12/01/2016

NƯỚC MẮT CỦA TỔNG THỐNG MỸ VÀ BỘ MẶT THẬT CỦA NỀN CHÍNH TRỊ MỸ

Written By Lý Công on 12/01/2016 | 11:09

[Con đường phía trước]

Ngày 5/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một bài phát biểu đầy xúc động tại Nhà trắng về kế hoạch kiểm soát súng đạn. Ông đã rơi nước mắt khi nhắc đến những vụ xả súng khiến nhiều dân thường thiệt mạng: “những sinh viên ở Santa Barbara, những học sinh trung học ở Columbine hay những học sinh tiểu học ở Newtown", những người "có quyền bất khả xâm phạm là được sống" nhưng lại bị cướp đi sinh mạng bởi súng đạn. "Mỗi lần tôi nghĩ đến những đứa trẻ ấy, nó lại làm tôi phát điên lên", ông nói, nước mắt lăn dài. "Và tình trạng này vẫn tiếp diễn trên các đường phố của Chicago mỗi ngày". Đó là những giọt nước mắt tiếc thương cho mạng sống của những người vô tội, nhưng đồng thời, nó là giọt nước mắt của sự bất lực của một vị Tổng thống quyền lực nhất thế giới lại không ngăn chặn được vấn đề khiến 32.514 người dân của mình mỗi năm. Giọt nước làm lộ ra bản chất của nền chính trị Mỹ, bản chất thật đằng sau cái được gọi là giá trị Mỹ

Vấn đề kiểm soát súng đạn của Mỹ là một vấn đề không hề mới và bao giờ cũng nóng trên chính trường  Mỹ, đặc biệt là sau các vụ xả súng. Theo thống kê, ước tính người dân Mỹ đang sở hữu 310 triệu khẩu súng dân sự (chiếm 42% số lượng toàn cầu), trung bình mỗi năm có 32.514 người chết vì súng đạn ở Mỹ. Đối với một nước mà coi trọng mạng sống như ở Mỹ, con số này là cực kỳ khổng lồ. Vậy tại sao tác hại của việc sở hữu súng lớn như thế mà hiện nay, súng vẫn được sử dụng tràn lan ở Mỹ như vậy. Nó bắt nguồn từ bản chất của nền chính trị của Mỹ:

- Trước hết, vấn đề này nó xuất phát từ bản chất của vấn đề tự do – nhân quyền của Mỹ nói chung và phương Tây nói riêng – một sự tự do thái quá. Từ lâu, súng đạn được coi là một phần cơ bản của nền văn hóa và di sản chính trị truyền thống của nước Mỹ từ thủa sơ khai, quyền sở hữu súng được coi là quyền cơ bản của công dân. Một số lượng lớn người dân Mỹ cho rằng, họ phải có quyền sở hữu súng để bảo vệ chính bản thân mình và gia đình mình trước mối đe dọa từ người khác bất chấp vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Đây được coi là sự tự do, nhân quyền của người Mỹ, sự tự do mang tính ích kỷ, đặt lợi ích của mình lên trên tất cả, thậm chí là tính mạng của người khác. Đây cũng là bản chất của giá trị tự do – nhân quyền của Mỹ và phương Tây nói chung. Họ luôn rêu rao về giá trị của sự tự do, nhân quyền, họ phản ứng mạnh mẽ với những hành vi gây ra cho cái chết của một vài công dân Mỹ tuy nhiên, lên tiếng công kích nước khác khi chính quyền nước đó bắt những người mà Mỹ cho là “bất đồng chính kiến, đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền. Tuy nhiên, vì lợi ích của mình, họ lại sẵn sàng đem bom, đạn trút lên đầu hàng triệu người dân vô tội ở Trung Đông, Bắc Phi. Một sự tự do, nhân quyền giả hiệu.
Giọt nước mắt bất lực của Tổng thống Obama
- Hai là, xuất phát từ bản chất của nền chính trị Mỹ - nền chính trị của các ông chủ, các tập đoàn lớn. Từ trước đến nay, Mỹ luôn cổ súy cho nền chính trị đa nguyên, đa đảng, thể chế mà Mỹ cho là ưu việt, người dân được quyết định trực tiếp chọn người lãnh đạo cho mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta xem lại lịch sử các thời kỳ của Tổng thống Mỹ trước đây, Tổng thống Mỹ luôn là thành viên của một trong hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, và vị tổng thống nào cũng được sự đứng sau, tài trợ, giúp sức của các ông trùm, các tập đoàn lớn và bị các thế lực này sử dụng để phục vụ cho lợi ích của chính họ (cũng phải thôi, không thì lấy đâu ra hàng tỷ USD phục vụ cho các cuộc vận động tranh cử lâu dài và tốn kém!!!). Vấn đề kiểm soát súng đạn là một minh chứng cho điều này. Ở nước Mỹ, ngành công nghiệp súng đạn có doanh thu khổng lồ, đồng thời có ảnh hưởng chính trị vô cùng to lớn. Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) đại diện ngành công nghiệp súng đạn, là một trong những tổ chức vận động hành lang hùng mạnh và giàu thế lực nhất nước Mỹ, chi phối cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ, được sự ủng hộ mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa Mỹ. Do vậy, từ trước đến nay, vấn đề kiểm soát súng đạn luôn bị coi là vùng cấm chính trị, nhiều chính trị gia không dám động đến khi tranh cử vì sợ mất lá phiếu ủng hộ. Khi lên nắm quyền, ông Obama mặc dù đã có nhiều phát biểu rất kiên quyết, thể hiện nỗ lực kiểm soát súng đạn của mình nhưng không bao giờ được hai viện ủng hộ, thông qua các đạo luật về kiểm soát súng đạn. Tuy là một Tổng thống quyền lực nhất thế giới nhưng Obama cũng phải bất lực chứng kiến trung bình 89 người Mỹ hàng ngày chết vì nạn tự do súng đạn. Thế mới biết, sức mạnh của đồng tiền chi phối nền chính trị như thế nào!!!25 Nhận xét

13:58:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Liệu rằng nó có thành công, liệu rằng những rọt nước mắt, kế hoạch kiểm soát súng đạn của ông Obama có thành công khi mà nó xâm hại lớn đến những tập đoàn lớn, những tập đoàn mà gần như đang đứng sau kiểm soát đất nước này. Chắc chắn nó sẽ không dễ dàng gì mà thành công được, và cũng không loại bỏ nhiều khả năng nó sẽ thất bại, như nhiều lần được đưa ra thảo luận trước đây mà thôi.

15:47:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Theo dữ liệu được Chiến dịch Ngăn ngừa Bạo lực liên quan đến súng công bố đầu năm 2013, mỗi năm tại Mỹ, có trung bình hơn 100.000 người bị bắn, tương đương mỗi ngày có khoảng 289 người bị bắn.
Còn theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội cùng với số liệu thống kê gần đây từ trang icasualties.org, số người tử vong tính từ khi Chiến tranh Cách mạng Mỹ bắt đầu với Các trận đánh Lexington diễn ra vào tháng 4/1775 tới các hoạt động tham chiến gần đây của Mỹ ở Afghanistan là 1.171.177 người. Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh và FBI, số người chết bởi súng, bao gồm cả tự tử, kể từ khi Tổng thống Robert F.Kennedy bị bắn chết vào năm 1968 lên tới là 1.384.171 người.
Điều đó có nghĩa là số người chết trong các vụ nổ súng trong 45 năm qua nhiều hơn 212.994 người so với số người Mỹ đã bị chết trong tất cả các cuộc chiến mà Mỹ đã tham gia kể từ năm 1775.

15:50:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Hậu quả do việc sử dụng súng tự do đem lại là thế, nhưng Mỹ vẫn chưa có một đạo luật nào liên quan đến việc kiểm soát, sử dụng súng. Những người phản đối cấm súng lại cho rằng mang theo súng là cách tự vệ tốt nhất của người dân khi đối mặt với hung thủ. Nếu tước quyền mang súng của những công dân tôn trọng pháp luật thì sẽ không thể ngăn chặn được tội ác. Đây chỉ là ngụy biện, khi đã đối mặt với hung thủ thì làm gì có điều kiện để cầm súng, trên thực tế số vụ sử dụng súng để tự vệ là rất ít, thay vào đó là sử dụng súng để đe dọa, cướp bóc, để trả thù, tự tử,…. thậm chí là để cho những người bị tâm thần, những tên khủng bố giết người hàng loạt, thực chất nếu kiểm soát súng thì sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của một nhóm người, những nhà tư bản làm giàu nhờ việc kinh doanh sản xuất, mua bán, sử dụng súng đạn

17:24:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Nước mắt của ông Obama cho thấy sự sai lầm của chính phủ Mỹ. Nước Mỹ cứ tưởng tự do, dân chủ là tốt đẹp, nhưng mà hệ quả của nó còn đáng thương, tệ hại hơn rất nhiều. Đây là bài học lớn không chỉ cho Mỹ mà nhiều nước trên thế giới. Rằng, "tự do, dân chủ" không thể tuyệt đối được.

17:51:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Nói chung có chữ "Cấm" thì đã không có tự do rồi. Nay Mỹ "cấm" dùng súng thì Mỹ chưa phải là tự do, dân chủ hoàn toàn rồi. Vậy nên Mỹ hãy dừng ngay việc đi can thiệp, ép buộc nước khác phải bỏ cái này, bỏ cái kia đi. Nói dến dân chủ thì phải tôn trọng quyền tự chủ của dân tộc khác chứ.

19:14:00, 12 thg 1, 2016 Reply

giọt nước mắt của một vị tổng thống quyền lực nhất thế giới đưa ra nhiều quyết định ảnh hưởng đến vận mệnh nhiều quốc gia dân tộc nhưng lại bất lực ngay tại chính quốc gia mà mình lãnh đạo. bảo sao mà không khóc được

19:30:00, 12 thg 1, 2016 Reply

vận động hạn chế sử dụng súng đạn là một trong những chính sách vận động tranh cử cũng như nỗ lực của tổng thống obama trong suốt nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 2 của mình. nhưng lợi ích nhóm quá lớn và lớn hơn cả quyền lực tổng thống

19:55:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Sang năm là bầu cử tống thống Mỹ nữa rồi. Ông Obama hành động như thế này đúng là đúng thời điểm, đúng lúc, đánh được vào tâm lý của người dân Mỹ. Tôi cho rằng, hành động này của ông ta đã được tính toán trước để phục vụ cho cuộc tranh cử tổng thống sắp tới.

19:57:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Đúng thế, tại sao ông ta không làm việc này khi mới bắt đầu nhậm chức Tổng thống Mỹ, hoặc trong quãng thời gian giữa nhiệm kỳ, mà phải đến bây giờ ông ta mới làm. Có một dấu hỏi lớn đặt ở đây thật, có lẽ là ông ta chỉ vì quyền lực của mình thôi, vẫn muốn ôm lấy cái ghế Tổng thống đây mà.

19:59:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Liên tiếp các vụ xả súng gây thương vong lớn khiến người dân - vốn đang sống trong nỗi lo sợ về khủng bố - thêm hoang mang, lo ngại, đồng thời làm bùng lên các cuộc tranh luận trong giới lập pháp về luật kiểm soát súng đạn.Việc dễ dàng sở hữu vũ khí cá nhân tại Mỹ khiến súng đạn trở thành phương tiện phạm tội của những phần tử cực đoan. Không dễ dàng để giới lập pháp Mỹ tìm được tiếng nói chung trong vấn đề kiểm soát súng đạn do ảnh hưởng của các nhóm lợi ích trong ngành công nghiệp súng đạn ở nước này vẫn rất lớn.Bên cạnh đó, Do kinh doanh vũ khí đang là một trong những ngành mang lại lợi nhuận khổng lồ nên các nhóm vận động hành lang ra sức lôi kéo lá phiếu của các nghị sĩ để bảo vệ lợi ích nhóm của họ.

20:08:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Ông ta chỉ biết thương người dân đất nước của ông ta thôi ah, sao ông ta mang bom đạn đi đánh Irap, Syria,... thì ông ta không khóc nhỉ, ông ta xem mạng người của nước khác như cỏ rác sao? Đúng là giả tạo quá đi.

21:01:00, 12 thg 1, 2016 Reply

nhiều người cứ nghĩ rằng đa nguyên đa đảng là tất ai cũng được đảm bảo quyền lợi, rằng không ai là độc tài lãnh đạo. thế nhưng với ai chứ với Mỹ thì nó về bản chất là Nhất nguyên Đa đảng. Cái giá trị của nó vẫn không bo giờ thay đổi cho dù đảng nào lên nắm quyền, lợi ích nó chỉ có di chuyển từ Cộng hòa sang Dân chủ và ngược lại. đố đảng nào ở Mỹ đủ sức thay đổi lúc này. vậy nên, tin vào cái gọi là dân chủ, nhân quyền, đa đảng, ưu việt này nọ thì chỉ có tổ làm tay sai cho chúng thôi.

22:03:00, 12 thg 1, 2016 Reply

Cái gì cũng có giá của nó. Ngành công nghiệp súng đạn ở Mỹ rõ ràng là ngành đem lại nguồn lợi kinh tế khổng lồ, là nơi nổi lên những ông trùm kinh tế. Tuy vậy, hệ lụy của sự phát triển công nghiệp súng đạn lại gây ra những hậu quả đáng tiếc. Không chỉ người nước ngoài là nạn nhân của súng đạn Mỹ, mà ngay cả người dân Mỹ cũng đang hàng ngày hứng chịu những hậu quả. Cho nên, tôi cho rằng, Chính phủ Mỹ phải cân nhắc giữa lợi ích kinh tế và tính mạng người dân. Và chúng ta cũng chờ xem kết quả.

07:47:00, 13 thg 1, 2016 Reply

Súng đạn được coi là một phần của lịch sử và “văn hóa” Mỹ -đất nước của những người nhập cư, khai hoang những vùng đất mới. Đồng thời việc dễ dàng sở hữu vũ khí cá nhân tại Mỹ khiến súng đạn trở thành phương tiện phạm tội của những phần tử cực đoan và gây ảnh hưởng xấu đến người dân Mỹ.

07:50:00, 13 thg 1, 2016 Reply

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một loạt biện pháp mới nhằm đấu tranh với nạn bạo lực súng đạn ở Mỹ. Khi nhắc đến những đứa trẻ thiệt mạng vì bạo lực súng đạn và kêu gọi nước Mỹ thức tỉnh để cùng đối phó với tình trạng này.Tuy nhiên, ông Obama đang bất lực trước những sức ép của các tập đoàn tài chính, tài phiệt. Vì vậy, đa nguyên, đa đảng chưa phải đã hay

07:59:00, 13 thg 1, 2016 Reply

Như vậy chúng ta có thể nhận thấy không dễ dàng để giới lập pháp Mỹ tìm được tiếng nói chung trong vấn đề kiểm soát súng đạn do ảnh hưởng của các nhóm lợi ích trong ngành công nghiệp súng đạn ở nước này vẫn rất lớn. Điều đó cho thấy chính quyền Obama đang rất khó khăn trong các hoạt động kiểm soát súng đạn

08:00:00, 13 thg 1, 2016 Reply

Kinh doanh vũ khí đang là một trong những ngành mang lại lợi nhuận khổng lồ và đây chính là lý do khiến các nhóm vận động hành lang ra sức lôi kéo lá phiếu của các nghị sĩ để bảo vệ lợi ích nhóm của họ. Điều đó là cho chính quyền Obama bị phân hóa trong chính chính phủ. Vì vậy, đa nguyên, đa đảng không phải là đã hay

08:18:00, 13 thg 1, 2016 Reply

Chính quyền của Tổng thống BarackObama đã đề xuất dự luật cải cách cơ chế buôn bán và sở hữu súng đạn - căn nguyên dẫn tới việc liên tục xảy ra các vụ xả súng giết người vô tội ở Mỹ. Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực của Nhà Trắng, Quốc hội Mỹ hiện vẫn chưa thông qua được dự luật về vấn đề này. Có thể nói đây là thất vọng lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama từ năm 2009 tới nay. Điều đó cho thấy Mỹ luôn nói hay nhưng làm thì dở tệ

08:20:00, 13 thg 1, 2016 Reply

Thời gian qua, ở Mỹ liên tiếp các vụ xả súng gây thương vong lớn khiến người dân - vốn đang sống trong nỗi lo sợ về khủng bố - thêm hoang mang, lo ngại, đồng thời làm bùng lên các cuộc tranh luận trong giới lập pháp về luật kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi này cho thấy giới tài phiệt, tư bản có sự lũng đoạn chính quyền sâu sắc.

15:01:00, 13 thg 1, 2016 Reply

Một mình ông Obama không thể quyết định được đâu, vì chính quyền Mỹ không phải là tổng thống đứng đầu được mà ngay đăng sau đó là các nhà tài phiệt, chính quyền mỸ được nuôi bởi lũ này cơ mà, nên những cái cho dù là tốt cho nhân dân Mỹ nhưng ảnh hưởng đến lợi ích của lũ tài phiệt đó thì khó lòng mà chúng chấp nhận và khó mà có thể thực thi được

15:07:00, 13 thg 1, 2016 Reply

Đừng nghĩ ở Mỹ tổng thống là nhất nhé, ông Obama cũng chỉ là kẻ đi làm thuê cho lũ tài phiệt mà thôi, thực chất chính quyền Mỹ được điều hành bởi lũ tài phiệt, tất cả vì lợi ích của chúng, nên mới có chuyện cho dù những chính sách mà tổng thống hay những quan chức khác đưa ra là rất đúng, rất hợp lòng dân nhưng đều không được thực thi là thế

Nặc danh
22:04:00, 26 thg 1, 2016 Reply

Từ trước đến nay, vấn đề kiểm soát súng đạn luôn bị coi là vùng cấm chính trị, nhiều chính trị gia không dám động đến khi tranh cử vì sợ mất lá phiếu ủng hộ. Khi lên nắm quyền, ông Obama mặc dù đã có nhiều phát biểu rất kiên quyết, thể hiện nỗ lực kiểm soát súng đạn của mình nhưng không bao giờ được hai viện ủng hộ, thông qua các đạo luật về kiểm soát súng đạn.

02:38:00, 1 thg 2, 2016 Reply

Bỏ súng đạn tức là bỏ đi nguồn lợi nhuận khổng lồ, tức là bỏ những đồng đôla vào thùng rác. Với một xã hội Mỹ, thực chất là giới tự bản lộng quyền ở Mỹ đề cao giá trị đồng tiền như vậy thì đừng hòng mong họ ủng hộ vấn đề kiểm soát súng đạn. Hãy cứ mơ về ngày súng đạn được kiểm soát đi.

02:43:00, 1 thg 2, 2016 Reply

Nói vuông một câu thế này. Người dân thường chết, những đứa trẻ vô tội chết chứ có phải mấy bác Nghị sỹ ngồi ở Thượng viện, Hạ viện Mỹ chết đâu mà mấy bác không ủng hộ kiểm soát súng đạn. Bay chết thì mặc bay, chỉ cần tiền cứ đổ vào túi ta là được rồi!

02:48:00, 1 thg 2, 2016 Reply

Thực tế là thế này này. Đến khi nào người thân, con cái của mấy sếp Nghị sỹ Thượng viện, Hạ viện Mỹ bị thương vong từ chính những cuộc xả súng kinh hoàng thì không nói các bác ấy cũng sẽ ủng hộ kiểm soát súng đạn ngay. Hay đơn giản hơn, mang ít đôla đến nhà các bác, nhưng phải nhiều hơn ngành súng đạn đem lại, xem các bác có ủng hộ ngay không? Ủng hộ qua đi chứ.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !