28/04/2016

CHỮ "TÂM" CỦA NGƯỜI LÀM BÁO

Written By Lý Công on 28/04/2016 | 21:25

[Hoàng Minh]

Bác Hồ có nói: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút trang giấy là vũ khí sắc bén của họ… Bài báo là tờ hịch cách mạng”. Người nhắc nhở các nhà báo phải sử dụng đúng sức mạnh của ngòi bút, ngôn từ để phục vụ nhân dân, đất nước, phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Người làm báo phải viết đúng sự thật, không bịa đặt, thêm thắt. Đồng thời phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ nghề nghiệp, khiêm tốn học tập.

Ngày nay, hoạt động của báo chí trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, trong quá trình hội nhập quốc tế và thời đại bùng nổ thông tin đang phát triển không ngừng. Đặc biệt, trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống các tiêu cực và các tệ nạn xã hội, những người làm báo với chữ Tâm của mình đã phát huy vai trò xung kích, luôn đi tiên phong trong việc phát hiện và thúc đẩy các nhân tố mới, góp phần phanh phui các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, đẩy lùi cái xấu trong xã hội, đóng góp công sức không nhỏ vào công cuộc đổi mới đất nước, thể hiện rõ chức năng giám sát của nhân dân. Nội dung thông tin của báo chí ngày càng phong phú, hiệu quả, bắt kịp hơi thở của cuộc sống hằng ngày. Qua đó, bạn đọc và dư luận xã hội luôn đặt niềm tin vào ngòi bút tâm huyết của đội ngũ những người làm báo chân chính.


Tuy nhiên, trước nhịp sống tấp nập của nền kinh tế thị trường, một số nhà báo đã gạt bỏ chữ Tâm của mình, lợi dụng các tình hình phức tạp, vấn đề tiêu cực trong xã hội để viết các bài thổi phồng, viết các thông tin sai lệch về sự việc nhằm mục đích tạo tâm lý thu hút, tò mò của người xem qua đó “câu view”. Điển hình như: Lợi dụng vấn đề ô nhiễm môi trường biển gây ra tình trạng cá chết hàng loạt tại khu vực miền Trung trong thời gian qua, ngày 26/4/2016, trên một trang báo có đăng bài viết “Kinh hoàng: Cá chết chỉ sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng” của tác giả Bá Thắng. Nhưng sự thật thì không hề có chút thông tin đúng nào đưa tin về thực trạng trên. Các bên liên quan được nhắc đên trong bài báo cũng đều khẳng định là thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến uy tín cũng như hoạt động sản xuất của địa phương.

Như chúng ta đã biết, vùng biền miền Trung bao lâu nay được coi là điểm đến du lịch mùa hè  lý tưởng cho mọi người nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Nguồn lợi kinh tế biển mang lại từ du lịch và khai thác thủy sản đã và đang là nguồn thu nhập chính cho hàng nghìn hộ dân dải đất miền Trung này. Vì vậy việc đưa thông tin sai lệch, quá mức phóng đại, làm trầm trọng thêm sự việc không những đã làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu đối với các hoạt động kinh tế nơi đây mà còn gây ra tâm lý hoang mang cho người dân. Đồng thời, làm cản trở quá trình khôi phục sản xuất sau sự kiện thủy hải sản chết ở địa phương.

Càng nguy hiểm hơn khi một số nhà báo biến chất nghe theo tiếng gọi của “kim tiền” mà vấy bẩn tâm hồn, bẻ cong ngòi bút của mình để viết ra những điều thiếu chân thật theo “đặt hàng” từ những đối tượng, phần tử xấu, có thái độ thù địch để phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân ta, chống phá Đảng và chính quyền.


Các bạn  mang danh “phóng viên” thân mến! Nếu không nói được gì tốt đẹp thì im lặng cũng là làm việc tốt rồi. Dư luận thì ào ạt sôi sục mấy ngày qua các vấn đề xã hội như y tế, giáo dục, môi trường,… mà bản thân chính các bạn  lại chẳng có chút kiến thức nào về những lĩnh vực ấy thì đừng có dùng ngòi bút của mình để phá hoại, để thể hiện với đời. Trong vòng xoáy thông tin thì bẻ bút bỏ ở nhà cũng là giúp cho đời rồi! 

36 Nhận xét

22:05:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Trong tình trạng hỗn loạn thông tin như hiện nay thì cần và rất cần những người làm báo có tâm. Qua bản tin của tác giả Bá Thắng về hiện tượng cá chết có nhiều điểm mâu thuẫn. Nhưng điều tôi thấy không được nhất đối với một bản tin trên sóng truyền hình là sai sự thật. Cái điều sai sự thật ở đây mà tôi muốn nói là thí nghiệm này được phóng viên giới thiệu là đã cùng sở tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh thực hiện quan trắc nhưng sự thật không phải thế. Như vậy chẳng khác nào bản tin của tác giả đang lừa dối cả triệu người dân Việt Nam.

23:09:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Chuyện đâu đã có đó, Những bài viết như lời kêu gọi biểu tình thực chất chỉ là âm mưu của những kẻ xấu, chúng đang lợi dụng sự việc vào việc chống phá Đảng, nhà nước. Đến khi có kết luận nguyên nhân cá chết. Lúc đấy sẽ rõ, những kẻ cố tình gây ra thảm họa môi trường này chắc chắn sẽ bị xử lý thỏa đáng. Và mỗi người dân chúng ta nếu thương về miền Trung hãy đóng góp, ủng hộ cho họ thay vì xuống đường.

23:40:00, 28 thg 4, 2016 Reply

báo chí thời nay đâu có tâm nữa.nhất là báo điện tử.ông cha bảo nhà văn nói láo nhà báo viết thêm qua ko sai.nhưng giờ bọn này lại xuyên tạc quá trắng trợn về mấy vụ như này.báo chí là nơi định hướng dư luận mà chúng dám alfm 1 cái clip giả để câu view.trong khi đó hậu quả chúng nào qtam.ngư dân đéo bán đc cá.du lịch biển chả ai thèm tắm.dân tao khổ muốn phần đấy rôi mấy thằng nhà báo ak

23:41:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Làm báo cũng phải có đạo đức, chỉ biết vì giật gân, vì đồng tiền mà sẵn sàng bóp méo sự thật thì thật không xứng cầm bút viết bài, phóng viên là phải phản ánh đúng sự thật không có kiểu tát nước theo mưa, biết dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm tại các tỉnh miền trung mà làm clip nhằm câu view thì thật đáng hổ thẹn, thiết nghĩ cần có những biện pháp mạnh tay để tránh có những trường hợp như thế này tái diễn.

23:43:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Nghĩ lại thấy sợ bọn làm báo/ Càng nguy hiểm hơn khi một số nhà báo biến chất nghe theo tiếng gọi của “kim tiền” mà vấy bẩn tâm hồn, bẻ cong ngòi bút của mình để viết ra những điều thiếu chân thật theo “đặt hàng” từ những đối tượng, phần tử xấu, có thái độ thù địch để phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân ta, chống phá Đảng và chính quyền.

23:45:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Tôi sợ báo rồi.. câu wib quá. Hiện nay vẫn à chưa có kết luận, bởi vì còn cần thêm thời gian để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứ phân tích mổ xẻ rõ ràng để có cái nhìn khách quan, toàn diện, đầy đủ. Vì thế mọingười phải tỉnh táo chứ không nên mù quáng, để các phàn tử xấu lợi dụng

23:47:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Báo chí là con dao 2 lưỡi rồi... Những lều báo kích động..Nhân dân mình cần tỉnh táo đừng nghe theo chúng, chỉ vì chúng lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân khi có vấn đề nóng nổi lên thôi.
Nhân dân mình nên tỉnh táo và nhớ rằng nếu xảy ra... thì người khổ nhất chính là nhân dân và sẽ trở thành Iraq, Sirya hiện tại để các nước lớn tha hồ cắn xé, thử nghiệm vũ khí...

23:49:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Báo với chả lưới..Những bài viết như lời kêu gọi biểu tình thực chất chỉ là âm mưu của những kẻ xấu, chúng đang lợi dụng sự việc vào việc chống phá Đảng, nhà nước. Đến khi có kết luận nguyên nhân cá chết. Lúc đấy sẽ rõ, những kẻ cố tình gây ra thảm họa môi trường này chắc chắn sẽ bị xử lý thỏa đáng. Và mỗi người dân chúng ta nếu thương về miền Trung hãy đóng góp, ủng hộ cho họ thay vì xuống đường.

23:50:00, 28 thg 4, 2016 Reply

Báo chí nhanh hơn mắt rồi... Rất nhiều tờ báo nó chả mang sự chính thống. Không hiểu sao lại lấy ảnh cá chết ở TQ, Nhật Bản vào miền Trung. Thêm nữa mấy tờ lá cải, cắt ghép, "thêm bớt" làm cho chuyện cá chết như là việc sống còn vận mệnh dân tộc. Hãy cảnh chửng vì những điều đó.

23:53:00, 28 thg 4, 2016 Reply

chúng ta cần hiểu rằng, không thể tin vào những lời nói của các lười báo. Chúng ta đang rất buồn cho người làm báo với những hành động không thể chấp nhận được từ các thế lực thù địch. Hãy cảnh chửng và có ý thức một tý thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp và đâu sẽ vào dó.

01:04:00, 29 thg 4, 2016 Reply

cho cá nước ngọt vào nước mặn thì chưa đầy 2 phút hỏi sao nó bơi ngửa. báo chí không làm định hướng dư luận tốt mà còn thổi bùng sự bất bình của dư luận lên à. thật không hiểu nổi ông nhà báo kia nghĩ gì nữa

01:20:00, 29 thg 4, 2016 Reply

dạo này VTC làm ăn chán quá, từ nhét chữ vào mồm ông giám đốc đối ngoại trên cho đến vụ cá bơi ngửa sau 2 phút này, yêu cầu cơ quan chức năng xử phạt thật nghiêm túc để VTC rút kinh nghiệm không tái phạm nữa

08:41:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Với danlambao thì chúng ta sẽ không cần phải bàn nhắc tới nó bởi đây chính là một trang web có nội dung sặc mùi chống đối đất nước và dân tộc khi luôn xuất hiện những bài viết xuyên tạc và tung tin sai sự thật đủ kiểu. Nhưng với những con người làm báo chân chính trong nước thì công việc của họ chỉ có việc là cập nhật và truyền đạt thông tin nhưng lại cung cấp thông tin trái chiều, phi thực tế thì họ lại không xứng với lương tâm của người làm báo, người làm công tác cung cấp thông tin.

08:55:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Thời đại công nghệ bùng nổ cùng vơi cách tiếp cận tự do thông tin đa chiều của nhân dân cũng là lúc những kẻ thiếu lương tâm trong nghề báo đã và đang đầu độc nhân dân bằng những bài viết có thông tin sai sự thật và thiếu thực tế. Cần lắm trách nhiệm cuả những nhà quản lí có hình thức xử lí với những nhà báo thiếu lương tâm này để đất nước yên bình và tiếp cận nhưng thôg tin chuẩn mực với sự thật hơn.

10:30:00, 29 thg 4, 2016 Reply

xét về lương tâm báo chí thời nay thì nhiều vấn đề lắm . điều quan trọng nhất chúng ta nên làm là cần bình tĩnh chờ kết quả chứ, đi biểu tình cũng có được gì đâu, quan trọng là chờ kết luận nguyên nhân chứ bây giờ chưa biết rõ nguyên nhân mà cứ đổ lỗi cho người này người kia thì chỉ thiệt cho chúng ta sau này thôi

11:20:00, 29 thg 4, 2016 Reply

báo chí thời đại này không đáng tin như cũ nữa tính chất định hướng dư luận có vấn đề thậm chí bị xuống cấp rất lớn , đôi khi đó còn là sự thương mại hóa , việc cá chết này cũng đang rất nhiều bức xúc rồi nên người ta cố tình đưa tin để gây hoang mang dư luận mà thôi.

16:14:00, 29 thg 4, 2016 Reply

hiện tại một số lượng nhỏ những dám nhà báo không cso tâm. mà các vị có làm nhà báo thì hãy làm công việc của nhà báo đi. việc kiểm định này cho bên khoa hoạc nguwoif ta lầm. làm như vậy cướp hết công của cá nhà kiểm đỉnh rôi. và cái hành động này không thể tha thứ được mong cá cơ quan chức năng cấm hành hành nghề của cái tên nhà báo này và đình chỉ hoạt động của kênh vtc này cho chúng biết sợ . không phải cái gì cũng cho lên mà chưa có kiểm định thực tế.

16:24:00, 29 thg 4, 2016 Reply

chúng ta có tinh thần yêu nước, quan tâm đến nề kinh tế là một cái điều vô cùng cao quý và đáng tuyên đương. nhưng làm như thế nào là một điều dáng phải nói ở đây. mà đặc biền là mấy nàh báo. hiện nay một số nhà báo lương tâm bị tha hóa ăn nói lung tung làm việc vô trách nhiệm khiến cho mọi người hoang mạng. những con người như vậy thì bỏ nghề đi. đã làm thì có tâm một chút , cái tâm bị chó tha thì đừng có làm nữa,

17:28:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Trên trang Dân làm báo,đọc từ đấu đến cuối rõ là vớ vẩn,thêm vào lại có cái thằng nguoiduatin lúc nào chúng nó ra bài mới là nhảy vào bình luận,sủa như đúng rồi

18:33:00, 29 thg 4, 2016 Reply

riêng cái ten nhà báo này và cái kenh vtc phải xử lý thật nghiêm nhà báo này mới được. làm như thế này là đang gián tiếp hại không biết bao ngư dân, làm thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch. đây tôi nghĩ không còn chỉ là sự vô tình nữa mà còn là sự cố ý có chủ định là một con người vô lương tâm. như vậy làm hại nền kinh tế biển

20:58:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Đúng là có tài mà không có đức thì cũng vô dụng, hại dân, hại nước thôi. Ngày nay, khi một số nhà báo biến chất nghe theo tiếng gọi của những đồng tiền mà vấy bẩn tâm hồn, bẻ cong ngòi bút của mình để viết ra những điều thiếu chân thật theo “đặt hàng” từ những đối tượng, phần tử xấu, có thái độ thù địch để phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân ta, chống phá Đảng và chính quyền. Cơ quan báo chí là nơi đưa thông tin tới nhân dân, ấy vậy mà đưa một cách thiếu chính xác, vô trách nhiệm như vậy thì phải xử lý nghiêm, tránh gây hậu quả đáng tiếc!

21:45:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Bọn dân làm báo thì có cái gì mà tâm hả các bạn, nó suốt ngày đăng bài chửi chế độ, đã thé còn xuyên tạc này nọ, tôi không hiểu chúng sẽ đi về đâu sau những bài đó
Cuhungs ta có quyền được biết sự thật, và coi thường những kẻ đó, những người đã tạo nên những thứ không đâu cho xã hội

21:59:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Bọn danlambao này là một lũ ô hợp, chúng là nơi tập hợp của những cây viết trong làn dân chủ cuội, cùng nhau tung hô thư dân chủ ngoại lai ở đâu đâu, rồi cứ cố nhồi nhét vào việt nam mình, cuối cùng cũng không giải quyết đưojc cái việc gì, thế mới cay chứ, mà chúng thì không mất gì, chỉ dân mình thôi

22:12:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Nếu như trang tin danlambao này là một trang tin phản ánh dúng tsuwj thật thì việt nam mình loạn mất rồi
Nhưng có sao đâu, VIỆT nAM MÌNH vẫn đang tôn tại, phát triển, đấu như họ nói, phải chăng họ có mưu đồ gì mình không biết

22:23:00, 29 thg 4, 2016 Reply

mÌNH NGHĨ là một người việt Nam thì nên sống có trahcs nhiejem với dân tộc mình, chứ kiểu sống như mấy thằng này khngo ăn tua
toàn đi lừa người khác bằng những thông tin giả dối, và đấy là điều không thể nào chấp nhận được các bạn à, chúng tôi khinh

22:29:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Gio mà tím được chữ tâm trong bọn này thì tôi cũng xin lạy các thánh, chúng nó sống vì tiền đấy
vậy nên hãy cận thận, đọc tin của bọn này cứ phải nhìn bằng con mắt khác cơ,s chứ không chủ quan được

22:36:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Gio sống nên có cái tâm, chứ không cso tâm thì không thể thanh người được đâu các bạn à
cứ như bọn trên trang danlambao thì chỉ có làm cho dân mình thêm loạn chứ không thể thay đổi được gì

22:41:00, 29 thg 4, 2016 Reply

chúng là tập hợp những người ô hợp của xã hội này, cùng nhau viết bài chửi chế độ, xuyên tạc sự thật, thì đương nhiên không có cái gì khác ngoài chống thôi
hãy là một người dân chính đánh, hoạt động vì cộng đồng chứ không vì mình thì xã hội mới ổn định được các bạn à

23:54:00, 29 thg 4, 2016 Reply

Chủ đề chữ tâm của nghề báo không bao giờ là lỗi thời, vì cho đến lúc mà người cầm bút không thực sự vì tâm thì nó còn được mang ra bàn luận đều đều nữa. Nên đó luôn là chủ đề mới

Nặc danh
22:03:00, 30 thg 4, 2016 Reply

sao những con người làm bao kia không tự hỏi là mình đã làm gì cho nhân dân chưa. truyền tải tin tức gì chứ. nếu nó thật sự cần thiết. và sao không nêu những con người đang hằng ngày chống phá nhân dân chứ . vậy người dân yêu nước thì mọi người cũng cần phải tỉnh táo chứ đừng tự biến lòng yêu nước của mình trở thành nhữnng cái công cụ để làm cho những kẻ khác kiếm lợi

22:44:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Bai viết rất hay.Các bạn mang danh “phóng viên” thân mến! Nếu không nói được gì tốt đẹp thì im lặng cũng là làm việc tốt rồi. Dư luận thì ào ạt sôi sục mấy ngày qua các vấn đề xã hội như y tế, giáo dục, môi trường,… mà bản thân chính các bạn lại chẳng có chút kiến thức nào về những lĩnh vực ấy thì đừng có dùng ngòi bút của mình để phá hoại, để thể hiện với đời. Trong vòng xoáy thông tin thì bẻ bút bỏ ở nhà cũng là giúp cho đời rồi!

22:47:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Tuy nhiên, công bằng mà nói, muốn phát triển kinh tế thì cũng phải chấp nhận những rủi ro. Điều quan trọng là chúng ta biết hạn chết thấp nhất những rủi ro, đặc biệt là tác động, ảnh hưởng tới môi trường, vì đó là không gian sống của chúng ta, của con cháu chúng ta. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần một kết luận rõ ràng và chính xác nhất về vấn đề này để tạo niềm tin nơi người dân. Đừng để sự việc này thành “mảnh đất màu mỡ”, “miền đất hứa” cho những kẻ mang dã tâm chống phá chính quyền khai thác, lợi dụng để kích động sự bức xúc, thiếu kiềm chế của người dân nhằm lôi kéo họ vào các hoạt động phá hoại nguy hiểm.

22:48:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Không sai tình hình đất nước hiện nay rất căng thẳng , đúng như ý muốn của các thế lực thù địch nhằm vào nước ta , chúng ta cần phải tỉnh táo , và có một lập trường thật vững vàng trước âm mưu của kẻ thù. Cẩn trọng

22:54:00, 30 thg 4, 2016 Reply

Tôi rất gét những tờ báo nói xấu như Việt tân .. Mấy đứa mấy thằng nhà báo mất hết đạo đức nghề nghiệp vì cái lợi ích mà chúng mày bán hết cả lương thâm cho lũ chó thế này không biết nhục hay sao. Làm thế là tự mình hại chính mình, hậu quả chúng bay có chịu được không mà chúng bay ngồi ở đấy đăng tin bậy tin bạ hại nước hại dân

10:17:00, 4 thg 5, 2016 Reply

đáng lẽ mấy ông phóng viên, nhà báo phải đóng vai trò tích cực trong việc ổn định dư luận quần chúng bằng những thông tin chính xác, chứ ko phải những vụ dàn dựng điêu ngoa thiếu đạo đức nghề nghiệp như kia. Mẹ sư, lũ ấy phải băm chém mới đền tội được với nhân dân.

10:20:00, 4 thg 5, 2016 Reply

Nếu nhà báo, phóng viên mà không có cái Tâm khi dùng cây bút dòng chữ của mình chuyển tải những thông tin đến người đọc, thì chính lũ ấy là kẻ thù nguy hiểm của người dân, vì những thông tin sai lệch, bóp méo đã đầu độc nhận thức của quần chúng, gây hậu quả khôn lường.

Đăng nhận xét

» Comment mang tính xây dựng và đóng góp.
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, lãnh đạo.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên và tên người dùng mặc danh.
» Từ ngày 11/05/2013, blog chính thức xóa toàn bộ các comment nặc danh.
Thân ái !