05/12/2015

THẾ GIỚI THỪA NHẬN, "RẬN CHỦ" TÍNH SAO?

Written By Lý Công on 05/12/2015 | 00:36

[Minh Trị]

Xưa nay, “rận chủ” vẫn thường rêu rao là “chính quyền cộng sản Việt Nam không thực thi các quyền tự do, dân chủ cho người dân Việt Nam”, rồi “ở Việt Nam, không có nhân quyền, càng ngày nhân phẩm con người càng bị chà đạp” blah blah... Những luận điệu của “rận chủ” trong nước và hải ngoại cũng đánh lừa được một bộ phận dư luận quốc tế. Từ đó, một số tổ chức mang danh “bảo vệ nhân quyền”, “hỗ trợ quyền dân chủ” trên thế giới vẫn có những đánh giá thường kỳ, báo cáo thường niên thiếu thiện chí với Việt Nam, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do của công dân.

Thế nhưng, trong kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII (tháng 11 vừa qua), khi Quốc hội Việt Nam thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi) trong đó có Điều 37 (mới) công nhận quyền chuyển đổi giới tính, hàng loạt tổ chức phi chính phủ, trong đó có “Tổ chức theo dõi về nhân quyền” (Human Right Watch - HTW) đã hoan nghênh quyết định của Quốc hội Việt Nam. Họ cho đây là một bước đi tích cực về quyền của người chuyển giới.

Điều 37 Bộ luật Dân sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2017) nêu rõ: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”. Điều này đã được 399 đại biểu (chiếm 80,77% tổng số đại biểu) tán thành. Toàn bộ Bộ luật cũng được 429 đại biểu (bằng 86,84% tổng số đại biểu) biểu quyết thông qua.

Trước đó, để đảm bảo đưa ra quyết định thận trọng, đồng thuận cao, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã quyết định lấy phiếu xin ý kiến đại biểu quốc hội về vấn đề này, kết quả cho thấy: Có 282/366 số phiếu thu được tán thành với quy định về việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo luật và việc thay đổi hộ tịch, các quyền nhân thân khác sau khi cá nhân chuyển đổi giới tính. Với tinh thần đó, trên cơ sở phương án dự thảo do Chính phủ trình và kết quả lấy phiếu tôi vừa nêu trên, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho tách quy định về chuyển đổi giới tính thành một Điều và chỉnh lý nội dung này theo hướng xác định như nội dung tại Điều 37.


Kết quả biểu quyết thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Luật mới cho phép những người muốn phẫu thuật tại Việt Nam xác định giới tính và được đăng ký lại giới tính trên các hồ sơ nhân thân. Ông Boris Dittrich, Giám đốc vận động chương trình Quyền của người đồng tính luyến ái nam, nữ, song tính luyến ái và người chuyển giới tính - LGBT - thuộc Human Rights Watch nhận định:“Qua việc sửa đổi điều 37, chính phủ Việt Nam đã thực hiện một bước nhỏ, nhưng quan trọng, trên con đường tiến tới công nhận quyền của người chuyển giới, thật đáng được khen ngợi”. Theo đại diện Trung tâm ICS (“Hướng dẫn, kết nối và phục vụ”) ở Thành phố Hồ Chí Minh thì “Việt Nam đã trở thành một quốc gia bao dung và hòa đồng hơn”.

Như vậy, có thể thấy, các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là HRW đã có những đánh giá rất tích cực về tình hình nhân quyền Việt Nam thông qua quyết định hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính. Điều này như một cái tát vào mặt lũ “rận chủ”, vốn luôn rêu rao về tình hình nhân quyền “tệ hại” ở trong nước. Thực tế, đối với văn hóa Á Đông, chuyện “đồng tính luyến ái”, “lưỡng tính”, “chuyển giới” là vấn đề còn chịu những định kiến từ xã hội; người đồng tính vẫn còn nhiều mặc cảm. Ở đời, sinh ra ai cũng muốn mình có tâm sinh lý đúng như cha sinh mẹ đẻ, nhưng sự bất bình thường do nhiều yếu tố gây ra mà lỗi không nằm ở họ. Chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng có lẽ tỷ lệ người đồng tính trên tổng số dân cư ở Việt Nam thấp hơn tỷ lệ ở các nước phát triển phương Tây. Ấy vậy mà, chính quyền, Quốc hội Việt Nam đã sớm nhận ra những thiệt thòi của nhóm người rất thiểu số này để mở rộng quyền tự do, hợp pháp hóa sự lựa chọn giới tính của họ và giúp họ bớt mặc cảm với cộng đồng, hòa nhập vào đời sống. Việt Nam thực sự là một trong những quốc gia đi đầu trong đảm bảo các quyền tự do của con người: Trước đây, Việt Nam là nước thứ 2 phê duyệt công ước về quyền trẻ em, giờ đây lại là một trong những quốc gia đầu tiên thừa nhận quyền chuyển giới. Trong khi đó, ở các xứ sở vốn tự vỗ ngực xưng là “dân chủ nhất thế giới” cũng vẫn còn nhiều bang, nhiều địa hạt mà người da đen, da màu, người đồng tính, vô gia cư... bị phân biệt đối xử, chịu sự xúc phạm nặng nề!

Thế đấy, Việt Nam thực sự đang mở rộng các quyền tự do, dân chủ cho người dân, đi đầu trong việc quan tâm đến những người thiểu số bị thiệt thòi trong xã hội. Đến các tổ chức nước ngoài trước đây thiếu thiện chí với Việt Nam cũng phải thừa nhận điều đó. Thế giới đã thừa nhận rồi, giờ các bạn “rận” tính sao?

20 Nhận xét

02:03:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Bây giờ thì đám rận chủ có thể im mồm rồi. Chỉ thấy chúng đi ca ngợi những nôi không đâu mà quên đi trên chính đất nước mình, nơi đã sinh ra chúng đang đổi thay từng ngày. CHúng đang không nhận ra hay cố tình "bơ" đi những đổi thay từng ngày của đất nước. Đành rằng đất nước ta còn nhiều hạn chế, thiếu xót. Nhưng thay vì đứng đó mà ca thán, chê bai thì hãy cống hiến hết mình đi, vì một dân tộc Việt Nam máu đỏ da vàng đi. Đến bao giờ cái đám này mới nhận ra những điều cơ bản như vậy?!

02:14:00, 10 thg 12, 2015 Reply

"Bụt chùa nhà mất thiêng". Cái gì người ta đang có người ta lại vô tình không nhận, chỉ thấy "thèm khát" những thứ tận nơi đâu. Cuộc sống yên bình, ổn định như ở Việt Nam đấy, mấy nơi trên thế giới được như vậy. Kể cả nước Mỹ cũng đang đau đầu với khủng bố, những vụ xả súng đẫm máu, những lùm xùm phân biệt chủng tộc,... Không thấy mấy ông dân chủ kia nêu lên gì thế. Lại chỉ thích lôi Việt Nam ra để nhạo báng thế.Thường thì khi người ta có một thì lại thích hai, ba,bốn,... Đúng như cái kiểu "được voi đòi tiên". Chắc chỉ có chúa mới chiều được cái đám dân chủ này.

02:23:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Chấp nhận quyền cho người đồng tính chính là một bước đột phá của Việt Nam so với thế giới. Sao không thấy đám rận chủ thò mặt ra nhỉ?! Chứng tỏ cái đám này đúng là "những đứa con hư" của Đất mẹ. Khi Việt Nam cho chúng nhiều thứ quá, cho chúng sống trong bình yên, ổn định thì chúng lại "bội thực", thích phá cách. Có lẽ ngay bây giờ phải cho chúng tham gia dòng người tị nạn ở Trung Đông, cho chúng cảm giác vì chiến tranh mà phải rời bỏ quê hương nó đau đớn, xót xa như thế nào thì lúc ấy mới mong thức tỉnh trí óc ngu muội được. Chỉ còn cách đó mới chữa lành bệnh cho chúng thôi.

08:47:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Việt nam luôn là một nước bao dung và hòa đồng mà. Quyền của con người luôn được thực hiện đầy đủ theo Hiến pháp và Pháp luật. Chỉ có lũ rận chủ luôn xuyên tạc, bịa đặt về quyền tự do công dân của Việt Nam và chính bọn chúng luôn luôn đi quá giới hạn tự do trở thành những người vi phạm pháp luật xong lại đòi quyền này, quyền nọ thật hết sức vô lý. Bọn chúng chỉ muốn phá hoại chứ đâu muốn đảm bảo công bằng cho mọi người, đâu muốn đất nước hòa bình, ổn định đâu.

09:30:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Dù nói gì, nói ra nói vào thì nước Việt Nam vẫn từng bước phát triển, vẫn đảm bảo đầy đủ quyền cho công dân, được cả thế giới công nhận. Người dân được sống trong hòa bình, ổn định, tin yêu vào Nhà nước. Lũ rận chủ còn nhận nhiều "cái tát" vào mặt. Nhưng với bản chất chí phèo, chúng không biết ngượng, lu loa, chu chéo hết chuyện này đến chuyện kia. Tuy nhiên cái kết cục mà chúng nhận được là sẽ chẳng còn ai tin vào bọn chúng nữa. Chúng sẽ trở lên lạc lõng và thất nghiệp mà thôi.

16:36:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Suy cho cùng, đám người rêu rao VN không có dân chủ, nhân quyền... blah blah cũng chỉ tát nước theo mưa và chẳng biết gì. Chúng hoạt động và rêu rao dưới sự điều khiển, giật day của anh Mẽo, lần này, khi HRW đã công nhận sự tiến bộ về nhân quyền, đám kia không dám ho he gì, vì sợ mâu thuẫn với HRW, sợ lại không nhận được tiền. Nhưng về cơ bản, khi nào thấy nguôi nguôi là bọn chúng lại hoạt động, đã thành quy luật cmnr. :p

16:43:00, 10 thg 12, 2015 Reply

một cái lũ rận chủ suốt ngày hô hào, phản đối tình hình nhân quyền ở Việt nam cũng chỉ là một đám hám tiền bạc, sẵn sàng bán mình cho quỷ dữ để đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, phục vụ cho đám ngoại bang chống phá đất nước. Nếu nói ở Việt nam k có dân chủ, nhân quyền thì chẳng khác nào thế giới này chẳng có nhân quyền. Cái cố hữu của đám này là chỉ nhìn vào những cái nhỏ nhặt để đánh giá tổng thể. Thật khó mà chấp nhận cái kiểu quy chụp này nọ. Âu cũng là vì chúng kiếm được những đồng tiền dơ bẩn quá dễ dàng, vậy nên làm sao mà chung buông tha cái công việc nhục nhã nhưng béo bỡ được.

22:04:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Đây là minh chứng cụ thể nhất cho sự tự do, bình đẳng và nhân quyền tại Việt Nam, lũ rận hết đường xuyên tạc nhé

23:06:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Việt Nam thực sự đang mở rộng các quyền tự do, dân chủ cho người dân, đi đầu trong việc quan tâm đến những người thiểu số bị thiệt thòi trong xã hội. Đến các tổ chức nước ngoài trước đây thiếu thiện chí với Việt Nam cũng phải thừa nhận điều đó. Thế giới đã thừa nhận rồi, giờ các bạn “rận chủ” tính sao?

22:24:00, 11 thg 12, 2015 Reply

ngay cả nước Mỹ cũng mất cả trăm năm để đạt được những quyền cơ bản nhất của con người như phụ nữ được đi bầu cử, nhưng xung đột sắc tộc vẫn nặng nề. còn tất nhiên để một vấn đề xã hội được xã hội chấp nhận và đưa vào luật là một bước tiến lớn không chỉ của ngành lập pháp mà còn của cả xã hội

22:48:00, 11 thg 12, 2015 Reply

Ca thế giới công nhận là rận chủ không công nhận thì đúng kiểu Chí Phèo rồi. Đến cả sự thật mà họ còn không nhận ra. Đúng hơn là biết nhưng cố tình giả mù không biết

22:49:00, 11 thg 12, 2015 Reply

xã hội ngày càng phát triển, suy nghĩ càng thoáng nên việc công nhận hiện thức xã hội là điều đương nhiên và nó được ghi vào trong luật chình là phù hợp với yêu cầu khách quan. mong rằng nhiều người sẽ được sống thật với giới tính của mình

15:14:00, 13 thg 12, 2015 Reply

Công nhận, khi một tổ chức như HRW đã có những đánh giá tích cực về tình hình nhân quyền ở Việt Nam thì bọn rận biết lấy cái gì mà "đấu tranh" nữa nhỉ. Chả lẽ cứ đi đòi hỏi cái mà thế giới đã thừa nhận là Việt Nam có và thực hiện tốt à? Thế thì khác nào bọn rận tự giới thiệu rằng mình ngu dốt điếc lác, chả biết nhìn nhận thực tế quái gì? Kiểu này lại phải đau đầu nghĩ ra cái mới để đòi đây, không thì lấy đâu ra tiền mà tiêu.

14:20:00, 14 thg 12, 2015 Reply

Việc đảm bảo tự do,dân chủ, nhân quyền cho người dân ở nước ta như thế nào, thực tế người dân ai cũng biết, trong luật cũng đã tỏ, thế giới cũng công nhận, duy chỉ có mấy người tự phong nhà đấu tranh cho mấy cái đó là không thấy thế, cũng đơn giản thôi, bởi họ tự phong cho mình là nhà dấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền nên nếu mà công nhận nước mình có các cái đó thì họ còn đấu tranh làm cái gì nữa.

14:57:00, 14 thg 12, 2015 Reply

Việt Nam có nhân quyền hay không thì phải ở Việt Nam mà trải nghiệm nhưng không phải là thích làm gì thì làm, coi thường pháp luật nước Việt Nam nhất là công dân Việt Nam. Sống tại Việt Nam, là công dân Việt Nam thì bắt buộc phải thực hiện theo pháp luật Việt Nam đó là điều hiển nhiên không chỉ riêng Việt Nam mà là tất cả các nước đều thế. Việc hội nhập quốc tế là cần thiết và cả trong lĩnh vực pháp luật. Nhưng mà cái gì cũng phải diễn ra phù hợp với nhịp sống của mỗi đất nước, đó là điều luật pháp nhà nước ta đang tiến hành hoàn thiện pháp luật phù hợp với nhu cầu chung của người dân cả nước với bên ngoài. Nhiều người không nghĩ cho đất nước mình mà nghĩ vì cái lợi ích cá nhân nên cũng muốn kiếm lợi từ việc nói xấu các chính sách pháp luật của nhà nước, nhất là quyền con người. Nhưng mà thực tế thì sao, Việt Nam rất tôn trọng quyền con người và còn đang mở rộng hơn nữa để phù hợp với sự phát triển của xã hội trong nước và tuân thủ các công ước quốc tế đã ký.
Vậy nên những kẻ mạo dựng là vì quyền con người mà chống phá đất nước kia cũng chỉ là một kẻ quá tầm thường và nhỏ nhen trong một xã hội năng động và phát triển mạnh mẽ như đất nước Việt Nam chúng ta

21:04:00, 27 thg 12, 2015 Reply

VIệt Nam luôn là nước đảm bảo quyền của công dân, việc bộ luật dân sự chấp nhận quyền chuyển đổi giới tính đã thấy rõ ràng cho điều đó. Các tổ chức nhân quyền trên thế giới cũng đã ghi nhận hành động tích cực này. ĐIều đó khiến cho lũ rận chủ phải ngậm miệng lại rồi đấy

21:13:00, 27 thg 12, 2015 Reply

Đúng là một cái tát trời giáng dành cho lũ rận chủ chuyên đi nói xấu tình hình dân chủ nhân quyền VIệt Nam> Đến thế giới họ cũng trầm trồ thán phục vì sự đảm bảo tình hình dân chủ nhân quyền trong nước. Ấy thế mà chúng nó ở ngoài kia vẫn có những kẻ xuyên tạc tình hình nhân quyền nước ta thế này thế kia mới nực cười chứ

08:44:00, 30 thg 12, 2015 Reply

Chấp nhận quyền cho người đồng tính chính là một bước đột phá của Việt Nam so với thế giới. Sao không thấy đám rận chủ thò mặt ra nhỉ, phải chăng chúng chỉ biết bới lông tìm vết để nói láo còn những cái tốt đẹp chúng giấu đi, hay tìm nhìn của chúng hạn hẹp không thấy tiến bộ

20:00:00, 31 thg 12, 2015 Reply

Thế đấy, Việt Nam thực sự đang mở rộng các quyền tự do, dân chủ cho người dân, đi đầu trong việc quan tâm đến những người thiểu số bị thiệt thòi trong xã hội. Đến các tổ chức nước ngoài trước đây thiếu thiện chí với Việt Nam cũng phải thừa nhận điều đó. Thế giới đã thừa nhận rồi, giờ các bạn “rận” phải làm sao.

Nặc danh
21:05:00, 31 thg 12, 2015 Reply

Các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là HRW đã có những đánh giá rất tích cực về tình hình nhân quyền Việt Nam thông qua quyết định hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính. Điều này như một cái tát vào mặt lũ “rận chủ”, vốn luôn rêu rao về tình hình nhân quyền “tệ hại” ở trong nước.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !