20/01/2016

CÓ HAY KHÔNG ĐIỀM BÁO QUANH CHUYỆN “CỤ RÙA”

Written By Lý Công on 20/01/2016 | 07:00

[Thanh Huyền]
 
Page Việt Nam trong tim tôi


Bạn có tin vào điềm báo không? Có lẽ để định nghĩa một cách chính xác hoàn toàn về thuật ngữ này thì vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa có cơ sở khoa học. Nhưng hai từ “điềm báo” vẫn được người dân sử dụng theo kiểu bất thành văn. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học ngày nay đã chứng minh rằng: đó thực sự chỉ là những chuyện xảy ra mà trùng lặp một cách tình cờ trong tự nhiên hoặc xã hội và được trí tưởng tượng của con người ta thêu dệt, thêm mắm, thêm muối cho câu chuyện sinh động và hấp dẫn thêm mà thôi.

Đơn giản thế này, bạn có tin chim lợn kêu ở nhà ai nhà đó sẽ có người chết?

Cạnh nhà tôi có một căn nhà với một khu vườn rộng, cây cối tươi tốt quanh năm. Trong vườn trồng nhiều cây trái nên bầy chim đua nhau về làm tổ. Một buổi sớm tinh mơ, khi hai anh em nhà hàng xóm đang tập thể dục ở ngoài sân thì bỗng một con chim lợn ở đâu bay tới, đậu trên nóc nhà và kêu thất thanh. Hai anh em thấy vậy liền vào nhà, lấy súng hơi ra, ngắm và bắn chết con chim lợn ấy. Người dân xung quanh và người nhà đều rất lo sợ, bởi từ xưa tới nay trong dân gian vẫn truyền tai nhau rằng hễ chim lợn kêu ở nhà ai thì nhà người đó sắp có người chết. Cả gia đình đó rất lo lắng bởi vì đúng thời điểm đó ông của họ bị ốm nặng đã một tuần mà không khỏi. Câu chuyện tôi kể này xảy ra cách đây đã gần 10 năm và mới hôm qua thôi, tôi vừa được mời sang dự lễ mừng thọ ông tròn 80 tuổi.

Một ví dụ khác mà chính Thanh Huyền chứng kiến ở làng nơi tôi sinh ra và lớn lên có một gia đình nhỏ gồm hai vợ chồng trẻ. Họ sống rất tình cảm với nhau, cưới nhau đã lâu mà chưa hề xảy ra một vụ to tiếng nào. Một hôm, sau khi ăn cơm xong, chị vợ mang mâm bát đĩa đi rửa, không may, chị bị trượt chân ngã, làm vỡ hết mâm bát. Sau đó một vài hôm, giữa cặp vợ chồng này xảy ra mâu thuẫn và họ bắt đầu cãi nhau. Những người hàng xóm biết chuyện và bắt đầu bàn tán. Họ cho rằng đây là điềm báo vì chị vợ vốn rất cẩn thận và chu tất, không làm vỡ hay làm hỏng cái gì bao giờ, sao lại có thể làm vỡ cả một mâm bát được. Hai vợ chồng họ yêu thương và hòa thuận với nhau thế sao có thể cãi nhau được. Đây đúng là điềm báo cho một cuộc tan vỡ trong hôn nhân. Ấy vậy mà đã 10 năm trôi qua, họ vẫn chung sống hạnh phúc và đã có với nhau hai người con rất ngoan hiền và học giỏi. Gia đình của họ là gia đình mẫu mực, được nêu gương và là niềm mơ ước của biết bao người khác.


Ấy vậy mà ngay khi có thông tin buồn về việc “cụ rùa” ở Hồ Gươm đã chết lúc 16h30 chiều nay, nhiều kẻ xấu, có tư tưởng, thái độ thù địch với Việt Nam đã ngay lập tức thêu dệt câu chuyện, cho đây là điềm báo. Bởi lẽ cụ rùa chết vào cuối giờ chiều ngày 19/01 ngay trước ngày khai mạc Đại hội 12 của Đảng. Chúng đưa ra luận điệu tuyên truyền cho rằng: đây chính là điềm báo cho sự thất bại của Đại hội 12, điềm báo cho sự sụp đổ của Đảng cộng sản Việt Nam.

Cần phải khẳng định rằng, đó chỉ là những thông tin mang tính chất tuyên truyền phá hoại tư tưởng của kẻ xấu nhằm gây hoang mang trong dư luận ngay trước thềm đại hội Đảng. Cụ rùa đã hơn 900 tuổi và đã từng được đưa lên bờ để chữa bệnh một lần. Sinh – lão – bệnh – tử âu cũng là lẽ thường tình ở đời. Việc cụ chết vào đúng ngày hôm nay chỉ thuần túy chứng minh một điều: dương thế của cụ đến hôm nay là đã cạn. Vậy thôi.

Chẳng có gì là điềm báo ở đây cả!

30 Nhận xét

08:46:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Đó chỉ là những thông tin mang tính chất tuyên truyền phá hoại tư tưởng của kẻ xấu nhằm gây hoang mang trong dư luận ngay trước thềm đại hội Đảng. Cụ rùa đã hơn 900 tuổi và đã từng được đưa lên bờ để chữa bệnh một lần. Sinh – lão – bệnh – tử âu cũng là lẽ thường tình ở đời. Việc cụ chết vào đúng ngày hôm nay chỉ thuần túy chứng minh một điều: dương thế của cụ đến hôm nay là đã cạn. Chẳng có gì là điềm báo ở đây cả!

09:16:00, 20 thg 1, 2016 Reply

chúng ta cũng nên nói rằng không có điềm báo hay là không có một sự lo lắng nào ở đây. bởi vì, đến cùng câu hỏi đặt râ là khoa học đã chứng minh hết tất cả chưa. chắc chắn là chưa rồi. người dân có quyền lo lắng, vì Cụ Rùa là một biểu tượng tâm linh của bao người dân Việt Nam và của cả Hà nội. Chúng ta chỉ nên nói ở góc độ từ việc đám rận chủ sử dụng việc này để xuyên tạc, phá rối này nọ thôi. Anh có quyền lo lắng, vì đó là tâm linh, nhưng anh không để đem cái lo lắng của anh ra để mà làm loạn dư luận, xuyên tạc tình hình, nếu là người yêu nước, có lương tâm và hiểu như thế nào là tâm linh thì hãy kính cẩn mà nghiêng mình với sự ra đi của Cụ Rùa, chứ không phải lấy cái chết của Cụ mà làm công cụ phá rồi đất nước, nhất là phá rối Đại hội Đảng XII.

09:24:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Tin thì cũng chỉ là tin. Chúng ta còn phải chờ xem liệu có đúng như những gì đã đồn thổi không. Giờ không thể nói mạnh được điều gì cả. Như vậy là khách quan nhất. Nhưng có một sự thật là không có loài nào có thể trường sinh bất tử.

09:39:00, 20 thg 1, 2016 Reply

chỉ có một sự trùng hợp, đó là cụ rùa chết vào trước ngày diễn ra đại hội đảng 1 ngày, thế mà không biết có bao nhiêu lí do ngụy biện được đưa ra, thêu dệt nên...
rồi điềm báo, điềm gở các kiểu
nhưng, chuyện cụ rùa chết âu cũng là chuyện thường.
CŨng như chuyện Bác Hồ ra đi vào đúng ngày quốc khánh, nhưng đất nước ra vẫn được Bác phù hộ và phát triển như hôm nay đấy thôi?

10:53:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Các nhà khoa học đã chứng minh không có gì gọi là điềm báo cả, chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên đó mà thôi. SInh, lão, bệnh, tử là quy luật tất yếu của vạn vật và không có ngoại lệ, cụ "Rùa" cũng không tránh khỏi. Đáng buồn thay sự ra đi của "cụ" không những không được một lời thương cảm nào từ bầy dâm chủ, lại trở thành cái cớ để chúng vin vào nói xằng nói bậy. Lũ vô nhân tính!

13:36:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Chẳng qua là có sự trùng hợp ngẫu nhiên ở đây, khi mà "cụ rùa" ra đi đúng vào dịp Đại hội Đảng chuẩn bị diễn ra. Vậy mà nhiều kẻ lại thêu dện lên những thông tin mang tính chất tuyên truyền phá hoại tư tưởng của kẻ xấu nhằm gây hoang mang trong dư luận ngay trước thềm đại hội Đảng nhằm gây rối loạn xã hội. "Sinh, lão, bệnh, tử" là quy luật tự nhiên, "cụ Rùa" đã hơn 900 tuổi, và trước đó đã được đưa lên bờ chữa bệnh, nên việc "cụ rùa" chết hợp với tự nhiên, mong "cụ" thanh thản. Dù sao "cụ" cũng đã trở thành một một "nhân vật", biểu tượng với mỗi người dân Việt Nam ta qua bao thời kỳ.

14:46:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Vào cái thời đại khoa học như hiện nay mà còn lấy mê tín dị đoan ra hù dọa người khác thì thật là thiếu suy nghĩ. Cụ rùa ra đi thì đâu thể là điềm gở được, cụ cũng chỉ là tuân theo đúng quy luật của tự nhiên thôi, chẳng qua là thời điểm cụ ra đi có hơi đặc biệt chút nhưng cũng không thể nói nó là điềm gở được.

15:18:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Nói với nhau một cách thẳng thắn là việc cụ rùa mất chẳng có tí nào liên quán đến điểm gở ,hay là liên quan đến vấn đề chính trị gì cả .Là người dân yêu nước nhớ về "nguồn cội" thì tôi tin rằng ai cũng cảm thấy đó là một sự mất mát,chứ không như lũ "mất gốc " lấy tin cụ rùa mất để lấy cớ chống phá Đảng ,Nhà nước .
LÀ người dân yêu nước bạn hãy lên án lũ tung tin đồn nhảm ,bọn zận chủ .

15:19:00, 20 thg 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:57:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Cụ Rùa sống rất lâu rồi, sự chết đi của cụ là do tuổi già, là sự chọn lọc của tự nhiên, chẳng liên quan gì đến chính sự ở đây cả. Những kẻ đánh đồng chuyện này đúng là những kẻ mê tín dị đoan bậc nhất rồi.

18:11:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Tôi cho rằng việc Cụ rùa chết ngay thời điểm diễn ra Đại hội Đảng chỉ là trùng hợp mà thôi, chẳng có mối liên hệ gì ở đây cả. Những ai nói có mối liên hệ ở đây đúng là có đầu ốc quá hoang tưởng, cứ cái gì cũng móc nối với nhau thế này thì đúng là loạn mất.

19:28:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia khác trong khu vực hay Âu, Mỹ có nền văn minh khác, được cho là khoa học phát triển nhưng về tín ngưỡng thì họ vẫn thờ. Đấy là tín ngưỡng của mỗi dân tộc và điều này làm nên bản sắc văn hóa riêng, độc đáo mang đậm bản sắc của từng vùng miền, từng đất nước.

19:34:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Cụ” rùa ở Hồ Gươm là một trong những biểu tượng thân quen với người dân Hà Thành, nó cũng được các cơ quan chức năng chăm sóc kĩ lưỡng, cẩn thận. Gần như được “khám sức khỏe” định kì. Mặc dù vậy, quy luật sinh lão bệnh tử đã không chừa một sinh linh nào trên trái đất này, con người chúng ta cũng vậy và cụ rùa cũng vậy.

20:32:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Cụ rùa trăm tuổi là biểu tượng, một phần ký ức của những người con hà nội, hay bất cứ người con việt Nam nào. Cụ đi ai cũng tiếc nuối cả. Vậy mà vẫn có 1 số thành phần lợi dụng chuyện cụ rùa chết để móc nối với các vấn đề không hề liên quan khác với mục đích vụ lợi. Điều này là không thể chấp nhận nổi.

21:03:00, 20 thg 1, 2016 Reply

chỉ có một sự trùng hợp, đó là cụ rùa chết vào trước ngày diễn ra đại hội đảng 1 ngày, thế mà không biết có bao nhiêu lí do ngụy biện được đưa ra, thêu dệt nên... rồi điềm báo, điềm gở các kiểu nhưng, chuyện cụ rùa chết âu cũng là chuyện thường.như con đại bàng nước Mỹ chết vậy, có điềm báo gì đâu trong khi người ta suy diễn bao nhiêu là chuyện.

21:29:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Cụ vốn được coi là linh vật của đất nước, vào những sự kiện quan trọng của đất nước như Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cụ đã nổi lên để chúc mừng đất nước, hay sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, cụ cũng nổi lên để chia buồn với toàn dân tộc Việt Nam, sự xuất hiện của Cụ được người dân coi như sự kiện trọng đại và người ta cho rằng đó là phước lành. Vì vậy, cụ ra đi là một mất mát lớn cho dân tộc Việt Nam

23:42:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Cụ rùa đã có nhiều thương tích, đã từng bị đưa đi chữa trị. Hơn thế nữa, cụ rùa đang phải sống trong một môi trường ô nhiễm, rồi đến chuyện tuổi của cụ rùa đã rất cao nên theo quy luật tất yếu là cụ sẽ ra đi. Đó chỉ là chuyện theo thời gian mà thôi. Nhưng các đối tượng dận chủ thì chắn chắn không bao giờ bỏ qua sự việc này. Bắt đầu một sự tưởng tượng được đưa ra. Nào là chuyện sự thất bại của Đại hội, nào là chuyện con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta. Đó chỉ là luận điệu mà thôi. Sinh, lão, bệnh, tử sao mà tránh được.

23:48:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Chắc chắn ai trong mỗi người dân Việt Nam đều thương tiếc về cái chết của cụ rùa Hồ Gươm. Theo tâm linh thì cụ Rùa là một biểu tượng của người dân Hà Nội biết bao nhiêu thế hệ. Nhưng xét theo thực thể tự nhiên thì cụ Rùa cũng giống như biết bao sinh vật khác có tuổi thọ, có quá trình già đi và sẽ chết khi nào cạn kiệt sức lực. Cụ rùa đã rất nhiều tuổi, sinh khí dương gian đã không còn nên việc cụ ra đi là một điều tất yếu không bao giờ có thể tránh khỏi. Các đối tượng chỉ lấy cái cớ để làm quần chúng hoang mang mà thôi.

23:50:00, 20 thg 1, 2016 Reply

Khi tuổi tác đã già thì yên nghỉ cũng hợp lẽ tự nhiên. Cụ đã yên nghỉ rồi thì đừng bắt dựng cụ dậy để phục vụ cho mục đích xuyên tạc, chống phá dân tộc này nữa. Cụ mất đi để rồi luôn phù hộ cho Đảng Cộng Sản Việt Nam vững bền, đất nước Việt Nam trường tồn.

06:11:00, 21 thg 1, 2016 Reply

trong tự nhiên thì có vô vàn điều trùng lặp ngẫu nhiên, và con người cứ sống theo những điều trùng lặp đó thì rất dễ dẫn đến sai lầm trong nhận thức và suy nghĩ. nếu cứ đồn đoán cụ rùa chết là điềm báo gì gì đó thì đó là một kiểu mê tín dị đoan, tin đồn này thật không có ý nghĩa tốt đẹp gì. trong khi đó cả đất nước đang hướng về đại hội đảng, đón chờ sự thành công của đại hội thì nhiều kẻ lại lợi dụng việc này mà xuyên tạc nói xấu đảng, nhà nước. hành động như vậy cần phải được dư luận lên án chứ không phải là cổ súy.

14:14:00, 21 thg 1, 2016 Reply

Chuyện một người chết chẳng ai muốn bị rùm beng chuyện mình chết mà cũng chỉ muốn được thanh thản ra đi, con cháu không ai khóc thương mà phải phấn đấu sống tiếp. Chuyện cụ Rùa với bao điều linh thiêng với những người con yêu nước, đặc biệt là đối với những người dân Hà Nội cũng vậy. Mong rằng đừng ai lấy chuyện này ra để gán ghép với những điều xấu xa của mọi người, mà hãy để cụ được ra đi đúng theo văn hóa của người Việt Nam nhé.

15:13:00, 21 thg 1, 2016 Reply

Cái chuyện cụ có phù hộ hay không thì cũng chỉ là chuyện tâm linh thôi. Tin hay không là do mỗi người quan niệm về cái chết và thế giới bên kia thế nào. Tôi không am hiểu về những vấn đề tâm linh cho lắm. Thế nhưng những tiên tri, dự đoán điềm báo này nọ thì chỉ là người ta tự biên tự diễn ra để nhát người khác thôi. Chẳng qua là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi, cứ tự thổi phồng nó lên thì ắt tự nhiên nó sẽ thành vấn đề thôi.

22:11:00, 21 thg 1, 2016 Reply

Tại sao lại nói là điểm báo. Toàn tin đồn thất thiệt, việc Cụ mất là theo quy luật thiên nhiên của trời đất, trong thời gian qua Cụ luôn được chăm sóc chu đáo, tuy nhiên tuổi của cụ đã quá cao nên cụ về với cõi trời là theo quy luật thôi. Có ai tránh được quy luật này không?

23:36:00, 22 thg 1, 2016 Reply

Tôi là người chỉ tin vào tín ngưỡng truyền thống. Không mê tín dị đoan nên mấy chuyện như vậy tôi không tin, và tôi nghĩ là chẳng có cái gì gọi là điểm báo đâu

20:33:00, 23 thg 1, 2016 Reply

điềm báo chỉ là do con người tưởng tượng ra mà thôi. thời đại ngày nay chúng ta đang chống mê tín dị đoan, do đó không nên tin vào những điều này đặc biệt là lại do bọn rân chủ suy diễn ra

22:07:00, 23 thg 1, 2016 Reply

tôi tin đây là điểm báo của ông trời đấy. nhưng đây là điềm báo các trò rân chủ lố bịch sẽ suy tàn, đám rân chủ sẽ được gặp gỡ, họp bàn và hô khẩu hiệu khi đi lao động trong các trại giam

10:33:00, 25 thg 1, 2016 Reply

Trên đời vốn luôn xảy ra những chuyện trung hợp. Còn về điềm báo quanh chuyện cụ rùa, đó chỉ là những thông tin mang tính chất tuyên truyền phá hoại tư tưởng của kẻ xấu nhằm gây hoang mang trong dư luận ngay trước thềm đại hội Đảng. Nếu là người Viẹt Nam thì đã không lấy chuyện buồn này ra để tung tin đồn thất thiệt như vậy.

20:24:00, 26 thg 1, 2016 Reply

Điềm báo là nhắc nhở chúng ta không nên làm việc xấu để sau này sẽ phải nhận lại những hậu quả không hay. Do đó, đừng nên làm những việc không tốt cho xã hội, cho cộng đồng. Việc tung ra những tin đồn thất thiệt không chỉ có lỗi với sự yên nghỉ của Cụ rùa mà còn có tội với nhân dân, đất nước.

20:37:00, 26 thg 1, 2016 Reply

Trong cuộc sống bây giờ chúng ta luôn được nghe rất nhiều tin đồn thất thiệt khác nhau nào là ngày tận thế rồi chiến tranh thế giới thứ 3... và bây giờ là tin đồn về điềm báo khi Cụ rùa qua đời. Cụ rùa được coi là rất linh thiêng đối với dân tộc Việt Nam và khi Cụ đã đến tuổi Cụ phải về cõi trời vì thế bạn hãy để Cụ được yên nghỉ, không thì điềm báo sẽ đến với những người chuyên tung tin đồn như bạn.

20:52:00, 26 thg 1, 2016 Reply

Chỉ có một sự trùng hợp, đó là cụ rùa chết vào trước ngày diễn ra đại hội đảng 1 ngày, thế mà không biết có bao nhiêu lí do ngụy biện được đưa ra, thêu dệt nên..rồi điềm báo, điềm gở các kiểu. Nhưng, chuyện cụ rùa chết âu cũng là chuyện thường.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !