02/11/2015

TỔ QUỐC ĐÃ RỘNG LƯỢNG VỚI NHỮNG SAI LẦM VÀ TỘI TỖI CỦA CA SỸ CHẾ LINH

Written By Lý Công on 02/11/2015 | 10:33

[Hà Sơn Ca]

Hẳn ai cũng biết Chế Linh là một ca sĩ người Chăm nổi tiếng, đồng thời là một nhạc sĩ tài hoa với bút hiệu Tú Nhi và Lưu Trần Lê. Ông nổi danh từ thập niên 60 của thế kỷ 20 và được xem như là một trong bốn giọng nam nổi tiếng nhất của nhạc vàng thời kỳ đầu ("tứ trụ nhạc vàng"). Chế Linh tên thật là Chà Len (Jamlen), tên Việt là Lưu Văn Liên, sinh năm 1942 tại paley Hamu Tanran, gần Phan Rang (nay thuộc Làng Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước - Ninh Thuận).

Ông hiện đang định cư tại Toronto, Canada. Năm 2007, lần đầu tiên ông theo một đoàn văn hóa về thăm lại và biểu diễn tại Việt Nam. Năm 2011, Nam ca sỹ Chế Linh trở về nước và có đêm biểu diễn đầu tiên của mình tại Hà Nội 21/10/1011. Vào năm 2015, sau tour lưu diễn các tỉnh phía Nam thành công hồi đầu năm, nam ca sỹ Chế Linh trở về Canada, nơi ông sinh sống, để nghỉ ngơi và lưu diễn các nước, đúng dịp 20/10/2015 mừng ngày Phụ nữ, ông trở lại và hát mừng chị em tại Pleiku.Hình ảnh: Ca sỹ Chế Linh (Nguồn Internet)

Còn ngược lại thời gian của lịch sử, trong những năm tháng trước đây, Chế Linh đã hát những bài hát chống Đảng, và nhạc than thở cuộc đời tị nạn, các bài hát có đề tài chiến tranh có nội dung gây chia rẽ dân tộc, kích động thù oán cá nhân và góp phần làm giảm nhuệ khí của quân đội nhân dân Việt Nam. Chế Linh từng tự phong là vua Chăm, đòi tách vùng đất Chăm ra khỏi Việt Nam, tiến hành một loạt các hành động và hoạt động chống phá Việt Nam rất cực đoan. Chính vì lẽ đó, có một thời gian Chế Linh đã bị cấm nhập cảnh về nước.

Xa quê gần ấy năm, dường như ai cũng nhớ quê hương và thời gian qua đi, kẻ nào dù tội lỗi đến đâu cũng dần dần nhận ra lỗi lầm của mình. Từ đó, Chế Linh đã có những động thái ăn năn hối lỗi, có những đóng góp nhất định cho quê hương hòng chuộc lại những lỗi lầm trước kia của mình gây ra cho đất nước. Từ những động thái thể hiện thịnh tình đó của Chế Linh nên chúng ta đã tạo điều kiện cho ông ta về nước và thực hiện biểu diễn ở một số nơi. Ông cha ta xưa nay có câu: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Chúng ta đã cho Chế Linh ân huệ, được quay về quê hương, được biểu diễn những bài hát của mình. Điều đó cho thấy, dân tộc Việt Nam ta rất nhân đạo với những con người lầm đường lạc lối. Bởi dù sao đi chăng nữa, họ đều là con dân nước việt. Chỉ cần biết quay đầu là bờ, thì Tổ quốc này luôn dang rộng vòng tay đón vào lòng mà nâng niu.

Và điều đó cũng đập tan đi những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch. Chúng vẫn luôn tìm cách rêu rao chống phá đất nước ta đủ kiểu. Nhưng mọi lời vu khống đều sẽ trở thành gió bay đi rất nhanh. Chỉ còn sự thật luôn tồn tại. Từ trước đến nay, nhân dân và đất nước Việt Nam ta luôn tỏ ra rất nhân đạo cho những đứa con của mình. Một đạo lý tốt đẹp từ ngàn xưa truyền lại. Cũng mong rằng, với những ân huệ đó của Tổ quốc, Chế Linh và những đứa đã từng lầm đường lạc lối khác biết điều đó mà tu mình và chỉnh sửa mình, chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra và sống sao cho xứng đáng với đạo lý của Tổ tiên và quốc gia, dân tộc.

Một số hình ảnh Ca sỹ Chế Linh về nước (Nguồn Vietnamnet.vn)20 Nhận xét

10:49:00, 2 thg 11, 2015 Reply

Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại, dù cho trogn thời đại nào thì Nhà nước và nhân dân vẫn luôn khoan hồng cho những người biết lỗi, biết quay về để làm ăn lương thiện. Đó là một trong những lý do mà đất nước Việt Nam là một trong những đất nước hạnh phúc nhất trên thế giới, khi mà tình người luôn hiện hữu, các chính sách pháp luật, mục đích là để bảo đảm an ninh đất nước, nhưng cái cốt yếu vẫn là vì cuộc sống yên bình ấm nó của Nhân dân.

11:55:00, 2 thg 11, 2015 Reply

có mỗi cái thực tế là nhà nước Việt Nam vô cùng nhân văn mà sao mấy cái thằng mất dậy nó không mở mắt ra mà nhìn nhể. Chúng nó cứ kêu rằng Việt Nam đàn áp này nọ, trong khi chúng sủa thì nhà nước VIệt Nam cũng éo thèm làm gì chúng nó. Chúng nghĩ sao đấy chứ, nếu mà như lời chúng nói chắc chũng mọt con mẹ nó xương trong tù rồi, hoặc ít nhất éo bao giờ được ngủ yên giấc đâu. Đệt mợ, mở to mắt ra mà nhìn những con người lầm đường lạc lối bây giờ quay về kia mà khôn ra tí đám ba que xỏ lá, rồi là đám rận chủ khốn nạn kia.
Bây giờ chúng mày đéo là gì của đất nước Việt Nam đâu, chúng mày tưởng phá hoại như chúng mày mà được sao. Cả một lũ rận chủ ngu

15:55:00, 2 thg 11, 2015 Reply

Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, tổ quốc luôn rộng mở tấm lòng, chào đón những đứa con đã chót lầm lỗi với tổ quốc, nhưng có lòng hối cải muốn làm lại cuộc đời, chuộc lại lỗi lầm với dân tộc.

19:05:00, 2 thg 11, 2015 Reply

Một điển hình như Chế Linh sẽ là một bài học lớn đối với những con người đang miệt mài với sự nghiệp chống phá Đảng, phá Nhà nước ta có cơ hội được quay trở lại với quê hương. Một đất nước với những con người tuyệt vời luôn chào đón những người lầm đường, lạc lối trở về với quê hương mà không cần một đòi hỏi nào chỉ cần họ biết hối cải, biết ăn năn, biết quay trở lại với con đường lương thiện. Những hình ảnh của Chế Linh được chào đón ngày trở về đã đánh bay luận điệu xuyên tạc của các đối tượng thù địch về việc: Việt Nam luôn có thành kiến, định kiến đối với những người có tư tưởng chống đối, nếu trở về đất nước sẽ trở thành một kẻ tội đồ của dân tộc. Chỉ có kẻ tội đồ nếu người đó không biết hối cải còn nếu rũ bỏ quá khứ, làm người lương thiên, cống hiến, đóng góp cho dân tộc thì không hề có một lý do gì để cả dân tộc này thành kiến đối với họ.

22:14:00, 2 thg 11, 2015 Reply

Phải công nhận một điều rằng dân mình quá là có lòng khoan dung, không riêng gì đối với trường hợp Chế Linh, rất nhiều người dù quá khứ có sai lầm nhưng thực lòng hối cải đêu được nhân dân dang tay đón nhận. Đối với Chế Linh, sống đến tuổi này, có lẽ ông cũng hiểu ra được thế nào là quê hương, Tổ quốc, hiểu được tấm lòng của đồng bào mình. Chỉ mong rằng sẽ ngày càng có nhiều người trót sai lầm nhận được ra lẽ phải như vậy để quay về,.

23:19:00, 2 thg 11, 2015 Reply

dân tộc Việt Nam là một dân tộc nhân văn, rộng lượng, với tinh thần người ta đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. chí ít chúng tôi cần tài năng của ông, và cần ông không chống phá là tốt rồi. thực sự ông phải cảm ơn nhân dân Việt Nam

23:41:00, 2 thg 11, 2015 Reply

hòa hợp hòa giải dân tộc luôn là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. chúng ta đã có nhiều hoạt động thiết thực trong những năm gần đây. Đám rân chủ cũng kêu gọi hòa hợp hòa giải nhưng lại đi liền kêu gọi lật đổ Đảng cộng sản. thử hỏi việc đó chỉ làm khoét sâu thêm những tồn tại mà thôi

18:35:00, 3 thg 11, 2015 Reply

điều này thể hiện rõ một điều, đó là sự thay đổi suy nghĩ và nhận thức một cách hoàn toàn của một người từng có tư tưởng bất mãn với chế độ xã hội chủ nghĩa
vậy nên, đây có lẽ là một tấm gương sáng cho những kẻ hiện đang hoạt động chống cộng cực đoan học tập
người ta vì đâu mà thay đổi nhận thức theo hướng tích cực như vậy? có lẽ nên xem xét

19:07:00, 3 thg 11, 2015 Reply

thi thoảng vẫn được nghe mấy bài hát của Chế Linh- vì bố mình rất thích mấy thể loại nhạc của chế linh và duy khánh
thế mà tới giờ mới biết chế linh ngày trước mang tư tưởng chống đối, còn tự phong mình là vua chăm và có những hành động chống phá đất nước ta rất cực đoan
đúng là một sự thay đổi lướn về suy nghĩ và nhận thwucs của con người

19:15:00, 3 thg 11, 2015 Reply

người ta đã có câu "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại"
giống như Chế Linh- có lẽ nếu không quan tâm thì chẳng mấy ai biết được về việc ngày xưa ông từng tự xưng mình là vua chăm và có những hành động chống phá nhà nước rất cực đoan
bây giờ, người ta chỉ biết tới chế linh như một ca sĩ hát nhạc vàng, hát nhạc trức tình rất hay và đầy tình cảm mà thôi

20:17:00, 3 thg 11, 2015 Reply

Người Việt Nam vẫn thế, luôn sẵn lòng rộng lượng tha thứ cho những đứa con lầm đường lạc lối biết quay đầu là bờ, biết nhìn về đất mẹ. Chế Linh đã từng là một người có tư tưởng chống đảng, nhà nước nước ta. Nhưng giờ đây, theo tiếng gọi của đất mẹ, của trái tim, biết đất Việt ta luôn vẫn dang rộng vòng tay đón những đứa con lầm đường lạc lối trở về Tổ quốc. Đến bao giờ những kẻ phản động, những người tự coi mình là dân chủ mới nhận ra điều đó. Rất mong những người con đất Việt ấy hãy quay trở về. Chúng ta vẫn cùng một dòng máu kia mà. Viêt Nam vẫn luôn sẵn lòng đón "anh em" trở về với chính nghĩa, với đất me.

20:17:00, 3 thg 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nặc danh
22:41:00, 3 thg 11, 2015 Reply

Dân tộc Việt Nam ta rất nhân đạo với những con người lầm đường lạc lối. Chúng ta đã cho Chế Linh ân huệ, được quay về quê hương, được biểu diễn những bài hát của mình. Bởi dù sao đi chăng nữa, họ đều là con dân nước Việt. Chỉ cần biết quay đầu là bờ thì Tổ quốc này luôn dang rộng vòng tay đón vào lòng mà nâng niu.

20:16:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại. Khi người lầm lỡ biết hối hận, biết sai lầm, tích cực hướng về Tổ quốc, quê hương thì đất nước này luôn giang rộng vòng tay để chào đón các anh, các chị trở về với quê hương. Chế Linh có một thời gian dài có những hành động chống đối với những bài hát xuyên tạc về hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ. Nhưng sau những sai lầm, Chế Linh cũng nhận ra những sai lầm và hướng đến Tổ quốc, trở về quê hương với sự chào đón nhiệt thành của đồng bào. Điều đó là minh chứng cho thấy đồng bào không hề kỳ thị đối với những người có quá khứ chống đối mà luôn chào đón sự trở về của họ nếu họ biết sửa chữa sai lầm.

20:38:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Sai lầm quá khứ thì cứ cho nó trôi qua,miễn sao những người đó thực tâm thay đổi,biết nhận rõ đúng sai để rồi hướng về đất nước. Đó là tinh thần nhân đạo,khoan dung của người Việt ta hằng bao thế hệ cho đến bây giờ và mãi về sau,ca sĩ Chế Linh chỉ là một trong nhiều những trường hợp như vậy,và thực tế đã chứng minh là khi ông quay về nước thì vẫn nhận được sự quan tâm,ủng hộ cảu đông đảo người hâm mộ.

20:39:00, 4 thg 11, 2015 Reply

Sai lầm quá khứ thì cứ cho nó trôi qua,miễn sao những người đó thực tâm thay đổi,biết nhận rõ đúng sai để rồi hướng về đất nước. Đó là tinh thần nhân đạo,khoan dung của người Việt ta hằng bao thế hệ cho đến bây giờ và mãi về sau,ca sĩ Chế Linh chỉ là một trong nhiều những trường hợp như vậy,và thực tế đã chứng minh là khi ông quay về nước thì vẫn nhận được sự quan tâm,ủng hộ cảu đông đảo người hâm mộ.

10:50:00, 5 thg 11, 2015 Reply

Chúng ta luôn có những chính sách khoan hồng đối với những người đã từng lầm lỡ. Con người Việt nam cũng vậy, luôn bao dung, rộng lượng, thứ tha cho những lỗi lầm của người khác. Người Việt nam đã có câu "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh trẻ chạy lại".

13:44:00, 7 thg 11, 2015 Reply

Giá mà những con rận ngoài kia biết nhìn vào Chế Linh mà làm gương thì ắt hẳn cuộc đời chúng nó đã tốt đẹp lên bội phần. Tổ quốc luôn sẵn sàng tha thứ cho những người biết quay đầu, cho họ cơ hội làm lại cuộc đời.

13:46:00, 7 thg 11, 2015 Reply

Giá mà những con rận ngoài kia biết nhìn vào Chế Linh mà làm gương thì ắt hẳn cuộc đời chúng nó đã tốt đẹp lên bội phần. Tổ quốc luôn sẵn sàng tha thứ cho những người biết quay đầu, cho họ cơ hội làm lại cuộc đời.

13:35:00, 13 thg 11, 2015 Reply

vẫn còn đâu đó nhiều tâm hồn uất ức chế độ, vẫn còn đâu đó nhiều chương trình được tổ chức với mục đích khêu gợi thù hằn dân tộc, thù hằn giai cấp. Xin đừng sử dụng âm nhạc vào mục đích chia rẽ đồng bào, âm nhạc là nghệ thuật, hãy để nó giúp hàn gắn những vết thương, hãy xóa đi những lời ca học hằn chia rẽ, quá khứ đã qua và hướng đến tương lai tốt đẹp. Ca sĩ Hải ngoại là một bộ phận của nghệ thuật Việt Nam ở nước ngoài, Tổ quốc sẵn sàng tha thứ cho những ai nhận ra lỗi lầm và mong muốn đóng góp xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !