31/03/2016

CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ - KHI THẾ GIỚI PHẢI CHUNG TAY

Written By Lý Công on 31/03/2016 | 10:56

[Con đường phía trước]

Những ngày vừa qua, trên khắp mọi nẻo đường, người ta hoang mang về vụ khủng bố ở Bỉ - vụ khủng bố kinh hoàng khiến ít nhất 34 người chết, 230 người bị thương. Brussels – Trái tim của Châu Âu, thủ đô bình yên của nước Bỉ – trong phút chốc bỗng bị hủy diệt bởi Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, trong phút chốc bỗng mang không gian của ngày tận thế.

Trong khi thế giới vẫn còn chưa hết đau buồn với những mất mát xảy đến với Pháp vào cuối năm 2015 vừa qua, nay lại không khỏi bàng hoàng trước những gì mà người dân Bỉ nói chung và người dân Brussels nói riêng phải chịu đựng.

Tìm hiểu về nguyên nhân vụ khủng bố, nhiều ý kiến cho rằng đây là hành động “trả thù” mà IS đáp trả lại Bỉ bởi Bỉ là một trong những nước đi đầu trong công cuộc chiến điều tra và truy lùng thủ phạm khủng bố ở Pháp hồi năm 2015 vừa qua. Tuy nhiên, sự cảnh giác của Bỉ dường như vẫn không phải vấn đề quan trọng với những tên khủng bố sẵn sàng đánh bom liều chết như những “cảm tử quân”. Để rồi đến hôm nay, cả thế giới một lần nữa chung nỗi đau, chung dòng nước mắt với quê hương của chàng cao bồi Lucky Luke, mảnh đất nơi chú bé Tintin dũng cảm hợp tác với Sở Cảnh sát phá từng vụ án.

Buổi tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố ở Bỉ ngày 22/3
Càng thấm thía nỗi đau trong trận khủng bố vừa qua bao nhiêu, chúng ta lại càng phải nghe rõ hồi chuông cảnh tỉnh về sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố, sự nguy hiểm và cực đoan của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố giờ đây đã không còn là cuộc chiến riêng của từng quốc gia, từng dân tộc mà là cuộc chiến trên phạm vi toàn cầu, chống lại những phần tử cực đoan liều chết, chống lại nguy cơ suy tàn của một xã hội, chống lại sự hiện thực hóa lời tiên tri vô căn cứ mà trước đây bà Vanga đã từng khẳng định. 

Giờ đây, khi mà cả thế giới đang dõi theo Bỉ, để giúp đỡ, để bảo vệ, và để cùng đoàn kết lại thành một lực lượng hùng mạnh chống khủng bố. Sân bay, tàu điện ngầm có thể xây lại nhưng những người đã ra đi trong vụ tấn công ấy sẽ không bao giờ trở về. Nỗi đau của người dân Bỉ trở thành nỗi đau vĩnh cửu, nỗi đau ấy là lí do lớn nhất để chúng ta đứng lên, để phản đối và để ngăn chặn. 

Khi cuộc khủng bố diễn ra, trên trang facebook của tôi, những người bạn Bỉ đồng loạt thay ảnh đại diện sang hình tượng chú bé Manneken Pis (Tượng Chú bé đứng tè). Điều đó đã khiến tôi bật cười. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh “lý lịch” của chú bé này. Dẫu có nhiều dị bản, nhưng nghe có vẻ hay nhất là câu chuyện có liên quan đến tinh thần ái quốc. Chuyện kể rằng khi quân Tây Ban Nha rút khỏi Brussels, dự tính cho phóng hỏa đốt toàn bộ thành phố bằng một quả bộc phá có sức công phá lớn. Bỗng có một chú bé đã “tè” vào đường dây cháy chậm của quả bộc phá đang xì khói, dập tắt nguy cơ nổ tung gây hỏa hoạn, cứu cả thành phố Brussels không bị thiêu rụi.

Câu chuyện ấy khiến người ta thêm tin vào tinh thần lạc quan, tinh thần quyết tâm đấu tranh đến cùng của người dân Bỉ đối với chủ nghĩa khủng bố, người dân mà ta vẫn luôn biết đến với sự hiền lành, đôn hậu và vui vẻ. Có thể sau hai cuộc đánh bom kia, chưa bao giờ người ta lại sợ IS và chủ nghĩa khủng bố đến thế; nhưng cũng chính tự sự dã man ấy mà chúng ta nhận ra rằng, chưa bao giờ, thế giới lại cần phải đồng lòng liên kết với nhau đến thế.

14 Nhận xét

11:27:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Những nỗi đau vì bị khủng bố liên tiếp diễn ra, thế giới chưa một ngày yên ổn, loài người đã phát triển lên moottj tầm cao mới nhưng chủ nghĩa khủng bố thì đang hủy hoại tất cả. Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố giờ đây đã không còn là cuộc chiến riêng của từng quốc gia, từng dân tộc mà là cuộc chiến trên phạm vi toàn cầu. Hãy chung sức vì sinh mạng của những người vô tội.

13:43:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Thật chia buồn cho những số phận đau thương, những gia đình tan nát sau nạn khủng bố, chỉ mong sao cho họ yên nghỉ. Nạn khủng bố ngày càng một leo thang khiến cho chúng ta không thể không xích lại gần nhau hơn, cùng đoàn kết cùng đồng lòng vì một xã hội không có nạn khủng bố. Cũng thấy tự hào vì Việt Nam là một trong những nước có tình hình an ninh ổn định.

Nặc danh
15:12:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố giờ đây đã không còn là cuộc chiến riêng của từng quốc gia, từng dân tộc mà là cuộc chiến trên phạm vi toàn cầu, chống lại những phần tử cực đoan liều chết, chống lại nguy cơ suy tàn của một xã hội, chống lại sự hiện thực hóa lời tiên tri vô căn cứ mà trước đây bà Vanga đã từng khẳng định.

20:13:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Khủng bố không phải vấn đề của riêng ai mà là của cả nhân loại. Nó đem đến một thảm họa mà không ai có thể xóa nhòa đi được và cuộc chiến với nó đang rất cam go. Dường như các cuộc chiến chống khủng bố đều không mạnh bằng bọn khủng bố nên rất khó ngăn chặn chúng.

20:54:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Khủng bố bây giờ không phải là câu chuyện của riêng ai của đất nước hay châu lục nào nữa, đây là vấn nạn chung của cả thế giới mà chúng ta đang từng ngày hứng chịu nó không phải lúc nào cũng dự đoán được sẽ ập tới lúc nào. cuộc chiến này có lẽ cần phải gay gắt và đoàn kết hơn nữa.

20:59:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Sự bành trướng và ngạo mạn của IS dang làm các nước đồng minh chống lại chúng có sự "rung động". Thật sự đã có những hi sinh trong cuộc chiến vì hòa bình kia, mà họ không đáng phải nhận hậu quả ghê tởm đến vậy. Tính mạng của những người dân vô tội đang bị uy hiếp, và chúng ta không đơn độc. Sụ liên minh quốc tế chống khủng bố cần những sự góp sức của mọi người. Hãy chung tay cùng nhau chống lại chúng, chứ không chỉ một hay hai nước tham chiến như vậy. Hãy mang lại hòa bình cho thế giới tươi đẹp

21:42:00, 31 thg 3, 2016 Reply

"Khủng bố" có lẽ là từ kinh khủng nhất mỗi khi nhắc tới. Nó khiến cho những người dân vô tội phải từ bỏ cuộc sống. Giờ đây, khi mà cả thế giới đang dõi theo Bỉ, để giúp đỡ, để bảo vệ, và để cùng đoàn kết lại thành một lực lượng hùng mạnh chống khủng bố. Sân bay, tàu điện ngầm có thể xây lại nhưng những người đã ra đi trong vụ tấn công ấy sẽ không bao giờ trở về. Nỗi đau của người dân Bỉ trở thành nỗi đau vĩnh cửu, nỗi đau ấy là lí do lớn nhất để chúng ta đứng lên, để phản đối và để ngăn chặn.

21:44:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Chống khủng bố là cuộc cuộc chiến trên phạm vi toàn cầu, chống lại những phần tử cực đoan liều chết, chống lại nguy cơ suy tàn của một xã hội. Con người cần phải được sống trong hòa bình, sống để được làm người. Những vụ khủng bố xẩy ra đã đưa đau thương đến hàng tỉ người trên thế giới.

10:09:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Trong cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi thế giới, hợp tác quốc tế đấu tranh phòng chống loại tội phạm xuyên quốc gia hết sức nguy hiểm này cần được tăng cường và phải được thực hiện bằng các hành động chứ không phải bằng những lời hứa. Chính sách hai mặt chống khủng bố của một số quốc gia sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

10:34:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Trong gần 5 năm qua, đã không ít lần nước Mỹ và nước Anh bị khủng bố đe dọa, thậm chí nước Anh còn bị rung chuyển bởi các vụ đánh bom trên các phương tiện đại chúng cách đây hơn một năm. Nhìn lại sự kiện này, cũng như một số sự kiện khác trên lĩnh vực an ninh ở nhiều nước, cho thấy “cuộc chiến chống khủng bố” vẫn tiếp tục đương đầu với nhiều thách thức, cam go.

10:59:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Thực ra, từ nhiều năm nay, vấn đề chống khủng bố quốc tế đã được nhiều nước coi trọng, thậm chí biến nó thành chiến lược toàn cầu như chính quyền Mỹ đã triển khai. Mặc dù ai cũng hô hào chống khủng bố, nhưng cuộc chiến này đang bị lạm dụng và còn nhiều lúc, nhiều nơi có hai mặt của nó. Vẫn biết chống khủng bố là một cuộc chiến lâu dài và khó khăn, nhưng trên thực tế còn những vấn đề phức tạp trong hợp tác quốc tế chống khủng bố.

15:31:00, 2 thg 4, 2016 Reply

Tất cả những nạn nhân xấu số đều là những người vô tội. Tại sao vậy :/
Thế giới đang ngày càng văn minh hơn mà tại sao trong lòng sự văn minh đấy lại bùng nổ sự kinh hoàng đấy. Có phải chúng ta đã sai khi nhìn nhận văn minh chỉ là sự giàu có, phồn hoa đơn thuần để rồi sự phân biệt, bất công tràn lan từ đó mà ra không ?
Các nước hợp sức để chống khủng bố là một điều cần thiết tuy nhiên để diệt tận ngọn thì cần cho nhau lòng tin nhiều hơn :) Đó sẽ là tương lai của chúng ta!

23:41:00, 2 thg 4, 2016 Reply

các nước phương tây đang hứng chịu hậu quả của chính sự tự do dân chủ mà họ đem đến cho Trung Đông và bắc phi. cũng giống như Binladen là con nuôi của mỹ rồi cuối cùng quay lại chống phá Mỹ

23:48:00, 2 thg 4, 2016 Reply

Chưa bao giờ mà các nước Châu âu lại đứng trước nguy cơ và làn sóng khủng bố đến như thế vậy. nếu các nước không ngồi lại để giải quyết từ gốc nguyên nhân thì họ sẽ còn phải tiếp tục oằn mình chống lưng hứng chịu các cuộc khủng bố

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !