14/10/2015

TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI?

Written By Lý Công on 14/10/2015 | 09:36

[Anh hùng xa lộ]

Thời gian qua, các trang mạng xã hội đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết liên quan đến sự việc bị can Đỗ Đăng Dư bị đánh chết trong trại tạm giam, gây xôn xao dư luận. Sự việc bắt đầu từ ngày 5-8-2015 khi bị can Đỗ Đăng Dư bị Công an huyện Chương Mỹ bắt quả tang về hành vi Trộm cắp tài sản và đã bị tạm giam 2 tháng. Sau đó, Dư được chuyển đến Trại tạm giam số 3 – Công an thành phố để tiếp tục quản lý, giam giữ. Trong quá trình bị tạm giam, Dư đã bị đối tượng Vũ Văn Bình (cùng buồng giam) đánh trọng thương. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cán bộ quản giáo đã báo cáo chỉ huy đơn vị, khẩn trương đưa Đỗ Đăng Dư đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hà Đông. Đồng thời báo cáo Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và thông báo tình hình sức khỏe cho gia đình bị can Dư. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên Đỗ Đăng Dư đã tử vong. 

 Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 8-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vũ Văn Bình về tội danh Cố ý gây thương tích; đồng thời tổ chức khám nghiệm tử thi, hiện trường để đưa ra bản kết luận chính thức về cái chết của Dư. Ngoài ra, Giám đốc CATP Nguyễn Đức Chung cũng đã chỉ đạo: “Yêu cầu đặt ra đối với công tác điều tra là phải kết luận khách quan toàn bộ quá trình công tác quản lý tạm giam của cán bộ chiến sỹ có liên quan đến vụ việc; đồng thời làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm hành vi Cố ý gây thương tích của bị can Vũ Văn Bình”.

Tuy nhiên, khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng thì một số đối tượng xấu, các nhà vận động “dân chủ” đã lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng công an. Chúng cho rằng: “Việc Đỗ Đăng Dư chết có nhiều điểm nghi vấn và các biện pháp của cơ quan chức năng là nhằm che giấu thủ phạm trực tiếp gây ra cái chết cho Đỗ Đăng Dư và phạm nhân Vũ Văn Bình chỉ là vật tế thần”.
 

Các đối tượng xấu kích động người dân tụ tập, gây mất an ninh trật tự

Vậy, phải chăng các nhà “dân chủ” đã quá “thông minh” khi cho rằng phạm nhân Bình đứng ra nhận tội thay cho người khác? Xin nói rằng, đây là chuyện liên quan đến tính mạng con người chứ có phải chuyện đùa mà thích nhận tội thay là được. Hơn nữa, với tội danh cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người thì bị can sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Điều này đã được quy định tại Khoản 3 - Điều 104 Bộ luật hình sự nên Vũ Văn Bình chẳng có ngu gì mà đi nhận tội thay cho người khác.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Như vậy, chúng ta có thể thấy ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Chương Mỹ, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội rất quan tâm đến vụ việc, đồng thởi chỉ đạo nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án. Tuy nhiên, ngoài việc khởi tố đối với phạm nhân Vũ Văn Bình thì các cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản giáo trại giam vì đã để can phạm đánh nhau mà không kịp thời phát hiện, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đây là một điều hết sức nguy hiểm, tạo điều kiện để các thế lực thù địch trong và ngoài nước xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng công an nhân dân nói chung và lực lượng cảnh sát nói riêng.

17 Nhận xét

21:24:00, 15 thg 10, 2015 Reply

Như tác giả đã nêu, Vũ Văn Bình chẳng có ngu gì mà đi nhận tội thay cho người khác, nhất là khi đây là tội cố ý gây thương tích gây ra án mạng, án phạt sẽ rất nặng. Vũ Văn Bình đầy đủ nhận thức để không bị cơ quan điều tra ép buộc phi lý như vậy. Nhưng trong vụ việc này cũng cần kiểm điểm, nhắc nhở cán bộ quản lý trại giam, khi mà cán bộ đã không làm tròn nhiệm vụ của mình, đã để can phạm đánh nhau mà không kịp thời phát hiện, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đây là một điều hết sức nguy hiểm, tạo điều kiện để các thế lực thù địch trong và ngoài nước xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng công an nhân dân nói chung và lực lượng cảnh sát nói riêng. Các cơ quan chức năng cần làm sáng tỏ, công khai trước quần chúng nhân dân để bọn xấu không lợi dụng được nữa, lấy lại lòng dân!

23:15:00, 15 thg 10, 2015 Reply

Sự việc của em Đỗ Đăng Dư đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sự thật đã được cơ quan công an chứng minh. Tuy nhiên, các đối tượng xấu vẫn tiếp tục lợi dụng sự việc đau lòng của gia đình em Dư để kích động người dân và gia đình em. Lợi dụng nỗi đau của người khác để kiếm lợi cho bản thân. Đúng là một hành động vô nhân tính.

08:32:00, 16 thg 10, 2015 Reply

Các cơ quan chức năng cũng cần nhanh chóng điều tra, làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản giáo trại giam vì đã để can phạm đánh nhau mà không kịp thời phát hiện, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đây là một điều hết sức nguy hiểm, tạo điều kiện để các thế lực thù địch trong và ngoài nước xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng công an nhân dân nói chung và lực lượng cảnh sát nói riêng.

08:42:00, 16 thg 10, 2015 Reply

Khi mà chưa có bản kết luận chính thức của các cơ quan chức năng thì một số đối tượng xấu, các nhà vận động “dân chủ” đã lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng công an. Đây là một hành động vô cùng nguy hiểm và cần phải đấu tranh làm rõ những hành vi chống chính quyền này

13:32:00, 16 thg 10, 2015 Reply

chúng ta chưa xử lý những đối tượng vu cáo như thế, thế nên chúng mới tùy tiện muốn nói gì thì nói. Dần dần nó thành một cái nếp, có ảnh hưởng đến nhận thức của người dân, chúng ta không xử lý những người này khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi ngờ vực, và có thái độ không đúng đắn về ngành công an. Vậy nên, cần phải vừa tìm ra chan tướng, kết luận vụ việc, vừa phải tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vu cáo ngươi khác như vậy. Để thế này thì chỉ có mà loạn lên thôi.

17:39:00, 16 thg 10, 2015 Reply

Gửi các dâm chủ: "Biết thì ậm ặc, không biết thì ngậm .. mà nghe". Các dâm chủ dựa vào đâu mà bảo Công an đánh Dư thế? các dâm chủ nhìn thấy à? hay là do tưởng tượng? Hay là do thần kinh ko ổn định nên loạn ngôn?

17:44:00, 16 thg 10, 2015 Reply

À cho em xin ý kiến phát nữa, là, nhìn mấy bà cầm cái tờ giấy kia kìa, để phản đối ý. Chắc chắn họ ý thức được họ đang cầm cái gì, và trên đó là thông tin gì. Người đã chết thì để họ an nghỉ, chứ đừng lôi họ ra để phục vụ lợi ích của cá nhân, của nhóm, mà không vì quyền lợi của gia quyến. Càng tệ hơn khi những thông tin được sử dụng là sai lệch.

23:35:00, 16 thg 10, 2015 Reply

Điều đầu tiên là lên án kẻ tù nhân đã ra tay nhẫn tâm giết chết bạn tù của mình. Một hành động cầm thú và vô cùng dã man. Sau đó là những người ca trực đã không quản giáo nghiêm để cho điều đó xảy ra

23:36:00, 16 thg 10, 2015 Reply

Bọn phản động nào có thể từ bỏ cơ hội như thế này, chỉ cần là việc có liên quan tới công an thôi là chúng lại bắt đầu diễn lại những trò hề này. Nói thật bọn rận chủ đúng là bố láo, có thể nói trắng thành đen, nói sai sự thật để bôi nhọ lực lượng công an, bôi nhọ chính quyền. Bọn rận chủ làm thế này để kiếm tiền và chúng cũng đang tạo ra cái cớ để mỹ và phương Tây can thiệp vào nước ta, cản trở sự phát triển của nước ta. Đúng là lũ bán nước.

23:36:00, 16 thg 10, 2015 Reply

Đã rõ ràng cái chết của Đỗ Đăng Dư là do phạm nhân Vũ Văn Bình gây ra, ấy thế mà khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng thì một số đối tượng xấu, các nhà vận động “dân chủ” đã lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng công an.
Đúng là lũ rận chủ chỉ biết đi cắn tàn.

23:49:00, 16 thg 10, 2015 Reply

sự thật cái chết của em Đỗ Đăng Dư là do bạn tù gây ra nhưng các thế lực thù địch lợi dụng để kích động xuyên tạc bôi xấu. thử hỏi bên Mỹ một năm cảnh sát bắn chết bao nhiêu người mà sao chúng nó không kêu gào đi

23:54:00, 16 thg 10, 2015 Reply

ai sai đến đâu xử phạt đến đó là đúng. các thế lực thù địch đừng lấy người đã mất ra làm công cụ chống phá nữa mà tội cho người đã khuất cùng gia đình nhà người ta. các nhà rân chủ đừng như những lũ kền kền chuyên rình mò đánh hơi

23:55:00, 16 thg 10, 2015 Reply

chẳng hiểu bon râm chủ lấy đâu ra bằng cớ mà kết luận là công an đánh chết người, đúng là bọn chi luôn mồm nói phét chẳng biết gì. Mình tin trong thời gian sớm nhất, công an sẽ sơm đưa ra kết luận cuối cùng, chúng ta đừng tin những lời nói láo của bọn râm chủ làm gì, chúng chỉ muốn phá hoại đất nước ta thui chẳng có gì tốt đâu

07:47:00, 17 thg 10, 2015 Reply

ĐÚng vậy việc những người lợi dụng cái chết của em dư đề làm phức tạp tình hình an ninh trật tự như vậy là điều không thể chấp nhận được, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần làm rõ những ai đã làm cái trò mèo này HƠn nữa cần làm rõ cán bộ quản giáo nào để xảy ra vụ việc trên để từ đó quy trách nhiệm cho cán bộ quản giáo

07:50:00, 17 thg 10, 2015 Reply

Đương nhiên trách nhiệm này thuộc về cả ba bên. Bên đầu tiên chính là kẻ đã ra tay đánh đập em dư khiến em tử vong trong bệnh viện như vậy. Trách nhiệm thứ hai chính là ở người quản giáo làm chưa hết trách nhiệm của mình trong công tác. Và trách nhiệm thứ ba chính là ở gia đình đã nuôi dạy e không tốt để e hư hỏng và có hành vi vi phạm pháp luật như vậy

07:55:00, 17 thg 10, 2015 Reply

Trước hết tôi mong cho em Dư yên nghỉ! Thật sự đây là trường hợp rất đau lòng khi em bị người cùng phòng tạm giam đánh chết như vậy. Tuy nhiên trách nhiệm ở đây theo tôi lớn nhất và sâu xa nhất chính là do gia đình em chưa giáo dục em được tốt. NẾu như em được dạy bảo tốt thì đã không có chuyện em đi ăn trộm ăn cắp như vậy, để rồi phải vào ngồi tù tạm giam và dẫn đến bị đánh đập ra vậy. Đừng trách ai cả mà trước hết gia đình em nen trách bản thân mình trước

09:34:00, 19 thg 10, 2015 Reply

Bên cạnh việc khởi tố đối với phạm nhân Vũ Văn Bình thì các cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản giáo trại giam vì đã để can phạm đánh nhau mà không kịp thời phát hiện, dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi những vụ việc nhạy cảm như thế này rất dễ tạo cơ hội cho đám phản động lợi dụng kích động bạo loạn

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !