02/03/2016

TRUNG QUỐC ĐANG TIẾP TỤC QUÂN SỰ HÓA BIỂN ĐÔNG

Written By Unknown on 02/03/2016 | 14:30

[Nắng Mới]

Chắc hẳn nhiều đọc giả vẫn còn nhớ, trong buổi hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama ngày 22/9/2015 tại Nhà Trắng – Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu rằng, Trung Quốc cam kết tôn trọng và tán thành quyền tự do hàng hải, tự do bay mà các quốc gia được hưởng theo luật quốc tế; các hoạt động xây dựng mà Trung Quốc đang tiến hành trên các đảo ở phía Nam quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa) không nhằm và ảnh hưởng đến bất kỳ quốc gia nào và Trung Quốc không có ý định quân sự hóa.

Vậy mà chỉ mới đây thôi, Trung Quốc đã bất chấp công luận quốc tế, đi ngược lại với những phát biểu, tuyên bố trước báo giới và những nội dung đã hội đàm, trao đổi với Tổng thống Mỹ, Trung Quốc đã tiếp tục hành động quân sự hóa biển Đông. Trong tháng 2/2016 vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ đã cung cấp một loạt các bức ảnh vệ tinh cho thấy chính quyền Trung Quốc đã triển khai hai khẩu đội với tám bệ phóng tên lửa đất đối không, cùng một hệ thống radar trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hoạt động này của Trung Quốc đã làm gia tăng mối lo ngại về an ninh cho không chỉ các quốc gia xung quanh biển Đông, mà còn cho các quốc gia có những lợi ích, hoạt động giao thông vận tải, thương mại qua khu vực này.
 


Hình ảnh Trung Quốc triển khai tên lửa HQ-9 trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam)

Được biết, đây là hệ thống phòng không HQ-9, có khả năng tấn công bất kỳ máy quân sự hay dân sự nào bay qua khu vực này trong tầm bắn đến 200km. Như vậy, Trung Quốc đang tiến gần thêm một bước nữa đến việc quân sự hóa trên biển Đông và đẩy nhanh quá trình độc chiếm biển Đông. Hành động này của Trung Quốc lại một lần nữa khẳng định, những lời Trung Quốc phát biểu, tuyên bố trước báo giới chỉ là lừa bịp, che mắt dư luận thế giới, nó hoàn toàn đi ngược lại với những lợi ích của cộng đồng chung các nước trong khu vực, cũng như an ninh hàng hải quốc tế. 

Sở dĩ nói, Trung Quốc đang tiếp tục quân sự hóa biển Đông là bởi, đây là chiến lược lâu dài của Trung Quốc trên biển Đông. Trước đó, Trung Quốc đã có những hoạt động cải tạo, bồi đắp các đảo cả ở Hoàng Sa và Trường Sa, cùng với đó Trung Quốc cũng cho xây dựng một hệ thống sân bay, bến cảng hiện đại trên 2 quần đảo này. Những sân bay, bến cảng này có thể tiếp nhận những loại vũ khí hiện đại, tối tân, thậm chí chúng có thể chuyển đổi thành những mục tiêu quân sự trong điều kiện cần thiết. Sau khi hoàn thành giai đoạn thứ nhất là việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, Trung Quốc đã nhanh chóng triển khai sang giai đoạn thứ hai đó là việc đưa các loại vũ khí hạng trung và hạng nhẹ ra lắp đặt. Đó chính là việc Trung Quốc đưa hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa trong tháng 2 vừa qua. Và đây cũng chính là cơ sở, tiền đề để Trung Quốc tiếp tục triển khai các loại vũ khí tối tân, hiện đại khác ra các mục tiêu quân sự còn lại trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với hành động này, Trung Quốc đã tiến gần hơn đến mục tiêu quân sự hóa biển Đông, có thể đe dọa các quốc gia khu vực bằng sức mạnh quân sự, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc độc chiếm biển Đông.

Lựa chọn Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) là hòn đảo đầu tiên tiếp nhận các loại vũ khí quân sự đã nằm trong âm mưu và toan tính lâu dài, kỹ lưỡng từ trước đó của Trung Quốc. Bởi một số lý do chính sau đây: 

Một là: Phú Lâm là hòn đảo trung tâm ở quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc coi đây là thủ phủ của thành phố Tam Sa), đã được Trung Quốc đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại, khá hoàn chỉnh, có thể đáp ứng các yêu cầu cho hoạt động triển khai và lắp đặt các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự. Hơn nữa, Phú Lâm gần đảo Hải Nam (nơi đóng của quân cảng Tam Sa) hơn so với nhiều đảo còn lại của Hoàng Sa và Trường Sa vì vậy mà việc vận chuyển thiết bị, vũ khí quân sự cũng thuận lợi dễ dàng hơn rất nhiều.

Hai là: Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, là nơi tranh chấp chủ quyền chủ yếu chỉ mang tính song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Do vậy, việc Trung Quốc triển khai hoạt động này hầu như chỉ vấp phải sự phản đối, cản trở của Việt Nam; tiếng nói của dư luận thế giới và một số cường quốc hoàn toàn yếu ớt. Đó chính là lý do để Trung Quốc có thể dễ dàng hoàn thành mục đích của mình, tạo tiền đề tâm lý cho những hoạt động tiếp theo.

Ba là: Trung Quốc muốn biến Phú Lâm sẽ trở thành một điểm trung chuyển vũ khí quân sự lớn trên cái mà Trung Quốc gọi là thành phố Tam Sa và khu vực biển Đông. Từ Phú Lâm, các thiết bị, vũ khí quân sự sẽ dễ dàng được chuyển đến các căn cứ quân sự, các đảo nhân tạo và các đảo còn lại trên cả Hoàng Sa và Trường Sa. Dần dần hiện thực hóa chiến thuật từng bước lấn chiếm dần đối với biển Đông. 

Đây thực sự là vấn đề hết sức nguy hiểm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đe dọa đến an ninh các quốc gia quanh khu vực biển Đông và các tuyến vận tải quốc tế qua khu vực này. Âm mưu, ý đồ, mục đích và hành động đọc chiếm biển Đông của Trung Quốc là quá rõ ràng. Biển Đông vốn đã không được yên bình nay lại càng dậy sóng. Thiết nghĩ, chúng ta cần tăng cường nhiều bước đi hơn nữa, nhiều hành động cụ thể hơn nữa để có thể chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những diễn biến phức tạp về an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo đang hiện hữu trước mắt. Công luận thế giới và các cường quốc cũng cần tăng cường đoàn kết và có những hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa ngăn chặn những hành động phi pháp của Trung Quốc và để bảo vệ nền hòa bình thế giới.

15 Nhận xét

16:09:00, 6 thg 3, 2016 Reply

THôi các bạn ak. trung quốc là một nước như thế nào thì chúng ta còn lạ gì bản chất của chúng nữa chứ. Ở ngoài mồm thì luôn tuyên bố rằng tôn trọng quyền tự do hàng hải, không xâm phạm chủ quyền biển đảo của bất cứ quốc gia nào, nhưng bên trong lại ngấm ngầm phá hoại

16:14:00, 6 thg 3, 2016 Reply

Rõ ràng quá rồi gì nữa các bác, trung quốc đang tìm cách lấn dần đất đai biển đảo của các nước xung quanh trong đó có Việt Nam. CHiêu bài của chúng sử dụng đó là không mà có, có mà không. Tức là tuyên bố thì lúc nào cũng hùng hồn chính nghĩa, nhưng thực tế lại âm thầm chiếm biển đảo

16:17:00, 6 thg 3, 2016 Reply

Bây giờ các nước có liên quan và thậm chí cả thế giới cần phải ngồi lại với nhau bàn bac thử xem nên ứng phó như thế nào với sự bành trướng của trung quốc. Một quốc gia không thôi không đủ để đánh đổ ý chí xâm lược bành trướng của một đất nước có số dân lớn nhất thế giới, đòi hỏi chúng ta cần phải đoàn kết lại với nhau

19:06:00, 6 thg 3, 2016 Reply

Đây thực sự là vấn đề hết sức nguy hiểm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đe dọa đến an ninh các quốc gia quanh khu vực biển Đông và các tuyến vận tải quốc tế qua khu vực này. Âm mưu, ý đồ, mục đích và hành động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc là quá rõ ràng. Biển Đông vốn đã không được yên bình nay lại càng dậy sóng. Thiết nghĩ, chúng ta cần tăng cường nhiều bước đi hơn nữa, nhiều hành động cụ thể hơn nữa để có thể chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những diễn biến phức tạp về an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo đang hiện hữu trước mắt. Công luận thế giới và các cường quốc cũng cần tăng cường đoàn kết và có những hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa ngăn chặn những hành động phi pháp của Trung Quốc và để bảo vệ nền hòa bình thế giới.

08:59:00, 7 thg 3, 2016 Reply

Mưu đồ bá quyền của ông hàng xóm này ngày càng được thể hiện rõ nét thông qua một loạt những hoạt động vũ trang trong thời gian gần đây. Ngay trong lời nói và hành động của TQ đã có những mâu thuẫn rồi. Thế nên chơi với TQ thì chơi, nhưng vẫn phải cảnh giác cao độ.

20:15:00, 9 thg 3, 2016 Reply

trước mắt, chúng ta cần tăng cường nhiều bước đi hơn nữa, nhiều hành động cụ thể hơn nữa để có thể chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những diễn biến phức tạp về an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo. bên cạnh đó cần phải tranh thủ công luận trong nước cũng như quốc tế thì mới có thể đấu tranh được với âm mưu bá chủ của Trung Quốc.

15:57:00, 11 thg 3, 2016 Reply

Đây thực sự là vấn đề hết sức nguy hiểm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đe dọa đến an ninh các quốc gia quanh khu vực biển Đông và các tuyến vận tải quốc tế qua khu vực này. Các bên cần phải ngồi lại để giải quyết vấn đề, không thể cho Trung Quốc độc quyền như thế được.

16:36:00, 11 thg 3, 2016 Reply

Sự leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông là ngòi nổ có thể nổ bất cứ lúc nào, Trung Quốc đang làm cho Biển Đông trở thành cái chảo lửa chiến tranh rồi, thẩm chí là chiến tranh thế giới.

22:34:00, 11 thg 3, 2016 Reply

Trung Quốc đang ngày càng có những bước tiến nguy hiểm trên biển Đông đảy leo thang ở đây lên cao. tuy nhiên chúng ta vẫn phải kiên trì những nguyên tắc mà từ trước nay chúng ta vẫn theo đuổi

22:38:00, 11 thg 3, 2016 Reply

chúng ta cần theo sát các hành động của Trung Quốc của Biển Đông để nhanh chóng đối phó, tránh bị động bất ngờ. chắc chắn trong thời gian tới tình hình biển đông sẽ tiếp tục leo thang

10:03:00, 13 thg 3, 2016 Reply

trung quốc từ lâu nổi tiếng với phương châm hành động không nói mà làm cho nên Việt Nam cần hết sức cảnh giác với những bước đi của họ. có thể khẳng định rằng, quân sự hóa biển đông sẽ góp phần làm phức tạp hơn nhiều tình hình hiện tại của biển đông. đưa ra quốc tế để phản ánh những hành động đó của trung quốc là một trong những bước đi đúng đắn của Nhà nước ta. tuy nhiên, quân và dân Việt Nam cũng nên sẵn sàng chuẩn bị cho những chuyện xấu có thể sẽ xảy ra chứ không thể thụ động được.

08:11:00, 14 thg 3, 2016 Reply

Rất ghét cái kiểu của bọn Tung Của này, mồm thì nói một đằng, nghe rất bùi tai, nhưng thực tế lại khác, chúng ngày đêm tiến hành các hoạt đông phục vụ cho mưu đồ bành chướng, độc chiếm Biển Đông, dùng các lá chắn sống là các ngư dân dưới danh nghĩa "bảo vệ chủ quyền đất nước", chúng đã huy động được một đội ngũ đông đảo ngư dân sẵn sàng "bảo vệ chủ quyền đất nước", gia tăng các hoạt động quân sự và dân sự tại các Đá mà chúng bồi đắp, các đảo mà chúng chiếm giữ trái phép... Hình ảnh về trận hải chiến Gạc Ma lại ùa về, Căm thù lũ xâm lược Trung Quốc vô cùng!

08:14:00, 14 thg 3, 2016 Reply

Mà lạ kỳ thay, Trung Quốc lại chỉ trích Mỹ, với hành động tuần tra trên Biển Đông là quân sự hóa vùng biển này, trong khi lại không cho rằng hành động điều pháo, đáp máy bay quân sự, sự hiện diện của quân đội trên các đảo, đá là các hành động quân sự. Có vẻ như Trung Quốc đang cố tình tỏ ra ngô ngê với lý lẽ cùn và đến đứa trẻ cũng phải cười vào mặt, vào cái lý luận mà TQ đang đu bám.

15:08:00, 14 thg 3, 2016 Reply

những hành động quân sự hóa các đảo Trung Quốc chiếm giữ bất hợp pháp là không thể chấp nhận được vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt NAm làm gây bất ổn, căng thẳng quân sự giữa Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ĐNA với Trung Quốc

Nặc danh
08:56:00, 17 thg 3, 2016 Reply

Đây thực sự là vấn đề hết sức nguy hiểm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đe dọa đến an ninh các quốc gia quanh khu vực biển Đông và các tuyến vận tải quốc tế qua khu vực này. Âm mưu, ý đồ, mục đích và hành động độc chiếm biển Đông của Trung Quốc là quá rõ ràng.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !