30/03/2016

CẢNH GIÁC VỚI TRUNG QUỐC KHÔNG BAO GIỜ THỪA!

Written By Lý Công on 30/03/2016 | 22:34

[Hoàng Minh]

Từ lâu biển Đông đã gắn bó với đất nước Việt Nam như một hữu thể không  tách rời. Cuộc sống của bao thế hệ người dân Việt gắn liền với biển, gắn liền với những con thuyền lênh đênh sóng nước để từ đó đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của mình lên những “bãi cát vàng” lịch sử. Bên cạnh đó, Biển Đông với vị thế chiến lược là tuyến hàng hải nhộn nhịp hàng đầu trong 5 tuyến đường hàng hải quan trọng trên thế giới ngày nay, mỗi năm có khoảng 5.000 tỉ USD giá trị hàng hóa, khoảng 70% khối lượng dầu mỏ nhập khẩu, khiến nhiều quốc gia trong khu vực chú ý và tích cực thực hiện các hành động khai thác của mình. 

Với tầm quan trọng đó, Biển Đông luôn là một trong những “điểm nóng” của tình hình thế giới trong những năm qua chỉ sau Trung Đông và Ukraine. Tất cả các căng thẳng ở Biển Đông đều xuất phát từ âm mưu bành trướng, xâm chiếm lãnh thổ của Trung Quốc; những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo lớn trên biển Đông là Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vùng lãnh hải trên biển Đông là một trong những tuyên bố gây trở ngại nhất trong quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, đặc biệt là với Việt Nam và Philippin.
 


Tàu Trung Quốc ngang nhiên hung hãn đâm tàu Việt Nam trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam

Trên chính trường quốc tế, Trung Quốc luôn một mực khẳng định sẽ “tuân thủ và thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy hợp tác tiến tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc”. Tháng 10/2011, trong tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc, hai bên thống nhất “Trước khi giải quyết dứt điểm tranh chấp trên biển, hai bên cùng giữ gìn hòa bình, ổn định trên Biển Đông, giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế, không mở rộng thêm tranh chấp”.  Tháng 6/2013 trong chuyến thăm không chính thức tới Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới với Mỹ và cam kết sẽ đảm bảo hòa bình ở khu vực, không có thêm hành động gia tăng căng thẳng ở biển Đông. Tháng 11/2014, tại Hội nghị APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hứa sẽ có trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương. Đến tháng 5/2015, khi tiếp Thủ tướng Ấn Độ N.Modi thăm Bắc Kinh, ông Tập cũng tiếp tục đề cập đến việc hợp tác giữ gìn an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương… Tuy nhiên, tất cả những lời nói đó của Trung Quốc không hề đáng tin.

Đối nghịch lại với những lời khẳng định của mình, trên biển Đông, Trung Quốc tiến hành tăng cường ráo riết hơn sự hiện diện của mình từ việc tự vẽ lên một đường “lưỡi bò” bá quyền rồi xua giàn khoan HD - 981 cùng hàng ngàn tàu lớn nhỏ hò nhau vào gây hấn, xâm phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước ta đến công việc nạo vét cát, làm thay đổi nguyên trạng trên các đảo, các rạn san hô ở quần đảo Trường Sa được tiến hành ngày càng nhanh chóng để xây dựng đảo nhân tạo và từng bước quân sự hóa các đảo mà họ bồi đắp (từ 2013 đến nay, Trung Quốc đã xây dựng 07 căn cứ quân sự và sân bay). Động thái gần đây nhất là xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (17/02/2016).    
 


Trung Quốc bố trí hệ thống tên lửa HQ-9 tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Trước những hành động hành động trái ngược đó của Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông đã tác động đến chính sách, đường hướng hoạch định chiến lược của nhiều nước trên thế giới. Ấn Độ đã coi kinh tế Biển là một phần quan trọng trong chính sách “Hướng Đông” và Biển Đông được coi là khu vực có lợi ích then chốt và chiến lược. Với Nhật Bản, trong chiến lược an ninh mới, họ cũng đã xác định có lợi ích an ninh tại biển Đông và sẽ tham gia tuần tra cùng với Mỹ và các nước Đông Nam Á. Indonesia trước đây luôn nhấn mạnh không có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng gần đây cũng khẳng định vùng đặc quyền kinh tế của họ nằm trong cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép; các nước khác như Australia, Liên bang Nga, EU,… cũng quan tâm hơn đến Biển Đông. 

Nhận thấy rằng, nếu các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp mà không bị thách thức sẽ tạo nền tảng, tiền đề cho các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế tiếp theo. Hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ đã củng cố sự phát triển thịnh vượng đáng kinh ngạc của châu Á, nhưng Trung Quốc đang cố thay đổi trật tự này bằng sức mạnh vũ lực.

Vì vậy, việc tận dụng tốt những dư luận tốt để phục vụ nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền đã một lần nữa khẳng định Việt Nam không chống Trung Quốc nhưng phản đối những hành động phi pháp, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây ảnh hưởng đến các nước trong khu vực và các nước trên thế giới. Và Việt Nam sẽ tiếp tục kiên quyết đấu tranh bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

6 Nhận xét

10:14:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Trung Quốc trong những năm gần đây phát triển một cách kinh ngạc cả về kinh tế và chính trị khiến các nước trên thế giới rất khâm phục,ngay cả Nga và Mỹ cũng đánh giá rất cao và nể vài phần. Bằng những sự kiện Quốc tế hay những va chạm quân sự nhưng Nga và Mỹ vẫn phải dè dặt và kiêng khem với Trung Quốc. Nắm bắt tình hình đó Trung Quốc tận dụng và thể hiện âm mưu bành trướng bất chấp dư luận Quốc tế cũng như công ước quốc tế, thể hiện qua vụ việc va chạm biển đảo với Philip, Nhật Bản và giàn khoan HD 981.

10:38:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Trung Quốc ra sức tô vẽ chiến lược “trỗi dậy hòa bình” của nước này bằng những uyển ngữ đẹp đẽ, nhưng nó lại đang tạo ra làn sóng lo ngại, bất an cho khu vực và thế giới. Lãnh đạo Trung Quốc đã vài lần tuyên bố “Trung Quốc không có gien xâm lược” hay “không có gen bá quyền và quân phiệt”. Tuy nhiên những gì Trung Quốc làm khác xa những gì họ nói”.

11:02:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Trung Quốc luôn cố chứng tỏ rằng việc nước này trở thành nền kinh tế số 1 trên thế giới trong tương lai sẽ không đe doạ đến quyền lợi của bất cứ quốc gia hay khu vực nào. Tuy nhiên, sau những lời lừa phỉnh đó, tham vọng và những gì Trung Quốc đang thực hiện ở Biển Đông, Hoa Đông hay biên giới với Ấn Độ đủ để hiểu sự "trỗi dậy hòa bình" của họ thực chất là gì.

15:54:00, 9 thg 4, 2016 Reply

việt nam là bạn là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia trên thế giới trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của việt nam. bất kì quốc gia nào thế lực nào có âm mưu hành động xâm phạm ANQG việt nam đều sẽ phải chịu sự trừng phạt, việt nam kiên quyết đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền quốc gia. chủ quyền đối với hai quần đảo hoàng sa và trường sa ta đều cso đủ cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn. thế giới đều công nhận là thuộc chủ quyền việt nam. đó sẽ là động lực và cơ sở để ta đấu tranh đến cùng với những hành động vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của trung quốc trên biển đông nói chung và đối với hai quần đảo trường sa hoàng sa nói riêng

21:08:00, 24 thg 5, 2016 Reply

về phía trung quốc chúng luôn có âm mưu muốn xâm chiếm nước ta một lần nữa, hcungx đã tự vẽ lên trên các bản đồ diện tích của việt nam thuốc vê chúng và chúng. cho nên để chúng dỡ ngụy biện tranh cái thì một phần các trương học phải giới thiệu cá môn học lịch sử vào qua trình giảng dạy để cho thê hệ trẻ biết về diện tích và sự hình thành nên nhà nước Việt Nam xã hội cộng hòa.

21:12:00, 24 thg 5, 2016 Reply

bạn nguyễn huệ nói cũng đúng một phàn và các bạn học sinh sinh viên đnag ngòi tren ghế nhà trường hay các bạn đnag đi làm hãy học tập và nghiên cưu không ngừng nghe để có thể đưua đât nước ta ngày càng vũng mạnh không và phát triển, hyax là nguời con yêu nước, hãy đọc những trang thông tin lành mạnh và hãy tìm hiểu về lịch sử để không để cho bọn trung quốc có cái ý đồ vx thêm các đường vào bản đồ diện tích nước chúng,

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !