05/12/2015

NHỮNG ĐỒNG TIỀN MÁU!

Written By Lý Công on 05/12/2015 | 00:43

[Tọa Sơn]

Lại một lần nữa nước Mỹ chìm trong không khí hoang mang và đau buồn khi mà trong ngày 2/12 vừa qua, tin tức về vụ thảm sát tại San Bernardino lại tràn ngập khắp các mặt báo với 14 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương, 2 nghi phạm cũng đã cảnh sát bắn hạ. Trong khi vụ việc đang được các cơ quan chức trách điều tra thì một lần nữa vấn đề kiểm soát sung đạn lại nổi lên. Tuy nhiên, cho đến giờ luật kiểm soát súng đạn vẫn chưa được thông qua do những nhóm lợi ích, của những nhà tư bản ở Mỹ. Hàng ngày, hàng giờ họ đang thu được những đồng đô la trên mạng sống của nhiều người khác.


Lực lượng đặc nhiệm được triển khai ở hiện trường ngày 2/12 vừa qua

Lợi nhuận khó cưỡng

Cho đến bây giờ việc sở hữu súng đạn của mỗi công dân nước Mỹ được quy định ngay trong hiến pháp được sửa đổi lần thứ 2 của mình. Rõ ràng từ chính quyền cho đến người dân Mỹ đều nhận ra lợi bất cập hại trong việc sử dụng súng tràn lan nhưng có nhiều rào cản vô hình của các lợi ích nhóm đã ngăn cản việc đi đến thống nhất trong giải quyết vấn đề. 

Sau vụ thảm sát đẫm máu hồi tháng 12/2012 tại trường tiểu học Sandy Hook (bang Connecticut) làm 26 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ từ 6 đến 8 tuổi, tổng thống Obama đã ban hành 23 biện pháp nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tái diễn. Đồng thời đưa ra dự luật kiểm soát súng đạn trong đó siết chặt việc kiểm tra lý lịch mọi đối tượng mua súng. Theo đó, ngoài những người nộp đơn xin mua súng, các cuộc triển lãm súng đạn hay các giao dịch súng đạn đều phải qua khâu kiểm tra lý lịch. 

Tất nhiên, dự luật này mâu thuẫn với lợi ích của các doanh nghiệp mà Hiệp hội Súng đạn toàn quốc (NRA) là đại diện, với khoảng 4,5 triệu hội viên. Hiệp hội này cho rằng, các biện pháp hạn chế súng đạn là vi phạm quyền hiến định của người dân. Nhưng ai trong chúng ta cũng hiểu rằng, lợi nhuận khổng lồ từ buôn bán súng đạn mới là nguyên nhân chính. Đây chính là lý do khiến các nhóm vận động hành lang ra sức lôi kéo lá phiếu của nhiều nghị sỹ, đặc biệt là Đảng Cộng hòa để bảo vệ lợi ích nhóm. Ngay cả tổng thống Obama phải bất lực khi không kiểm soát được súng đạn, một lời hứa trong suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông. Và ngoài tiếp tục kêu gọi, thì một vị tổng thống Mỹ đầy quyền lực cũng chỉ thốt lên rằng: “Các vụ xả súng đang ngày càng trở nên quen thuộc và chúng ta đang dần tê liệt trước những vụ việc như thế này”.

Không khó để có được một khẩu súng tại nước Mỹ

Một đất nước bạo lực

Đất nước Mỹ luôn là biểu tượng của một đất nước giàu có và phát triển. Tuy nhiên, khi nhìn nhận nước Mỹ trong văn hóa súng đạn thì ta thấy đây hoàn toàn là một đất nước thực sự không an toàn hay nói cách khác là rất bạo lực. Khi mà trung bình, mỗi ngày trên toàn nước Mỹ có 88 người chết vì súng đạn và chỉ trong năm 2015, 9926 người thiệt mạng và hơn 20000 người bị thương vì súng đạn. Nước Mỹ cũng là nước có số lượng súng đạn lớn nhất thế giới khi cứ 1 trong 3 gia đình của Mỹ là sở hữu 1 vũ khí và trên toàn nước Mỹ có từ 270 đến 310 triệu khẩu súng. Cũng theo số liệu thống kê thì tính đến đầu tháng 12 vừa qua, khi mà năm 2015 đi được 366 ngày thì đã có 355 vụ thảm sát, được định nghĩa là vụ xả súng khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và bị thương bao gồm cả hung thủ.

Chính quyền sở hữu súng hợp pháp cũng đe dọa đến tính mạng của lực lượng thực thi pháp luật của Mỹ. Và nó cũng gây ra phản ứng xấu đó là việc cảnh sát Mỹ lạm quyền nổ súng đối với bất kỳ hành động nào được cho là nguy hiểm. Với trung bình, mỗi ngày có hơn 2 người Mỹ chết do cảnh sát bắn chết thực sự là một con số gây sốc. Đây chính là điều gây nên bức xúc trong dư luận Mỹ thậm chí đã dẫn đến tình trạng bạo loạn nghiêm trọng.

Như vậy, để phục vụ cho lợi ích làm giàu của một nhóm người mà từ cơ quan lập pháp đến hành pháp đã đều bất lực trước một vấn nạn cướp đi mạng sống của hàng ngàn người mỗi năm. Thiết nghĩ, sự tự do, dân chủ và nhân quyền mà Mỹ rao giảng bấy lâu nay có còn ý nghĩa hay không khi ngay quyền được sống của mỗi con người (quyền cơ bản nhất) mà chính phủ Mỹ cũng không bảo vệ được. Đối với giới tư bản, lợi nhuận luôn được đặt lên hàng đầu kể cả khi nó được đánh đổi bằng máu của chính đồng loại của mình.

14 Nhận xét

16:42:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Cái giá phải trả cho những lợi nhuận tiền bạc đó là những cái chết liên quan đến súng đạn, do sự sử dụng tự do súng đạn, ghét nhau: bắn, cãi nhau trong nhà hàng: bắn, nhìn đểu: bắn... Chính Tổng thống Barrack Obama cũng đang cân nhắc vấn đề tự do súng đạn. Hi vọng những người dân Mỹ sớm được sống trong một môi trường bình yên.

21:16:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Các vụ xả súng xảy ra như cơm bữa tại Mỹ, nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama bất lực. Tất cả mọi dự luật thắt chặt kiểm soát súng đạn đều rơi vào quên lãng tại Quốc hội. Điều này cho thấy chính quyền Obama chưa thật sự chú trọng đến việc kiểm soát súng và nó tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố phát triển ở đây

21:19:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Việc cấm sử dụng súng đạn ở Mỹ có lẽ đó là nhiệm vụ bất khả thi đối với ông Obama. Chính Tổng thống Mỹ Obama cũng từng rất nhiều lần khẳng định một cách mạnh mẽ và quyết liệt như vậy, nhưng từ nhiều năm qua chính quyền Washington liên tục thất bại trong việc thắt chặt kiểm soát súng đạn. Điều đó cho thấy chính quyền Obama đang có những lợi ích nhóm chi phối vì súng đạn là mặt hàng thu nhiều lợi nhuận tại quốc gia này

21:21:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Do quá nhiều người Mỹ sở hữu súng, ngành công nghiệp súng đạn có ảnh hưởng chính trị vô cùng to lớn. Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA), đại diện ngành công nghiệp súng đạn, là một trong những tổ chức vận động hành lang hùng mạnh và giàu thế lực nhất nước Mỹ. Cứ sau mỗi vụ xả súng, NRA mở chiến dịch vận động ủng hộ súng đạn thì làm gì có cửa cho Obama có thể tuyên bố hùng hồn chứ

Nặc danh
23:11:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Sự tự do, dân chủ và nhân quyền mà Mỹ rao giảng bấy lâu nay có còn ý nghĩa hay không khi ngay quyền được sống của mỗi con người mà chính phủ Mỹ cũng không bảo vệ được. Đối với giới tư bản, lợi nhuận luôn được đặt lên hàng đầu kể cả khi nó được đánh đổi bằng máu của chính đồng loại của mình.

22:31:00, 11 thg 12, 2015 Reply

Việt Nam mà cho sử dụng súng như ở Mỹ thì không biết tình trạng bạo lực còn diễn ra như thế nào nhỉ. chắc tôi không dám ra đường, lực lượng thực thi pháp luật lương với bảo hiểm cao lắm nhỉ. thật đúng là tư bản Mỹ đúng là rất quyền lực khi ngay cả tổng thống đầy uy quyền cũng chỉ biết bất lực

23:07:00, 11 thg 12, 2015 Reply

chỉ vì lợi nhuận của một số ít người mà đã đẩy hàng ngàn người chết mỗi năm có liên quan đến súng đạn. đúng là nước mỹ không nên rao giảng tự do nhân quyền nữa khi mà quyền sống của công dân nước này luôn bị đe dọa nghiêm trọng trong khi chính phủ lại tỏ ra bất lực

22:56:00, 12 thg 12, 2015 Reply

Nước Mỹ từ trước đến nay luôn tự cho rằng công dân của họ là những người được hưởng một chế độ mà ở đó nhân quyền được bảo đảm nhất, mọi quyền tự do đều được bảo đảm. Nhưng không rõ có khi nào các nhà lãnh đạo nước này nhìn lại những bất ổn trong xã hội không phải do nước ngoài gây ra mà chính trong nội bộ đất nước họ hay không? Họ có bao giờ cân nhắc giữa nguồn lợi kinh tế và việc tính mạng của công dân họ không được đảm bảo, giữa những đồng đô la do kinh doanh vũ khí đem lại với người dân Mỹ ngày càng lo sợ mỗi khi ra đường vì những cái chết bất thình lình hay không?

17:40:00, 14 thg 12, 2015 Reply

các công ty vũ khí của Mỹ cấu kết với những nghị sĩ trong quốc hội nhằm đưa ra những đạo luật để phổ biến vũ khí cho dân chúng, dưới vỏ bọc là để tự vệ trước những hành động thảm sát, bởi vì lợi nhuận từ buôn bán vu khí là siêu khủng. Chiêu trò này được chính quyền Mỹ sử dụng với các nước và ngay cả đối với dân chúng của mình. Với họ, tiền mới là thứ đáng sống nhất chứ không phải tính mạng của con người. Xin đừng rao giảng Mỹ có nhân quyền hơn tất thảy các nước nữa. Nó chẳng khác nào bảo cứt không có mùi hôi thối.

23:06:00, 28 thg 12, 2015 Reply

Cái giá phảỉ trả cho những đồng đôla bẩn lại là tính mạng của những người dân Mỹ. Không hiểu nước Mỹ vẫn luôn coi mình là sendam của thế giới, đi phán xét hết nước này đến nước khác trong vấn đề nhân quyền. Vậy mà ngay như nước Mỹ, chính quyền lại bất lực khi hàng ngày vẫn có 88 người Mỹ chết vì súng đạn. Cảm tưởng như đến Mỹ bây giờ chẳng khác nào đi tới nơi nguy hiểm. Cũng tài, các bác Này vẫn dày mặt đi kiểm duyệt nhân quyền ở các nước được."Chó chê mèo lắm" lông đây mà.

08:47:00, 30 thg 12, 2015 Reply

mình thấy sống ở Mỹ chẳng thấy sướng ở đâu như bọn râm chủ nói mà chỉ thấy khổ thui, ra đường mà cứ phải lo có thằng nào bị điên vác súng ra đường bắn không, tính mạng bản thân luôn bị đe dọa thì thật là khổ sở

08:47:00, 30 thg 12, 2015 Reply

mình thấy sống ở Mỹ chẳng thấy sướng ở đâu như bọn râm chủ nói mà chỉ thấy khổ thui, ra đường mà cứ phải lo có thằng nào bị điên vác súng ra đường bắn không, tính mạng bản thân luôn bị đe dọa thì thật là khổ sở

14:30:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Tôi chợt đặt ra một câu hỏi. Sở hữu súng nguy hiểm như vậy, tại sao nước Mỹ không cấm buôn bán súng đạn đi? Liệu có thật là vì quyền tự do, dân chủ của mỗi người không? Hay vì những đồng đôla bẩn mà súng đạn đem lại cho giới chóp búp, giới tư bản?Và cái kiểu ra đường ở Mỹ mà có thể chết bất cứ lúc nào không biết thế này thì liệu Mỹ có phải là thiên đường như mấy ông rận chủ tung hô không? Chỉ chắc một điều là tôi sẽ chẳng dại dột gì mà sinh sống ở đất nước đầy bạo lực súng đạn thế này.

14:37:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Người dân Mỹ lúc này chắc chắn đang ước ao giá như có một cuộc sống bình yên như ở Việt nam ta, nơi mà người dân chẳng phải lo lắng bởi khủng bố, súng đạn, mọi đứa trẻ có thể vô tư nô đùa mà chẳng sợ gặp phải ông thần kinh nào vác súng ra nghịch chơi. Nói vậy để mấy ông rân chủ thấy rằng, đừng coi thường những thứ tưởng như rất bình dị ở Việt Nam, hãy cứ sang Mỹ, hay sang các nước Irac, Syria, ... mà sống xem, xem có còn chê bai Việt Nam ta này nọ được nữa không! Không tin thì cứ thử xem!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !