30/12/2015

CẦN LẮM LƯƠNG TÂM CỦA NGƯỜI KINH DOANH!

Written By Lý Công on 30/12/2015 | 22:32

[Nắng Mới]

    Trong cuộc sống ngày nay, khi xã hội càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao thì vấn đề ý thức, trách nhiệm và lương tâm của chúng ta cũng cần phải được nâng lên một tầm cao mới để đáp ứng phù hợp với xu thế phát triển. Nếu ý thức, trách nhiệm và lương tâm không được cải thiện thì chính chúng ta sẽ trở thành “nạn nhân” hoặc “sát thủ” của chính chúng ta trong một xã hội đầy rẫy những mối nguy hiểm đang rình rập, đe dọa. Mối nguy hiểm mà tôi muốn nói ở đây chính là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề có sự ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của cả cộng đồng. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên trong bài viết này tôi chỉ xin đề cập đến một nguyên nhân chủ yếu đó chính là “lương tâm” của người kinh doanh các mặt hàng thực phẩm.

    Nhu cầu ăn, mặc, vui chơi giải trí là những nhu cầu quan trọng và chủ yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Đặc biệt là nhu cầu ăn uống là một trong những nhu cầu thiết yếu và thường xuyên của con người. Chính vì vậy mà các nhà hàng, mặt hàng, dịch vụ ăn uống đã mọc lên và xuất hiện ở khắp các quán xá, chợ, siêu thị; các quán ăn, nhậu từ bình dân đến sang trọng đã có mặt ở hầu khắp mọi nơi. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, các nhà kinh doanh, người bán hàng cũng đã mang đến đủ loại thực phẩm, rất đa dạng về chủng loại và bắt mắt về hình thức. Tuy nhiên, ẩn đằng sau sự bắt mắt hấp dẫn đó thì rất nhiều loại mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được  mang ra bày bán, kinh doanh. Thậm chí, có rất nhiều loại thực phẩm thối, ôi thiu, mang các mầm bệnh lây nhiễm cũng được những người bán hàng, kinh doanh vô lương tâm ngụy trang dưới những vỏ bọc mỹ miều của các loại hóa chất tẩy rửa độc hại hay chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn để bán cho khách hàng.

    Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng cũng như các cơ quan báo chí đã vào cuộc điều tra, làm rõ nhiều vụ việc các tiểu thương, các nhà hàng, người kinh doanh buôn bán các loại thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc hay các loại thực phẩm có sử dụng các hóa chất bảo quản. Điển hình đó là một loạt cơ quan chức năng bắt giữ hàng tấn thịt lợn thối ở chợ Dĩ An – Bình Dương, Đồng Hới – Quảng Bình, Gio Linh – Quảng Trị, Đắc Lắc, nội tạng quá hạn sử dụng ở chợ Phùng Khoang – Hà Nội, Đồng Xoài – Bình Phước, da bò thối ở Đà Lạt… Hay các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện các sạp hàng kinh doanh thịt lợn ở nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội sử dụng hóa chất để “biến” thịt thối thành thịt tươi ngon rồi bán cho người tiêu dùng. Rồi mới đây trên Youtube cũng lan truyền clip về công nghệ chế biến gà gầy thành gà béo bằng dung dịch hóa chất ở một cơ sở kinh doanh. Đó còn là các sản phẩm mực khô hay bò khô đã qua chế biến nhưng đều nguyên liệu để chế biến hầu hết đều từ cao su được bày bán ở chợ, ở các quán nhậu hay trong các quán Karaoke. Bên cạnh đó còn là các loại hoa quả như cam, táo, lê, bưởi,… có hình thức rất bắt mắt, mẫu mã đẹp nhưng đều được sử dụng các hóa chất bảo quản để kéo dài thời gian, vì vậy mà khi bổ ra thì bên trong thường bị ủng, thối hoặc có ròi, bọ. Các sản phẩm này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, bằng nhiều cách khác nhau mà các tiểu thương đã ngụy trang để qua mặt các cơ quan chức năng, đưa các sản phẩm này vào sâu trong nội địa để tiêu thụ.
 

Bắt xe chở thịt thối ở chợ Phùng Khoang

    Một số loại thực phẩm có dư lượng chất bảo quản cao hay quá hạn sử dụng dài ngày khi con người sử dụng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, thậm chí có trường hợp tử vong gay sau khi ăn. Những loại sản phẩm khác có dư lượng ít hơn, nếu con người sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra bệnh ung thư hoặc tác động đến hệ thần kinh. Một số bệnh có thể biểu hiện trực tiếp ra bên ngoài da, chân, tay, miệng như bệnh sùi mào gà mọc ở xung quanh miệng nếu chúng ta ăn thịt thối… Thậm chí, sử dụng nhiều các loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến giống nòi sau này.

    Vì những lợi nhuận trước mắt mà các tiểu thương, người kinh doanh đã bất chấp cả sức khỏe cũng như tính mạng của đại đa số quần chúng nhân dân. Đó chính là những kẻ giết người không dao. Họ đâu biết rằng họ đang là “sát thủ” của mặt hàng thực phẩm này thì họ cũng đang chính là “nạn nhân” của những loại thực phẩm khác. Và họ có biết rằng, gia đình, bạn bè, người thân họ cũng sẽ trở thành nạn nhân của họ nếu họ còn tiếp tục ích kỷ đặt lợi ích cá nhân (lợi ích kinh tế) lên trên tất cả. Liệu tiền có mua được sức khỏe cho họ, người thân họ và cả cộng đồng không? 

    Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, của cả cộng đồng cũng như duy trì sự phát triển giống nòi của dân tộc Việt Nam, không chỉ có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng mà còn đòi hỏi mỗi bản thân chúng ta cũng cần phải trở thành một chiến sỹ để đấu tranh góp sức bảo vệ cho sự an toàn của xã hội. Chúng ta cần cân nhắc, lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp an toàn cho mình và người thân; tẩy chay những mặt hàng thực phẩm không đảm bảo an toàn mà chúng ta phát hiện; thông báo cho các cơ quan chức năng về những chủ cơ sở, người kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm cũng như vận động người thân mình không kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thực phẩm không đủ tiêu chuẩn… 

     Bên cạnh đó, cũng cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng và các chế tài xử lý cũng cần chặt chẽ, nghiêm khắc hơn nữa đối với những người vi phạm. Tuy nhiên, hơn trên hết, điều mà cả cộng đồng mong mỏi và chờ đợi nhất đó chính là lương tâm của những người kinh doanh, buôn bán. Đây chính là một trong yếu tố quan trọng, quyết định đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam hiện nay. Cả xã hội rất cần cái tâm của những người kinh doanh để có thể bảo vệ sức khỏe cho mỗi người và cả cộng đồng, cũng như bảo vệ sự phát triển cho giống nòi của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, xin hãy cùng hòa chung nhịp đập trái tim của cả dân tộc ta.  

21 Nhận xét

23:09:00, 31 thg 12, 2015 Reply

Nguyên một xe tải chở thịt thối như thế này. Thật kinh khủng. Không biết những thứ tai hại này có trong bữa ăn của chúng ta hằng ngày không. Nhưng nhìn thế này đã thấy hoang mang lắm rồi

23:19:00, 1 thg 1, 2016 Reply

cơ quan chức năng thì cứ ra rả kêu gọi người dân là hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, thông minh bằng mắt à, mấy kẻ bất lương chúng kinh doanh kiểu đấy, tinh vi, kinh đáo, bằng mắt thường liệu biết được chắc. Có nên chăng đưa hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn, mất vệ sinh, an toàn vào luật hình sự, đã đến lúc cần có công cụ mạnh hơn để ngăn chặn rồi đó, thịt sạch thì xuất đi nước ngoài, dân mình ăn thịt bẩn, giá mà biết thì còn tránh, những biết kiểu gì mà tránh. Xử phạt hành chính dăm bảy triệu thì đến bao giờ mới răn đe nỗi.

01:02:00, 2 thg 1, 2016 Reply

đúng là các cơ quan chức năng kêu người tiêu dùng thông thái nhưng mà sao mà thông thái cho nổi khi thực phẩm không rõ xuất xứ rồi hóa chất quá đối tài giỏi. không phải Trung Quốc âm mưu gì trong việc này mà chính người Việt đang hại lẫn người Việt

06:38:00, 2 thg 1, 2016 Reply

đúng là chưa bao giờ con đường đi ra nghĩa địa lại ngắn như hiện nay thông qua miệng. đúng là tai họa từ miệng mà ra, bệnh tật từ miệng vào. sống phải để phúc cho con cháu chứ các nhà bán hàng. cũng mong các cơ quan chức năng tăng cường công tác cho người tiêu dùng được nhờ

16:33:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng cũng như các cơ quan báo chí đã vào cuộc điều tra, làm rõ nhiều vụ việc các tiểu thương, các nhà hàng, người kinh doanh buôn bán các loại thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc hay các loại thực phẩm có sử dụng các hóa chất bảo quản. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng

16:45:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Thiết nghĩ, bây giờ chúng ta cần cân nhắc, lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp an toàn cho mình và người thân; tẩy chay những mặt hàng thực phẩm không đảm bảo an toàn mà chúng ta phát hiện; thông báo cho các cơ quan chức năng về những chủ cơ sở, người kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Có như vậy, chúng ta mới ngăn chặn được tình trạng này

16:55:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Những ngày gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện các cơ sở buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn quy mô lớn. Thịt lợn chết, ôi thiu được chế biến tinh vi nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Điều này là đáng báo động đối với vấn đề đạo đức trong kinh doanh

22:53:00, 3 thg 1, 2016 Reply

Cả xã hội rất cần cái tâm của những người kinh doanh để có thể bảo vệ sức khỏe cho mỗi người và cả cộng đồng, cũng như bảo vệ sự phát triển cho giống nòi của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, xin hãy cùng hòa chung nhịp đập trái tim của cả dân tộc ta.

10:16:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Giờ nhìn đâu ăn gì cũng toàn thấy thực phẩm bẩn, báo đài ra rả suốt ngày các vụ vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn. Xét cho cùng toàn là người Việt hại người Việt, chỉ vì lợi ích cá nhân trước mắt mà trêu đùa với sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, không hiểu lương tâm những con người này để đâu.

10:22:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Vì tiền hết. Tất cả là vì tiền. Con người sẵn sàng làm ăn gian dối, dùng thực phẩm bẩn để bán cho người khác, còn mình thì ăn đồ rõ nguồn gốc. Có chắc chắn không? Liệu họ có làm ra được hết tất cả thực phẩm không, hay cũng phải đi mua miếng thịt con cá? Những món họ đi mua có an toàn không? chưa ai dám khẳng định. Vậy nên, mỗi người nuôi trồng, buôn bán hãy đặt sức khỏe lên hàng đầu, làm việc thiện mà tích đức cho con cháu. Đừng vì vài đồng bạc mà giết hại người khác, nhẫn tâm lắm, biết đâu trong số thực phẩm kia, có người thân của họ mua thì sao. Chà, hẳn là không mong muốn tí nào.

22:43:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Đi chợ mà chẳng dám mua gì, ăn gì cũng cảm thấy có độc, cảm giác chẳng ngon miệng tí nào. Cái ăn là giúp con người ta có sức khỏe, cảm thấy thư giãn, sung sướng, ấy vậy mà bây giờ lại rùng rợn, tổn hại đến sức khỏe, không biết những người kinh doanh kia họ còn chút nào lương tâm nữa không!

23:00:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Những người kinh doanh thực phẩm bẩn sao không đặt mình vào người tiêu dùng nhỉ, họ cũng sẽ là khách hàng của những món hàng khác mà, sao lại đi hại nhau như thế làm gì, ai cũng có ý thức vì cộng đồng thì có phải tốt hơn không? Hãy dừng lại, vì cộng đồng, vì tương lai giống nòi dân tộc!

23:10:00, 4 thg 1, 2016 Reply

mình biết buôn bán thì người ta phải có lãi, nhưng làm ăn kieeut này thì chẳng có tí nào đạo đức cả, chẳng người tiêu dung nào muốn mua những đồ nhu thế này cả, chúng ta cứ pảo là Trung Quốc hàng đểu này thế này, thế kia nhưng chính người dân ta, tự hại dân ta là chính thui

08:55:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Nhìn mà rợn hết cả người, ngay đến cái ăn thôi mà còn không ai toàn thì còn gì là an toàn nữa đâu chứ. Khoa học phát triển thì cũng để tìm cách chữa bệnh cho con người thôi, giờ bệnh tật tràn lan, nguy hiểm, con người đang tự giết mình cả thôi, cứ chà đạp lên nhau mà sống thế này thì sao gọi là tiến bộ, văn minh được.

20:15:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Nhiều khi suy nghĩ lại mọi vấn đề của việc thực phẩm đầy hóa chất như ngày hôm nay, âu cũng là vì nghèo, vì đói nên nhiều người bất chấp mọi thứ để làm việc này. TUy nhiên đó chỉ là một khía cạnh, ông cha ta có câu đói cho sạch rách cho thơm, sao có thể vì nghèo đói mà làm ra những việc như thế được chứ

20:22:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Lương tâm của những người làm kinh doanh ở đâu rồi vậy. CÔng nhận xã hội vốn khó khăn ai cũng phải tìm kế sinh nhai cho mình, nhưng làm sao lại có thể làm thế khi mà kinh doanh bất chấp sức khỏe của người khác như vậy. Họ có nghĩ cho các thế hệ của con người Việt Nam. Đúng là người VIệt Nam lại tự hại nhau mà thôi

16:03:00, 6 thg 1, 2016 Reply

Chỉ vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng tới cả một cộng đồng, một dân tộc. Đây là hành động đáng lên án, phải xử lý thật nghiêm khắc thì mới răn đe được những trường hợp tương tự. Việc làm này chả khác nào giết người cả. Sao cái tâm, cái đức của họ lại rẻ mạt như vậy, chỉ vì kinh tế mà bán rẻ đi lương tâm của mình. Không biết họ có suy nghĩ được rằng chính họ cũng đang làm hại người thân, con em mình không nữa, cả một thế hệ sau nữa. Hãy dừng lại đi, đến lúc có tiền cũng không mua được sức khỏe đâu!

21:03:00, 7 thg 1, 2016 Reply

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn như thế này, đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường vào cuộc, xử lý thật nghiêm khắc những kẻ bỏ quên tính người khi kinh doanh, để làm gương cho những người khác. Người Việt đang đầu độc, giết dần giết mòn đồng loại. Hãy dừng lại trước khi quá muộn.

21:46:00, 7 thg 1, 2016 Reply

Tốt nhất là của nhà làm ra thì an toàn thôi các bác ạ. Chứ giờ có gạo giả, trứng giả, mực giả, rau giả, chưa kể các hóa chất kích thích khác, nạp mấy thứ đó vào người thì mấy mà đi gặp tổ tiên. Ở quê thì chẳng lo, k ăn thịt thì ra đồng kiếm con cua con ca, dễ không ấy mà. Còn ở thành phố, thì cũng hơi đáng ngại chút. có họ hàng ở quê thì bảo họ trồng rau cho, cuối tuần đánh một xe oto về lấy. he he

22:15:00, 22 thg 1, 2016 Reply

người kinh doanh đang quá chạy theo lợi nhuận mà bỏ đi đạo đức của con người, họ dùng mọi thủ đoạn để đạt được lợi nhuận như họ có biết rằng như vậy chính là đang đầu độc, hãm hại loài giống của mình không, đúng là một điều đáng buồn

22:18:00, 22 thg 1, 2016 Reply

mình mong nhà nước sớm ra những quy định chặt chẽ trong sản xuất và tiêu thụ các loại thực phầm, xử lí thật nghiêm những người cố ý vi phạm quy định để có thể bảo vệ người tiêu dùng, để họ không phải lo sợ như hiện nay khi không biết ăn vào, dùng có độc, có hàng giả không

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !