10/12/2015

VỤ VIỆC THÍ SINH OLYMPIA: THÔNG MINH CẦN PHẢI CÓ HIỂU BIẾT

Written By Lý Công on 10/12/2015 | 16:30

[Lão Hạc]

Những ngày qua trên các trang báo điện tử và mạng xã hội đang lan truyền chóng mặt về những phát biểu của những người từng là quán quân, á quân Chương trình “đường lên đỉnh Olympia”, rằng có nên trở về Việt Nam sau khi đã đi du học không. Câu chuyện đang là một trong những chủ đề "hot" bên cạnh những tin tức về cuộc chiến chống IS, hay là thủ lĩnh IS đang cạnh tranh với Tổng thống Nga Putin “Danh hiệu Nhân vật của năm” do Tạp chí Times bình chọn. Dư luận thì có nhiều ý kiến khác nhau, nhiều chiều, nhiều góc độ nhìn khác nhau, ai cũng có cái lý của riêng mình. Nhưng có lẽ, lý gì thì lý thì cũng nên có một cái nhìn khách quan về vấn đề này. Dù sao, đọc những phát biểu của những tài năng trẻ kia mà vừa thấy buồn cho đất nước mà cũng thấy tội cho bản thân những người kia.

Bao nhiêu năm qua, đất nước vẫn đau đáu một nỗi niềm là làm sao để không chảy máu chất xám với tốc độ “phi thường” như hiện nay. Tại sao mà nhân tài cứ lũ lượt cắp đít ra đi, mà không quay về để phụng sự Tổ quốc. Đến cuối cùng thì câu trả lời của họ vẫn là đi cho thỏa “ước mơ” chứ ở Việt Nam thì thui chột mất. Người đời đã đúc kết rồi, tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền thì không thể sống được, không tiền thì cạp đất mà ăn.

Đỗ Lâm Hoàng – Quán quân Olympia mùa 5 (Nguồn: Internet) 
Tổng kết lại thì có một vài lý do cơ bản mà những du học sinh sau khi kết thúc việc học, không muốn quay về Việt Nam nữa mà ở lại đó để tiếp tục sự nghiệp của mình. Thứ nhất, là do lương và chế độ kèm theo của Việt Nam không bằng các nước kia trả cho họ. Cái này thì khỏi phải bàn, đất nước đang cần người tài giúp đất nước kiếm được nhiều tiền, chứ có nhiều tiền rồi thì cần đếch gì phải nhờ ai. Thứ hai, là thực trạng cơ chế xin-cho ở Việt Nam vẫn đang là một nỗi bức xúc, ở nhiều nơi, người tài chưa được trọng dụng, thậm chí là họ không thể phát huy hết khả năng của mình, không phải vì không có đủ cơ sở vật chất, mà là vì còn nhiều kẻ vẫn sợ người khác hơn mình. Thứ ba, là nhìn chung, với quan điểm của các du học sinh thì cơ sở vật chất của Việt Nam không đáp ứng được để cho họ có điều kiện nghiên cứu, sáng tạo. Không biết là thế nào chứ nhiều bác nông dân ở Việt Nam chẳng cần phòng thí nghiệm hay cái mẹ gì cao sang vẫn chế tạo được những máy móc để phục vụ cho công việc, họ chả phải GS hay TS gì, có lẽ họ chỉ thua mấy người ở cái tờ giấy chứng nhận học hàm, học vị mà thôi. Nhắc thì mới nhớ, có người còn đặt ra câu hỏi là nếu ở Việt Nam thì liệu ông Giáo sư gì đó có thể nghĩ ra cái Bổ Đề, để rồi được cái giải Field danh giá gì đó không. Xin thưa là không. Vì nếu Việt Nam mà có được điều kiện như cái nơi mà ông ấy học tập và nghiên cứu đó thì Việt Nam đếch cần phải khổ sở để chiêu mộ người tài và dành cho họ những thứ tốt nhất. Và đến giờ, ở Việt Nam, ông GS đó vẫn chưa làm được điều gì so với những thứ mà Nhà nước tạo điều kiện. Quay trở lại với những phát biểu của một số người từng tham gia chương trình Olympia. Trước tiên, người viết thật sự rất nể phục trí thông minh của những học sinh tham gia chương trình này, họ rất giỏi, ai cũng ngưỡng mộ, không riêng gì người viết.

Tuy nhiên, đọc những phát biểu của một số người từng là Á quân, Quán quân của chương trình mà thấy nao lòng, chắc chắn là một cảm giác buồn và hụt hẫng. Câu hỏi đặt ra là không biết khi họ nghĩ và nói những điều đó, họ có suy nghĩ là vì sao, nhờ đâu mà mình được có được ngày hôm nay và được nhiều người biết đến không? Tôi nghĩ, chắc là họ không tự vấn bản thân rồi. Xin phép được chia sẻ đôi điều về những phát biểu của họ.

Thứ nhất, phát biểu như vậy chẳng khác nào họ dùng cách ứng xử “ăn cháo đá bát”, “qua cầu rút ván” với Chương trình Olympia, dù sao đó cũng là nơi chắp cánh cho họ có được ngày hôm nay. 

Thứ hai, họ đã làm được gì cho đất nước chưa mà dám chê bai đất nước; nếu họ thấy điều gì đó chưa được thì hãy hiến kế, chứ không phải ngồi ở cái nơi giàu có để mà chửi đổng về quê hương, vì nó nghèo. Vậy bao nhiêu năm qua không có các người phụng sự cái đất nước Việt Nam này tụt hậu? Hay là vị thế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao? Xin thưa rằng, Việt Nam có được ngày hôm nay là nhờ những con người tâm huyết, không ngại gian khó để cống hiến cho đất nước, chứ éo phải là nhờ mấy kẻ lớn tiếng, chỉ thích chê bai người khác. Ông bà dạy rồi, có cô thì chợ vẫn đông, mà vắng cô chợ chẳng bỏ không hôm nào. Đất nước rất rất cần những người tài giỏi về phụng sự, nhưng không có nghĩa rằng sẽ chấp nhận tất cả.

Thứ ba, họ bốc đít rời quê hương từ khi mà bố mẹ họ có phải lo cho họ từ miếng cơm, cục cứt; nghĩa vụ với đất nước còn chưa thực hiện đã ra đi, vậy mà sau dăm ba năm đi học, họ lại đòi hỏi đất nước phải có cái này, phải có cái nọ, thì họ mới chịu về. Đệch, các người rất thông minh, nhưng các người là một lũ con hư khi nghĩ rằng “quay về Việt Nam là một sai lầm”. Con hư của cha mẹ, dòng tộc các người, là con hư của cả dân tộc Việt Nam – nơi mà mỗi ngày vẫn mong ngóng các người quay trở về để cùng xây dựng đất nước.

Với người viết, không phải tất cả đều như thế, nhưng nếu có ai có ai đi mà không muốn về thì đừng khoét sâu vào vết thương lòng của đất nước. Dân tộc Việt Nam còn nghèo về kinh tế, những không dứt khoát giàu có về tinh thần và ý chí, dám nghĩ, dám làm. Vậy nên, nếu là người tài, có tình yêu với quê hương đất nước thì hãy làm điều gì đó có ý nghĩa, chứ đừng ngồi nơi vinh hoa phú quý để rồi xem thường lòng tự hào, tự tôn của những người đang ngày đêm cống hiến, xây dựng quê hương đất nước. Và cũng đừng lý sự rằng, đã cống hiến thì ở đâu mà chả được, đâu cần phải về Việt Nam, cũng là cống hiến cho sự phát triển chung của thế giới mà thôi. Nói thật, người viết – tôi, xin phỉ nhổ vào mặt những kẻ đó. 

Lời kết dành cho những người đang nổi tiếng về những phát biểu gây “sốc” kia, và dành cho những ai đang và sẽ du học nước ngoài: Đi hay ở là quyền của mỗi người, không có văn bản luật nào cấm các người đi. Nhưng, xin hãy là những đứa con ngoan, và biết điều, khi mà đất mẹ còn đang nghèo khó thì đừng đòi hỏi những thứ như con nhà người ta. Dù bao dung đến mức nào thì cũng khó mà chấp nhận những đứa con quá hư đốn và không biết thương người khác, ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho riêng mình. Còn ví như không muốn quay trở về thì hãy trật tự mà ở thiên đường của mấy người, làm những thứ mà mấy người nghĩ rằng nó lớn lao hơn là việc quay trở về; ai cũng cần những ý kiến góp ý nhưng với tinh thần xây dựng và hiểu biết, chứ không phải là phá đám. Có lẽ, mấy người mới chỉ là người thông minh thôi chứ chưa phải là người hiểu biết.


29 Nhận xét

16:56:00, 10 thg 12, 2015 Reply

thông minh nhưng cũng cần hiểu biết?!
đọc xong ngẫm lại thì đúng là IQ cao nhưng sự thấu hiểu về một thứ gì đó có lẽ nó không đi cùng.
việt nam cần những người tài, học hành đàng hoàng, có tư duy đổi mới, có khả năng để phát triển nền khoa học trong nước quay trở về để hiểu đất nước hơn, nhìn xem đất nước cần phải làm gì đê phát triển.
chắc mấy người này không nhớ đến việc Thủ tướng phê chuẩn kinh phi ngay lập tức khi nghe đến dự án kinh cho người mù của một người trẻ.
đừng bao giờ nói rằng Việt Nam k trọng dụng nhân tài, đừng bao giờ nói việt nam không đủ cho các người ở. Tội lắm

17:17:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Học tập không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc> công nhận các bạn ấy giỏi thật, siêu thật có kiến thức tinh thông học rộng tài cao nhưng không biết sử dụng đúng cách mà chỉ vì ích kỉ và đưa ra những lời nói không hay thì có đáng trân trọng ?? đúng là thông minh thật nhưng cần có hiểu biết

21:58:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Thử hỏi trách nhiệm đối với quê hương, đất nước ở đâu, đã đóng góp được gì mà dám lên tiếng chê bai

22:01:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Thử hỏi trách nhiệm đối với quê hương đất nước ở đâu, đã cống hiến được gì chưa mà lớn tiếng chê bai

23:03:00, 10 thg 12, 2015 Reply

Bài viết rất hay. Tất nhiên phải có lý lẽ riêng thì người ta mới làm. Nhưng cái lý cần phải đi đôi với cái tình. Cái họ thiếu là tình yêu với quê hương đất nước, dám chấp nhận, dám gian khổ. Nếu đất nước đã giàu có rồi, đủ điều kiện để các ông nghiên cứu rồi thì khi ấy các ông trở về cũng thường thôi, chẳng có gì phải nói. Cái đáng nói là dám cùng đất mẹ chập chững từ những bước đi đầu tiên kia. Cái ấy mới là cái đáng quý, mới chứng tỏ các ông là người có hiểu biết.

23:34:00, 10 thg 12, 2015 Reply

"Thông minh cần phải có hiểu biết" câu nói này quả thật rất ý nghĩa. Như Bác Hồ của chúng ta đã nói, có đức thì cần phải có tài thì mới giúp ích được cho đất nước, tổ quốc chứ còn có tài không có đức thì cũng chẳng làm được gì cả, vứt đi thôi. Các bạn trẻ này chắc chắn là rất có tài năng, trí thông minh rồi nhưng ở họ còn thiếu một lòng yêu nước, sự cống hiến, phục vụ đất nước...

08:59:00, 11 thg 12, 2015 Reply

Bài viết hay. Nhưng tôi cho rằng nguyên nhân chính khiến VN đang bị chảy máu chất xám đó là chúng ta chưa có một chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển nhân tài. Những người có tài, đâu đó vẫn không được đãi ngộ thỏa đáng, bởi vì chủ nghĩa bè phái, cục bộ. Xin hãy nhìn thẳng vào sự thật, đừng trách những người như họ. Công bằng mà nói, đất lành chim đậu thôi, chứ đừng đổ lỗi họ ham xa hoa vật chất gì cả, ai cũng phải vì bản thân mình. Đất nước đang phát triển, vẫn còn những hiện tượng tiêu cực, và chúng ta - chừng nào chưa có chế độ đãi ngộ nhân tài thỏa đáng, thì phải chấp nhận hiện tượng chảy máu chất xám thôi. Có người cứ trách họ ko về mà phát triển quê hương, đất nước blah blah. Quan điểm cá nhân tôi cho rằng, tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Hãy xem lại thực tế nước ta đi ạ. Họ cũng phải lo cuộc sống của họ chứ. Về để mà bị chèn ép, thui chột tài năng, thì cũng phí lắm các bác à!

10:14:00, 11 thg 12, 2015 Reply

Đỗ Lâm Hoàng mặc dù được Nhà nước tạo điều kiện cho ăn học nhưng nay có những suy nghĩ lệch chuẩn.vậy có xứng đáng không? Suy cho cùng đây chỉ là những lời ngụy biện. Cậu ta đã cống hiến gì cho đất nước mà nói mình không còn là chính mình khi về nước. Cậu ta đã thử dấn thân vào những công việc khó khăn hay chưa? đã bao nhiêu tấm gương tuổi trẻ cống hiến cho đất nước cậu ta có thấy hổ thẹn? hay cậu ta cũng chỉ muốn tìm cách ở lại nước ngoài để hưởng thụ, nếu vậy thì đừng nói về tinh thần trách nhiệm với đất nước

14:28:00, 11 thg 12, 2015 Reply

Tôi thật thất vọng về bạn Đỗ Lâm Hoàng quá! Bạn là người giỏi, tôi nghĩ vậy, bởi không giỏi làm sao là quán quân của Olympia được. Nhưng bạn có biết nhờ đâu mà bạn có được ngày hôm nay không? Bạn có biết nhờ đâu mà bạn trưởng thành như vậy không? Vậy mà khi chưa làm được gì cho đất nước, chưa cống hiến gì được cho non sông, chưa giúp gì được cho cha mẹ, người thân, nhân dân của mình thì bạn đã có những lời lẽ như vậy. Nếu bạn là một tân sinh viên thì tôi có thể tạm hiểu do bạn chưa chín chắn, nhưng bạn là một quán quân mùa 5. Bạn có hiểu ý nghĩa của câu "Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo" không?

14:43:00, 11 thg 12, 2015 Reply

bạn nói cũng không sai gì hết, mà rất thực tế. Tôi thì lại nghĩ, bài viết chỉ đề cập đến những người đã không về mà còn lớn tiếng chê bai đất nước, không có đủ điều kiện cho họ làm việc, chứ những người khác thì bài viết lại không đề cập đến. tác giả bài viết chắc chỉ bức xúc về những phát biểu của những người đó thôi. chứ ai cũng hiểu, tài năng bao giờ cũng gắn liền với đất dụng võ. như là lý do mà bài viết đã đưa ra, đó là cơ chế xin - cho.

15:03:00, 11 thg 12, 2015 Reply

ở lại hay quay về là quyền của mỗi người, nhưng như bạn #Hoa dã quỳ đã nói, "con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo", thật là đúng với những người đã phát biểu những câu nói gây sốc thời gian qua. Chúng ta không tranh luận việc ở lại là đúng hay sai, và tôi hiểu, bài viết này cũng không đề cập đến vấn đề đó. Cái nói ở đây là không về cũng được, về thì càng tốt, nhưng không về thì cung đừng dành những lời chê bai, hạ bệ vị trí của đất nước như vậy. đất nước nghèo mới cần mọi người về, mọi người ắt sẽ được người đời ghi ơn, chứ giàu có rồi thì cái mấy người cũng tầm thường lắm. làm gì thì làm cũng phải hiểu cái mình đang nói, nó thực sự là như thế nào.

14:11:00, 12 thg 12, 2015 Reply

Hãy nói cho các bạn ý biết và hiểu rằng: Đất nước Việt Nam đã xuất hiện thầy phong thủy và thầy đã cống hiến sức lực, trí tuệ khoa học chân chính, chính đạo và tinh hoa để giúp nước nhà Việt Nam tiến lên vững bền - thịnh vượng". Kiến thức các bạn ý học được là tốt rồi thì hãy về phụng sự Tổ Quốc và giúp Nhân dân, trong đó có bản thân, gia đình của bạn ý! Chúng ta không nên đố kỵ nhau làm gì. Tuổi người và tuổi đời các bạn ý còn non trẻ chúng ta thông cảm và phân tích cho bạn hiểu để cùng nhau xây dựng nước nhà sánh vai các cường quốc năm châu trên thế giới như Bác Hồ từng mong ước.
Thân ái, chào đoàn kết và quyết thắng trong mọi lĩnh vực cuộc sống

14:12:00, 12 thg 12, 2015 Reply

mấy ai nghĩ được đến vấn đề phụng sự tổ quốc khi chưa lo được cho bản thân mình, khi có cái của để rùi thì tham lam hơn, thích nhiều hơn nữa. thiết nghĩ một tại lòng dạ con người mà cũng một phần tại chính sách của chúng ta chưa đáp ứng được yêu cầu họ. Nhưng sao họ không nghĩ đất nước ta vẫn còn nghèo mà...

14:15:00, 12 thg 12, 2015 Reply

" nếu đặt đúng vị trí thì bạn sẽ tỏa sáng ... " Câu nói của ai đó để minh họa cho cách dùng người ở VN hiện nay. tại sao những tài năng thật sự đi du học lại không trở về để làm việc tại vn , để cống hiến cho đất nước? Câu hỏi này các nhà lãnh đạo nên nghiên cứu và tìm giải pháp!!! Có chuyện một bí thư phường làm trưởng phòng giáo dục và trưởng phòng GD lại làm bí thư phường ! Doãn Minh Đăng (cựu olimpic )ở cần thơ là giảng viên là người nghiên cứu khoa học nhưng biết gì về quản lý mà quy hoạch làm hiệu phó ???. Nếu ở VN thì liệu có Đặng Thái Sơn , Ngô Bảo Châu không??? Hay là giám đốc một nhạc viện hay hiệu trưởng của một trường học nào đó ? Họ không về vì họ không yêu nước? Không muốn cống hiến cho đất nước??? Thậm chí không "trả ơn nuôi dạy??? Còn vụ người mẫu Oanh Yến tự đi thi sắc đẹp ở nước ngoài bây giờ cũng thò bàn tay nhám nhúa đòi quản lý ! Sắc đẹp là của cha mẹ cho , kiến thức phải bỏ tiền ra học từ mẫu giáo , chứ ai cho không bao giờ mà muốn sở hữu ????

14:16:00, 12 thg 12, 2015 Reply

phục vụ đất nước cũng là giúp ích cho bản thân và người thân của mình, chẳng có gì là ơn với nợ cả. Còn cúi đầu vào gông, gông nào thế, chẳng ai bắt ép phải phục vụ đất nước cả. Mở miệng ra là chê đất nước còn nghèo, không phát triển, vậy sao không phục vụ, làm giàu cho đất nước đi

14:25:00, 12 thg 12, 2015 Reply

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai đây? Người tài (thôi thì tạm coi những người được đi du học là có tài đi) đãng nhẽ phải là người gánh lấy trọng trách đấy thì nay lại đa phần chối bỏ.
Ở lại nước ngoài, họ cho rằng nơi đó có điều kiện để phát triển tài năng, được làm việc đúng năng lực. Họ lập gia đình sinh sống tại đó. Dù đó là sự lựa chọn của họ và cũng là quyền của họ nhưng nếu xét cho cùng, ai cũng cho rằng, môi trường trong nước không đủ điều kiện để họ phát triển thì đến bao giờ mới đủ điều kiện. Ai cũng đi du học xong không về nước để góp phần phát triển kinh tế xã hội thì đến bao giờ đất nước mới phát triển được. Họ nên nhớ, dù họ không đi du học bằng kinh phí nhà nước cấp nhưng trước khi có cuộc sống như bây giờ, bao nhiêu thế hệ người Việt đã hi sinh xương máu để có cuộc sống cho chúng ta như ngày hôm nay.

14:26:00, 12 thg 12, 2015 Reply

Những du học sinh nói lý do môi trường làm việc, vấn đề kinh tế, lương bổng…tại Việt Nam để không về nước, đó chỉ là sự ngụy biện cho việc họ ở lại nước ngoài. Dù sao tất cả cũng hoàn toàn vì cá nhân của họ.
Có một thực tế, không phải tất cả các du học sinh khi học tập ở nước ngoài đều là người giỏi cả đâu. Có nhiều người khi học xong, có bằng mang về nước nhưng lại không thể đáp ứng được công việc.
Có một thực tế, hiện nay nhìn chung điều kiện trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, lương bổng ít nhưng tất cả mọi người đều như thế. Có điều anh có thích nghi được và phát huy những kiến thức mà anh đã học được từ nước ngoài hay không. Trên thực tế, có nhiều du học sinh về nước, họ đã có những công trình nghiên cứu mang lại nhiều công ăn việc làm cho nhiều người, đóng góp mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước và thành công cho bản thân họ. Nếu họ cũng suy nghĩ như thế thì đâu có được thành tựu như vậy.

14:29:00, 12 thg 12, 2015 Reply

nếu thật sự tài giỏi thì ở đâu mà chẳng phát triển đc.đừng có ngụy biện này nọ vì về nước là ko phát triển đc.xl các "trí thức" chứ ở VN chả thiếu việc cho các anh làm.các tập đoàn lớn luôn chiêu mộ những hiền tài.còn vấn đề là các anh có làm đc việc hay ko thôi. Họ nên nhớ, dù họ không đi du học bằng kinh phí nhà nước cấp nhưng trước khi có cuộc sống như bây giờ, bao nhiêu thế hệ người Việt đã hi sinh xương máu để có cuộc sống cho chúng ta như ngày hôm nay. Mỗi công dân phải luôn có ý thức với đất nước, với dân tộc, có ý thức xây dựng đất nước Việt Nam phát triển

14:32:00, 12 thg 12, 2015 Reply

Những du học sinh đều là những người có tài, họ được đào tạo kĩ lưỡng ở nước ngoài, họ có cơ hội phát triển ở nước ngoài. Về lương bổng điều kiện ăn ở cũng hơn nước mình. Việc họ muốn ở lại nước ngoài cũng là điều dễ hiểu. tuy nhiên là một người Việt Nam, hãy nghĩ đến đất nước mà quay về để góp sức xây dựng. Nước ta không thiếu những chính sách đỗi đãi người tài, không thiếu các vị trí thích hợp cho họ. các bạn giỏi mà. tại sao không về nước để chứng tỏ rằng ở đâu mình cũng có thể thể hiện được khả năng của mình

21:22:00, 12 thg 12, 2015 Reply

nhìn nhận một cách khách quan thì đúng là cơ chế thu hút nhân tài của chúng ta còn một số điểm bất cập nhưng với một nước đang phát triển thì đây là một sự dễ hiểu. quan trọng là sự nhiệt huyết của các du học sinh mà thôi. chứ đến các nước Châu Âu còn chảy máu chất xám với Mỹ mà

21:34:00, 12 thg 12, 2015 Reply

đất nước không cần những người tuổi trẻ thì chạy khỏi Việt Nam với lý do để phát triển, đến khi già lụ khụ thì lại phát biểu nhớ nhà nhớ quê hương, muốn cống hiến đóng gọp cho quê hương nhiều hơn. quá sáo rỗng

13:58:00, 14 thg 12, 2015 Reply

Tóm lại là cần nhiều hơn tinh thần sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp của nước nhà, cái này cần sức mạnh của nhiều người, chứ một hai nhân tài từ nước ngoài về chưa chắc đã ăn thua. Cần phát huy cao độ tinh thần dân tộc, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc lên trên lợi ích bản thân. Chắc chắn là không thể bằng nước ngoài, nhưng nước ngoài lại không bằng nước ta ở cái truyền thống, và lòng tự hào truyền thống Việt Nam. Hi vọng những nhân tài được đào tạo ở nước ngoài về sẽ phát huy được khả năng của mình, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước!

20:40:00, 14 thg 12, 2015 Reply

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc thân yêu.Đừng nghĩ Việt Nam là nơi không có đủ các thứ để các quán quân, á quân olympia kia thực hiện giấc mơ nghiên cứu hay kinh doanh. Đấy chỉ là cái cớ để biện hộ cho một thái độ ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván mà thôi. Việt Nam vẫn nhiểu người giàu, nhiều công trình nghiên cứu, nhiều người được thế giới công nhận trình độ tri thức. Việc đi hay ở là quyền của các bạn nhưng cái bạn đừng mở mồm ra là chê bai đất nước, chê bai Tổ quốc tôi, đồng bào tôi. Có lẽ trong tim các bạn đã mờ đi hai khái niệm Tổ quốc rồi thì các bạn cho rằng cái Tổ quốc này còn nghèo nàn, còn lạc hậu không đủ để cho các bạn phát triển tài năng. Một suy nghĩ quá sai lầm của tuổi trẻ.

20:54:00, 14 thg 12, 2015 Reply

Tôi không thừa nhận việc đất nước ta còn kém phát triển, trình độ phát triển về kinh tế, khoa học kỹ thuật cũng còn kém phát triển hơn các đất nước khác. Nhưng thiết nghĩ nếu là người con của đất nước, của Tổ quốc thì không phải việc chê bai mà phải hiến kế, cùng nghiên cứu để thúc đẩy giúp đất nước phát triển. Có lẽ, tôi cũng như những người yêu chương trình Olympia không có cái quyền gì chê trách việc các bạn ở nước ngoài để nghiên cứu, phát triển nhưng chúng tôi lên án việc các bạn chê bai đất nước mình.Nếu ai cũng như các bạn thì có lẽ tất cả các đất nước kém phát triển sẽ mãi kém phát triển không bao giờ tiến bước, phát triển được. Thất thất vọng về những người có cái phát biểu Việt Nam là nơi không đủ, không có cái nọ, cái kia để họ phát triển.

22:07:00, 14 thg 12, 2015 Reply

Họ là những người có tài, chúng tôi công nhận. Nhưng họ không mang tài năng của mình để trở về xây dựng đất nước. Thật sự thì họ hành xử như vậy là điều đáng buồn cho chúng ta và đáng buồn cho họ

23:44:00, 15 thg 12, 2015 Reply

Họ có thể viện ra hàng trăm, hàng ngàn lý do để biện minh cho việc mình không quay về để phụng sự quê hương đất nước, nhưng trên tất cả là bởi đất nước không mang lại cho họ cuộc sống đủ đầy mà họ hằng mơ ước. Họ quên rằng chính đất nước đã chắp cánh cho họ có ngày hôm nay, chính họ phải tự hỏi mình rằng họ đã đóng góp được công sức gì cho đất nước trước khi đưa ra những đòi hỏi đó.

16:53:00, 16 thg 12, 2015 Reply

Thực sự việc chảy máu chất xám là rất đau lòng, tổ quốc là cái nôi tạo ra những những người con nhân tài nhưng như nhân tình thế thái vẫn hay thấy đó là người đã dứt áo ra đi thì chúng ta không nên níu giữ bởi cái chúng ta cần là cái tâm đối với đất nước, nếu họ không có tâm thì họ có quay về rồi thì cũng lại ra đi thôi

17:04:00, 16 thg 12, 2015 Reply

Nói thực lòng, các bạn tài năng là đúng, việc đi hay ở là quyền lợi của các bạn, các bạn có lý do để ra đi mà không trở về; nhưng đất mẹ, tổ quốc cũng là cha mẹ của các bạn, luôn hy sinh miễn là các bạn có cuộc sống tốt, vậy nên các bạn đừng nên nói xấu đất nước của các bạn bởi vì nói xấu đất nước của các bạn chẳng khác nào nói xấu bố mẹ của các bạn cả

09:21:00, 27 thg 12, 2015 Reply

Vâng để trả lời cho câu hỏi :"làm sao để chất xám chảy vào trong" là một câu hỏi mà Đảng Nhà nước ta đang đau đầu giải quyết. Những vị khi đi cắp đít đi du học rồi ở hẳn mất hút không về, thật lòng ta không có quyền trách họ vì đó là lựa chọn của họ. Nhưng việc họ ở một nơi xa lắc nào đó mà nói xấu, coi thường Việt Nam thì không chấp nhận . Vâng ở Việt Nam đâu đó còn có những bất công tiêu cực. Song hầu hết con người Việt Nam họ đã đang nỗ lực từng ngày cống hiến cho Tổ quốc, xây dựng đất nước nâng cao vị thế quốc gia. Nếu không làm được gì xin đừng nói lời "cay"

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !