18/03/2016

SỬ DỤNG SÚNG: LIỆU ĐÂY LÀ “DÂN CHỦ” Ở MỸ?

Written By Lý Công on 18/03/2016 | 11:30

[Thiên Nhân]

Theo nghiên cứu của Dự án Nghiên cứu vũ khí cá nhân thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển quốc tế có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, vào năm 2015 cho thấy người dân Mỹ đang sở hữu khoảng 310 triệu khẩu súng dân sự các loại. Trong đó có 114 triệu khẩu súng ngắn, 110 triệu khẩu súng trường và 86 triệu khẩu súng bắn đạn ghém. Tổng số người sở hữu súng trên khắp thế giới khoảng 644 triệu người, trong đó Mỹ chiếm đến 42% trong khi dân số Mỹ chỉ chiếm 4,43% dân số toàn cầu. Để giải thích cho vấn đề này, các chính trị gia Mỹ luôn cho rằng việc sở hữu súng đạn là quyền và cũng là biểu tượng của sự tự do cá nhânvà khi người dân Mỹ sở hữu súng bên mình để có thể tự vệ trong trường hợp bạo lực xảy ra. Họ cho rằng, cảnh sát thường chỉ có mặt sau khi vụ việc xảy ra, vì thế, nếu cấm sử dụng súng, người dân sẽ không thể bảo vệ chính mình. Vậy liệu đây là quyền tự do cá nhân của mỗi người dân Mỹ?

Nhưng thực tế nước Mỹ đã trả giá đắt cho cái gọi là “dân chủ” khi người dân sử dụng súng. Theo các số liệu thống kê hàng năm ở Mỹ có 33,000 người chết vì súng mỗi năm, một phần ba do bị ai đó có súng chủ mưu giết hại, còn lại là những vụ tự tử bằng súng hay chết do bất cẩn với súng. Xả súng không phải là chuyện hiếm ở Mỹ. Trang mạng chuyên theo dõi các vụ xả súng với tên miền Shootingtracker.com đã công bố thống kê cho biết, trong năm 2015 nước Mỹ có gần 400 vụ xả súng.  Như vậy, tại Mỹ mỗi ngày có nhiều hơn một vụ xả súng và vụ việc mới nhất tại San Bernardio được cho là thảm kịch tồi tệ nhất sau vụ xả súng tại trường học Newtown, bang Connecticut năm 2012 khiến 26 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em. Thật sự cái gọi là “dân chủ” trong việc sử dụng súng đạn mà các chính trị gia rêu rao đã trở thành cơn ác mộng với người dân Mỹ? Và vì sao nước Mỹ không thể nào cấm được sử dụng súng đạn mặc dù hàng ngày vẫn cướp đi sinh mạng hàng chục người dân vô tội?
 


Ảnh: vụ xả súng thảm sát tại San Bernardino, California ngày 2.12.2015 khiến 14 người thiệt mạng

Có rất nhiều nguyên nhân mà các chính trị gia Mỹ đặt ra tại sao người Mỹ phải sử dụng súng đạn như: Đây là hệ quả tất yếu từ cái gọi là “văn hóa súng đạn” ở Mỹ hay quyền tự do cá nhân. Tuy nhiên, đằng sau việc nước Mỹ không thể cấm được súng đạn là có một “vùng cấm chính trị”?

Quản lý súng không nghiêm như vậy là kết quả các cuộc vận động lobby của Hội Súng toàn quốc Mỹ (NRA) vốn là một tổ chức ôn hòa do những thợ săn và người thích súng lập ra năm 1871, theo kiểu một tổ chức tương tự của người Anh. Có tới 8 Tổng thống Mỹ từng là thành viên RFA : Grant, Theodore Roosevelt, Eisenhower, Kennedy, Nixon, Reagan, George H. W. Bush. Ông Bush con (George W. Bush) được coi là Tổng thống thân thiện nhất với súng. Ngày nay NRA có 4,3 triệu hội viên và là đoàn thể có thế lực nhất nước. Họ đã chi 10 triệu USD cho cuộc tranh cử Tổng thống năm 2008. Tờ Washington Post cho biết trong lần bầu cử Quốc hội gần đây, 4/5 ứng viên do NRA ủng hộ đều trúng cử. Vì thế các chính khách rất ngại chống lại NRA. Năm ngoái, khi từ chối thảo luận với Tổng thống Obama về vấn đề kiểm soát súng, Phó Chủ tịch NRA là Wayne LaPierre nói: “Vì cớ gì mà tôi hoặc NRA lại có thể ngồi cùng với nhóm người bỏ cả đời họ để tìm cách hủy diệt Điều Bổ sung số II của Hiến pháp Mỹ nhỉ?. Thậm chí sau vụ xả súng ở Colorado, Steve Schmidt một chiến lược gia của đảng Cộng hòa nói tại chương trình Meet the Press của công ty NBC rằng “Mọi người sẽ không phản đối NRA đâu. Đó là nhóm lợi ích có quyền thế nhất ở Washington”. Vậy thông qua góc nhìn súng đạn người dân Mỹ thật sự sống trong “dân chủ”, “nhân quyền” mà tầng lớp tư sản cầm quyền Mỹ hay rêu rao và tự động áp dụng luật lệ để mang lại lợi ích cho họ? Và nếu đây không phải là nước Mỹ thì giới cầm quyền Mỹ đã cáo buộc vi phạm “dân chủ”, “nhân quyền” để tạo cái cớ vô nhân đạo xâm phạm chủ quyền quốc gia khác?

33 Nhận xét

22:46:00, 19 thg 3, 2016 Reply

Văn minh súng đạn đã ăn sâu vào tư tưởng người Mỹ, vì thế phương pháp quản lí súng đạn kiểu nưả vời khi nó đã ngấm sâu như thế sẽ chẳng đi đến kết quả gì. Sai lầm khi chấp nhận dân chủ trong việc sử dụng súng đạn. Việc sử dụng súng rộng rãi thì đáp ứng được nhu cầu tự vệ nhưng nó cũng có mặt trái rất nghiêm trọng đó là việc sử dụng bừa bãi và các cá nhân sử dụng vào mục đích xấu, nên nó lại gây ảnh hưởng rất lớn đến an ninh

09:32:00, 20 thg 3, 2016 Reply

Mỗi người một khẩu thế là bất cứ có cái gì khúc mắc, mâu thuẫn nhau là vác súng ra đọ tài nghệ, bảo sao mà nhiều vụ chết do súng thế, rồi thì lại còn tha hồ mà những kẻ côn đồ, khủng bố sả súng khắp nơi. Vậy nên cứ cấm là tốt nhất, chỉ những ai có trách nhiệm , được giao nhiệm vụ thì mới cần có thôi.

18:16:00, 20 thg 3, 2016 Reply

nếu mỹ hạn chế súng tức là chính tổng thống quay lưng lại với các tập đoàn tài phiệt, những công ty buôn bán vũ khí, kẻ mà bơm tiền vào cho hoạt động tranh cứ của họ. liệu có ai dám làm điều đó, khi mà tổng thống dựng lên không phải hoàn toàn là do trí tuệ và niềm tin mà phần nữa là do đồng tiền chạy chọt.
xin thưa, dân chủ kiểu mỹ, không đáng một xu

22:26:00, 20 thg 3, 2016 Reply

Chỉ cần bấm còi một phát là đi toi một mạng người rồi. Nhưng nếu không bán cho người dân thì ngành công nghiêp sản xuát súng của Mỹ cũng khó khăn đấy. Nên mà vì lợi nhuận các ông trùm bất chấp

22:51:00, 20 thg 3, 2016 Reply

nếu như cứ mỗi người một khẩu súng, thì thay vì việc cãi nhau, nói chuyện, người ta lại không thèm nói mà lại mang súng ra để nói chuyện với nhau...
và, cũng vì tự do sở hữu súng kiểu này mà có không biết bao nhiêu người bị chết oan rồi
lên mạng, tìm những vụ xả súng vô tội vạ ở Mỹ, sẽ thấy thật đau lòng..
cả những đứa trẻ con cũng bị giết

23:43:00, 20 thg 3, 2016 Reply

dâ chủ gì bọn Mỹ chứ, có mà lũ khốn nạn, coi tính mạng con như cỏ rác ý, hơi tí là lại có thằng điên nào đó, cầm súng xả giết hại không biết bao nhiêu con người vô tội, ước gì những lúc đó những thằng râm chủ là những thằng bị bắn trúng để nó có thể hiểu dân chủ mỸ là thế nào

09:14:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Văn minh súng đạn kiểu Mỹ thì nhân dân khổ là chắc rồi. Lúc nào cũng sống trong cảnh lo sợ vụ xả súng , cướp có vũ trang, thanh trừng nhâu bằng súng.Nước Mỹ quản lý không được hay không quản lý khi mà lợi nhuận khổng lồ thu được từ ngành công nghiệp vũ khí cho giới tư bản cầm quyền ở Mỹ.Trong khi chính tổng thống còn tiếp tay cho các công ty súng.

09:14:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Văn minh súng đạn kiểu Mỹ thì nhân dân khổ là chắc rồi. Lúc nào cũng sống trong cảnh lo sợ vụ xả súng , cướp có vũ trang, thanh trừng nhâu bằng súng.Nước Mỹ quản lý không được hay không quản lý khi mà lợi nhuận khổng lồ thu được từ ngành công nghiệp vũ khí cho giới tư bản cầm quyền ở Mỹ.Trong khi chính tổng thống còn tiếp tay cho các công ty súng.

09:21:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Văn hóa súng đạn đã ăn sâu vào tiềm thức người Mỹ. Mặc dù nhiều người đã lên tiếng phản đối Luật vũ khí quốc gia nhưng 60% người dân nước này vẫn muốn bảo lưu luật. Người dân Mỹ sẽ còn phải chịu nhiều bi kịch từ các vụ xả súng chừng nào họ còn có thói quen sở hữu nó cũng như sự cho phép của luật pháp.

09:50:00, 21 thg 3, 2016 Reply

"hàng năm ở Mỹ có 33,000 người chết vì súng mỗi năm", vâng, tự do đấy, dân chủ đấy.
tự do dân chủ cho mỗi người được quyền sở hữu một khẩu súng, để rồi thích nổ súng lúc nào thì nổ, xả súng lúc nào thì xả, để rồi hằng năm lại có hàng chục triệu người chết vì súng đạn,...
liệu an ninh có bảo đảm? và cuộc sống của người dân có còn được an toàn?

09:54:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Nước Mỹ lúc nào cũng tự cho mình là tốt đẹp nhất, dân chủ nhất thế giới. Họ cho mình là tòa án phán xét nền dân chủ ở các nước khác, sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt lên các nước mà họ cho là vi phạm dân chủ, nhân quyền nhưng không hề quan tâm nền dân chủ nước mình đến đâu. Và cái dân chủ trong tự do sử dụng súng của Mỹ sẽ làm hại chính người dân nước họ thôi.

10:33:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Súng đạn, mặc dù gây nhiều thương vong, những cái chết oan uổng cho người dân Mỹ, nhưng thực tế vẫn phổ biến ở đât nước này là bởi lẽ, ngành công nghiệp súng đạn mang lại lợi nhuận khổng lồ, những ông chủ trong ngành công nghiệp này thậm chí còn quyền lực hơn khối chính trị gia của đất nước. Vì thế, trước mắt súng đạn vẫn đầy rẫy ở Mỹ, còn tiếp tục có những thương vong do cái gọi là tự do súng đạn.

10:46:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Trọng tâm và nút thắt khó gỡ nhất của vấn đề là nằm ở Hiến pháp. Tu chính luật thứ hai (được chuẩn y năm 1791) trong Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép công dân Mỹ quyền tự vệ chính đáng và do đó có quyền sở hữu vũ khí hợp pháp. Đến nay,Mỹ vọt lên đầu bảng các quốc gia có tỉ lệ người dân sử dụng súng cao nhất thế giới. Điều này cũng thật dễ hiểu khi mà các đời tổng thống muốn lấy được sự tín nhiệm trước hết phải đáp ứng sự dân chủ trong nhân dân, điển hình nhất cho vấn đề dân chủ đó là:Cần để ý chi tiết rằng, một trong những lý do khiến Al Gore thất cử trong chiến dịch bầu cử tổng thống 2000 là bởi chủ thuyết chống súng của ông. Khoảng 48% cử tri thời điểm đó là những người sở hữu vũ khí (so với 37% năm 1996) và trong số những người sở hữu súng, 61% đã bỏ phiếu cho George W. Bush! Trong thực tế, nước Mỹ chưa bao giờ và khó có thể ngã ngũ việc kiểm soát vũ khí. Năm 2011, cuộc thăm dò do Pew tổ chức sau vụ ám sát hụt dân biểu Gabrielle Giffords (làm chết 6 người) cho thấy, có 49% người Mỹ nói rằng, “việc bảo vệ quyền sở hữu súng đối với người Mỹ là quan trọng hơn”, trong khi có 46% nói rằng, “việc kiểm soát sở hữu súng là quan trọng hơn”.
vì vậy: dân chủ ơ đây là dân chủ "hai mặt "

10:49:00, 21 thg 3, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:53:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Một đất nước được điều hành bởi những tập đoàn tư bản lấy sản xuất vũ khí, đầu cơ bóc lột nhân dân thế giới để thu được lợi nhuận tối đa thì có thể dễ hiểu rằng chính người dân Hoa Kỳ cũng là nạn nhân. Cấm súng đạn thì có khác gì tự tay phá đi cái máy in tiền của chính họ, liệu tổng thống Hoa Kỳ nào sẽ đứng ra đại diện cho người dân chống lại những tập đoàn tư bản này, hay họ sẽ im lặng tiếp tục làm những chú cừu ngoan???

21:39:00, 21 thg 3, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:40:00, 21 thg 3, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:41:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Đây là thứ tự do, dân chủ đặc biệt ở Mỹ đấy còn gì! Được quyền bảo vệ mình, nhưng vì cái gọi là quyền ấy mà người này người kia có thể dễ dàng tước đoạt đi mạng sống của nhau. Ra đường chỉ sợ vô phúc mình gặp phải gã nào điêm khùng đang xả súng, bỗng chốc mình trở thành người thế giới bên kia lúc nào không biết. Dân chủ, tự do kiểu này thì tôi xin kiếu, không dám nhận đâu!

21:47:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Điều duy nhất khiến cho NRA im miệng, từ bỏ cái gọi là quyền sở hữu súng là người thân, con cháu, hay chính những thành viên của NRA vô tình bị họng súng "tự do, dân chủ" sát hại. Khi ấy mới mong hiệp hội NRA từ bỏ quyền sử dụng súng được. Chính xác phải dùng "gậy ông đập lưng ông" thì mới cho cái đám NRA thấm đòn, mới biết cái giá phải trả cho cái quyền sử dụng súng là như thế nào!?

21:53:00, 21 thg 3, 2016 Reply

Tôi thấy rõ một điều người dân Mỹ giờ đây ra đường không chỉ có mỗi nỗi lo sơ khủng bố thôi đâu, cái sợ không kém nữa là vô phúc trở thành nạn nhân của vụ xả súng nào đó. Ra đường thôi mà cảm giác tính mạng mình có thể bị cướp đi bất kỳ lúc nào như thế thì thôi, ở nhà còn hơn. Dân chủ, tự do mà làm gì, sống như thế thì còn gọi là vui với sướng đâu. Thà ngồi trong tù để tính mạng mình được đảm bảo còn hơn là ra đường hưởng cái thứ "tự do, dân chủ" kiểu ấy!

10:33:00, 22 thg 3, 2016 Reply

Tại sao nước Mỹ không thể kiểm soát súng đạn dù những vụ tắm máu liên tiếp xảy ra?

Đầu tiên, cần phải thấy rằng súng là một phần cơ bản của nền văn hóa và di sản chính trị truyền thống của nước Mỹ từ thuở sơ khai. Tu chính án thứ hai trong hiến pháp Mỹ quy định quyền được sở hữu vũ khí. Như vậy, quyền sở hữu súng được xem là quyền cơ bản của công dân Mỹ.

Vì vậy, nền văn hóa súng đạn Mỹ phát triển mạnh mẽ. Rất nhiều người Mỹ yêu thích súng đạn và tự hào với việc mình sở hữu súng đạn.

10:34:00, 22 thg 3, 2016 Reply

Huffington Post dẫn khảo sát của chính phủ Mỹ cho hay, khoảng 34% hộ gia đình Mỹ có súng, tương đương hơn 100 triệu người Mỹ sở hữu súng. Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới, nhưng người Mỹ sở hữu tới 30-50% tổng số súng đạn cá nhân toàn cầu. Các khảo sát cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ cho rằng súng đạn là cần thiết để tự vệ, đặc biệt là các cử tri Cộng hòa. Khảo sát của Gallup năm 2008 cho thấy 41% người theo đảng Dân chủ và 53% người theo đảng Cộng hòa cho rằng súng đạn giúp ngôi nhà của họ an toàn hơn. Đến năm 2014, con số này là 41% và 81%. Do quá nhiều người Mỹ sở hữu súng, ngành công nghiệp súng đạn có ảnh hưởng chính trị vô cùng to lớn. Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA), đại diện ngành công nghiệp súng đạn, là một trong những tổ chức vận động hành lang hùng mạnh và giàu thế lực nhất nước Mỹ. Cứ sau mỗi vụ xả súng, NRA mở chiến dịch vận động ủng hộ súng đạn.

Nặc danh
10:35:00, 22 thg 3, 2016 Reply

Có thể thấy rằng rất nhiều những vụ thảm sát đẫm máu, rất nhiều những cái chết đau thương tại Mỹ bắt nguồn từ việc lỏng lẻo trong công tác quản lý súng đạn! Một cường quốc số một thế giới mà còn có những cái chết như thế này sao!? nhìn sang đất nước Việt Nam chúng ta, một đất nước đang phát triển, thử hỏi những cái chết như này có xuất hiện không? nếu có thì chỉ đếm trên đầu ngón tay! Đó chính là xuất phát từ sự quản lý chặt chẽ, tầm nhìn sáng suốt của những nhà lãnh đạo nước ta, góp phần vào sự hòa bình và ổn định dân tộc, đưa đất nước Việt Nam ta ngày càng phát triển hơn nữa, nhưng sẽ không vướng phải những vụ việc như trên mà Mỹ đã và đang tồn tại!

22:34:00, 22 thg 3, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:36:00, 22 thg 3, 2016 Reply

Thật sự mà nói tôi không thích cái kiểu dân chủ kiểu này chút nào. Một cái giá quá đắt cho những người dân vô tội bị vậy vạ trước những nòng súng vô cớ. CHính phủ Mỹ cần xem xét lại, dân chủ cái quái gì mà để người dân luôn nơm nớp lo sợ thế chứ

22:40:00, 22 thg 3, 2016 Reply

Không hiểu người dân Mỹ sống thế nào với súng đạn như vậy. Cứ đi đến chỗ đông người là nơm nớp lo sợ, sống thế thì chán lắm. Cứ như Việt Nam mình lại tuyệt chẳng bao giờ lo mấy chuyện đó, đến tổng thống Mỹ còn từng chạy bộ quanh Hồ Gươm nữa là

22:43:00, 22 thg 3, 2016 Reply

Thật ra ai cũng biết thừa, người dân Mỹ cũng biết thừa, chính phủ không làm gì được trong vấn đề súng đạn này chẳng qua là do cách tập đoàn vũ khí Mỹ đang thao túng bộ máy chính trị nước này. Nên giờ đây buộc nhân dân Mỹ phải sống chung với sự lo sợ đến từ súng đạn

08:05:00, 23 thg 3, 2016 Reply

Tại Mỹ, súng được bán mọi nơi, trong cả những siêu thị Walmart, trở thành mặt hàng dân dụng bình thường, dành cho dân đi săn, giới sưu tập và những người “có ý thức tự bảo vệ”. Tất nhiên súng cũng nằm trong tay những kẻ giết người và hậu quả là không thể tưởng tượng được

08:09:00, 23 thg 3, 2016 Reply

Trên thực tế chắc chắn sở hữu súng sẽ tiếp tục là một điều không thể thiếu trong xã hội Mỹ. Và nhìn từ một góc độ nào đó, đây là một nội dung của văn hóa Mỹ và được cổ súy, nhất là thể hiện qua phim ảnh. Điều đó cho thấy Mỹ không thể giải quyết dứt điểm vấn đề này

08:12:00, 23 thg 3, 2016 Reply

Tổng thống Barack Obama trong cuộc vận động tranh cử năm 2008 cũng đã ủng hộ việc kiểm soát súng. Thế nhưng khi lên nắm quyền ông cũng đã đồng ý mở rộng quyền sử dụng súng và ký đạo luật cho phép người dân để mang vũ khí trên xe lửa và trong công viên quốc gia. Điều đó cho thấy Obama không phải lúc nào cũng có thể thực hiện những gì mình nói

23:37:00, 30 thg 3, 2016 Reply

Súng đạn đang hàng ngày, hàng giờ cướp đi những sinh mạng vô tội của người dân Mỹ. Vậy liệu khi nào giới cầm quyền tư sản Mỹ mới thôi dừng lợi ích kinh tế của các tập đoàn đầu sỏ chính trị mà nghĩ đến quyền lọi chính đáng của người dân? một niềm bất hạn cho người dân Mỹ trong thế kỷ 21

23:40:00, 30 thg 3, 2016 Reply

bạn ạ. ở Mỹ, dù Đảng Cộng hòa hay Dân Chủ lên nắm quyền thì chẳng bao giờ cấm được súng. Vì các tập đoàn vũ khí lớn của Mỹ đã đứng đằng sau tài trợ, vận động tranh cử cho họ nên dù tổng thống nào mà cầm quyền của 02 đảng trên thì nước Mỹ sẽ vẫn tiếp tục đổ máu vì súng đạn.

23:11:00, 31 thg 3, 2016 Reply

Thực tế nước Mỹ đã trả giá đắt cho cái gọi là “dân chủ” khi người dân sử dụng súng. Theo các số liệu thống kê hàng năm ở Mỹ có 33,000 người chết vì súng mỗi năm, một phần ba do bị ai đó có súng chủ mưu giết hại, còn lại là những vụ tự tử bằng súng hay chết do bất cẩn với súng. Xả súng không phải là chuyện hiếm ở Mỹ. Việt Nam vẫn là nơi đáng sống nhất, yên bình nhất!

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !