15/03/2016

Bộ máy lãnh đạo mới nhiều cán bộ công an: Chuyện quá bình thường

Written By Lý Công on 15/03/2016 | 22:37

[Minh Trị]
 
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa XII) khai mạc ngày 10/3/2016 và kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII bắt đầu từ ngày 21/3/2016 sẽ xem xét, quyết định nhân sự Nhà nước. Thời gian để Trung ương Đảng khóa mới và Quốc hội chuẩn bị hoàn thành nhiệm kỳ bàn thảo về vấn đề hệ trọng này khá dài (riêng Quốc hội sẽ thảo luận trong 12 ngày từ 4/4 - 16/4). Như vậy, toàn bộ hệ thống chính trị Việt Nam nhận thức rất rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề này. Không chỉ vậy, ta có thể thấy Đại hội Đảng lần thứ XII (1/2016) chỉ định hướng cơ bản vấn đề nhân sự, sau đó Trung ương khóa mới và cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất mới là nơi quyết định. Sau Đại hội XII, các trung tâm phá hoại tư tưởng và phần tử bất mãn, chống đối đưa ra hàng loạt luận điệu xuyên tạc từ việc Bộ Chính trị có tới 4 đồng chí đang hoặc nguyên là cán bộ công an - và đều sẽ giữ cương vị quan trọng; thành phần quân đội, công an trong 175 ủy viên Trung ương chính thức cũng rất lớn. Bọn chúng cho rằng đây là vấn đề “đáng lo ngại”, thực tế thì sao?

Điểm qua danh sách, chúng ta thấy bốn đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đang hoặc đã từng là cán bộ công an bao gồm:

1. Đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an
2. Đồng chí Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật)
3. Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an
4. Đồng chí Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an)

Bên cạnh đó, trong 3 đồng chí Bí thư Trung ương Đảng khóa XII (không phải ủy viên Bộ Chính trị), có 2 người từng công tác trong lực lượng CAND: Đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nguyên là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng nguyên là cán bộ lãnh đạo ở công an tỉnh Tây Ninh.

Đối với Ban Chấp hành Trung ương, không chỉ có một số đồng chí Bí thư tỉnh ủy nguyên là Giám đốc công an các tỉnh, mà ngay ở các cơ quan trọng yếu ở Trung ương và thành phố lớn, các đồng chí nguyên là công an cũng được tín nhiệm giao trọng trách: Trưởng ban Nội chính Trung ương - đồng chí Phan Đình Trạc, nguyên là Bí thư Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An; Chủ tịch UBND Thủ đô Hà Nội là đồng chí Nguyễn Đức Chung - nguyên Giám đốc Công an Thành phố; Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên là đồng chí Trần Quốc Tỏ - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát...

Cùng với các đồng chí đang công tác trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, có thể thấy những đồng chí đang hoặc nguyên là cán bộ công an giữ nhiều cương vị trong Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
 


Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương tại Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Điều này là hoàn toàn bình thường, bởi lẽ trên trường quốc tế, xu thế này cũng đã phổ biến từ lâu:

Ở quốc gia vốn được mệnh danh là “miền đất tự do” Mỹ: Trước 1945 đã có nhiều vị Tổng thống xuất thân từ quân đội như các ông Howard Taft, Franklin Roosevelt. Đến sau Thế chiến thứ II, vẫn có rất nhiều chủ nhân Nhà Trắng từng phục vụ lâu dài trong Quân đội, như: Tổng thống thứ 37 Dwight Eisenhower từng là tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh tại châu Âu (có trách nhiệm lập kế hoạch và giám sát cuộc tiến công giải phóng nước Pháp và Đức năm 1944 - 1945 ở mặt trận phía Tây). Năm 1951, chỉ trước khi làm Tổng thống hơn 1 năm, ông trở thành tư lệnh tối cao đầu tiên của khối NATO. Sau Eisenhower, Tổng thống thứ 41 George H.W.Bush (Bush cha) cũng từng là phi công hải quân từng được thưởng huân chương; kế tiếp đó, Tổng thống thứ 43 George.W.Bush (Bush con) hay ứng cử viên Tổng thống kỳ cựu John McCain từng là phi công lái máy bay tiêm kích trên dưới chục năm.

Đối với nước Nga, dù là trước hay sau năm 1991, những cá nhân từng công tác trong quân đội hoặc lực lượng an ninh - tình báo đều dễ được tín nhiệm giao trọng trách lãnh đạo quốc gia: Stalin là đại nguyên soái, Khrushev, Brezhnev đều cống hiến lâu dài cho Hồng quân, Andropov từng là Chủ tịch Cơ quan tình báo Xô viết (KGB) trước khi trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô. Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin cũng là sỹ quan KGB kỳ cựu 16 năm (1975 - 1991) hoạt động cả nhiệm kỳ ở Đức. Các Thủ tướng, Phó Thủ tướng Nga xuất thân từ quân đội hoặc KGB không hề ít mà điển hình là Sergei Ivanov - "cánh tay phải" của ông Putin.Ở các nước lớn khác, việc người trong hoàng gia (Anh), Tổng thống hoặc nắm quyền lực Nhà nước (điển hình như Tướng Charles de Gaulle của Pháp) từng tham gia quân đội là hết sức bình thường.

Trong khu vực Đông Nam Á này cũng vậy thôi, xưa kia những vị nguyên thủ như Suharto (Indonesia), Marcos (Philippines), Than Shwe và nay là Thein Sein (Myanmar) đều nhậm chức khi đã từng hoặc thậm chí đang tại ngũ. Hơn một nửa trong tổng số 36 Thủ tướng Thái Lan là quân nhân (nào Tướng, Thống chế, Thiếu tướng hải quân...), hiện tại là Ngài Prayuth Chan-ocha, nguyên tư lệnh lục quân Thái Lan. Khác với một vị Tư lệnh lục quân khác (tướng Sonthi Boonyaratglin, đảo chính lật đổ anh em nhà Shinawatra 2006 xong chỉ tạm quyền Thủ tướng vài tuần), sau đảo chính 2014 ông Chan-ocha nắm quyền Thủ tướng chính thức luôn, cởi bỏ bộ quân phục để mặc complet thực hiện đầy đủ chức năng đối nội, đối ngoại.

Nhìn ra thế giới để thấy, những người công tác trong lực lượng vũ trang nắm giữ quyền lực Nhà nước, kể cả giữ cương vị nguyên thủ quốc gia là việc quá bình thường. Đó không phải là sự “kaki hóa” như một số phần tử xấu xuyên tạc, mà chính là niềm tin tưởng của Nhà nước, nhân dân đối với những nhân sự đã có bề dày trong lực lượng vũ trang đầy tính kỷ luật; họ có thể áp dụng những kinh nghiệm trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh - trật tự để xây dựng quốc gia hòa bình, an toàn, phồn vinh, giàu mạnh. Có năng lực thì mới đảm đương nhiệm vụ trong lực lượng vũ trang được, và từ đó điều hành công việc Nhà nước cũng thành công. Vì thế, dù tới đây có nhiều nhân sự nguyên là công an - quân đội, thậm chí có đồng chí được tin tưởng giữ một trong bốn vị trí lãnh đạo chủ chốt, đó cũng là điều bình thường và đáng mừng.

22 Nhận xét

Nặc danh
08:37:00, 17 thg 3, 2016 Reply

Có năng lực thì mới đảm đương nhiệm vụ trong lực lượng vũ trang được, và từ đó có thể áp dụng những kinh nghiệm trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh - trật tự để xây dựng quốc gia hòa bình, an toàn, phồn vinh, giàu mạnh.Vì thế, dù tới đây có nhiều nhân sự nguyên là công an - quân đội, thậm chí có đồng chí được tin tưởng giữ một trong bốn vị trí lãnh đạo chủ chốt, đó cũng là điều bình thường và đáng mừng.

20:47:00, 17 thg 3, 2016 Reply

CÔng an là lực lượng hiểu rõ về pháp luật, môi trường nghiêm chỉnh, quy cũ, lại làm chức năng quản lý nữa nên nếu lãnh đạo mà là công an thì dân rất yên tâm, họ chắc chắn sẽ làm tốt công việc của mình.

18:46:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Công an nhân dân không chỉ là lực lượng vũ trang trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân mà còn là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nguy hiểm, đảm bảo sự ổn định, vững mạnh và cuộc sống bình yên của nhân dân. Lãnh đạo ngành Công an là những người đã lập được nhiều chiến công, đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, việc lãnh đạo Ngành Công an giữ những vị trí trong bộ máy lãnh đạo mới là dễ hiểu. Điều này không chỉ cho thấy năng lực mà còn thể hiện sự tin tưởng của các cấp, các ngành đối với khả năng của họ trong cương vị lãnh đạo mới.

21:23:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Đúng vậy việc những người cán bộ lãnh đạo nguyên là cán bộ công an là chuyện bình thường. ĐỐi với những người trong ngành công an đương nhiên xét về bản lĩnh chính trị là quá tốt rồi, họ còn được rèn luyện trong môi trường chính quy, vượt qua bao khó khăn thử thách để chứng tỏ năng lực của mình chứ đùa

21:28:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Tôi thấy đây là điều bình thường. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, không chỉ xoay quanh câu chuyện kinh tế, mà vấn đề an ninh, ổn định xã hội cũng là một thách thức vô cùng lớn. Việc nhiều đồng chí đang là cán bộ Công an hay từng là cán bộ Công an giữ cương vị, trọng trách lớn trong Đảng, nhà nước sẽ có những cái nhìn thấu đáo hơn về ổn định xã hội, từ đó làm nền tảng cho sự phát triển kinh te, thúc đẩy đất nước đi lên.

21:29:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Điều đó chẳng có gì sai cả, một đất nước cần những vị tướng lĩnh tài ba, không chỉ cầm quân điều binh khiển tướng, mà còn biết lãnh đạo đất nước đi lên vượt qua những thử thách trên trường quốc tế. Đó mới là điều quan trọng trong thời bình ngày hôm nay. Và tôi tin rằng với những người lãnh đạo thấm đẫm mồ hôi nước mắt và cả máu ấy, họ sẽ dùng trí tuệ ý chí của mình lãnh đạo nước ta đi lên

21:35:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Trong giai đoạn đất nước hiện nay cần lắm những người lãnh đạo có bản lĩnh, có tài, có đức để lãnh đạo đất nước vượt qua những thử thách phía trước. Những cán bộ có xuất thân trong ngành công an là những người có bản lĩnh chính trị vững chắc, có thừa dũng khí, tài năng để đứng lên lãnh đạo. Cho nên không quá ngạc nhiên khi trong bộ máy lãnh đạo mới có nhiều người có xuất thân từ ngành công an

21:44:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Mấy cha rân chủ này hết chuyện rồi hay sao mà phải lôi cả chuyện Công an giữ các vị trí chủ chột trong đảng, nhà nước để đem ra bàn tán, làm trò thế này. Mong các vị ít lời đi. Ai giữ trọng trách cũng như nhau thôi. Miễn sao lãnh đạo đất nước binh yên, cuộc sống nhân dân ổn định, ấm no như bây giờ là được. Ngoài việc ấy, các vị còn muốn sao nữa?

21:53:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Đây đúng là niềm tự hào của ngành Công an. Điều này chứng tỏ ngành Công an là nơi đã sản sinh ra những người con ưu tú cho dân tộc, hai là nhận thức trong việc đảm bảo an ninh trật tự đã được đánh giá đúng tầm quan trọng của nó. Muốn phát triển kinh tế, cần phải ổn định chính trị, đời sống nhân dân. Những người đã được rèn rũa qua những cuộc chiến đấu với tội phạm chắc chắn sẽ lèo lái con thuyền dân tộc đi đúng hướng, giữ vững được ổn đinh đất nước.Chúc các bác sẽ thành công trong cương vị mới, làm rạng danh dân tộc, rạng danh ngành Công an!

08:12:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Có làm sao đâu, bộ máy lãnh đạo mới nhiều cán bộ đang hoặc nguyên là cán bộ Công an thì đã sao? Nó có vi phạm luật nào à mà ý kiến? Khi không sai luật thì đừng có lèo nhèo. Chưa kể các ông có quyền gì mà phán xét người khác?

08:35:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Lực lượng Công an nhân dân được xem là cánh tay phải đắc lực của Đảng, là lực lượng trực tiếp bảo vệ nhân dân. Tại hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam( khóa XII) vừa qua đã có nhiều đồng chí thuộc lực lượng công an- quân đội được bầu vào những vị trí quan trọng đó cũng là điều bình thường và dễ hiểu. Bởi đây là lực lượng gần dân và hiểu dân, chính vì vậy lực lượng công an lên làm quản lý trong bộ máy nhà nước sẽ gần với thực tế từ thực tiễn có trước. Từ đó góp phần đưa đất nước ta ngày càng phát triển hơn nữa.

10:54:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Trước tình hình thế giới và trong nước hiện nay, vấn đề an ninh quốc gia đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết ảnh hưởng lớn tới lợi ích quốc gia của mỗi dân tộc. Các thế lực thù địch chống phá nước ta mạnh hơn bao giờ hết với âm mưu và thủ đoạn ngày càng tinh vi nguy hiểm. Trong lúc này, vai trò của bộ Công an mà trực tiếp là lực lượng an ninh nhân dân ngày càng trở nên quan trọng. Lực lượng Anh ninh đóng vai trò nòng cốt trong việc giữ gìn và bảo vệ An ninh quốc gia. Vì vậy, việc lựa chọn các tướng lĩnh cán bộ công tác trong lực lượng an ninh giữ các chức vụ lãnh đạo trong Đảng và nhà nước là một xu thế tất yếu. Họ với kinh nghiệm dày dặn cũng như năng lực được rèn rũa qua các cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quố gia, tính kỷ luật xủa lực lượng vũ trang sẽ mang lại sự ổn định, quy tắc trong lề lối làm việc của Đảng, nhà nước. Đặc biệt vấn đề bảo vệ An ninh quốc gia sẽ được quan tâm đúng mực hơn, lợi íh quốc gia sẽ được đảm bảo.

10:55:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Đất nước đang ngày càng phát triển và đang ngày càng hội nhập sâu rộng đối với thế giới. Vì vậy nước ta đang ngày càng cần đến những con người tài giỏi để lãnh đạo và quản lý đất nước. Không chỉ là những con người gắn bó với công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội , các đồng chí trong lực lượng công an trên còn là những người tài giỏi, có kinh nghiệm, có năng lực cao,.... Chính vì vậy các đồng chí trên mới được mọi người giới thiệu và nẳm trong bộ máy là điều dĩ nhiên, không có gì là không thỏa đáng. bởi người tài giỏi thì sẽ được trọng dụng để giúp đất nước ta ngày càng phát triển.
Mong rằng các đồng chí sẽ phát huy hơn nữa năng lực của mình để giúp nước ta ngày càng phát triển.

10:56:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Lực Lượng Công an là cánh tay phải bảo vệ Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân; là lực lượng thực thi pháp luật, am hiểu về pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng Công an ngày nay đang ngày càng phát triển, lớn mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có kiến thức chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự trên những lĩnh vực an ninh truyền thống, lực lượng công an đã và đang không ngừng giữ vững an ninh quốc gia, an ninh trật tự trên các mặt trận an ninh phi truyền thống như: an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh môi trường, an ninh mạng..... phục vụ cho nhu cầu ổn định, phát triển, nhu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.
Lực lượng Công an Nhân dân còn có sự kỉ luật cao trong làm việc, sự tỉnh táo, phản ứng kịp thời trước những thế lực tội phạm, trước những biến động của xã hội.
Các cán bộ đã và đang từng có thời gian công tác trong lực lượng Công an được bổ nhiệm nắm giữ những chức vụ lãnh đạo quan trọng trong bộ máy nhà nước trong kì Đại hội Đảng XII hứa hẹn sẽ chèo lái cho đất nước Việt Nam ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

11:54:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Vấn đề các vị lãnh đạo chủ chốt đã đang giữ các chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị cúa nước ta nguyên là các cán bộ trong ngành Công An hoặc Quân đội là điều hết sức bình thường. Các đồng chí đều là những người có năng lực tư cách phẩm chất đạo đức tốt; có kinh nghiệm trong công tác chính trị; qua quá trình bầu cử được các cử chi ủng hộ thì việc giữ các chức vụ quan trọng trong Đảng Cộng Sản Việt Nam và bộ máy Nhà nước là điều hết sức bình thường. Mặt khác, Công an nhân dân là thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, việc các đồng chí đã từng làm việc trong hàng ngũ Công an nhân dân và Quân đội nhân dân giữ các chức vụ quan trọng chủ chốt trong Đảng và Nhà nước càng làm tăng thêm mối quan hệ mật thiết giữ Đảng và lực lượng bảo vệ Đảng. Đồng thời, công tác chỉ đạo lực lượng Công an và Quân đội cũng sẽ có bước cải thiện rõ rệt, thống nhất nhận thức và hành động, bởi sẽ có 1 cái nhìn thấu đáo hơn về các vấn đề an ninh, xã hội từ các nhà lãnh đạo. Đây là vấn đề hoàn toàn có lợi cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

12:05:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Lực lượng Công an nhân dân là cánh tay đắc lực của Đảng, là lực lượng bảo vệ Đảng bảo vệ chế chộ xã hội chủ nghĩa.công an nhân dân trực tiếp đấu tranh với các hoạt động làm nguy hại đến an ninh và lợi ích quốc gia, hiểu rõ những điểm mà cần phải chỉnh đốn phát huy, gần dân, được nhân dân yêu mến. Vì vậy trong bộ máy nhà nước thiết cần những người xuất thân như vậy .

12:11:00, 21 thg 3, 2016 Reply

rất vui vì đó là một điều tốt đẹp. Cuộc bầu cử tại Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam( khóa XII) vừa qua thật sự rất thành công và rất dân chủ . Những người được bầu vào ban chấp hành đều là những người có năng lực , có bản lĩnh , có uy tín và được sự tín nhiệm của mọi người . Mong rằng các bác ấy sẽ cống hiến hết sức cho Tổ quốc vì một tương lại tương sáng . Tôi rất có niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo mới này

12:26:00, 21 thg 3, 2016 Reply

phải có năng lực, trình độ thì mới có thể lên được những cương vị như vậy , Để lên được cương vị như vậy hẳn phải được sự tín nhiệm của mọi người , của các cấp lãnh đạo . Tôi tin dù họ xuất phát từ đâu từ nganh nghề nào nhưng họ đều là những người lãnh đạo , quản lý xuất sắc . Phải nhìn vào sự thật là đất nước ta đang rất cần những người quản lý đất nước giỏi thì mới có thể phát triển được đất nước . Tôi ủng hộ họ

20:03:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Các đồng chí đều được rèn luyện trưởng thành trong lực lượng Công an nhân dân. Có tính kỷ luật, nhanh nhạy, luôn gần gũi với nhân dân, hiểu được những nỗi vất vả, khổ cực của nhân dân nên luôn được Đảng giao những trọng trách quan trọng. Người nào có năng lực, có tư cách và phẩm chất đạo đức thì người đó được giữ những trọng trách quan trọng. Tôi thấy mừng vì những đồng chí trong lực lượng Công an nhân dân nắm giữ những trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng vì tôi tin các đồng chí sẽ đem hết tài năng và sức lực giúp đỡ nhân dân và đất nước.

23:35:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Có năng lực thì mới đảm đương nhiệm vụ trong lực lượng vũ trang được, và từ đó điều hành công việc Nhà nước cũng thành công. tôi tin tưởng những con người tài năng này sẽ giúp đất nước ngày càng bình yên và phát triển hơn nữa.
nếu ai đó nghi ngờ gì thì hãy cứ chờ đợi xem họ làm gì, đừng vội vàng đánh giá mà muộn màng mất

22:57:00, 22 thg 3, 2016 Reply

khi xã hội cần lập lại trật tự sau một thời gian phát triển nóng thì rất cần các vị tướng của quân đội, cũng như công an. không làm thế thì chúng bảo chúng ta buông lỏng quản lý đất nước, mà làm thì đấy, chúng nó lại xuyên tạc

23:13:00, 22 thg 3, 2016 Reply

nếu chuyện lực lượng vũ trang nắm giữ các cương vị khác nhau trong bộ máy nhà nước kể cả là chức vụ cũng là bình thường thôi mà. thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng xuất thân từ quân đội, cũng trải qua làm thứ trưởng bộ công an rồi đó thôi

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !