31/12/2015

Ngáo đá – Khi những kẻ tâm thần sống quanh ta

Written By Lý Công on 31/12/2015 | 22:25

[Tọa Sơn]
 
Những người khi bị tâm thần thường sẽ được gia đình đưa vào các bệnh viện hoặc nhẹ hơn có thể chữa trị trực tiếp tại nhà. Những người tâm thần này luôn được gia đình và xã hội để ý, chăm sóc tận tình tuy nhiên hiện nay, có một loại người tâm thần liên tục được đăng lên báo chí với vô vàn hình ảnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và tài sản của người khác. Đó chính là những kẻ “ngáo đá”.

“Ngáo đá” chính là từ để chỉ một biểu hiện của những người sử dụng ma túy đá. Theo đó, ma túy đá là một dạng ma túy tổng hợp tồn tại dưới dạng tinh thể trông giống đá và trào lưu “đập đá” (chỉ việc sử dụng loại ma túy này) đang âm ỷ tàn phá một bộ phận giới trẻ hiện nay. Ma túy đá gắn liền với các cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng của một bộ phận thanh niên và theo nghiên cứu thì những người sử dụng đang có xu hướng trẻ hóa. Ma túy đá như là một sự “sành điệu có lựa chọn” của những tay chơi khi đã quá chán heroin, đã quá quen với thuốc lắc, đã mệt mỏi với nước biển.

Tác hại của ma túy đá là điều hiển hiện mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ. Ma túy đá khiến cho người sử dụng rối loạn thần kinh như ảo giác, hoang tưởng tác động nhiều đến tâm lý của người dùng như hoảng sợ, lo lắng, sợ có người giết mình... Từ đó, người sử dụng sống trong tâm trạng căng thẳng và sinh ra nhiều hành động kỳ quặc, mất tự chủ. Sao tôi lại gọi họ là những kẻ tâm thần thì đơn giản chỉ cần dẫn chứng muôn hình muôn vẻ các thể hiện của những kẻ ngáo đá là thấy ngay.
 

Đối tượng Phan Văn Tuân (22 tuổi) xông vào một ngân hàng ở Đồng Nai cố thủ 3 giờ liền. Sau khi đập phá đồ đạc, máy đếm tiền, tự dùng mảnh kính tự đâm vào bụng.
 

Một cô gái trẻ ngáo đá bất ngờ lao xuống con rạch dẫn nước thải ở quận Gò Vấp – thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, cô chui vào ống cống rộng 80cm gần đó ngủ.
 

Một thanh niên ở quận 12 thành phố Hồ Chí Minh la hét giữa đường, dọa giết tài xế, sau đó nằm vật ra giữa đường gây cản trở giao thông. Chỉ khi lực lượng chức năng khiêng anh ta vào lề đường, giao thông mới trở lại bình thường.
 

Đối tượng Bùi Tuấn Hải ở Hà Nội đã treo lên cây bàng cao 5 m gào thét đòi tự tử. Lực lượng cứu hộ liên tục bị anh này đạp xuống. Lực lượng cứu hộ đã kiên trì 3 tiếng đồng hồ mới đưa được Hải xuống đất.
 

Một người đàn ông ngáo đá đã bất ngờ leo lên trụ điện cao thế ở quận Bình Tân (thành phố Hồ Chí Minh) nhún nhảy, đi trên dây điện. Lực lượng cứu hộ đã phải cắt điện khu vực này và dùng xe thang để đưa người đàn ông này xuống.
 

Một thanh niên đã leo lên bảo tháp 11 tầng trong khuôn viên chùa Làng Cót, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Sau 3 lần lực lượng chức năng tìm cách tiếp cận bất thành, nam thanh niên này bống lấy đà nhảy xuống trúng phao cứu hộ.
 

Một thanh niên tên Lê Hữu Hải đã trèo lên cần cẩu cao 50 m cầm gậy sắt, cố thủ ở trên đó suốt 15 giờ tại Đồng Nai mặc cho lực lượng chức năng cùng người dân liên tục la hét, khuyên nhủ.
 

Một thanh niên đã xông lên mái nhà một số người dân trên đường Quang Trung (thành phố Quảng Ngãi), cầm gạch để tìm “kẻ đòi giết mình”. Sau hơn 2 giờ đi lại trên mái nhà, thanh nên đã đu người nhảy xuống đất.
 

Đối tượng Hoàng Văn Linh sau khi sử dụng ma túy đá đã đạp tung cử nhà chị Nguyến Thị Đinh ở phường Ka Long, TP Móng Cái, Quảng Ninh cầm dao khống chế cháu Lê Thị Yền Vy (8 tuổi). Sau hơn một tiếng thuyết phục, đối tượng mới đồng ý thả cháu bé.


Có thể thấy cùng với sự gia tăng người sử dụng ma túy đá, thì số vụ việc có liên quan đến các đối tượng ngáo đá càng ngày càng tăng. Và người dân chúng ta hoàn toàn lại không đề phòng các đối tượng này trong khi các đối tượng không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành động. Do đó chúng ta nên nắm bắt các dấu hiệu của một đối tượng ngáo đá để có thể phòng tránh cũng như kịp thời báo cho lực lượng chức năng nếu thấy các đối tượng này có những hành động nguy hiểm. Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường công tác tuyển truyền để cho giới trẻ thấy được hiểm họa khôn lường của ma túy đá và tránh xa nó. Đừng để càng ngày càng có nhiều những kẻ “tâm thần” vô định gây nguy hiểm cho xã hội.

15 Nhận xét

16:34:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Tác hại của ma túy đá là điều hiển hiện mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ. Ma túy đá khiến cho người sử dụng rối loạn thần kinh như ảo giác, hoang tưởng tác động nhiều đến tâm lý của người dùng như hoảng sợ, lo lắng, sợ có người giết mình. Chính vì vậy, chúng ta nên nói không với chất trắng chết người này

16:47:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sưc khỏe. Vì vậy, chúng ta không nên thử chúng dù chỉ một lần

16:54:00, 2 thg 1, 2016 Reply

Giới trẻ đã lạm dụng ma túy đá chỉ để tìm cuộc vui tạm thời, nhất là đạt được sự tê mê, lâng lâng trong cảm giác mà thực chất là ảo giác. Nhờ ảo giác mà các bạn trẻ cảm thấy hưng phấn nhảy nhót tưng bừng, mê mẫn không còn suy nghĩ hoặc lo lắng gì nữa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ và chúng ta nên nói không với các loại ma túy

00:05:00, 3 thg 1, 2016 Reply

chỉ vì thể hiện mình với những bạn cùng giới mà nhiều thanh niên hiện nay sử dụng ma túy đá như một trào lưu sành điệu, nhưng rồi như các bạn thấy thì hậu quả của nó để lại là sự rối loạn thần kinh. thử hỏi ai sử dụng dám nhìn thẳng mình với hình ảnh lúc đấy nữa

00:16:00, 3 thg 1, 2016 Reply

bên cạnh nhà mình có ông ngáo đá, nói chung là khi ông ấy thỏa mãn xong thì ôi thôi rồi, ông ấy lúc đầu tự làm sướng ông ấy sau lại bò ra giữa đường, ai động vào cũng không được, chỉ ngồi thu lu phòng thủ giữa đường. đến khổ cho hàng xóm. may mà chưa có hành động manh động đây

09:31:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Theo tôi trước hết cần mạnh tay hơn nữa trong xử lý những kẻ gieo rắc "cái chết trắng" cho xã hội. Đồng thời cũng cần đặc biệt quan tâm tới tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức phòng chống ma túy cho nhân dân, nhất là bộ phận giới trẻ, kiên quyết bài trừ tệ nạn này.

10:43:00, 4 thg 1, 2016 Reply

Lực lượng CS PCCC có chức năng nhiệm vụ liên quan đến cháy nổ, nhưng bây giờ các công cụ, phương tiện nghiệp vụ của lực lượng này còn được sử dụng vào những vụ giải cứu người "ngáo đá" như thế này nữa. Đến là mệt. Ma túy đã đã và đang gây ra những hệ lụy nguy hiểm, mà sau khi thực hiện xong hành vi, người ngáo tỉnh lại, họ mới bàng hoàng về những gì mình gây ra. Điều đó đang cảnh báo về thực tế rằng hiện nay có nhiều bạn trẻ ăn chơi sa đọa, đốt tiền vào những trò chơi nguy hiểm. Số tiền ấy mà đem đi làm từ thiện có phải là tiếng thơm để đời không. Tiếc thay!

17:05:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Ma túy đang hủy hoại giới trẻ, sự thật đó đang hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày, mong là lực lượng chức năng sẽ ngăn chặn được sự nhập lậu chất trắng vào nước ta để bảo vệ giới trẻ. Tương lai của đất nước mà như thế này thì sự tồn vong của đất nước làm sao được đảm bảo đây.

17:30:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Tôi thấy bây giờ ma túy có rất nhiều dạng lắm, có nhiều loại là biến thể, giới trẻ công khai sự dụng, buôn bán công khai trên mạng nữa cơ, dù tác động của nó không ảnh hưởng lớn như ma túy thuần túy, nhưng về lâu dài vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe giới trẻ. Vì thế mà mong cơ quan chức năng tuyên truyền, ngăn chặn những đường dân buôn bán những chế phẩm từ ma túy để cứu giới trẻ của chúng ta.

18:36:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực rồi, nhưng mà tôi thấy vẫn còn bỏ sót nhiều lắm, cần phải hành động quyết liệt hơn nữa để giảm thiểu thấp nhất lượng thuốc phiện vào Việt Nam chúng ta. Bảo vệ tương lai đất nước là vấn đề an ninh quốc gia đó, không phải chuyện đơn giản đâu.

20:19:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Ma túy quả thực là hết sức nguy hiểm nó khiến cho con người trở nên không phải là chính mình, hành động một cách mù quáng, nếu như không muốn nói là điên điên dại dại. Điều đó đã tạo nên những vụ việc thật đáng tiếc và hết sức nguy hiểm như kể trên. Thiết nghĩ cộng động cần có trách nhiệm lên án việc thanh niên hiện nay sử dụng loại chất độc hại này

20:21:00, 5 thg 1, 2016 Reply

Ôi trời ơi chơi ma túy vào là thế này sao. Thật sự không thể chấp nhận nổi, là con người chứ có phải là thú vật đâu mà làm mấy trò như vậy. Đúng là ma túy khiến con người trở thành thú vật rồi. Không chỉ khiến người nghiện bị ma xui quỷ khiến như thế mà còn khiến điên đảo xã hội vốn ổn định yên bình trên đất nước VIệt Nam

15:07:00, 7 thg 1, 2016 Reply

cũng rất khó để kiểm soát tình trạng sử dụng ma túy đá hiện nay trong giới trẻ khi mà mọi biện pháp vẫn chưa có tác dụng, chế tài xử lý thì còn quá nhẹ, tính giáo dục còn chưa cao. dù sao thì muốn giải quyết tình trạng này đòi hỏi thực hiện đồng bộ, cùng lúc nhiều biện pháp, may ra thì còn có thế, một lực lượng, một ngành không thể làm gì được hết. bởi vì không thể ngăn chặn má túy xuất hiện được, chỉ có giảm chứ không thể triệt tiêu

20:59:00, 7 thg 1, 2016 Reply

Giờ ra đường cứ lo nơm nớp, không chỉ vì sợ tai bay vạ gió từ tai nạn giao thông, mà giờ còn xuất hiện mối nguy hiểm đến từ những anh "ngáo đá". Ma túy đá mang đến những ảo giác, nhìn mình mà hắn lại tưởng kẻ thù, xông vào oánh thì nguy. Em xinh tươi nào "ngáo đá" mà tưởng mình là người yêu có phải tốt ko, các bác nhỉ? :))

19:52:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Vì ma túy đá mà tương lai giới trẻ đang bị hủy hoại, tính mạng người dân đang bị đe dọa. Cơ quan chức năng cần mạnh tay vào cuộc, ngăn chặn cả bọn buôn bán cũng như người sử dụng ma túy đá. Sợ lắm cái cảm giác ra ngoài đường cứ nơm mớp một nỗi lo có thanh niên nào đấy vì ma túy đá cầm dao dựa đuổi chém người ngoài đường. Chỉ có sự vào cuộc mạnh mẽ, ra tay trấn áp tội phạm ma túy thì cuộc sống bình yên mới mong trở lại trên từng con đường, ngõ phố

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !