30/03/2016

DỰ ÁN ĐƯỜNG ỐNG SÔNG ĐÀ 2 - ĐỀ PHÒNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA

Written By Lý Công on 30/03/2016 | 17:41

[Con đường phía trước]

Gần đây, dư luận trong nước có nhiều bàn tán xung quanh việc Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Viwasupco (địa chỉ: Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) đã trúng thầu dự án đường ống nước sông Đà 2, cấp nước cho chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông.Theo báo cáo kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước sông Đà Giai đoạn 2, dự án nước sông Đà giai đoạn 2 là một công trình xây dựng quan trọng phục vụ cung cấp nước sạch cho người dân tại thủ đô Hà Nội, đảm bảo yếu tố an ninh, dân sinh và ổn định xã hội. Lý do để Viwasupco đưa ra để chấp thuận cho nhà thầu Trung Quốc thực hiện dự án đường ống dẫn nước sông Đà là vì giảm được chi phí 11,8% và là nhà thầu có uy tín.

Tuy nhiên, việc một công ty của Trung Quốc trúng thầu, dù là công ty uy tín, thì cũng vẫn dấy lên trong lòng người dân một nỗi hoang mang lo sợ. Người dân Việt Nam đã “thấm thía” đủ những công trình do phía Trung Quốc khởi công, từ tiến độ chậm cho tới chất lượng thấp, đồng thời cũng đã chịu đựng đủ những thiệt hại từ những công trình mà nhà thầu Trung Quốc nắm quyền kiểm soát. Trong khi Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vẫn còn đang dang dở (Khởi công từ 10/10/2011, dự kiến đến 31/12/2015 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng), trong khi Nhà máy gang thép Thái Nguyên đầu tư hơn 8000 tỉ đồng đang dần biến thành đống sắt gỉ, người dân lo lắng và bất bình trước tin nhà thầu Trung Quốc lại tiếp tục nhận thầu một công trình xây dựng mang quy mô lớn khác: Dự án đường ống nước sông Đà giai đoạn hai.

Chúng ta liệu còn phải tiếp tục khắc phục những sự cố vỡ đường ống nước sông Đà nữa không?
Ngay khi báo chí đưa tin trúng thầu của Trung Quốc, rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra liên quan đến chất lượng công trình. Người dân Việt Nam đã gánh chịu quá nhiều những tổn thất mà Trung Quốc gây ra trong hai dự án trước kể trên. Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung không lạ gì với cách bỏ thầu của các tập đoàn, công ty của Trung Quốc. Bài học nhãn tiền của Hà Nội là tuyến đường sắt trên cao Hà Đông- Cát Linh vẫn còn đó. Thật ra cực chẳng đã “bỏ thì thương mà vương thì tội”.  Đến thời điểm cuối năm 2015, theo báo cáo của Bộ GTVT gửi Quốc hội cho biết dự án phải điều chỉnh vốn rất lớn với tính toán của tư vấn TEDI, được Viện Kinh tế Xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm tra là 868 triệu USD, tăng 315 triệu USD , tức tăng gần 1,6 lần so với tổng mức đầu tư đã được phê duyệt. Đến ngày 29/02 cho thấy, tổng thầu nợ các nhà thầu phụ khoảng 554 tỉ đồng, do bị nợ nên thầu phụ thiếu tiền thi công làm dự án chậm tiến độ. Và cho đến nay dự án chắc không thể đúng tiến độ vừa cam kết, mặc dù đã lùi nhiều lần. Thế nhưng, tác hại về mặt cơ sở vật chất chỉ là tác hại trước mắt. Ai cũng biết sự nguy hiểm mà Trung Quốc có thể gây ra đối với Việt Nam.

Những ngày vừa qua, Trung Quốc ngăn đập không cho nước sông Mekong chảy xuống hạ lưu, khiến cho Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước trầm trọng, đe dọa đến vấn đề sống còn của toàn bộ nhân dân Việt Nam. Ngoài biển Đông, Trung Quốc vẫn không ngừng cuộc tranh giành phi lí ở các đảo và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Thế gọng kìm ấy đến nay lại được củng cố thêm bằng việc Trung Quốc trúng thầu xây dựng đường ống sông Đà 2. 

Không ai có thể nói trước điều gì sẽ xảy ra khi Trung Quốc, trong quá trình thi công, đã nắm rõ đến từng cm hệ thống đường ống cung cấp nước cho chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông. Thêm nữa, đường ống mới có chất liệu là gang dẻo. Theo giáo sư Nguyễn Trọng Giảng (chuyên gia luyện kim, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) đặt vấn đề, chất lượng đường ống phải là quan tâm hàng đầu vì vậy luôn phải cảnh giác vì đường ống dẫn nước là rất quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, con người. Ông cũng nhấn mạnh về công nghệ gang dẻo: "Rất có thể có một số yếu tố nào đó không có lợi cho sức khỏe thì điều này hết sức nguy hiểm, hàm lượng chì có thể có, hàm lượng một số chất phóng xạ khác có thể có thì sao?".

 Sự phá hoại có thể xảy đến từ bên trong, giống như cách Trung Quốc “miệt mài” đầu độc dân Việt bằng lượng thực phẩm bẩn chuyển vào Việt Nam. Người dân thủ đô lo lắng cho nguồn nước sinh hoạt của chính bản thân mình là điều dễ hiểu. Có một điều rất dễ để nhận ra, chiến tranh trên chiến trường chỉ giết đi một hoặc hai thế hệ, nhưng chiến tranh trong im lặng, cuộc chiến với nguồn nước có nguy cơ nhiễm độc, nguồn thực phẩm bẩn, cũng giống như chất độc màu da cam/dioxin mà trước đây đế quốc Mĩ từng rải khắp Việt Nam nhất định là một cuộc chiến dai dẳng, và tác hại của nó không chỉ là một, hai thế hệ, mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều thế hệ tương lai về sau. Sự hủy diệt ấy là sự hủy diệt êm ái nhất nhưng cũng kinh khủng nhất. 

Do vậy cần phải có những tính toán cẩn thận trong việc xây dựng đường ống nước này, chúng ta luôn luôn phải thận trọng, bởi đối với “anh bạn” Trung Quốc, đề phòng không bao giờ là thừa.

13 Nhận xét

19:39:00, 30 thg 3, 2016 Reply

với Trung Quốc nói thật là chúng ta đã nhiều phen điêu đứng, nhiều công trình của chúng ta do Trung Quốc thầu đã gặp phải nhiều vấn đề cần phải khắc phục, thậm chí khó sử dụng. thế nên, trong dự án đợt này mong các cơ quan chức năng hãy xem xét thật kĩ trc khi quyết định

19:44:00, 30 thg 3, 2016 Reply

Cái chuyện trúng thầu với giá thấp, đúng thật sự đang làm cho chúng ta thấy "hoang mang" với nhà thầu Trung Quốc. Như câu chuyện về đường sắt Cát Linh - Hà Đông dang dở, nhấp nhô kia vẫn đang ngày đêm cày phá cuộc sống của người dân. Đến câu chuyện đường ống nước như này, liệu chúng ta có nên tin tưởng giao phó công việc quan trọng ấy hay không? ĐÚng là nahf thầu với vốn thấp là rất tốt, nhưng quan trọng hơn cả là chất lượng kìa. Và hãy coi chất lượng đi kèm với cuộc sống của người dân, và đó là "tính mạng" của nhà lãnh đạo. Biết vậy, nên chúng ta hãy có những hợp đồng đúng đắn, kĩ lưỡng thảo thuận để ràng buộc bên nhà thầu hoàn thành tốt và đúng tiến độ

20:10:00, 30 thg 3, 2016 Reply

câu chuyện bức xúc của người dân và những gì các nhà thầu Trung Quốc để lại đối với các công trình của chúng ta không ai có thể phủ định được. vì vậy, đợt này chúng ta cần phải xem xét kĩ để quyết định cho đúng đắn. chứ không nên vội vàng được

23:28:00, 30 thg 3, 2016 Reply

xuyên suốt lịch sử đất nước Trung Quốc để lại những dấu vết đen không thể xóa nhòa trong tâm trí người dân Việt Nam. Vì vậy, để thể hiện vai trò của nước lớn Trung Quốc cần có những minh bạch và trong sạch trong thực hiện các dự án kinh tế tại Việt Nam. Đó mới chính là nền tảng tạo quan hệ giữa hai nước thêm tốt đẹp.

23:35:00, 30 thg 3, 2016 Reply

Các cơ quan chức năng Việt Nam phải luôn tỉnh táo trong thực hiện các dự án kinh tế trọng điểm với nhà thầu Trung Quốc. Các nhà thầu Trung Quốc luôn tô vẽ các kế hoạch tiết kiệm và hiệu quả nhưng có thể quá trình thực hiện sẽ tạo ra nhiều tiền lệ xấu mà sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho quá tình phát triển kinh tế đất nước.

07:41:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Dù là công ty uy tín và đã có những hạng mục thành công lớn trong lịch sử nhưng mọi nỗi lo về một nhà thầu Trung Quốc không dễ dàng xóa bỏ trong mọi người dân Việt Nam. Dù sao thì chất lượng được đảm bảo dựa trên năng lực và các chứng từ và sự sát sao của các cấp chỉ đạo chứ không phải dựa trên sự ác cảm, cảm tính. Nhưng cũng phải có những biện pháp thật kín kẽ, đề phòng không bao giờ là thừa.

10:24:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Với những gì đã diễn ra với hệ thống đường ống nước đã làm dư luận hoài nghi và lo ngại, nó trực tiếp ảnh đến người dân vậy nên sự thận trọng là không thừa. Cho dù đường ống của nước nào thì cần kiểm tra phân tích mẫu nghiêm túc xem nó có tác động đến sức khỏe về lâu dài hay không.

Nặc danh
15:13:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Trung Quốc ngăn đập không cho nước sông Mekong chảy xuống hạ lưu, khiến cho Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước trầm trọng, đe dọa đến vấn đề sống còn của toàn bộ nhân dân Việt Nam. Ngoài biển Đông, Trung Quốc vẫn không ngừng cuộc tranh giành phi lí ở các đảo và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Thế gọng kìm ấy đến nay lại được củng cố thêm bằng việc Trung Quốc trúng thầu xây dựng đường ống sông Đà 2.

21:54:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Sự phá hoại có thể xảy đến từ bên trong, giống như cách Trung Quốc “miệt mài” đầu độc dân Việt bằng lượng thực phẩm bẩn chuyển vào Việt Nam. Thận trọng không bao giờ là thừa đối với “anh bạn hàng xóm xấu tính” Trung Quốc. Trung Quốc luôn có những hành động "bẩn thỉu" để hãm hại ta, có những cái làm hại không chỉ thế hệ ngày nay mà còn ảnh hưởng tới nhiều thế hệ mai sau. Đây là những hành động vô nhân đạo của chúng!

22:47:00, 31 thg 3, 2016 Reply

vừa gây thất thoát vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nên đầu tư một lần mà dùng được nhiều năm không bao giờ được gọi là lãng phí cả. Nhà máy cần nghĩ tới hiệu quả này chứ

08:25:00, 1 thg 5, 2016 Reply

Có bạn nào đã đặt câu hỏi tại sao trước thì Trung Quốc ngăn đập chặn dòng ở sông MeeKong gây nên tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long; bỗng chốc lại tốt bụng xả nước giúp Việt Nam chống hạn, chống xâm nhập mặn chưa? Có ai nghĩ rằng ông bạn Trung Quốc tự nhiên tốt bụng thế chưa?! Hãy liên hệ với việc tại sao một công ty Trung Quốc lại trúng thầu xem. Nhiều khi chúng ta phải biết chấp nhận hy sinh cái này để có được cái khác các bạn à!

08:30:00, 1 thg 5, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:31:00, 1 thg 5, 2016 Reply

ĐỒng ý với bạn LÁ Trân đinh. Không phải tự dưng ông Tàu khựa ông ấy tốt bụng xả nước giúp chúng ta chống hạn, chống xâm nhập mặn đâu. Đấy chính là một con bài chính trị của Trung Quốc. ĐỔi cái này để lấy được thứ kia. Họ sẽ dùng mọi thủ đoạn để đem lại lợi ích cho nước họ. Có mấy ai tự dưng tốt với nhau bao giờ đâu! Hãy có cái nhìn thông cảm cho Đảng nhà nước, làm ngoại giao quốc tế rất phức tạp, quan hệ chi phối lẫn nhau. Nó không hề đơn giản như chúng ta nghĩ đâu!?

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !