31/03/2016

QUỐC HỘI KHÓA XIII: NHỮNG DẤU SON KHẮC GHI LỊCH SỬ

Written By Lý Công on 31/03/2016 | 10:44

[Thiện Nhân]

Bên hành lang Quốc hội chiều ngày 30/3 sau khi có kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ: “Tôi bằng lòng, vui vẻ”. Nụ cười giản dị, thân thiện của Chủ tịch Quốc hội khi chia sẻ với báo chí đã khẳng định sự thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Quốc hội khóa XIII trong 05 năm qua. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất được cử tri và nhân dân đánh giá cao khi để nhiều thành tích ấn tượng góp phần tiếp tục đưa đất nước phát triển bền vững. 
 
Ảnh: Chủ tịch Quốc hôi Nguyễn Sinh Hùng báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIII của Quốc hội tại kỳ họp lần thứ 11, Quốc hội khóa XIII


Mốc son Hiến pháp 2013

Có thể nói, đại biểu, cử tri và nhân dân cả nước đều tán đồng với dấu ấn lớn nhất của cả nhiệm kỳ đó là bản Hiến pháp 2013 - bản hiến pháp của thời kỳ đổi mới toàn diện, đồng bộ về kinh tế và chính trị, đặc biệt đề cao quyền con người, quyền công dân và tính thượng tôn pháp luật. Tại kỳ họp lần thứ 11, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng hình ảnh một Quốc hội của dân, do dân và vì nhân dân đã được thể hiện đậm nét trong cả nhiệm kỳ, nhất là tiến bộ vượt bậc trong công tác lập pháp cùng với Hiến pháp 2013. Kết quả trước hết là Quốc hội đã tự đổi mới, mỗi đại biểu Quốc hội gắn bó với nhân dân, tạo nên tầm vóc mới của Quốc hội Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập - “Mỗi đại biểu Quốc hội luôn trong tâm thế cháy lên nhiệt huyết đưa đất nước hướng đến phồn vinh, đưa chất lượng Kỳ họp ngày càng nâng lên, để lại âm hưởng khó quên trong lòng nhân dân. Hoạt động của Quốc hội không ngừng đổi mới. Sự điều hành của Chủ tịch, Phó Chủ tịch cũng đã để lại dấu ấn nhạy bén, góp phần quan trọng tạo nên dấu ấn thành công của các kỳ họp.” 

Dấu ấn trong giám sát và xây dựng pháp luật

Quốc hội khóa XIII cũng hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ về lập pháp với hơn 100 luật, bộ luật được thông qua và ban hành, trong đó có gần 70 đạo luật trong vòng 2 năm sau khi có Hiến pháp 2013.... Quốc hội khóa XIII đã có những bước đi quan trọng trong công tác giám sát chống tham nhũng, công tác làm luật. Qua đó, các dự án luật từng bước đi vào thực tiễn phục vụ hiệu quả đời sống nhân dân và phát triển kinh tế đất nước.

Ấn tượng trong công tác đối nội và đối ngoại

Quốc hội khóa XIII cũng đã xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và các vấn đề quan trọng khác kịp thời, hiệu quả, thực tiễn hơn, đề cao vai trò, trách nhiệm của Quốc hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Quốc hội khóa XIII đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một công trình có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng động lực phía Nam và cả nước, được đông đảo cử tri hoan nghênh.

Về đối ngoại, việc tổ chức các hoạt động đối ngoại của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội ngày càng hiệu quả, góp phần mở rộng và tăng cường ngoại giao nghị viện, để lại dấu ấn tốt đẹp đối với các quốc gia, nghị viện trên thế giới. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, Quốc hôi đã tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Như vậy, với một cách nhìn toàn diện, đa chiều và đầy đủ về những thành tựu, dấu ấn nổi bật 5 năm qua của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất – Quốc hội khóa XIII, cử tri và nhân dân luôn ghi nhận và đánh giá cao; đồng thời coi đây là tiền đề tin tưởng rằng nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV tiếp tục hoàn thiện, đổi mới, xứng đáng với cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước.7 Nhận xét

11:30:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Một nhiệm kỳ với nhiều mốc son đáng nhớ với nhiều thành tựu nỗi bật và có cả những khó khăn nhất định. Dấu ấn nổi bật 5 năm qua của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất – Quốc hội khóa XIII, cử tri và nhân dân luôn ghi nhận và đánh giá caoĐây là tiền để hướng về tương lai hứa hẹn với nhiều thành tựu để đưa đất nước phát triển.

21:47:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Quốc hội khóa XIII đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần đưa đất nước ta phát triển. Đây là tiền đề tin tưởng rằng nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV tiếp tục hoàn thiện, đổi mới, xứng đáng với cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước. Nhân dân cả nước luôn tin tưởng vào Đảng và Nhà nước.

10:11:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Cùng với việc thông qua Hiến pháp mới, Quốc hội khóa XIII đã ban hành một khối lượng văn bản quy phạm pháp luật lớn nhất từ trước đến nay với chất lượng ngày càng nâng cao. Đặc biệt, ngay sau khi Hiến pháp mới được thông qua, Quốc hội khóa XIII đã khẩn trương triển khai thực hiện đưa Hiến pháp vào cuộc sống.

10:35:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Điểm mới của nhiệm kỳ khóa XIII là tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiến hành chất vấn trực tiếp những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề và hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII, thể hiện việc theo dõi, giám sát đến cùng việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội, đánh giá hiệu quả hoạt động giám sát, chất vấn nhiệm kỳ vừa qua, rút ra những bài học cần thiết để tiếp tục hoàn thiện chức năng quan trọng này của Quốc hội.

11:00:00, 1 thg 4, 2016 Reply

Quốc hội khóa XIII đã thực hiện có hiệu quả giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII cũng đã đánh dấu một dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Các hoạt động của Quốc hội nói chung và giám sát, chất vấn của Quốc hội được tổ chức công khai, minh bạch, đưa Quốc hội đến gần với dân hơn.

23:47:00, 1 thg 4, 2016 Reply

đúng là quốc hội khóa 13 đã hoàn thành tốt chương trình công tác của mình trong 5 năm vừa qua, và đúng như chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói: tôi vui vẻ và bằng lòng. câu nói đã nói lên sự thành công của quốc hội khóa 13

23:49:00, 1 thg 4, 2016 Reply

theo tôi đây chính là một kỳ quốc hội thành công khi mà tại quốc hội này có nhiều nội dung đổi mới như lấy phiều tín nhiệm các chức danh do quốc hội bầu nên mà tác giả bài viết chưa đề cập tới ở trên

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !