24/03/2016

Hillary Clinton/Donald Trump, quan điểm với châu Á - Thái Bình Dương và Biển Đông

Written By Lý Công on 24/03/2016 | 17:45

[Minh Trị]

Các cuộc bầu cử sơ bộ lựa chọn ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã diễn ra sôi động trong suốt hai tháng qua. Mặc dù vòng sơ bộ mới đi qua nửa chặng đường, nhưng ngay từ bây giờ đã có thể dự đoán khá chắc chắn: Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú bất động sản Donald Trump sẽ đối đầu nhau vào Tháng Mười Một tới đây để chọn một người làm chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ 2017 - 2021

(Theo số liệu thống kê ngày viết bài này:

Bên phía Cộng hòa, Donald Trump đã thắng tại 21 bang, giành tới 739 đại biểu, bỏ xa Ted Cruz kiểm soát 9 bang, tạm có 465 đại biểu. Ứng viên phía Cộng hòa cần 1.237 đại biểu để thắng chung cuộc nội bộ đảng, và Trump đang có ưu thế lớn để sớm hoàn thành mục tiêu khi Marco Rubio (thắng 3 bang) đã bỏ cuộc còn John Kasich (thắng 1 bang) và Ted Cruz (9 bang) đang đuối sức.

Bên phía Dân chủ, cuộc so găng tay đôi giữa Hillary Clinton và Bernie Sanders sắp đi tới hồi kết: Bà Clinton thắng 20 bang, hiện có 1.690 đại biểu, còn ông Sanders chỉ có được 12 bang, tạm thời giành 946 đại biểu. Ứng viên dân chủ cần tối thiểu 2.383 đại biểu để giành suất đại diện đảng ra tranh cử.

Với cục diện vừa nêu, chỉ khi có bất ngờ cực lớn - dạng như các “bô lão” phe Cộng hòa hiệp sức loại Trump, thu hút cử tri các ứng viên còn lại dồn vote cho Ted Cruz; phía Dân chủ Sanders thắng hết gần 20 bang còn lại... thì mới có chuyện Trump và Clinton thua cuộc).


Vậy thì nếu một trong hai người đó lên làm Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, quan điểm, chính sách của họ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Biển Đông sẽ như thế nào:

Về kinh tế, cả Donald Trump và Hillary Clinton đều nhấn mạnh tới vấn đề việc làm cho người dân Mỹ, ủng hộ việc đưa hoạt động sản xuất trở về nội địa Mỹ để củng cố tiềm lực kinh tế khổng lồ của Hoa Kỳ. Cả hai ông bà đều phản đối “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương” (TPP) - thành quả mà ông Obama đã tốn nhiều công sức mới đạt được với 11 quốc gia khác và là dấu ấn nhiệm kỳ hai của ông. Tuy nhiên, ông Trump phản đối mạnh hơn bà Hillary. Nếu như bà Hillary chỉ mới bày tỏ lo ngại từ vài tháng gần đây rằng, hiệp định sẽ ảnh hưởng đến việc làm, tỷ giá ngoại hối, giá cả các mặt hàng thiết yếu... thì ông Trump nói thẳng ra rằng nếu như lên làm Tổng thống, ông sẽ “dẹp” ngay TPP, với tuyên bố gây sốc cho rằng “các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam, Ấn Độ cướp đoạt việc làm của người dân Mỹ”. Với nhiều quan điểm, lời nói quá táo bạo và chủ nghĩa dân tộc rất rõ nét (đòi xây cả tường rào an ninh ở biên giới Mexico - Mỹ để ngăn nhập cư trái phép), nếu Trump lên làm Tổng thống, khó có chuyện quan hệ kinh tế giữa Mỹ với APEC - trong đó có Việt Nam được như hiện nay.

Với tình hình như vậy, có lẽ Việt Nam nên chuẩn bị sẵn tâm lý và bước đi phù hợp để đón nhận những bước đi, phán quyết nặng về “cá lớn nuốt cá bé” của siêu cường kinh tế số một thế giới. Và với Trump thì sẽ khắc nghiệt hơn!

Về chính trị - ngoại giao, đặc biệt là tình hình Biển Đông, tất nhiên quan điểm của Donald Trump là cứng rắn hơn. Vì những lời phát biểu mạnh mẽ và khá hay ho của ông này, một số người Việt xưa nay vốn yêu thích đảng Dân chủ “cấp tiến, hòa bình hơn” nay lại tỏ cảm tình với Trump, hy vọng ông này ngăn chặn tham vọng bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:
Nhiệm kỳ Ngoại trưởng của bà Hillary Clinton (2009 - 2013) là thời điểm chính quyền Mỹ thực hiện xoay trục quan hệ đối ngoại về khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động quân sự, chính sự của Hoa Kỳ dồn về khu vực này. Đồng thời, thừa ủy quyền của Tổng thống Obama, Ngoại trưởng H.Clinton đã tiến hành liên tiếp các chuyến thăm đến các quốc gia Đông Nam Á, đến Indonesia 6 lần, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam đều 3-4 lần. Tại đó, bà cũng thường xuyên đưa ra những lời tuyên bố thẳng thắn thể hiện lập trường cứng rắn của Hoa Kỳ trước những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Bắc Kinh. Những lời phát biểu ấy làm chính quyền Trung Quốc rất “nóng mắt”. Có thể thấy, khi bà rời ghế Ngoại trưởng, có vẻ như Hoa Kỳ cũng “xao nhãng” hơn châu Á - Thái Bình Dương và quay trở lại chú ý khu vực Đông Âu, Trung Đông. Vì vậy, nếu bà đắc cử, sự quan tâm của Hoa Kỳ với vấn đề Biển Đông có lẽ sẽ còn được tăng cường trở lại.

Donald Trump có vẻ là người cứng rắn, mạnh mẽ đến mức ... sốc nổi, bốc đồng, nhưng không có gì đảm bảo ông ta sẽ thực hiện những hành động có hiệu quả để đảm bảo an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông. Cứng rắn với Trung Quốc, nhưng lại hâm mộ Putin và cả ... Kim Jong Un (hai đồng minh thân cận của Trung Quốc) về phong cách lãnh đạo quốc gia. Trump có nhiều tư tưởng rất cực đoan, gần với kích động bạo lực và kỳ thị chủng tộc, vậy khi Trung Quốc có hành vi gây hấn, liệu Trump có đủ ý chí và cả tỉnh táo của trí tuệ để phản ứng cho đúng với vị thế của nhà lãnh đạo, tổng tư lệnh của siêu cường số một thế giới hay không? Biết rằng phe Cộng hòa bao giờ cũng “rắn” hơn về đối ngoại so với Dân chủ, nhưng một người thiếu kinh nghiệm chính trị nói chung và xử lý vấn đề quốc tế nói riêng, thì khá là “phiêu” khi giao 2 triệu quân thường trực đóng rải rác trên hàng trăm căn cứ quân sự khắp 5 châu, hơn 10.000 máy bay, hơn 7.000 thiết giáp, hàng chục tàu sân bay và đặc biệt là chìa khóa valy hạt nhân cho con người này.

Bao giờ cũng vậy, Tổng thống Mỹ tương lai là ai luôn ảnh hưởng rất lớn tới chính trị, kinh tế, quốc phòng và quan hệ ngoại giao trên toàn thế giới. Dù Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là Donald Trump hay Hillary Clinton, họ cũng vì lợi ích của quốc gia - dân tộc Mỹ trước tiên, cách thể hiện và hành động có khác nhau. Chúng ta, những con người Việt Nam, cũng vì quyền lợi tối cao của quốc gia - dân tộc mình, nhận thức được những vấn đề nêu trên để có cách ứng xử cho phù hợp, đảm bảo lợi ích cho Tổ quốc mình.

15 Nhận xét

21:49:00, 26 thg 3, 2016 Reply

Dù Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là Donald Trump hay Hillary Clinton thì một sự thật là, Mỹ vận sẽ lấy chiêu bài dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam. Chúng ta phải sẵn sàng đón nhận thời cơ, thách thức để đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới, sánh kịp với các nước tiên tiến trên thế giới. Phải luôn nhớ rằng, không có ai là bạn, và cũng chẳng có ai là thù. Chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn mà thôi.

21:55:00, 26 thg 3, 2016 Reply

Tôi thấy ở Donald Trump có một cái gì đó không hợp với vị trí Tổng thống Mỹ cho lắm. Ở ông ta không có sự điềm đạm, điềm tĩnh của nhà chính trị. Chỉ sợ rằng khi Donald Trump lên nắm quyền thì với những hành động có tính bốc đồng của mình, ông ta sẽ lại hủy hoại đi hình ảnh của một nước Mỹ siêu cường mà thôi. Cái tính khí củ Donald Trump có lẽ chỉ hợp với một ông chùm bất động sản chứ không phải là vị trí trí Tổng thống Mỹ!

22:02:00, 26 thg 3, 2016 Reply

Dù Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là Donald Trump hay Hillary Clinton thì nhân dân trên thế giới vẫn hy vọng với cương vị của mình, ông chủ của nhà trắng sẽ có những hành động, lời nói sao cho đúng với vị thế của một siêu cường số một thế giới. Đừng lợi dụng cái gọi là siêu cường ấy để can thiệp tình hình nội bộ cua nước khác, hủy hoại hình ảnh siêu cường của nước Mỹ.

10:27:00, 27 thg 3, 2016 Reply

NÓi thật là mình không có cảm tình với cái ông Trúp này lắm, ông ta có thể nói mạnh miệng, nhưng quang trọng là giữa nói và hành động còn cách xa nhau lắm. Lúc mà được ngồi vào ghế tổng thống rồi thì liệu ông ta có thể làm được gì để cho thế giới đi lên được đây hay chỉ là phá hoại

10:28:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Theo cảm nhận của mình thì ông Donal Trump này cứ kiểu éo gì ấy, toàn phát ngôn gây sốc, nhưng nó không thể hiện cho người ta thấy 1 nước Mỹ thân thiện. Mà nó thể hiện một đất nước khoảnh khoảnh. Dù sao thì vẫn thích bà Hilary hơn ạ. :))

10:32:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Quả thật người đứng đầu siêu cường Mỹ có vai trò ảnh hưởng rất lớn đối với thế giới nên chẳng lạ gì khi quốc tế đang dõi theo từng bước đợt bầu cử ở Mỹ. Với cách thể hiện hiện tại nếu xét đến phương diện chính trị rõ ràng bà Clinton theo tôi nên là một chính trị gia đứng đầu Mỹ thì hơn, còn ông trup chỉ dk cái mồm

10:45:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Nước mỹ bây giờ chắc rầm rộ quá, theo quan điểm của cá nhân tôi một người làm chính trị phải là người ít nói, một khi đã nói thì cái gì cũng chuẩn và đúng mới được. Chứ kiểu người suốt ngày bô bô cái mồm thì liệu có làm nên trò trống gì không đây vậy?

23:06:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Trump mà lên lãnh đạo có khi dẫn Mỹ đến một cực tiêu hơn và thế giới loạn về mọi mặt đấy chứ. Bởi ông này vô cùng đồng bóng và cảm tính, mà điều này thì không được có ở một nhà lãnh đạo

09:34:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Sự mạnh lên của Trung Quốc đang tác động đến Mỹ rất nhiều, cho nên Mỹ chắc chắc sẽ có những thay đổi trong chính sách đối ngoại của mình. Tốt hơn hết, những nước nhỏ, nhất là chúng ta, nên tự thân vận động, chớ nên chờ đợi, phụ thuốc vào nước Mỹ làm gì.

10:37:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Tổng thống Mỹ sắp tới dù là ai đi chăng nữa thì cũng sẽ tác động đến thế giới rất nhiều, tu tưởng của Tổng thống mới chắc chắn sẽ có những khác biệt rất lớn so với ông Obama, thế giới sẽ như thế nào đây?

14:27:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú bất động sản Donald Trump ai làm chủ Nhà Trắng thì chính sách đối với Biển Đông của nước Mỹ bao giờ cũng đặt lợi ích tối cao của nước Mỹ và quyền lợi của giới cầm quyền tư sản Mỹ lên hàng đầu. Vì vậy, Việt Nam phải lên chủ động, khéo leo trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Vì nước Mỹ không bao giờ chấp nhận hi sinh lợi ích quốc gia cho một quốc gia khác. Đặc biệt, Mỹ đã hơn một lần băt tay với Trung Quốc chống lại Việt Nam

15:35:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Những người đi tranh cử tổng thống Mỹ toàn đưa ra những lời mị dân, tung ra rất nhiều lời hứa, nhưng cuối cùng, khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, mấy ai làm được những gì mình đã hứa lúc đi tranh cử đâu.

20:52:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Hy vọng rằng vị tổng thống mới của nước Mỹ sắp tới đây sẽ có những động thái cứng rắn hơn nữa để kiềm chế Trung Quốc ở BIển Đông. Mỹ muốn duy trì được tự do hàn hải ở Biển Đông thì phải ngăn chặn Trung Quốc lại.

Nặc danh
15:15:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Tổng thống Mỹ tương lai là ai luôn ảnh hưởng rất lớn tới chính trị, kinh tế, quốc phòng và quan hệ ngoại giao trên toàn thế giới. Dù Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là Donald Trump hay Hillary Clinton, họ cũng vì lợi ích của quốc gia - dân tộc Mỹ trước tiên, cách thể hiện và hành động có khác nhau. Chúng ta, những con người Việt Nam, cũng vì quyền lợi tối cao của quốc gia - dân tộc mình, nhận thức được những vấn đề nêu trên để có cách ứng xử cho phù hợp, đảm bảo lợi ích cho Tổ quốc mình.

22:32:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Mỹ chưa bao giờ từ bở âm mưu thay đổi chế độ chính trị tại Việt Nam. Như truyền thống, Tổng thống Mỹ tương lai là ai luôn ảnh hưởng rất lớn tới chính trị, kinh tế, quốc phòng và quan hệ ngoại giao trên toàn thế giới. Donald Trump hay Hillary Clinton, họ cũng vì lợi ích của quốc gia - dân tộc Mỹ trước tiên. Chúng ta, những con người Việt Nam, cũng vì quyền lợi tối cao của quốc gia - dân tộc mình, nhận thức được những vấn đề nêu trên để có cách ứng xử cho phù hợp, đảm bảo lợi ích cho Tổ quốc mình, tích cực xây dựng bảo vệ đất nước, tẩy chay những hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !