09/01/2016

Khi tự do, dân chủ, nhân quyền bị đồng tiền chi phối

Written By Lý Công on 09/01/2016 | 22:35

 [Tọa Sơn]
 
Nước Mỹ và phương Tây luôn tự hào với những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền của mình và coi đây là hình mẫu lý tưởng đáng để cho phần còn lại của thế giới học hỏi. Với ba từ “tự do”, “dân chủ” và “nhân quyền”, Mỹ và phương Tây đã can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều nước thậm chí can thiệp một cách thô bạo bằng các hành động quân sự nhằm lật đổ chính quyền hợp hiến tại một số quốc gia với lý lẽ “nhân quyền cao hơn chủ quyền”. Ấy chẳng thế mà mới đây, ngay khi Nguyễn Văn Đài bị bắt ngày 15/12/2015 với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 bộ luật Hình sự Việt Nam, Mỹ và một số nước phương Tây đã bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về tình hình nhân quyền Việt Nam.

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hôm 21/12 tuyên bố Hoa Kỳ quan ngại về việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài, đồng thời lại kêu gọi Việt Nam cho công dân nước mình bày tỏ các chính kiến mà không sợ bị trừng phạt. Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thúc giục chúng ta trả tự do vô điều kiện cho toàn bộ số tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Vâng, đây có thể được chúng ta coi là một sự can thiệp vào tình hình nội bộ Việt Nam. Không những thế, không ít “ngài” dân biểu ở Mỹ để chiều lòng một bộ phận tôn thờ cờ vàng cũng đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam, vận động các điều luật, các biện pháp để trừng phạt Việt Nam. 

Về phía Châu Âu, trong bản tuyên bố đưa ngày 17/12/2015, Trưởng Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam và các đại sứ của các quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam cũng đã bày tỏ quan ngại về vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài. Đại sứ Liên Hiệp Châu Âu và đại sứ các nước thành viên nhắc lại rằng quyết định bắt và khởi tố ông Nguyễn Văn Đài “đặc biệt gây thất vọng”. Thậm chí, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Andrus Ansip, đã nêu trường hợp của ông Đài ra trước phiên họp của toàn thể Nghị viện Châu Âu hôm 17/12/2015. Cũng trong ngày hôm đó, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp quốc (OHCHR) kêu gọi Việt Nam phóng thích ngay lập tức Nguyễn Văn Đài. Xem ra việc bắt và bỏ tù một đối tượng chống phá đất nước của Việt Nam lại khó đến vậy sao. Nhưng tôi nghĩ thôi kệ đi vì nước ta là một nước độc lập, có chủ quyền, mọi hành động trừng trị kẻ chống đối lại đất nước đều hợp lý. 

Tuy nhiên, tôi đã phải “cười trừ” trước cái tiều chuẩn kép trong tự do nhân quyền của Mỹ và phương Tây áp dụng trước sự kiện Ả Rập Saudi xử tử cùng lúc 47 người bị kết tội khủng bố. Vâng 47 con người bị xử tử cùng một lúc, chỉ cần nói con số đó thôi thì nếu ở Việt Nam, một số tổ chức quốc tế và một số cá nhân có máu mặt ở một số nước lại nhảy ngược lên để lên án, thậm chí kêu gọi trừng phạt ngay lập tức. Thế mà trong số 47 người bị chính quyền Ả Rập Saudi xử tử này có 4 người theo dòng Shia bị buộc tội bắn lại cảnh sát trong các cuộc biểu tình chống chính phủ vài năm gần đây trong đó có giáo sĩ Nimr Al-Nimr, người được coi là người lãnh đạo dòng Shia. Ông này đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi đối xử với người Shia thiểu số tại nước này và ông là một thành viên của các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra vào năm 2011 – 2013. Ông đã bị tuyên án tử hình vào tháng 10/2014 vì ông tìm kiếm “sự can thiệp của nước ngoài” vào Ả Rập Saudi, “bất tuân lệnh” của nhà cầm quyền. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ông ta chỉ là “thành phần bất đồng quan điểm”.
 

Việc xử tử này đã gây nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ ở nhiều nước có đông người Hồi giáo như Ả Rập Saudi, Iran, Ấn Độ, Pakistan... Đặc biệt nhân dân Iran đã tới Đại sứ quán Ả Rập Saudi để biểu tình phản đối và nổi lửa đốt cháy một số tòa nhà trong Đại sứ quán. Điều này đã dẫn đến việc Ả Rập Saudi cắt quan hệ ngoại giao với Iran. 


Có một điều lạ là Mỹ và phương Tây lại giữ một thái độ im lặng đáng ngờ vực. Chỉ đến khi họ không thể im lặng được nữa thì mới đưa ra những bình luận kiểu chung chung nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ lo ngại tình hình khu vực. Mà khu vực là ai, là tất cả ai mà cũng chẳng là ai cả. Như Bộ Ngoại giao Mỹ thì “thúc giục” nhân đôi nỗ lực để giảm căng thẳng và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lần này chẳng lên án chỉ trích ai mà lại hiền lành phát biểu rằng: “Chúng tôi tin rằng cam kết ngoại giao và đối thoại trực tiếp vẫn cần thiết trong việc giải quyết các bất đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà lãnh đạo trong khu vực tiến hành các biện pháp giúp giảm nhiệt căng thẳng”. Hay như bà cao ủy Liên minh Châu Âu phụ trách về đối ngoại nói rằng việc hành quyết ông Nimr có nguy cơ gây ra những hậu quả nguy hiểm làm gia tăng căng thẳng sắc tộc trong khu vực. Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Đức cho rằng sự việc này làm “tăng cường mối quan ngại hiện hữu về việc gia tăng căng thẳng và gây chia rẽ thêm những rạn nứt trong khu vực”.

Đúng là đồng mình của Mỹ cũng được ưu ái giống Mỹ khi thích làm gì thì làm. Giả dụ như nếu Ả Rập Saudi không phải là đồng mình của Mỹ mà là một Việt Nam nhỏ bé thì có lẽ đã hứng chịu mọi hình thức trừng phạt từ Mỹ. Nguyễn Văn Đài cũng như nhiều nhà rân chủ khác chắc vừa giật mình vì cách Ả Rập Saudi “xử” những người gọi là bất đồng chính kiến, vừa vui mừng vì mình mới chỉ chống chính quyền Việt Nam và được ngồi tù mà chưa bị bắn bỏ là một may mắn.

Từ trước đến nay, Mỹ và phường Tây từ lời nói đến hành động luôn cố vờ đề cao và áp đặt những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền. Tuy nhiên, sự việc xảy ra ở Ả Rập Saudi đã đi trái ngược hoàn toàn cả nội dung lẫn tinh thần của quan điểm và những chuẩn mực giá trị của phương Tây mà họ dày công tuyên truyền. Cái cách Mỹ và phương Tây phản ứng với sự việc trên đã cho thế giới biết bộ mặt thật khi họ chỉ sử dụng những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền để cho mục đích chính trị và kinh tế. Thiết nghĩ, đồng tiền từ dầu mỏ có thể đem lại sự sụp đổ của một chính quyền khi tự do, dân chủ, nhân quyền tới và với đồng tiền ấy ở một số nước khác lại làm lu mờ những giá trị trên.

18 Nhận xét

23:12:00, 9 thg 1, 2016 Reply

Thực chất thì những nước nào mà to miệng nhất, luôn tự cho mình là nhất về dân chủ, nhân quyền như Mỹ chẳng hạn thì lại là nước mất tự do, nhân quyền nhất, luôn luôn có sự phân biệt giàu nghèo, quyền lực chỉ nằm trong tay một số người và chi phối mọi chính sách của nước Mỹ, và Mỹ cũng đem cái cách này đi can thiệp vào các nước khác và gây ra nhiều kết cục thảm khốc cho các nước khác.

23:33:00, 9 thg 1, 2016 Reply

Rất nhiều nước trên thế giới bị chính cái chính sách dân chủ nhân quyền của Mỹ can thiệp vào làm cho nhân dân lầm than, chả thấy tốt đẹp lên tẹo nào mà càng ngày càng tệ hại, xét ngay bản thân nước mỹ cũng đã không tốt đẹp gì cả, mà đầy chất bất công và mất tự do. Chỉ là chính quyền Mỹ đã thao túng được giới truyền thông thành công cụ đắc lực để che giấu mọi tội lội mà thôi.

20:52:00, 10 thg 1, 2016 Reply

Việt Nam không phải đồng minh của Mỹ và phương Tây nên cái cách mà Mỹ, phương Tây đối xử với chúng ta cũng hoàn toàn khác đối với những nước đồng minh khác. Nguyễn Văn Đài một trợ thủ đắc lực của Mỹ, phương Tây trong quá trình chống phá công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam nên khi Đài bị bắt thì điều tất nhiên là Mỹ, phương Tây nhảy vào. Chắc chắn họ không muốn mất đi một trợ thủ đã mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để gây dựng, đầu tư nên. Một sự vô lý mà ai cũng có thể thấy rõ là Mỹ, phương Tây tự cho mình cái quyền phán xét các nước khác trong đó có Việt Nam. Hành động vi phạm của Đài đã rõ cho nên mặc dù có can thiệp hay không thì tôi tin rằng hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của Nguyễn Văn Đài sẽ bị trừng trị thích đáng.

22:03:00, 10 thg 1, 2016 Reply

Do đã mất tiền đầu tư nên Mỹ, phương Tây không muốn mất không số tiền đã đầu tư đó. Thấy Nguyễn Văn Đài bị bắt nên đã nhanh chóng thực hiện ngay các biện pháp can thiệp. Tất cả những điều Mỹ, phương Tây ngụy biện che dấu hành vi phạm tội của Đài vẫn là những luận điệu quen thuộc nào là bắt giữ những người đấu tranh cho tự do, nhân quyền. Chắc chắn các nước sẽ tiếp tục có những phản đối khác trong thời gian tiếp theo để gây áp lực đối với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Đài. Cái Mỹ, phương Tây đang rất sợ đánh mất những đồng tiền đã đổ cho Nguyễn Văn Đài để thực hiện công cuộc chống phá đất nước ta.

22:06:00, 10 thg 1, 2016 Reply

Không dám nói là mất tự do, nhân quyền nhất nhưng mà ở Mỹ cũng có phải là tuyệt đối đâu, Hợp chủng quốc Mỹ chẳng hoàn mỹ tí nào. Hàng trăm vụ lùm xùm về phân biệt chủng tộc, bê bối nghe lén điện thoại cá nhân, rồi phân biệt giàu nghèo nữa, những bất công trong xã hội Mỹ không phải là đã được loại trừ.Mà chẳng loại trừ được đâu, quy luật rồi. Chính phủ Mỹ làm sao chiều lòng được tất cả người dân Mỹ. Đa số, chung chung thôi.Ấy vậy mà Mỹ đang ngày ngày can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, lơi dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền. Đúng là ko biết xấu hổ.

10:57:00, 11 thg 1, 2016 Reply

Ngay trên đất Mỹ còn đầy rẫy sự phân biệt chủng tộc, phân biệt tôn giáo rõ nét, khoảng cách giàu nghèo lớn,... thế mà Mỹ lại huênh hoang mang cái thứ gọi là "tự do dân chủ kiểu Mỹ" đi áp đặt lên các nước khác. Hoang đường hết sức!

10:58:00, 11 thg 1, 2016 Reply

Ngay trên đất Mỹ còn đầy rẫy sự phân biệt chủng tộc, phân biệt tôn giáo rõ nét, khoảng cách giàu nghèo lớn,... thế mà Mỹ lại huênh hoang mang cái thứ gọi là "tự do dân chủ kiểu Mỹ" đi áp đặt lên các nước khác. Hoang đường hết sức!

13:54:00, 11 thg 1, 2016 Reply

Mỹ là hiện thân của sự dối trá đỉnh cao. trong lòng quốc gia chúng còn biết bao nhiêu thứ mâu thuẫn chưa được giải quyết, vi phạm dân chủ nhân quyền ở đất nước chúng còn diễn ra triền miên, vậy mà chúng dám lên tiếng để đánh giá, phán xét đất nước khác. Tất cả các tổ chức của thế giới đều bị những đồng tiền dơ bẩn từ Mỹ tống vào mồm để không bao giờ nói lên sự thật, và làm tay sai, công cụ cho chúng thực hiện ý đồ xấu xa, thâm độc trên toàn thế giới. Nếu nói Mỹ là nới có dân chủ nhân quyền hơn Việt Nam thì chẳng khác nào bảo mặt trời mọc ở đằng tây

22:34:00, 11 thg 1, 2016 Reply

Mỹ vẫn mãi luôn là kẻ muốn chống phá, thay đổi chế độ chính trị Việt Nam ta. Âm mưu đó của Mỹ chưa bao giờ thay đổi, họ làm mọi cách để thực hiện mục đích đó. Việc lợi dụng nhân quyền, tự do, dân chủ chính là một cái cớ quen thuộc để Mỹ can thiệp vào nội bộ ta. Tuy nhiên, nước ta là một nước pháp quyền, mọi quy định được quy định rõ ràng trong hiến pháp, luật. Đài đã vi phạm rõ ràng nên không thể thả hắn được, hắn sẽ phải bị trừng phạt một cách hợp lý. Mỹ cũng xem lại bản thân mình đi, tự do dân chủ, nhân quyền của các ông đã đảm bảo chưa?

22:49:00, 11 thg 1, 2016 Reply

có một điều chắc chắn rằng tự do, dân chủ, nhân quyền của Mỹ và phương Tây chỉ là cái cớ để đi can thiệp vào nước khác. nếu nước đó là đồng minh, mỹ sẽ tỏ ra lo ngại về tình hình phức tạp, còn ngược lại mỹ sẽ lên án thậm chí là cho cả chính quyền đó ra đi vì dám bắt người và chống lại lợi ích của mỹ

23:11:00, 11 thg 1, 2016 Reply

Mỹ sẽ thích làm những gì Mỹ thích, các nước khác muốn vậy thì chỉ cần chịu 1 điều mà thôi. đó hãy là làm đồng minh của mỹ, bảo vệ lợi ích của mỹ và làm giàu cho giới tư bản nước mỹ

17:14:00, 12 thg 1, 2016 Reply

"Tự do, dân chủ" là điều mà người dân nào, đất nước nào cũng đều hướng đến cả, không ai muốn bị kìm kẹp, hạn chế bởi bất cứ một quy định, luật lệ nào cả. Nhưng với tình hình thế giới như hiện nay, độ phức tạp rất cao, ý thức người dân thì không đồng đều, nên rất khó để có thể áp dụng một kiểu "tự do, dân chủ" cho toàn thế giới được.

17:36:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Thế mà Mỹ với Phương Tấy cứ muốn áp đặt cả thế giới cơ. Cứ làm như nước nào cũng giống nước nào ấy, mỗi nước có sự phát triển, trình độ, phong tục, tập quán riêng, làm sao mà áp dụng đại trà được cơ chứ. Mỹ và Phương Tây thống minh vậy mà sao không nghĩ đến chuyện này nhỉ.

19:52:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Từ trước đến nay, Mỹ và phường Tây từ lời nói đến hành động luôn cố vờ đề cao và áp đặt những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền. Tuy nhiên, sự việc xảy ra ở Ả Rập Saudi đã đi trái ngược hoàn toàn cả nội dung lẫn tinh thần của quan điểm và những chuẩn mực giá trị của phương Tây mà họ dày công tuyên truyền. Thứ tự do dân chủ mà chúng truyền bá là cái cớ, cái lý do để chúng can thiệp vào nước khác thôi.

Nặc danh
21:49:00, 26 thg 1, 2016 Reply

Những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền chỉ là cái cớ để Mỹ và phương Tây đã can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều nước thậm chí can thiệp một cách thô bạo bằng các hành động quân sự nhằm lật đổ chính quyền hợp hiến tại một số quốc gia với lý lẽ “nhân quyền cao hơn chủ quyền”.

03:15:00, 1 thg 2, 2016 Reply

CŨng phải thôi. Chắc chắn Ả Rập Saudi mang mấy bao tải đôla tới đút vào miệng mấy ông chính khách Mỹ và phương Tây rồi thì các bác ấy ăn nói kiểu gì bây giờ? Chẳng nhẽ lại lên tiếng ủng hộ Ả Rập Saudi à?! Tốt nhất Im lặng là vàng cho xong chuyện.

03:20:00, 1 thg 2, 2016 Reply

Biết sao được, tiền là tiên là phật mà. Bây giờ Mỹ và phương Tây mà lên tiếng phản đối thì mất đồng minh à, mất đi khoản làm ăn béo bở, màu mỡ à, mất đi hàng đống tiền à, mất đi điều kiện thực hiện những âm mưu chính trị nhơ bẩn à? Đừng có mơ. Hã ngồi đấy mà đợi đi.

03:27:00, 1 thg 2, 2016 Reply

Mỹ và phương Tây có thể bất chấp dư luận quốc tế, luật pháp quốc tế để gây ra cuộc nội chiến ở Irac, Apganisan, Lybia, ... làm chết hàng ngàn thường dân vô tôi được thì 47 người bị chính quyền Ả Rập Saudi xử tử có là gì. Hãy luôn nhớ rằng, với giới Tư bản kiểu Mỹ và phương Tây thì tiền là mục tiêu tối thượng, mọi thứ khác chỉ là thứ yếu, kể cả tính mạng con người.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !