22/02/2016

ĐẦU NĂM BÀN VỀ VĂN HÓA XẾP HÀNG CỦA NGƯỜI VIỆT

Written By Lý Công on 22/02/2016 | 21:57

[Cỏ úa]

Những lễ hội vừa qua chúng ta lại thấy cảnh tượng hãi hùng thường thấy, đó là cảnh chen lấn, xô đẩy, dẫm đạp lẫn nhau để cướp phết hay xin ấn…. Nhìn qua thì chúng ta chưa biết, chưa thấy được là linh thiêng ở chỗ nào, tài lộc ở chỗ nào mà toàn chỉ thấy sứt đầu mẻ trán, thấy như một mớ hỗn độn, hổ lốn làm tan nát, đảo lộn giá trị xã hội và cuộc sống. Có câu chuyện về một bác buôn đồng nát thường hay xuất hiện tại các lễ hội chỉ để làm một việc là nhặt dép của những người tham gia lễ hội để kiếm thêm thu nhập. Vì có nhiều người trong lúc dẫm đạp lẫn nhau để tranh giành cái gọi là “vật cầu may đầu năm” rồi vứt bỏ lại giầy dép của mình. Một hình ảnh trở nên quen thuộc đang diễn ra trong xã hội và khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều. Vì đâu nên nỗi như thế, vì đâu nên nỗi như vậy. Vì tâm lý đám đông, hay vì sự “trẻ trâu” trong đạo đức của mỗi con người.

Những hình ảnh đó trở thành sự lố bịch trong văn hóa chứ không còn ý nghĩa của cái gọi là thiêng liêng của lễ hội nữa. Đúng là lố bịch quá chứ còn đâu là linh thiêng của những lễ hội. Bởi sao lố bịch, bởi đền chùa là chốn linh thiêng, những lễ hội cũng vậy, đó là nét đẹp văn hóa, là những gì thiêng liêng còn cô đọng lại trong cuộc sống và xã hội từ ngàn đời xưa ông cha ta để lại. Trong cái chốn linh thiêng của không gian văn hóa đó, việc quan trọng nhất là mỗi chúng ta phải thật nhẹ nhàng, phải thể hiện sự điềm tĩnh, thanh thoát, không có sự trạnh giành lẫn nhau. Nói chung là phải có một cuộc sống thanh tịnh ở lễ hội văn hóa và chốn chùa chiền linh thiêng. “Đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” có lẽ là điều mà mỗi người dân Việt Nam chúng ta ai cũng ý thức được khi bước chân vào chốn linh thiêng đền, chùa, miếu mạo hay tham gia vào các lễ hội văn hóa đầu năm. Ý thức điều đó và đồng thời phải giữ gìn được nó. Ấy vậy mà hình như lâu nay có quá nhiều người đã quên đi điều căn bản đó. Để rồi những lễ hội, những khu vực đền chùa dịp đầu năm đã trở thành nơi thể hiện văn hóa xấu đến thảm hại nhất của chúng ta. Và hiện tượng chen lấn, xô đẩy, giành giật lẫn nhau đó cứ nối tiếp hết năm này qua năm khác. Có lẽ, phải gọi những lễ hội kiểu như thế này là “lễ hội thảm họa” hay “lễ hội tranh cướp” chứ không còn nguyên ý nghĩa của “lễ hội cầu may” nữa rồi.
 


Lễ hội cướp phết náo loạn vì ẩu đả. (Nguồn: Zing.vn)

Nhìn ra góc độ cuộc sống thường ngày ở Việt Nam chúng ta ắt hẳn ai cũng nhận ra bấy lâu nay chúng ta đang sống ích kỷ và vì bản thân mình nhiều quá. Từ việc đi siêu thị, mua hàng tới vào bệnh viện khám bệnh. Đâu đâu cũng thấy phổ biến cảnh chen lấn, giành giật và xô đẩy lẫn nhau. Ai cũng muốn nhanh hơn, ai cũng muốn mình được ưu tiên lên trước. Ai cũng muốn trước thì thử hỏi ai sẽ ở phía sau đây? Phải chăng những người ở phía sau là những người yếu sức khỏe hay thiếu máu mặt, là cụ già, trẻ em hay phụ nữ mang thai không có đủ điều kiện để có thể tranh cướp và giành giật trong xã hội ngày càng văn minh? Một thực trạng đáng buồn trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Nhìn ra quá trình tham gia giao thông chúng ta cũng nhận thấy rõ điều đó, cứ tranh nhau mà vượt lên cho bằng được, cứ thả ga mà vượt đèn đỏ cho bằng “sướng” để rồi bao hậu quả thương tâm đã xảy ra. Những vụ va chạm, tai nạn giao thông do phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ. Hiện tượng tắc đường diễn ra thường xuyên do lấn làn, trèo lên cả vỉa hè để có thể lách lên trước cho bằng được. Nhìn chung, cứ ở đâu cần phải xếp hàng và đi theo thứ tự thì chúng ta hầu như đều bắt gặp những cảnh tượng chen lấn, xô đẩy như vậy. Cảnh tượng đó dần trở nên phổ biến và được xem là bình thường trong không gian xã hội Việt Nam ta. Khiến những du khách nước ngoài đến nước ta chứng kiến mà mắt chữ “@”, mồm chữ “O” liên tục.
 


Cảnh tượng chen lấn, xô đẩy, rất thiếu mỹ quan và mất trật tự trong lễ hội khai ấn Đền Trần. (Nguồn: Vnexpress)

Ấy thế mà không hiểu sao ở nước mình thì vậy mà người Việt Nam ta cứ đi ra nước ngoài thì hầu như mọi người lại chấp hành nghiêm túc và rất có trật tự, quy củ việc xếp hàng cũng như các quy định khác. Điều đó có lẽ cũng vì là ở trong môi trường ai cũng đều tôn trọng và nhường nhịn nhau thì bản thân một cá nhân nào đó nếu không tuân thủ thì sẽ bị mọi người xung quanh đánh giá và cười chê, đào thải. Hay phải chăng chỉ cần mỗi người trong chúng ta ai cũng nên có ý thức thêm một chút thì xã hội sẽ có trật tự và kỷ cương hơn. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng, vấn đề xếp hàng nó là ý thức của mỗi con người trong xã hội và chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được để cho xã hội ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn. 

Và từ bản thân chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận vấn đề, để thấy rằng nếu ta đang xếp hàng mà người khác cứ chen ngang đòi lấn lên, đòi vượt trước thì bản thân chúng ta có cảm thấy khó chịu hay không. Mỗi người hãy đặt mình vào vị trí như vậy thì sẽ thấy được việc chen lấn, xô đẩy, giành giật khi xếp hàng là việc cực kỳ xấu trong hành động, nhận thức, thái độ cũng như đạo đức. Việc chen lấn và xô đẩy, giành giật đó sẽ chỉ làm bản thân bạn xấu đi trong một xã hội văn minh, đạo đức và tiến bộ mà thôi. Và ở những chốn linh thiêng thì quanh trọng là sự thanh tịnh trong tâm hồn, trong nếp sống không vị kỷ, luôn suy nghĩ cho người khác mới là điều mà thần linh và trời phật thấu hiểu cũng như soi xét thấy. Sự tranh giành, cấu xé lẫn nhau sẽ chỉ mang lại tai ương cho bản thân mà thôi. Bởi những hành động giành giật như thế là xuất phát từ tâm hồn không trong sáng rồi. Từ ý thức mỗi con người chúng ta hãy suy ngẫm thật kỹ về hành động của mình, hãy sống vì mình và vì người khác nữa. Hãy vì một xã hội thật trật tự và kỷ cương, rồi những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta. Xếp hàng là thể hiện văn hóa, tri thức và đạo đức của mỗi con người./.

67 Nhận xét

22:17:00, 22 thg 2, 2016 Reply

sự thật mà nói văn hóa xã hội ở Việt Nam hiện nay có nhiều bất cập không thể chấp nhận được, ở một khía cạnh nào đó mình thấy nó thật dở tệ. Bởi vi, có thể nói hiện nay con người ta thật ích kỉ, toàn nghĩ cho bản thân mà không biết đề cao văn hóa xã hội. Thiết nghĩ, vấn đề này cần xem xét lạị,,,

01:30:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm cho các thế hệ người Việt, thế nhưng nhiều năm gần đây, lễ hội khai ấn Đền Trần (Phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) đã trở nên xô bồ, lộn xộn bởi người ta đã cố tình hiểu sai giá trị của nó. Nhiều người đến với lễ khai ấn Đền Trần chỉ với mong muốn được thăng quan tiến chức. Chính vì vậy, những năm gần đây, năm nào cũng vậy tại lễ hội khai ấn Đền Trần thường xuyên xảy ra hiện tượng cướp lộc, cướp ấn để mong được may mắn, mong được thăng quan tiến chức.

08:47:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Nhìn nhiều hình ảnh lễ hội ở nước ta mà buồn, bao giờ người dân mới tập được cho mình cái văn minh nơi công cộng, cách hành xử có văn hóa ở những lễ hội. Tôi tin rằng nếu một ngày mà người dân làm được điều đó thì chắc chắn rằng đất nước sẽ đi lên hơn bây giờ rất nhiều.

09:06:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Thực sự đi những lễ hội đầu năm mà như đi đánh trận. Thực sự rất bối rối và lộn xộn, ý thức cũng chả thấy có đâu.

13:12:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Lễ hội cần giữ nguyên nghĩa của nó cả về giá trị tâm linh và nét đẹp cho văn hóa Việt Nam. Hình ảnh của Việt Nam cầm phải luôn luôn đẹp trong bạn bè quốc tế.

16:13:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Một cách chính xác mà nói thì nó đã bị biens tướng đi rất nhiều. Từ những gì hiền hòa nhất thành những gì tranh cướp nhất có thể. cuôc sống và tâm linh theo kiểu trah giành lẫn nhau.

16:17:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Khuyến cáo mấy anh/chị sức khỏe yếu kém thì đừng nên đến những lễ hội kiểu này để mà tranh cướp. Vì những người tranh cướp chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa nhân văn của lễ hội, mà họ chỉ cướp cho có phong trào, chiến tích, thậm chí là giải rượu. Nhìn đội hình cướp "phết" mà phát nản các bác ạ.

16:26:00, 23 thg 2, 2016 Reply

thực sự đi lễ hội đầu năm ở Việt Nam như đi để có phong trào, cho bằng anh bằng em chứ ít ai hiểu được ý nghĩa nhân văn của nó. bởi ai cũng ích kỉ, cá nhân, luôn sợ người khác lấy mất phần tài lộc của mình, vì thế bon chen, xô đẩy không thương tiếc. rất ít người hiểu về giá trị tâm linh của các lễ hội. không biết đến bao giờ ý thức mỗi người mới khá lên được đây?

16:44:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Mỗi người cần có ý thức trong mọi hoạt động của mình .Những ngày qua theo dõi trên đài báo tôi vô cùng thất vọng và buồn.Lễ hội mở ra là để mỗi con người nhớ về nguồn gốc ,lịch sử và truyền thống ,và cũng là nơi để mỗi người dân có những giây phút thư giãn .Chúng ta khi đi lễ hội đã có ai bỏ ra vài phút ngắn ngủi mà tìm hiểu về lễ hội đó chưa hay chi là đi vì mục đích "càng đi nhiều càng có lộc " đi đẻ bằng bạn bằng bè .BUỒn!

21:23:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Thực ra ý thức của người dân Việt cũng đã cao hơn ngày xưa khá là nhiều rồi, nhưng cái chính là lợi ích bản thân mình luôn đề cao trên lợi ích tập thể thì chưa thể bỏ được, có lẽ phải có biện pháp gì đó, có thể học hỏi cách làm của Sing chẳng hạn chắc mới triệt để giải quyết được. Xã hội ngày càng phát triển, nhưng văn hóa của người dân lại chưa xứng tầm, không biết đến bao giờ mới thấy một xã hội tiên tiến văn minh toàn diện ở Việt Nam nữa...

22:37:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Ý thức có cao hơn nhưng mà văn hóa lại có phần xáo trộn đi. theo chiều hướng xấu đi.

22:39:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Đúng là lợi ích nó đang ngày càng chi phối và quyết định nhiều thứ thật. Nó khiến cho mọi thứ trong xã hội đều đảo điên một cách lộn xộn đi. không theo quy luật nào cả.

22:41:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Cần phải phân tích nguyên nhân vì sao rồi dẫn đến hiện tượng ngày càng phức tạp như vậy trong các lễ hội của Việt Nam chúng ta. Chúng ta không những lên án mà phải hành động kiên quyết để đẩy lùi hiện tượng đó đi.

22:43:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Trong các lễ hội chúng ta ngày càng tháy sự lệch lạc của văn hóa nhiều hơn chứ không mấy khi thấy mọi thứ được khung cảnh bình an và hiền hòa như chúng ta vẫn luôn mong muốn.

23:04:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Nhìn họ tranh nhau như giết nhau ấy. thấy mà xót xa cho cảnh tượng lễ chùa kiểu này quá.

23:06:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Lễ hội của văn hóa là đây ư??. May mắn tranh cướp mới có được kiểu thế này sao. thật là buồn cười quá.

23:56:00, 23 thg 2, 2016 Reply

nhìn cảnh tượng tại cái lễ hội Việt Nam cũng thất đáng buồn, truyền thống của dân tộc tại các lễ hội thì rất là đáng trân trọng tuy nhiên chúng ta đang làm mất đi vẻ đẹp cảu nó gây ra những cảnh tượng chên lấn, sô đẩy nhiều khi là dẫm đạp lên nhau chỉ vì để lấy may, vậy liệu có đáng không

12:26:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Nhìn ảnh tượng lộn xộn trong các lễ hội lại nghĩ đến thời trẩu tre khói lửa. thật hãi hùng quá đi.

13:33:00, 24 thg 2, 2016 Reply

lễ hội dẫm đạp lẫn nhau. có nét xấu xí trong văn hóa xuất hiện. ngày càng nhiều và ngày càng bon chen.

17:57:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Việc chen lấn và xô đẩy, giành giật đó sẽ chỉ làm bản thân bạn xấu đi trong một xã hội văn minh, đạo đức và tiến bộ mà thôi. Và ở những chốn linh thiêng thì quan trọng là sự thanh tịnh trong tâm hồn, trong nếp sống không vị kỷ, luôn suy nghĩ cho người khác mới là điều mà thần linh và trời phật thấu hiểu cũng như soi xét thấy. Từ ý thức mỗi con người chúng ta hãy suy ngẫm thật kỹ về hành động của mình, hãy sống vì mình và vì người khác nữa. Mỗi chúng ta hãy biết đến văn hóa xếp hàng ở nơi công cộng.

18:05:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Chúng ta cần có ý thức văn minh hơn trong cuộc sống này. đừng để cho những hành động cứ nghxi rằng là nhỏ nhưng lại phá hoại đi quá nhiều điều cốt lõi và văn minh của nhân loại vậy.

18:05:00, 24 thg 2, 2016 Reply

từ bản thân chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận vấn đề, để thấy rằng nếu ta đang xếp hàng mà người khác cứ chen ngang đòi lấn lên, đòi vượt trước thì bản thân chúng ta có cảm thấy khó chịu hay không. Mỗi người hãy đặt mình vào vị trí như vậy thì sẽ thấy được việc chen lấn, xô đẩy, giành giật khi xếp hàng là việc cực kỳ xấu trong hành động, nhận thức, thái độ cũng như đạo đức. Việc chen lấn và xô đẩy, giành giật đó sẽ chỉ làm bản thân bạn xấu đi trong một xã hội văn minh, đạo đức và tiến bộ mà thôi.

18:07:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Những cảnh tượng hỗn loạn trong các lễ hội đầu năm vừa qua là rất phản cảm và mất đi tinh thần tín ngưỡng trong sáng. Ý thức của người tham gia là một vấn đề, đa phần là những thanh niên trẻ bốc đồng. Các nhà quản lý cần tăng cường ý tuyên truyền ý thức tham gia lễ hội lành mạnh, và những bậc phụ huynh khi tham gia cần nâng cao nhân thức và giáo dục con em họ để dịp lễ hội là mang đến đời sống văn hóa tinh thần đúng nghĩa.

21:40:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Hãy lắng nghe lời kêu gọi của tác giả bài viết: "Từ ý thức mỗi con người chúng ta hãy suy ngẫm thật kỹ về hành động của mình, hãy sống vì mình và vì người khác nữa. Hãy vì một xã hội thật trật tự và kỷ cương, rồi những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta. Xếp hàng là thể hiện văn hóa, tri thức và đạo đức của mỗi con người". Chúng ta hãy nghĩ đến cái lớn hơn những niêm vui, lợi ích hay bất cứ cái gì cá nhân, đó là hãy nghĩ đến văn hóa, giá trị con người, giá trị xã hội văn minh

21:43:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Những lễ hội truyền thống mang những giá trị rất đẹp về tinh thần, nhưng dân dần nó đang bị các phần tử xấu, một bộ phận nhỏ những người có tư tưởng tiêu cực, sống ích kỷ, nhỏ nhen làm vơi đi giá trị, Chúng ta hãy cố gắng giữ gìn những giá trị đáng quý của các lễ hội, đừng vì những hành động nhỏ như việc xếp hàng mà gây tổn thất đến những giá trị văn hóa tinh thần

07:49:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Cũng có thể nói là những lộn xộn hay tranh chấp trong các lễ hôi văn hóa đầu năm như một phần tất yếu. Nhưng sự lộn xộn theo kiểu không thể kiểm soát được thì đó lại là vấn đề cần suy nghĩ

07:51:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Cái này có lẽ cần đưa vào chương trình hoặc hoạt động ngoại khóa nào đó trong các trường của Việt Nam. Từ đó mới góp phần tăng lên ý thức cho những mầm xanh của đất nước. cũng như có giá trị về lâu về dài hơn. Hơn nữa, những người lớn cũng pải có ý thức trong những hành động của mình.

07:53:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Cái này đung là như vậy. Bởi trong một xã hội mà việc lộn xộn trong xếp hàng luôn luôn diễn ra như thế thì khi mọi người coi đó là vấn đè bình thường thì xã hội sẽ làm theo như vậy. thật bất ngờ với tâm lý chung kiểu như thế này.

07:55:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Đầu năm bàn về văn hóa xếp hàng là điều nhắc nhở tất cả chúng ta phải chung tay vào cuộc trong cả suy nghĩ và hành động. Điều đó mới góp phần triệt tiêu đi những điều xấu trong xã hội hôm nay. khi mà những điều lệch lạc lại đang được thừa nhận một cách vô tội vạ.

07:57:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Sự linh thiêng còn đâu. con người và sự thanh tịnh còn đâu. Đấy là chưa kể có những lễ hội cướp đi quá nhiều mạng người hàng năm.

13:09:00, 25 thg 2, 2016 Reply

đúng là ăn cướp lộc. có mỗi cái lộc ai cũng muốn lấy may thế thì trên đời này loạn hết cả rồi.

13:10:00, 25 thg 2, 2016 Reply

"Đời sống tinh thần kiểu đúng nghĩa là đây chứ là đâu. thật không thể tin nổi.

18:01:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Những cảnh hỗn loạn chen lấn xổ đẩy trong các nghi thức của lễ hội đã diễn ra hành năm vẫn còn tái diễn. Có thể thấy ý thức của người tham gia lễ hội dễ mất kiểm soát và hùa theo đám đông đa phần là thanh niên trẻ. Điều đó phải được cải thiện từ chính ý thức văn hóa lành mạnh trong lễ hội từ các gia đình và địa phương có lễ hội.

20:50:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Phật tại tâm, tin tưởng vào thần linh là một nét đẹp văn hóa trong bản sắc người Việt, thế nhưng điều này chỉ cần được lưu giữ trong thâm tâm của mỗi người, Phật ở trong tâm. Những hành động chen lấn, rải tiền, xả rác cướp đồ với “Phật”... nơi lễ hội như thế này chỉ làm xấu đi vẻ đẹp văn hóa tâm linh của mỗi người và có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc ở chính nơi mà họ đang tôn sùng.

21:01:00, 25 thg 2, 2016 Reply

hiện tại lễ chùa ở Việt Nam đâu thiếu những vãn cảnh chen chúc, rủa xả nhau trước mặt Phật vì tranh giành nơi thắp hương, xả rác làm mất vệ sinh môi trường cho chốn thanh tịnh, hay như những hành động, và cả trang phục phản cảm của một số bộ phận khi bước lên chùa cầu lễ…! Cứ dịp tết tết câu chuyện chen chúc, dẫm đạp lên nhau của người Việt Nam trong lễ hội không có gì là lạ lẫm.Vì những nét đẹp truyền thống mỗi người chúng ta cần gìn giữ những nét đẹp truyền thống

09:00:00, 26 thg 2, 2016 Reply

Cướp phết đầu năm. Hoảng loạn và vô vọng. lễ hội đầu năm, Khai đường cho nét văn hóa xấu xí quá đà.

09:01:00, 26 thg 2, 2016 Reply

đó là sản phẩm văn hóa bị sai lệch và khuyết tật đi của bộ phận thế hệ trẻ thời gian gần đây. Một trong những hiện tượng và cấu chuyện đáng buồn.

09:02:00, 26 thg 2, 2016 Reply

Quá hay ho câu phật ở tai tâm của bạn. Chúng ta hãy tịnh tâm đưa phật vào trong tâm.

09:03:00, 26 thg 2, 2016 Reply

Người ta đi lấy lộc và cầu may đầu năm mà như đi ăn cướp. theo kiểu ko tranh cướp thì sẽ xui cả năm ấy. thật quá đỗi nực cười.

11:52:00, 26 thg 2, 2016 Reply

Nét đẹp văn hóa cần hướng đến sự thanh tịnh và ưu tú. hãy loại bỏ những điều mà chúng ta thấy lố bịch trong cuộc sống này để xã hội ngày càng văn minh hơn.

13:10:00, 26 thg 2, 2016 Reply

Nét xấu xí trong văn hóa hôm nay. cần gấp báo động đỏ

Nặc danh
16:17:00, 26 thg 2, 2016 Reply

dù biết là các lễ hội đều xuất phát từ nhu cầu tinh thần của người dân nhưng việc các chú các mợ làm như này thì còn đâu là linh thiêng nữa đây.đi chùa đi đền thì chen lấn xô đẩy, đấm nhau toác đầu chỉ để cướp lộc.ý thức dân mình tệ như thế thì đến bao giờ xã hội mới phát triển đc đây

23:18:00, 26 thg 2, 2016 Reply

THực ra thì hiện tại ý thức của người Việt đã nâng cao rất nhiều rồi đấy. Ở nhiều nơi mọi người đã tự giác xếp hàng mà không chen lấn rồi. Chỉ còn là chuyện nhiều nơi nhỏ lẻ nữa thôi

22:41:00, 28 thg 2, 2016 Reply

Văn hóa xếp hàng của chúng ta thực sự vẫn chưa được tốt lắm. Nhất là ở những nơi linh thiêng như chùa chiền, các lễ hội, còn rất nhiều hiện tượng chen lấn, xô đẩy. Không hiểu mọi người đi cầu bình an, tài lộc kiểu gì mà ý thức kém như vậy thì còn bình an, tài lộc kiểu gì nữa. Trước tiên bản thân mình phải trong sạch trước đã, rồi muốn làm gì thì làm. Mỗi người ý thức một chút thì xã hội này sẽ tốt đẹp hơn, đất nước sẽ văn minh, phát triển hơn.

16:01:00, 29 thg 2, 2016 Reply

Nhìn cảnh mà thấy hãi hùng quá, tỉnh lại đi các bạn ơi

16:02:00, 29 thg 2, 2016 Reply

Đúng là rùng rợn chứ còn chi là linh thiêng nữa bạn nhể, thật là kinh khủng

21:35:00, 29 thg 2, 2016 Reply

Công nhận là người Việt Nam mình chưa có cái gọi là văn hóa xếp hàng đâu, đi ra ngoài đường thì biết người người nhà nhà trèo lên vỉa hè tìm mọi cách để được đi nhanh. Và trong mùa lễ hội này cũng vậy người người bon chen lấy ấn điều này thật sự theo tôi là không nên đâu

21:42:00, 29 thg 2, 2016 Reply

Đúng là với cái cảnh bon chen, người thì ngã, người thì què ra như vậy thì còn đâu còn cái gọi là linh thiêng chứ. Nó như là một trò chơi côn đồ thì hơn, mạng sống sức khỏe con người mới là điêu quan trọng. Theo quan điểm của tôi người Việt cần nâng cao nhận thức của mình hơn

21:46:00, 29 thg 2, 2016 Reply

Đúng là sợ thật, văn hóa của người Việt đây là sao chứ. CHúng ta những người Việt Nam nên thay đổi bản thân mình, hãy có ý thức hơn. Điều này thật sự chúng ta cần phải học hỏi nước nHật rất nhiều về vấn đề văn hóa xếp hàng. Chúng ta nên học hỏi những điều đáng để học hỏi

08:08:00, 1 thg 3, 2016 Reply

ôi xồi ôi. Tranh cướp nhau, giết chóc nhau nhiều quá, máu đổ đầu rơi và tai họa ập tới. là vậy đấy.

08:09:00, 1 thg 3, 2016 Reply

Quá không nên bạn ạ. cứ thấy cuộc sống nó như thế dần dần giống như một bãi rác vậy, bãi rác trong tâm hồn và bãi rác di động cho xã hội vậy.

13:05:00, 1 thg 3, 2016 Reply

nét què quặt của văn hóa là ở những hình ảnh xấu như thế này.

13:06:00, 1 thg 3, 2016 Reply

Kể cũng đúng, nhưng thời gian tới cần phải mạnh tay hơn nữa.

21:37:00, 1 thg 3, 2016 Reply

văn hóa Việt Nam cần được giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp, cùng với đó là phải đào thải khỏi xã hội những điều không tốt.

21:38:00, 1 thg 3, 2016 Reply

Hãi hùng với dòng người taapf nập. tấp nập đến điên đảo ruột gan. thật khổ tâm cho xã hội hôm nay.

07:45:00, 2 thg 3, 2016 Reply

Chác sẽ phải bàn rất nhiều nữa về nền văn minh nơi công cộng kiểu rau cháo lẫn lộn như thế này, chúng ta cần phải hết sức lưu tâm với kiểu tình huống thế này.

07:46:00, 2 thg 3, 2016 Reply

Ảo tưởng của giàu sang và ảo vọng xa vời thực tế. nên vì thế cứ trông chờ vào những điều viển vông của thế giới siêu thực tại.

16:37:00, 3 thg 3, 2016 Reply

Nên có tinh thần kỷ luật hơn nữa và hãy đặt mình vào vị trí của người khác. khi đó chúng ta sẽ biết cách hành xử sao cho đúng.

16:37:00, 3 thg 3, 2016 Reply

Đắng lòng cho kiểu lễ hội cướp nhau tranh giành nhau kiểu như thế này. thật buồn lòng thay.

20:33:00, 3 thg 3, 2016 Reply

Văn hóa xếp hàng của người Việt chúng ta còn nhiều yếu kém và có phần hơi lố bịch. Nhưng để khắc phục được vấn đề này, chúng ta cần có một thời gian nữa với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Nhìn rộng ra trên thế giới may chăng có đất nước Nhật Bản, văn hóa xếp hàng đã ăn sâu vào tâm thức của từng người dân. Nhưng tôi luôn tin tưởng rằng với sự nỗ lực của Đảng ta hiện nay và ý thức của người dân ngày càng cải thiện thì văn hóa xếp hàng sẽ trở thành một văn hóa tốt đẹp của dân tộc trong một tương lai gần.

17:44:00, 7 thg 3, 2016 Reply

trước đây thì với nền văn hóa nông nghiệp thì điều đó là bình thường nhưng trong cuộc sống hiện đại thì bây giờ những hành vi đó được cho là phản cảm. đặc biệt là giờ càng ngày càng có nhiều người tham gia, điều này làm các hành động vượt qua sự kiểm soát

18:00:00, 7 thg 3, 2016 Reply

tôi nghĩ đây là một tật xấu của người dân chúng ta. do khi chúng ta chen lấn lại không cảm thấy xâu hổ với người xung quanh vì mọi người xung quanh đều như ta. nếu ở nước ngoài thì nêu làm thế thì ta đi ngược lại xã hội nên không dám

14:06:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Tôi nghĩ rằng các bạn đừng quá khắt khe chê bai này nọ. Chúng ta vẫn đang trong thời kỳ phát triển, xã hội vẫn không thể tránh khỏi điều này điều kia. Một đứa bẻ không thể sinh ra đã biết đứng biết ngồi được. Xã hội vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện mình, cũng cần một quá trình về lâu về dài. Nói thế cũng để thấy mỗi cá nhân hãy tự hoàn thiện trước đi, tất xã hội sẽ văn minh, phát triển theo.

14:10:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Bạn cứ bảo rằng người Việt Nam không có văn hóa xếp hàng, chen lấn xô đẩy nhau, không có văn minh. Vậy tôi xin hỏi bạn dám khẳng định mình chưa bao giờ chen lấn, xô đẩy với người khác chưa. người này cứ nghĩ người kia đang chen lấn, vậy thì ta cũng phải chen lấn không thì thiệt mất, thế là thành ra cái xã hôi chen lấn nhau thôi. Hãy nghĩ mình trước khi xét người khác. Nếu tự mình hoàn thiện mình thì tất xã hội cũng sẽ hoàn thiện theo mà thôi.

14:15:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Tôi nghĩ bây giờ mỗi người đừng ngồi đấy mà chê xã hội Việt Nam thế này thế nọ nữa. Hãy tự bản thân mỗi người sửa chữa khuyết điểm của mình đi. Đi đường nếu có vượt đèn đỏ thì dừng ngay lại, nếu xếp hàng có chen lấn thì mình nhường họ đi, người này nhìn người kia tất sẽ thay đổi đổi thôi. Chứ ngồi đấy mà chê ai khi chính mình cũng là một trong số họ.

19:27:00, 23 thg 4, 2016 Reply

Cá nhân tôi không hiểu tại sao đám đông lại lao vào tranh cướp cái "phết" để rồi dẫn đến bị thương đáng tiếc, chắc chắn các vị thần thánh ngày xưa cũng không muốn nhìn thấy cảnh con cháu mình đánh nhau để cướp "phết". Thật tiếc. Là tôi, tôi cứ nghỉ ở nhà xem TV cho khỏe, hội với hè ngày nay có giống ngày xưa nữa đâu.

19:29:00, 23 thg 4, 2016 Reply

Đồng ý với bạn. he he. Nếu đã không muốn vậy thì cứ ở nhà vểnh râu xem TV cho lành. khi hòa vào dòng người rồi có muốn lui cũng khó, thôi thì cứ để tấm thân này cho dòng người cuốn trôi :p

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !