Trên đời này cái gì chả có 2 mặt của nó, lợi với hại luôn song hành với nhau. Nhưng việc Việt Nam tham gia TPP là hoàn toàn đúng đắn. TPP là động lực mạnh mẽ cho Kinh tế Việt Nam hòa nhập và ngày càng linh động hơn trên con đường phát triển. Điều này sẽ góp phần đưa Việt Nam chúng ta ngày càng hoàn thiện và thuận lợi hơn để trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang phấn đấu.

22:23:00, 10 thg 10, 2015 Reply

Mong cái TPP này sẽ đem lại những chuyển biến kinh tế tích cực, thậm chí là hơn rất nhiều những gì cái chợ WTO đem lại cho chúng ta. Nhìn chung là cơ hội và thách thức chúng ta đều nhìn nhận được nhưng làm sao để phát huy cơ hội khắc phục khó khăn thì chắc còn là một câu hỏi khó

23:06:00, 10 thg 10, 2015 Reply

mong răng TPP lần này chúng ta sẽ có những bước đi đúng đắn. chứ như WHO chúng ta thành lập một loạt tập đoàn xong làm ăn thô lỗ xong cuối cùng lại cho họ về tổng công ty trong khi nhà nước thiệt hại hàng ngàn tỷ đô la, niềm tin nhân dân giảm sút

16:51:00, 11 thg 10, 2015 Reply

Tham gia vào TPP thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ căng mình lên rất nhiều. Sản phẩm của chúng ta chất lượng không bằng được những nước phát triển kia, nên sẽ rất khó cạnh tranh, nếu không tự cải cách, nâng cao chất lượng sản phẩm thì doanh nghiệp khó có thể đứng vững trong nước chứ đừng nói gì việc xuất khẩu ra nước ngoài.

17:04:00, 11 thg 10, 2015 Reply

TPP là sân chơi quá tốt cho Việt Nam ấy chứ, toàn những nước phát triển, chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiêm. Một cơ hội mới, tương lai mới đang mở ra trước mắt cho kinh tế nước nhà. Hãy tận dụng cơ hội này để đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

10:51:00, 12 thg 10, 2015 Reply

Chơi cái gì cũng phải trả phí, có ai cho chơi không bao giờ đâu. Cứ ngồi yên một chỗ mà sợ không dám tham gia thì khi nào mới lớn lên được. Tham gia TPP là bước đột phá của Việt Nam trong chính sách ngoại giao kinh tế, họ đã thấy được ở Việt Nam điều mà họ tin tưởng, vậy nên nếu chúng ta không tham gia là cả một tổn thất lớn. Điều cần làm thì Việt Nam đã làm và đang làm, đó là tìm cách để tăng cường năng lực cạnh tranh cho chính sản phẩm quốc nội, tranh bị ngoại hóa thị trường trong nước. Bên cạnh đó là xây dựng hệ thống pháp luật đảm bảo để bảo vệ lợi ích quốc gia, không để cho đám rận chủ xuyên tạc, bóp méo tình hình từ đó các nước gây sức ép đối với chúng ta.
phải có niềm tin tốt đẹp, chứ đừng như những kẻ như Lân Thắng, Nguyễn Văn Đài, sống chỉ vì tiền và sự xấu xa.

11:29:00, 13 thg 10, 2015 Reply

nghe tin đàm phán TPP thành công trong đó có Việt Nam là thành viên mà thấy vui mừng cho Việt Nam, ròi đây kinh tế chắc chắn sẽ phát triển hơn bây giờ nhiều, buộc các doanh nghiệp trong nước phải không ngừng cải tiến và cơ cấu một cách chặt chẽ con đường đi để mà cạnh tranh với hàng ngoại. Tham gia TPP chỉ có lợi chứ không có thiệt. Phải thừa nhận rằng, vị trí của Việt Nam trên vũ đài chính trị thế giới đã tăng một cách đột phá, chúng ta đã khẳng định được cho thế giới, Việt Nam là bạn là đối tác tin cậy trong mọi vấn đề từ anh ninh xã hội cho đến kinh tế, chính trị. Đây là niềm vui đối với tất cả người dân Việt Nam.

Nặc danh
23:06:00, 13 thg 10, 2015 Reply

Quyết định tham gia Hiệp định TPP của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, đúng đắn cho chiến lược phát triển dài hơi cũng như đúng đắn để thúc đẩy nền kinh tế đi lên nhanh và mạnh hơn nữa. Mặt khác, quyết định này cũng mang lại lợi ích rất lớn cho người tiêu dùng, những điều mà người dân các nước trong TPP cần được hưởng. Hiệu ứng từ TPP sẽ tạo ra bức tranh của một thị trường Việt Nam năng động hơn và kinh tế việt nam sẽ phát triển hơn để hướng đến những mục tiêu phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

08:55:00, 17 thg 10, 2015 Reply

với nước Mỹ, họ quan tâm gây sức ép với Việt Nam vì vấn đề công đoàn độc lập cũng là dễ hiểu. Bởi vì bên cạnh việc gia tăng hợp tác với Việt Nam, Mỹ vẫn không từ bỏ mục tiêu chuyển hóa chế độ chính trị tại Việt Nam. Và Mỹ hi vọng thông qua việc gây sức ép hình thành các tổ chức công đoàn độc lập, có thể tiến tới thực hiện kịch bản giống như ở Ba Lan trước đây, lật đổ chế độ XHCN.

08:56:00, 17 thg 10, 2015 Reply

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP vừa kết thúc vòng đàm phán cốt yếu sau 5 ngày với thỏa thuận cơ bản đạt được giữa các bên. TPP sẽ được kí trong một thời gian ngắn nữa. Và nếu ai chú ý quan sát sẽ thấy rằng đối với các nhà dân chủ Việt, họ tỏ ra rất hào hứng, sốt sắng với việt Việt Nam đàm phán, gia nhập TPP. Tuy nhiên, họ hào hừng không phải bởi vì gia nhập TPP sẽ đưa lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển như suy nghĩ của đại đa số người dân Việt chúng ta mà họ sốt sắng vì một việc khác liên quan tới công đoàn độc lập.

08:57:00, 17 thg 10, 2015 Reply

Phát biểu với đài RFA, Đỗ Thị Minh Hạnh vẫn nhắc đi nhắc lại những cái gọi là Lao động Việt hay Công đoàn độc lập Việt Nam và hi vọng sau khi gia nhập TPP các tổ chức này sẽ được phục hồi và phát triển. Cần nhớ rằng, đây chính là các tổ chức phản động chống đối núp bóng danh nghĩa đấu tranh cho quyền lợi công nhân và hầu hết đã bị bóc mẽ, xử lý.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !