19/02/2016

VÌ RƯỢU HAY VÌ THÓI “VĂN HÓA CÔN ĐỒ”?

Written By Lý Công on 19/02/2016 | 23:09

[Cỏ úa]

Con số hơn 5000 người nhập viện, 13 người tử vong vì ẩu đả do rượu chỉ trong mấy ngày Tết ngắn ngủi làm chúng ta ai đọc vào cũng thấy vô cùng sửng sốt. Vâng! Chỉ trong vòng có 3 ngày Tết ngắn ngủi ấy, ừ thì ngày Tết ai cũng đều có chén rượu chén chè đầu xuân gọi là “rượu lộc”. Ấy vậy mà theo thống kê như thế thì quả thật “lộc” chưa thấy đâu mà thấy nhiều người cứ “hộc máu mồm ra”. Nghe mà thấy xót xa, nghe mà thấy nghẹn ngào, và cũng nghe mà thấy sửng sốt một cách khó hiểu. Con người ta xưa nay vẫn được xem là động vật bậc cao, có nhận thức, luôn biết cách điều chỉnh hành vi của mình cho dù đó là hoàn cảnh nào. Xã hội ngày càng văn minh và trình độ dân trí ngày càng cao thì điều đó càng phải được thể hiện. Nét văn hóa càng ngày cũng càng phải tốt đẹp hơn. Vậy mà ẩu đả, đánh nhau nhiều đến vậy. Phải chăng là sự non nớt trong kinh nghiện cũng như hành xử với nhau bằng lờ nói ngày càng ít đi mà thay vào đó bằng nắm đấm. Phải chăng những lời dăn dạy của ông bà ta từ ngàn xưa rằng: “Một điều nhịn chín điều lành” đang bị một bộ phận thế hệ trẻ ngày hôm nay lãng quên đi. Máu nóng và sự xốc nổi là nhiều như vậy sao mà chỉ cần một chút rượu vào là có cớ để động chân động tay với nhau đi ngược lại với chuẩn mực của xã hội văn minh.
 
Đừng để chén rượu ngày xuân trở thành thảm họa. (nguồn: Internet)

 
Vì chén rượu đầu xuân hay vì “thói côn đồ”. (nguồn: Internet)
Có phải vì rượu làm con người ta máu chiến lên, mất kiểm soát hay là vì chính thói đời của con người ngày càng muốn thể hiện mình bằng lối “văn hóa côn đồ” đang ngày càng nhiều và trở nên lệch lạc. Có lẽ điều đó đúng một phần. Bởi khi chúng ta đi xem xét nguyên nhân của các vụ việc thì chúng ta sẽ thấy điêm chung đó là sự thiếu kiềm chế, thiếu nhẹ nhàng và có phàn thiếu tế nhị trong ứng xử với nhau. Hình như ngoài xã hội bây giờ nhiều người muốn làm “anh hùng” quá. Nhưng rất tiếc thưa các vị, xã hội không thừa nhận kiểu “anh hùng chí phèo” mượn rượu vung đao với nhau thế này.

Đây thực sự là những con số không phải là “biết nói” nữa, mà đây là những con số “biết hét” lên bởi cái thực trạng đáng buồn và đáng báo động này.

Có thể nói, thực tế đã diễn ra đúng với những gì mà những con số biết nói này đã phản ánh. Và đó thực sự là hồi chuông báo động rất lớn cho văn hóa của người dân trong xã hội hiện nay. Khi mà mặt trái của cơ chế thị trường đang len lỏi rất sâu vào cuộc sống của chúng ta. Điều đó ngày càng mất đi tính cố kết cộng đồng cũng như tinh thần nhường nhịn, lối sống tình cảm giảm đi và sự bao bọc, che trở lần nhau cũng ít đi. Nó đang chuyển hóa từ bao bọc sang chọc phá lẫn nhau. 

Xã hội cần phải chung tay để tìm hiểu cũng như thống kê đầy đủ các nguyên nhân để từ đó có phương pháp điều chỉnh để đảm bảo cho một xã hội với văn hóa ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn.

Đứng trước hiện tượng đáng báo động này thì toàn xã hội sẽ phải chung tay vào để đẩy lùi nó. Như đẩy lùi đi cái xấu để làm cho xã hội chúng ta ngày càng trong sạch hơn theo đúng quy luật phát triển của nó. Điều này trước tiên phải xuất phát từ mỗi chúng ta, những người đang sống trong xã hội phát triển rất năng động này. Hãy giành những phút lắng sâu và suy ngẫm về bản thân mình, xem xét trong các mối quan hệ, các sự việc diễn ra hàng ngày mà mình gặp phải thì bản thân đã thực sự kiềm chế chưa. Điều đó có thể xem là cái gốc để suy xét về mình, từ đó lấy kinh nghiệm và bài học trưởng thành hơn và để cho những lần tiếp theo sẽ không cư xử một cách ngang ngược và manh động. Mỗi chúng ta nếu làm được như vậy thì sẽ loại bỏ được nguyên nhân sâu xa của hiện tượng trên. Cùng với đó là hãy giúp đỡ tất cả những người thân, những người xung quanh chúng ta cách sống kiềm chế. Hãy để cho những ngày Tết cổ truyền của dân tộc trên đất nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng này được hưởng trọn sự ấm cúng và niềm vui. Chúng ta hãy cư xử với nhau thật nhẹ nhàng và tình cảm. Hãy để cho những ly rượu lộc ngày xuân trở về với đúng ý nghĩa cao đẹp của nó./.

39 Nhận xét

23:23:00, 21 thg 2, 2016 Reply

Hãy uống có ý thức! Anh em, bạn bè, người thân với nhau uống một chút để giao lưu, trò chuyện, tâm sự chứ đừng mượn chén rượu rồi rượu vào lời ra, thiếu kiềm chế, máu anh hùng nổi lên lại xích mích với nhau. Chúng ta hãy cư xử với nhau thật nhẹ nhàng và tình cảm. Hãy để cho những ly rượu lộc ngày xuân trở về với đúng ý nghĩa cao đẹp của nó.

19:53:00, 22 thg 2, 2016 Reply

Uống rượu để tăng sự vui vẻ cho ngày xuân chứ đừng vì những phút giây nông nổi mà cả đời hối hận cũng không sao kịp được.

22:24:00, 22 thg 2, 2016 Reply

Xã hội cần phải chung tay để tìm hiểu cũng như thống kê đầy đủ các nguyên nhân để từ đó có phương pháp điều chỉnh để đảm bảo cho một xã hội với văn hóa ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn. Hãy làm chủ bản thân mình, biết điểm dừng để không xảy ra những hành động, những hậu quả không đáng có. Đừng để người khác nhìn nhận là vì rượu hay vì thói văn hóa côn đồ.

08:56:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Rượu bia là một nguyên nhân chính dẫn đến sự nóng nảy trong hành động của một bộ phận người Việt hiện nay. Rượu bia làm ức chế thần kinh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến mất kiểm soát hành vi. Đáng tiếc, một bộ phận không nhỏ cá nhân còn cho rằng rượu bia là thước đo chuẩn mực "đàn ông", nên kém nhau một vài chén rượu nghe chừng khó chịu không yên, câu ra câu vào, rồi sinh sự thế là đánh nhau. Đáng báo động đó là tình trạng thanh niên trẻ tập tành uống rượu để thể hiện chất "đàn ông". Đã yếu không biết lượng sức để rồi say xỉn, và rồi lại đánh nhau. Đáng buồn.

09:08:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Văn hóa con người cần và nên rèn luyện. Phải sống môt cuộc sống thanh tịnh hơn và mềm mại hơn trong cách đối xử lẫn nhau.

13:09:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Đúng rồi, chung tay của toàn xã hội để tìm hiểu nguyên nhân từ đó tìm ra giải pháp thích hợp để hạn chế tình trạng trên. Chúng ta phải tích cực góp phần xây dựng sự văn minh của văn hóa

22:30:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Nghiên cứu lại cho thấy rằng có rất nhiều người uống rượu cho dù có say họ cũng không làm càn, không gây gổ mà luôn kiểm soát được mình. do vậy nguyên nhân không phải cứ đổ lỗi cho rượu bia, mà ở đây chính là ý thức.

22:32:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Câu nói rất hay, hãy uống có ý thức. Đó có lẽ là điều mà mỗi người dân chúng ta khi bắt đầu ngồi xuống chiếu rwowuk đều phải ý thức rõ ràng điều đó. Đó có thể gọi là văn hóa rượu bia.

23:08:00, 23 thg 2, 2016 Reply

Vì không giữ được bình tĩnh trong những con người có máu gấu nên cứ động cái là mượn cớ rượu để uýnh nhau mà thôi

12:24:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Nhất là khi uống rượu vào thì ẩu đả nhau nếu chảy máu thì máu sẽ chảy rất nhanh và khó cầm lại. Phải chăng, vấn đề là muon scho máu chảnh nhanh nên quyết dùng rượu để giết nhau. :D

12:25:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Mượn rượu giải sầu đây mà. sự thật quá đỗi phũ phàng.

13:35:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Những trận hỗn chiến mà không có lời giả. Chiến xong đến khi gặp Diêm Vương mới thấy bản thân mình đã say quá nhiều. đã sai quá nhiều.

18:01:00, 24 thg 2, 2016 Reply

mình nghĩ điều quan trọng nhất đó là mỗi khi quyết định uống rwouj thì phải biết kiềm chế bản thân. nếu không thì đừng có uống. chỉ có vậy thôi.

18:02:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Văn hóa của một dân tộc là điều có từ lâu đời và phải mất rất lâu mới có được một nền văn hóa, vì thế chung sta không nên vì lý do này kia mà hủy hoại nó bằng những hành động không đẹp.

18:03:00, 24 thg 2, 2016 Reply

Hiện tượng trên như vậy dã là một hồi chuông cảnh báo rất mạnh mẽ rồi. chúng ta phải chung tay vào cuộc vì cuộc sông sbinhf yên ngày hôm nay và cho con cháu chung sta mai sau nữa. đừng để chén rượu trở thàh nỗi ám ảnh và xấu xa trong mắt mọi người.

07:39:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Mọi thứ nó xuất phát từ bên trong mỗi con người. nếu như không biết kiềm chế trong cách hành xử với nhau thì có nhiều và thật nhiều những sự việc đáng tiếc xảy ra.

07:42:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Nhìn thấy rượu chè và sự thể hiện trong ngày tết mà thấy nực cười cho những con người trong xã hội như vậy

07:45:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Giá trị và cái đích của những cuộc vui tới bến với nhau thì không ai có thể chối cãi được. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi sử dụng đúng và đủ các chất kích thích kiểu như rượu bia thì cuộc vui và văn hóa chén rượu chén chè ngày tết mới trọn vẹn

13:15:00, 25 thg 2, 2016 Reply

5000 người nhập viện, 13 người tử vong vì ẩu đả do rượu chỉ trong mấy ngày Tết ngắn ngủi làm chúng ta ai đọc vào cũng thấy vô cùng sửng sốt. Vâng! Chỉ trong vòng có 3 ngày Tết ngắn ngủi ấy, ừ thì ngày Tết ai cũng đều có chén rượu chén chè đầu xuân gọi là “rượu lộc”. Ấy vậy mà theo thống kê như thế thì quả thật “lộc” chưa thấy đâu mà thấy nhiều người cứ “hộc máu mồm ra”. Nghe mà thấy xót xa, nghe mà thấy nghẹn ngào, và cũng nghe mà thấy sửng sốt một cách khó hiểu

13:16:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Điều đó có thể xem là cái gốc để suy xét về mình, từ đó lấy kinh nghiệm và bài học trưởng thành hơn và để cho những lần tiếp theo sẽ không cư xử một cách ngang ngược và manh động. Mỗi chúng ta nếu làm được như vậy thì sẽ loại bỏ được nguyên nhân sâu xa của hiện tượng trên. Cùng với đó là hãy giúp đỡ tất cả những người thân, những người xung quanh.

13:17:00, 25 thg 2, 2016 Reply

Cần lên hồi chuông cảnh báo ngay là đúng rồi. thật sự nguy hiểm và cảnh báo ngay.

11:55:00, 26 thg 2, 2016 Reply

VÌ RƯỢU HAY VÌ THÓI CÔN ĐỒ. CHẮC CHẮN VÌ THÓI CÔN DỒ CHỨ KHÔNG PHẢI VÌ RƯỢU. RƯỢU NÓ KHÔNG SAI KHIẾN ĐƯỢC NGƯỜI.

11:59:00, 26 thg 2, 2016 Reply

tHANH NIÊN BÂY GIỜ TRẨU TRE LẮM. CỨ THÍCH NỐC VÀO RỒI UÝNH LỘN NHAU LOẠN CẢ LÊN.

13:10:00, 26 thg 2, 2016 Reply

côn đồ. côn đồ quá.

14:38:00, 28 thg 2, 2016 Reply

Riêng cá nhân bản thân tôi cũng là người không hề thích rượu bia chút nào, có nhiều người cứ mượn rượu bia đi gây sự thì không thể chấp nhận được. Xét về góc độ văn hóa tôi nghĩ nên có sự thay đổi ở đây về vấn đề uông rượu, không nên cứ phải khư khư chén rượu là đầu câu chuyện đâu

14:43:00, 28 thg 2, 2016 Reply

Hãy nghĩ lại xem, trong xã hội bây giờ ngoài những con sâu rượu ra thì không nói có ai muốn uống rượu đâu chứ. Nhưng vì những cái gọi là thẹn, vì quan hệ, vì ta đây nên họ đều phải nhắm mắt nhắm mũi uống vào người cái thứ chất cồn hại người như vậy. Cần phải thay đổi tư duy của con người

14:47:00, 28 thg 2, 2016 Reply

Quả thật khi mà rượu chè vào người nó gây ra bao nhiêu tác hại trong xã hội. Hãy nghĩ lại xem, đầu tiên vấn đề quan trọng nhất là sức khỏe, rượu tàn phá cơ thể người ghê gớm. Vấn đề thứ hai đó là an toàn giao thông sau khi sử dụng chất cồn, vấn đề thứ ba là những hệ lụy về gia đình xã hội khi ai đó bị say

22:22:00, 29 thg 2, 2016 Reply

Hãy để cho những ngày Tết cổ truyền của dân tộc trên đất nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng này được hưởng trọn sự ấm cúng và niềm vui. Chúng ta hãy cư xử với nhau thật nhẹ nhàng và tình cảm. Hãy để cho những ly rượu lộc ngày xuân trở về với đúng ý nghĩa cao đẹp của nó.

08:10:00, 1 thg 3, 2016 Reply

ôi xồi ôi. Tranh cướp nhau, giết chóc nhau nhiều quá, máu đổ đầu rơi và tai họa ập tới. là vậy đấy.

08:11:00, 1 thg 3, 2016 Reply

Rượu nhiều bị rất nhiều tác hại, dạ dày và gan, rồi không những thế, đánh nhau rồi bao hậu quả xảy ra rất nặng nề, nặng nề nhiều quá. thương tâm cho cảnh tàn sát lẫn nhau trong những xóm làng và những gia đình. phải chăng đây là một quy luật đào thải chăng.

21:35:00, 1 thg 3, 2016 Reply

Chén rượu là đầu máy chém. Bây giờ phải nói như thế mới đúng. đúng cho những hành động kiểu như thế này.

21:37:00, 1 thg 3, 2016 Reply

Thật quái chiêu cho quá nhiều những con người. côn đồ và hết sức nguy hiểm.

16:38:00, 3 thg 3, 2016 Reply

Thói văn hóa côn đồ đã ăn sâu vào máu. khó lòng trị tận gốc nếu không có biện pháp mạnh và tăng cường giáo dục cho tất cả mọi người.

16:39:00, 3 thg 3, 2016 Reply

Buồn lòng thay cho những người chết oan dưới lwoix hái của rượu bia quá đà.

22:33:00, 6 thg 3, 2016 Reply

vì chén rượu vui ngày lễ tết để gặp gỡ nhau, để vui vẻ với nhau nhưng không ít người cũng vì chén rượu cốc bia mà không làm chủ mình, gây sứt mẻ tình cảm thậm chỉ là gây hậu quả nghiêm trọng nữa. thật đáng buồn

22:56:00, 6 thg 3, 2016 Reply

ngày lễ tết chén rượu chén chè không làm cho chúng ta thêm tình thân mà ngược lại nhiều lúc lại chia rẽ, thậm chí đổ vỡ các môi quan hệ. nặng hơn nữa chình là ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của chúng ta

07:53:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Ai cũng biết uống rượu quá đà sẽ có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến những giá trị của con người. Vì vậy khi còn trẻ, hãy ra sức học tập, lao động để giúp đỡ chính bản thân mình, gia đình và xây dựng đất nước vươn lên những danh hiệu cao quý khác thay vì hoang phí thời gian vào việc rượu chè vô bổ để rồi đất nước bị liệt vào những nơi uống rượu bia nhiều nhất trên thế giới - một “danh hiệu” không ai mong muốn.

08:08:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Uống rượu và chúc rượu từ lâu đã được xem là một nét văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia, dân tộc, trong đó có Việt Nam. “Phi tửu bất thành lễ”, đúng vậy, trong các đám cúng, giỗ, cưới xin… mà không có rượu thì còn gì là đám.Uống rượu thật không dễ, nếu không được hướng dẫn, học hỏi chưa chắc đã biết uống. Vì vậy uống rượu cũng phải uống sao cho đúng cách mà không hại sức khỏe

08:35:00, 10 thg 3, 2016 Reply

Uống rượu cho đúng và cho đẹp, con người chúng ta cũng cần trí tuệ, tri thức và nhất là ý thức. Phải ý thức được rằng, uống rượu cũng đòi hỏi có văn hóa. Mà văn hóa thì không chấp nhận sự thái quá và phải làm sao cho đáng để mọi người kính trọng

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !