03/12/2015

THỔ NHĨ KÌ NGHỊCH DẠI HAY NGƯỜI NGA QUÁ KHÔN NGOAN

Written By Lý Công on 03/12/2015 | 18:51

[Anh hùng xa lộ]

Ngày 24/11/2015 vừa qua, Thổ Nhĩ Kì đã bắn hạ máy bay Su-24 của không quân Nga với cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kì. Đây là một quyết định gây nhiều tranh cãi của Thổ Nhĩ Kì trong bối cảnh Nga đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS ở Trung Đông. 

Hình ảnh chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn rơi tại Syria

Vụ việc lần này đã gây ra những căng thẳng, rạn nứt không đáng có trong quan hệ giữa hai quốc gia Nga - Thổ Nhĩ Kì. Trong đó, đỉnh điểm của sự rạn nứt này là vào ngày 26/11/2015, Bộ Quốc phòng Nga đã ra tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kì và thủ tướng Nga Putin tuyên bố với cả thế giới sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng. Vậy Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được và mất những gì trong sự kiện Su-24 bị bắn hạ?

1. Hành động bắn hạ Su-24 của Thổ Nhĩ Kì mất nhiều hơn được

- Thứ nhất, chúng ta phải khẳng định rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định bắn hạ máy bay Nga với cáo buộc vi phạm không phận là hành động rất nguy hiểm vì đây là lần đầu tiên lực lượng vũ trang một nước thành viên NATO bắn hạ máy bay Nga, Liên Xô kể từ sau những năm 1950. Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kì có thể sẽ yêu cầu sử dụng Điều 5 Hiến chương NATO quy định: “Việc tấn công vào một nước thành viên NATO đều bị coi là hành động tấn công vào cả khối NATO. Khi đó, NATO sẽ trợ giúp cho nước bị tấn công, trong đó có việc trợ giúp bằng các hành động quân sự”. Tuy nhiên, NATO đủ khôn ngoan, tỉnh táo và hiểu rõ hơn ai hết về sức mạnh quân sự của Nga và tất nhiên NATO sẽ không dại gì khi công khai đối đầu với Putin. Bởi vì điều đó chẳng khác gì khơi mào cho thế chiến thứ III và kẻ được lợi trên hết lại là tổ chức khủng bố IS.

- Thứ hai, hành động của Thổ Nhĩ Kì khiến dư luận thế giới phải đặt ra câu hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có thực sự tham gia vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo IS hay không? Trong khi Nga đã vượt qua mọi rào cản để bắt tay với Pháp, Mỹ và đồng minh trong cuộc chiến chống IS thì việc làm của Thổ Nhĩ Kì không khác gì “dẫm đạp” lên liên minh quân sự đó. Tuy nhiên, khi cả thế giới còn đang hoài nghi thì trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện hàng loạt các bằng chứng không thể chối cãi tố cáo Thổ Nhĩ Kì đang có các hoạt động “chống lưng” cho các phiến quân gốc Thổ chống chính quyền Assad hoạt động ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kì. Bằng chứng là việc Thổ Nhĩ Kì lợi dụng các hoạt động viện trợ nhân đạo để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị quân sự cho phe đối lập tại Syria. Nguy hiểm hơn là chính quyền của Edorgan đã hậu thuẫn cho IS. Để nhận được nguồn cung cấp dầu mỏ giá rẻ, Thổ Nhĩ Kì đã buông lỏng, mở cửa biên giới để cho các phần tử hồi giáo cực đoan trên thế giới thông qua đây để gia nhập tổ chức khủng bố IS. Điều này đã được chính quyền Obama khẳng định và lên tiếng công khai trước báo giới khi yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa gần 100 km đường biên giới trực tiếp với Syria, vốn từ lâu trở thành con đường độc đạo để tuyển quân và mua bán dầu mỏ của tổ chức khủng bố IS. Theo đó, thông qua con đường này, tổ chức khủng bố IS đã cử hàng chục nghìn phiến quân Hồi giáo vượt qua biên giới, thâm nhập vào nhiều quốc gia và gây ra hàng loạt vụ tấn công đẫm máu. 

Vì vậy, hành động bắn rơi Su-24 chẳng khác gì tiếp tay cho tổ chức khủng bố và nó là nguyên nhân lý giải tại sao tổ chức khủng bố IS lại phát triển nhanh chóng như vậy. Điều đó cho thấy Thổ Nhĩ Kì vẫn chưa quyết tâm chống IS mà thực chất chỉ là hoạt động đánh trống ghi tên. Trong bối cảnh đó thì việc Nga tích cực không kích IS đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng, làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu lậu qua biên giới Syria và tất nhiên Thổ Nhĩ Kì không hề thích thú với điều này.

- Thứ ba, Thổ Nhĩ Kì tuyên bố hành động bắn rơi Su-24 không phải hành động chống lại bất cứ nước nào mà là động thái nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, nằm trong khuôn khổ luật giao chiến. Tuy nhiên, nếu cứ viện dẫn lấy lý do xâm phạm không phận mà có quyền bắn hạ thì chắc Nhật Bản đã bắn rụng hàng trăm máy bay Trung Quốc khi tuyên bố các máy bay này vi phạm không phận trên biển Hoa Đông rồi. Nhưng thay vì bắn rơi thì gần như tất cả các quốc gia trên thế giới đều chọn cho mình giải pháp cảnh báo và đẩy đuổi ra khỏi không phận. Hơn nữa tuyên bố của Tổng thống Erdogan về lý do bắn Su-24 Nga hoàn toàn mâu thuẫn với những lời ông từng nói trong sự cố máy bay bị bắn hạ năm 2012. Trước đó năm 2012, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chiếc phi cơ này bay vào vùng trời Syria trong 5 phút. Sau khi máy bay bị bắn hạ, ông Erdogan đã tuyên bố rằng: "Hành vi vi phạm biên giới trong thời gian ngắn không bao giờ có thể là cái cớ cho một vụ tấn công". Trong khi lần này máy bay Nga theo Thổ Nhĩ Kì nói là vi phạm không phận 17s mà Edorgan lại ra lệnh bắn thì chẳng khác gì tự tát vào mặt mình. Đấy là chưa tính đến việc các chuyên gia hàng không và quân sự thế giới đã lên tiếng phản bác, cho rằng một chiến đấu cơ siêu âm như Su-24 không thể bay quãng đường 2,5 km trong tận 17 giây được, và nếu có, quãng thời gian quá ngắn này cũng không đủ cho F-16 có thể tấn công Su-24. Vì vậy, lý do bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kì khó có thể chấp nhận được.

2. Nga đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS đồng thời tăng cường hiện diện quân sự tại Syria

Ngay sau khi máy bay Su-24 bị bắn hạ, Nga đã tuyên bố với cả thế giới sẽ có hành động thích đáng để trả đũa Thổ Nhĩ Kì và cái cách mà người Nga hành động đã làm cho cả thế giới phải khâm phục và Nato lại một lần nữa bị Putin qua mặt. Điều này cho thấy Nga mới là người làm chủ “cuộc chơi” tại Trung Đông chứ không phải Mỹ và đồng minh.

- Nga hợp thức hóa việc tăng cường viện trợ cho chính quyền Tổng thống Assad tại Syria. Có thể nói từ rất lâu, Nga đã công khai ủng hộ cho chính quyền của Tổng thống Assad nhưng luôn vấp phải sự phản đối của NATO. Việc Thổ Nhĩ Kì – thành viên của NATO bắn hạ chiến đấu cơ Nga là lý do không thể hợp lý hơn để Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria. Điều này càng thể hiện rõ khi Nga tăng cường các hoạt động không kích tại biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kì. Đây có thể nói là cơ hội hiếm có để Nga có thể đưa các vũ khí mới vào tham chiến và đánh giá hiệu quả sử dụng trên chiến trường Syria.

Nga điều tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 đến tham chiến tại Syria

- Nga công khai vượt mặt NATO, tiến hành phong tỏa toàn bộ lãnh thổ Syria. Đây là lần đầu tiên Nga đã đưa hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới S400 vào tham chiến tại nước ngoài. Trong đó, Radar của S-400 bao phủ Syria, khu vực phía tây Iraq, Ảrập Xêút, gần như toàn bộ Israel và Jordan, bán đảo Sinai (Ai Cập), phần lớn đông Địa Trung Hải và không phận Thổ Nhĩ Kỳ. S400 cùng với Tuần dương hạm tên lửa Moskva đã tạo ra hệ thống phòng không che phủ hoàn toàn lãnh thổ Syria, đảm bảo an toàn cho các máy bay chiến đấu Nga tham chiến tại Syria. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố bắn hạ tất cả các mục tiêu và phương tiện bay có thể đe dọa đến không quân Nga khi đang tham chiến tại Syria. Và ngay lập tức tuyên bố này đã làm cho không quân của cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dừng các đợt không kích trên lãnh thổ Syria vào thời điểm Nga triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-400 ở căn cứ không quân Khmeimim. Điều này cho thấy việc Nga triển khai và đưa S400 vào tham chiến trên thực tế không phải trò đùa và bất kì một hành động nào xâm phạm không phận Syria đều cần có sự cho phép của Nga.

Có thể nói hành động bắn rơi Su-24 của Thổ Nhĩ Kì là hành động ngu ngốc và có thể châm ngòi cho thế chiến thứ III. Sự việc đó đã khiến cả thế giới phải nín thở, chờ đợi phản ứng của người Nga. Tuy nhiên, cũng giống như sự kiện sát nhập bán đảo Crimea, Tổng thống Nga Putin đã có cách sử xự khôn ngoan, khiến NATO và cả thế giới phải bất ngờ. Với việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria, Putin vừa tiến hành được các hoạt động để “trả đũa” lại Thổ Nhĩ Kì lại vừa giữ được vị thế là một cường quốc trên thế giới. Điều đó đã thể hiện bản lĩnh của Putin trong việc đưa ra các quyết định sáng suốt vào những thời điểm nhạy cảm chính trị.

Chúng ta hãy thử đặt ra câu hỏi nếu máy bay bị bắn rơi tại Syria không phải Su-24 mà là một máy bay của Mỹ hay đồng minh thì sự việc sẽ như thế nào? Chắc chắn Mỹ sẽ không chịu đơn độc mà họ sẽ viện Điều 5 Hiến chương NATO để kéo cả EU vào cuộc chơi. Điều đó cho thấy người Nga luôn có những câu trả lời hợp lý, cần thiết khi gặp các bài toán khó và nó cho thấy đâu mới là cường quốc quân sự thật sự trên thế giới.41 Nhận xét

19:52:00, 3 thg 12, 2015 Reply

Trong tình hình Nga đang tìm cách đẩy mạnh những hoạt động tiêu diệt IS ở Trung Đông, đồng thời hết sức trong việc gia tăng hợp tác trong công cuộc chống khủng bố với các quốc gia khác thì việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của Nga như dội một gáo nước lạnh vào Nga và chính mình vậy. Hành động đó chắc chắn sẽ làm nảy sinh rất nhiều nghi ngờ về phía mà Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng hoặc liệu rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gì với những hành động vừa qua.

21:35:00, 3 thg 12, 2015 Reply

thực sự hành động bắn hạ su 24 của nga là một hành động đầy tính toán của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên chúng ta chưa tìm hiểu được mục đích thực sự của Thổ là gì nhưng những phản ứng của Nga là sẽ công khai mở rộng quy mô không kích tại Syria và thể hiện rõ vị thế của mình

21:52:00, 3 thg 12, 2015 Reply

hình như các hình thức trừng phạt kinh tế của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ mất 5% GDP làm tăng trưởng kinh tế của Thổ bị âm. đây mới thực sự là đòn trả đũa hiệu quả nhất của Nga khiến Thổ thấm đòn tội trêu đùa anh Nga

22:20:00, 3 thg 12, 2015 Reply

Nga đã và đang hành động chứng tỏ mình là một cường quốc quân sự trên thế giới. Cách ứng xử của Nga là vô cùng khôn ngoan. Từ hành động bắn hạ Su-24 của Thổ Nhĩ Kì, Nga có lý do rất chính đáng đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS đồng thời tăng cường hiện diện quân sự tại Syria. Nga là người đang làm chủ cuộc chơi trong cuộc chiến tại Trung Đông này. Thổ Nhĩ Kì có lẽ đã có một hành động sai lầm!

22:27:00, 3 thg 12, 2015 Reply

Đến bây giờ, khi sự việc đã xảy ra rồi, có thể khẳng định bước tính của Thổ là sai lầm. Biểu hiện thứ nhất ở thái độ của NATO. Tổ chức này chẳng những không dang tay cứu giúp đồng minh (mà thực tế là khó có thể cứu) mà lại bắt tay chặt chẽ hơn với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố. Thứ hai là những biện pháp trừng phạt mà Nga áp dụng với Thổ sẽ gây ra nhiều thiệt hại to lớn cho đất nước này. Ngay cả đến lời xin lỗi sau khi bắn rơi máy bay Nga, phía Thổ cũng còn kiên quyết ko đưa ra, để giờ phải hứng chịu những hậu quả. Chịu thôi. Ráng làm ráng chịu!

22:34:00, 3 thg 12, 2015 Reply

Mục đích là gì thì chưa biết nhưng hậu quả nhãn tiền thì thấy rồi ạ. Cú "đâm sau lưng" này đã khiến cả người Nga lên án (người Nga đã bắt đầu không dùng hàng của Thổ từ ngày 3/12/2015), tiếp đến là những thiệt hại về kinh tế, như bác Sáu ở dưới đã nói. Còn quan hệ ngoại giao thì coi như đi teo rồi. Đúng là ko thể đùa được với anh Nga. Một bước đi sai lầm của Thổ Nhĩ Kỳ!

22:54:00, 3 thg 12, 2015 Reply

Các nước thành viên NATO nhất trí về sự cần thiết của kế hoạch giúp Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường năng lực phòng không nhằm đối phó với các "mối nguy hiểm" tiềm tàng với các nước thành viên của tổ chức này. Thật sự thì tôi thấy NATO vẫn không thể bỏ rơi đồng minh của mình, đơn giản vì Nga và NATO vốn đang có mâu thuẫn, mà Nga đang vạch trần hành động của THổ tại Syria thì có khác nào đang vả vào mặt Mỹ và NATO hay không?

23:32:00, 3 thg 12, 2015 Reply

chẳng hiểu Thổ Nhĩ Kì muốn làm gì nữa, phải chăng vì họ quá đau xót vì việc Nga không kích ảnh hưởng đến quyền lợi của họ nên họ giận qua mất khôn mới có hành động đấy hay là có người đứng sau xúi giục hành động này

08:11:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Hành động bắn rơi Su-24 của Thổ Nhĩ Kì là hành động ngu xuẩn và có thể châm ngòi cho thế chiến thứ III. Sự việc đó đã khiến cả thế giới phải nín thở, chờ đợi phản ứng của người Nga. Tuy nhiên, cũng giống như sự kiện sát nhập bán đảo Crimea, Tổng thống Nga Putin đã có cách ứng xử khôn ngoan, khiến NATO và cả thế giới phải bất ngờ và thán phục. Điều đó đã chứng minh Nga mới là người làm chủ cuộc chơi ở Trung Đông chứ không phải Mỹ

08:59:00, 4 thg 12, 2015 Reply

việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định bắn hạ máy bay Nga với cáo buộc vi phạm không phận là hành động rất nguy hiểm vì đây là lần đầu tiên lực lượng vũ trang một nước thành viên NATO bắn hạ máy bay Nga, Liên Xô kể từ sau những năm 1950. Điều này có thể kéo theo cuộc xung đột giữa Nga và NATO, châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ 3

09:23:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Tổng thống Nga Putin đã có cách xử sự đầy khôn ngoan, khiến NATO và cả thế giới phải bất ngờ. Với việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria, Putin vừa tiến hành được các hoạt động để “trả đũa” lại Thổ Nhĩ Kì lại vừa giữ được vị thế là một cường quốc trên thế giới. Điều đó đã thể hiện bản lĩnh của Putin trong việc đưa ra các quyết định sáng suốt vào những thời điểm nhạy cảm chính trị.

16:14:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Rõ ràng, nếu như chỉ là một nước Thổ Nhĩ Kỳ đơn độc thì không bao giờ dám đối đầu với Nga mà đặc biệt lại đối đâu trên lĩnh vực quân sự cả. Đây thực sư là một vụ giật dây từ đằng sau, Thổ Nhĩ kỳ đã trung thành thực hiện nó, chỉ có điều những việc mà họ đã làm đối với Nga ngay lập tức đã bị chủ thể của âm mưu đó chối bỏ

20:11:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải hứng chịu nhưng hậu quả nặng nền từ phái Nga, Nga đang bực tức, và sự bực tức đó đang đánh vào kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, tôi thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực sự sai lầm khi bắn máy bay Nga, có lẽ lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang hối hận cho những quyết định của mình.

20:17:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Nước Nga đang hăng hái đi đầu chống khủng bố, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì lại đi bảo vệ, nuôi dưỡng khủng bố. Đúng là thế giới ngày càng phức tạp, không ai đoán trước được điều gì cả. Cứ nghĩ rằng nước này là đồng minh, nhưng không phải, có thế "đấm sau lưng" mình lúc nào không biết!.

20:25:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn may Nga tôi nghĩ là Thổ Nhĩ Kỳ không tự quyết định đâu, đằng sau đó chắc chắn có một thế lực đang chống lưng, xúi giục Thổ Nhĩ Kỳ, chứ với một nước không có gì nổi trổi như Thổ Nhĩ Kỳ thì việc bắn máy bay Nga là một việc làm ngu xuẩn và rất dễ nhận phải những đáp trả thẳng tay bằng quân sự của Nga.

21:15:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Mỹ và Phương Tây là những người đứng đằng sau giật giây cho Thổ Nhĩ Kỳ đám sau lưng Nga cả thôi. Mỹ không muốn thế giới nhìn vào Nga như một người hùng, vì Mỹ muốn vị trí đó là của Mỹ. Đồng thời, Mỹ và Phương Tây đang có những lợi ích từ IS, việc Nga tuyên chiến mạnh mẽ với IS sẽ bất lợi và ảnh hưởng rất nhiều đếu lợi ích của khối Nato này. Nên Nga bị bán đứng như vậy đấy.

22:23:00, 4 thg 12, 2015 Reply

Tôi thấy rằng qua sự việc này tình hình chính trị có vẻ rất căng thẳng, hãy nhìn Putin là biết đủ độ căng thẳng của ông ấy rồi, vừa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ xong là Trung QUốc lại bắt tay ngay với Thổ để phát triển và làm lại "con đường tơ lụa" trong lịch sử....Vậy khác nào Trung Quốc đã công khai mình ủng hộ việc làm của Thổ? Trung Quốc là kẻ xảo trá cho nên Nga rất thận trọng khi chơi với lão già láng giềng này. Thế giới đang căng thẳng, người dân Trung Đông đang hướng về Putin như một vị cứu tinh thì ở Việt Nam lại còn những kẻ lợi dụng việc Nga tấn công IS ở Syria, rồi vu cáo cho rằng Nga đã làm nổ tung hàng chục cơ sở trường học bệnh viện tại đây. Trong khi chính phủ Syria lại không xác nhận là có thương vong tại các bệnh viện... Hóa ra đó cũng chỉ là sự bịa đặt của Mỹ và phương Tây cùng hệ thống những tên lâu la quái đản của mình luôn sẵn sàng lên tiếng bảo vệ chủ.

09:30:00, 5 thg 12, 2015 Reply

Dường như việc bắn rơi máy bay Nga đã được Thổ Nhĩ Kì toan tính từ trước, vốn cay cú về việc Nga không kích IS, cắt đứt đường vận chuyển dầu giá rẻ từ IS bán cho Thổ Nhĩ Kì, như vậy có thể thấy qua việc này Thổ Nhĩ Kì lộ rõ bộ mặt hậu thuẫn khủng bố và thực tế lực lượng phiến quân mạnh nhất ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kì và Syria. Việc này Thổ Nhĩ Kì chưa chắc đã cả gan dám làm một mình mà chắc hẳn có sự hậu thuẫn từ phía sau của Mỹ. Tuy nhiên hậu quả của việc này nằm ngoài toan tính của Thổ Nhĩ Kì khi phản ứng của Nga mạnh mẽ đến thế, không chỉ vậy hầu như mọi quốc gia đều lên án việc này và chính trong lòng nhân dân Thổ Nhĩ Kì cũng sôi sục bất bình trước hành động ngu ngốc của chính quyền. Nga sẽ không trả đũa bằng quân sự ngay, nhưng những đòn trả đũa của Nga trong tương lai chắc chắn sẽ khiến Thổ Nhĩ Kì điêu đứng và khiến tên cầm quyền Ét-đô-gan phải hối hận

09:38:00, 5 thg 12, 2015 Reply

Đây có thể là "kế ly gián" của Mỹ, tạo ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, gây thiệt hại cho cả hai bên, và dần dần hướng hai quốc gia từng là đối tác, bằng hữu với nhau này vào thế đối đầu vĩnh viễn. Nhưng ngược lại, Nga chắc chắn không để điều đó xảy ra, họ sẽ xoay chuyển từ thế bị động thành thế chủ động ngay.

Nặc danh
16:38:00, 5 thg 12, 2015 Reply

Hành động bắn rơi Su-24 chẳng khác gì tiếp tay cho tổ chức khủng bố và nó là nguyên nhân lý giải tại sao tổ chức khủng bố IS lại phát triển nhanh chóng như vậy. Điều đó cho thấy Thổ Nhĩ Kì vẫn chưa quyết tâm chống IS mà thực chất chỉ là hoạt động đánh trống ghi tên. Trong bối cảnh đó thì việc Nga tích cực không kích IS đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng, làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu lậu qua biên giới Syria và tất nhiên Thổ Nhĩ Kì không hề thích thú với điều này.

16:44:00, 5 thg 12, 2015 Reply

Ngay sau khi máy bay Su-24 bị bắn hạ, Nga đã tuyên bố với cả thế giới sẽ có hành động thích đáng để trả đũa Thổ Nhĩ Kì và cái cách mà người Nga hành động đã làm cho cả thế giới phải khâm phục và Nato lại một lần nữa bị Putin qua mặt. Điều này cho thấy Nga mới là người làm chủ “cuộc chơi” tại Trung Đông chứ không phải Mỹ và đồng minh.

22:08:00, 5 thg 12, 2015 Reply

trong cuộc chiến chống IS tôi công nhận Nga đã có những nổ lực đáng khen ngợi. Chỉ trong một vài tháng thì Nga đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình trong cuộc chiến với IS gây được tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Thật sự mà nói tôi rất ngưỡng mộ cách làm hành động nhanh nhạy của Putin, rất hợp lý và là một con người của thế giới

23:26:00, 5 thg 12, 2015 Reply

đứng ở ngoài nhìn vào thì đều là con bài chính trị của cả Nga và Mỹ cả thôi. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ một phần là lấy cơ bảo vệ cho lợi ích dầu mỏ từ IS, một phần cũng là do thằng cả Mẫy nó xúi bẫy, phải nghe nó thôi. Vụ Su24 rơi không hẳn chỉ là vấn đề Thổ tả nó ghét Nga vì đốt hết tiền của chúng, mà còn là công nghệ được trang bị trong hệ thống vũ khí của Nga nữa. Chẳng phải theo thuyết âm mưu gì hết, nhưng mà mọi khả năng cao đều được phân tích ra hết rồi, chẳng qua các nước phải vớn nhau thôi.
lo cho anh Gấu sa lầy vào chiến tranh chống IS thôi, khổ thân ống ấy ra.

10:52:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Nga và Thổ sẽ tiếp tục lún sâu vào cái bẫy do người Mỹ đã giăng ra có thể tạo thế đối đầu vĩnh viễn giữa 2 nước, nếu điều đó xảy ra thì kẻ khoanh tay mỉm cười lại là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) thôi.

10:53:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Bọn bợ Mỹ luôn ra rả giọng điệu Nga sa lầy. Sa lầy hay không thì chưa biết nhưng cứ nhìn vào thế thằng của Nga từ quân sự đến ngoại giao thì thấy rõ, chính Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hay cả khối Nato đang bị Nga qua mặt một cách ngoạn mục.

11:04:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Có lẽ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể hình dung hết ra được hậu quả của mình khi bắn rới SU-24 của Nga, họ nghĩ rằng một nước Nga đang yếu thế về kinh tế khi bị trừng phạt mạnh mẽ từ Mỹ và các nước phương Tây sẽ có thể im lặng, tránh leo thang căng thẳng nhưng họ đã nhầm, Nga đã có những bước đi có thể nói là hết sức khôn khéo khi lật ngược lại thế cờ. Chính Thổ Nhĩ Kỳ mới là nước thiệt hại nặng nề.

11:55:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Trong khi nga đang gặp rất nhiều khó khăn vất vả và tốn kém rất nhiều cho quân sự trên chiến trường syria chống IS đảm bảo an ninh thế giới, bảo vệ nhân loại thì bên cạnh đó vẫn còn có quốc gia chỉ nghĩ cho lợi ích của mình,ngấm ngầm che chở và ủng hộ tổ chức này. Chỉ vì những nguồn lợi ích vô tận từ dầu thô lậu, hoạt động mua bán vũ khí lậu,...mà chính quyền ankara đã k nhận thức được mức độ quan trọng của hành động bắn máy bay nga, một hành động mất lý trí, thiếu suy nghĩ của 1 chính quyền!

16:15:00, 6 thg 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:01:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Thổ chả dại gì mà nghịch dại với Nga, do lợi ích về dầu mỏ mà IS mang lại cho Thổ là rất lớn,việc Nga không kích IS đã làm tổn thất về kinh tế không nhỏ đối với Thổ,hơn nữa Thổ cho rằng đã có NATO đứng sau chống lưng nên đã quyết định bắn hạ su24 của Nga. Nhưng mặt khác, thật khó để biết được Nga bị đâm sau lưng hay là su24 chỉ là con tốt trong nước cờ của thổng thống Putin mà cả thế giới không ngờ tới.Nhưng dù là do đâu đi nữa thì cũng cho thấy sự tính toán và cách xử lý tuyệt vời của nước Nga. Qua sự việc này Nga đã đạt được nhiều lợi thế trong cuộc chiến chống IS cũng như ủng hộ chính quyền của Syria trong thời gian tới. Thành công đó cho thấy vai trò và tầm nhìn nhạy bén về chính trị- quân sự của nhà lãnh đạo tài ba của nước Nga- Putin.

21:56:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Đây sẽ là vụ 11-9 thứ hai trong lịch sử. Trước đây Mỹ cũng lợi dụng sự việc 11-9 phá tan tháp đôi ở Mỹ để tăng cường quân đội đến những khu vực nhạy cảm, với lý do thật cao cả là chống khủng bố. Mỹ mang quân đội đến đâu là nước đó rung chuyển về chính trị, mà toàn có lợi cho chính phủ Hoa Kỳ mới lạ chứ !!! Giờ đây Thổ đang tạo điều kiện cho Nga làm những việc mà Mỹ đã tiến hành sau vụ 11-9 trước đây, giờ mới chỉ vùng đất Syria. Tôi tin rằng sau Syria là Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á... những nơi mà Nga cho rằng có sự tồn tại của ISIS !!!

22:42:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Nga và Phương Tây và Mỹ chưa có nước nào bắn máy bay của nhau mặc dù đôi khi đi "nhầm" vào không phận. Họ hiểu rằng một chút nóng nảy và thiếu kiềm chế là chiên tranh thế giới khốc liệt và tàn nhẫn sẽ hủy hoại thế giới. ...

22:43:00, 6 thg 12, 2015 Reply

Nga và Phương Tây và Mỹ chưa có nước nào bắn máy bay của nhau mặc dù đôi khi đi "nhầm" vào không phận. Họ hiểu rằng một chút nóng nảy và thiếu kiềm chế là chiên tranh thế giới khốc liệt và tàn nhẫn sẽ hủy hoại thế giới. ...

14:09:00, 8 thg 12, 2015 Reply

Trong khi hai bên đang khẩu chiến quyết liệt, Nga đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định ngừng dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt qua nước này và hạn chế nhập khẩu các loại nông sản có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Nga cũng khuyến cáo công dân nước này tìm đến các quốc gia khác thay cho Thổ Nhĩ Kỳ để nghỉ dưỡng.

08:35:00, 9 thg 12, 2015 Reply

Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ đã không tính toán kỹ lưỡng lợi hại thiệt hơn trong nước đi này. Giờ đây khi phải hứng chịu một loạt trừng phạt kinh tế từ phía Nga cũng như búa rìu dư luận quốc tế, người Thổ cần có những hành động để xoa dịu tình hình căng thẳng như hiện nay.

15:47:00, 9 thg 12, 2015 Reply

ước mơ khôi phục lại đế chế đã diệt vong từ hàng trăm năm trước của Thổ tả vẫn không ngừng, nhưng mà cái thời ngày xưa với bây giờ nó xa nhau quá, Nga đâu còn như cái thời xưa nữa, cũng chẳng cần phải đem lịch sử ra để mà so sánh, bởi vì nếu oánh nhau một chọi một thì Thổ có là gì với Gấu đâu. Chẳng qua, Thổ tả lợi dụng đàn chó NATO canh cho nó nên nó mới dám làm việc đó thôi, chứ gan hùm cũng không dám nhé. Đừng đem những khí tài quân sự của Thổ tả để so sánh với Nga. Khập khiểng lắm.

02:38:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Người Nga quả đáng khâm phục. Đủ khôn ngoan để không khơi mào thế chiến thứ 3. Nhưng cũng đủ khéo léo để không bị "mất mặt" một cường quốc với thế giới. Lại có cớ tăng cường hiện diện quân sự ở Syria mà ngay cả Mỹ cũng răm rắp nghe theo, không dám chọc giận người Nga. Không biết Mỹ và NATO khôn ngoan ở đâu. Nhưng trong cuộc chiến này, họ vẫn "khù khờ" lắm. Chẳng khác nào đã thua ông Putin một nước cờ.

07:16:00, 10 thg 12, 2015 Reply

nước Thổ đang triệt để lợi dụng chủ nghĩa cơ hội. vì một chút lợi ích kinh tế mà phá vỡ cục diện cuộc chiến chống IS. họ nghĩ rằng họ mạnh như thời kỳ đế quốc ottoman, nhưng thực ra cũng chỉ là con tốt thí của Mỹ và Nato. muốn nâng tầm ảnh hưởng và tiếng nói của mình tại khu vực Trung Đông nhưng theo cách này thì đúng là nước Thổ lại nghịch dại rồi

08:10:00, 10 thg 12, 2015 Reply

thực sự hành động bắn hạ su 24 của nga là một hành động đầy tính toán của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên chúng ta chưa tìm hiểu được mục đích thực sự của Thổ là gì nhưng những phản ứng của Nga là sẽ công khai mở rộng quy mô không kích tại Syria và thể hiện rõ vị thế của mình

10:13:00, 10 thg 12, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:35:00, 10 thg 12, 2015 Reply

sau 1 thời gian quan sát kết quả sau vụ TNK bắn rơi chiếc cường kích tấn công mặt đất-tiêm kích bom su-24 của Nga có thể thấy rằng TNK đã có bước đi mang tính sai lầm. đây là cơ hội đê NGa triển khai hệ thông phòng không tối tân s-400 triumf tới Sirya(đây là hệ thống phòng không tối tân nhất thế giới,Hệ thống phòng không công nghệ cao S-400 có khả năng bắn hạ phương tiện bay của đối phương trong phạm vi từ 2 tới 400 km, tầm cao từ 5 m đến 56 km. Tên lửa nhanh nhất của hệ thống S-400 có khả năng bay tối đa đạt tới Mach 14, tương đương 17.000 km/h. Nó có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 600 km. ,tuần dương hạm Moskva mang theo hệ thống phòng thủ s-300 rất tiên tiến(Tuần dương hạm Moskva mà Nga điều tới vùng biển ngoài khơi Latakia, Syria, cũng đã vào vị trí. Soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tương đương S-300, giúp bắn hạ các vật thể bay ở khoảng cách rất xa.),cung cấp cho quân đội SYRIA hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 loại giống Việt Nam sở hữu, triển khai các máy bay tiêm kích su 27MS2 và su 30MS(10-12 chiếc) , máy bay ném bom tiền tuyến su-34 nâng số máy bay của NGA tham chiến lên hơn 100 chiếc cùng hoàng loạt hệ thống vũ khí cũng như xây dựng thêm sân bay quân sự tại Horm-miền trung SYRIA. Các hành động đó được Nga biện lý do như là để bảo vệ các máy bay ném bom,căn cứ quân sự của mình trước cái mối đe dọa trên không của nước ngoài. nên nhớ máy bay su-24 là loại máy bay cường kích chuyên tấn công mặt đất, nó không mang theo tê lửa không đối không,vì vậy việc bị F16 của TNK bắn hạ là điều dễ hiểu,do vaayyj khi triển khai su-24 cần có các máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không hộ tống, đây là cơ hội tốt để Nga triển khai thêm lực lượng.
sa vụ tấn công, Ankara đã bị cáo buộc về mối quan hẹ với IS, đó là quan hệ về hỗ trợ cho IS chống lại người KURK (lực lượng đòi li khai khỏi TNK), bị thế giới nghi ngờ về việc tiêu thụ dầu lậu cho IS, Nga tấn công các đoàn xe chở dầu của IS khiến TNK mất đi nguồn thu béo bở. hành động bắn hạ su-24 như một đòn trả thù của TNK với hoạt đọng không kích IS của NGA.
NATO. TNK muốn qua việc bắn hạ su-24 để thử lòng của NATO đối với thành viên của mình, không những khong đạt dc mục đích của mình, TNK còn bị NATO,MỸ lạnh nhạt. bởi vì NATO hiểu rõ đối đầu trực tiếp vs NGA sẽ chẳng đem lại lợi ích gì, như vậy TNK đã bị cô lập bởi quốc tế..
việc NGA ra sắc lệnh trừng phạt về kinh tế khiến TNK thiệt hại nặng nề (hiện NGA la đối tác thương mại lớn thứ 2 của TNK),nhất là ngành du lịch,mặc dù NGA k tránh dc thiệt hại nhưng thiệt hại của ANKARA là lớn hơn rất nhiều, nhất là khi NGA dừng các dự án cung cấp khí đốt trong mùa đông hay dừng chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của TNK với trị giá 20 tỷ USD .
chưa biết rằng máy bay NGA có xâm phạm không phận TNK hay không. tuy nhiên hành động bắn hạ SU-24M là nước đi sai lầm của ông Tayyip Erdogan- tổng thống THỔ NHĨ KỲ

Nặc danh
21:00:00, 31 thg 12, 2015 Reply

Nếu máy bay bị bắn rơi tại Syria không phải Su-24 mà là một máy bay của Mỹ hay đồng minh thì sự việc sẽ như thế nào? Chắc chắn Mỹ sẽ không chịu đơn độc mà họ sẽ viện Điều 5 Hiến chương NATO để kéo cả EU vào cuộc chơi. Điều đó cho thấy người Nga luôn có những câu trả lời hợp lý, cần thiết khi gặp các bài toán khó và nó cho thấy đâu mới là cường quốc quân sự thật sự trên thế giới.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !