29/12/2015

Chuyện lạ có thật: “Côn trùng nhỏ bé” quật đổ “người khổng lồ”

Written By Lý Công on 29/12/2015 | 22:29

[Lúa]

Suốt thời gian qua, dư luận xã hội xôn xao vì câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích, “chú ruồi nửa tỷ” làm “người khổng lồ” Tân Hiệp Phát lao đao vì sự xuất hiện không đúng nơi, đúng lúc của mình. Để bạn đọc có cái nhìn toàn diện trong câu chuyện kỳ thú này, Lúa xin chia sẽ đôi điều suy nghĩ của mình:  

* Vài nét về “người khổng lồ” Tân Hiệp Phát 

Cuối thập niên 90, nhà máy bia nhỏ Bến Thành bấy giờ (nay là công ty Tân Hiệp Phát, sau đây Lúa xin gọi tắt là THP) “chơi ngông” bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào một loại mặt hàng mà ít ai nghĩ rằng có khả năng cạnh tranh, phát triển khi đó - sản phẩm nước ngọt, thị trường này thời gian đó là mảnh đất thống trị của những ông lớn như Cocacola, Pepsi,... có mặt trước họ cũng đến ngót nghét chục năm. Thế nhưng, THP đã nhanh chóng làm cho đàn anh đi trước choáng váng bằng hàng loạt sản phẩm nhanh chân lấn chiếm thị trường như: Trà xanh 0 độ, Trà thảo mộc Dr. Thanh, nước tăng lực Number 1 hay sữa đậu nành,... Đến những năm 2009-2010, THP nhanh chóng vươn lên trở thành tập đoàn hùng mạnh của Việt Nam, đứng đầu quốc gia về dòng sản phẩm nước giải khát.
 


Nhiều mặt hàng thế mạnh của THP

* “Chú ruồi nửa tỷ” xuất hiện và sự gục ngã của “người khổng lồ”

Khi mà “người khổng lồ” của chúng ta đang tận hưởng những ngày tháng “hoa hồng” thì một khách hàng tên Minh cáo tố chai nước Number 1 - một sản phẩm của THP đang còn nguyên niêm phong lại có “chú ruồi” bơi lội bên trong và đòi Tân Hiệp Phát trả 500 triệu đồng để làm ngơ đi sự việc. Và từ đây, “người khổng lồ” THP đã phải điêu đứng vì “chú ruồi nửa tỷ” có biệt danh “dị vật trong chai” này. Bởi rằng, thương hiệu, uy tín, bộ mặt của một ông lớn trước nay vẫn được coi “hoàn mỹ” đã bị người tiêu dùng tẩy chay, quay mặt lại chỉ vì… một chú ruồi?!!!
 


Chú ruồi nửa tỷ

Tới nay câu chuyện thế nào vẫn chưa có hồi kết, song dưới quan điểm cá nhân, cũng là một người tiêu dùng, Lúa có vài điều muốn chia sẻ:

Tóm tắt lại dự việc, dưới góc độ pháp luật, anh Minh đã dùng “chú ruồi nửa tỷ” để tống tiền với lời hứa làm ngơ cho THP, lợi dụng lỗi của người khác để trục lợi cá nhân là hành vi đáng lên án. Trong khi đó, THP cố gắng để hình sự hóa sự việc bằng cách gài bẫy anh Minh thông qua việc bí mật báo cho cơ quan công an để “xử” “thượng đế” là không đúng bởi có những cách xử lý khác lợi việc cho cả đôi bên mà vẫn đủ sức răn đe, chẳng hạn như cảnh báo cho anh Minh về sai lầm của mình và yêu cầu anh Minh làm đơn khiếu nại.

Nhưng điều đáng buồn là, trong khi nguồn gốc xuất sứ của chai nước ngọt Number 1 có chứa “chú ruồi” kia chưa được làm rõ, truyền thông đã định hướng búa rìu dư luận xã hội đầy tính tiêu cực nhắm vào THP, tâm lý lo sợ cùng với sức mua của người tiêu dùng sau đó đã làm mọi cố gắng để chứng minh không thể có sự cố như vậy trong dây chuyền sản xuất của THP trở thành công cốc. Thiết nghĩ, như vậy thật bất công với “người khổng lồ” này, bởi lẽ:

+ THP là thương hiệu Việt Nam hiếm hoi có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nước giải khát cạnh tranh khốc liệt. Trong khi những “chàng ngoại quốc to lớn” như Cocacola, Pepsi hay Redbull,… kinh doanh năm nào cũng báo lỗ, thì THP hàng năm đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Hơn nữa, hiện có hơn 14.000 nhân công lao động tại THP (cả trực tiếp và gián tiếp), giả như THP tan rã những con người nay sẽ đi đâu, làm gì, sẽ là một gánh nặng không nhỏ cho nước nhà.

+ Trong thời buổi thương trường hơn cả chiến trường như hiện nay, chúng ta không thể loại trừ trường hợp THP là nạn nhân của việc “cạnh tranh không lành mạnh” từ phía các công ty đối thủ nhằm thống lĩnh, lũng đoạn thị trường, bóp chết các công ty nội địa. Là người Việt,chúng ta cần chung tay bảo vệ hàng Việt

+ Và hơn cả, dù cho nguồn gốc chai nước ngọt Number 1 kia có thế nào, THP cũng đã bị trừng phạt bởi những sai lầm của mình. Đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại, quan trọng là “người khổng lồ” của chúng ta biết sai mà sửa, để những “chú ruồi nửa tỷ”, một tỷ, hay vài tỷ khác không xuất hiện rồi làm nên những kỳ tích tương tự nữa.

Cuối cùng, Lúa cũng muốn nhắn nhủ người tiêu dùng rằng, chúng ta là người Việt Nam, cần ưu tiên dùng hàng Việt Nam, và hãy là người tiêu dùng thông minh, hãy khách quan khi nhìn nhận sự việc./.

11 Nhận xét

00:58:00, 2 thg 1, 2016 Reply

đấy là một tập đoàn hiếm hoi phát triển được trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của nước giải khát khi mà những hãng nước ngọt lớn đã có chỗ đứng khá vững chắc tại Việt Nam. vì thế mong rằng người tiêu dùng sẽ lại mở rộng vòng tay với các sản phẩm THP

06:35:00, 2 thg 1, 2016 Reply

người dân sai khi hám lợi, công ty Tân Hiệp Phát sai khi hình sự hóa vụ việc, báo chí sai khi đâm mũi dùi về phía công ty THP cuối cùng thì các công ty lớn trong ngành công nghiệp không tốn một xu để giành thị phần của công ty Tân Hiệp Phát

16:32:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Sự việc anh Minh đã dùng “chú ruồi nửa tỷ” để tống tiền với lời hứa làm ngơ cho Tân Hiệp phát lợi dụng lỗi của người khác để trục lợi cá nhân là hành vi đáng lên án và xứng đáng phải bị xử lý. Tuy nhiên, cái mà dư luận quan tâm lại là ai sẽ được lợi nhất sau vụ việc lần này. Điều này làm dấy lên những quan ngại về việc cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh

16:44:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Việc phát hiện ra hàng loạt con ruồi, dị vật trong những chai Dr Thanh ngay sau vụ con ruồi trong chai Number One có vẻ không bình thường. Vì vậy, có thể đây là một vụ chơi xấu Tân Hiệp phát mà các đối thủ kinh doanh có những sự cạnh tranh không lành mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến ngành công nghiệp thực phẩm ở nước ta

09:23:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Vậy đấy, sức mạnh tiềm tàng của loài ruồi là không thể chối cãi được. Hơn 2.000 tỷ đồng ra đi trong phút chốc, rồi đây Tân Hiệp Phát bên bờ vực phá sản, hàng hóa Việt Nam lại thất bại trên chính thị trường Việt Nam.

10:15:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Người tiêu dùng bỏ tiền ra để mua sản phẩm, họ cần phải được đảm bảo đáp ứng đúng, đủ quyền lợi của mình. Tôi rất lấy làm tiếc vì sự cố "con ruồi trong chai" của THP, dù có lý lẽ nào đi chăng nữa thì sự thật là con ruồi vẫn còn trong chai nguyên tem. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, người tiêu dùng VN có vẻ như quá khó tính chăng, khi họ đồng loạt tẩy chay hàng THP, dù rằng chỉ có 1 con ruồi trong hàng triệu sản phẩm. Có nhất thiết phải đặt dấu chấm hết cho THP - một doanh nghiệp thuần Việt vậy không, trong khi chúng ta luôn kêu gào người Việt dùng hàng Việt. Thật là mâu thuẫn quá. Nếu không tỉnh táo, thì chính người tiêu dùng, dưới sự dẫn dắt của một số tờ báo, đang trở thành kẻ vô nhân đạo, làm tan nát sự nghiệp của biết bao người, chỉ vì một con ruồi!

08:46:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Trong chyện này đều có âm mưu của các đối thủ của Tân Hiệp Phát cả đấy, không đơn giản là giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp thôi đâu. Sự làm ăn phát đạt, nổi tiếng của Tân Hiệp Phát đã lấn át nhiều doanh nghiệp khác, nay có cơ hội để hạ bệ Tân Hiệp Phát thì các doanh nghiệp khác cứ ra tay thôi, thương trường là chiến trường mà.

20:23:00, 6 thg 1, 2016 Reply

Thật sự đúng là không thể nào lường hết mọi việc được, đôi khi cũng như tác giả nói đấy Tân Hiệp Phát biết đâu lại bị người khác chơi lén thì sao hả. Môi trường cạnh tranh khốc liệt không ít công ty khác chơi cái trò hèn hạ đó thì sao. Thế nên chúng ta chưa vội đưa ra nhận định về vấn đề này

20:31:00, 6 thg 1, 2016 Reply

Đôi khi chẳng ai nghĩ được chứ ngờ đau chứ, một sản phẩm từ trước đến nay luôn được đánh giá cao, nhưng chỉ vì một lỗi lầm hay một trò mèo xảo trá đã làm cho một công ty lớn trong nước phải lao đao. Thiết nghĩ người Việt nam cần phải có cách nghĩ thông thoáng hơn chuyện này. Không chỉ vì một sự việc mà đánh giá bản chất

19:17:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Một bài học đắt giá dành cho THP. Đấy là cach người tiêu dùng sẽ phản ứng lại với những doanh nghiệp chưa coi trong khâu kiểm định chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Nhưng chỉ nên đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại, người tiêu dùng nên mở rộng vòng tay với THP một lần nữa, hãy để họ có cơ hội sửa sai, đừng để họ "chết" chỉ vì một lần vấp ngã.

19:22:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Người ngoài chúng ta còn có thể tha thứ, huống chi đây lại là hàng hóa của người VIệt Nam. Chúng ta phải cho THP một bài học, nhưng bài học để rút kinh nghiệm cho những lần sau, đừng để bài học ấy làm chết đi một doanh nghiệp thuần Việt. Biết đâu đây lại là một âm mưu chống đối THP thì sao, không cẩn thận chúng ta lại vô tình tiếp tay cho đối đủ của THP. Thương trường là chiến trường mà.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !