31/03/2016

LIỆU HẢI DƯƠNG 943 CÓ NHƯ HD981?

Written By Lý Công on 31/03/2016 | 22:39

[Nắng Mới]

    Ngày 25/3 vừa qua, Cục hải sự Trung Quốc lại vừa đưa giàn khoan Hải Dương 943 của nước này ra khoan thăm dò tại giếng LD 11-1-1, tọa độ 17 độ 47 phút 28,8 giây độ vĩ bắc, 108 độ 46 phút 00 giây độ kinh đông. Vị trí của Hải Dương 943 hoạt động lần này thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, đây là khu vực Việt Nam vẫn đang đàm phán để phân định.

    Phạm vi hoạt động lần này của Hải Dương 943 tuy không vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam như HD 981, tuy nhiên nó vẫn xâm phạm vào khu vực chung mà cả hai bên còn đang tranh chấp, giải quyết. Chính vì vậy mà nó cũng có những tác động, ảnh hưởng nhất đến định vấn đề chính trị, ngoại giao của cả hai nước. Còn nhớ, cách đây gần 2 năm (5/2015), giàn khoan HD 981 đã được Trung Quốc đưa sâu vào vùng biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam. Giàn khoan này đã hoạt động trong suốt 75 ngày, nhiều lần thay đổi các vị trí khác nhau nhưng vẫn vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Sự việc này đã gây căm phẫn, bức xúc cho toàn thể dân tộc Việt Nam, cũng như gây ra sự bất bình lớn cho nhân dân tiến bộ thế giới. Đã nhiều cuộc biểu tình, tuần hành phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trước sự đấu tranh bền bỉ cả trên thực địa của Hải quân, ngư dân Việt Nam, con đường ngoại giao vừa mềm dẻo vừa cương quyết của Đảng, Nhà nước ta, sức ép của công luận Việt Nam và thế giới cũng như điều kiện thời tiết, Trung Quốc đã phải rút giàn khoan này về nước vào ngày 16/7/2014.
 


Giàn khoan của Trung Quốc trên biển Đông

    Lần này, giàn khoan Hải Dương 943 tuy chưa vi phạm chủ quyền biển của Việt Nam nhưng nó cũng vẫn vi phạm Công ước Quốc tế về Luật biển 1982. Vì nó đang hoạt động tại vùng chồng lấn biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đặc biệt, Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận của hai bên trong việc đàm phán phân định vùng khai thác chung trên vịnh Bắc Bộ. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn đưa ra lời cảnh báo tàu thuyền nước ngoài không được lại gần phạm vi 1 hải lý (1,85 km) cũng trái với những nguyên tắc trong Luật biển Quốc tế, bất kể vùng biển hợp pháp, chồng lấn hay tranh chấp, vùng an toàn với giàn khoan chỉ được phép cách 500m. Điều này cho thấy hành động của Trung Quốc là hết sức ngang ngược và coi thường luật pháp quốc tế. Trung Quốc giường như vẫn đang muốn làm biển Đông tiếp tục dậy sóng.

    Được biết, Hải Dương 943 này của Trung Quốc sẽ hoạt động liên tục từ 25/3 đến hết 31/7/2015. Trong thời gian này, liệu chúng ta có đảm bảo là nó không di chuyển đến những vị trí khác, những vị trí có thể thuộc vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Rất có thể việc hoạt động trên vùng biển tranh chấp giữa Việt Nam – Trung Quốc của Hải Dương 943 này chỉ nhằm thăm dò thái độ, phản ứng của Việt Nam và công luận thế giới. Đây là một nước cờ mà Trung Quốc đã tính toán khá kỹ lưỡng, bởi Trung Quốc biết là khu vực tranh chấp song phương, do vậy chỉ có Việt Nam mới lên tiếng phản đối, còn tiếng nói của công luận quốc tế hầu như không có. Và Trung Quốc biết hành động phản đối của chúng ta cũng sẽ rất yếu ớt vì chúng ta cũng chưa xác định được vị trí đó có thuộc chủ quyền biển của Việt Nam hay không. Vậy nên, chúng ta không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ dịch chuyển Hải Dương 943 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam khi mà hành động đấu tranh của chúng ta và thế giới quá yếu ớt.

    Thêm một lý do để chúng ta nhận định khả năng này, đó là thời gian vừa qua Trung Quốc đã đẩy mạnh việc quân sự hóa các đảo ở biển Đông mà gặp rất ít sự phản đối của dư luận. Chính vì vậy, Trung Quốc có cả niềm tin về mặt sức mạnh quân sự trên biển Đông cũng như có sự nhận định về tiếng nói của công luận thế giới trong những diễn biến hành động tiếp theo.

    Chính vì vậy, chúng ta không nên chủ quan lơ là, mất cảnh giác trước hành động này của Trung Quốc. Chúng ta cần xây dựng cho những phương án và kế hoạch dự phòng trước những diễn biến phức tạp có thể xảy ra. Bên cạnh đó, các cơ quan ngoại giao cũng cần chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền và đấu tranh với hoạt động của Hải Dương 943 khi nó vẫn đang nằm trong vùng chồng lấn và vi phạm luật pháp quốc tế.

8 Nhận xét

10:08:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Việc TQ hạ đặt giàn khoan HD 981 vào vùng ĐQKT VN năm 2014, chúng ta đã từng nhận định rằng đây là động thái “dương đông kích tây”, nhưng năm nay, với những gì đang diễn ra thì không thể chỉ nói như vậy mà cho thấy TQ đang cùng lúc thực hiện các mũi tiến công khác nhau nhằm đạt được chiến lược độc chiếm Biển Đông về địa- chiến lược, địa- chính trị, địa-quân sự, địa- kinh tế. Trong bối cảnh hiện nay, để che dấu các hoạt động sử dụng vũ lực, đẩy mạnh chủ trương quân sự hóa Biển Đông, dường như Trung Quốc đang ráo riết triển khai các hoạt động nhằm vào yếu tố địa- kinh tế.

10:33:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc đang hoạt động bên ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và đây là khu vực Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định. Vì vậy, các bên liên quan cần tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán phân định ở vùng biển này. Điều đó cho thấy chúng ta nên bình tĩnh để có thể có đối sách hợp lý, không để cho các đối tượng xấu kích động chống phá Đảng, Nhà nước ta

10:57:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 943 nằm trong vùng chồng lấn chưa được phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ thì đó là hành vi vi phạm Công ước Luật biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) cũng như vi phạm thỏa thuận giữa hai nước. Điều đó cho thấy Trung Quốc đang ngang nhiên độc chiếm Biển Đông

15:36:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Các cụ bảo rồi phòng hơn chống, nhưng với ông tàu thì phải cả phòng cả chống, kết hợp với nhau thì may chăng mới có thể đối phó được với những âm mưu thâm hiểm của ông này, Chứ còn mà cứ thụ động ngồi chờ đối phó với chúng thì sẽ rất nguy hiểm và người chịu thiệt sẽ là chúng ta.

Nặc danh
19:09:00, 1 thg 4, 2016 Reply

thời gian vừa qua Trung Quốc đã đẩy mạnh việc quân sự hóa các đảo ở biển Đông mà gặp rất ít sự phản đối của dư luận. Chính vì vậy, Trung Quốc có cả niềm tin về mặt sức mạnh quân sự trên biển Đông cũng như có sự nhận định về tiếng nói của công luận thế giới trong những diễn biến hành động tiếp theo.Chúng ta không nên chủ quan lơ là, mất cảnh giác trước hành động này của Trung Quốc.

15:01:00, 2 thg 4, 2016 Reply

943 hay 981 cũng giống nhau cả thôi. Nhưng hãy chờ đợi coi Trung Quốc sẽ làm gì nếu định lặp lại sai lầm bè bãng đấy. Trung Quốc ngày xưa trong con mắt Đông Nam Á từng là một quốc gia chú trọng phát triển kinh tế và tương trợ láng giềng, tiếc là cái vỏ bọc đấy không thể che đậy mãi được và hẳn là bây giờ lòng tin các nước dành cho Trung Quốc gần như là không rồi! Cái HD983 này liệu còn dám lộng hành ngoài biển kia để bôi tro trát chấu lần nữa vào mặt chủ nhân nó nữa không. Tôi nghĩ không, họ không dám!

23:39:00, 2 thg 4, 2016 Reply

đúng là chúng ta phải cẩn trọng với mọi hành động của Trung Quốc, đơn giản vì không phải tự dưng mà Trung Quốc làm như thế mà họ không tính toán gì. có lẽ sau hành động này họ sẽ đẩy mạnh các hành động khác sau này

23:49:00, 2 thg 4, 2016 Reply

những năm gần đây Trung Quốc đang ngày càng leo thang ở Biển Đông và ngày càng đặt sự việc vào sự đã rồi. do vậy chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác, không để bị động bất ngờ

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !