02/11/2015

BÀN VỀ VẤN ĐỀ DẠY THÊM, HỌC THÊM TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY

Written By Lý Công on 02/11/2015 | 20:23

[Cỏ úa]

Nói về vấn đề học thêm và dạy thêm trong xã hội ta từ trước đến nay, nhiều người trong chúng ta không khỏi than ngắn thở dài. Có quá nhiều những lý do để nói về các vấn đề bất cập thường xuyên diễn ra với tình trạng nạc mỡ phân chia không đồng đều trong việc dạy chính và dạy thêm. Có quá nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề mà suốt quãng thời gian qua, bản thân tôi và nhiều người khác từng là học sinh đều thấu hiểu và thấy nó ngày càng biến tướng theo hướng rất xấu đi.
 
Cụ thể các vấn đề thấy rõ và nhức nhối của hoạt động dạy thêm và học thêm như thế này:
 
1. Sự biến tướng của hoạt động dạy thêm và học thêm tác động có hại đến các buổi học chính khóa
 
Chúng ta phải thừa nhận một thực tế rằng. Mặt trái của nền kinh tế thị trường đang ngày càng ăn sâu hơn trong xã hội. ảnh hướng đến tất cả các ngàng nghề và lĩnh vực, trong đó có cả giáo dục. Lâu nay dù cười ra nước mắt chúng ta cũng thấy rất rõ rằng, việc dạy thêm bản chất và bản thân hoạt động này không xấu, cái xấu ở đây là sự biến tướng của nó. Từ việc dạy thêm mà nhiều thầy cô đã không còn giành thời gian quan tâm đầu tư và trau chuốt cho những tiết học trên lớp. Nhiều khi xuất hiện hiện tượng giáo viên “giấu bài” hay “ém bài” hoặc “đề dành” không dạy trên lớp mà để dùng dạy trong hoạt động dạy thêm. Từ đó, những tiết học thực sự trên lớp hàm lượng kiến thức mà giáo viên trang bị cho học sinh không đủ đáp ứng cho các em. Vậy nên mới có nhiều học sinh trăn trở rằng các em ấy rất khó xử, vì nếu không đi học thêm thì sẽ tụt rất sâu so với các bạn khác hoặc làm mất lòng giáo viên. Xuất hiện hiện tượng đi học thêm vì không còn lựa chọn nào khác.
 
2. Biến học sinh thành cái máy quay di động, không có thời gian phát triển toàn diện
 
Học thêm là sẽ học vào những giờ ngoài giờ hành chính. Buổi tối và ngày nghỉ, đây là những quãng thời gian mà các em học sinh cần có để thực hiện các hoạt động vui chơi giải trí để phát triển cả thể chất và tinh thần để trở thành công dân có cả trí tuệ và sức khỏe, thể chất để phát triển một cách toàn diện. Nhưng cứ cái đà học thêm tối ngày thì có ngày ngộ chữ và teo tóp chứ đâu có chuyện phát triển toàn diện như định hướng xây dựng con người của đất nước ta. Nếu nhìn vào thể trạng của các em học sinh hiện nay thì nhiều em không phát triển thể chất đúng với lứa tuổi của mình. Trước kia, tôi cứ học xong ở trường là về nhà và vui chơi thể thao, giải trí, ăn cơm xong sau đó tự học tối. Nhưng tôi thấy các bạn tôi vừa ra khỏi trường là lao vào học luôn ở lò luyện thi. Từ đó nhiều người học quá nhiều đến mức chán ngán và hiệu quả mang lại không cao. Thậm chí nhiều khi đi học thêm với họ chỉ là đối phó.
 
3. Tiêu tốn thời gian và trí lực của các bậc phụ huynh

Học sinh học thêm nhiều thì cha mẹ phải đưa đón nhiều. Trước kia các em da phần tự đi học. còn giờ đây, phụ huynh thường xuyên phải đưa đón, từ đó, không còn thời gian tập trung vào công việc xã hội. ảnh hưởng rất nhiều.
 
4. Đặt gánh nặng lớn và sự bối rối cho sự quản lý

Do vấn đề học thêm cứ nở rộ lên quá nhiều với các dạng khác nhau và vô tội vạ nên vấn đề quản lý cũng đặt ra những bài toán khó và nan giải. Nói thẳng ra là chúng ta đang rối với việc quản lý hoạt động này.
 
5. Triệt tiêu ý tưởng sáng tạo của học sinh

Việc học thêm quá nhiều khiến cho các em học sinh của chúng ta không có thời gian nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo. Mà mọi thứ cứ máy móc mà học thôi. Khoa học các em sẽ không có sự linh hoạt và tính biến hóa cũng như tính sống của kiến thức không nhiều, học mà ít hành. Trước sự đòi hỏi tự chủ kiến thức hiện nay, thì mặt trái của học thêm vô hình chung chẳng khác nào đang triệt tiêu sự sáng tạo của xã hội.
 
6. Chất lượng giáo dục không có sự đồng đều

Gây tốn kém và chạy đua cho xã hội quá nhiều. Điều này là bất lợi cho các học sinh không có điều kiện về kinh tế. Vô hình chung biến sân chơi dạy và học thêm là giành cho những người giàu. Đây tôi đang nhấn mạnh đến việc giáo viên không chú tâm xây dựng bài học trên lớp chính khóa mà “để dành” cho các buổi học thêm. Từ đó, các em học sinh có điều kiện khó khăn khó có thể tiếp cận những phần kiến thức này.
 


Hình ảnh: Học thêm và dạy thêm đang tồn tại nhiều nan giải khó lường (Nguồn: Internet)

Và còn rất nhiều những mặt trái khác của hoạt động dạy và học thêm. Ở đây chúng tôi nhấn mạnh rằng để đáp ứng yêu cầu của tình hình giáo dục đòi hỏi hiện nay nhiều khi hoạt động này là cần thiết. Nhưng vấn đề ở chỗ là chúng ta phải có sự quản lý hoạt động này sao cho có hiệu quả, loại bỏ được những yếu tố bất cập như hiện nay. Đặc biệt là bản thân các nhà trường và thanh tra ngành giáo dục phải hoạt động cật lực để thường xuyên kiểm tra chất lượng các buổi học trên lớp chính khóa để nâng cao chất lượng dạy và học ngay từ các tiết học chính khóa trên lớp, thực hiện quản lý hoạt động dạy thêm của giáo viên và hoạt động học thêm của học sinh cùng với nhiều biện pháp khác nữa. Từ đó, sẽ hạn chế được những mặt trái của hoạt động dạy thêm và học thêm đang diễn ra hiện nay. Hoặc nếu có thể phát triển đến loại bỏ hoạt động này ra khỏi xã hội ta càng tốt. Nếu không, chúng ta sẽ mãi bị vướng vào cái vòng luẩn quẩn và ngày càng khó gỡ.

5 Nhận xét

22:04:00, 5 thg 11, 2015 Reply

vấn nạn dạy thêm và học thêm đã tồn tại từ lâu trong giáo dục. càng ngày vấn nạn này càng phát triển mặc dù Bộ giáo dục đào tạo có nhiều biện pháp để kiểm soát và hạn chế. vậy thử hỏi những biện pháp này có thực sự mang lại hiệu quả hay nó chỉ mang tính chất hình thức

22:10:00, 5 thg 11, 2015 Reply

dạy thêm học thêm ngày càng nhiều nhưng tôi lại thấy càng ngày học sinh càng thiếu các ký năng cần thiết, đạo đức học sinh thì đi xuống trong khi những ông bố bà mẹ luôn bỏ ra các khoản tiền lớn hàng tháng và chạy theo con để đi học cùng. đây đúng là 1 vấn nạn

09:00:00, 6 thg 11, 2015 Reply

Thực sự rất quan ngại về những biến tướng của việc dạy thêm. Chúng ta cần nhận thức rõ rằng, những biến tướng và tấc hại của nó hoàn toàn đến từ phía người truyền đạt kiến thức. Những người này, suy cho cùng cũng vì lợi ích vật chất cả thôi, dạy thêm để kiếm tiền ngoài giờ. Số tiền này thậm chí còn lớn hơn tiền lương, chính vì vậy, giáo viên thích dạy thêm hơn là lên lớp theo giờ hành chính. Yêu cầu của xã hội đòi hỏi học sinh phải có kiến thức, học sinh phải đi học để đạt được kiến thức, nhưng học thêm theo kiểu "nếu ko học thì bị tụt hậu do bị ém bài", nếu ko học thì cô ghét, thì quả thực là bất công quá. Những người giáo viên đang làm những trò này cần xem lại tư cách nhà giáo, đừng vì đồng tiền mà bắt những người muốn học phải khổ sở!

13:58:00, 7 thg 11, 2015 Reply

Thực sự là vấn nạn xã hội hiện nay. Lương giáo viên mặt bằng chung là thấp, phụ huynh học sinh thì lại muốn lập nhóm học thêm ngoài giờ, có cung, có cầu, thế là có học thêm học nếm thôi. Có nơi còn coi trọng việc học thêm hơn học chính khóa vì giáo viên cố tính "giấu bài" chỉ dạy vào buổi học thêm.

14:56:00, 9 thg 11, 2015 Reply

Nhiều bậc phụ huynh đặt nặng vấn đề học thêm của con em mình quá, nhiều nhà trường cũng vậy, họ cứ cho rằng phải học thêm, phải dậy thêm thì mới nâng cao chất lượng học sinh lên được. Đúng là học nhiều thì cũng có nâng lên được, nhưng xét tổng thể thì hại nhiều hơn lợi, học sinh chỉ nên chú tâm học trên lớp và giáo viên cũng nên chú tâp truyền tải toàn bộ kiến thức mình biết trên các giờ chính khóa thôi, còn thời gian tự học các em nên tự mình học, học cùng bạn bè, và cả thư giãn nữa.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !