23/03/2016

CHIẾN TRANH ĐI QUA VÀ NHỮNG NỖI ĐAU CÒN SÓT LẠI

Written By Lý Công on 23/03/2016 | 16:32

[Con đường phía trước]

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào chiều ngày 19/3 tại KĐT Văn Phú, Hà Nội vừa qua một lần nữa dấy lên nỗi lo sợ về những hậu quả khủng khiếp do bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam gây ra.
Chiều ngày 19/3, dư luận cả nước chấn động bởi một vụ nổ thương tâm xảy ra giữa lòng Thủ đô Hà Nội khiến 4 người chết, 10 người bị thương, hàng chục căn hộ bị hư hỏng nặng, nhiều xe máy để ngoài đường và đi ngang qua bị hư hỏng và hàng trăm hộ gia đình trong khu vực bị ảnh hưởng. Theo kết luận sơ bộ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, vật liệu gây ra vụ nổ có dạng bom. Điều đó không khỏi khiến người ta suy nghĩ về những gì mà cuộc chiến tranh đế quốc Mĩ đã để lại, dù đất nước ta đã trải qua hòa bình trong suốt hơn 40 năm qua.

Vụ nổ kinh hoàng ở khu đô thị Văn Phú - Hà Đông
Mặc dù chiến tranh đã qua đi vài chục năm, nhưng hàng trăm nghìn tấn bom đạn vẫn còn sót lại như một thứ “di chứng” khó có thể xóa nhòa. Theo khảo sát sơ bộ, trên 20% diện tích cả nước và ở rất nhiều nơi trong lòng đất vẫn còn có những tấn bom chưa phát nổ. Chiến tranh đã qua đi đã lâu nhưng “cỗ máy hủy diệt” này vẫn âm thầm giết người.

Trong cuộc xâm lược phi nghĩa Việt Nam, quân đội Mỹ đã ném xuống dải đất hình chữ “S” tổng cộng 7,85 triệu tấn bom, gấp gần 3 lần tổng số bom sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tính bình quân mỗi người dân Việt Nam phải chịu đựng trên dưới 250 kg bom đạn Mỹ. 

Bom đạn không chỉ phá hủy người và của trong chiến tranh, trong thời bình, chúng vẫn là mối nguy lớn cho mỗi người dân đất Việt. Hàng vạn quả vẫn chưa nổ đã và đang tiếp tục gây nguy hại tới nhân dân Việt Nam từ năm 1975 tới tận hôm nay. Theo Ban Chỉ đạo 504, tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước hiện vẫn còn 6,6 triệu ha đất bị ô nhiễm bom mìn với khoảng 800.000 tấn bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam rải rác tại tất cả các tỉnh, thành phố với hàng trăm chủng loại khác nhau. Trung bình mỗi năm bom mìn sót lại sau chiến tranh cướp đi tính mạng của hơn 1.500 người và hơn 2.000 người khác phải mang thương tật suốt đời. Đến nay, có khoảng 100.000 nạn nhân bom mìn, trong đó có 40.000 người chết, hơn 60.000 người bị thương. Mỗi năm Chính phủ phải chi hàng trăm tỷ đồng cho việc rà phá bom mìn, cấp cứu và hỗ trợ nạn nhân.

Chiến tranh qua đi nhưng hậu quả của nó vẫn còn dai dẳng đến ngày nay
Những con số trên chính là những “con số biết nói”, tố cáo hành động phi nhân đạo của quân đội Mĩ trong Chiến tranh Việt Nam. Quả thực, chiến tranh đã đi qua lâu nhưng những hậu quả của nó để lại thật đau xót cho dân tộc ta. Trong khi hậu quả của chất độc màu da cam do đế quốc Mỹ gây ra còn rất nặng nề với 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, thì hàng ngày chúng ta lại phải chứng kiến những tai nạn do bom đạn còn sót lại cũng trên chính mảnh đất hiền hòa này. Những hậu quả ghê gớm ấy nên được giải quyết sớm, để tránh những cảnh thương tâm có cơ hội xảy ra, để tránh cho người dân lại phải mang những mất mát không đáng có, và để cho Việt Nam sẽ mãi yên bình.

4 Nhận xét

10:11:00, 27 thg 3, 2016 Reply

chiến tranh là 1 thực tế đau thương, bom đạn vũ khí được sử dụng để giết chính đồng loại của con người. Lý do chiến tranh thì chỉ có 2 loại: PHi nghĩa và chính nghĩa. Nhưng hậu quả thiệt hại thì ngoài hai bên còn có dân thường. Đắng lòng. Cầu mong thế giới đừng dùng chiến tranh để giải quyết chanh chấp lợi ích nữa.

17:36:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Nỗi đau chiến tranh có lẽ sẽ còn kéo dài trên mảnh đất chữ S này. Sống trong hòa bình, nhưng đâu đó vẫn có những vụ nổ rải rác khắp đất nước bởi dấu vết của tội ác năm xưa vẫn nguyên đó.

11:33:00, 28 thg 3, 2016 Reply

chiến tranh qua đi đã để lại cho dân tộc ta rất nhiều hậu quả nặng nề, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Đảng đất nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế cũng như chính trị

23:07:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Quả thực, chiến tranh đã đi qua lâu nhưng những hậu quả của nó để lại thật đau xót cho dân tộc ta. Trong khi hậu quả của chất độc màu da cam do đế quốc Mỹ gây ra còn rất nặng nề với 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, thì hàng ngày chúng ta lại phải chứng kiến những tai nạn do bom đạn còn sót lại cũng trên chính mảnh đất hiền hòa này. Những hậu quả ghê gớm ấy nên được giải quyết sớm, để tránh những cảnh thương tâm có cơ hội xảy ra, để tránh cho người dân lại phải mang những mất mát không đáng có, và để cho Việt Nam sẽ mãi yên bình.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !