05/02/2016

KHU XÀ LIM TỬ HÌNH TẠI NHÀ TÙ HỎA LÒ VÀ TINH THẦN CÁCH MẠNG THẦN KỲ CỦA NHỮNG NGƯỜI CON VIỆT NAM KIÊN TRUNG, BẤT KHUẤT

Written By Lý Công on 05/02/2016 | 18:30

[Hà Bắc]

Vào một ngày cuối năm, dưới cái lạnh cắt da cắt thịt của miền Bắc, tôi đã quyết định thực hiện cuộc hành trình của mình đến một nơi mà tôi chưa bao giờ đến. Nơi đó chính là nhà tù Hỏa Lò (Nhà tù lớn nhất Đông Dương thời Pháp thuộc). Bước chân vào đây, không khí lạnh lẽo vô cùng, cái lạnh lẽo mà không phải là tự nhiên, nó chính là sự lạnh lẽo đến từ những cái mà tôi cho rằng đó chính là linh hồn của những người con của dân tộc đã vĩnh viễn ra đi tại nơi này. Đã bị những đòn roi tra tấn và giam cầm không bằng cầm thú của giặc. Tôi cứ đi và càng đi càng thấy nghẹn lòng. Trong những ngày tháng chiến đấu gian khó của dân tộc như vậy, cuộc sống tại nơi đây còn kinh khủng hơn địa ngục. Vậy mà những người cách mạng kiên trung của Đảng Cộng sản Việt Nam anh hùng vẫn cố gắng sống, chiến đấu và tuyên truyền những lý tưởng cách mạng mà đối với bản thân họ, đó là những gì còn quý hơn cả tính mạng của chính bản thân mình. Những năm tháng thần thánh của dân tộc trong chiến tranh chống thực dân Pháp đã lấy đi của quê hương Việt Nam quá nhiều người. Nhưng có một điều mà trong bất cứ lịch sử của dân tộc nào cũng phải khắc ghi. Khắc ghi một Việt Nam đầy kiên cường và bất khuất. Thế giới sẽ không bao giờ hiểu được vì sao mà những người Việt Nam da vàng, đen nhẻm, gầy gò, ốm yếu và nhỏ bé đó lại có thể đánh đuổi cả hai cường quốc hùng mạnh nhất nhì Thế giới lúc bấy giờ, để giành độc lập, tự do, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân. Chắc chắn sẽ không bao giờ họ có thể hiểu.

Tôi đi tham quan nhà tù Hỏa Lò, tôi bắt gặp rất nhiều người nước ngoài tới đây. Họ dường như muốn tới một nơi để cảm nhận về sự kiên cường của những người dù cơ thể nhỏ bé nhưng tinh thần và ý chí cách mạng thì không hề nhỏ bé. Chính vì thế thế hệ cha ông họ đến đây xâm chiếm và đã thua cuộc, họ đã thua, đã thua những người con Cộng sản Việt Nam kiên cường và chân chính. Những người con Cộng sản Việt Nam sẵn sàng vì lý tưởng cao đẹp, lý tưởng Xã hội chủ nghĩa để có thể toàn tâm toàn ý tin vào cách mạng. Toàn tâm toàn ý tin tưởng vào con đường sáng soi ý chí giai cấp vô sản mà Đảng Cộng sản Việt Nam và vị Cha già dân tộc đã lựa chọn. Vì thế, họ muốn tới để có thể cảm nhận một phần qua thực địa, qua không khí lạnh lẽo ở nơi đây. Một nơi đã từng gây ra quá nhiều đau thương và tội ác cho những người con dân tộc bản địa mà “mẫu quốc” chính là quốc gia của họ và cha ông họ đã gây ra cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cảm nhận thấy sự thành khẩn và nghiêng mình kính cẩn trước bầu không khí thiêng liêng trong nhà tù này của du khách nước ngoài. 

Trong nhà tù hỏa lò, dường như mỗi bước chân đi vào từng ngóc ngách ở đây, đều cho tôi cảm nhận sự thiêng liêng và tinh thần cách mạng trong sáng và thiêng liêng ngấm vào tận từng thớ thịt của bản thân mình. Và nước mắt tôi đã rơi, thân thể tôi đã nghiêng mình trước những đau đớn về thể xác mà những người tù nơi đây đã bị chủ nghĩa thực dân hành hạ. Sự hành hạ và đối xử không bằng loài súc vật. Và tôi học được ở họ tinh thần vượt khó, tinh thần cách mạng kiên trung, bất khuất cho đến khi cái chết kề vào tận cổ. Quả thực, tôi cảm ơn cuộc đời này vì đã sinh ra tôi ở đất nước Việt Nam yên bình và hòa bình này, nhưng sâu thẳm tôi tự hào vì tôi được sống ở quê hương của những người con cách mạng kiên cường đến vậy. Tôi đã khóc, khoác cho lý tưởng thiêng liêng của dân tộc trong những ngày tháng khó khăn như thế mà cả dân tộc vẫn có thể vượt qua một cách thần kỳ. Tôi đã khóc, khóc để tri ân những người anh hùng dân tộc kiên trung đã vượt qua những đớn đau mà dù chỉ một giây cảm nhận thôi chính bản thân tôi cũng thấy ớn lạnh rồi. Cúi đầu khâm phục và cảm ơn tất cả những anh hùng của dân tộc Việt Nam này. Những người đã không quản thân mình ngã xuống với giọt máu đỏ tô thắm màu cờ cho dân tộc Việt Nam này được trường tồn và tươi đẹp như ngày hôm nay.

Có rất nhiều ấn tượng trong nhà tù Hỏa Lò đọng lại trong tôi, trong đó có khu xà lim tử hình. Nơi mà tôi đã đặt tay lên trái tim mình để ngăn cho trái tim không bị rưng rưng. Khu xà lim này tách biệt hẳn với các khu giam giữ khác của nhà tù Hỏa Lò, nhằm hạn chế tử tù tiếp xúc với bên ngoài.

Xà lim được xây dựng kiên cố, tường dày 0,4m, cao 3m, diện tích mỗi phòng khoảng 5m2. Từ trong ra ngoài xà lim được quét hắc ín, gây cảm giác tối tăm, lạnh lẽo. Tù nhân giam tại đây, bị cùm chân suốt ngày đêm, vệ sinh tại chỗ, hàng ngày, cửa xà lim chỉ mở 2 lần để lính canh đưa cơm, nước cho tử tù.

Theo quy định, tù nhân bị kết án tử hình sẽ ở đây tối thiểu 10 tháng (tính từ khi bị kết án tại tòa đại hình). Trong thời gian này, tù nhân có thể kháng án hoặc làm đơn xin ân giảm mức hình phạt, tuy nhiên, để thủ tiêu một số tử tù, đặc biệt là những người mà thực dân Pháp cho là nguy hiểm, thì sau khi xét xử từ 2 đến 3 ngày, chúng đã bí mật đưa đi hành quyết.

Sống trong xà lim, ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, nhưng ý chí cách mạng của những chiến sỹ cộng sản vẫn tỏa sáng. Họ vẫn viết sách, tài liệu để tuyên truyền cách mạng, sáng tác những tác phẩm thơ ca đầy tinh thần lạc quan, yêu đời, tiếp tục cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Nơi đây đã từng giam giữ những người cách mạng vô cùng kiên trung, những tấm gương sáng ngời tinh thần chiến đấu và ý chí kiên cường như đồng chí Trường Chinh.

Và cũng từ đó, nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với chuyến thăm, cảm nhận về tinh thần cách mạng của những người tù cộng sản kiên trung, tôi chợt nhớ tới câu nói của Bác mà tôi đã từng đọc được, đây cũng sẽ là điều mà tôi sẽ luôn khắc ghi trong cuộc sống của mình cũng như nhắc nhở những người thân xung quanh mình về đạo đức cách mạng của người cộng sản. Người Cộng sản là những người kiên trung, bất khuất và sáng ngời nhất về đạo đức trên khắp Thế giới này. Và những người cộng sản, những người tiên phong và ưu tú nhất của giai cấp vô sản cần luôn khắc ghi lời dạy quý báu đó của vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, nhân viên các cơ quan Trung ương, các đơn vị bộ đội, công an và thanh niên xung phong chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, tại Đại Từ, Thái Nguyên ngày 05/9/1954.: “Bom đạn của địch không nguy hiểm bằng “đạn bọc đường” vì nó làm hại mình mà mình không trông thấy. Muốn giữ vững nhân cách, cán bộ, chiến sỹ phải luôn luôn gương mẫu trong mọi việc, phải tùy theo hoàn cảnh của mình mà gần gũi, giúp đỡ nhân dân. Gương mẫu trong lời nói, việc làm sao cho người ta thấy rõ mình là con người kháng chiến”

Trong thời đại hôm nay, lời dạy của Bác lại càng cần được lưu tâm trong mỗi chúng ta. Một chuyến đi đến một nơi đầy ý nghĩa. Nhà tù Hỏa Lò là địa chỉ rất hay và tuyệt vời cho các bạn trẻ đến tham quan. Hãy đến và cảm nhận, bạn sẽ thấy được rất nhiều, học được rất nhiều cũng như lớn lên rất nhiều./.

40 Nhận xét

21:43:00, 13 thg 2, 2016 Reply

Cả dân tộc Việt Nam sẽ đời đời khắc ghi những gì mà các anh hùng dân tôc đã giành cho chúng tôi. Nguyện suốt đời theo lý tưởng cao đẹp và thiêng liêng của những người con Cộng sản.

21:44:00, 13 thg 2, 2016 Reply

Trong thời đại hôm nay, lời dạy của Bác lại càng cần được lưu tâm trong mỗi chúng ta. Một chuyến đi đến một nơi đầy ý nghĩa. Nhà tù Hỏa Lò là địa chỉ rất hay và tuyệt vời cho các bạn trẻ đến tham quan. Hãy đến và cảm nhận, bạn sẽ thấy được rất nhiều, học được rất nhiều cũng như lớn lên rất nhiều

08:14:00, 14 thg 2, 2016 Reply

Nhìn những tấm gương anh dũng và kiên trung qua bài viết này của tác giả làm tôi thấy chúng ta cần phải cố gắng vượt mọi khó khăn và hành động nhiều hơn nữa để đưa đất nước ngày càng phát triển vững mạnh về kinh tế.

20:55:00, 14 thg 2, 2016 Reply

Đúng là lớp trẻ như chúng tôi đang dần mất đi những kiến thức lịch sử như thế này .Chung tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng ra được khu xà lim nó lại như vậy ,độc ác thay lũ cướp nước và bán nước.Không có gì to lớn bằng lòng yêu nước ,lòng yêu dân tộc ,không chịu khuất phục trước những khó khăn ,dù đau đớn thậm chí hy sinh nhưng họ vẫn vượt lên tất cả .Cảm ơn thế hệ cha, anh đi trước đã bảo vệ đất nước.

20:56:00, 14 thg 2, 2016 Reply

Đúng là lớp trẻ như chúng tôi đang dần mất đi những kiến thức lịch sử như thế này .Chung tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng ra được khu xà lim nó lại như vậy ,độc ác thay lũ cướp nước và bán nước.Không có gì to lớn bằng lòng yêu nước ,lòng yêu dân tộc ,không chịu khuất phục trước những khó khăn ,dù đau đớn thậm chí hy sinh nhưng họ vẫn vượt lên tất cả .Cảm ơn thế hệ cha, anh đi trước đã bảo vệ đất nước.

22:19:00, 14 thg 2, 2016 Reply

Nhìn những hình ảnh này chúng ta không thể quên được câu chuyện lịch sử đã diễn ra và những đau thương còn để lại. Và đó cũng là bài học để chúng ta không mong muốn một cuộc chiến nữa xảy ra

22:50:00, 14 thg 2, 2016 Reply

Tuyệt vời tinh thần cách mạng máu đỏ nhuộm màu cờ. Ôi Việt Nam Tổ quốc của tôi. Mấy nghìn năm không bào giờ ngơi nghỉ. Tổ quốc hòa bình trong tim rựa lửa

18:30:00, 15 thg 2, 2016 Reply

Nhà tù hỏa lò là một di tích lịch sử mà chúng ta cần trân trọng và bảo vệ, phát huy tinh thần yêu nước bất khuất của ông cha. Hiện nay đây được coi là địa điểm lịch sử quan trọng của thủ đô Hà NỘi nhất là đối với những người yêu mến lịch sử Việt Nam

18:35:00, 15 thg 2, 2016 Reply

Đúng thật sự khi tôi bước vào nhà tù hỏa lò thì cảm nhận đầu tiên đó là sự lanh lẽo đến ghê người. Ở đó chúng ta thấy được tinh thần yêu nước lớn lao của ông cha ta, chúng ta hãy nhìn xem những dụng cụ tra tấn thật là dã man thế mà ông cha mình cũng chịu dk

18:40:00, 15 thg 2, 2016 Reply

Đúng là có đi thăm Hỏa Lò thì chúng ta mới thấy được tinh thần đấu tranh chống đế quốc kiên cường của thế hệ ông cha ta. CHÚng ta cần phát huy tinh thần của đó của thế hệ đi trước để xây dựng và phát triển đất nước hôm nay. Một điều đáng học hỏi

20:25:00, 15 thg 2, 2016 Reply

quả đúng là như vậy. Lời dạy của Bác là lời dạy của bậc vĩ nhân. Mà càng ngày chúng ta lại càng kiểm nghiện thấy sự đúng đắn. Yêu Bác Hồ nhiều lắm ạ.

20:28:00, 15 thg 2, 2016 Reply

QUan trọng là chúng ta phải lấy được tinh thần đó của dân tộc như tih thần của võ sỹ đạo Samurai. ddieeeuf đó là điều rất cần lú này. Vì chúng ta là một dân tộc nghị lực. Nghị lực từ máu xương và từ truyền thống.

20:29:00, 15 thg 2, 2016 Reply

Không ai mong muốn chiến tranh. Chúng ta chỉ muốn sống trong hòa bình và hữu nghị. Và đừng bất cứ thế lực nào nhắc đến chiến tranh nữa. Dân tộc này cần hồi sinh. Chúng ta đã quá mệt mỏi cho những mưu toan với chiến tranh rồi.

22:06:00, 16 thg 2, 2016 Reply

Xiềng xích, đòn roi tra tấn, máy chém... tất cả những thứ đó không thể khuất phục được trái tim và ý chí người cách mạng. Hình ảnh đó thể hiện, cái ác hiểm độc dù có mạnh bạo, hung tàn cũng không thể nào thắng được chính nghĩa. Xin thắp một nén hương tưởng nhớ đến những anh hùng dân tộc đã hi sinh vì một Việt Nam độc lập!

23:12:00, 16 thg 2, 2016 Reply

Một lần tới Hỏa Lò sẽ cảm nhận được hết sức mạnh tinh thần to lớn của ông cha ta. Những con người tưởng như bé nhỏ ấy lại mang trong mình sức mạnh ý chí quật cường, bất khuất. Đó cũng là niềm tự hào của mỗi con dân đất Việt này.

11:44:00, 17 thg 2, 2016 Reply

CẢM PHỤC TINH THẦN CỦA CÁC VỊ ANH HÙNG DÂN TỘC QUÁ. THẤY NGHẸN NGÀO KHI THẤY LŨ GIẶC KIA ĐÃ DÀY XÉO QUÊ HƯƠNG

16:23:00, 17 thg 2, 2016 Reply

Tình thần yêu nước, bảo vệ lý tưởng cách mạng của bậc tiền nhân thật đáng nể, thật đáng khâm phục. Không như bây giờ, có những kẻ thấy lợi ích của bản thân không được đáp ứng, có những thay đổi là quay ra phản bổi lại tổ quốc, làm những chuyện có lỗi với dân tộc ngay được.

17:18:00, 17 thg 2, 2016 Reply

Sự hi sinh của bậc cha anh là trời bể, không thể nào đong đếm được. Cuộc sống hôm nay là do ông cha ta giành cho chúng ta, nên hãy giữ gìn lấy, đừng bao giờ đánh mất nữa, đất nước mất mát quá nhiều rồi, giờ là lúc phát triển đất nước.

17:48:00, 17 thg 2, 2016 Reply

Bị giam cầm, bị tra tấn như thế mà ông cha mình vẫn kiên trường được, thật ngượng mộ lòng yêu nước của người xưa. Con cháu bây giờ và mai sau phải học tập thế hệ đi trước, yêu nước như thế mới là yêu nước!

22:45:00, 18 thg 2, 2016 Reply

xin thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tất cả vì nước vì dân

22:47:00, 18 thg 2, 2016 Reply

Không bao giờ muốn lũ giặc nào gây ra chiến tranh và không cho phép bất cứ ai dày xéo quê hương tôi thêm một lần nào nữa

22:48:00, 18 thg 2, 2016 Reply

Chuẩn rồi. bây giờ có những kẻ chỉ ăn không ngồi dồi. chả hiểu gì về thế sự nhưng lại rất thích lo chuyện bao đồng và chống đối gay gắt.

22:49:00, 18 thg 2, 2016 Reply

Có những giọt nước mắt rơi cho những con người ngã xuống mà không bao giờ chúng ta có thể thấy sự phai mờ. Nghiêng mình trước tất cả các anh. Những anh linh thiêng liêng của dân tộc Việt nam này.

22:51:00, 18 thg 2, 2016 Reply

thời thế thì cũng là như vậy đó. Chúng ta may mắn được sống trong thời buổi rất hòa bình và ấm no hôm nay thì chúng ta càng phải có trách nhiệm cố gắng để xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp và cao cả hơn bạn ạ. Thạt quý báu cho đất nước ta khi có những anh hùng dân tộc như vậy

22:52:00, 18 thg 2, 2016 Reply

Những năm thnags thần kỳ mà cả dân tộc Việt Nam ta bây giờ và mãi mãi sẽ xhawngr bao giờ có thể quên được. Chúng ta sẽ mãi mãi khăc sghi những gì máu xương các anh hùng đã ngã xuống cho Tổ quốc quyết sinh.

23:05:00, 18 thg 2, 2016 Reply

Một nơi lạnh lẽo với những ngày tháng trường kỳ và dai dẳng. Không ai có thể ngờ được bọn giực kia đã nhốt các anh và đói còn không bằng chúng ta nuôi súc vật. Cùm chân, ăn và ỉa tai chỗ. Cứ thể cho đến khi tự phát bệnh mà chết. thật bi ai và đau xót

11:32:00, 19 thg 2, 2016 Reply

Khu xà lim này thể hiện là bằng chứng lịch sử không thể chối cãi về tội ác của chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa tư bản. và cũng qua đó cho thấy tinh thần chiến đấu và sẵn sàng đÁNH ĐỔI TẤT CẢ CỦA DÂN TỘC TA VÌ MỘT NỀN HÒA BÌNH, ĐỘC LẬP VĨNH CỬU.

11:33:00, 19 thg 2, 2016 Reply

xƯƠNG MÁU CỦA CÁC ANH HÙNG ĐÃ NGÃ XUỐNG ĐỂ TÔ THẮM THÊM MÀU CỜ VINH QUANG CỦA tỔ QUỐC vIỆT nAM ANH HÙNG

11:34:00, 19 thg 2, 2016 Reply

Mình đã thử cảm giác nhắm mắt lại và cảm nhận về những gì diễn ra trong thời khăc sấy của ông cha ta nhưng quả thật là mình không thể làm được. Chỉ mong vong linh của các anh hùng liệt sỹ mãi mãi được siêu thoát.

11:35:00, 19 thg 2, 2016 Reply

Lớp trẻ Việt Nam hôm nay cần học lịch sử theo bản năng nhiều hơn và những bài học lịch sử cũng cần thay đổi phương pháp truyền đạt truyền thống để có thể đưa những gì đúng nhất về tinh thần quật cường trong các cuộc chiến tranh của ông cha ta ngày trước. mãi mãi tự hào là con cháu Lạc Hồng.

08:14:00, 1 thg 3, 2016 Reply

Nhìn mới thấy, mọi thứ cho dù khắc nghiệt tới đâu cũng không ngăn nổi lòng căm thù giặc và ý chí quyết tâm của người dân Viêt Nam ta.

08:15:00, 1 thg 3, 2016 Reply

thế hệ trẻ hôm nay đang được sống trong nhung lụa thì hãy nên trân trọng và quý điều đó, hãy sống sao cho xứng đáng với nhãng bậc tiền nhân ngày trước.

18:21:00, 1 thg 3, 2016 Reply

nhà tù của bọn thực dân đế quốc lại chính là trường học cách mạng. nhà tù ấy không những không dập tắt ý chí đấu tranh mà còn thổi bùng lên ngọn lửa khát khao độc lập. một nén nhang cho các vị cách mạng đã hi sinh trong những nhà tù ấy để ngày nay chúng ta được sống tự do

19:01:00, 1 thg 3, 2016 Reply

đúng là các anh chiến đấu, chịu tù đày cho sự tự do của chúng ta ngày hôm nay. nhà tù đế quốc thực dân có tàn bạo đến đâu cũng không thể dập tắt ý chí chiến đấu của các chiến sỹ cách mạng chúng ta được|o|

20:44:00, 9 thg 3, 2016 Reply

Mặc dù kẻ thù đánh đập dã man, nhiều chiến sĩ ngã xuống nhưng nhà tù Hỏa Lò chính là trường học rèn luyện ý chí và tinh thần cách mạng. Ngay tại môi trường khó khăn, gian khổ, các lớp huấn luyện chính trị đã được mở ra để nâng cao tinh thần thép. Hai tờ báo Lao tù đỏ, Lao tù tạp chí… cũng được sáng lập tại đây khiến kẻ thù khiếp sợ.

20:54:00, 9 thg 3, 2016 Reply

Chiến tranh đã qua đi nhưng những đau thương, hậu quả từ chiến tranh vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Ở bất cứ địa phương nào trên đất nước đều từng là những nơi nhân dân, quân đội ta đã phải đổ máu để gìn giữ từng tấc đất quý giá. Ngay tại thủ đô ngàn năm văn hiến này cũng đã chứng kiến nhiều đau thương, mất mát to lớn. Trong đó không thể không kể đến di tích Nhà tù Hỏa Lò, nơi trước đây Thực dân Pháp xây dựng và giam giữ rất nhiều nhà Cách mạng lớn của dân tộc.

21:07:00, 9 thg 3, 2016 Reply

Chiến tranh đã tuy đã lùi xa nhưng nỗi đau vẫn còn đó, vẫn hiện hữu trong lòng người dân Việt Nam. Là thế hệ sau, ta không được phép quên đi những quá khứ ấy bởi đó chính là những người đã anh dũng hi sinh vì độc lập dân tộc dù còn ở độ tuổi rất trẻ. Họ cống hiến, dâng hiến cả cuộc đời mình cho đất nước. Nhìn vào những di tích còn mãi với thời gian như vậy, ta phải tự nhắc nhở mình không bao giờ được quay lưng với lịch sử.

13:28:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Chỉ khi tận mắt chứng kiến những gì xảy ra với cha ông ta tại nhà tù Hỏa Lò thì chúng ta mới thấy những hy sinh, mất mát của cha ông ta lớn tới nhường nào. Để có cuộc sống như ngày hôm nay thì những người đi trước đã phải đánh đổi những gì, đã mất đi những gì. Hiểu được điều đó để chúng ta biết trân trọng cuộc sống này hơn, biết cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc nhiều hơn. Hãy xứng đáng với những gì thế hệ đi trước đã để lại.

13:34:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Những hình ảnh ở nhà tù Hỏa Lò đã làm tôi thấy đau xót cho một bộ phận thế hệ trẻ ngày nay. Họ thật sự không biết quý trọng những gì họ đang có. Dù những thứ ấy là rất bình di, là tự do, là cuộc sống thanh bình.Để có được nhừng thứ được coi là bình dị ấy, ông cha ta đã đổ biết bao xương máu mới giành lại được. Có phải một bộ phận giới trẻ ấy, khi sinh ra đã không trải qua đau thương mất mát nào nên họ mới thành ra những con người như vậy. Vô cảm, bất cần trong cuộc sống. Thật buồn thay!

13:39:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Trước sự hiên ngang, bất khuất của những anh hùng dân tộc, tôi thấy xấu hổ quá. Giới trẻ chúng ta ngày nay, hình như quen được sống trong nuông chiều từ bé mà một bộ phận, đứng trước khó khăn, gian khổ một chút là đã nản chí, nản lòng, thậm chí có người còn muốn tự tử. Chúng ta phải tự đặt câu hỏi với chính mình rằng, liệu như vậy có xứng với những hy sinh, mất mát của cha ông không, có xứng là dòng giống con rồng cháu tiên hay không?!Câu hỏi ấy đáng để chúng ta phải suy ngẫm lắm!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !