15/02/2016

TUẦN TRA VÀ TUYÊN BỐ BIỂN ĐÔNG - PHONG CÁCH OBAMA

Written By Lý Công on 15/02/2016 | 08:46

[Minh Trị]

    Cuối Tháng Một đầu Tháng Hai năm nay, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến mới rất sôi động: Trung Quốc ngang ngược hoạch định chuyến bay thương mại Hải Nam - Hoàng Sa (đến đảo Phú Lâm - nơi Trung Quốc đặt trái phép “trụ sở chính quyền thành phố Tam Sa”); khu trục hạm USS Curtis Wibur của Hải quân Hoa Kỳ tiến vào bên trong vùng 12 hải lý đảo Tri Tôn - Hoàng Sa cùng những tuyên bố giận dữ của Bắc Kinh và phần nào ủng hộ từ phía Việt Nam, Australia... Trong dịp một số nước châu Á đón năm mới Bính Thân, hội nghị thượng đỉnh ASEAN với Hoa Kỳ (lần đầu tiên do Mỹ đăng cai) đang đến gần. Trước thềm hội nghị, dư luận quốc tế đã có nhiều đồn đoán rằng Tổng thống Obama sẽ có lời tuyên bố “rất cứng rắn” với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông. Cùng với hoạt động tuần tra gần đá Xubi - Trường Sa năm ngoái của tàu USS Lassen, một chuỗi phản ứng vừa qua của Hoa Kỳ cho thấy, trong năm cuối nhiệm kỳ, ông Obama đang có nhiều hành động cứng rắn, thể hiện lập trường của cường quốc hàng đầu thế giới về quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.


     Những năm vừa qua, Trung Quốc tiến hành hàng loạt các hành vi gây hấn trên Biển Đông: cố tình đâm vào tàu khai thác dầu khí Viking và Bình Minh 02, đưa giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, xây đảo nhân tạo, đe dọa ngư dân các nước Đông Nam Á hoạt động nghề cá... Đó cũng là thời điểm chính quyền ở Washington đứng đầu là Tổng thống Obama thực hiện chính sách xoay trục quan hệ ngoại giao về khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chính quyền Hoa Kỳ, mà đặc biệt là Tổng thống Obama và các vị Ngoại trưởng Hillary Clinton, John Kerry thực hiện các chuyến thăm với tần suất dày đặc đến khu vực Đông Nam Á (bao gồm cả những nước mà trước đây Hoa Kỳ có mối quan hệ chưa tốt hoặc ít quan tâm như Myanmar, Lào, Brunei). Không chỉ là những lời nói suông, trước vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải, đặc biệt là tình hình phức tạp trên Biển Đông, Hoa Kỳ đã khẳng định lập trường cứng rắn, tuyên bố mạnh mẽ, vai trò quan trọng của cường quốc hàng đầu thế giới.

    Hẳn chúng ta còn nhớ, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2009 - 2013, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã thay mặt chính quyền Obama lên tiếng phản đối hành động thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc. Trong một diễn đàn về vấn đề Biển Đông năm 2010, bà Hillary đã kêu gọi việc “tôn trọng lợi ích quốc gia về tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông”, và cho rằng chính sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc là bất hợp pháp. Khi đó, báo đài ở Bắc Kinh đã dùng cả những từ ngữ rất nặng nề, miệt thị để xỉa xói bà Hillary. Trong những năm tiếp sau, một loạt hành động làm leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông đều được giới cầm quyền Mỹ theo dõi sát sao và lên án mạnh mẽ. Đặc biệt, khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam (tháng 5 - tháng 7 năm 2014), Thượng viện Mỹ đã ra Nghị quyết 412 (10/7/2014) và Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết H.Res-714 (20/11/2014)  tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ nước này đối với quyền tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển, vùng trời ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo quy định của luật pháp quốc tế; giải quyết các yêu sách và tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp ngoại giao hòa bình, trong đó có việc yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 và các lực lượng hàng hải liên quan, kiềm chế các hoạt động hàng hải trái với Quy tắc quốc tế về phòng ngừa đâm va trên biển, và trở về nguyên trạng như trước 1/5/2014.

    Cho đến khi Trung Quốc thực hiện hành vi xây dựng đảo nhân tạo tại đá Xubi, Chữ Thập (Trường Sa) thì phía Mỹ không chỉ dừng ở những lời tuyên bố nữa, mà đã thực sự vào cuộc. Đúng như phong cách của Obama - nói đi đôi với làm. Trong chính sách đối nội, ông tuyên bố giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng lương cơ bản là ông làm; hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn về tài chính là ông thực hiện; đặc biệt là dù gặp nhiều phản đối, trở ngại tưởng chừng không vượt qua nổi, ông vẫn thành công trong việc thuyết phục lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và đưa vào áp dụng chương trình bảo hiểm y tế (ObamaCare). Barack Obama là vậy, lời nói luôn đi đôi với hành động. Và trong quan hệ đối ngoại cũng không có gì khác, việc hai tàu khu trục của hạm đội 7 lần lượt tiến hành tuần tra tại đá Xubi (Trường Sa) và đảo Tri Tôn (Hoàng Sa) cho thấy Mỹ không chỉ nói suông.

    Chiến dịch “tự do hàng hải” khẳng định “quyền đi lại vô hại” trên các vùng Biển Đông đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nêu rõ: “Chiến dịch này thách thức nỗ lực của ba bên tranh chấp, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam, nhằm hạn chế sự tự do và các quyền tự do hàng hải xung quanh các thực thể địa lý mà họ tuyên bố chủ quyền bằng các chính sách đòi nước khác phải xin phép hay thông báo trước khi đi qua vùng lãnh hải. Những yêu sách quá mức liên quan đến đảo Tri Tôn không phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Luật Biển”. Nói là thách thức nỗ lực của ba bên, nhưng Tri Tôn đang bị phía Bắc Kinh chiếm đóng, nên chắc chắn nó nhằm vào Trung Quốc. Khác với vụ tuần tra tại Trường Sa năm ngoái, khi chiến hạm Lassen đã di chuyển bên trong vùng 12 hải lý của đá Xu Bi (được Trung Quốc bồi lên thành đảo nhân tạo), để chứng tỏ lập trường của Mỹ rằng về phương diện pháp lý, Xubi vẫn được coi là một bãi đá nửa chìm, nửa nổi, chứ không phải là một hòn đảo; lần này, chiến dịch tiến hành trong vùng quanh đảo Tri Tôn mang tính chất rõ ràng hơn: Chiến dịch của Mỹ chống lại hai khía cạnh trong các yêu sách của Trung Quốc (1-yêu cầu tàu chiến nước ngoài phải xin phép trước khi quá cảnh vùng biển gần thực thể địa lý có liên quan,2- phương thức được sử dụng để vẽ đường cơ sở xung quanh quần đảo Hoàng Sa).

    Nếu như phía Trung Quốc phản đối chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ bằng những lời lẽ rất giận dữ như “phá hoại hòa bình”, “vô trách nhiệm”, “vi phạm lãnh hải của Trung Quốc” (!) thì Việt Nam và Australia cho rằng cần “tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế”.

    Chỉ còn gần 1 năm nữa, ông Obama sẽ mãn nhiệm, vì vậy trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN đầu tiên được tổ chức tại Mỹ (thành phố Sunnylands, bang California, từ 15 - 16/2), rất có thể ông Obama sẽ đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Bắc Kinh nhằm kêu gọi tất cả bên tranh chấp ngừng bồi đắp, cải tạo, xây dựng cơ sở mới và quân sự hóa ở Biển Đông, tránh việc giải quyết tranh chấp bằng cách nước lớn bắt nạt nước nhỏ, duy trì tự do hàng hải, đáp trả đích đáng những yêu sách “quá đáng, không phù hợp luật pháp quốc tế” của phía Bắc Kinh. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, ở một trong những cơ hội cuối cùng trong năm chót là Tổng thống cường quốc hàng đầu thế giới, ông Obama sẽ có những lời nói, hành động mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi của các quốc gia Đông Nam Á, chống lại hành vi ngang ngược, bá quyền của Trung Quốc. Với Obama, một người sinh ra tại Hawaii, có thời gian sống ở Indonesia, đó không chỉ là chính trị, ngoại giao, nó còn là tình cảm của một nhà lãnh đạo đối với an ninh, phát triển của các nước châu Á - Thái Bình Dương.

    Và nếu như phía Bắc Kinh mong ông Obama nhanh nhanh mãn nhiệm để “dễ thở” hơn trước các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải từ phía Mỹ, có lẽ họ cũng khó lòng thỏa nguyện, vì di sản ông Obama sẽ còn để lại dài dài, và người kế nhiệm ông nhiều khả năng sẽ là nhân vật rất quan tâm đến châu Á - Thái Bình Dương và cứng rắn với Trung Quốc không kém ông Obama, đó chính là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Vâng, vẫn sẽ là một phong cách Mỹ, một phong cách Obama - nói là làm!

21 Nhận xét

22:29:00, 18 thg 2, 2016 Reply

Obama đang học nước Nga đòi lại sự công bằng cho các quốc gia trên thế giới. Nếu như Trung Quốc vẫn cứ leo thang hành động của mình thì ông buộc phải khẳng định phong cách quyết liệt của mình

15:41:00, 22 thg 2, 2016 Reply

Với những tranh chấp trên biển Đông chúng ta cần phải tỉnh táo giải quyết. Tất cả phải tuân thủ theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế.

19:59:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Chớ vội vàng cho rằng hành động của Mỹ là vì Việt Nam nhé, chúng chỉ vì lơi ích của chúng nó mà thôi. Nhưng thật sự theo quan điểm của cá nhân tôi thì dường như Mỹ đang yếu thế với trung quốc khi trung quốc ngày một hung hăng trong khi đó hành động của mỹ vẫn còn e dè lắm

20:05:00, 23 thg 2, 2016 Reply

HIện tại tôi thấy đường lối ngoại giao của VIệt Nam là đúng đắn, khi ta là nước nhỏ so với các cường quốc trên thế giới, thì việc ta bảo vệ chủ quyền biển đảo phải hết sức tinh tế mới được. Không phải dùng quân sự là được, việc ta tận dụng tiếng nói của Mỹ cũng là một cách

20:07:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Tuần tra trên Biển ĐÔng hành động của Mỹ chưa thể nói lên được nhiều, nhưng mà cần chú ý cẩn thận không thằng MỸ lại chơi ta chứ đùa, nếu chúng đưa quân vào biển đông vào lãnh thổ của ta thì chết dở. Công nhận việc tận dụng uy thế của Mỹ cũng là một cách răn đe thằng kHựa nhưng ta cũng cần xem chừng Mỹ

14:14:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Chẳng đời nào đâu bạn ạ. Vì rằng không có một quốc gia nào hành động không vì lợi ích. Nếu Biển Đông không chứa đựng các lợi ích của Mỹ thì chẳng ngu gì Mỹ chỉ trích, lên án Trung Quốc - một quốc gia lớn mạnh cả về kinh tế và quân sự. Cho nên, chúng ta phải hết sức tỉnh táo, vừa giữ vững chủ quyền biển, đảo, vừa đảm bảo mối quan hệ hài hòa với các quốc gia, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay

22:42:00, 2 thg 3, 2016 Reply

Phải nói trong thời gian gần đây, có vẻ như vừa là về cuối nhiệm kỳ, và có vẻ như sự trỗi dậy của Trung Quốc đã bắt đầu khiến ông Obama bạc tóc nên một chuỗi phản ứng vừa qua của Hoa Kỳ cho thấy, trong năm cuối nhiệm kỳ, ông Obama đang có nhiều hành động cứng rắn, thể hiện lập trường của cường quốc hàng đầu thế giới về quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

22:50:00, 2 thg 3, 2016 Reply

Nói thật là giờ anh này cũng chỉ biết phản đối anh kia. Điều tàu ra vờn chỗ này một tí, chỗ kia một tí...chứ không anh nào dám thực sự động thủ. Giờ Trung Quốc đã ngang ngược đến mức này, thêm một thời gian nữa, khi tiềm lực kinh tế và quân sự của họ có thể đe dọa trực tiếp đến các cường quốc khác như Nga, Mỹ...thì không hiểu chúng sẽ còn làm những trò gì nữa.

22:51:00, 2 thg 3, 2016 Reply

Theo mình biết thì cho đến khi Trung Quốc thực hiện hành vi xây dựng đảo nhân tạo tại đá Xubi, Chữ Thập (Trường Sa) thì phía Mỹ không chỉ dừng ở những lời tuyên bố nữa, mà đã thực sự vào cuộc. Mỹ băt đầu đưa các tàu chiến cũng như máy bay của mình tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông

22:58:00, 2 thg 3, 2016 Reply

Một loạt các hành động trong chiến dịch “tự do hàng hải” nhằm khẳng định khẳng định “quyền đi lại vô hại” trên các vùng Biển Đông đã được Mỹ thực hiện. Đối với Việt Nam, đây là quyền không có gì bàn cãi, còn đối với Trung Quốc và Đài Loan thì quả này ức chế phải biết. Nhưng cũng đúng thôi, làm quái gì có chuyện đảo nhân tạo có chủ quyền 12 hải lý như đảo tự nhiên.

22:59:00, 2 thg 3, 2016 Reply

Chỉ có thằng Trung Quốc, làm đủ trò mờ ám ngoài Biển Đông, thế nên giờ bị đụng chạm cái là to mồm phản đối chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ bằng những lời lẽ rất giận dữ như “phá hoại hòa bình”, “vô trách nhiệm”, “vi phạm lãnh hải của Trung Quốc”. Toàn cái bọn vừa ăn cướp vừa la làng.

23:08:00, 2 thg 3, 2016 Reply

“Và nếu như phía Bắc Kinh mong ông Obama nhanh nhanh mãn nhiệm để “dễ thở” hơn trước các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải từ phía Mỹ, có lẽ họ cũng khó lòng thỏa nguyện, vì di sản ông Obama sẽ còn để lại dài dài, và người kế nhiệm ông nhiều khả năng sẽ là nhân vật rất quan tâm đến châu Á - Thái Bình Dương và cứng rắn với Trung Quốc không kém ông Obama, đó chính là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.” - còn nếu ông Obama mà vẫn tiếp tục được đề cử thì lão Tập Cận Bình béo kia lại đang còn phải lo dài dài.

23:09:00, 2 thg 3, 2016 Reply

Nói chung, các bạn trẻ “yêu nước” cũng đừng vội vàng tôn thờ Mỹ lên làm thánh thần và cho rằng hành động của Mỹ là vì Việt Nam nhé. Nếu Mỹ tốt thật thì cái vụ kiện Dioxin, anh ta đã nhận trách nhiệm rồi. Cái chính của Mỹ là không muốn Trung Quốc làm mất lợi thế về cán cân quyền lực trên thế giới, bắt tay, thâu tóm khu vực Đông Nam Á để làm đối trọng với Mỹ.

17:59:00, 5 thg 3, 2016 Reply

tôi nghĩ là dù tổng thống Mỹ nào thì cũng thế thôi vì chắc chắn Mỹ sẽ không để Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế nhất là sự gật đầu từ ông bầu Mỹ. đó là điều quan trọng nhất

18:19:00, 5 thg 3, 2016 Reply

dù là tuyên bố thế nhưng chúng ta phải luôn cảnh giác trước sự bắt tay của các nước lớn, bán đứng độc lập chủ quyền của chúng ta vì lợi ích của họ. lịch sử đã chứng minh điều này khi 2 nước này bắt tay là chúng ta lại nguy

07:42:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Sự thay đổi chiến lược đó mang lại lợi thế cho Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nhà lãnh đạo này và những người đồng cấp ASEAN vừa nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, theo báo The Wall Street Journal. Bước đi này được cho là góp phần thúc đẩy hơn nữa chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. Nó cũng diễn ra không lâu sau khi Mỹ can dự mạnh hơn vào vấn đề biển Đông thông qua chiến dịch tự do hàng hải, nhận được sự hoan nghênh của một số nước Đông Nam Á.

08:03:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Hải quân Mỹ đang đẩy nhanh sự chuẩn bị cho chuyến tuần tra tiếp theo vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Điều này cho thấy Mỹ luôn quan tâm đến vấn đề tranh chấp trên biển Đông

08:25:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Những tham vọng về chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông là một trong những chính sách ngoại giao ngày càng phản tác dụng và đang đẩy những quốc gia nhỏ hơn về phía Mỹ. Chính vì vậy mà việc Mỹ điều tàu chiến đến Biển Đông là một trong các hành động để tăng cường hợp tác quốc tế với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này trước sự bành trướng của Bắc Kinh

13:48:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Dù Mỹ có những hành động cụ thể như vậy nhưng chúng ta vẫn cần hết sức cảnh giác, không thể nghiêng về bên nào trong vấn đề biển Đông. Điều quan trọng là chúng ta phải biết tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, dùng những lợi ích ràng buộc để kìm hãm, bảo vệ chủ quyền biển đảo trước các nước lớn. Hãy chứng tỏ cho thế giới biết rằng, Việt Nam là một nước nhỏ nhưng không dễ chịu trận,trở thành con tốt thí trên bàn cờ các nước lớn.

13:54:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Chúng ta hoan nghênh Mỹ tuần tra biển Đông. Nhưng cũng không quên rằng Mỹ cũng có mưu toan của nước lớn ở biển Đông. Lúc này Mỹ có thể giúp ta chống sự bành trướng của Trung Quốc. Nhưng Mỹ cũng có thể vì lợi ích mà bắt tay với Trung Quốc, tạo ra những bất lợi với nước ta. Vì vậy chúng ta vẫn phải luôn xác định tự lực cánh sinh là chính, không chỉ tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ mà còn của tất cả các nước trên thế giới. Chỉ có vậy chúng ta mới không bị động, mới tự chủ trong mọi vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

13:59:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Hoan nghênh Hoa Kỳ, hoan nghênh tổng thống Mỹ Obama. Cuối cùng các ngài đã chịu làm những gì các ngài đã nói và đã hứa. Rất mong các ngài sẽ thực hiện tới cùng lời hứa đó. Mong các ngài sẽ không vì lợi ích nước lớn mà bắt tay với nhau, bỏ qua quyền lợi, chủ quyền của các nước nhỏ như chúng tôi. Rất mong ngài hãy hành động cho đúng với vị thế của một cường quốc trên thế giới. Đừng làm chúng tôi thất vọng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !