28/12/2015

CÓ NÊN BẮT TAY VỚI MỸ ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN?

Written By Lý Công on 28/12/2015 | 21:25

[Anh hùng xa lộ]

Thời gian qua, trên các trang Blog phản động như: Danlambao, boxit, xuandienhannom,…đã xuất hiện hàng loạt các bài viết có nội dung bày tỏ quan điểm cho rằng Việt Nam nên bắt tay hợp tác với Mỹ để chống lại việc Trung Quốc “độc chiếm” trên biển Đông. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy quan điểm này hoàn toàn không phù hợp với những gì đã từng diễn ra trong lịch sử. Điều này cho thấy đám “dân chủ” chỉ là những kẻ “anh hùng bàn phím”, luôn dùng chân tay thay cho đầu óc. 

1. Bài học lịch sử đắt giá về Hoàng Sa - Cái bắt tay của Nixon và Mao Trạch Đông

Tháng 2/1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông tại Bắc Kinh. Đây là cuộc gặp gỡ mang tính lịch sử trong hoàn cảnh Mỹ đang “sa lầy” trong cuộc chiến ở Việt Nam. Sau đó, ngày 27/2/1972, Trung Quốc và Mỹ đã ra Thông cáo Thượng Hải nêu rõ về việc Mỹ chấp nhận chính sách “một Trung Quốc”, mở đường cho việc đẩy Đài Loan ra khỏi Liên Hiệp Quốc, để nhường chỗ cho Trung Quốc lục địa. Ngược lại Trung Quốc sẽ giúp Mỹ giải quyết nhanh gọn và sớm kết thúc chiến tranh ở Việt Nam. Có thể nói Thông cáo Thượng Hải thực chất là việc Trung Quốc và Mỹ bắt tay, “đi đêm” với nhau để thực hiện những “toan tính” đối với Việt Nam.

Richard Nixon đến thăm chính thức CHND Trung Hoa và ký Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972

- Với việc ký Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972, Trung quốc đã công khai “bán rẻ” Việt Nam cho đế quốc Mỹ. Điều này được thể hiện rõ ràng qua việc Trung Quốc mồm thì tuyên bố với Việt Nam là “ anh em xã hội chủ nghĩa”, “đồng chí, đồng đội” nhưng lại không có một chút động thái nào trước việc Mỹ sử dụng máy bay B-52 đánh phá nhằm huỷ diệt Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và các mục tiêu quân sự, chính trị khác trong suốt 12 ngày đêm (chiến dịch Linebacker II). Tuy nhiên, không giống như mong đợi, người Mỹ đã thất bại nhục nhã và phải ký kết Hiệp định Paris năm 1973, chấp nhận rút quân khỏi miền Nam Việt Nam. 

- Để “trả ơn” việc Trung Quốc đã giúp đỡ Mỹ trong chiến dịch Linebacker II. Chính quyền Washington đã “bật đèn xanh”, để mặc cho Trung Quốc tấn công quân đội Việt Nam Cộng Hòa và chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974. Theo đó, Trung Quốc đã đưa quân đánh chiếm các đảo thuộc nhóm đảo phía tây của quần đảo Hoàng Sa do quân đội Việt Nam Cộng hòa kiểm soát. Tuy nhiên, thay vì bảo vệ “đứa con” của mình thì người Mỹ lại làm ngơ và không có một hành động nào để hỗ trợ chính quyền Việt Nam Cộng hòa trước việc Trung Quốc từng bước độc chiếm Biển Đông. 

Hành động “làm ngơ” của Washington đã tạo điều kiện cho Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm Hoàng Sa năm 1974 và qua đó thể hiện sự toan tính thâm độc của người Mỹ trong việc tạo ra sự thù địch, đối đầu giữa Hà Nội và Bắc Kinh. Điều này dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ giữa các nước cộng sản và làm suy yếu chế độ xã hội chủ nghĩa trên toàn thế giới. Đó mới chính là điều mà người Mỹ muốn đạt được trong việc bỏ mặc sự tồn vong của chế độ Việt Nam Cộng hòa. 

Điều đó đã khẳng định không bao giờ có chuyện người Mỹ vì Việt Nam mà quay sang đối đầu chống Trung Quốc mà chỉ có thể là hai quốc gia này cùng bắt tay để thực hiện các âm mưu bá quyền mà thôi. Vì vậy, đám dân chủ đưa ra quan điểm thân bắt tay, thân với Mỹ để chống âm mưu “độc chiếm” Biển Đông của Trung Quốc không khác gì tự vả vào miệng mình và ngày càng khẳng định thêm thương hiệu “đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm” của chúng.

2. Việt Nam luôn độc lập, tự chủ trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Hiện nay, để thực hiện cho âm mưu, ý đố độc chiếm trên Biển Đông, Trung Quốc đã nhanh chóng triển khai xây dựng, hiện đại hóa lực lượng hải quân và không quân. Bên cạnh đó, Bắc Kinh đã bỏ ngoài tai những lời phản đối của cộng đồng quốc tế để theo đuổi tham vọng “cường quốc biển”. Với các thủ đoạn “nói một đằng làm một nẻo”, sử dụng sức ép kinh tế trong đàm phán song phương, Trung Quốc đã thành công trong việc chia rẽ nội bộ khối ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Chính điều đó đã làm cho Bắc Kinh ngày càng ngang ngược và tăng cường các hoạt động “bành trướng”, đe dọa đến an ninh hàng hải trong khu vực. 

Trước những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, đám “dân chủ” và một số tổ chức phản động như bầy kền kền vớ được xác chết. Chúng điên cuồng đăng tải, biên soạn và tán phát các bài viết có nội dung chống phá chính quyền, kêu gọi sự chính phủ Mỹ can thiệp và hiện diện quân sự trên Biển Đông mà không cần có sự cho phép của Chính phủ Việt Nam. Điều này hết sức buồn cười bởi lẽ việc Trung Quốc cải tạo đảo nhân tạo hay việc Mỹ đưa máy bay, tàu chiến đi lại quanh các đảo đá thuộc quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa thì đều là các hành động vi phạm chủ quyền trên Biển của Việt Nam. Ấy vậy mà mấy thằng “đầu đất” dân chủ lại cổ vũ, hoan nghênh, cõng giặc về nhà với lý do chống “Tàu” thì đúng là không thể nào ngửi được.

Hơn nữa, việc đám dân chủ hô hào, kêu gọi Chính phủ Việt Nam bắt tay Mỹ để chống Trung Quốc là hành vi đi ngược lại đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng. Trong đó, Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định: “Việt Nam kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam là bạn là đối tác tin cậy của các quốc gia vì hòa bình và phát triển. Không ngừng nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tăng cường hợp tác cùng có lợi với tất cả các đối tác, nhất là các nước láng giềng, các nước ASEAN, các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, các đối tác truyền thống. Chính sách nhất quán của Việt Nam là không liên minh với nước này để chống phá nước khác. Chúng tôi kiên định đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, đồng thời luôn chân thành mong muốn cùng các nước xây dựng lòng tin chiến lược – một sự tin cậy lẫn nhau bền vững lâu dài - trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc, Luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; hợp tác bình đẳng cùng có lợi; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới”.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, đám dân chủ đưa ra quan điểm bắt tay với Mỹ để chống “Tàu” là một việc làm ngu xuẩn. Bởi lẽ lịch sử thế giới đã chứng minh các cường quốc luôn bắt tay nhau để phụ vụ cho các toan tính cá nhân chứ không bao giờ quan tâm đến lợi ích của các quốc gia, dân tộc khác. Vì vậy, việc đám dân chủ tuyên bố hùng hồn có thể dựa Mỹ để chống “Tàu” đã thể hiện cái nhìn thiển cận, chủ quan và cho thấy đám người này toàn là những kẻ a dua, xu nịnh, “bợ đít” quan thầy chứ làm gì xuất phát từ lòng “yêu nước” như chúng nói.21 Nhận xét

00:46:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Mỹ chỉ bảo vệ đồng minh khi đồng minh đó còn tác dụng cho nước Mỹ mà thôi. không chỉ có cái băt tay của Mao với Nixon mà chính Mỹ cũng đã bị tố bỏ rơi chính thể Việt Nam cộng hòa khi nó là một đứa con ăn hại do Mỹ gây dựng nên mà

06:32:00, 2 thg 1, 2016 Reply

chúng ta biết Mỹ là nước theo đuổi sự thực dụng. Họ chỉ làm những cái gì mang lại lợi ích và lợi nhuận cho họ. nghĩ gì khi họ lại đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ lợi ích của một quốc gia bé nhỏ như Việt Nam

16:30:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Lịch sử đã chứng minh không bao giờ có chuyện người Mỹ vì Việt Nam mà quay sang đối đầu chống Trung Quốc mà chỉ có thể là hai quốc gia này cùng bắt tay để thực hiện các âm mưu bá quyền mà thôi. Vì vậy, đám dân chủ đưa ra quan điểm thân bắt tay, thân với Mỹ để chống âm mưu “độc chiếm” Biển Đông của Trung Quốc là hết sức lố bịch

16:49:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Việc Trung Quốc cải tạo đảo nhân tạo hay việc Mỹ đưa máy bay, tàu chiến đi lại quanh các đảo đá thuộc quần đảo Hoàng Sa hay Trường Sa thì đều là các hành động vi phạm chủ quyền trên Biển của Việt Nam. Vì vậy, đám dân chủ cho rằng mượn Mỹ để chống Tàu thật nực cười

22:35:00, 3 thg 1, 2016 Reply

Tự chủ, tự mình phải bảo vệ mình, tự cứu lấy mình là mục biện pháp tối thượng, hiệu quả nhất. Nhưng nói thế không có nghĩa chúng ta không cần hợp tác với các nước để chống lại sự ngông cuồng của Trung Quốc. Phải tranh thủ mọi nguồn lực, mọi biện pháp của cộng đồng quốc tế trong cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền. Điều quan trong chúng ta không được xa rời Mỹ hay Trung Quốc, nhưng cũng không để các nước lớn quan hệ, đi đêm với nhau. Điều này phụ thuộc vào đường hướng, quan điểm của Đảng và nhà nước ta.

22:37:00, 3 thg 1, 2016 Reply

Tự chủ, tự mình phải bảo vệ mình, tự cứu lấy mình là mục biện pháp tối thượng, hiệu quả nhất. Nhưng nói thế không có nghĩa chúng ta không cần hợp tác với các nước để chống lại sự ngông cuồng của Trung Quốc. Phải tranh thủ mọi nguồn lực, mọi biện pháp của cộng đồng quốc tế trong cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền. Điều quan trong chúng ta không được xa rời Mỹ hay Trung Quốc, nhưng cũng không để các nước lớn quan hệ, đi đêm với nhau. Điều này phụ thuộc vào đường hướng, quan điểm của Đảng và nhà nước ta.

09:12:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Mỹ, Trung Quốc hay Việt Nam thì lợi ích quốc gia vẫn là trên hết. Chẳng có chuyện họ giúp đỡ hay hợp tác chỉ vì sự phát triển của Việt Nam đâu, đều là đường lối chủ trương vì lợi ích của họ mà thôi. Thế nên chúng ta vẫn phải dựa vào sức mình là chính, đồng thời cần tranh thủ được sự ủng hộ của quốc tế.

09:59:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Tưởng ngon mà đếu ngon các bác nhỉ? Trong thời buổi khó khăn như hiện nay, mặc dù đất nước ta không xảy ra chiến tranh, nhưng vẫn luôn tồn tại những "mặt trận" chiến đấu để giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự ANTXH.Trải qua bao nhiêu cuộc chiến, kinh nghiệm rút ra là "tự mình phải thương lấy mình", "tự lực cánh sinh thôi", đếu tham gia liên minh với nước này để chống nước khác, đề phòng trường hợp xấu như Thổ Nhĩ Kỳ vừa rồi. Tuy nhiên, quan điểm của em cho rằng, trước những cơ hội rõ ràng, thì tại sao ta lại không tranh thủ, vừa được việc của mình, vừa được việc người khác. Tất nhiên, bên nào tham gia cũng có những phương án để bảo đảm không bị thiệt thòi trong hợp tác. Nhưng tuyệt đối không lệ thuộc vào thế lực nào, khổ lắm, vui thì nó thả, mà buồn buồn nó lôi mình ra bóp, tự do vùng vẫy phát triển là điều không thể.

13:58:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Việt Nam chẳng cần bắt tay với kẻ nào đê chống lại kẻ nào cả, bởi vì như thế là phi nghĩa, là đi ngược lại với truyền thống và bản chất đấu tranh bảo vệ độc lập, thống nhất và chủ quyền của đất nước. đúng là chúng ta nghèo tiền, yếu về quân sự nhưng sẽ không bao giờ, mãi mãi không bao giờ chúng ta bắt tay với Mỹ hay thậm chí là một nước khác, bởi lẽ Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đều hiểu, bài học lịch sử của chúng ta là đoàn kết, là dựa vào nhân dân, và chỉ có ta mới bảo vệ được chính ta. nếu không chính chúng ta sẽ tự dâng mình lên những con quỷ dữ để chúng ăn thịt. Việt Nam là Việt Nam, không phải đồng minh của bất kỳ ai hết.

14:07:00, 4 thg 1, 2016 Reply

mẹ, nước nào mà chẳng muốn Việt Nam mình bắt tay với chúng, lợi của mình chẳng thấy đâu, chứ lợi của chúng thì trông thấy. vậy nên chẳng có dại gì để mà bắt tay với bất kỳ thằng nào, kể cả Mỹ, bắt tay rồi chúng nuốt chửng luôn Việt Nam. bài học xương máu của lịch sự vẫn vẹn nguyên, vẫn còn đau chưa thể lành. với bản thân tôi, tôi tự hào rằng Việt Nam chúng ta luôn độc lập tự chủ, luôn vưng vàng tự bước đi, dù chậm, dù vẫn còn nghèo, nhưng tất cả là của chúng ta, chúng ta luôn là chính mình, khiến kẻ thù phải khiếp sợ.

23:19:00, 4 thg 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:54:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Lịch sử đã chứng minh bao mất mát do Trung Quốc và Mỹ để lại trên đất nước Việt Nam, từ đó mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều có thể hiểu âm mưu thôn tính Việt Nam cũng như âm mưu bá chủ thế giới của Mỹ, sự bành trướng của Trung Quốc sẽ không dừng lại ở. Sự bắt tay với Mỹ để bảo vệ chủ quyền thì không khác gì buôn ma túy, lúc đó "Đâm lao sẽ phải theo lao", Việt Nam sẽ lại là nạn nhân của Mỹ trong chiến lược "Diễn biến hòa bình" và phải phụ thuộc toàn bộ vào quốc gia này. Hậu quả sẽ rất nặng nề nếu như Mỹ sẽ lại bắt tay với Trung Quốc đâm sau lưng Việt Nam. Vì vậy mình thấy chiến lược của Việt Nam là luôn độc lập, tự chủ trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông rất hợp lý; nhưng sẽ rất khó khăn.

08:56:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Ý đồ của Mỹ đối với nước mình còn thâm hiểm hơn cả Trung Quốc nữa đấy. Ít ra âm mưu của Trung Quốc chúng ta còn biết, còn với Mỹ thì chúng ta không biết được nhiều, những gì họ suy tính bên trong rất mơ hồ, không thể lường trước được. Mỹ lúc nào cũng đặt lợi ích của họ lên đầu tiên mà.

20:19:00, 6 thg 1, 2016 Reply

Chúng ta biết đấy các nước lớn trên thế giới luôn chỉ vì lợi ích của đất nước họ mà thôi, thế nên không có chuyện tự nhiên mà họ giúp chúng ta đâu. Những bài học từ Mỹ đã cho chúng ta thấy, không thể dựa dẫm hoàn toàn vào nước nào rồi. Mỹ chúng cũng thâm lắm chứ đùa đâu. Thế nên ta cần phải hét sức cẩn trọng mới được các bạn ak

20:33:00, 6 thg 1, 2016 Reply

Mỹ tốt với chúng ta ư, có thật không thế hay chỉ là trò mèo mà đám ăn hại trong và ngoài nước bị che mờ mắt mới nghĩ thế thôi. Xét từ khía cạnh lịch sử Việt Nam ta đã có quá nhiều bài học cho vấn đề này. Dựa vào ai cũng thế đều không nên chỉ có cách duy nhất là tự lực tự cường là chính mới là tốt nhất

14:00:00, 7 thg 1, 2016 Reply

Nguyên tắc độc lập, tự chủ, đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết, cùng với chính sách “Không tham gia liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia”, không chỉ là kinh nghiệm quý của cách mạng Việt Nam, mà còn là truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc ta, Quân đội ta. Đây còn là cơ sở chính trị cho hợp tác quốc tế nói chung, trong đó có hợp tác về quân sự của Việt Nam với các nước, không phân biệt chế độ xã hội, hệ tư tưởng nhằm giữ gìn môi trường hòa bình để xây dựng đất nước.

14:01:00, 7 thg 1, 2016 Reply

Trong vấn đề Biển Đông, quan điểm của Việt Nam là rõ ràng: Biển, đảo của Việt Nam trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, phản đối những việc làm thay đổi nguyên trạng, đặc biệt là việc tôn tạo đảo phục vụ cho việc mạo nhận chủ quyền và khống chế quyền tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. Để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, Việt Nam tái khẳng định các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực để áp đặt chủ quyền trên Biển Đông.

14:05:00, 7 thg 1, 2016 Reply

Biển, đảo là bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ trọng yếu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả nước, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành thống nhất của Nhà nước, giữ vững độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, toàn vẹn vùng biển của Tổ quốc. Kết hợp chặt chẽ các hình thức, biện pháp ngoại giao, pháp lý, kinh tế, quốc phòng - an ninh để quản lý, bảo vệ vùng biển của Tổ quốc. Không thể phụ thuộc dựa dẫm vào bất cứ quốc gia nào trong giải quyết vấn đề chủ quyền biển đảo

21:12:00, 7 thg 1, 2016 Reply

Có cơ hội thì ta nên tranh thủ, nhưng không "bắt tay" với nước này đế làm hại nước khác. Chủ quyền đất nước là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, không thể để bất kì thế lực nào thực hiện điều đó thay chính chúng ta. Và nên nhớ, không có miếng pho-mat nào là cho không. Cần hết sức tỉnh táo nắm lấy cơ hội để tăng cường tiềm lực của đất nước, ok

19:05:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Chúng ta không phủ nhận việc dựa vào Mỹ để kiềm chế, lên án Trung Quốc trong việc bành trướng ở biển Đông. Nhưng việc bắt tay với Mỹ là cả một vấn đề. Nên nhớ rằng người Mỹ cũng có toan tính riêng của họ ở biển Đông, và cũng không chừng một ngày họ sẽ bắt tay với Trung Quốc vì lợi ích quốc gia của họ. Việt Nam cần cảnh giác, đồng thời tranh thủ dư luận quốc tế, sự ủng hộ của bè bạn năm châu để lên án Trung Quốc. Nên nhớ, Việt Nam không đơn độc, chỉ có điều cách chúng ta làm như thế nào mà thôi.

19:10:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Nên tranh thủ chứ đừng nên bắt tay với Mỹ. Mình bắt tay Mỹ lúc này, lúc khác Mỹ không chơi với mình nữa thì sao, một mình đơn độc chống lại Trung Quốc à. Mà nên nhớ rằng Trung Quốc là nước láng giềng với ta, "bán anh em xa, mua láng giềng gần". Ông cha ta ngày trước tuy đánh thắng giặc ngoai xâm phương Bắc đấy. Nhưng đánh xong chúng ta vẫn mang lễ vật sang cầu hòa. Vậy thì tại sao ta không vận dụng bài học ấy cho ngày nay. Cứ phải chống đối ra mặt để làm gì. Nên nhớ "trong đối tượng có đối tác, trong đối tác có đối tượng" "không có bạn bè vĩnh viễn và cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn mà thôi.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !