18/02/2016

KHOAN THƯ SỨC DÂN, GẦN DÂN LÀ THƯỢNG SÁCH GIỮ NƯỚC

Written By Lý Công on 18/02/2016 | 22:21

[Minh Trị]

Cách đây 800 năm, trước lúc lâm chung, trả lời câu hỏi của vua Trần Anh Tông rằng: “Nếu có điều chẳng may, mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách như thế nào?”, Hưng Đạo Đại Vương đã trả lời: “Ngày xưa Triệu Vũ Đế dựng nước, vua nhà Hán cho quân đánh, nhân dân làm kế thanh dã, đại quân ra Khâm Châu, Liêm Châu đánh vào Trường Sa, Hồ Nam, còn đoản binh thì đánh úp phía sau. Đó là một thời. Đời nhà Đinh, nhà Tiền Lê dùng người tài giỏi, đất phương Nam mới mạnh mà phương Bắc thì mệt mỏi suy yếu, trên dưới một dạ, lòng dân không lìa, xây thành Bình Lỗ mà phá được quân Tống. Đó lại là một thời. Vua nhà Lý mở nền, nhà Tống xâm phạm địa giới, dùng Lý Thường Kiệt đánh Khâm, Liêm, đến tận Mai Lĩnh là vì có thế. Vừa rồi Toa Đô, Ô Mã Nhi bốn mặt bao vây. Vì vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức, giặc phải bị bắt. Đó là trời xui nên vậy. Đại khái, nó cậy trường trận, ta dựa vào đoản binh. Dùng đoản binh chế trường trận là sự thường của binh pháp. Nếu chỉ thấy quân nó kéo đến như lửa, như gió thì thế dễ chế ngự. Nếu nó tiến chậm như các tằm ăn, không cầu thắng chóng, thì phải chọn dùng tướng giỏi, xem xét quyền biến, như đánh cờ vậy, tùy thời tạo thế, có được đội quân một lòng như cha con thì mới dùng được. Vả lại, khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy”.
Lời dạy của Hưng Đạo Đại Vương là bài học xuyên suốt lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc - nền độc lập quốc gia, sự vững mạnh của triều đại đều phụ thuộc vào lòng dân. Dân đồng lòng, ủng hộ thì dù quân giặc đông và hung bạo đến đâu cũng sẽ phải chịu thất bại (đạo quân 50 vạn tên thiện chiến từng tung hoành khắp Âu, Á đã bại trận trên đất Đại Việt không chỉ 1 lần). Còn khi “thành trì lòng dân” không vững thì dù có thành cao hào sâu, vũ khí tối tân như thế nào cũng vẫn thất bại (bài học nhà Hồ - không được lòng dân do mang tiếng “ngụy triều” cướp ngôi nhà Trần, nên thất thủ ở thành Đa Bang, nước mất nhà tan).
Cùng chung ý nghĩa đề cao vai trò của Nhân dân, các vị anh hùng dân tộc sau Trần Hưng Đạo đã có những chiêm nghiệm sâu sắc. Nguyễn Trãi nói: “Đẩy thuyền đi là dân mà lật thuyền cũng là dân, lật thuyền mới biết sức dân như nước”. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Sự nghiệp cách mạng 86 năm qua từ khi Đảng ta ra đời, xuyên suốt những thắng lợi của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, bao gồm cả giai đoạn đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay đều do nơi sức mạnh, lòng yêu nước, ý chí kiên cường của Nhân dân ta. Trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại phiên bế mạc Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh đến vấn đề trọng dân, gần dân: “Đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc của các cơ quan lãnh đạo của Đảng từ trung ương tới cơ sở, xây dựng phong cách làm việc khoa học, tập thể, dân chủ, gần dân, trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm”. Như vậy, ngay từ đầu khóa, đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng đã nhấn mạnh và giao nhiệm vụ cho toàn Trung ương Đảng: Trong mọi hoạt động phải gắn bó mật thiết với Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, gần dân và vì dân.
Đúng theo tinh thần bài phát biểu nhận nhiệm vụ của Tổng Bí thư, các đồng chí trong Trung ương Đảng, đặc biệt là các nhân sự mới của Bộ Chính trị, giữ cương vị đứng đầu Thành ủy, chính quyền hai thành phố lớn nhất nước (Hà Nội và TPHCM) đã có những hành động đầu năm cho thấy rõ thái độ trọng dân, gần dân - tín hiệu của một “thế hệ kỹ trị” gồm nhiều cán bộ trưởng thành sau 1986, tiếp thu đầy đủ tri thức văn hóa của nhiều quốc gia văn minh trên thế giới.
Nhìn vào các cương vị lãnh đạo cao nhất của Thành ủy - Ủy ban hai thành phố lớn, ta đều thấy đó là các nhân vật năng nổ, nhiệt huyết, hiệu quả công việc tốt, không có điều tiếng gì. Ở Hà Nội, với Bí thư Hoàng Trung Hải - hai nhiệm kỳ giữ cương vị Phó Thủ tướng, nói tiếng Anh rất giỏi và có chuyên môn sâu về kinh tế vĩ mô, kỹ thuật, công nghệ... Chủ tịch UBND là ông Nguyễn Đức Chung - nguyên Thiếu tướng, Giám đốc Công an Thành phố, từ lâu đã nổi tiếng là một điều tra viên cự phách, một cán bộ rất có năng lực, quyết đoán và trong sạch. Ở Thành phố mang tên Bác, Bí thư Thành ủy lâu rồi mới có một người gốc Bắc vào nắm giữ - đồng chí Đinh La Thăng - quê Nam Định, từng là tư lệnh ngành giao thông vận tải, đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho giao thông nước nhà, trước đó là lãnh đạo của Vietsopetro và Tổng công ty Sông Đà. Người Bắc vào đứng đầu Sài Gòn nhưng dư luận cán bộ và nhân dân Thành phố rất hồ hởi, ủng hộ và ngóng chờ, họ mong mỏi ông Thăng sẽ làm cho bộ mặt Thành phố lớn nhất nước thay đổi theo hướng tích cực từ chính cá tính quyết đoán, mạnh mẽ, nói là làm của ông. Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh là đồng chí Nguyễn Thành Phong - cán bộ đoàn năng nổ và một người gắn bó máu thịt với mảnh đất trù phú, đông dân này.
Bộ đôi lãnh đạo nhiệt tình, có năng lực như vậy, những ngày đầu năm mới, không chỉ bằng lời nói suông, các vị đã có những hành động đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Có thể ở điểm xuất phát, đó mới là hình ảnh tượng trưng, tuyên truyền, nhưng ấy cũng là những tín hiệu đáng mừng.
Ở Hà Nội, ngày mùng 7 Tết Bính Thân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung đã xuống đồng cùng bà con nông dân thôn Phong Triệu, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên đi cấy, khai mở vụ xuân. Việc làm của hai người lãnh đạo cao nhất Thành phố Hà Nội đã thể hiện thái độ của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo tới đời sống của người dân, nhất là người nông dân. Hành động đó cũng gợi nhớ Lễ Tịch Điền - nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc. Hành động của hai ông phần nào cho thấy quyết tâm của lãnh đạo Thành phố trong việc thực hiện có hiệu quả chính sách nông nghiệp - nông dân - nông thôn ở Thủ đô (nên nhớ rằng, gần 70% dân số Việt Nam vẫn đang lao động nông nghiệp). Không chỉ vậy, ngay trong dịp Tết, ông Hải - ông Chung cùng Thứ trưởng phụ trách Bộ Giao thông - Vận tải đã thị sát ba trạm giao thông tối quan trọng của Thủ đô và cả nước, đó là: Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ga Hà Nội và bến xe Mỹ Đình. Ngay ngày làm việc đầu tiên 15/2, ông Hải đã yêu cầu cán bộ công chức Thủ đô không được bỏ việc đi lễ, hội và sẽ “trảm” tức khắc xe công đi đền, chùa. Đó đều là những việc làm quan tâm thiết thực đến người dân, phục vụ Nhân dân và hợp lòng dân.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, vừa vào nhận quyết định, ông Thăng không về Bắc ăn Tết, mà hòa mình vào dòng người du xuân trên đường hoa Nguyễn Huệ, viếng tượng Bác và thăm các gian trưng bày sản phẩm hoa. Ở đó, ông đã lần đầu cảm nhận được tình cảm của những con người Sài Gòn thật thà, đôn hậu, tình cảm, cởi mở dành cho người lãnh đạo cao nhất Thành phố. Ông cũng không hề quan cách, mà vui vẻ chụp ảnh selfie cùng Nhân dân. Sau Tết, ngay trong phiên họp Thành ủy đầu tiên do mình điều hành, vẫn với phong cách quen thuộc, ông đã quyết định ngay một số vấn đề: Một là, các đơn vị, địa phương phải chấm dứt ngay các hoạt động chúc tụng đầu năm, tập trung ngay vào công việc, không để Nhân dân, doanh nghiệp chờ đợi. Hai là, phải đảm bảo tình hình an ninh trật tự cho Nhân dân, ngành công an phải tập trung ra quân trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xã hội đen, phải ngăn chặn có hiệu quả nạn trộm cắp, cướp giật, phạm pháp hình sự… để người dân có cuộc sống an toàn. Ba là, lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ Nhân dân phản ánh về những vấn đề của Thành phố Hồ Chí Minh; hàng ngày Văn phòng Thành ủy phải tổng hợp để báo cáo trực tiếp lên cho ông Thăng nhằm kịp thời nắm tình hình, chỉ đạo xử lý. Nhiều người cho rằng ông Thăng là người Bắc, chưa nắm được thực tế Thành phố lớn nhất cả nước với 8 triệu dân này, nhưng với ý chí quyết tâm, năng lực sẵn có và sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thành phố, ông Thăng sẽ bắt nhịp sớm công việc như từng làm ở 2 tập đoàn lớn: Sông Đà, Vietsopetro cũng như Bộ Giao thông - Vận tải.
Như vậy, kế thừa bài học của hàng nghìn năm lịch sử dân tộc và 86 năm Đảng ta lãnh đạo cách mạng Việt Nam, các đồng chí Trung ương khóa XII, nhất là số lãnh đạo chủ chốt đã ngay lập tức thực hiện nhiều hành động cho thấy sự lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, trọng dân, vì dân, phục vụ nhân dân. Điều đó lại được thể hiện rõ nhất ở các cán bộ lãnh đạo mới nhận nhiệm vụ ở hai Thành phố lớn nhất nước, dân cư chiếm tới gần 20% dân số cả nước, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của quốc gia. Nhân dân Hà Nội có lẽ đang mong mỏi nhất Thủ đô được quy hoạch khoa học, đàng hoàng hơn; người Sài Gòn lại đang ngóng chờ ra đường không còn nơm nớp nỗi lo cướp giật. Ấy là những ước mong rất gần gũi, giản dị của Nhân dân. Chúng ta tin tưởng rằng, khi lãnh đạo biết vì Nhân dân mà phục vụ, hiểu rằng được Nhân dân tin yêu, ủng hộ là kế “sâu rễ bền gốc” để giữ nước, thì khối đại đoàn kết toàn dân càng được củng cố, sức mạnh toàn dân tộc càng được tăng cường. Khi đó, kẻ thù dù hung bạo đến đâu, các thế lực thù địch, phản động và bọn cơ hội chính trị trong nước có giở nhiều thủ đoạn nham hiểm đến thế nào, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tan sẽ đập tan tất cả những âm mưu đen tối đó, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc, bảo vệ chế độ và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Nhân dân ta đã lựa chọn.

17 Nhận xét

08:28:00, 21 thg 2, 2016 Reply

Những hành động của các đồng chỉ lãnh đạo các Bộ, Ngành, các địa phương trong thời gian gần đây đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều trong công tác gần gũi nhân dân, lắng nghe kiến nghị, phản ánh của nhân dân để điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế. Các đồng chí lãnh đạo đã không ngần ngại quên đi những hạnh phúc riêng tư để lo công việc của đất nước, của nhân dân. Đó cũng chính là sự tiếp nối truyền thống và kinh nghiệm cha ông ta dạy trong việc phát huy sức mạnh của nhân dân.

08:44:00, 21 thg 2, 2016 Reply

Nhân dân bao giờ cũng là cội nguồn của sức mạnh. Ở bất kỳ thời kỳ lãnh đạo nào thì việc tận dụng sức mạnh của nhân dân cũng là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Thời gian qua chúng ta thấy những các đồng chí lãnh đạo có nhiều hành động để tạo sự gần gũi, thân thiết với nhân dân và đặc biệt được sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân. Những hành động tuy rất nhỏ thôi nhưng chính điều đó đã tạo nên niềm tin của quần chúng nhân dân đối với chế độ, đối với Đảng, với Nhà nước và là cội nguồn của mọi sức mạnh.

13:45:00, 21 thg 2, 2016 Reply

Thật đáng mừng khi thấy ở hai thành phố lớn nhất cả nước ,hai vị lãnh đạo lại có những hành động thiết thực như vậy.Là một công dân tôi nhận thấy không còn khoảng cách như trước với các vị lanh đạo nữa.Không ai bảo ai nhân dân ai cũng mừng ra mặt nhận thấy rằng với một khởi đầu như vậy thì sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới .Mong rằng sẽ đạt được những kết quả như tác giả đã viết .

13:46:00, 21 thg 2, 2016 Reply

Thật đáng mừng khi thấy ở hai thành phố lớn nhất cả nước ,hai vị lãnh đạo lại có những hành động thiết thực như vậy.Là một công dân tôi nhận thấy không còn khoảng cách như trước với các vị lanh đạo nữa.Không ai bảo ai nhân dân ai cũng mừng ra mặt nhận thấy rằng với một khởi đầu như vậy thì sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới .Mong rằng sẽ đạt được những kết quả như tác giả đã viết .

16:47:00, 21 thg 2, 2016 Reply

Từ xưa đến nay, các vị tướng lĩnh, lãnh đạo luôn quan tâm đến dân và chú trọng vào sức dân sử dụng sức dân để xây dựng và giữ gìn đất nước. Chúng ta cảm thấy tự hào khi có những người ãnh đạo thực sự như vậy. Mong rằng họ sẽ đưa đất nước ngày càng phát triển, văn minh.

15:27:00, 22 thg 2, 2016 Reply

Nước ta là một Nhà nước của dân, do dân, tất cả vì lợi ích của Nhân dân. Đảng và Nhà nước ta luôn lấy dân làm gốc. Khi đã được Nhân dân tin tưởng thì sẽ tạo thành một khối đại đoàn kết dân tộc, kẻ thù dù hung bạo đến đâu, các thế lực thù địch, phản động và bọn cơ hội chính trị trong nước có giở nhiều thủ đoạn nham hiểm đến thế nào, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tan sẽ đập tan tất cả những âm mưu đen tối đó, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc, bảo vệ chế độ và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Nhân dân ta đã lựa chọn. Nắm được điều đó các nhà lãnh đạo luôn làm tốt công tác dân vận.

08:47:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Bài học lấy dân làm gốc đã trở thành một bài học đắt giá và luôn đúng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc. Thực tế cho thấy nếu không lấy nhân dân làm trung tâm trong thực hiện các nhiệm vụ đất nước thì sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Điều đó thể hiện sự tôn trọng và tính nhân dân của Đảng Cộng sản. Bất kì cá nhân, tổ chức nào của Đảng không quán triệt nội dung nhận thức này đều dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

14:40:00, 28 thg 2, 2016 Reply

Tôi chưa biết hai người đứng đầu hai thành phố lớn ở nước ta sẽ tiếp tục làm như thế nào, nhưng hiện tại với những hành động gần dân vì dân như vậy có thể nói là hiện tượng trong xã hội mà ta cần khuyến khích, chúng ta đôi khi chán lắm cái cảnh quan cách của cán bộ, VÌ vậy hai hiện tượng này đáng để chúng ta tự hào

14:42:00, 28 thg 2, 2016 Reply

Muốn giữ được đất nước ổn định thì điều quan trọng nhất đó chính là vấn đề được nhân dân tin tưởng yêu mến, hiện tại trong xã hội mình bây giờ công nhận có những người cán bộ tham ô tham nhũng thật. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người người vì dân vì nước và hai trường hợp của ông Thăng ông Hải là ví dụ điển hình

14:45:00, 28 thg 2, 2016 Reply

Việc hai vị Bí thư hai thành phố lớn của nước ta có những hoạt động khai xuân hết sức thiết thực, vì dân thể hiện sự quan tâm của mình đối với nhân dân là điều cần hết sức ghi nhận. CÓ cái gì đó là hi vọng là niềm tin ở đây, tin vào xã hội sẽ đi lên, niềm tin vào những cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở nước ta

09:56:00, 29 thg 2, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:57:00, 29 thg 2, 2016 Reply

từ trước đến này, các vị vua cho đến Đảng ta luôn chú trọng việc khoan thư sức dân, cho đó là kế sâu rễ, bền gốc, là nền tảng cho sự phát triển và ổn định dân tộc. Ngày nay những chính sách này ngày càng phát huy tác dụng, nhờ nó mà đất nước phát triển, đời sống nhân dân được ấm no

22:31:00, 6 thg 3, 2016 Reply

Bí thư thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đang nhận được một sự tín nhiệm và một sự kỳ vọng rất lớn từ nhân dân. mong rằng trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông sẽ làm được nhiều việc có ích để đáp lại sự kỳ vọng này

23:03:00, 6 thg 3, 2016 Reply

đúng là trong thời bình này thì khoan thư sức dân là hoàn toàn đúng, và khoan thư như thế nào lại là việc vô cùng khó khăn. chính vì vậy mong rằng các ông sẽ đem lại nguồn cảm hứng phát triển mới cho các thành phố lớn

07:51:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, việc ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 1930) là sự kiện chính trị quan trọng đối với đất nước và dân tộc Việt Nam. Từ đó đến nay, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội được thực tiễn lịch sử ghi nhận và quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

08:07:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Dân tộc Việt Nam trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XX khi chưa có Đảng chìm đắm trong đêm dài nô lệ, bởi sự nô dịch, đàn áp, bóc lột của thực dân-phong kiến. Nhưng từ khi có Đảng ra đời, tổ chức và lãnh đạo, cách mạng Việt Nam từng bước phát triển, giành những thắng lợi vĩ đại. Cách mạng Tháng Tám thành công là một dấu mốc lịch sử khởi đầu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta và tiếp đó là công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thắng lợi oanh liệt đó đều gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đường lối độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội đúng đắn, sáng tạo.

08:34:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Ngay từ khi ra đời, Đảng ta đã xác định: Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng của giai cấp công nhân, mang bản chất giai cấp công nhân, tính dân tộc và tính nhân dân sâu sắc. Điều đó được thể hiện ở mục tiêu, lý tưởng của Đảng là lãnh đạo nhân dân xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, tiến tới chủ nghĩa cộng sản; chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động; đồng thời, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ. Đảng thường xuyên liên hệ mật thiết với quần chúng, lấy tự phê bình và phê bình làm phương châm hành động, quy luật phát triển...

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !