12/11/2015

Vụ LS Trần Thu Nam: kêu gọi biểu tình hay tuần hành phản đối

Written By YouTube Dưa hấu on 12/11/2015 | 17:49

Anh Trần Thu Nam đã thành công trong kế hoạch khổ nhục kế. Đau một chút, nhưng bù lại anh nổi tiếng và chính quyền một phen lúng túng.


Trên trang FB của mình, LS Trần Thu Nam thông báo 200 luật sư sẽ tuần hành tại Hà Nội, có mời anh Nam tham gia theo lộ trình đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc:

1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

Thông báo nói trên quy định khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Như vậy, lần đầu tiên một cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng được công khai trên mạng xã hội có thể thành sự thật.

Trên thực tế quyền biểu tình của người dân đã được thể hiện trong Hiến pháp, nhưng lại chưa có Luật Biểu tình. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về tính hợp pháp của cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng.

Các luật sư đã tỏ ra khá khôn ngoan khi tránh dùng chữ "Biểu tình" mà dùng từ "Tuần hành" để lách luật. Về bản chất, đó là cuộc biểu tình phản đối các cơ quan pháp luật. 

Tuần hành nếu có yêu sách thì đó là Biểu tình.

Tất nhiên, việc tuần hành của các LS sẽ phải tuân thủ luật pháp, nhất là khi cuộc tuần hành này chỉ có thành phần là các luật sư.

Nói rõ là người viết entry này ủng hộ việc xây dựng luật biểu tình càng sớm các tốt, và lời tuyên bố của các luật sư cũng là một sức ép cho việc xây dựng và ban hành Luật Biểu tình.

Về tính hợp pháp của việc Tuần hành: Ngày 18/3/2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

Theo Điều 7 của nghị định này, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký (quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức). 

Bản đăng ký phải có các nội dung cơ bản:

1. Họ tên, tuổi, địa chỉ của người đăng ký; 

2. Tên, trụ sở và các thông tin khác của tổ chức đăng ký; 

3. Nội dung, mục đích việc tập trung đông người; 

4. Ngày, giờ diễn ra hoạt động, thời gian kết thúc; 

5. Địa điểm tập trung, đường đi, sơ đồ lộ trình sẽ đi qua; 

6. Tên của các tổ chức dự kiến tham gia và họ tên, tuổi, địa chỉ của người đại diện cho tổ chức đó;

7. Số người dự kiến tham gia; cờ, ảnh, phương tiện mang theo, nội dung biểu ngữ, khẩu hiệu (nếu có); 

8. Cam kết thực hiện đúng nội dung, phạm vi hoạt động đã đăng ký và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng. 

Cũng theo Nghị định này, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản đăng ký, chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, giải quyết việc đăng ký tập trung đông người. Chủ tịch UBND đã cho phép hoặc chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp có quyền tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc hủy bỏ việc tập trung đông người khi xét thấy các hoạt động đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng hoặc vi phạm nội dung đã cho phép... 

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 38/2005/NĐ-CP, các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng gồm: 

1. Quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người; cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; 

2. Phân luồng giao thông, cấm hoặc hạn chế người và phương tiện giao thông ra, vào những khu vực nhất định; 

3. Khi xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng thì tùy theo tình hình cụ thể, cơ quan chức năng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp sau để ổn định tình hình, bảo đảm trật tự công cộng và xử lý người vi phạm: a) Thuyết phục, yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng và chấm dứt ngay hành vi vi phạm; b) Đặt rào cản, chốt giữ các nút giao thông; c) Tạm đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông; d) Kiểm tra giấy tờ tùy thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật; đ) Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi địa điểm tập trung đông người trái pháp luật; e) Sử dụng công cụ hỗ trợ và các công cụ, phương tiện khác để bảo đảm trật tự công cộng; g) Trưng dụng tạm thời phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật để phục vụ cho các biện pháp cấp bách nhằm lập lại trật tự công cộng; h) Các biện pháp khác do pháp luật quy định 

Chiểu theo quy định này, liệu các luật sư có xin phép và cam kết? kể cả việc không để đoàn tuần hành bị lợi dụng chống chính quyền?

Khoai@
Nguồn: http://trelangblogspotcom.blogspot.com/

16 Nhận xét

21:07:00, 12 thg 11, 2015 Reply

Không còn gì lạ với hành động của mấy anh luật sự tài thì ít và thủ đoạn thì vô biên. Tự cho mình như một người được quan tâm với hành động kêu gọi biểu tình, tuần hành nhằm mục đích chống đối chính quyền. Sự việc hai luật sư bị đánh thì điều tất nhiên là sẽ thuộc trách nhiệm của Cơ quan Công an trong giải quyết sự việc và có thời gian giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Hành động của hai luật sư trên chủ yếu nhằm mục đích gây áp lực đối với cơ quan công an, viện kiểm sát trong giải quyết sự việc liên quan đến hai luật sư. Nhưng càng nói, càng hành động thì càng thấy hai ông luật sư này đang thể hiện thái độ chống đối, gây cản trở đối với quá trình xác minh, giải quyết vụ việc của Cơ quan Công an. Hiểu biết về pháp luật nhưng hai luật sư đang hành động như những người không có nhận thức về pháp luật.

13:46:00, 13 thg 11, 2015 Reply

Tuần hành để biểu thị hay tuyên truyền một cái gì đó hợp pháp, ok.không vấn đề gì, nhưng ở ca này, các luật sư (không biết có đủ 200 vị không) định tuần hành để đòi bãi bỏ một quy định của luật pháp. Ồ cái này khó à nha. Nếu không cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi cho đương sự thì ai cũng nhảy vào mà bảo vệ, bào chữa, nhỡ các vị đánh nhau toác đầu để tranh giành thì lúc ấy ai chịu trách nhiệm. Quy định này là nhằm đảm bảo quyền lợi cho đương sự, thế mà các luật sư định bãi bỏ cái này, chán quá. Còn nữa, tuần hành thì phải xin phép, các luật sư là người có kiến thức pháp luật hơn bình thường, chắc phải hiểu qui định của pháp luật về tuần hành, còn nếu tự phát thì lại vi phạm pháp luật, lại bị dẹp thôi.

14:56:00, 13 thg 11, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:02:00, 13 thg 11, 2015 Reply

cả một lũ sống với cái danh là luật sư mà sao chẳng chấp hành nghiêm pháp luật vậy hả trời. các ông cứ kêu ca chính quyền vi phạm này nọ khi mà họ làm đúng pháp luật, trong khi các ông thì vừa ăn cắp vừa la làng, đúng là cái hạng luật sự này chỉ có thể làm cho những kẻ dân oan thôi chứ ngu gì mà mời nó làm luật sư cho mình. Cứ làm như là muốn tuân hành thì tuần hành à, xin thưa, các ông vẫn còn ấu trĩ quá các ông luật sư ạ. Trông chẳng khác gì mấy mẹ "dân oan" chổng mông cả ngày mà sủa cả.

21:07:00, 13 thg 11, 2015 Reply

hai ông luật sư này diễn hơi bị sâu đây nhé. ai đời máu khô rồi mà vẫn không thèm lau cứ để thế ăn vạ rồi chụp hình cho dễ. công nghệ quảng cáo đi vào bài bản rồi. bước tiếp theo là kêu gọi biểu tình phản đối. đúng như những gì giáo trình dạy nhỉ

21:23:00, 13 thg 11, 2015 Reply

biểu tình giờ trở thành mốt rồi, cái gì cũng biểu tình, đôi ba trăm người rồi cả ngàn người biểu tình cho cam, đằng này do ăn ở, không biết được chục mạng không mà cũng lại hô biểu tình. các anh các chị các bác rảnh việc thì cũng đừng phá hoại cuộc sống bình thường của người dân chúng em chứ ạ

23:45:00, 14 thg 11, 2015 Reply

Cũng bó tay với mấy ông luật sư này. Vụ việc chỉ mang tính chất va chạm, xích mích cá nhân trong xã hội. vậy mà mấy bác cũng lôi ra biểu tình, diễu hành được. Mà biểu tình lại mang tính chống đối chính quyền chứ. Hóa ra bất kỳ việc gì liên quan đến mấy bác là mấy bác lại mang ra,kiếm cớ đổ lỗi, gây sự với chính quyền. Như vậy thì tiêm nhiễm cái tư tưởng của đám dân chủ cuội quá rồi đấy.!

00:16:00, 15 thg 11, 2015 Reply

Cũng chỉ là lợi dụng những xung đột như thế này để có cớ đi biểu tình mà thôi. Nói thật mấy gã luật sư như thế này đi đứng cũng không biết lịch sự, ứng xử chắc cũng thiếu lễ độ nên người dân mới bức xúc họ đánh cho. Đã thế lại còn lọi dụng để lên mạng tuyên bố một cách hùng hồn là tổ chức được 200 luật sư đi biểu tình đòi sửa đổi luật. Nhưng 200 người này ở đâu ra khi mà một số luật sư đã lên tiếng phản đối và phủ định không đúng sự thật.

09:19:00, 16 thg 11, 2015 Reply

Hai tên này đã sai rồi lại còn già mồm nữa, cứ tưởng là có cái danh tri thức luật sư thì nói gì ai cũng nghe, cung tin ah. Bọn này cứ nghĩ dân ngu lắm ấy....chó chết thật. Ah, cái chuyện chúng nó vo khống công an đánh chúng không biêt có bị truy tố không nhỉ, không biết có điều luật nào xử phạt những kẻ vu không cho người khác không tác giả ơi.

09:47:00, 16 thg 11, 2015 Reply

Luật sư bây giờ nhiều quá, dẫn đến không có việc mà làm, giờ có người thuê làm rận chủ, lại được hứa hẹn có chức quyền sau này nữa nên chúng hăng hái làm, mạc dù bị đánh sưng hết cả mặt lên nhưng cũng vẫn hứng khởi, lấy đó để làm tư liệu cho việc chống phá của mình nữa mới kinh khủng chứ. Nhìn chúng rẻ mạt, ngu dốt mà thương thay....

10:20:00, 16 thg 11, 2015 Reply

Luật sư hay người dân bị đánh có đơn kiến nghị đến cơ quan công an là sẽ được giải quyết, làm gì mà phải làm tùm lum, tùm la lên thế, kêu gọi tuần hành, biểu tình không phải cách để làm sáng tỏ việc mình bị hành hung của "luật sư", luật sư là người am hiểu luật mà. Đây rõ ràng là việc làm, hành động thể hiện sự chống đối với Đảng, Chính quyền ta của luật sư Trần Thu Nam.

10:26:00, 16 thg 11, 2015 Reply

Nổi tiếng thì ai cũng muốn, cũng thích nhưng phải bằng thực lực của mình và được mọi người công nhận. Đằng này luật sư Trần Thu Nam lợi dụng vụ việc mình bị đánh, đổi chút đau đớn của mình mà kêu gọi các luật sư tiến hành tuần hành, biểu tình để yêu sách cơ quan pháp luật, quả là một cách để mình trở thành nổi tiếng như cách của "chí phèo" ăn vạ, đòi quyền lợi. Đây không phải cách làm của một luật sư "chân chính" mà có âm mưu.

16:21:00, 16 thg 11, 2015 Reply

thế này là các anh ấy nổi tiềng con mẹ nó khủng rồi. Việc đếch gì phải đi cãi ở đâu cho nó mệt, làm phát thế này là cả nước biết, thế giới có khi cũng biết nữa chớ. Nhưng mà cũng khổ, làm luật sư mà lại thực hiện cái chiêu trò này thì quá thể đáng, khó mà chấp nhận nỗi chứ chẳng vui vẻ gì.
Hy vọng, Hội luật sư Việt Nam cần có biện pháp để chấn chỉnh, giáo dục những người hành nghề này có trong Hội mình, không thể để cái kiểu luật sư mà lại coi thường pháp luật như thế được.

18:56:00, 17 thg 11, 2015 Reply

Bản chất các bố luật sư là muốn làm ầm ĩ vụ này lên để mình được nổi tiếng, được báo chí quan tâm. Hai ông làm vấy bản cái nghề luật sư cao quý rồi. Giờ đây sự thật đã rõ ràng rồi thì các ông chui vào đâu cho hết cái nhục này!

20:23:00, 29 thg 11, 2015 Reply

Mấy ông luật sư này không hiểu đang nghĩ gì nữa mà có những hành dộng như thế, hay do cả tin nên bị lôi kéo vào danh sách 200 người kia. Nhưng dù sao những người học luật mà không hiểu luật để rồi có những phát ngôn không đúng.

15:28:00, 30 thg 11, 2015 Reply

Vậy là bản chất của 2 ông luật sư này đã rõ. Bản chất của 2 luật sư này là muốn làm ầm ĩ vụ này lên để mình được nổi tiếng, được báo chí quan tâm. Từ đó kiếm chác chút lợi lộc cho bản thân mà thôi.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !