14/01/2016

LUẬN BÀN VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC NGƯỜI SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH THỰC PHẨM

Written By Lý Công on 14/01/2016 | 02:30

[Hà Sơn Ca]

Mới đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang đưa những thông tin về sự việc rau muống bị tưới nhớt, ngâm hóa chất gây hại sau đó được đưa đi cung cấp tại các nhà hàng, cửa hàng ăn làm dư luận hoang mang. Người tiêu dùng không phải lần đầu nghe hoặc biết về những thông tin này. Dần dà đây trở thành vấn đề có sự quan tâm nhưng không còn được nóng như trước kia nữa vì đơn giản là con người ta đang học cách chấp nhận một thực tế là mặt trái của cơ chế thị trường đã tác động quá nhiều lên đời sống của người dân nói chung và lên các hộ kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nói riêng.

Khi mà chỉ cần lợi ích mang lại là con người ta bất chấp tất cả để làm sao thu về phần lời lớn nhất. Còn việc “sống chết mặc bay” thì “thân ai nấy lo”. Đây là một thực trạng vô cùng đáng báo động trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Đó cũng là vấn đề mà chúng ta cần nhìn nhận ở vấn đề đạo đức, đạo đức là thứ trước tiên mà chúng ta cần xét đến. Đạo đức của những người kinh doanh (bao gồm những người tạo ra và những người chung chuyển thực phẩm tới tay người tiêu dùng) trong lĩnh vực này thực sự có vấn đề lớn nếu không nói thẳng ra là vô cảm một cách quá độ. Họ không muốn hình dung (nhắm mắt làm ngơ) về luật nhân quả ở cuộc đời này hay là vì đồng tiền bất lương đã làm họ mờ mắt. Bởi những gì mà họ đang gây ra cho cuộc sống và xã hội chính là con dao hai lưỡi hại chính họ và gây ra tội ác nghiêm trọng mà thôi.

Loại nhớt lạ dùng để tưới rau muống mới bị bắt quả tang ở TP. HCM (Nguồn: 24h.com.vn)
Nhớ trước kia tôi đã từng nghe một câu chuyện phát trên sóng truyền thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam về việc một hộ gia đình trồng dưa leo (dưa chuột). Họ phân ra cụ thể thành hai mảnh vườn, một mảnh chuyên trồng để bán còn một mảnh thì chuyên trồng để ăn. Và thế là rồi vào một ngày kia khi cha mẹ đi làm vắng nhà thì những đứa con của mình dẫn bạn về nhà chơi và ra những mảnh vườn trồng dưa đó, họ đã hái và ăn những trái dưa có trong vườn. Trong hai mảnh vườn đó thì mảnh vườn trồng dưa để bán thì do dùng thuốc kích thích cũng như dùng thuốc trừ sâu các loại nên trái nào nhìn cũng ngon và bắt mắt còn ruộng còn lại không dùng thuốc kích thích thì nhìn những trái dưa trông rất dặt dẹo. Chính vì vậy những cô cậu bé này đã hái rất nhiều những trái dưa của mảnh vườn đẹp kia để ăn. Hậu quả sau đó là cả đứa con và những cậu bạn của nó đã bị ngộ độc và phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Rất may mắn là đã cứu sống được sau khi thực hiện các biện pháp cấp bách trong đó có cả rửa ruột. Kể từ đó ông bố bà mẹ đã rút ra bài học cho chính bản thân mình. Sau đó họ đã thay đổi suy nghĩ để không làm những điều thiếu đạo đức như vậy nữa. Cuộc sống này vô cùng rộng lớn và ai cũng sẽ không thể biết rồi sẽ có điều gì xảy ra và xảy đến với mình. Quan trọng là chúng ta phải sống sao cho cuộc đời trong sạch và đẹp đẽ nhất có thể thì cuộc đời này cũng sẽ cho lại ta những điều tốt đẹp tương ứng. 

Chúng ta đang quyết tâm xây dựng phong thái và nhân cách của con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa có hội tụ tất cả các yếu tố tích cực và chủ động nhất thì vấn đề liên quan rất nhạy cảm đến đầu vào của toàn xã hội này là điều mà chúng ta cần quan tâm đầu tiên. Cải tạo và thay đổi suy nghĩ cũng như nhận thức trong nhân cách đạo đức những người cung ứng thực phẩm là điều rất cấp bách hiện nay.

Đạo đức của người kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm hiện nay đang ở mức cảnh báo và sẽ chuyển sang mức báo động nếu như chúng ta không hành động kiên quyết. Có những cửa hàng ăn tôi thấy rất rõ những mảnh giấy lau còn đọng nguyên những chấm đen của tạp chất chưa được tẩy kĩ. Loại giấy này khi sử dụng thì tác hại là vô cùng lớn về sau này, đó là mầm mống của các căn bệnh ung thư. Và tôi cũng đã từng đọc một bài báo nói về quả dưa hấu trên bàn thờ sau một năm tròn vẫn xanh và đẹp nguyên như thế. Mới đây là câu chuyện về rau muống được tưới nhớt và ngâm hóa chất. Rồi chuyện những bộ phận nội tạng của động vật tẩm hóa chất để cho nó từ hôi thối trở lại bình thường rồi đem đi tiêu thụ. Câu chuyện về thịt lợn và thịt gà tiêu thụ tại một số chợ như ở chợ Phùng Khoang (Hà Nội) đã có biểu hiện phân hủy nhưng được tắm qua hóa chất để đưa ra thị trường đã lên sóng chương trình thời sự VTV 19h.v.v.. và còn nhiều, rất nhiều những câu chuyện khác mà nếu ngồi liệt kê ra thì không biết bao nhiêu trang giấy để có thể hết được. Vì đó là những gì đã được đưa lên phương tiện truyền thông, còn bao nhiêu thứ chúng ta gặp hàng ngày mà truyền thông chưa kể đến.

Thế nên mới luận bàn về vấn đề đạo đức của những người kinh doanh thực phẩm hiện nay. Họ đang mang nhân cách của mình ra để bán rẻ. Đang ngày ngày tiếp tay cho sự chết chóc và bệnh tật len lỏi vào đời sống nhân dân. Đây là vấn đề vô nhân đạo, mất nhân tính đối với cuộc sống này. Xin một lần nữa khẩn thiết một số người cung ứng “thực phẩm bẩn”, “thực phẩm độc” hãy xem lại những gì mình đang làm bởi vì trên đời này có luật nhân quả cả. “Gieo nhân nào thì gặp quả ấy” mà thôi./. 

13 Nhận xét

16:52:00, 14 thg 1, 2016 Reply

Cứ nói hàn Trung Quốc thế này thế kia, nhưng nhìn lại hàng hóa trong nước mình làm ra cũng không kém phần long trọng đâu. Chính người Việt Nam mình tự giết nhau cả thôi, ai cũng chạy theo lợi nhuận, kiếm tiền và kiếm tiền, để rồi tiền đó lại quay lại dùng để mua thuốc, nhưng làm gì có thuốc chữa được ung thư đâu.

17:22:00, 14 thg 1, 2016 Reply

Nghe đến chuyện người nông dân phân ra 2 mảnh vườn, một mảnh dùng để ăn, một mảnh dùng để bán mà đau lòng quá. Sao lại có sự phân biệt như thế, ai cũng cần sức khỏe, ai cũng đáng được sống mà, sao lại đi hại nhau như thế cơ chứ. Mọi người, cộng đồng nên nhìn nhận lại đi, đừng đế để lúc giống nòi suy kiệt là chạy không kịp nữa đâu.

18:10:00, 14 thg 1, 2016 Reply

Đồng tiền đã làm cho con người ta lóa hết cả mắt, mất hết nhân tính mất rồi. Cuộc sống này chỉ có tiền là trên hết thôi sao, ai cũng đổ xô kiếm tiền, thì ai cũng mắc bệnh cả thôi, có ai là không ăn không uống đâu. Cuối cùng cũng sẽ ung thư cả, chết sớm cả, kiếm nhiều tiền để làm gì cơ chứ.

18:22:00, 14 thg 1, 2016 Reply

Tôi thấy cơ quan quản lý thị trường thì tương đối dày mà sao vẫn để thực phẩm bận xảy ra vậy nhỉ. Có chăng là cơ quan chức năng này làm việc không đến nơi đến chốn chăng. Cần phải thanh tra cơ quan này, làm sao để cơ quan này thực hiện chức năng thật sự hiệu quả, chứ cứ thế này thì dân ta có mà ung thư hết.

22:30:00, 14 thg 1, 2016 Reply

ai cũng làm một luống rau sạch và một luống rau bẩn, nhưng trong hàng trăm thứ chúng ta ăn hàng ngày chỉ mỗi đồ nhà ta sạch, vậy việc sạch đó có ý nghĩa gì khi mà tất cả đều mắc bệnh, đều lũ lượt dẫn nhau vào viện K

22:54:00, 14 thg 1, 2016 Reply

cứ nói người Trung Quốc muốn hại người Việt Nam nhưng thử hỏi nếu người buôn bán Việt Nam sống bằng lương tâm, trách nhiệm của mình, đùm bọc, bảo vệ sức khỏe đồng bào mình thì ai có thể động đến dân ta được. đúng là một thực tại đáng buồn mà

12:08:00, 16 thg 1, 2016 Reply

Lợi nhuận là một trong những yếu tố cần thiết cho sự tồn tại của một doanh nghiệp và là cơ sở đánh giá khả năng duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu người quản lý doanh nghiệp hiểu sai bản chất của lợi nhuận và coi đấy là mục tiêu chính và duy nhất của hoạt động kinh doanh thì sự tồn tại của doanh nghiệp có thể bị đe doạ và có thể dẫn đến mất đạo đức trong kinh doanh để chạy theo lợi nhuận

12:32:00, 16 thg 1, 2016 Reply

Tôn trọng luân lý xã hội và thực hiện đạo đức trong kinh doanh chính là cách tăng
tài khoản niềm tin của doanh nghiệp đối với khách hàng và đối tác làm ăn.Vì vậy, mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần biết quý trọng điều này, không để cho các phần tử cơ hội làm xấu môi trường kinh doanh

12:44:00, 16 thg 1, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:45:00, 16 thg 1, 2016 Reply

Các doanh nhân phải luôn luôn tự xem xét và điều chỉnh những hoạt động của mình sao cho phù hợp với những chuẩn mực đạo đức kinh doanh đã được thừa nhận. Khi ở vị trí điều hành doanh nghiệp, sự điều chỉnh này càng có ý nghĩa quan trọng. Sự tồn vong của doanh nghiệp không chỉ do chất lượng của bản thân sản phẩm - dịch vụ cung ứng mà còn chủ yếu do phong cách kinh doanh của doanh nghiệp.

18:06:00, 29 thg 1, 2016 Reply

Chúng ta cần tạo ra văn hóa trong kinh doanh thực phẩm hiện nay, để cho chính bản thân họ tiêu thụ những gì họ làm để chứng minh những gì họ cung ứng cho xã hội là đàm bảo yêu cầu

22:37:00, 3 thg 2, 2016 Reply

Càng ngày càng thấy tốt nhất là không nên ăn gì. hay tự mình trồng mà ăn. Đi đâu cũng lo lắng. Cảm thấy nhiều ng kinh doanh giờ không có đạo đức

22:02:00, 4 thg 2, 2016 Reply

Thực phẩm thì đắt đỏ, đã thế lại còn hay làm giả và hóa chất triền miên. thật không thể chịu nổi.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !