04/11/2015

QUỐC CA LÀ TÔN NGHIÊM TUYỆT ĐỐI

Written By Lý Công on 04/11/2015 | 18:44

[Hà Sơn Ca]

Ngày 15/10/2015 vừa qua, tại nhà hàng khu du lịch Bình Qưới 1 (TP.HCM), Ông Trần Minh Long là Tổng giám đốc STDA khu vực phía Nam đã lĩnh xướng hát bài “CEN ca” (Chế lời bài hát Quốc ca Việt Nam) cho khoảng 500 nhân viên thuộc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có mặt tại khu du lịch Bình Qưới 1 để dự lễ kỷ niệm 13 năm thành lập. Nội dung bài hát này đã gây nên bức xúc lớn trong dư  luận và quần chúng nhân dân với những câu từ được thể hiện trong bài hát được chế lời là: “Đoàn quân Việt Nam đi”được sửa thành “Đoàn quân nhà CEN đi” (CEN ở đây là ký hiệu của hệ thống siêu thị bất động sản); “Chung lòng cứu quốc” được chế lời thành: “Chung lòng chốt chốt” 

Ngoài ra còn một loạt lời bài Quốc ca bị sửa tùy tiện: Lòng ta vững chí ra biển lớn/Sóng dù to ta cũng sẽ vượt qua/Mười ba năm quyết chí không ngừng/Biết bao nhiêu anh tài/Tiến lên/Cùng tiến lên/Chúc cho nhà CEN ta/Vững bền!

 Trong phiên họp quốc hội ngày 23/10, bên lề cuộc họp Quốc hội nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã tỏ rõ quan điểm đối với sự việc này. Các đại biểu quốc hội đã rất bức xúc và yêu cầu cần nghiêm chỉnh xem xét và xử lý nghiêm hành vi phản cảm này. Và ý kiến của ĐBQH cũng chính là ý kiến của tất cả người dân Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, Quốc ca của Việt Nam được lấy nguyên bản từ bài hát Tiến quân ca do Nhạc sỹ Văn Cao sáng tác và trở thành Quốc ca Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và sau đó sử dụng làm Quốc ca cho toàn nước Việt Nam sau khi Quốc hội Việt Nam họp và chính thức thống nhất năm 1976. Lời và giai điệu Quốc ca đem lại không khí hào hùng, sôi nổi, vẻ vang của những năm nhân dân ta anh dũng chiến đấu bảo vệ quê hương. Và cho đến hôm nay, mỗi người dân việt nam khi được cất lên lời hát của bài hát này đều cảm thấy tự hào và xúc động. Quốc ca là hồn thiêng sông núi, là hào quang và nhuệ khí của dân tộc, Vì thế, chúng ta sẽ và không thể chấp nhận được hành vi chế lời quốc ca một cách vô tội vạ như sự việc vừa qua. Đây là một sự việc diễn ra gây bức xúc vô cùng cho nhân dân và toàn xã hội. Không những vậy, chúng ta cần sự vào cuộc và xử lý nghiêm khắc của các cơ quan chức năng. Bởi không chỉ đơn thuần là xử lý sự việc này mà nó còn là sự răn đe thích đáng cho bất cứ một cá nhân hoặc tổ chức nào có hành động thiếu suy nghĩ xúc phạm đến Quốc ca dân tộc hay bất cứ hình tượng và hình ảnh nào khác của đất nước. 

Chúng ta sống trong một đất nước hòa bình và ổn định. Toàn thể hơn 90 triệu người dân Việt Nam ta ngày ngày lao động và làm việc cống hiến hết tất cả những gì mình có cho Tổ quốc vì cuộc sống và vì lòng tự hào dân tộc, vì hồn thiêng sông núi cả quá khứ hiện tại và tương lai. Các thế hệ người dân Việt nam luôn luôn mang trong mình hình ảnh hồn thiêng nước việt mà cụ thể đầu tiên ai ai cũng nghĩ tới đó chính là hình ảnh cờ Tổ quốc và giai điệu cũng như lời bài hát quốc ca. Việc xuyên tạc bài quốc ca vì bất cứ lý do gì đều không thể chấp nhận được. 

Hơn nữa, theo phản ánh của phóng viên báo Vietnamnet thì các nhân viên của hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA đã tỏ ra rất bức xúc khi bị ép phải hát bài hát chế ấy. Bởi trong thâm tâm của chúng ta từ khi cất tiếng khóc chào đời, cảm nhận cuộc đời và cảm nhận âm thanh thì giai điệu và lời bài hát Quốc ca là duy nhất và không thể thay thế trong tâm thức và tiềm thức cũng như tri thức. Việc họ phải hát bài hát xuyên tạc với những câu từ như vậy quả thực không hề dễ chịu gì.
 

Hình ảnh các nhân viên thuộc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có mặt tại khu du lịch Bình Qưới 1 để dự lễ kỷ niệm 13 năm thành lập

Sự việc hàng trăm nhân viên hồn nhiên hát “CEN ca” ở khu du lịch Bình Qưới 1 đã khiến nhiều người đến khu du lịch này hết sức bất bình và không thể tin nổi vào tai, mắt mình. Tin làm sao được khi mà nghe thấy ngượng tai như vậy. Nghe đã thấy ngượng tai rồi thế mà người ta vẫn ngêu ngao hát được.

Theo thông tin chính xác được biết, việc phổ biến bài “CEN ca” đã được một số lãnh đạo STDA (khu vực phía Nam) thông qua và phổ biến cho nhân viên trước đó ít ngày.
 

Hình ảnh ông Trần Minh Long

Ngay sau đó bên phía vietnamnet đã có sự liên hệ và xác nhận tới ông Trần Minh Long thì ông này có xác nhận có chuyện cùng nhân viên hát "CEN ca" trong chiều 15/10, tuy nhiên ông cho rằng sự việc chưa đến mức trầm trọng. Thể hiện sự thờ ơ và “ngây thơ” hết mức với phát biểu này: "Buổi chiều anh em có hát vui, chế lời một hai câu, có làm rầm rộ gì đâu. Nội dung có ý động viên anh em cùng tiến lên... rồi 'chốt' giao dịch, như công việc của chúng tôi.”

Điều này có thực sự thể hiện sự thờ ơ vô tình hay không, hay do một động cơ nào khác nữa, chúng ta cần phải xem xét và chờ xem kết luận của các cơ quan chức năng về sự việc này. 

Ông Trần Minh Long sinh năm 1988, tuổi đời còn rất trẻ và thật là ngây thơ về ý thức chính trị. Qua đây, cũng là một bài học sâu sắc và cảnh tỉnh cho những người trẻ chúng ta về ý thức chính trị và trách nhiệm với Tổ quốc. Hoặc phải chăng, một người là Phó Tổng Giám đốc của một công ty thực sự chưa xứng đáng với cái ghế mà anh ta đang ngồi.

26 Nhận xét

19:44:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Thật sự mà nói có quá nhiều bài hát trên thị trường mà hệ thống siêu thị này có thể chế lời được nhưng do nhận thức sự thiêng liêng của quốc ca còn quá kém nên những người đứng đầu của hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam mới có hành động phản cảm như vậy. Những lời lẽ được chế ra từ bài quốc ca thể hiện thái độ coi thường tính thiêng liêng của quốc gia. Với cá nhân là một công dân Việt Nam tôi hoàn toàn phản đối hành động này của hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam và có mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm khắc, làm gương, không để xảy ra những trường hợp nào như thế này nữa.

20:20:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Quốc ca là điều gì đó thiêng liêng đối với người dân một đất nước,thể hiện tinh thần,khí thế của cả một dân tộc. Anh có thể chế bất cứ ca khúc nào anh cho là vui vẻ,là giải trí nhưng một khi anh chế lại,sửa lại lời quốc ca thì đó không còn là chuyện vui đùa nữa rồi. Hành động như vừa qua đủ cho thấy tầm nhận thức của một số người về tinh thần dân tộc thiêng liêng là vô cùng kém,dù vô tình hay cố ý đi chăng nữa.

20:22:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Những nhận thức chính trị còn quá non kém, những người đứng đầu của hệ thống siêu thị chưa có một cái nhìn đúng đắn về sự thiêng liêng vô cùng của quốc ca. Họ cho chế ra bài hát "CEN ca" và bắt nhân viên của mình thành ca sỹ bất đắc dĩ hát lên những lời bài hát ấy. Chắc chắn rằng trong số những nhân viên bị bắt thể hiện bài hát này có nhiều người có thái độ không đồng tình nhưng không dám lên tiếng phản đối. Pháp luật có những quy định rất rõ ràng để bảo vệ sự thiêng liêng của Quốc ca. Nhưng đối với trường hợp này thì xử lý bằng biện pháp gì và xử lý như thế nào thiết nghĩ cơ quan chức năng cần xem xét để vừa đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật và không tạo ra sơ hở để các thế lực thù địch lợi dụng được.

21:36:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Không phủ nhận việc anh Long chế bài hát để cho vui, để kích thích tinh thần cống hiến cho nhân viên công ty. Nhưng anh Long cần lưu ý, và cần phải biết rằng, những gì là linh thiêng, tôn kính, là "chứng nhân" đã đi vào lịch sử của dân tộc thì không được phép đưa ra làm trò vui, trò cười cho thiên hạ. Có ai đưa bản Quốc ca của đất nước ra làm trò đâu? Anh Long cần rút kinh nghiệm và cần đưa ra một lời xin lỗi đối với người dân nước mình. Sẽ chẳng ai đánh kẻ chạy lại cả anh Long à?!

21:44:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Quốc ca là một ca khúc truyền thống, hào hùng, trang trọng, vang lên trong mỗi buổi lễ chào cờ. Nó đại diện cho quốc gia, đất nước của ta. Quốc ca là hồn thiêng sông núi, là hào quang và nhuệ khí của dân tộc, Vì thế, chúng ta sẽ và không thể chấp nhận được hành vi chế lời quốc ca một cách vô tội vạ như sự việc vừa qua. Có thể chế lời bất kì ca khúc nào chứ Quốc ca thì không được phép. Qua đây ta thấy nhận thức còn non kém của các nhà lãnh đạo trẻ về tinh thần dân tộc. Chúng ta cần sự vào cuộc và xử lý nghiêm khắc của các cơ quan chức năng để răn đe thích đáng cho bất cứ một cá nhân hoặc tổ chức nào có hành động thiếu suy nghĩ xúc phạm đến Quốc ca dân tộc hay bất cứ hình tượng và hình ảnh nào khác của đất nước.

10:25:00, 5 thg 11, 2015 Reply

Quốc ca là bài hát thể hiện khí thế hào hùng của một dân tộc. Mỗi khi hát lên bài Quốc ca, mỗi lời, mỗi câu trong bài thể hiện tình yêu của người hát với dân tộc mình. Có vô số bài hát khác mà sao bạn đó không chế, lại đi lấy bài Quốc ca để chế vậy? Điều này chứng tỏ suy nghĩ của bạn ấy còn quá nông cạn. Với quan điểm của mình thì bài Quốc ca là bài hát bất khả xâm phạm.

10:36:00, 5 thg 11, 2015 Reply

Cậu này suy nghĩ nông cạn quá! Đành rằng chế một bài hát để hát cho vui, nhưng có vô số bài hát sao cậu không chế mà lại đi lấy bài hát Quốc ca để chế vậy? Bạn không hiểu được bài hát Quốc ca có vị trí như thế nào đối với mỗi con người sao? Bài hát là hồn thiêng của cả dân tộc, là hào khí, là bất khả xâm phạm. Khi bạn hát bài hát Quốc ca, tình yêu quê hương, đất nước của bạn ở trong đó. Vậy mà bạn lại đi làm một việc như vậy? Không hiểu đầu óc bạn suy nghĩ những gì?

11:19:00, 5 thg 11, 2015 Reply

Việc chế bài hát Quốc ca là điều không thể chấp nhận được. Quốc ca là niềm tự hào của dân tộc, là độc nhất vô nhị về cả lời và nhạc, không cho phép một bất kỳ ai sự dụng quốc ca vào những mục đích cá nhân cả. Cơ quan chức năng xử lý nghiêm trường hợp này để làm gương cho mọi người, cần phải trả lại sự tôn nghiêm cho Quốc ca dân tộc.

08:45:00, 6 thg 11, 2015 Reply

Học rộng biết nhiều mà để làm gì, những cái căn bản như thế mà cũng không biết. Có những cái chế tác được, có những cái không thể chế được. Đặc biệt lại là những thứ gắn với linh hồn, gắn với tinh thần dân tộc, gắn với quốc gia.

09:17:00, 6 thg 11, 2015 Reply

Lại một lần nữa vấn đề ý thức được đặt ra trong việc ứng xử. Việc chế lời, thứ nhất là xúc phạm tác giả của tác phẩm, mà bài Tiến quân ca do Cố nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, và hiến tặng Nhà nước ta. Thứ hai, Tiến quân ca không phải là bài hát bình thường, mà là một biểu tượng linh hồn của đất nước, một giá trị văn hóa to lớn. Vậy nhưng, thật đáng tiếc, trong bao nhiêu con người kia, không ai nhận thức được điều này, đã dẫn đến hành động ấu trĩ như vừa rồi. Đáng tiếc. Đáng tiếc. Có lớn mà chẳng có khôn.

22:57:00, 6 thg 11, 2015 Reply

Mang cả quốc ca ra để chế thành bài hát của công ty thì đúng là suy hại rồi. và điều chắc chăn là anh ta sẽ phải nhận một hình phạt xứng đáng thôi. Chế nhạc không được khích lễ, giờ chế quốc ca thì phạt là đúng

10:02:00, 7 thg 11, 2015 Reply

liệu có phải chỉ là "CHẾ CHO VUI", là sự thờ ơ vô cảm mà đâu đó vẫn còn tồn tại xung quanh cuộc sống này khi xuyên tạc không phải là một tác phẩm nghệ thuật đơn thuần nữa mà là một phần tâm hồn người việt, một giá trị tinh thần đi cùng năm tháng??????????

14:06:00, 7 thg 11, 2015 Reply

Chế gì thì chế chứ Quốc ca là linh hồn dân tộc, là hồn thiêng sông núi ở đó, bao thế hệ đã hy sinh xương máu để lời Quốc ca được vang lên. Chế lời Quốc ca, dù mục đích là gì đi nữa đều là hành động đáng bị lên án. Cần có sự răn đe đối với những hành động kiểu như thế này.

23:46:00, 7 thg 11, 2015 Reply

Việc chế lời mới cho các bài hát thực ra không phải là chuyện hiếm gặp, nhưng vấn đề là mục đích và thái độ của người đặt lời. Thứ nhất là phải mở lời với tác giả bản gốc. Thứ hai là mục đích chế lời phải minh bạch và đúng đắn. Riêng với Quốc ca, thì dù là mục đích gì đi nữa cũng là không nên nếu không muốn nói là không được phép. Quốc ca là điều thiêng liêng của cả dân tộc, thể hiện tinh thần và ý chí của cả dân tộc nên mọi công dân cần có thái độ giữ gìn và tôn trọng nghiêm túc.

16:38:00, 8 thg 11, 2015 Reply

không thể tưởng tượng được một bài hát hào hùng như quốc ca mà lại bị một người đầy học thức chế ra. sau khi gây ra lỗi hơn hết anh chàng này lại vô cùng ngạc nhiên trước sự phản ứng của dư luận. thật đáng phẫn nộ với anh chàng này

17:01:00, 8 thg 11, 2015 Reply

xuyên tạc quốc ca, dẫm đạp quốc kỳ, ăn mặc quần áo bộ đội lố lăng. thực sự dạo gần đây những giá trị đáng được trân trọng nhất thì lại đang bị coi thường và vô tư xâm phạm; có phải nền giáo dục chúng ta đang đi sai hướng hay không khi mà cải cách nửa chừng

17:51:00, 8 thg 11, 2015 Reply

Một sự biện minh cho hành động sai trái của mình thật là trắng trợn. Không biết sự tôn nghiêm của Quốc ca nằm ở đâu. Trong xã hội mà có những thành phần như thế này đúng là sự đáng hổ thẹn. Không cần phải đến Nhà nước trừng phạt ông ta mà hơn 90 triệu dân Việt Nam sẽ lên án.

17:54:00, 8 thg 11, 2015 Reply

Hát cho vui ư? Quốc ca của dân tộc mà lại đem ra làm thứ để mua vui sao? Thiếu gì cái để mua vui mà lại chọn Quốc ca rồi chế nhạo? Ngày trước cũng chính tên Giám đốc này thường xuyên hát Quốc ca mỗi buổi khai giảng đó thôi... Chắc hồi đấy hắn ham chơi, và cũng chẳng thể mở mồm ra hát nổi một câu quốc ca.

22:55:00, 8 thg 11, 2015 Reply

Chế bài nào cũng được, đằng này lại đi chế quốc ca. Thật sự là thiếu suy nghĩ trong việc làm, CEN ca, nó thực sự sỉ nhục tới sự tôn nghiêm của một bài hát mà chúng ta dùng trong ngoại giao, dùng trong những nghi lễ cao nhất của cơ quan tổ chức. Thật đáng buồn với những hành vi như thế này. Cái này mà ra nước ngoài thì hình ảnh, sự tự hào của dân tộc chính là đang bị chà đạp bởi những sự ngây thơ như thế này.

09:07:00, 9 thg 11, 2015 Reply

Những bạn trẻ bây giờ biết cách làm giàu nhưng cũng đừng quên công ơn của biết bao thế hệ cha anh đã ngã xuống cho đất nước độc lập, tự do. Và cũng không thể quên nhiệm vụ đối với Tổ Quốc...Phải biết suy nghĩ sâu sắc trước một hành động đối với cộng đồng. Đừng sống một cách vô cảm và chỉ biết sống cho mình, cho nhóm người phục vụ lợi ích cho mình mà dẫn đến lệch chuẩn như vậy. Thật đáng trách cho một GĐ trẻ; chỉ biết làm ra tiền thôi ư?! Bài học quý giá cho anh ta, cũng chính là lời nhắc nhở cho thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay; hãy nói và hành động một cách văn minh, lịch sự đồng thời phải có trách nhiệm với Tổ Quốc.

08:01:00, 10 thg 11, 2015 Reply

Quốc ca của Việt Nam được lấy nguyên bản từ bài hát Tiến quân ca do Nhạc sỹ Văn Cao sáng tác và trở thành Quốc ca Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và sau đó sử dụng làm Quốc ca cho toàn nước Việt Nam sau khi Quốc hội Việt Nam họp và chính thức thống nhất năm 1976. Vì vậy đây là một hành động thiếu tôn trọng lịch sử và cần bị chúng ta lên án

08:27:00, 10 thg 11, 2015 Reply

Chúng ta sẽ và không thể chấp nhận được hành vi chế lời bài hát quốc ca. Đây là một sự việc diễn ra gây bức xúc vô cùng cho nhân dân và toàn xã hội. Không những vậy, chúng ta cần sự vào cuộc và xử lý nghiêm khắc của các cơ quan chức năng.

15:19:00, 3 thg 12, 2015 Reply

Bài hát Quốc ca là bài bát thiêng liêng và có thể nói là độc quyền của một đất nước; Tại sao lại lấy bài hát Quốc ca ra để mà chế thành bài hát khác như vậy là thể hiện sự thiếu tôn trọng sự thiêng liêng ca khúc này của dân tộc. Có rất nhiều bài hát khác để mà chế, chứ không nên mang ca khúc này ra để phục vụ mục đích cá nhân, đây là một hành động đáng để lên tiếng.

15:38:00, 3 thg 12, 2015 Reply

Ông Trần Minh Long, tuổi trẻ tài cao, có học thức đầy đủ mà lại có thể phạm sai lầm một cách không đáng có như vậy. Ông cần hiểu những gì thuộc về sự tôn nghiêm, thiêng liêng, tôn kính và lịch sử hào hùng của đất nước thì dù với bất cứ một lý do gì chúng ta cũng không lên xuyên tạc, chế tác đi, như vậy rất phản cảm và gây nhiều bất bình trong dư luận, nhân dân. Đặc biệt việc ép các nhân viên trong hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA của mình phải hát bài hát chế ấy lại là một việc làm thiển cận và không thể chấp nhận được. Vì vậy sự việc này cần làm rõ và răn đe để ngăn chặn những người khác cũng phạm sai lầm theo.

19:22:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Hành vi xuyên tạc, chế tác lời bài Quốc ca của ông Giám đốc trẻ trên cần được xử lý nghiêm để đảm bảo sau này không có hành vi tương tự.

19:45:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Hành vi xuyên tạc, chế tác lời bài Quốc ca của ông Trần Minh Long là không thể chấp nhận và cần được xử lý nghiêm để đảm bảo sau này không có hành vi tương tự .

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !