25/03/2016

BÀI HỌC KIEV: “BẮN VÀO LỊCH SỬ” LÀ HỦY HOẠI DÂN TỘC

Written By Lý Công on 25/03/2016 | 18:22

[Thiên Nhân]

Tôi nhớ Abutalib có một câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn bắn súng ngắn vào quá khứ thì tương lai sẽ bắn súng thần công vào bạn” và dường như nó đang đúng với đất nước Ukraine ngày hôm nay. Ngày 21/2/2014, dưới sự hậu thuẫn của phương Tây, phe đối lập đã thành công trong việc thực hiện thành công cuộc “Cách mạng cam phiên bản 2.0” khi lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovych và đưa đất nước Ukraine về với vòng tay của phương Tây. Sau hơn 02 năm, đất nước Ukraine vẫn chìm trong máu lửa, nghèo đói và một tương lai mờ mịt khi chính quyền Petro Poroshenko thực thi hàng loạt chính sách sai lầm, cực đoan. Đặc biệt, giới cầm quyền Kiev đã “bắn vào lịch sử” của dân tộc một viên đạn có lẽ sẽ không bao giờ lành trong tâm trí hàng triệu người dân Ukraine.

Những “viên đạn” bắn vào quá khứ

Đầu tiên, chính quyền Kiev đã tuyệt giao với lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc. Ngày 14/5/2014, chính quyền Kiev đã quyết định liệt kê và dỡ bỏ tất cả các biểu tượng Cộng sản trong thành phố. Biểu tượng Cộng sản được nói đến ở đây là hình ảnh Liên bang Xôviết và Lênin. Ngày 15/5/2014, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký ban hành các đạo luật cấm mọi hành động tuyên truyền cho chế độ Cộng sản. Các luật trên đã được Quốc hội nước này biểu quyết thông qua vào hôm 9/4, nhằm dứt khoát hẳn với quá khứ Xôviết của Ukraine. Thông cáo của Phủ Tổng thống nhắc lại: Các đạo luật mới "cấm các biểu tượng Xôviết, lên án chế độ Cộng sản, cho phép mở tàng thư của Cơ quan Tình báo Liên Xô cũ". Theo luật mới của Ukraine, các công trình vinh danh các nhân vật Liên Xô cũ, sẽ bị tháo dỡ. Các địa danh, tên đường phố hay công ty gây liên tưởng đến chủ nghĩa Cộng sản sẽ bị đổi sang tên khác. Việc hát quốc ca Liên Xô - nay được Tổng thống Vladimir Putin cho sử dụng lại làm quốc ca của Nga với ca từ mới - từ nay có nguy cơ bị bỏ tù tại Ukraine.

Thứ hai, công nhận những người dân tộc chủ nghĩa trước đây có thời gian chiến đấu cùng với Đức Quốc xã. Chính điều này đã khiến quốc tế, trong đó có cả các đồng minh của chính quyền Kiev hiện nay, lo lắng. Tổng thống Petro Poroshenko ký ban hành luật công nhận thành viên các tổ chức chính trị và quân sự Ukraine trong Chiến tranh thế giới thứ 2 - như Tổ chức Những người dân tộc Ukraine (OUN) và Quân đội nổi dậy Ukraine (UPA) - là "những chiến sĩ đấu tranh cho độc lập của Ukraine trong thế kỷ XX", đồng thời cấm những chỉ trích nhằm vào họ.

Thứ ba, giới cầm quyền Kiev qui kết tất cả những người sống trong khu vực do phe ly khai kiểm soát là "những kẻ khủng bố" và cắt nguồn tài chính dành cho họ. Tháng 9/2014, Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã hủy bỏ trợ cấp chính phủ cho cư dân sinh sống tại các khu vực do phe ly khai kiểm soát.
 
Ukraine chìm trong hỗn loạn
Hậu quả tất yếu của sự chối bỏ lịch sử

Chối bỏ lịch sử cho thấy sự thiển cận và không thức thời của ban lãnh đạo hiện nay ở Kiev và điều này ngày càng đưa con thuyền Ukraine “chìm đắm dưới lòng đại dương”.

Một là, cư dân ở miền đông Ukraine đang ngày càng xa lánh Kiev và ủng hộ nhiều hơn Cộng hòa Nhân dân Donestk (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng. Điều đó khiến cho chính quyền Kiev khó có thể giành phần thắng trong cuộc chiến đẫm máu này. Đây là điều tất yếu, khi bị tước bỏ hiện tại và tương lai sống trong chết chóc, tan cửa nát nhà và chiến tranh tàn phá, người dân ở miền đông Ukraine cần đến quá khứ lịch sử để lấp đầy khoảng trống của hiện tại và sự bất định của tương lai. Nhưng quá khứ hào hùng lại đang bị chà đạp khiến họ ngày càng căm hận và ruồng bỏ chính quyền Kiev.

Hai là, khi tước bỏ bản sắc của người dân, chính phủ Ukraine đã tạo ra một khoảng trống chắc chắn sẽ được lấp đầy bằng thứ khác như chủ nghĩa cực đoan, tôn giáo, chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi… Đất nước Ukraine ngày càng lao vào các cuộc nội chiến vô nhân đạo khi không còn một giá trị thống nhất.

Tóm lại, chính quyền Kiev đang cổ vũ cho chủ nghĩa dân tộc theo chiều hướng cực đoan vô độ bất chấp hậu quả. Khơi dậy lòng yêu nước bằng cách đổ tội cho Nga và xóa sạch dấu vết Nga tại Ukraine thay vì tìm cách giải quyết cuộc nội chiến của chính mình là cách mà chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko đang làm. Việc khơi dậy lòng yêu nước là sứ mệnh sống còn đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Tuy nhiên, việc phủ nhận lịch sử để đẩy chủ nghĩa dân tộc theo chiều hướng cực đoan là bước đi đầy nguy hiểm. Một bài học mà chúng ta có thể thấy rõ khi chúng ta ruồng bỏ lịch sử thì chúng ta sẽ chẳng còn gì để chinh phục vinh quang của cuộc sống.

18 Nhận xét

20:02:00, 25 thg 3, 2016 Reply

vấn đề của Ukaraina đang gặp rất nhiều biến cố , làm cho tình hình trong nước ngày càng căng thẳng và đời sống người dân gặp nhiều rủi ro. Thế nhưng, chúng ta không thể đổ tội cho bất kì một lực lượng nào khác mà đó chính là sự nội chiến từ bên trong của chiến họ.

20:11:00, 25 thg 3, 2016 Reply

Đất nước Ukraine những năm trước đây tuy không phải là giàu sang. nhưng cũng thuộc hàng "khấm khá" trong khu vực. Vậy mà do đâu bây giờ lại xảy ra nội chiến, đất nước nghèo đói như vậy! Nếu cách mạng màu không nổ ra thì có phải giờ đây người dân Ukraine vẫn được sống trong hòa bình không?f Tất cả cũng vì một chữ "dại" nghe theo phương Tây mà thôi!

20:18:00, 25 thg 3, 2016 Reply

Đây là một bài học đắt giá cho những kẻ nào còn có cái ý nghĩ muốn ngả theo phương Tây! Phương Tây có phải là miền đất hứa hay không, có phải là thành hay không? Có phải cứ theo phương Tây là được sung sướng, được mọi thứ hay không? Không bao giờ! Đừng ngây thơ cho rằng họ hành động vì chúng ta. Tất cả cũng chỉ vì lợi ích của giới Tư bản, vì lợi ích quốc gia dân tộc họ mà thôi.

20:35:00, 25 thg 3, 2016 Reply

Không biết rồi đây số phận đất nước Ukraine sẽ ra sao?Đất nước đang được yên bình, thình vượng là thế. Vậy mà phút chốc, chỉ vì nghe theo phương Tây mà hủy hoại đi tương lai của dân tộc. NẾu như Ukraine đừng cố ngả theo Mỹ mà chống lại nước Nga thì giờ đây chúng ta có phải vẫn thấy một nước Ukraine yên bình, không có tiếng súng không?! Thật buồn vì tất cả nỗi đau cuối cùng lại đổ dồn lên đầu những người dân Ukraine vô tội mà thôi!

10:22:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Đất nước Ucraina bây giờ đầy đã quá ư là rối ren không thể chấp nhận được. Nguyên nhân chính là do sự can thiệp của Mỹ và các nước phương Tây vào nước này. Đây cũng là bài học cho rất nhiều nước khác, không nên để mình là trò rối cho các nước lớn

10:43:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Muốn phát triển đi lên thì phải dựa vào cái gốc chính là lịch sử cái đã. Sống mãi với quá khứ đương nhiên là không nên, nhưng chối bỏ nó thì là điều không thể chấp nhận được. Ucraina đang phải trả giá đắt cho những hành động điên rồ của mình, trở thành một con tốt cho các nước lớn trên thế giới

10:47:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Tôi chỉ thấy thương cho người dân nơi đây đã phải đánh đổi cuộc sống bình yên của mình chỉ vì những người lãnh đạo yếu kém. HỌ đáng ra cách đây mấy năm trước đưcọ sông trong bình yên, hạnh phúc, chứ có phải như bây giờ chia lìa quê hương, có sống thì lúc nào cũng nơm nớp lo sợ

23:23:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Các bên tranh giành lợi ích, dù không được điều mình muốn nhưng cũng chưa đến nỗi ko có cơm ăn, áo mặc, rồi thậm chí bị thiệt mạng như dân thường. Họ đâu có tội tình gì mà phải chịu hậu quả từ những toan tính của đảng này phái kia, thân này thân kia. Thật là quá bất công. Ngay bây giờ lãnh đạo Ukraine cần lấy được lòng dân, khi nhân dân với người lãnh đạo cùng một lợi ích thì đất nước mới vượt qua được khó khăn thử thách này

14:18:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Chính quyền Kiev đang cổ vũ cho chủ nghĩa dân tộc theo chiều hướng cực đoan vô độ bất chấp hậu quả. Khơi dậy lòng yêu nước bằng cách đổ tội cho Nga và xóa sạch dấu vết Nga tại Ukraine thay vì tìm cách giải quyết cuộc nội chiến của chính mình là cách mà chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko đang làm. Việc khơi dậy lòng yêu nước là sứ mệnh sống còn đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Tuy nhiên, việc phủ nhận lịch sử để đẩy chủ nghĩa dân tộc theo chiều hướng cực đoan là bước đi đầy nguy hiểm. Một bài học mà chúng ta có thể thấy "Bắn vào lịch sử" là sự hủy hoại dân tộc.

10:40:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Ukraina thay đổi thể chế chính trị, và hậy quả là thế nào đây? Đã quá rõ ràng cho mọi người nhìn thấy, nhìn đất nước họ, chúng ta phải thấy được chúng ta đang măn mắn thế nào khi được sống trong hòa bình.

13:53:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Có lẽ Ukraina đã quên rằng để một dân tộc đoàn kết, đồng lòng với nhau để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thì người dân cần có gốc rễ và niềm tự hào về dân tộc. Khi giới cầm quyền nhẫn tâm xóa bỏ quá khứ thì nhân dân Ukraina đã mất hết sự tôn trọng với chính phủ và điều này đất nước Ukraina tươi đẹp và hào hùng của ngày xưa mãi chỉ là dĩ vãng.

13:56:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Giới cầm quyền Kiev đã quên rằng các chính đảng cầm quyền hiện nay nếu muốn đất nước phát triển thì họ phải luôn đề cao lịch sử dân tộc để người dân tin tưởng và đi theo họ cùng xây dựng đất nước tươi đẹp, mạnh giàu hơn. Ví dụ như Nhật Bản quốc gia lấy lịch sử làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước

14:00:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Nhìn đất nước Ukraina mới thấy được sự vĩ đại của Đảng ta. Đảng Cộng sản Việt Nam đã giúp dân tộc ta cùng nhau đoàn kết và viết nên những trang sử hào hùng, vĩ đại của dân tộc. Đảng đã giúp đất nước ta trọn vẹn một dải và giàu đẹp như ngày nay.

16:00:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Nhìn vào đất nước Ukraina chẳng có ai muốn sống ở đó cả, người dân bản địa bị mắc kẹt ở đó, không biết đi đâu nên phải bám trụ thôi. Đúng là dù nghèo, nhưng mà được sống yên vui, hòa bình vẫn là tốt hơn rất nhiều.

21:38:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Chiến tranh, nội chiến chưa bao giờ là điều tốt đẹp cả. Hơn ai hết, người dân Việt Nam thấy được sự quý giá của độc lập, hòa bình và tự do. Có lẽ, đất nước Việt Nam chúng ta sẽ được hòa bình mãi mãi, kể từ khi có Đảng cộng sản Việt Nam soi đường, dẫn lối.

23:06:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Một bài học vô cùng giá trị với thực tế hiện nay. Một bài học về giá trị của sự hòa bình và ổn định. Ucraina đã vướng vào sai lầm mà giờ không còn khả năng tháo gỡ nó, thật đnags tiếc

Nặc danh
15:15:00, 31 thg 3, 2016 Reply

iệc khơi dậy lòng yêu nước là sứ mệnh sống còn đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Tuy nhiên, việc phủ nhận lịch sử để đẩy chủ nghĩa dân tộc theo chiều hướng cực đoan là bước đi đầy nguy hiểm. Một bài học mà chúng ta có thể thấy rõ khi chúng ta ruồng bỏ lịch sử thì chúng ta sẽ chẳng còn gì để chinh phục vinh quang của cuộc sống.

22:07:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Một bài học mà chúng ta có thể thấy rõ khi chúng ta ruồng bỏ lịch sử thì chúng ta sẽ chẳng còn gì để chinh phục vinh quang của cuộc sống. Lịch sử phải được nhìn nhận một cách khách quan, chuẩn xác. Phải tôn trọng lịch sử thì mới phát triển được tương lai!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !