14/03/2016

HẢI CHIẾN GẠC MA – BÀI HỌC BẤT TỬ ĐẾN MUÔN ĐỜI

Written By Lý Công on 14/03/2016 | 13:00

[Thiên Nhân]
 
Cách đây 28 năm, ngày 14-3-1988, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trước họng súng vô nhân đạo, tàn bạo của Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Những người lính bất tử đó đã mãi mãi nằm lại phía chân trời nhưng sự hi sinh vĩ đại của họ không thể mờ phai trong tâm trí mỗi người dân Việt và những bài học lớn lao để lại cho thế hệ trẻ hôm nay.
 


Ảnh: Chiến sĩ Hải quân Gạc Ma “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”

Có ai người dân Việt có thể cầm được nước mắt khi nghe người lính Gạc Ma Lê Hữu Hảo - người lính may mắn sống sót kể lại: “Tôi đếm có 49 lính Trung Quốc mang AK và một tên chỉ huy dáng người cao to mang súng ngắn. Chúng bao vây theo thế vòng cung men theo bãi san hô, những chỗ vòng vây gần nhất, hai bên cách nhau chỉ chừng một mét. Các chiến sĩ hải quân Việt Nam đứng thành vòng tròn quanh lá cờ Tổ quốc. Sau một hồi giằng cờ và uy hiếp tinh thần, tên sĩ quan chỉ huy lính Trung Quốc bắn súng chỉ thiên phát lệnh rồi chĩa thẳng vào bụng trung úy Phương, bóp cò. Anh Phương ngã xuống, tay vẫn giữ chặt cán cờ tổ quốc. Một tên khác xông lên chĩa thẳng súng vào đầu trung úy Phương nhả đạn. 3 tàu chiến Trung Quốc tăng tốc áp sát đảo, cách tàu HQ 604 chừng 300 mét. Giữa vòng vây quân thù, binh nhất Nguyễn Văn Lanh vừa đỡ lá cờ trên tay trung úy Phương vừa đá văng khẩu súng trên tay tên sĩ quan Trung Quốc. Một tên lính gần đó đâm lưỡi lê vào binh nhất Lanh. Anh gục xuống nhưng tay vẫn ghì chặt cán cờ. Liền sau đó, tiếng đạn nổ chát chúa, lính Trung Quốc dùng AK bắn xối xả vào các chiến sĩ trên đảo…” và trước khi về với biển trung úy Phương còn hô to: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân".

Hình ảnh bi tráng ấy là một “vòng tròn bất tử” diễn đạt trọn vẹn sự hy sinh cao cả của những người lính bộ đội cụ Hồ và những lời nhắn nhủ cho thế hệ mai sau. “Người này ngã xuống, người kia lại cầm cờ lao về phía cột cờ, không để rơi vào tay giặc” là một bài học về đoàn kết, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Trong thời đại ngày nay, thế hệ trẻ chúng ta phải luôn “nối vòng tay lớn” để sát cánh bên Đảng quang vinh đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc mà thế hệ cha ông đã đánh đổi bằng xương máu. Và có lẽ ý nghĩa nhất vẫn là bài học lịch sử: Như hình ảnh người trước ngã xuống, người sau anh dũng lao lên, những người trẻ hôm nay mạnh mẽ phấn đấu, vươn lên, học tập, lao động để xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, bất diệt của tổ quốc.
 


Ảnh: những nhà “dân chủ” võ mồm

Đảng ta, nhân dân ta, chiến sĩ ta đã đồng lòng, hi sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền đất nước nhưng hôm nay lại xuất hiện những nhà được coi là “dân chủ” phủ định lại lịch sử dân tộc. Đầu tiên, chúng đăng tin rêu rao rằng: “đánh mất Gạc Ma do Đảng bán nước” nhưng đầu óc hạn hẹp của chúng đâu biết trước sự lăm le xâm lược của kẻ thù hung bạo, cường quyền, Đảng đã lãnh đạo quân đội ta thực hiện chiến dịch CQ88 trước đó nhiều năm để giữ lại cho tổ quốc hàng chục đảo ở Trường Sa như ngày nay trong thời kỳ đất nước khó khăn bộn bề. Thậm tệ hơn những người được gọi là nhà “dân chủ” lại còn xuyên tạc lịch sử khi chúng nhận định: “Hải quân Cộng sản hèn nhát, nhu nhược để địch giết hại dễ dàng” nhưng chúng nào đâu biết giữa trùng khơi đại dương những người lính công binh anh hùng phải đạp lên những con sóng giữ để xây dựng những công trình khẳng định chủ quyền với vũ khí thô sơ thì sao chống lại được tàu chiến, B40, AK của quân xâm lược. Liệu những người được gọi là “dân chủ” có thể quét sạch quân thù với điều kiện đó không? Hay chỉ là những tên “anh hùng bàn phím”, “võ mồm”, cắn theo ý muốn của nước ngoài quay lưng lại với dân tộc. Buồn cho những nhà được gọi là “dân chủ”.

28 Nhận xét

Nặc danh
08:43:00, 17 thg 3, 2016 Reply

Những kẻ tự xưng là dân chủ chỉ là những tên “anh hùng bàn phím”, “võ mồm”, cắn theo ý muốn của nước ngoài quay lưng lại với dân tộc. Buồn cho những nhà được gọi là “dân chủ”.

20:23:00, 17 thg 3, 2016 Reply

Có khi anh em mình phải cho những nhà gọi là "dân chủ" ra bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo thì họ mới thấu hiểu được sự khó khăn, gian khổ và sự hi sinh của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng. nhưng liệu có mấy nhà "dân chủ" xung phong đi?

20:34:00, 17 thg 3, 2016 Reply

Sự giúp đỡ của Trung QUốc giành cho chúng ta trong cuộc kháng chiến cứu nước là rất lớn, nhưng không phải như thế mà chúng ta bỏ qua những gì Trung Quốc đang làm cả. Chủ quyền, lãnh thổ của dân tộc là thiêng liêng, không chấp nhận bât kỳ ai xâm phạm.

22:56:00, 17 thg 3, 2016 Reply

28 năm đã trôi qua nhưng câu chuyện Gạc Ma vẫn luôn in đậm trong tâm trí của các thế hệ người Việt. Câu chuyện đó mãi mãi sẽ không bao giờ có thể lãng quên và được phép lãng quên, nó luôn là bằng chứng ghi nhận tội ác của những kẻ bành trướng, bá quyền Bắc Kinh và là bài học để giáo dục con cháu, các thế hệ người Việt về truyền thống yêu nước, tinh thần quyết tâm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

10:03:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Các anh đã dâng hiến tuổi 20 cho Tổ quốc, nhân dân cả nước sẽ đời đời ghi nhớ công ơn của các anh, những người con anh hùng của dân tộc. 64 chiến sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma để quyết tâm giữ biển đảo của Tổ quốc, họ ngã xuống Nhưng các phong trào cổ vũ, kích động biểu tình và có những hành động không phải là tưởng niệm mà là viện cớ để làm xằng sẽ bị trừng phạt đích đáng. Đừng mua bán lòng yêu nước, đừng lạm dụng lịch sử để kiếm chác lợi cho bản thân, mấy ông anh "dân chủ" rởm ạ.nhưng tinh thần quyết tử vì đất nước vẫn còn đó cho các thế hệ sau noi gương học tập.

21:25:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Đúng là một lũ khốn nạn, những chiến sĩ hải quân đã anh dũng hi sình, thà mất tính mạng còn hơn để mất biển đảo vào tay trung quốc. Thế mà chúng lại dám rêu rao rằng Đảng ta bán nước cho lũ Khựa là sao. CHúng không biết nhục là gì sao. ĐÚng là không thể tin nổi vào mắt mình

21:28:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Đúng là một hình ảnh bất tử trong lòng người dân Việt Nam, hình ảnh chiến sĩ hải quân dù bị địch đâm, chém, bắn đạn vào người nhưng trên tay vẫn giữ ngọn cờ thiêng liêng của Tổ Quốc. Thật đẹp và ý nghĩa biết chừng nào. Càng suy ngẫm thấy sao yêu nước yêu Tổ Quốc mình quá, đồng thời càng ghét cay ghét đắng lũ ăn hại ngoài kia chỉ biết xuyên tạc, thốt lên những lời bịa đặt ghê tởm

21:33:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Nếu sau này đất nước có chiến tranh tôi xin hứa sẽ cống hiến tuổi trẻ, xương máu, sức lực của mình cho đất nước, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển đảo của Tổ Quốc là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam ta. Thầm phỉ nhổ vào những kẻ đang rêu rao bịa đặt xuyên tạc sự thật ngoài kia.

23:52:00, 19 thg 3, 2016 Reply

cầu mong anh linh các anh được siêu thoát về với gia đình. Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên sự hy sinh anh dũng của các anh. Những người thuộc thế hệ trẻ như chúng tôi càng không bao giờ cho phép mình được lãng quên.

23:56:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ Gạc Ma, là một cách để chúng ta bày tỏ tình cảm của mình củng như thể hiện sự quyết tâm bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử. Hơn nữa, sự tham dự đã có mặt có mặt của những nhân chứng lịch sử, thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh trận chiến Gạc Ma, trong các buổi lễ này cũng chính là những bằng chứng sống về trận chiến không cân sức, về lòng dũng cảm, yêu nước và tinh thần kháng chiến quật cường của những người con đất Việt.

23:58:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Nếu là những người thực sự yêu nước, thực sự tưởng nhớ và biết ơn các liệt sĩ Gạc Ma thì họ sẽ thắp nén hương tưởng niệm ở nơi các chiến sĩ yên nghỉ, giương lá cờ mà các chiến sĩ nắm chặt trước lúc hy sinh. Còn những nhà dân chủ giả hiệu lại đứng trước Tượng đài Lí Thái Tổ, vườn hoa để hô hào tưởng niệm, để giương khẩu hiệu chống Trung Quốc, chống nhà nước, để chụp hình và kí sổ nhận tiền.

08:02:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Sự thật chỉ có một, và chỉ một mà thôi. Sự thật về cuộc chiến Gạc Ma là sự hi sinh của 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam anh hùng. Đó là những trang sử đau thương mà cả dân tộc Việt Nam khắc ghi mối thù. Sẽ mãi không thể nào quên trận chiến không cân sức giữa những chiến sĩ Việt Nam ít vũ khí với quân thù TQ lăm lăm khí tài. Để rồi máu của những chiến sĩ Hải quân VN đã chảy xuống biển khơi đến tận giọt cuối cùng.

08:07:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Chính xác. Để đập tan các luận điệu xuyên tạc của bất kỳ kẻ nào, cần thiết phải có phát ngôn của chính những người trong cuộc, tham gia trận chiến. Chứ không phải một số kẻ sinh sau đẻ muộn, phát ngôn ngạo ngễ thế này thế kia.

10:27:00, 21 thg 3, 2016 Reply

tùng
Tất cả đất nước đời đời nhớ ơn công lao của các anh. chúng tôi những người con của đất nước nguyện hết lòng ra sức bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn

11:00:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Từ 2 năm trở lại đây, qua bài giảng của các thầy tôi mới biết đến ngày 14/3 là ngày Hải chiến Gạc Ma, ngày mà 64 cán bộ chiến sĩ Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc. Thiết nghĩ giới trẻ chúng tôi còn quá thờ ơ với lịch sử dân tộc cùng với vài năm trở lại đây những vấn đề với Trung Quốc mới được nhìn thẳng vào sự thật như chiến tranh Biên giới. Tôi mong sẽ có nhiều kênh phản ánh sự thật như thế này để mọi người cùng nhau tìm hiểu về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, khơi dậy lòng yêu nước vốn có trong mỗi người dân Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau thể hiện cho đúng lòng yêu nước, chứ không như một số nhà "dân chủ" thùng rỗng kêu to, thanh niên Việt Nam hãy xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, cố gắng học tập rèn luyên cống hiến cho đất nước đã chính là thể hiện lòng yêu nước rồi!!!

11:08:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Chúng tôi những thế hệ sau của các anh sẽ luôn nhớ tới công lao to lớn của các thệ hệ đi trước đã ngã xuống để bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của đất nước.chúng tôi những người trẻ hôm nay mạnh mẽ phấn đấu, vươn lên, học tập, lao động để xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, bất diệt của tổ quốc, chứ không như các bạn những nhà dân chủ rởm luôn tìm cách chống phá chế độ, đi ngược lại lợi ích của dân tộc,của nhân dân ta những kẻ như vậy cần phải bị nghiêm trị và loại bỏ.

11:47:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Hải chiến Gạc Ma – Bài học xương máu về chủ quyền biển đảo
Từng hải lý, từng tấc đảo, Hoàng Sa, Trường Sa… là máu, mồ hôi của ông cha ta để lại. Tổ quốc thân yêu đã và đang hướng ra biển lớn. Tấm lòng biết ơn, nhớ thương của đất liền gửi gắm những người con nơi biển đảo. Và như đáp lại tình cảm thiêng liêng ấy, những người con của Tổ quốc, những chiến sĩ biển đảo đang ngày đêm chiến đấu, quyết bám trụ tới cùng nơi đầu song ngọn gió quê hương. Họ gánh trên vai trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ biển đảo nặng nề hơn bao giờ hết; nhưng ở họ, thấp thoáng hiện trên khuôn mặt sạm đen ấy một nụ cười vui tươi, một nụ cười sảng khoái vì họ biết rằng họ không hề đơn độc, bên cạnh là những người bạn, những người đồng đội, phía xa kia là tình yêu vô bờ bến của đất liền!

11:51:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Có một nỗi buồn, mỗi nỗi căm phẫn cho dân tộc Việt Nam là đâu đó đang có sự len lỏi của những con "rận" mang tên "dân chủ".Chúng tự xưng là dân chủ trong khi không hiểu một tí gì về dân chủ, không bảo vệ được cái nền dân chủ lại còn đi xỉa xói, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận công sức của tầng lớp cha anh.Đất nước đã nghèo, dân đã khổ, may mắn thay nhờ Đảng lãnh đạo sáng suốt, tài tình mới có bộ mặt như ngày hôm nay, vậy mà những kẻ "dân chủ" lại đi xuyên tạc,phỉ bám vào vai trò của Đảng, cho rằng Đảng bán đất bán biển, cho rằng cộng sản hèn nhát.Quả thật nực cười khi các nhà "dân chủ" lại không phân biệt nổi "cây táo" và "cây sung".Bao giờ những kẻ này bị nghiêm trị thì lúc đấy dân ta mới giàu hơn, đất nước ta mới mạnh lên nổi.Hỡi thế hệ thanh niên, đừng quay lưng với lịch sử.

11:54:00, 21 thg 3, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:01:00, 21 thg 3, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
12:04:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Hải chiến Gạc Ma với vòng tròn bất tử được dệt bằng máu và sự hy sinh anh dũng của những người lính đảo Việt Nam để bảo vệ độc lập, giữ yên bờ cõi cho dân tộc. Họ là những người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu tình yêu nước và dũng cảm ấy, họ cùng uống chung 1 dòng nước, nghe cùng 1 câu hát ru, lơn lên trong tiếng thở thì thầm của đất mẹ... và cùng nhau ngã xuống vì nhiệm vụ cao cả của Tổ quốc. Câu chuyện của họ là 1 bản hùng ca vĩ đại về sự chiến đấu anh dũng và ý chí kiên cường của những người chiến sĩ. Ấy vậy mà, có những người cùng sinh ra trên mảnh đất này, lại đi làm tay sai, chạy theo đuôi kẻ thù giết hại dân tộc mình. Chúng tự coi mình là "những nhà dân chủ tài ba" để rồi chúng phủ định tất cả những công lao to lớn của ông cha ta. Thử hỏi, chúng có còn là con người, có còn lòng tự trọng nữa hay ko?

12:11:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Bằng chứng lịch sử về hải chiến Hoàng Sa mãi mãi là bài học qúy giá. Thế hệ tre chumgs tôi sẽ nhó mãi và ghi nhớ không bao giờ quên những dấu ấn lịch sử của dân tộc, điều này sẽ giúp chúng tôi sẽ luôn nhìn vào đó để cảnh giác và chiến đấu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

22:53:00, 22 thg 3, 2016 Reply

chính hình ảnh tưởng nhớ nhưng rất phản cảm của đám rân chủ đã làm hoen ố hình ảnh bi tráng của những chiến sĩ Gạc Ma năm đó. không phải là một buổi lễ tổ chức trang nghiêm mà là một buổi lễ lố nhố, hô những khẩu hiệu không ăn nhập gì cả

23:06:00, 22 thg 3, 2016 Reply

mỗi người đi tưởng nhớ đến các chiến sĩ Gạc Ma hình như được 200 ngàn thì phải. đám người này đang kiếm tiền trên chính sự hi sinh của các chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam. thật là một đám người ti tiện, đáng xấu hổ

12:15:00, 24 thg 3, 2016 Reply

Sự thật vẫn luôn là sự thật, dù cho bọn phản động muốn bịa đặt hay xuyên tạc thế nào đi nữa thì sự thật về sự kiện Gạc Ma mãi mãi như vậy. Mỗi người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự hi sinh của 64 chiến sĩ trên hòn đảo Gạc Ma 28 năm về trước. Sự anh dũng hi sinh của họ mãi mãi được khắc ghi trong thâm tâm người dân Việt Nam. Thật sự khinh bỉ bè lũ phản động, lợi dụng sự kiện Gạc Ma để kiếm lời.

12:16:00, 24 thg 3, 2016 Reply

Để thể hiện tình yêu nước và tưởng nhớ đến những anh hùng Gạc ma năm xưa có rất nhiều cách. Đâu phải suốt ngày tụ tập, rêu rao, la ó ầm ĩ mới là yêu nước. Giờ mà lấy danh sách ghi tên những bạn thích biểu tình ra trường sa bảo vệ tổ quốc đi, xem mấy ai dám làm?

14:05:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Các chiến sĩ Hải quân anh hùng luôn nằm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.Thế hệ người Việt Nam hôm nay không bao giờ quên công lao vĩ đại này. Chủ quyền quốc gia toàn vẹn như ngày hôm nay là do xương máu của các anh ngã xuống mà bapr vệ thành công trước ngọn súng vô nhân đạo của quân xâm lăng. Các anh đã giúp dân tộc viết thêm những trang sử hào hùng truyền lại cho thế hệ tương lai

23:43:00, 30 thg 3, 2016 Reply

Có những nỗi đau chẳng bao giờ nguôi, có những hy sinh mãi là bất tử. Đẹp lắm người chiến sĩ Hải quân Gạc Ma ngày ấy. Các anh luôn là tấm gương sáng và bất diệt để thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo trên chặng đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa thiêng liêng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !