11/12/2015

MỘT SYRIA TRONG TOAN TÍNH

Written By Lý Công on 11/12/2015 | 00:41

[Tọa Sơn]

Trong hai ngày mùng 2 và 4/12, lần lượt hạ viện của Anh và Đức lần lượt thông qua quyết định cho phép quân đội các nước này tham gia không kích IS tại Syria. Cũng nhanh chóng sau  khi quyết định được thông qua, quân đội nước này đã có những hành động cụ thể. Như vậy, một đất nước Syria nhỏ bé đang trở thành địa bàn phức tạp để các nước lớn toan tính cũng như một IS đang trở thành một mục tiêu không thể không bị tiêu diệt mà không thể diệt được. Vậy tham gia chống IS có phải là mục đích chính của các nước này hay đằng sau đó còn che giấu những toan tính gì?

Đất nước Syria hoang tàn đổ nát
Đầu tiên, phải kể đến Mỹ, từ sau chiến tranh lạnh đến nay, Mỹ luôn coi Syria là một quốc gia thù địch với mình vì chế độ do tổng thống Bashar al Assad lãnh đạo vốn chịu ảnh hưởng lớn của Liên Xô trước đây và hiện tại đang là đồng minh của Nga. Do đó, Mỹ muốn lật đổ chế độ Assad để xóa bỏ quan hệ của nước này với Nga, làm mất thế đứng chân của Nga tại Trung Đông, lập nên một nhà nước thân Mỹ và phương Tây đồng thời với việc Mỹ và phương Tây có thể kiểm soát nguồn dầu mỏ ở đây như khi lật đổ chế độ Saddam Hussein ở Iraq và Gadhafi ở Libya. Bên cạnh đó, có thể thấy IS chính là một sản phẩm của Mỹ, một lực lượng “đối lập ôn hòa” ở Syria trước đây, điều đó có thể hiểu tại sao IS dù bị Mỹ không kích không những không bị tiêu diệt mà còn cùng các lực lượng đối lập khác tấn công mạnh mẽ vào lực lượng quân đội Chính phủ.

Thứ hai, Phương Tây bị lôi vào cuộc chiến này như một điều tất yếu bởi vì họ là những đồng minh thân cận của Mỹ. Tuy nhiên, trước đây, họ tham gia liên minh chống IS một cách hạn chế, dè dặt nhưng vụ khủng bố tại Pháp ngày 13/11 vừa rồi đã làm thay đổi chiến lược của họ. Pháp là nạn nhân, dưới sức ép của dư luận, chính phủ họ đã nhanh chóng cho quân đội tham gia không kích. Rồi trước lời kêu gọi tha thiết của Pháp lần lượt Anh và Đức cũng tham gia một cách có “trách nhiệm”. Nhưng chúng ta cũng có thể nhận ra rằng, họ đến Syria để tranh giành ảnh hưởng với Nga khi nước này tham gia không kích một các có hiệu quả. Và các nước phương Tây cũng muốn được chia phần miếng bánh năng lượng của Syria.

Thứ ba, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tranh thủ tình hình mất ổn định của Syria để tính toán cho mình. Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực ủng hộ những nhóm đối lập gốc Thổ ở phía Bắc Syria giáp biên giới với Thổ. Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo ra một vùng đệm cho biên giới của mình, tăng cường ảnh hưởng trong khu vực và phần nào khôi phục được sự hưng thịnh của đế chế Ottoman trước đây. Arab Saudi và Israel lại muốn lật đổ chế độ Assad để nhằm bẻ gãy trục liên minh Syria – Iran – Hezbollah, loại trừ được chính quyền đối địch lại với mình.

Thứ tư, Iran cũng đã tích cực tham gia vào bàn cờ chính trị rối ren của Syria khi nhanh chóng gửi nhiều cố vấn quân sự cùng khí tài. Syria đang là nơi để Iran tính toán thành lập liên minh chống Israel đồng thời bảo vệ của ngõ dẫn ra biển Địa Trung Hải của Iran.
Thứ năm, Nga tham gia vào chiến sự của Syria với nhiều toan tính và càng ngày càng bị kéo sâu vào. Nga muốn một chính quyền thân mình tồn tại đồng nghĩa với việc căn cứ hải quân Tartus trên bờ biển Syria cũng tiếp tục tồn tại. Bên cạnh đó, Nga muốn loại bỏ nguy cơ đe dọa vùng Kavkaz của Nga bản cách chủ động tấn công lực lượng thánh chiến Is người gốc Chesnia. Hay nói cách khác, Nga đã tạo ra một cuộc chiến để đẩy lùi lại một cuộc chiến khác tại Nga. Cuối cùng, một nguyên nhân quan trọng là sự đối đầu chiến lược của Nga với Mỹ tại Trung Đông.

Như vậy chúng ta có thể thấy, Syria đang bị rơi vào trong vòng xoáy bạo lực ngày càng gia tăng với những toan tính chiến lược khác nhau của các cường quốc và các nước trong khu vực. Người dân Syria sẽ phải tiếp tục chịu cảnh trên đầu các máy bay chiến đấu quần thảo ném bom, ở dưới đất IS hoành hành.

12 Nhận xét

15:39:00, 15 thg 12, 2015 Reply

Quả thực bức tranh Syria quá tối màu, chỉ toàn đau thương và mất mát. Những ngôi làng đổ vỡ, những gia đình bị ly tán, mất mát, những đứa trẻ nheo nhóc ko có thức ăn, ko có trường để học... Chiến tranh là tội ác, xin hãy dừng lại tất cả các hoạt động bạo lực, xin hãy tẩy chay những toan tính lợi ích, trà đạp lên cuộc sống của chính những người dân Syria vô tội.

19:26:00, 15 thg 12, 2015 Reply

một đất nước Syria đang oằn mình chịu nhiều loại bom đạn xuất xứ từ khắp nơi trên thế giới. nhân dân Syria oằn mình chống bom rơi đạn lạc, chống lại sự tàn bạo của IS. một đất nước, một dân tộc có thể bị diệt vong chỉ vì những suy tính của các nước lớn

19:33:00, 15 thg 12, 2015 Reply

một đất nước hoang tàn và chia rẻ bởi quyền lợi của các nước lớn. ai chính nghĩa, ai đen tối quả thực nhìn vào tình hình rất khó nói, nhưng chính quyền và nhân dân Syria đã là người thất bại khi họ bị lôi vào cuộc chiến này

16:56:00, 16 thg 12, 2015 Reply

Tất cả cũng chỉ bởi cuộc chiến về dầu mỏ, và cũng chỉ bởi Syria không phải là một quốc gia độc lập về chính trị. Nơi thường xuyên xảy ra chiến sự như thế này thì nhiều dầu mỏ cũng chẳng thể khá lên được, và hơn hết là những kẻ hiếu chiến đại diện cho các quốc gia văn mình, các ông đang đấu tranh để giành quyền lợi, tiền bạc về cho đất nước mình, mà trong đó là nhân dân của họ bằng cách tước đoạt mạng sống của những người dân ở quốc gia khác. Ác giả thì ác báo thôi

20:42:00, 16 thg 12, 2015 Reply

Syria giờ chẳng khác gì một đống đổ nát. Bi cảnh của Syria ngày nay không phải tự dưng mà có đâu, đó là sản phẩm của Mỹ và Phương Tây cả đấy, chính họ đã nhúng tay vào, làm cho chính trường của đất nước khốn khổ này lâm vào khùng hoảng, đấu đá, tranh giành quyền lực lẫn nhau, làm mất khả năng quản lý đất nước dẫn đến sinh ra nhiều phần tử cực đoan vậy đấy.

21:05:00, 16 thg 12, 2015 Reply

Nếu ai đã từng thấy đất nước Syria trước đây yên bình bao nhiêu thì càng đau lòng cho một Syria ngày nay bấy nhiêu. Thật sự mà nói là xã hội, tình cảnh của Syria ngày nay không ai có thể tưởng tưởng nổi là nó có thể tồi tệ đến vậy. Để cảm nhận rõ hơn thì mọi người nên tìm những bức ảnh yên bình, tươi đẹp của Syria ngày xưa để xem.

21:20:00, 16 thg 12, 2015 Reply

Chiến tranh, tàn phá thiên nhiên, hủy hoại tài sản, đưa đến cho dân thường cuộc sống khốn khổ, không biết sống chết ngày mai ra sao, đúng là quá khổ.
Tại sao lại cứ phải dùng súng đạn nhỉ, cùng chung sống trên một quả địa cầu, ai cũng có quyền lợi như nhau mà, tại sao lại có người được quyền mạt sát người khác, đất nước khác vậy.

21:27:00, 16 thg 12, 2015 Reply

Syria trước đây là một đất nước chỉ có một đảng lãnh đạo thôi, đất nước rất ổn định, hòa bình và phát triển, nhưng mà từ khi bị Mỹ và Phương tây tìm cách để đưa đa nguyên, đa đảng vào là thành như thế này đây. Kể từ ngày chính biến đó, đất nước luôn xảy ra nổi chiến, kèm theo có Mỹ cho tiếp tay cho những phần tử đối lập nữa nên tình hình không thể kiểm soát như ngày nay đây.

21:31:00, 16 thg 12, 2015 Reply

Mỹ và Phương tây đã gây ra nhiều tội ác cho thế giới, chính vì vậy mà cộng đồng thế giới cần đoàn kết lại để Mỹ và đồng minh dừng tay lại, đồng thời phải đòi lại công bằng cho những nước từng là nạn nhân của những nước này, không thể để các nước phát triển cưỡi đầu, cưỡi cổ các nước nghèo được.

22:44:00, 28 thg 12, 2015 Reply

Dù là toan tính của nước nào, bên nào thắng, bên nào thua thì người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người dân Syria. Đến bao giờ các nước trên thế giới biết xích lại gần nhau hơn, không còn chiến tranh, không còn bom rơi đạn lạc. Tất cả mọi người đều được sống trong bình yên và hạnh phúc. Có lẽ cái ngày ấy vẫn còn xa xôi lắm.

15:04:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Dù bên nào thắng bên nào thua, nước nào giành được lợi nhiều hơn ở Syria thì người cuối cùng phải chịu bom đạn, chiến tranh, người thân, gia đình ly tán, rời bỏ quê hương vẫn là người dân SYria. Không biết các nước khi tham chiến, dù Mỹ hay Nga, Pháp,.. khi nhìn thấy cảnh xác của một em bé trôi dạt vào bờ biển châu Âu thì họ có chút gì là mảy may suy nghĩ, xúc động hay không! Tôi ác của chiến tranh. Không biết đến bao giờ các nước gây ra chiến sự ở Syria mới chịu thức tỉnh đây.

15:09:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Tại sao các nước, cùng là loài người với nhau, cùng phải đối mặt với bao hiểm họa thiên tai, hạn hán khác, lại không thể chung sống hòa bình với nhau được, lại không cùng xây đắp "lòng tin chiến lược" với nhau được mà lại cứ phải gây ra chiến tranh, súng đạn với nhau. Phải chăng vì lợi ích quốc gia là tối thượng, hay vì lòng tham, sự ích kỷ của một số kẻ "chóp bóp", đầu xỏ tư bản? Thế giới đang cần lắm những sự thông cảm, thấu hiểu giữa các nước với nhau!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !