26/11/2015

HÀNH ĐỘNG KHÔN NGOAN CỦA NGA TRONG VỤ SU 24 BỊ BẮN HẠ

Written By Lý Công on 26/11/2015 | 23:37

[Tọa Sơn]

Với cái cớ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11 đã tiến hành bắn rơi một chiếc Su 24 của Nga trong lãnh thổ Syria – một hành động chỉ diễn ra khi hai nước thù địch xảy ra chiến tranh mà thôi. Với vị thế một cường quốc nhưng đang vướng vào sự bao vây, trừng phạt của Mỹ và phương Tây thì hành động đáp trả của Nga khiến cho cộng đồng quốc tế hoàn toàn nể phục.
 
Su 24 của Nga bốc cháy sau khi trúng tên lửa từ F16 của Thổ Nhĩ Kỳ
Mỗi năm, trên thế giới có hàng trăm lượt máy bay chiến đấu các nước bay sát hoặc lạc hẳn vào không phận của nước khác. Để đối phó với tình trạng trên các nước thường cố gắng đẩy đuổi các máy bay sai phạm bằng nhiều hình thức khác nhau như liên hệ cảnh báo bằng sóng radio, ra hiệu bằng ký hiệu giữa các phi công, bằng hành động bay của các máy bay hay bay kèm cho đến khi máy bay đó ra khỏi không phận. Điển hình như máy bay Nga thường xuyên có các chuyến bay nắn gân các nước Châu Âu, Trung Quốc thường xuyên đặt không quân Nhật trong tình trạng báo động hay ngay chính Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị tố là hơn 50 lần xâm phạm không phận Hy Lạp.
Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ lần này được các chuyên gia đánh giá là có tính toán, mọi lập luận, chứng cứ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nhanh chóng bác bỏ và chính Mỹ, Đức cũng đã gián tiếp thừa nhận cái sai của đồng minh Thổ trong hoàn cảnh này. Nguyên nhân hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở trên còn là một dấu hỏi với nhiều giả thuyết khác nhau tuy nhiên có một điều chắc chắn là Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận ra họ tính toán sai trong nước cờ liều vừa rồi. Sau vụ việc, Thổ Nhĩ Kỳ không tìm đến Nga qua đường dây nóng mà lập tức tham vấn ngay Nato để tìm một ô che bảo hộ. Cái họ nhận được là một sự ủng hộ nhạt nhòa từ các nước thành viên thậm chí Mỹ tuyên bố thẳng thừng sự việc trên là việc giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Chắc hẳn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rất run trước sự đáp trả của người Nga nếu như họ tức giận thực sự giống như bài học Gruzia năm 2008.
Tuy nhiên, một nước Nga đã hành động vô cùng khôn ngoan trước sự khiêu khích có chủ ý của Thổ Nhĩ Kỳ sau cú “đâm sau lưng”. Ngay từ đầu các biện pháp trả đũa về quân sự đã được loại bỏ mà họ hướng trọng tâm đến là giải cứu các phi công gặp nạn và tập hợp thông tin một cách đầy đủ để đánh giá tình hình. Các biện pháp đáp trả sau đó cũng đã được nhanh chóng đưa ra. Về mặt kinh tế, Nga dừng các chương trình hợp tác kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ, khuyến cáo người dân không nên du lịch tới nước này (trong khi đây là một nguồn thu lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ). Về mặt quân sự, 3 biện pháp đã được đưa ra nhanh chóng đó là
- Các máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ không kích sẽ được các máy bay tiêm kích yểm trợ.
- Nga sẽ điều tàu tuần dương tên lửa Moscow với hệ thống phòng không tương tự S300 tới khu vực căn cứ Latakia mà Nga đang đóng quân. Mọi mục tiêu gây nguy hiểm cho không quân Nga sẽ bị tiêu diệt.
- Mọi cấp độ liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cắt đứt.
 
Hệ thống phòng thủ S400 của Nga
Vụ việc Su 24 của Nga bị bắn rơi là một điều không mong đợi nhưng nó cũng đã giúp Nga đẩy cuộc chiến chống IS của mình ở Syria lên một nấc nữa. Với việc trả đũa vụ việc trên, Nga đường đường chính chính có thể ném bom với cường độ cao ngay sát biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và nhằm vào các lực lượng “đối lập ôn hòa” mà Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ đang tài trợ. Điều này sẽ giúp quân đội chính phủ Syria sẽ nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng đất mà các lực lượng “đối lập ôn hòa” đang chiếm giữ hay Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gây ảnh hưởng. 
Để vụ việc trên không lập lại, tàu khu trục Moscow đã đến với hệ thống phòng thủ tên lửa S300 trên biển cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa S400 tại sân bay Latakia có thể kiểm soát toàn bộ không phận của Syria và vùng phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy ngay sau sự việc, Thổ Nhĩ Kỳ điều 18 máy bay F16 đến căn cứ không quân phía Nam để tăng cường bảo vệ không phận nhưng chúng lại nằm im tại sân bay nếu không muốn bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga bắn “nhầm”. Ngay cả máy bay của Mỹ, Nato giờ đây muốn bay vào không phận Syria cũng phải đợi Nga bật đèn xanh. Vô hình chung, không cần tuyên bố, Nga đã tiến hành thiết lập vùng cấm bay ngay trên lãnh thổ Syria.
Tránh được một cuộc xung đột quân sự mới hao tiền tốn của thậm chí là nguyên nhân để Mỹ và các nước phương Tây tăng cường trừng phạt đồng thời lại mở rộng được cuộc chiến ở Syria, nước Nga đang cho thế giới thấy những bước đi đầy khôn ngoan của mình. Cương quyết, khôn khéo, không đánh mất vị thế là một cường quốc đó chính là những gì nước Nga đang thể hiện dưới sự chèo lái của tổng thống Putin.

31 Nhận xét

12:12:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Nước Nga đang cho thế giới thấy những bước đi đầy khôn ngoan của mình khi ránh được một cuộc xung đột quân sự mới hao tiền tốn của thậm chí là nguyên nhân để Mỹ và các nước phương Tây tăng cường trừng phạt đồng thời lại mở rộng được cuộc chiến ở Syria. Cương quyết, khôn khéo, không đánh mất vị thế là một cường quốc đó chính là những gì nước Nga đang thể hiện dưới sự chèo lái của tổng thống Putin.

Nặc danh
12:46:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Đây rõ ràng là hành động khiêu khích có chủ ý của Thổ Nhĩ Kỳ khi bắn hạ Su-24của Nga. Trước "cú đâm sau lưng" này của Thổ, Nga đã có những hành động đáp trả rất khôn ngoan. Nga đường đường chính chính có thể ném bom với cường độ cao ngay sát biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và nhằm vào các lực lượng “đối lập ôn hòa” mà Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ đang tài trợ. Điều này sẽ giúp quân đội chính phủ Syria sẽ nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng đất mà các lực lượng “đối lập ôn hòa” đang chiếm giữ hay Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gây ảnh hưởng.

15:28:00, 29 thg 11, 2015 Reply

những bước đi của Nga vừa cho thấy những sự mềm dẻo cũng như cứng rắn với vị thế của một cường quốc trên chính trường quốc tế,qua những bước đi khôn ngoan như thê này việc chống IS cũng như "phe đối lập ôn hòa'' sẽ sang một bước mới

15:56:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Theo Thủ tướng Nga Medvedev, Chính phủ được giao nhiệm vụ thực thi một loạt các biện pháp đáp trả trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thể bao gồm việc đình chỉ các dự án hợp tác kinh tế chung với Thổ Nhĩ Kỳ, hạn chế các giao dịch tài chính và thương mại, trục xuất một số doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga cũng như các biện pháp trong lĩnh vực du lịch, vận tải, thị trường lao động và tiếp xúc nhân đạo. Ông putin đang thể hiện những tính toán, hành động khôn ngoan cả một cường quốc

15:59:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Chính phủ Nga cũng cho biết sẽ siết chặt kiểm soát hoạt động nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ với lý do những mặt hàng này vi phạm thường xuyên các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổng thống Nga Putin cho biết Ankara vẫn chưa xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga và cũng chưa đưa ra cam kết trừng phạt thủ phạm vụ việcVụ việc Su 24 của Nga bị bắn rơi là một điều không mong đợi nhưng nó cũng đã giúp Nga đẩy cuộc chiến chống IS của mình ở Syria lên một nấc nữa. Với việc trả đũa vụ việc trên, Nga đường đường chính chính có thể ném bom với cường độ cao ngay sát biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và nhằm vào các lực lượng “đối lập ôn hòa” mà Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ đang tài trợ. Điều này sẽ giúp quân đội chính phủ Syria sẽ nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng đất mà các lực lượng “đối lập ôn hòa” đang chiếm giữ hay Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gây ảnh hưởng.

19:52:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Vụ việc Su 24 của Nga bị bắn rơi là một điều không mong đợi nhưng nó cũng đã giúp Nga đẩy cuộc chiến chống IS của mình ở Syria lên một nấc nữa. Với việc trả đũa vụ việc trên, Nga đường đường chính chính có thể ném bom với cường độ cao ngay sát biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và nhằm vào các lực lượng “đối lập ôn hòa” mà Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ đang tài trợ.

21:35:00, 29 thg 11, 2015 Reply

vụ việc su 24 của Nga bị bắn là một việc có tính toán của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cách làm thể hiện sự dại dột và thiếu suy nghĩ. nên ngay sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải gọi ngay cho Nato. sau sự việc này đúng là Nga càng có cơ hội để triển khai sâu rộng những tính toán của mình

22:52:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là những lợi nhuận nhận được từ tổ chức khủng bố Hồi giáo, bản thân họ cũng như các nước thành viên NATO cũng được hưởng lợi một phần từ tổ chức khủng bố này nên hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ cần phải bị lên án mạnh mẽ, bởi phát súng bắn vào máy bay SU - 24 chính là phát súng báo hiệu Thổ không có mục đích đấu tranh chống khủng bố

22:52:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là những lợi nhuận nhận được từ tổ chức khủng bố Hồi giáo, bản thân họ cũng như các nước thành viên NATO cũng được hưởng lợi một phần từ tổ chức khủng bố này nên hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ cần phải bị lên án mạnh mẽ, bởi phát súng bắn vào máy bay SU - 24 chính là phát súng báo hiệu Thổ không có mục đích đấu tranh chống khủng bố

23:14:00, 29 thg 11, 2015 Reply

thực sự hành động của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ngoài toan tính của Nga, Mỹ và Nato. nó khiến cho các thế lực này bộ lộ ý đồ và hành động bấy lâu nay tại Syria. không biết tình hình rồi ren như thế này còn diễn ra bao lâu. chỉ tội người dân Syria nằm giữa ranh giới những làn đạn

23:15:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ bị lên án bởi nước Nga mà còn bị toàn bộ người dân yêu chuộng hòa bình lên án. Chẳng có một lý do gì xứng đáng để có thể bao biện cho hành vi bắn rơi chiếc máy bay mà đang cố gắng làm nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố, không hề xâm phạm gì đến không phận của Thổ Nhĩ Kỳ cả.

08:30:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Tổng thống Nga đã có những phát biểu cứng rắn mang tính chất răn đe và đáp trả hành động của phía Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ không có chiến tranh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bởi Nga đủ khôn để hiểu rằng không thể căng mình chống trả nhiều nơi trên thế giới và cả trong thời điểm Nga đang gặp nhiều khó khăn kinh tế.

08:32:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Từ đầu tháng này, chính Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Hy Lạp hơn 50 lần. Chiếc SU-24 của Nga đang bay trên bầu trời Syria để trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và không chứa vũ khí. Có vẻ như vụ này đã được chuẩn bị từ trước đó khá lâu.

08:34:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Phía Nga khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm luật quốc tế và đặc biệt thỏa thuận về việc ngăn ngừa sự cố và đảm bảo an toàn cho các phi công trên lãnh thổ Syria (do Mỹ đại diện cho NATO kí vào tháng 10/2015).

15:25:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ rất đáng bị lên án không chỉ bị lên án bởi nước Nga mà còn bị toàn bộ người dân yêu chuộng hòa bình. Tổng thống Nga đã có những phát biểu cứng rắn mang tính chất răn đe và những hành động Thổ Nhĩ Kỳ

18:06:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Một chiến thuật thể hiện sự khôn ngoan, bản lĩnh và đặc biệt thể hiện đẳng cấp của chế độ dưới thời Tổng thống Putin. Đây là điều có thể chính các nước như Mỹ, khối Nato và Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngờ tới. Đây là một nước cờ không phải đất nước nào trong tình thế của Nga cũng có thể nghĩ và thực hiện như thế. Tôi không phân tích nhiều vấn đề vì sao Nga lại làm như vậy mà tôi đánh giá rất cao ông Putin trong chiến lược chính trị này. Một bài học về sự khôn khéo, tài tình mà chính Việt Nam cần phải học tập kinh nghiệm.

21:29:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay SU-24 của Nga, tôi thấy Thổ Nhĩ Kỳ thật điên dại. Khi thực hiện một hành động quân sự mang tính chính trị rất cao, lẽ ra người ta phải tính toán xem sẽ thu được kết quả gì mà lợi nhiều hơn hại nhiều lần. Thế nhưng, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một hành động cực kỳ nguy hiểm, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, chính trị, kinh tế, quân sự của mình mà cái lợi đem lại là hầu như không có gì ngay cả một thông điệp.

21:34:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Thổ nhĩ kỳ hay Ukraina đều chỉ là những con rối của Mỹ và NATO. Không biết Thổ được gì sau vụ tấn công bán rơi máy bay Su 24M của Nga,chứ Ukraina đã mất hết một phần tư đất nước cùng 1/2 sức mạnh quân sự cùng kinh tế khi mất trắng vùng biển đen vùng đất Crưm +Donbass. Nếu mất nốt Odeska,Kharkov,Mariupol thì coi như mất cả Ukraina xinh đẹp bên dòng sông Dnep thơ mộng về với đất mẹ Liên bang xô Viết mà nhân dân Các dân tộc Nga cùng vị Tổng thống V. D Putin hằng tin tưởng của họ xây dựng lại liên bang năm xưa hùng mạnh. Xây dựng một thế giới đa cực cùng tôn trọng và phát triển không can thiệp nội bộ của nhau,dân chủ văn minh.

21:37:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Hơi viễn tưởng nhưng rất có lý, quan điểm tôi cũng suy đoán như thế. Người Nga không ngố như thế đâu, Mỹ- Nato - TNK có âm mưu thì Nga cũng có âm mưu vậy. Do đó vụ việc chỉ dừng lại ở việc lấp lửng công bố tin như thế. Hãy xem tiếp theo Nga sẽ xử lý tiếp tục thế nào.

21:41:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay SU-24 Nga vừa qua nhằm đạt được mục đích gì? Không gì cả, chỉ làm cho tình thế xấu thêm nghiêm trọng. Đây là hành động quân sự, nhưng thực chất đây chỉ là hành động chính trị cuồng loạn của Thổ Nhĩ Kỳ không hơn không kém, thậm chí có thể nói đây là hành động đứng về phe khủng bố

22:27:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Phải nói là quốc tế nên học những chính sách đối ngoại của Nga. Họ thông minh và khôn khéo khiến chúng ta cảm thấy thán phục hoàn toàn. Trước hành động khiêu khích chính phủ quốc gia này vẫn vô cùng bình tĩnh

23:54:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Theo như bài viết của tác giả thì dường như Nga đang khéo léo xoay chuyển tình thế để có lợi cho mình. Từ một vụ chiếc chiến đấu cơ SU-24 bị bắn hạ, Nga biến nó thành bàn đạp để có thể nắm thế chủ động chiến trường Syria.

00:11:00, 1 thg 12, 2015 Reply

Có thể thấy rõ ràng rằng cách hành xử của Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ việc vừa rồi là không khôn ngoan. Nếu đúng là chiếc máy bay SU-24 của Nga đã xâm phạm lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ thì cũng còn nhiều cách mềm dẻo hơn để xử lý vấn đề này chứ không nhất thiết phải bắn hạ. Thổ Nhĩ Kỳ dựa vào NATO chống lưng nhưng hiện tại chính NATO đang quay lưng lại với họ.

20:53:00, 1 thg 12, 2015 Reply

Thổ đã đi một nước quá sai lầm, cứ tưởng có đồng minh NATO sẽ hỗ trợ và không bao giờ để Thổ chịu thiệt nhưng không, NATO tỏ ra hờ hững sau một vài lời an ủi, thậm chí họ còn hợp tác chặt chẽ hơn với Nga trên bình diện chống IS. Để giờ đây, Thổ bị các biện pháp trừng phạt về kinh tế của Nga gây khó khăn, đánh trúng chỗ hiểm của Thổ. Tin rằng đây sẽ là bài học đắt giá cho Thổ về sự ứng phó, đáp trả của Nga và một lần nhìn về đồng minh NATO.

20:54:00, 1 thg 12, 2015 Reply

Thổ đã đi một nước quá sai lầm, cứ tưởng có đồng minh NATO sẽ hỗ trợ và không bao giờ để Thổ chịu thiệt nhưng không, NATO tỏ ra hờ hững sau một vài lời an ủi, thậm chí họ còn hợp tác chặt chẽ hơn với Nga trên bình diện chống IS. Để giờ đây, Thổ bị các biện pháp trừng phạt về kinh tế của Nga gây khó khăn, đánh trúng chỗ hiểm của Thổ. Tin rằng đây sẽ là bài học đắt giá cho Thổ về sự ứng phó, đáp trả của Nga và một lần nhìn về đồng minh NATO.

20:59:00, 1 thg 12, 2015 Reply

em còn đọc được thông tin là Thổ Nhĩ Kỳ không thực sự "tiêu diệt IS" như lời họ vẫn nói, mà những cuộc không kích với đạn pháo chủ yếu nhằm vào lực lượng Đảng công nhân người Kurd. Như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ có những toan tính riêng, lợi dụng cuộc chiến chống IS. Nhưng có vẻ như bước đi lần này của Thổ Nhĩ Kỳ phải trả cái giá quá đắt. Nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn, nay phải chịu những đòn trừng phạt của Nga nữa, liệu Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có trông mong được sự hỗ trợ thiết thực nào từ phía đồng minh NATO ko? Chúng ta cùng chờ xem.

21:22:00, 1 thg 12, 2015 Reply

Đây là cái giá cho sự thiếu hiểu biết, không suy xét kỹ của người Thổ. Thế mới biết trên trường quốc tế, mọi đường đi nước bước đề phải được tính toán kỹ lưỡng. Vị thế, uy tín của một quốc gia không thể dựa trên hành động cảm tính, bốc đồng. Qua những hành động của người Nga, Việt Nam cũng cần nhận ra những bài học cho riêng mình "dĩ bất biến, ứng vạn biến"

21:23:00, 1 thg 12, 2015 Reply

Đây là cái giá cho sự thiếu hiểu biết, không suy xét kỹ của người Thổ. Thế mới biết trên trường quốc tế, mọi đường đi nước bước đề phải được tính toán kỹ lưỡng. Vị thế, uy tín của một quốc gia không thể dựa trên hành động cảm tính, bốc đồng. Qua những hành động của người Nga, Việt Nam cũng cần nhận ra những bài học cho riêng mình "dĩ bất biến, ứng vạn biến"

14:48:00, 2 thg 12, 2015 Reply

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng căng thẳng. Có vẻ như việc Thổ Nhĩ Kỳ thách thức ông Putin là một hành động không hề khôn ngoan lúc này. Thay vào đấy ông nên tìm ra sự thật, xác minh làm rõ và cho Nga một câu trả lời hợp tình hợp lý. Rõ ràng Thổ Nhĩ Kì không phải rồi mà còn kiểu lên mặt cơ đấy,một người lãnh đạo tốt muốn tránh cho dân khỏi những vấn đề về súng đạn ,chiến tranh thì hãy ngồi lại đàm phán hòa bình xem,chứ cứ mạnh mồm thế này chỉ Thổ Nhĩ Kì thiệt thôi.

15:06:00, 2 thg 12, 2015 Reply

Is chỉ là con tốt mà đúng hơn là những tế bào ung thư sinh ra từ chính cơ thể là cái xã hội gọi là văn minh này , nga mỹ trung hay châu âu chả có thằng con mẹ nào tử tế xã hội nào cũng vậy chỉ có kẻ mạnh là có quyền là cai trị còn kẻ yếu luôn là con tốt thí người dân là lãnh đủ . Trong mỗi đất nước cũng vậy dân đen muôn đời khổ quan lại luôn cai trị và sống bằng máu dân.

09:01:00, 3 thg 12, 2015 Reply

Nước cờ liều của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa đến những hệ quả nằm ngoài sự toan tính của họ. Chính quyền Tổng thống Putin đã có những biện pháp đáp trả hết sức khéo léo, vừa thể hiện được cái tầm của một cường quốc, vừa đủ để đối phương chột dạ. Song nói cho cùng thì tội nhất vẫn là người dân Syria đứng giữa hai bên mà thôi.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !