27/03/2016

SÔNG MEKONG VÀ NHỮNG TOAN TÍNH CỦA TRUNG QUỐC

Written By Lý Công on 27/03/2016 | 18:00

[Con đường phía trước]

Tháng 3 năm 2016, báo chí trong nước xôn xao đưa tin Trung Quốc xây hàng loạt đập thủy điện trên dòng sông Mekong – một trong những dòng sông huyết mạch của các nước Đông Nam Á nói riêng, toàn Châu Á nói chung. Hiện tại, Trung Quốc đã hoàn tất 6 đập thủy điện và dự định sẽ xây thêm 14 đập trong tương lai; trong đó, Tiểu Loan, Nọa Trác Độ là những đập lớn nhất.

Âm mưu thao túng nguồn nước

Trung Quốc là một quốc gia với số dân đông vào bậc nhất trên thế giới, diện tích trải dài hơn 9 triệu km2. Cùng với quy mô lớn về diện tích và dân số, chủ nghĩa Đại Hãn trải qua hàng trăm năm vẫn còn tồn tại trong tâm trí những người cầm quyền. Ham muốn bành trướng để thực hiện “Trung Hoa mộng” trong thời gian gần đây đã trở thành mối lo lớn cho toàn thế giới. Giấc mộng “mở mang bờ cõi” ấy vẫn đang được hiện thực hóa trong từng giờ từng phút khi Trung Quốc ráo riết tranh giành lãnh thổ với Việt Nam (Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa với thuyết “Đường lưỡi bò”), tranh chấp với Nhật Bản (Đảo Senkaku). Cuộc chiến tranh giành lãnh thổ trên đất liền và trên đảo dường như vẫn chưa là đủ đối với “tay địa chủ” Trung Quốc; đầu năm 2016, chính quyền Trung Quốc công khai đưa vào hoạt động chuỗi đập thủy điện trên dòng sông Mekong. Chiếm ưu thế vị trí thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc lấy cớ phát triển nền công nghiệp điện quốc gia để  giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên nước quý giá trên thượng lưu sông Mekong, đồng thời trực tiếp gây ảnh hưởng, tạo sức ép đến các nước ở phía trung, hạ lưu sông. Thao túng nguồn nước nhìn qua là một nước đi về kinh tế, nhưng thực chất, nước đi về kinh tế này chính là để mở đường cho con bài chính trị về sau.

Đập Tiểu Loan của Trung Quốc trên sông Mekong
Phản hồi về việc xây chuỗi đập thủy điện trên, phía Trung Quốc khẳng định khu vực sông Mekong chảy qua Trung Quốc chỉ chiến 13,5% lượng nước, song trên thực tế, khu vực đó chiếm khoáng 40% tổng lượng nước. Hành động “vượt mặt” một cách quá đáng đó của Trung Quốc đã gây nên sự phẫn nộ cho toàn bộ người dân và chính phủ các nước láng giềng, các nước sở hữu những khu vực khác nhau ở phía trung/ hạ lưu sông Mekong. Chuỗi đập thủy điện mà Trung Quốc xây dựng đã đe dọa một phần không nhỏ đến sinh kế của các nước láng giềng, điển hình là ở Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan, các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Đe dọa sinh kế các nước láng giềng

Trước thực trạng hàng loạt đập thủy điện hoạt động trên thượng nguồn sông Mekong, đặc biệt, đập Tiểu Loan và Nõa Trác Độ - hai đập trữ nước lớn nhất - đã hạn chế dòng chảy dòng sông; Ấn Độ lâm vào tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Hồ Tonle Sap (Campuchia) – Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, giữ mối quan hệ mật thiết với sông Mekong – bị giảm mực nước đáng kể, ảnh hưởng đến quần thể cá trong hồ. Nhiều khả năng Biền Hồ của Campuchia sẽ bị thu hẹp diện tích trong mùa mưa, dẫn đến hậu quả nguồn thủy sản cung cấp cho người dân suy giảm. Cùng với đó, ở phía hạ nguồn sông Mekong, Đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam) là khu vực chịu hậu quả nặng nề nhất. Thiếu nước, cộng thêm hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn, vựa lúa lớn nhất của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiệt hại hàng trăm ha lúa, đe dọa đến khả năng xuất khẩu gạo mà trước đó là một trong những thế mạnh của Việt Nam.

Tình trạng hạn hán ở Đồng bằng sông Cứu Long

Trước tình hình đó, nhiều ý kiến đưa ra rằng đây là một cơ hội tốt để Việt Nam thay đổi, chuyển sang nuôi trồng thủy sản (Nuôi tôm), song đây chỉ có thể coi là một giải pháp tạm thời bởi nuôi tôm có thể hủy hoại khả năng canh tác của nhiều diện tích đất, gây hậu quả khôn lường và lâu dài về môi trường, an ninh lương thực thế giới.

Tóm lại, với tư cách là một nước lớn, Trung Quốc lại đi những nước đi không hề lớn, không hề “quân tử” như truyền thống hàng ngàn năm mà Khổng – Mạnh đã rao giảng. Việc đưa vào hoạt động những đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong không chỉ thay đổi chất lượng nước, thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa ở hạ nguồn mà còn dẫn đến những hậu quả xấu cho các nước lân cận, các nước láng giềng “dùng” chung nguồn nước của sông Mekong. Riêng với Việt Nam – quốc gia ở nơi “hạ của hạ” lưu sông Mekong, hành động đó của Trung Quốc không đơn thuần chỉ là một hành động thao túng nguồn tài nguyên nước, dường như nước đã biến thành vũ khí Trung Quốc dùng để ép buộc, “dằn mặt” với Việt Nam trong những cuộc chiến trên những mặt trận khác.


31 Nhận xét

20:25:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Việc Trung Quốc không tính đến lợi ích của các nước láng giềng đang tạo ra tâm lý bất mãn ngày càng lớn cho các nước ở hạ lưu, khiến Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn lớn hơn trong việc đạt được những mục tiêu dài hạn ở lưu vực sông Mekong nhằm gây ảnh hưởng lớn hơn lên khu vực này.

20:47:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Đúng là thâm như Tàu. Ông hàng xóm này dùng đủ mọi cách, cho dù bẩn bựa nhất để làm khó hòng mua chuộc, lôi kéo nước khác, buộc các nước phải hành động theo ý của mình. Việt nam cũng như các nước phải đặc biệt lưu ý với ông trung Quốc này, không thể một phút giây nào mất đề phòng. kẻo lịa bị ông Trung Quốc này cho vào "tròng" lúc nào cũng không biết!

21:28:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Các đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong được xây ở những vùng xa xôi hẻo lánh và nhận được rất ít sự chú ý của truyền thông phương Tây. cho nên những sự ảnh hưởng của nó đến các nước láng giềng chưa đc chú ý đúng mức.

22:13:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Dòng sông này không phải là của riêng Trung Quốc, nhưng lòng tham làm cho quốc gia này muốn biến đó thành riêng của họ. Họ gây ra những hệ lụy cho quốc gia hạ nguồn

22:14:00, 27 thg 3, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:41:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Thực sự Trung Quốc đang có quá nhiều tham vọng với "giấc mơ Trung Hoa" mà ngày càng biến mình thành kẻ độc tài, bất chấp luật pháp quốc tế và hòa bình giữa các quốc gia.
Những hành động, sự ngang ngược bất chấp mọi thủ đoạn gần đây của phía chính quyền Tập Cận Bình đang khiến cả thể giới lên tiếng phản đối, bất bình. Thiết nghĩ, liệu rằng đứng đầu nhưng có thể giữ mãi vị trí cô độc ấy mà không có sự thừa nhận hay khuất phục từ các quóc gia khác thì tham vọng của Trung Quốc còn có ý nghĩa gì đâu.!
Còn nhớ, ngày trước xem phim trung Quốc, triết lý, nghĩa tình vậy mà sao giờ lại "chơi bẩn" thế?

22:54:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Trung Quốc đang có những hành động không "đẹp" một chút nào, không hề xứng đáng với một nước lớn như TQ, không hề “quân tử” như truyền thống hàng ngàn năm mà Khổng – Mạnh đã rao giảng. Việc đưa vào hoạt động những đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong không chỉ thay đổi chất lượng nước, thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa ở hạ nguồn mà còn dẫn đến những hậu quả xấu cho các nước lân cận, các nước láng giềng “dùng” chung nguồn nước của sông Mekong. Riêng với Việt Nam – quốc gia ở nơi “hạ của hạ” lưu sông Mekong, hành động đó của Trung Quốc không đơn thuần chỉ là một hành động thao túng nguồn tài nguyên nước, dường như nước đã biến thành vũ khí Trung Quốc dùng để ép buộc, “dằn mặt” với Việt Nam trong những cuộc chiến trên những mặt trận khác.

23:40:00, 27 thg 3, 2016 Reply

Mặc dù sông Mê Kong có đoạn thuộc địa phận TQ, họ muốn làm gì gì làm (tất nhiên không được hủy hoại nguồn nước) trên đoạn đó, nhưng khi chứng kiến việc các đập thủy điện của họ kiếm soát nguồn nước, trong khi nhân dân lao động các nước hạ nguồn sông MeKong đang mong mỏi từng giọt nước để cứu lúa, cứu hoa màu, cũng là cứu lấy cuộc sống của họ, thì quả thực là TQ đã bán rẻ cái nhân đạo, nhân nghĩa rồi

11:37:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Đúng là bọn tàu khựa khốn nạn thật, chúng đinh dùng mọi cách mọi thủ đoạn để tấn công đất nước ta, chúng ta phải hết sức cẩn thận, sẵn sàng đối phó với những âm mưu thủ đoạn của chúng

11:39:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Đúng là bọn tàu khựa khốn nạn thật, chúng đinh dùng mọi cách mọi thủ đoạn để tấn công đất nước ta, chúng ta phải hết sức cẩn thận, sẵn sàng đối phó với những âm mưu thủ đoạn của chúng

14:10:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Trung Quốc hành động như vậy không đáng mặt "quân tử", mặc dù sông Mekong có đi qua lãnh thổ của họ đi chăng nữa thì hành động xây đập thủy điện như vậy không hề đẹp. Việc đưa vào hoạt động những đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong không chỉ thay đổi chất lượng nước, thay đổi dòng chảy, giảm lượng phù sa ở hạ nguồn mà còn dẫn đến những hậu quả xấu cho các nước lân cận, các nước láng giềng “dùng” chung nguồn nước của sông Mekong. Trung Quốc hẳn có những toan tính chiếm sông Mekong cho riêng mình mà không để ý sự ảnh hưởng tới những nước khác.

19:22:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng và giữ nước, chưa khi nào Trung Quốc để chúng ta sống cuộc sống bình yên. Không những dùng sức mạnh mềm mà Trung quốc còn sử dụng những mưu đồ thâm độc để đẩy kinh tế Việt Nam xuống bờ vực thẳm để dễ dàng thao túng, bắt nạt và khống chế ta. Chính vì vậy chúng ta phải cảnh giác cao độ trước những hành động hay bất cứ lời nói nào của Trung Quốc.

19:27:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Thế mạnh của chúng ta là Nông Nghiệp mà chính xác là trồng lúa nước với sản lượng lúa lớn thứ hai thế giới đồng thời cũng là nước đứng thứ hai về thế giới trong xuất khẩu gạo. Vậy ,mà Trung Quốc nhất quyết phá chúng ta. Từ kinh tế chúng sẽ quyết điều khiển ta về chính trị. Đấy là mưu đồ một đời Trung Quốc theo đuổi.

19:32:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Sông Mê Kong là lợi ích chung của nhiều nước trong khu vực trong đó có Việt Nam. Không thể xây dựng một công trình hủy hoại môi trường đến vậy được. Hủy hoại tự nhiên thì người hứng chịu đầu tiên là Việt Nam. Những gì Việt Nam đang nỗ lực đều bị Trung quốc phủ nhận trắng trợn, ngay cả những nỗ lực hòa bình nhất.

21:25:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Là một nước lớn nhưng Trung Quốc đang có những nước đi thật không đẹp một chút nào. Sông Mê Kông là lợi ích chung của nhiều nước trong khu vực trong đó có Việt Nam mà Trung Quốc lại mưu đồ biến nó thành của riêng sao. Lấy cớ phát triển nền công nghiệp điện quốc gia nhưng thực chất là để giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên nước quý giá trên thượng lưu sông Mekong và tiến đến những mục đích sâu sa khác đằng sâu đó mà không ai lường trước được

22:53:00, 28 thg 3, 2016 Reply

Trung Quốc lấy cớ phát triển nền công nghiệp điện quốc gia để giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên nước quý giá trên thượng lưu sông Mekong, đồng thời trực tiếp gây ảnh hưởng, tạo sức ép đến các nước ở phía trung, hạ lưu sông. Thao túng nguồn nước nhìn qua là một nước đi về kinh tế, nhưng thực chất, nước đi về kinh tế này chính là để mở đường cho con bài chính trị về sau. Bọn chúng thật nham hiểm và độc ác

09:48:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Trung Quốc đang làm chủ chủ dòng nước ở sông Mekong, đây chính là con át để Trung QUốc có thể khống chế gần như toàn bộ ASEN, bản chất của vấn đề chẳng khác gì Trung Quốc lãnh đạo cả khối ASEAN cả.

10:06:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Trung Quốc kiểm soát nguồn nước sông Mekong làm cho cuộc chiến của chúng ta với Trung Quốc ở Biển Đông càng căm go hơn nhiều, đất nước chúng ta lại đương đâu với những thử thách rất khó khăn rồi. Hơn bao giờ hết toàn dân chúng ta phải cùng nhau đoàn kết lại.

15:39:00, 29 thg 3, 2016 Reply

ASEAN đang rất cần phải đoàn kết lại để đối phó với Trung Quốc, dù Trung Quốc có chặn nước đầu nguồn của sông Mekong, nhưng tôi nghĩ nếu đoàn kết lại, chắc chắn Asean sẽ buộn Trung Quốc phải từ bỏ ý định kiểm soát nguồn nước này.

16:53:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Trung quốc là cái gì đó rất thâm nho, nguy hiểm, cộng đồng các nước châu Á Asean cần chung tay chống lại những âm mưu đê hèn của chúng, không để chúng thao túng mọi vấn đề kinh tế, xã hội đến nguồn nước cũng bị thao túng được

18:19:00, 29 thg 3, 2016 Reply

càng ngày, Trung Quốc càng trở nên thâm độc hơn với những âm mưu, à, đúng ra là hành động chống phá Việt Nam.
Từ những vụ "buôn" của lạ, vật lạ, rồi tới việc tranh chấp biển đảo, bây giờ lại tới việc thao túng nguồn nước, gây hạn hán và lũ cho vùng hạ lưu sông Mê Koong
Trung Quốc quá thâm độc, còn Việt Nam ta lại quá nhỏ bé để chống chọi :'(

19:03:00, 29 thg 3, 2016 Reply

cnagf ngày, bản chất thâm độc ủa Trung Quốc lại càng trở nên lộ liễu, lại càng không thể nào chấp nhận được
hãy nhìn vào những gì Trung Quốc đang làm đi, xem có đáng mặt là "hàng xóm" của Việt Nam không?
Muốn thao túng Việt Nam bằng những việc làm giơ bẩn và nhem nhuốc này ư? Vậy thì cứ ngồi đấy mà mơ đi nhé

20:46:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Đúng là không hổ danh là thâm như tàu .Cùng nhau sinh sống bên con sông MeKong bao nhiêu năm ,dân cư các nước sống dựa vào nguồn tài nguyên nước này vậy mà TQ lại xây dựng chuỗi đập thủy điện khác nào triệt đi đường sinh sống canh tác của các nước ở hạ nguồn .Cộng đồng các nước châu Á Asean cần chung tay chống lại những âm mưu đê hèn của TQ , không để họ ngang ngược mãi như thế được .

21:03:00, 29 thg 3, 2016 Reply

Trung QUốc xây bao nhiêu đập thủy điện ở thưởng nguồn sông Mekong là có chủ ý cả, không phải tự dưng mà Trung Quốc xây nhiều như thế đâu. Việt Nam ta đúng không may mắn khi ơ cạnh tay Trung Quốc hèn hạ, bẩn thỉu này.

23:13:00, 30 thg 3, 2016 Reply

Toan tính tiêu cực của Trung Quốc là một hành động không hề thông minh một chút nào. Và Trung Quốc làm thế chỉ đẩy căng thẳng chính trị lên cao mà thôi. Và đó là hành động ích kỷ

08:14:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Về việc phối hợp khắc phục hạn hán, theo yêu càu của Việt Nam – phía Trung Quốc đã tăng gấp đôi lưu lượng xả nước đầu nguồn Mekong từ các con đập, nhưng không biết sau khi chảy qua Lào, Thái Lan, Campuchia với chằng chịt hệ thống trữ nước thì Việt Nam sẽ còn rơi rớt được bao nhiêu?

08:16:00, 31 thg 3, 2016 Reply

lượng nước đóng góp từ lãnh thổ TQ chỉ đâu đó hơn 10% lượng nước của Mekong mà thôi. Như thế, nếu TQ có giữ lại một nửa lượng nước ở bên họ, thì cũng chỉ làm giảm 5% lượng nước ở hạ nguồn. Ngược lại, nếu họ xả thêm một phần như thế, cũng chỉ tăng thêm một lượng tương ứng mà thôi.

Nặc danh
15:14:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Chiếm ưu thế vị trí thượng nguồn sông Mekong, Trung Quốc lấy cớ phát triển nền công nghiệp điện quốc gia để giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên nước quý giá trên thượng lưu sông Mekong, đồng thời trực tiếp gây ảnh hưởng, tạo sức ép đến các nước ở phía trung, hạ lưu sông. Thao túng nguồn nước nhìn qua là một nước đi về kinh tế, nhưng thực chất, nước đi về kinh tế này chính là để mở đường cho con bài chính trị về sau.

06:35:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Đây là lúc ASEAN, đặc biệt những nước trong lưu vực sông Mê Kông cần đoàn kết, chung tay thống nhất thành một khối, không để Trung Quốc hay bất kỳ nước nào, tự tung tự tác, muốn làm gì thì làm với dòng sông Mê Kông được. Không chỉ vì mục đích chính trị mà làm mất kế sinh nhai của hàng triệu người dân bên dòng sông Mê Kông. Lúc này sức mạnh đoàn kết của các nước sẽ chiến thắng tất cả.

06:39:00, 3 thg 4, 2016 Reply

Không hổ danh là ông tàu khựa. Dẫu biết lợi ích quốc gia là tối thượng. Nhưng cũng đừng vì lợi ích quốc gia của mình mà làm ảnh hưởng sâu sắc tới các nước láng giềng xung quanh như cái cách mà Trung Quốc đang làm. Một nước lớn không chỉ mạnh về kinh tế, quân sự, mà nó còn về tầm ảnh hưởng, uy tín với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng. Tôi mong là Trung Quốc sẽ hành xử sao cho xứng danh một nước lớn trong khu vực và trên thế giới.

21:48:00, 6 thg 4, 2016 Reply

đ

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !